Sách giáo khoa dùng một lần rồi thôi: Liệu có uổng phí?

Dân trí Việc thiếu sách giáo khoa đầu năm học 2018-2019 này lại dấy lên tranh cãi sách dùng một lần xem như bỏ đi dẫn đến sự uổng phí. Hàng năm có hàng trăm triệu bản sách giáo khoa với tổng giá cả ngàn tỷ đồng nhưng ít được tái sử dụng, "tay trao tay" như thế hệ trước.
>>Sách lớp 1 hết sạch, phụ huynh TPHCM ngao ngán
>>Bộ Giáo dục lên tiếng về tình trạng "hết" sách giáo khoa lớp đầu cấp 2018
>>TPHCM: Phụ huynh chạy khắp thành phố đi “vét” sách lớp 1

Đầu năm học này, tình hình thiếu sách giáo khoa (SGK) tại TPHCM và nhiều tỉnh thành, nhiều người dân quay cuồng, lùng sục tìm mua SGK cho con. Đến nay, đã vào chương trình chính thức nhưng vẫn còn tình trạng học sinh (HS) phải "học chay" vì chưa đủ sách.

Theo lý giải của đại diện Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB GDVN) tại TPHCM, việc thiếu SGK đầu cấp ở một số nơi do năm nay số lượng HS đầu cấp tăng mạnh, hơn nữa, trước thông tin sẽ thay SGK lớp 1 vào năm học tới nên các công ty, cửa hàng, đại lý dè dặt trong việc đặt hàng SGK lớp 1, sợ tồn kho năm sau không sử dụng được.

Phụ huynh tại TPHCM tìm mua sách giáo khoa đầu cấp cho con.
Phụ huynh tại TPHCM tìm mua sách giáo khoa đầu cấp cho con.

Trước tình trạng này, việc sử dụng SGK cũ được nhiều người đặt ra. Trên thực tế nhiều năm gần đây, HS sử dụng SGK rồi bỏ đi, bán đồng nát, được tái sử dụng không nhiều. Trước đây, nhiều cửa hàng SGK cũ còn hoạt động nhộn nhịp, còn nhiều năm nay đã gần như xóa sổ, chuyển sang bán sách truyện cũ.

Chị Phan Thùy Giang ở Gò Vấp, TPHCM cho biết, mỗi năm chị chi khá nhiều tiền để mua sách vở cho 3 đứa con. Nhưng sách con học xong một năm rồi thôi, chị có hỏi để đem cho một số người nhưng không ai lấy nên cuối năm bán cho đồng nát để dọn nhà. Theo chị, hầu hết khi học, các em viết ở trong sách nên rất khó sử dụng lại, tính ra mỗi năm bỏ đi không biết bao nhiêu là sách giáo khoa, quá lãng phí.

Theo báo cáo năm 2017 của NXB GDVN gửi Bộ GD-ĐT, sản lượng sản xuất SGK năm 2018 dự kiến là 104 triệu bản; năm 2017 là 107,8 triệu bản; năm 2016 là 108,8 triệu bản và năm 2015 là 101 triệu bản.

Cùng với đó, tổng doanh thu năm 2018 của NXB GDVN dự kiến là 1.173 tỷ đồng, năm 2017 là 1.203 tỷ đồng, năm 2016 là 1.147 tỷ đồng và năm 2015 là 1.041 tỷ đồng. Như vậy, mỗi năm người dân bỏ cả ngàn tỷ đồng chi cho việc mua SGK mà phần lớn dùng một lần rồi thôi.

Có thể sử dụng SGK cũ

Trước vấn đề thiếu SGK diễn ta tại TPHCM, mới đây ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM cho hay, một trong những giải pháp ngành đưa ra là vận động người dân sử dụng sách cũ, HS có thể tặng lại sách cũ cho nhà trường để nhà trường để tặng lại cho HS còn thiếu SGK.

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Q.4, TPHCM cho hay SGK vẫn có thể sử dụng lại được. Nhiều trường vẫn tổ chức thu gom, xin sách cũ về cho HS khó khăn sử dụng. Ngay sau khi tổng kết năm học, trường tổ chức thu gom sách cũ để tặng HS vùng sâu vùng xa, HS khó khăn và một số để lại cho HS của trường. Chỉ có điều, với một số cuốn dạng bài tập, nếu các em viết bút chì ở trong có thể xóa đi để dùng, còn bút mực thì khó để dùng lại.

Nói SGK chỉ dùng được một lần rồi bỏ là không chính xác. Thực tế, vào đầu năm học, nhiều tổ chức hoạt động từ thiện vẫn xin, thu gom sách cũ để chuyển đến các vùng khó khăn, trao cho HS nghèo.


