“Rải thảm đỏ” để... chạy trường điểm

Dân trí Chạy trường bằng đường hộ khẩu nhiều năm gần đây đã bị siết chặt tại TPHCM, phụ huynh lại có rất nhiều chiêu thức khác để tìm suất vào trường điểm cho con.
>>Muôn lý do “chạy” trường điểm

‘Rải thảm”... đón đầu

Cuối năm học vừa rồi, chị Nguyễn T.M., phóng viên giáo dục của một kênh truyền hình ở TPHCM nhận được chỉ đạo của sếp đến làm quen và xem có thể làm phóng sự tại một số trường tiểu học “điểm” nằm ở quận 1. Chị nháo nhào đi hỏi đồng nghiệp nhờ kết nối, giới thiệu vì chị vào nghề chưa lâu, không phải trường nào cũng quen biết.

Lý do đến “tiếp cận làm quen” của chị theo “lệnh” không phải vì công việc chuyên môn mà... nói ra chị M. buông tiếng thở dài. Chị đến để “mở đường” cho sếp có dự định gửi con vào một trong các trường điểm. Phóng viên đến làm quen, rồi còn làm phóng sự khen ngợi... mọi thứ đã được “rải” sẵn thì hiệu trưởng rất khó để từ chối.

Nhiều phụ huynh tìm mọi cách để con có một suất học ở trường điểm dù không đúng tuyến (Ảnh mang tính minh họa)
Nhiều phụ huynh tìm mọi cách để con có một suất học ở trường điểm dù không đúng tuyến (Ảnh mang tính minh họa)

Đối với phóng viên giáo dục, có lẽ nỗi sợ lớn nhất của họ chính là được nhờ thăm dò chuyện chạy trường chạy lớp. Sếp này sếp nọ, người này người nọ... có những đề nghị họ không thể từ chối nên cũng phải mở lời “hỏi han” nhà trường. Việc “xin” được hay không chưa biết nhưng có người mất luôn mối liên hệ thông tin với trường vì vấn đề tế nhị này.

Gần đây, TPHCM đã đưa ra rất nhiều cách để “siết” việc chạy trường phổ biến lâu nay là theo được hộ khẩu. Như trẻ phải có hộ khẩu tại địa bàn từ 3 - 5 năm mới được vào trường nên việc chuyển nhà, nhập hộ khẩu vào nhà người quen không còn nhiều “cửa” để vào trường điểm.

Siết cái này thì phụ huynh lại tìm “kẽ hở” khác, họ tận dụng mọi mối quan hệ, kể cả quan hệ bắc cầu người này kéo theo người khác để tìm cho con chỗ học như mong muốn. Nhiều phụ huynh còn có kế hoạch "rải thảm” dài hơi từ nhiều năm trước.

Nhà ở vùng ven nhưng hai đứa con của chị N.H. ung dung học tại các trường tiểu học điểm ở quận 3. Học xong tiểu học, con gái đầu của chị dù không đúng theo phân tuyến vẫn thấy có tên ở một ngôi trường cấp hai có tiếng ngay ở trung tâm thành phố. Nói ra “chiêu” chạy trường của chị không ít người sẽ phải "bái phục" về độ tinh xảo với một kế hoạch dài hơi.

Mọi mối quan hệ xung quanh được chị quan tâm và đầu tư một cách có chủ đích. Chị nắm rõ ai có thể giúp con chị xin vào được trường và chăm sóc một cách chu toàn, thân thiết từ nhiều năm trước.

Ngoài quan hệ của mẹ, chị chú ý cả mối quan hệ của con. Khi con học tiểu học, chị đã “nhắm” vài bạn trong lớp là con cháu của lãnh đạo và tác động để con kết nối, chơi thân một cách rất tự nhiên. Kiểu như ở đâu có bạn Linh, ở đó sẽ có bạn Thùy.

Khi con học hết lớp 5, chị có cả vài ba lựa chọn vào các trường cấp hai điểm. Sau đó, con chị theo cô bạn thân là con của chủ tịch quận để vào trường. Chị chỉ cần nhờ vả rất nhẹ nhàng, còn mọi việc đã có cô con gái rượu của vị chủ tịch ấy lên tiếng giúp.

