Sát hạch ông đồ lần 2: Nhiều ông đồ bị đánh dấu bài

Trong cuộc thi sát hạch ông đồ lần thứ 2, nhiều ông đồ không nhớ chữ Hán - Nôm đã giở từ điển, điện thoại tra từ và bị đánh dấu bài.
>>Tình tiết gây sốc trong cuộc sát hạch ông đồ ở Văn Miếu

Sáng 5/2, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức thi sát hạch ông đồ lần 2 nhằm chọn những ông đồ viết chữ đúng, đẹp vào hành nghề tại Hồ Văn dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Cuộc sát hạch lần này gồm các thành viên các câu lạc bộ thư pháp ở Hà Nội. Trước đó, Trung tâm định không tổ chức thi sát hạch đối với các thành viên thuộc câu lạc bộ thư pháp mà do họ tự tiến cử. Tuy nhiên, lo ngại sự đánh giá không khách quan nên Ban tổ chức tiếp tục tổ chức kỳ thi sát hạch lần 2.

Sáng
5.2,Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Sáng 5/2, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tổ chức cuộc sát hạch phố ông đồ lần thứ 2, với sự góp mặt của gần 100 ông đồ.

Từ 8h sáng, gần 100 ông đồ đến từ khắp các câu lạc bộ ở Hà Nội đã tụ họp ở sân Thái học, Văn Miếu Quốc Tử Giám để chuẩn bị bước vào kỳ thi. Ông đồ đủ mọi lứa tuổi, từ cụ già râu tóc bạc phơ cho đến những “anh đồ”, “chị đồ” tuổi đôi mươi đếu cắp bút nghiên ứng thí.

Ông Trần Quốc Chí, Phó chủ tịch câu lạc bộ thư pháp UNESCO Việt Nam, thành viên ban giám khảo công bố lý do và thể lệ của cuộc thi. Ông Chí cho biết, mục đích tổ chức cuộc thị nhằm xây dựng Văn Miếu trở thành điểm đến tin tưởng nhất của những người yêu thích thư pháp, người dân xin chữ đầu năm.

“Để người dân không phải băn khoăn khi xin chữ có đúng hay không và được giải thích chính xác về ngữ nghĩa, các ông đồ cần trải qua cuộc khảo thí này. Ngoài việc viết chữ phục vụ người dân, triển lãm, cuộc khảo thí còn nhằm nâng cao trình độ hội viên, trấn hưng thư pháp Việt”, ông Chí nói.

Cuộc thi gồm hai lĩnh vực thư pháp Hán – Nôm, thư pháp chữ Quốc ngữ. 50 đề thi chủ yếu xoay quanh chủ đề mùa xuân, đạo đức giáo dục, danh ngôn…Yêu cầu người thi trình bày chữ trên giấy xuyến chỉ trong vòng 15 phút sao cho như một bức tranh chữ, đúng từ điển, không tự chế chữ, đảm bảo giám khảo đọc được.

Theo quy chế thi
sát hạch, người viết không được tra từ điển hoặc hỏi chữ người bên cạnh.
Theo quy chế thi sát hạch, người viết không được tra từ điển hoặc hỏi chữ người bên cạnh. Tuy nhiên, nhiều ông đồ vẫn vi phạm quy chế này.

Đặc biệt, người viết không được xem từ điển, điện thoại tra từ dưới mọi hình thức và hỏi chữ người bên cạnh. Ai vi phạm sẽ bị đánh dấu xem xét huỷ bài thi.

Ngay sau khi cuộc khảo thí được công bố quy chế đã vấp phải phản ứng của một số ông đồ từng viết chữ lâu năm ở Văn Miếu.

Ông Nguyễn Bá Quý, thành viên CLB Thư pháp Hương Nam băn khoăn vì chưa qua kỳ sát hạch nào. “Tôi đã viết thư pháp ở Văn Miếu trên 10 năm, giờ tổ chức thì thế này chúng tôi tiến thoái lưỡng nan. Chúng tôi đều đinh ninh rằng sẽ được vào viết, nhận thông báo đi thi ai cũng ngỡ ngàng. Tổ chức thi quá gấp, chúng tôi chưa kịp chuẩn bị. Nên chúng tôi để người thi được xem từ điển”, ông Quý nói.

