Quy chế thi giải tỏa khó khăn của học sinh vùng khó

Khảo sát của một số Sở GD&ĐT cho thấy cả phụ huynh và học sinh đều rất phấn khởi với phương án thi THPT quốc gia, đặc biệt là những thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp.


Quy chế thi mới tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho thí sinh!

Quy chế thi mới tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho thí sinh!

Ông Chu Bá Vinh - Trường phòng giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Bắc Giang): 35 - 40% học sinh huyện vùng khó Bắc Giang không xét tuyển vào ĐH

Tôi đồng tình cao với quy chế thi THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy Bộ GD&ĐT vừa công bố.

Đặc biệt, hoan nghênh quy định cụ thể về cụm thi, trong đó, cụm thi địa phương dành cho các thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT, tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Thực tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hầu như những học sinh thuộc đối tượng này có học lực trung bình, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Quy định trong quy chế chính thức sẽ tạo thuận lợi rất nhiều cho các em, như không phải đi xa, bớt kinh phí.

Theo kết quả thăm dò ý kiến chúng tôi thực hiện, học sinh và phụ huynh rất phấn khởi, cho thấy Bộ GD&ĐT đã nhìn thấy được khó khăn của đối tượng học sinh này.

Bắc Giang là một tỉnh miền núi, có nhiều vùng khó khăn, đặc biệt là 4 huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế. Những huyện này nằm xa trung tâm, số học sinh có khả năng không xét tuyển vào ĐH lên tới khoảng 35 đến 40%.

Từ thực tế này, cá nhân tôi đề xuất sẽ hình thành một cụm thi đặt tại huyện miền núi Lục Ngạn (vì tại huyện này, khu vực thị trấn phát triển tốt) và một cụm thi đặt tại thành phố, giúp học sinh thuận tiện trong việc đi lại.

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, trước khi có quy chế chính thức, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến những điểm mới cơ bản để các cán bộ, giáo viên và học sinh nắm rõ; đồng thời, tổ chức cho học sinh ôn tập, bồi dưỡng ngay từ đầu năm và tập trung mạnh hơn sau Tết Nguyên đán.

Đến nay, cơ bản các học sinh đã đăng ký môn thi, kể cả môn thứ 4 và môn thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ. Công việc này sẽ được tiếp tục thực hiện để có thể hoàn tất trước 30/4.

Một trong những điều thuận lợi là năm nay, thời gian thi lùi lại đến tháng 7. Chúng tôi cũng đã tính đến việc, sau khi kết thúc chương trình năm học vào tháng 5, thời gian từ đó đến khi thi sẽ tổ chức quản lý học sinh như thế nào, cùng phụ huynh và gia đình đôn đốc các em ôn tập ra sao khi học chính khóa sẽ không còn.

Để học sinh làm quen với cách thi mới, không bỡ ngỡ, Bắc Giang dự kiến sẽ tổ chức 2 đợt thi thử vào tháng 5 và tháng 6. Sở chú trọng việc biên soạn đề thi theo hướng mở, có tính phân loại cao để nhắm tới 2 mục đích: Xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Chúng tôi có hai phương án: Hoặc thi tập trung, hoặc sẽ đưa nội dung về cơ sở, tổ chức tại các trường để học sinh không phải đi lại nhiều.

Ông Nguyễn Hóa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Kon Tum: Những điều chỉnh trong quy chế thi hợp lý, hợp tình

Sau khi nghiên cứu quy chế (có so sánh, đối chiếu với bản dự thảo và những ý kiến góp ý trao đổi, đề xuất trước đây), Sở GD&ĐT Kon Tum hoàn toàn thống nhất với những nội dung được xây dựng trong Quy chế thi THPT quốc gia.

Đơn cử, thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi điều chỉnh hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi là trước ngày 30/4 hàng năm. (Dự thảo hạn cuối cùng nhận hồ sơ đăng ký dự thi trước ngày 1/4 hàng năm).

Điều chỉnh này rất hợp lý, giúp các trường chủ động trong việc tổ chức dạy học để hoàn thành chương trình theo quy định.

Đồng thời, giúp học sinh có thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn môn thi phù hợp cho việc tốt nghiệp và vào các trường ĐH, CĐ theo nguyên vọng và khả năng của mình. Mặt khác, hồ sơ đăng ký dự thi của học sinh được hoàn thiện đầy đủ hơn.

Về cụm thi:, theo quy chế, cụm thi cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT tổ chức thi tại trường hoặc liên trường phổ thông của tỉnh, do sở GDĐT chủ trì, phối hợp với trường ĐH.

Đây là quy định phù hợp. Bởi vì: Việc sở GD&ĐT chủ trì tạo ra sự chủ động cho công tác tổ chức thi của các sở tại tỉnh; việc phối hợp với trường ĐH tạo ra sự khách quan cần thiết cho kỳ thi; đồng thời tạo được sự ổn định về mặt tâm lý cho học sinh thi tại địa phương, nhất là các em học sinh DTTS, học sinh vùng sâu, vùng khó khăn.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính khách quan, công bằng và an toàn trong việc tổ chức thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tỉnh, chúng ta cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra.