"Đeo mác" nhà tài trợ

Hiệu trưởng một trường tiểu ở Gò Vấp chia sẻ, gần đây họ không còn dễ bị “qua mặt” bởi những chiêu “chạy trường” cổ điển về giấy tờ thủ tục như nhập hộ khẩu cho con, chuyển nhà, cho con làm con nuôi... Nhưng có nhiều cách chạy trường họ rất khó để khước từ.

Có những người “đeo mác” mạnh thường quân, hợp tác và hỗ trợ với trường trong rất nhiều chương trình đầu tư cơ sở vật chất, phúc lợi xã hội. Họ rất rộng rãi với trường, có người còn cấp học bổng hỗ trợ học sinh khó khăn... Có thể một vài năm sau thì họ đưa ra đề xuất “xin” một suất làm ban giám hiệu nhà trường rất lúng túng.

Nhưng việc khó xử nhất của hiệu trưởng, của những nhà quản lý giáo dục chính là... chạy trường thông qua các mối quan hệ. Ở trên gọi xuống xin cho con, cho cháu về quy trình là sai nhưng không dễ từ chối. Có người phải gánh quá nhiều suất nên loại phải xoay đủ cách giới thiệu sang trường khác có chất lượng tương đương để không mếch lòng.

Chưa kể, nhiều nhà quản lý cũng vì nhận được sự nhờ vả lại phải thể hiện “quyền uy” với hiệu trưởng. Tất cả mối quan hệ được phụ huynh tận dụng chồng lên nhau, lớp trên áp xuống lớp dưới. Còn hiệu trưởng, có khi họ cũng nghe râm ran “suất đó bao nhiêu tiền” đầy tai tiếng nhưng thật ra không có miếng.

TPHCM rất tích cực trong việc chống chạy trường, “siết” học sinh học trái tuyến. Mỗi mùa tuyển sinh thành phố đều phổ biến và quán triệt chặt chẽ phương án tuyển sinh xuống từng trường. Nhưng thật ra vấn nạn chạy trường chưa bao giờ nguội, thậm chí càng chống thì việc “chạy” lại biến hóa với nhiều chiêu trò mới.

Phương thức tuyển sinh nào phụ huynh cũng tìm được cách để luồn lách, nhất là việc “chạy” thông qua các mối quan hệ thì rất khó đưa ra phương án “cứng” nào để quản lý. Nói như một vị lãnh đạo, các trường được yêu cầu tuyển sinh công khai rộng rãi để tránh dư luận nhưng không thể nào tránh được việc dành ra tỷ lệ ưu tiên cho các mối quan hệ, ngoại giao. Để dẹp vấn nạn chạy trường còn phụ thuộc nhiều vào ý thức, chấp nhận sự công bằng từ chính phụ huynh.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Bỏ tiêu chí thi đua sáng kiến kinh nghiệm
Bỏ tiêu chí thi đua sáng kiến kinh nghiệm

(Dân trí) - Ngày 27/7/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định 88/2017/NĐ-CP để sửa đổi một số điều của Nghị định số 56/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 về đánh giá và phân loại cán bộ, công chức, viên chức.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:56

5 điều cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn trường mầm non cho con
5 điều cần cân nhắc kỹ lưỡng khi chọn trường mầm non cho con

Trường mầm non giống như ngôi nhà thứ hai của bé. Đây là nơi bé vui chơi, ăn ngủ, cùng cô giáo, bạn bè khám phá thế giới xung quanh… Do vậy, cha mẹ phải cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn trường cho con.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 08:30

8 kĩ năng thiết thực con trẻ cần biết để vào lớp 1
8 kĩ năng thiết thực con trẻ cần biết để vào lớp 1

(Dân trí) - Trong tháng 8 này, trẻ mầm non trên cả nước sẽ nhập học vào lớp 1. Dưới đây là các kĩ năng các con cần biết và cách thức bố mẹ rèn luyện cho con kỹ năng đó được TS. Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội) chia sẻ tới các vị phụ huynh.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:59

Cậu học trò ghi tên mình vào kỷ lục giáo dục xứ Thanh
Cậu học trò ghi tên mình vào kỷ lục giáo dục xứ Thanh

(Dân trí) - Em Dương Tiến Quang Huy (sinh năm 1999, học sinh lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Lam Sơn, đã ghi dấu ấn kỷ lục đối với môn Sinh học của học sinh Thanh Hóa, khi mang về tấm huy chương Bạc tại cuộc thi Olympic Sinh học Quốc tế 2017.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:38

5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính
5 hiểu lầm về ngành tin học và kỹ thuật máy tính

Ngành học Tin học và kỹ thuật máy tính là bệ phóng cho rất nhiều "nhân tài" công nghệ, nhưng nhiều khi vẫn bị hiểu nhầm như chỉ liên quan đến lập trình phần mềm trên máy tính, hoặc chỉ liên quan đến lắp ráp máy tính. Sự thật hoàn toàn khác.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 07:30

Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?
Vì sao ĐH Sư phạm Đà Nẵng tăng chỉ tiêu ngành Báo chí?