Một số học sinh vẫn sử dụng lại SGK cũ ở một số đầu sách (ảnh minh họa)

Một số học sinh vẫn sử dụng lại SGK cũ ở một số đầu sách (ảnh minh họa)

Hàng năm đều gửi về quê SKG cũ của con cho con cháu ở quê, anh Nguyễn Thành Long, phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1, TPHCM cho rằng, nhiều đầu SGK có thể sử dụng lại được như Toán, Tiếng Việt. Với những cuốn như Tự nhiên, Thực hành xã hội thì cũng tùy vào cách sử dụng của HS. Nhiều giáo viên khuyến khích HS khi học ghi nhớ luôn vào sách thì các con ghi chép ở trong nhiều, nhưng cũng có nhiều giáo viên hướng dẫn các con ghi chép riêng, không ghi trong sách.

Theo anh Long, nói SGK dùng một lần rồi bỏ là không đúng, chỉ trừ vở bài tập, sách vẫn có thể tái sử dụng nhưng quan trọng là phụ huynh có muốn cho con sử dụng sách cũ hay không. Ít người muốn con dùng sách cũ vì đời sống phát triển, phụ huynh sắm sửa sách mới để con thấy hào hứng, vui vẻ chuẩn bị cho một năm học mới. Chưa kể, ở rất nhiều trường, kể cả mầm non khi hết lớp Lá, quà tặng cuối năm cho HS là SGK. Phần thưởng này do phụ huynh đóng góp nên họ chọn mua những thứ thiết thực, theo nhu cầu.

"Vấn đề sách cũ khó sử dụng theo tôi là chất lượng sách khá tệ, giấy rất mỏng. Dùng một năm là sách rách te tua nên đa phần người ta không ưng dùng sách cũ, nhất là khi giá sách không cao", anh Long nói.

Theo bảng giá niêm yết SGK năm học 2018-2019, mỗi lớp ở cấp tiểu học đều có 6 cuốn SGK, giá dao động 45.300 đồng đến 78.300 đồng/bộ. Bộ SGK ở cấp THCS 12 - 13 cuốn tùy khối lớp có giá 97.700-144.500 đồng. Bộ SGK ở cấp THPT theo chương trình chuẩn và môn tiếng Anh có giá từ 141.400 đồng đến 153.500 đồng với 14 cuốn.

Dùng một lần cũng không phí?

Chị Nguyễn Thanh Trang (ở Thủ Đức, TPHCM) cho biết, hai con chị dùng chung 1 bộ sách. Giờ đi học, các cháu thường bỏ sách vở lại lớp để khỏi mang đi mang lại nên nhiều gia đình sắm cho con hai bộ SGK, một ở nhà, một ở lớp. Với sách dùng ở nhà, cháu bé nhà chị dùng lại sách cũ của cháu lớn.


Hầu hết SGK hiện nay được học sinh sử dụng một lần rồi thôi.

Hầu hết SGK hiện nay được học sinh sử dụng một lần rồi thôi.

Chị Trang nêu ý kiến: "Tôi tập cho con thói quen khi học, ghi chú ngay phần học trong sách để kịp lưu lại những nội dung, phát hiện hay liên quan đến bài học, nhiều giáo viên cũng khuyến khích HS như vậy. SGK rẻ, các cháu học trong sách mà phải ghi thêm vào cuốn vở, sổ khác thì càng thêm chi phí mà hiệu quả học sẽ không cao bằng".

Một giáo viên ở TPHCM nêu quan điểm, chưa hẳn sách sử dụng một lần rồi thôi đã là uổng phí. Việc SGK có tái sử dụng được hay không không phải nằm ở bản thân cuốn sách mà ở cách phụ huynh có muốn dùng hay không. SGK là loại sách rẻ nhất, rất rẻ so với tất cả các loại sách bán ngoài thị trường xét cùng số trang, kích thước... Do đó, phụ huynh người ta ưu tiên mua sách mới cho con học thay vì cân nhắc, suy nghĩ việc có nên dùng sách cũ hay không.

Cô lấy ví dụ, cô tìm mua cuốn Vở bài tập Toán cho con thì giá cuốn vở dùng một lần này là 7.800 đồng. Chi phí này tính ra là tổng cho tính năng vừa là phần ra bài tập cho HS và vừa là một quyển vở để HS làm bài ở trong. Tính ra, giá cũng chỉ tương đương một quyển vở trắng. Như vậy, nếu chỉ in phần bài tập cho HS riêng (để có thể dùng nhiều lần) thì HS cũng sẽ phải mua thêm một cuốn vở.