Ông Nguyễn Hữu Đệ gay gắt hơn, ông cho rằng những ông đồ ngồi ở Văn Miếu cả chục năm không có chuyện viết sai. Ông Đệ nói: “Chúng tôi có đủ kiến thức, trình độ để cho chữ người khác. Nếu tổ chức thi phải phát đề cương trước, nội dung thi chỉ trong đề cương đó thôi. Chữ Hán – Nôm có hàng vạn chữ, sao chúng tôi nhớ hết được, không nhớ giở sách ra xem là đương nhiên”.

Đại điện ban giám khảo giải thích rằng đề thi sẽ không đòi hỏi quá cao. Các ông đồ được vào câu lạc bộ đều được thẩm định, nhưng không thể đánh đồng "thâm niên là giỏi, học ít năm là dốt", cuộc khảo thí nhằm tạo sự công bằng cho phố ông đồ và cho cả người dân.

Đúng 9h30, cuộc khảo thí bắt đầu diễn ra, lần lượt 16 ông đồ thi cùng thi một phòng. Người chưa thi đứng kín thành ngoài cửa ngó vào trong, người thi xong đứng ra phía ngoài bàn tán.

Bất chấp quy chế sát hạch, nhiều ông đồ thi viết Hán – Nôm vẫn giở từ điển, điện thoại để tra từ, hỏi người bên cạnh. 5 người giám thị liên tục nhắc nhở nhưng các ông đồ này vẫn tái diễn, buộc giám thị phải đánh dấu một vết mực tàu lên góc bài thi.

Nhà thư pháp Lê Quốc Việt, thành viên ban giám khảo chấm Hán – Nôm đồng thời làm giám thị phòng thi liên tục lắc đầu ngao ngán. Ông Việt nhắc nhở người viết: “Các bác ôn luyện, viết cả chục năm rồi sao bây giờ còn phải xem lại”.

Ông Việt cho hay, đề thi thường có từ 1 đến 2 chữ ít dùng để kiểm tra vốn từ của người thi. Ông đồ hiểu chữ mới có thể giải thích đúng, cặn kẽ cho người xin được. Cầm bút lông đánh dấu lên bài thi, ông Việt chua chát nói: “Thật đáng buồn”.

Đến 12h30, cuộc sát hạch ông đồ mới kết thúc, hầu hết người thi đều ở lại xem kết quả, một số người viết chưa tốt buồn bã ra về.

Những bài thi phạm quy bị đánh dấu bằng mực tàu ở
góc bài thi
Những bài thi phạm quy bị đánh dấu bằng mực tàu ở góc bài thi.

Trước đó, trong đợt 1 (tổ chức vào sáng 31/1), gần 50 ông đồ từ các tỉnh thành phía Bắc về Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để tham gia kỳ sát hạch nhằm tuyển chọn người vào viết chữ trong Hồ Văn dịp Tết Ất Mùi. Kết quả công bố với 70% số ông đồ thi trượt.

Theo Dân Việt
 
 
MỚI NHẤT
Vụ tuyển dụng giáo viên: Tiết lộ phương án sửa sai của Vĩnh Phúc
Vụ tuyển dụng giáo viên: Tiết lộ phương án sửa sai của Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Nguồn thông tin của Dân trí cho biết, Sở Nội vụ Vĩnh Phúc đã có văn bản báo cáo phương án “sửa sai” trong việc tuyển giáo viên năm 2014 lên UBND tỉnh và đã được chấp thuận. Sau khi xin ý kiến cuối cùng của Tỉnh ủy thì Vĩnh Phúc sẽ có văn bản chính thức.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:03

18 tuổi trở thành “ông đồ” trẻ nhất Việt Nam qua vòng sát hạch
18 tuổi trở thành “ông đồ” trẻ nhất Việt Nam qua vòng sát hạch

Nguyễn Tô Tâm An lọt vào top 4 cuộc thi sát hạch ông đồ, trở thành người trẻ nhất Việt Nam trong giới thư pháp.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:00

Học sinh Cần Thơ thi hùng biện tiếng Anh
Học sinh Cần Thơ thi hùng biện tiếng Anh

(Dân trí) - Sáng 6/2 tại Trường Phổ thông Thái Bình Dương (TP Cần Thơ) đã diễn ra lễ Khai mạc hội thi Hùng biện tiếng Anh lần thứ IV, năm học 2014 - 2015.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:23

Dự định lớn năm 2015 của tân PGS trẻ nhất Việt Nam
Dự định lớn năm 2015 của tân PGS trẻ nhất Việt Nam

Hỏi PGS Từ Trung Kiên (sinh năm 1981, Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên): Việc trở thành một trong hai PGS trẻ tuổi nhất năm 2014 có phải là bước ngoặt lớn nhất? Bất ngờ vì câu trả lời kèm theo nụ cười hiền: Không hẳn!