(Dân trí) - So với chỉ tiêu đã công bố trước đây, số thí sinh trúng tuyển ngành Báo chí của ĐH Sư phạm Đà Nẵng vừa công bố cao hơn gấp đôi. Theo lý giải của nhà trường, chỉ tiêu của ngành học này đã được điều chỉnh tăng trong mức cho phép, và do nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 04:03

Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống
Xót xa trường học hoang tàn sau lũ ống

(Dân trí) - Cơn lũ hung dữ quét qua xóa trắng điểm trường Tà Ghênh (Lao Chải), nhiều điểm trường khác ở thị trấn Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) bị thiệt hại nặng nề. Khu tập thể giáo viên ở trường Tiểu học - Trung học thị trấn bị cuốn trôi, đất đá vùi lấp sạch.

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:15

Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?
Ngành Kỹ thuật địa chất học như thế nào?

(Dân trí) - Ngành địa chất là một ngành khoa học nghiên cứu rất đa dạng các vấn đề về trái đất, nhằm phục vụ phát triển bền vững cơ sở hạ tầng; tìm kiếm, thăm dò và khai thác hợp lý các tài nguyên thiên nhiên; khảo sát, thiết kế, xử lý nền móng các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng, an ninh quốc phòng; nghiên cứu, xác định thành phần vật chất, đặc điểm địa hóa môi trường…

Thứ sáu, 04/08/2017 - 12:00

Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế
Việt Nam đoạt Huy chương Vàng Olympic Tin học quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Tin học quốc tế năm 2017 tại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã mang về 01 Huy chương Vàng, 02 Huy chương Đồng.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:55

Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới
Thanh Hóa: Hợp đồng hơn 1.300 giáo viên cho năm học mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị vấn đề nhân sự cho năm học mới 2017 - 2018, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất cho hợp đồng lao động với hơn 1.300 giáo viên cấp học Mầm non và môn Tiếng Anh khối Tiểu học và THCS công lập trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:54

Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm
Trường Đại học Sư phạm TPHCM nhận lỗi việc công bố điểm chuẩn gây hiểu nhầm

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, đại diện trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhìn nhận có sai sót về kỹ thuật trong quá trình công bố điểm chuẩn và nhà trường cũng nhận lỗi trước công luận về việc này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 04:02

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kỳ thi THPT và xét tuyển ĐH,CĐ đạt kết quả tốt

(Dân trí) - Sáng 3/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng bảy để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng bảy và 7 tháng đầu năm 2017. Tại đây, Thủ tướng đã ghi nhận, đánh giá cao việc tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2017, đồng thời khen ngợi thành tích xuất sắc của các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự Olympic quốc tế.

Thứ năm, 03/08/2017 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%
Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Số lượng thí sinh điểm 9 - 10 chiếm không quá 3%

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho rằng, số lượng thí sinh được điểm 9-10 cũng chỉ chiếm không quá 3% tổng số thí sinh dự thi, điểm trung bình hầu hết các môn thi đều nằm trong khoảng 5-6 điểm nên đề thi không phải là dễ.

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:07

Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0
Làm chủ tri thức trong thời đại công nghệ 4.0

Lăn xả hàng giờ trên internet tổng hợp thông tin trên các website, diễn đàn hay ngồi cả ngày trong thư viện đọc sách? Đó là cách mà các bạn trẻ thường làm để tìm kiếm tri thức mới, kiến thức tiên tiến trên thế giới. Nhưng đâu mới là cách thức làm chủ tri thức thực sự trong thời đại công nghệ 4.0?

Thứ năm, 03/08/2017 - 02:00

Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!
Xét tuyển nguyện vọng bổ sung: Thí sinh nên thực hiện tư vấn từ các trường!