Về việc sử dụng thang điểm 10, theo chúng tôi có những ưu điểm sau:

Phù hợp với cách dạy học và kiểm tra, đánh giá hiện nay tại các trường phổ thông, tạo sự ổn định về mặt tâm lý cho giáo viên khi làm nhiệm vụ chấm thi.

Không cần thiết phải thay đổi thang điểm khi chấm bài và sử dụng kết quả bài thi của học sinh. Bởi vì nếu muốn phân hóa học sinh, chúng ta có thể thực hiện ở thang điểm 10 bằng cách chia nhỏ điểm trong đề thi và đáp án chấm thi. Sử dụng thang điểm 10 cũng thuận lợi trong việc xác định điểm xét và công nhận tốt nghiệp.

Theo GD&TĐ

MỚI NHẤT
Không nên để học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"
Không nên để học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về clip HS trường tiểu học Đông Thái đồng thanh hát bài "Chắc ai đó sẽ về", ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Việc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu trường chấn chỉnh hoạt động này là điều cần thiết bởi nếu các hoạt động trong nhà trường mà phản giáo dục là rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:20

Vào guồng trước kỳ thi THPT quốc gia
Vào guồng trước kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia được các Sở GD&ĐT, các nhà trường chủ động chuẩn bị từ sớm. Do đó, công tác chỉ đạo, ôn tập đã vào guồng ngay sau khi quy chế chính thức được ban hành.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:42

Những tấm gương lớn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời
Những tấm gương lớn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời

Hôm 5/3, tại TP Sơn La, Viện Nghiên cứu Xã hội học tập (Hội Khuyến học Việt Nam) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức “Hội thảo Hồ Chí Minh - Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp, những tư tưởng lớn về xây dựng xã hội học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:06

Giáo dục kiểu Đan Mạch
Giáo dục kiểu Đan Mạch

(Dân trí) - Đan Mạch được xếp hạng cao trong các quốc gia trên thế giới (đứng thứ hai trong tổng số 60 nước) về đào tạo cơ bản, công nghệ, khoa học và nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của ngành kinh doanh, và về động lực của người làm việc.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:04

Những điều cần biết về tuyển sinh và học bổng Du học Anh 2015
Những điều cần biết về tuyển sinh và học bổng Du học Anh 2015

Sắp tới vào ngày 14/03/2015 & 15/03/2015 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, sinh viên Việt Nam sẽ được hưởng thêm nhiều lợi ích khi tham dự sự kiện Tuyển sinh trực tiếp UK Interview Day 2015 với sự có mặt và phỏng vấn tuyển sinh từ hơn 22 trường Đại học và Trung học của Vương Quốc Anh ngay tại Việt Nam.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:01

Nền tảng của cha ông, hành trang người trẻ
Nền tảng của cha ông, hành trang người trẻ

Những báo cáo chính thức của Liên hợp quốc cho thấy, người Việt Nam đang có mặt tại 92 nước và nhìn nhận người Việt là dân tộc thành công ngay từ thế hệ đầu và 99% thành công trong lĩnh vực mới.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 01:02

Lịch thi và hướng dẫn dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015
Lịch thi và hướng dẫn dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015

(Dân trí) - Ngày 5/3, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố lịch thi và hướng dẫn dự thi đánh giá năng lực đại học chính quy năm 2015. Theo đó, có 2 đợt đăng ký dự thi. Lệ phí mỗi bài thi là 100.000đ.

Thứ năm, 05/03/2015 - 09:37

Đà Nẵng triển khai kế hoạch hành động về đổi mới giáo dục và đào tạo
Đà Nẵng triển khai kế hoạch hành động về đổi mới giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - “Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố chú trọng tăng cường giáo dục kĩ năng sống cho học sinh; tăng cường giáo dục, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của quốc gia đối với biển đảo”

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:40

12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo
12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo

(Dân trí) - Thế nào là định nghĩa về một giáo viên giỏi? Tạp chí Huffington Post đã tổng hợp quan điểm của nhiều giáo viên Mỹ với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đa dạng, nhiều người trong số họ từng nhận được giải thưởng cao quý Nhà giáo của Năm.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:30

Dự thi liên thông năm 2015 sẽ như thế nào?
Dự thi liên thông năm 2015 sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Những vấn đề liên quan đến kì thi THPT quốc gia vẫn tiếp tục được nhiều bạn thí sinh quan tâm, Ban tư vấn đã lựa chọn những câu hỏi chung để hồi đáp. Bên cạnh đó, Ban tư vấn cũng giải đáp thắc mắc về việc tuyển sinh liên thông năm 2015.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:26

Điểm mới trong tuyển sinh của 5 trường đại học lớn tại Hà Nội
Điểm mới trong tuyển sinh của 5 trường đại học lớn tại Hà Nội

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Luật Hà Nội, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông, trường ĐH Ngoại thương và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:22

Cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước”
Cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước”

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG), Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp tục và Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) đã họp báo triển khai chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” năm học 2014 – 2015 và Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
 Hà Nội:  Yêu cầu báo cáo Clip học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về”
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo Clip học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về”

(Dân trí) - Việc hàng loạt học sinh của một trường tiểu học Hà Nội ngân nga theo bản tình ca của người lớn: "Chắc ai đó sẽ về" đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu phòng GD-ĐT báo cáo sự việc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 12:10

Phương thức tuyển sinh của 18 trường khối Quân đội
Phương thức tuyển sinh của 18 trường khối Quân đội

(Dân trí) - Ngoài việc đưa ra cách xác định điểm trúng tuyển, khối các trường Quân đội còn công bố các tiêu chí phụ đối với trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau.