Ngoài ra, theo giáo viên này, đối với những cuốn sách nào mà tập trung đọc, nghiên cứu kỹ thì cô đều ghi chú chi chít trong sách hoặc bôi màu những phần cần ghi nhớ. Còn sách mà cô để trắng trơn ở trong thì có thể nói là không học được gì mấy từ sách. Việc ghi hoặc không ghi vào sách khi học có thể là cách thức học tập, nghiên cứu của giáo viên hoặc người học. Ghi chú trong sách là một cách học hay, không thể nói là lãng phí và sách đã ghi chú thì không thể dùng nhiều lần để chuyển cho người khác.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Gian lận thi THPT quốc gia: Yêu cầu trường đại học không tiếp nhận thí sinh được “vống” điểm
Gian lận thi THPT quốc gia: Yêu cầu trường đại học không tiếp nhận thí sinh được “vống” điểm

(Dân trí) - Trao đổi về hướng xử lý với những thí sinh dính vào vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, Sơn La vừa qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, nếu sai phạm đến mức độ hủy kết quả thi, Bộ sẽ yêu cầu hủy và yêu cầu các trường đại học không tiếp nhận các em này.

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:13

Trường đại học Việt - Pháp đạt kết quả vượt bậc trong công bố quốc tế
Trường đại học Việt - Pháp đạt kết quả vượt bậc trong công bố quốc tế

(Dân trí) - Trong năm 2017 trở lại đây, trường ĐH Việt - Pháp đã công bố 92 bài báo, trong đó có 53 bài trong các tạp chí ISI; trường đứng vị trí thứ 7 trong bản xếp hạng Nature Index các trường đại học và viện nghiên cứu tại Việt Nam; dẫn đầu về số lượng các công bố quốc tế do nhà xuất bản Nature – Tổ chức xuất bản khoa học có uy tín trên thế giới thực hiện.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:20

Bổ nhiệm Đại tá Lê Quang Bốn làm Hiệu trưởng trường ĐH Phòng cháy chữa cháy
Bổ nhiệm Đại tá Lê Quang Bốn làm Hiệu trưởng trường ĐH Phòng cháy chữa cháy

(Dân trí) - Ngày 30/8, tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Hiệu trưởng trường Đại học PCCC đối với Đại tá, TS Lê Quang Bốn – Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ năm, 30/08/2018 - 05:45

Đà Nẵng: Lần đầu giáo viên được tự chọn trường công tác
Đà Nẵng: Lần đầu giáo viên được tự chọn trường công tác

(Dân trí) - Ngày 30/8, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng tổ chức cho 79 giáo viên vừa trúng tuyển viên chức được tự chọn trường công tác, với nguyên tắc là giáo viên nào có điểm thi tuyển viên chức cao hơn thì được chọn trước.

Thứ năm, 30/08/2018 - 05:02

Thanh Hóa: Không thu tiền ra đề thi, coi thi và chấm thi ở trường phổ thông
Thanh Hóa: Không thu tiền ra đề thi, coi thi và chấm thi ở trường phổ thông

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có công văn về việc thực hiện dạy làm quen tiếng Anh đối với trẻ mẫu giáo 5-6 tuổi và học sinh lớp 1, lớp 2; hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; kiểm tra định kỳ ở tiểu học, THCS, THPT năm học 2018-2019.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:57

Vụ trường thu chi sai quy định: Cách chức Hiệu trưởng, khiển trách các Phó Hiệu trưởng
Vụ trường thu chi sai quy định: Cách chức Hiệu trưởng, khiển trách các Phó Hiệu trưởng

(Dân trí) - Chiều 30/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Dương Đức Đằng - Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) cho biết, thành phố đã ban hành quyết định kỷ luật cách chức Hiệu trưởng và kỷ luật các Phó Hiệu trưởng trường Mầm non Yên Sơn vì liên quan đến hàng loạt sai phạm thu chi.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:35

Nhiều giáo viên bị trường nợ BHXH 5 năm đã được thanh toán đủ
Nhiều giáo viên bị trường nợ BHXH 5 năm đã được thanh toán đủ

(Dân trí) - Ngày 30/8 các giáo viên trường phổ thông Huế Star (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết họ đã được thanh toán đủ tiền BHXH bị nhà trường nợ trong 5 năm qua.

Thứ năm, 30/08/2018 - 03:42

Kinh hoàng lũ ống đổ hàng trăm tấn bùn xuống Trường PTDTBT tiểu học Chà Nưa
Kinh hoàng lũ ống đổ hàng trăm tấn bùn xuống Trường PTDTBT tiểu học Chà Nưa

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa, năm học mới 2018-2019 sẽ chính thức bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều trường học ở địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vẫn đang vất vả “chạy lũ” và “chống lũ”. Lũ ống, lũ quét đã khiến nhiều trường bị ngập nặng, gây thiệt hại nhiều phòng học, trang thiết bị học tập nên việc dạy và học của giáo viên, học sinh đang bị ngưng trệ.