(Dân trí) - Chia sẻ với thí sinh vừa trượt nguyện vọng 1, PGS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, quy chế quy định các trường xét tuyển các đợt tiếp theo không được hạ điểm chuẩn. Vì vậy, thí sinh cần có đầy đủ thông tin và nên tư vấn ở các trường có thông báo xét tuyển bổ sung.

Thứ năm, 03/08/2017 - 11:47

Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1
Nguyên nhân của "nghịch lý" thí sinh đạt 29,35 điểm vẫn trượt nguyện vọng 1

(Dân trí) - Chuyên gia tuyển sinh cho rằng, không chỉ thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng 1 mà toàn bộ thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm nay đều bị ảnh hưởng bởi quy định tiêu chí phụ và quy định làm tròn điểm.

Thứ năm, 03/08/2017 - 10:17

Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?
Vì sao 12,75 điểm lại trúng tuyển trường Đại học Sư phạm Huế?

(Dân trí) - Mới đây, có thông tin dư luận cho rằng, trường Đại học Sư phạm Huế tuyển sinh năm 2017 lấy điểm chuẩn ở mức dưới 15,5 điểm với một số ngành, chỉ 12,75 điểm mà vẫn đậu, PV Dân trí đã làm rõ thông tin này.

Thứ năm, 03/08/2017 - 08:55

Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con
Quá bao bọc con, bố mẹ đang “kìm” khả năng sinh tồn của con

(Dân trí) - Quanh chia sẻ của PGS.TS. Văn Như Cương về khóa học quân sự, nhiều bạn đọc Dân trí đã kể thêm những mẩu chuyện “cười ra nước mắt” của các phụ huynh thời nay. Cùng với đó là những bàn luận đáng suy ngẫm về phương pháp giáo dục con.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:31

Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng
Xe lăn vượt địa hình - “Cú hích” đến học bổng toàn phần Mỹ 6,3 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, dự án xe lăn vượt địa hình cho người khuyết tật (giải Ba Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế - Intel ISEF 2016 tại Mỹ) là “cú hích” giúp chàng trai Quảng Ngãi Nguyễn Hoàng Ngân chinh phục thành công học bổng “khủng” đến ngôi trường đại học hàng đầu Mỹ em mơ ước.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:23

Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên
Thủ khoa ĐH Kinh tế Đà Nẵng ước mơ trở thành giảng viên

(Dân trí) - Với 29 điểm khối A1, Nguyễn Phan Chánh Đạt là thí sinh dự thi vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng có điểm số cao nhất. Tân thủ khoa chia sẻ: “Em đã dự thi vào ngành Kiểm toán và muốn sau này có cơ hội học hỏi nhiều hơn nữa để có thể trở thành giảng viên chuyên ngành mà em yêu thích.”

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:22

UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế
UEF xét bổ sung ngành Ngôn ngữ Nhật, Quan hệ quốc tế, Luật quốc tế

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) thông báo xét tuyển nguyện vọng đợt 2 (NV bổ sung) 3 ngành mới vừa được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ đào tạo trong năm 2017 theo kết quả thi THPT quốc gia 2017.

Thứ năm, 03/08/2017 - 07:20

Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM nhầm lẫn trong công bố điểm chuẩn khiến thí sinh hoang mang

(Dân trí) - Nhầm lẫn trong việc công bố điểm chuẩn đại học 2017 của Trường ĐH sư phạm TP.HCM khiến nhiều thí sinh và phụ huynh hoang mang.

Thứ tư, 02/08/2017 - 08:55

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu cả nước trong bảng xếp hạng Webometrics

(Dân trí) - Webometrics vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, trong đó Trường ĐHBK Hà Nội vươn lên vị trí đầu tiên trong các trường đại học của Việt Nam.

Thứ tư, 02/08/2017 - 05:20

Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?
Vì sao trường Đại học Xây dựng lấy điểm chuẩn 2 ngành dưới điểm sàn?

(Dân trí) - Trong thông báo điểm trúng tuyển năm 2017 của trường ĐH Xây dựng có 2 ngành học dưới điểm sàn là ngành Xây dựng Cảng - Đường thủy là 15,25 điểm và ngành Kinh tế và Quản lý Bất động sản là 14,75. Vì sao trường lại lấy mức điểm như vậy?

Thứ tư, 02/08/2017 - 03:30