Thứ năm, 05/03/2015 - 11:03

Học sinh miền núi vẫn chưa đến lớp sau Tết
Học sinh miền núi vẫn chưa đến lớp sau Tết

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm Ất Mùi, học sinh thuộc 6 huyện miền núi của Quảng Ngãi vẫn chưa đi học đầy đủ. Qua thống kê ban đầu, hơn 3.000 học sinh miền núi không đến trường. Tình trạng này thường xuyên diễn ra mỗi dịp đầu năm học và nghỉ Tết kéo dài.

Thứ năm, 05/03/2015 - 09:58

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch thăm ngôi trường đặc biệt ở Hà Nội
Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch thăm ngôi trường đặc biệt ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini đã tham dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam-Đan Mạch và thăm trường trung học Đinh Tiên Hoàng dành cho học sinh nghèo, học sinh chưa ngoan và cá biệt tại Hà Nội.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:44

Apollo Vlog trở lại với bạn đọc Dân trí
Apollo Vlog trở lại với bạn đọc Dân trí

Sau một thời gian tạm ngưng để cải tiến nội dung, Vlog của Apollo English sẽ trở lại phục vụ độc giả báo Dân trí để cùng các bạn học tiếng Anh thông qua các chủ đề gần gũi với cuộc sống như thiên nhiên, gia đình, bạn bè, ẩm thực…

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:42

Thùng rác “biết nói” của cậu học trò lớp 9
Thùng rác “biết nói” của cậu học trò lớp 9

Một thùng rác có thể “nhìn thấy” người đến gần và phát ra lời khuyên, hướng dẫn bỏ rác vào thùng để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng. Cậu học trò Nguyễn Viết Gia Khải (lớp 9/7, trường THCS Chu Văn An, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) đã biến ý tưởng trên thành hiện thực với sản phẩm “Thùng rác thông minh” vừa đoạt giải nhất Hội thi Khoa học kĩ thuật cấp thành phố.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:41

Nhân lực vào thời cạnh tranh sống còn
Nhân lực vào thời cạnh tranh sống còn

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ được thành lập vào cuối năm 2015. Khi đó, những rào cản về di cư lao động được gỡ bỏ, tính cạnh tranh cao hơn và cơ hội không chia đều cho tất cả... Vậy điều gì đang chờ đợi người lao động Việt Nam?

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:21

Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia
Giải đáp hàng loạt thắc mắc về kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng 3/3, Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị phổ biến quy chế thi và triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) đã đến tham gia và giải đáp hàng loạt thắc mắc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:01

Tranh cãi clip học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"
Tranh cãi clip học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"

(Dân trí) - Các em học sinh một trường tiểu học Hà Nội ngân nga theo bản tình ca của người lớn: "Chắc ai đó sẽ về" của Sơn Tùng MTP.

Thứ năm, 05/03/2015 - 06:00

Học Sử ở bảo tàng: Đến đóng dấu rồi về!
Học Sử ở bảo tàng: Đến đóng dấu rồi về!

(Dân trí) - Đưa học sinh đến bảo tàng là một cách học Sử trực quan sinh động. Nhưng lại có tình trạng không ít trường tổ chức theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”, đưa học sinh đến bảo tàng đóng dấu rồi về.

Thứ năm, 05/03/2015 - 05:07

Toàn cảnh chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội
Toàn cảnh chỉ tiêu và tổ hợp xét tuyển khối các trường Quân đội

(Dân trí) - Ngày 3/3, Ban tuyển sinh quân sự (Bộ quốc phòng) đã phê duyệt chỉ tiêu, tổ hợp môn thi vào từng ngành hệ quân sự và dân sự của khối các trường quân đội. Bên cạnh đó, các trường cũng đưa ra phương thức tuyển sinh và tiêu chí xét tuyển dựa trên kết quả của kì thi THPT quốc gia.

Thứ tư, 04/03/2015 - 05:17

Các trường Quân đội tổ chức sơ tuyển từ ngày 5/3
Các trường Quân đội tổ chức sơ tuyển từ ngày 5/3

(Dân trí) - Ban tuyển sinh quân sự Bộ quốc phòng vừa có hướng dẫn đăng ký sơ tuyển và hướng xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ hệ quân sự 2015. Với việc sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia làm căn cứ xét tuyển nên việc tuyển sinh khối quân sự có nhiều thay đổi so với mọi năm.

Thứ tư, 04/03/2015 - 04:39