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:32

Khi visa du học Úc bị hủy trong… ngỡ ngàng
Khi visa du học Úc bị hủy trong… ngỡ ngàng

(Dân trí) - Kết hôn giả, “nhảy trường”, “say mê” trốn học kiếm tiền… Những trò cố ý gian lận nhằm “lách” hoặc vô tình vi phạm luật do thiếu hiểu biết, đều có thể khiến du học sinh quốc tế bị Bộ Di trú Úc hủy visa ngay lập tức.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:55

Thưởng Tết giáo viên không hỏi cũng biết
Thưởng Tết giáo viên không hỏi cũng biết

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, mỗi dịp Tết đến, khi nhiều ngành, nhiều đơn vị thông báo chuyện thưởng Tết thì đối với những thầy cô giáo, đề tài thưởng Tết chẳng có gì mới mẻ và không hỏi cũng biết câu trả lời…

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:29

Sẽ chuyên nghiệp hóa tư vấn tâm lý học đường
Sẽ chuyên nghiệp hóa tư vấn tâm lý học đường

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên, Bộ GD&ĐT cho biết hiện Bộ này đã có kế hoạch nhằm đưa hoạt động tư vấn tâm lý đi vào bài bản, chuyên nghiệp và trở thành một phần không thể thiếu của cơ sở giáo dục.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:16

Bí quyết làm nên “nhịp dẫn” trong giờ Lịch sử
Bí quyết làm nên “nhịp dẫn” trong giờ Lịch sử

Làm thế nào để học sinh yêu lịch sử, không mơ hồ với lịch sử dân tộc, đó là một vấn đề lớn đòi hỏi tâm huyết và sự sẻ chia của các nhà khoa học, các nhà giáo, nhất là những người trực tiếp giảng dạy ở bậc tiểu học.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:36

ĐH Ngoại thương hỗ trợ tiền Tết cho sinh viên nghèo học giỏi
ĐH Ngoại thương hỗ trợ tiền Tết cho sinh viên nghèo học giỏi

(Dân trí) - Chiều 5/2, Ban giám hiệu và Đoàn thanh niên ĐH Ngoại thương tổ chức trao phần thưởng hỗ trợ sinh viên nghèo đón Tết Ất Mùi 2015. Số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đây là hoạt động nhằm khích lệ cho các sinh viên vượt khó có thành tích tốt trong học tập.

Thứ năm, 05/02/2015 - 11:42

Úc hủy hàng loạt Visa gian lận của sinh viên nước ngoài
Úc hủy hàng loạt Visa gian lận của sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập tại xứ sở chuột túi, tuy nhiên do sự lỏng lẻo trong công tác quản lý mà có không ít trường hợp bị huỷ visa do gian lận hoặc không cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:22

Tết nhớ thầy cô
Tết nhớ thầy cô

(Dân trí) - Chúng tôi như những cánh chim trời bay đi muôn hướng lập nghiệp, có bạn thành đạt, có bạn bình dị, nhưng trong trái tim chúng tôi vẫn luôn ghi nhớ công ơn của cô thầy...

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:18

Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu có 82 học sinh đạt giải quốc gia
Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu có 82 học sinh đạt giải quốc gia

(Dân trí) - Kết thúc kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2014, Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) có 82 học sinh THPT đạt giải.

Thứ năm, 05/02/2015 - 04:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai đối tượng được miễn thi ở kì thi tuyển công chức Hà Nội 2015
Hai đối tượng được miễn thi ở kì thi tuyển công chức Hà Nội 2015

(Dân trí) - Người tốt nghiệp thủ khoa tại các cơ sở đào tạo trình độ đại học ở trong nước; người tốt nghiệp đại học, sau đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài được tiếp nhận không qua thi tuyển trong kỳ thi tuyển công chức năm 2015.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:02

Trao giải thưởng cuộc thi Em yêu lịch sử Việt Nam
Trao giải thưởng cuộc thi Em yêu lịch sử Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 5/2, tại Đà Nẵng, ban tổ chức cuộc thi Em yêu lịch sử Việt Nam lần thứ nhất đã tổ chức lễ trao giải thưởng đến các trường học, học sinh có bài dự thi xuất sắc nhất.