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:27

Học kỹ năng tin học Excel: Không chỉ là việc...gõ chữ
Học kỹ năng tin học Excel: Không chỉ là việc...gõ chữ

(Dân trí) - Khi mạng xã hội bùng nổ, tưởng chừng tin học văn phòng là chuyện nhỏ, tuy nhiên đây là kỹ năng cực kỳ cần thiết trong học nghề và làm việc mà không ít bạn trẻ bỏ qua hoặc không thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Hãy cùng Dân trí giải quyết vấn đề này nhé...

Thứ năm, 30/08/2018 - 02:00

Sửa đổi Luật Giáo dục đại học: Thảo luận về danh xưng hay về chất lượng thực tế
Sửa đổi Luật Giáo dục đại học: Thảo luận về danh xưng hay về chất lượng thực tế

(Dân trí) - “Việc có trường đại học trong đại học không quan trọng bằng việc đánh giá xem sự kết nối giữa các trường thành viên của các đại học đó có hiệu quả hay không, có đem lại lợi ích cho người học hay không, có tạo ra sản phẩm tri thức phục vụ cho cộng đồng tốt hay không”.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:14

Lương giáo sư ở những đại học công lập hàng đầu nước Mỹ đạt bao nhiêu?
Lương giáo sư ở những đại học công lập hàng đầu nước Mỹ đạt bao nhiêu?

(Dân trí) - Tờ Business Insider mới đây đã chọn 50 đại học công lập hàng đầu nước Mỹ năm 2018 (theo US News and World Report xếp hạng) để thu thập dữ liệu về mức lương trung bình của giáo sư trong năm học 2016-2017, theo kết quả khảo sát từ Bộ Giáo dục Mỹ.

Thứ năm, 30/08/2018 - 01:13

Hà Nội: Sa thải giáo viên nhồi nhét và đánh trẻ mầm non trong giờ ăn
Hà Nội: Sa thải giáo viên nhồi nhét và đánh trẻ mầm non trong giờ ăn

(Dân trí) - Sau khi xảy ra vụ cô giáo nhồi nhét thô bạo và liên tiếp đánh trẻ mầm non trong giờ ăn, chủ nhóm lớp Ngôi nhà trẻ thơ (xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã yêu cầu cô giáo viết bản tường trình và cho nghỉ việc.

Thứ năm, 30/08/2018 - 11:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Hòa giải HS đánh nhau, thầy giáo bị HS dẫn người lạ tới trường đánh nhập viện
Hòa giải HS đánh nhau, thầy giáo bị HS dẫn người lạ tới trường đánh nhập viện

(Dân trí) - Phát hiện hai học sinh đánh nhau, thầy giáo Trường THPT Cao Bá Quát (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã mời hai em lên văn phòng để hòa giải. Tuy nhiên, vào ngày hôm sau, một trong hai học sinh này đã dẫn người lạ tới đánh thầy giáo gãy xương mũi phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:24

Học tiếng Nhật: Tự học bảng chữ cái Hiragana chỉ trong 10 phút
Học tiếng Nhật: Tự học bảng chữ cái Hiragana chỉ trong 10 phút

(Dân trí) - Tiếng Nhật có hai bảng chữ cái cơ bản là Hiragana và Katakana. Hôm nay, hãy cùng học bảng chữ cái Hiragana qua phương pháp vô cùng nhanh và hiệu quả trong video sau đây nhé!

Thứ năm, 30/08/2018 - 10:00

Thanh Hóa: Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều phòng học
Thanh Hóa: Mưa lớn gây sạt lở đất, vùi lấp nhiều phòng học

(Dân trí) - Trong những ngày qua, mưa lớn liên tục gây ra tình trạng sạt lở đất, vùi lấp nhiều phòng học trên địa bàn huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:49

Học MBA sáng tạo như người Do Thái
Học MBA sáng tạo như người Do Thái

(Dân trí) - Thay vì thụ động với mớ giáo trình sách vở và cách thức truyền đạt một chiều thầy đọc trò chép, nhiều học viên MBA đã tự kiến tạo được tri thức cho mình theo cách của những người Do Thái thông minh.