Thứ năm, 05/02/2015 - 02:00

Tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ và thi đánh giá năng lực
Tuyển sinh theo hình thức xét tuyển học bạ và thi đánh giá năng lực

Khoa Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), với đặc thù của một đơn vị đào tạo liên kết, được ĐHQGHN cho phép áp dụng 2 hình thức tuyển sinh: tuyển sinh dựa vào kết quả thi đánh giá năng lực và theo kết quả học tập ở bậc THPT.

Thứ năm, 05/02/2015 - 01:59

Thưởng Tết giáo viên TPHCM tăng 200.000 đồng
Thưởng Tết giáo viên TPHCM tăng 200.000 đồng

(Dân trí) - 1,2 triệu đồng là mức thưởng Tết Ất Mùi 2015 mà đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học tại TPHCM nhận được theo kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động của UBND thành phố.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:03

Thạc sỹ Hà Lan điển trai và cái Tết xứ Việt
Thạc sỹ Hà Lan điển trai và cái Tết xứ Việt

Từng rong ruổi qua nhiều đất nước khác nhau như Thái Lan, Lào... nhưng Việt Nam là nơi chàng trai Egbert Veltman lựa chọn ở lại để thực sự “sống” và trải nghiệm một cách sâu sắc, lâu dài.

Thứ năm, 05/02/2015 - 10:01

Học FeMBA để trở thành nhà quản trị toàn diện
Học FeMBA để trở thành nhà quản trị toàn diện

Hướng tới đào tạo ra những nhà quản trị toàn diện, chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh FeMBA được thiết kế theo mô hình eMBA dành cho lãnh đạo của quốc tế và được đào tạo bởi nhiều giảng viên là CEO.

Thứ năm, 05/02/2015 - 09:00

Xúc động tấm lòng Đoàn Thanh niên ĐH Mỏ- Địa chất “sưởi ấm” học sinh Mèo Vạc
Xúc động tấm lòng Đoàn Thanh niên ĐH Mỏ- Địa chất “sưởi ấm” học sinh Mèo Vạc

(Dân trí) - Đoàn Thanh niên Trường Đại học Mỏ - Địa chất vừa tổ chức chuyến đi đến với xã Thượng Phùng - xã nghèo nhất của huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để trao tặng quà tết tới 350 học sinh nghèo.

Thứ năm, 05/02/2015 - 08:09

Vị phó giáo sư đến trường hàng ngày bằng xe bus
Vị phó giáo sư đến trường hàng ngày bằng xe bus

Là một trong hai giảng viên cao cấp của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Thông tin-thư viện Lương Định Của nhưng suốt mấy chục năm qua PGS.TS Hoàng Đức Liên vẫn duy trì thói quen đến trường bằng xe bus.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:37

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tôi may mắn có bàn tay giúp đỡ!
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam: Tôi may mắn có bàn tay giúp đỡ!

(Dân trí) - “Cuộc đời tốt đẹp biết bao khi một người gặp khó khăn, có ai đó tiến lại gần, nở một nụ cười và chìa ra một bàn tay và tôi đã có được cái may mắn đó…”.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:35

Edexcel/Pearson Education là cố vấn chuyên môn cho cuộc thi English Champion mùa thứ 3
Edexcel/Pearson Education là cố vấn chuyên môn cho cuộc thi English Champion mùa thứ 3

Ngày 28/1, Tập đoàn giáo dục hàng đầu thế giới Edexcel/Pearson Education chính thức nhận lời trở thành đơn vị cố vấn chuyên môn của Cuộc thi tiếng Anh English Champion mùa giải thứ 3, năm 2015.

Thứ năm, 05/02/2015 - 07:30

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Băn khoăn với nhiều điểm mới
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Băn khoăn với nhiều điểm mới

Đến thời điểm này, vẫn còn nhiều ý kiến của giáo viên và học sinh băn khoăn, lo lắng về vấn đề thi chung giữa hệ THPT và các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Thứ năm, 05/02/2015 - 12:22

Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội
Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 4/2, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng đã trao Quyết định bổ nhiệm lại PGS.TSKH Nguyễn Đình Luận giữ chức vụ hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội nhiệm kỳ 2015 -2020.

Thứ tư, 04/02/2015 - 09:05