Thứ năm, 30/08/2018 - 09:00

Nữ sinh Việt vào chung kết Giải thưởng Giáo Dục Quốc Tế 2018 bang Victoria, Úc
Nữ sinh Việt vào chung kết Giải thưởng Giáo Dục Quốc Tế 2018 bang Victoria, Úc

(Dân trí) - Kim Oanh – cô gái trẻ duy nhất đến từ Việt Nam đã xuất sắc vượt qua 250 ứng cử viên đến từ khắp các nơi trên thế giới để trở thành người xứng đáng vào chung kết của Giải thưởng Giáo Dục Quốc Tế 2018 bang Victoria, nước Úc ở hạng mục Giáo dục bậc cao – Đại học.

Thứ năm, 30/08/2018 - 08:32

Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh
Nữ sinh gốc Việt 14 tuổi giành điểm tối đa kỳ thi tốt nghiệp phổ thông tại Anh

(Dân trí) - Ngày 23/8 vừa qua, học sinh Anh Quốc nhận kết quả kỳ thi tốt nghiệp phổ thông cơ sở (GCSE). Nữ sinh gốc Việt, Amanda Do (14 tuổi) đã giành tất cả các điểm 9 trong kỳ thi vốn dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên này, theo BBC News đưa tin.

Thứ năm, 30/08/2018 - 07:48

Nhắn nhủ các tân Bác sĩ Y học cổ truyền: “Trở thành bác sĩ rất dễ, làm bác sĩ tử tế mới khó”.
Nhắn nhủ các tân Bác sĩ Y học cổ truyền: “Trở thành bác sĩ rất dễ, làm bác sĩ tử tế mới khó”.

(Dân trí) - “Các tân cử nhân Bác sĩ, hãy sống cùng cơn đau của bệnh nhân, “thấm” từng niềm vui, nước mắt của người bệnh…”

Thứ năm, 30/08/2018 - 05:00

Tiếng nói người trong cuộc: Đầu năm học, giáo viên lại “đau đầu” với hồ sơ sổ sách
Tiếng nói người trong cuộc: Đầu năm học, giáo viên lại “đau đầu” với hồ sơ sổ sách

(Dân trí) - Một năm học mới lại về. Các giáo viên chúng tôi lại nao nao một cảm xúc rất lạ, rất riêng. Một niềm hạnh phúc mà chỉ những người giáo viên mới cảm nhận được. Thế nhưng song song với niềm vui ấy là nỗi “ngán ngẩm” về hồ sơ sổ sách mà chuyên môn giao phó chúng tôi phải thực hiện.

Thứ năm, 30/08/2018 - 04:03

Khánh Hòa nghiêm cấm may, bán quần áo cho học sinh đầu năm học
Khánh Hòa nghiêm cấm may, bán quần áo cho học sinh đầu năm học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa lưu ý các đơn vị, trường học không tổ chức các dịch vụ may, bán quần áo học sinh dưới bất kỳ hình thức nào trong năm học mới 2018-2019.

Thứ tư, 29/08/2018 - 04:30

Vụ bé mầm non bị bạn xô xát trong giờ học: Tạm đình chỉ 3 giáo viên
Vụ bé mầm non bị bạn xô xát trong giờ học: Tạm đình chỉ 3 giáo viên

(Dân trí) - Chiều 29/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Bùi Quang Vinh - Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Ninh Bình cho biết đang yêu cầu Trường Mầm non Cầu Vồng làm rõ vụ việc một học sinh bị các bạn cùng lớp xô xát trong giờ học được camera ghi lại, sau đó phụ huynh đưa clip lên mạng xã hội.

Thứ tư, 29/08/2018 - 03:50

ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo hệ cử nhân đặc biệt cho các tài năng thể thao
ĐH Quốc gia Hà Nội đào tạo hệ cử nhân đặc biệt cho các tài năng thể thao

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội xây dựng đề án thí điểm đào tạo hệ cử nhân đặc biệt cho các tài năng thể thao. Dự kiến chương trình này sẽ thiết kế theo hướng lịch học xây dựng theo thời gian hoạt động và thi đấu thể thao của từng vận động viên. Lớp học có thể tổ chức cho nhóm hoặc một thầy một trò.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:54

“Học trò muốn giỏi cần gặp đúng thầy”
“Học trò muốn giỏi cần gặp đúng thầy”

(Dân trí) - Mở trang báo Dân trí, tôi bắt gặp một bài viết với tiêu đề ấn tượng “Bóng đá Việt Nam và chuyện về… người thầy”. Tôi đã đọc đi đọc lại bài viết này nhiều lần và thấm thía vô cùng từng câu chữ của tác giả Hoài Nam - “Học trò muốn giỏi cần gặp đúng thầy!”.

Thứ tư, 29/08/2018 - 02:45