Khánh Hòa:

Phụ huynh tố trường thu “vượt mức”, trường bảo “đúng quy trình”

Dân trí Nhiều phụ huynh ở Khánh Hòa bức xúc phản ánh nhà trường thu “vượt mức” một số khoản đầu năm học. Tuy nhiên, nhà trường cho rằng đã làm “đúng quy trình” khi phụ huynh các lớp đều nhất trí 100%, chỉ có 10% phụ huynh của một lớp “không có ý kiến” gì.
>>Phê bình, rút kinh nghiệm hiệu trưởng trường thu “khủng” đầu năm
>>Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
>>Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học
>>Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động

Chị V., một phụ huynh có con học lớp 1 ở Trường tiểu học Cam Hiệp Bắc (xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) phản ánh, vừa qua bước vào năm học mới, nhà trường thông báo các khoản thu đầu năm, với mỗi em hơn 914.000 đồng. Trong đó, có một số khoản mà phụ huynh cho rằng thu “vượt mức”, không hài lòng. Cụ thể, tiền “nước uống” 30.000 đồng/em; “sổ theo dõi rèn luyện Nhi Đồng” 9.000 đồng/em; “Quỹ hội” 40.000 đồng/em và tiền “đóng góp quỹ xã hội hóa” 120.000 đồng/em. Chị V. cho rằng, theo quy định của Bộ GD-ĐT thì tiền “Quỹ hội” là không thu; còn tiền “sổ theo dõi rèn luyện Nhi Đồng” thì có thông báo của Phòng GD-ĐT huyện Cam Lâm là 4.500 đồng/quyển.

“Còn tiền nước thì thu quá mức, mỗi em 30.000 đồng thì để tắm hay sao? Các trường tiểu học khác ở gần đây thì tiền nước chỉ thu mỗi em 10.000 đồng, còn trường cấp 2 ở trong xã này chỉ thu 17.000 đồng/em”, chị V. bức xúc nói.

Trường tiểu học Cam Hiệp Bắc (xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa)
Trường tiểu học Cam Hiệp Bắc (xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa)

Trả lời bức xúc của phụ huynh, cô Đỗ Ái Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cam Hiệp Bắc, cho rằng: Về tiền Quỹ hội, Thông tư 55 không phải không cho thu mà yêu cầu thu “trên tinh thần tự nguyện” từ Chi hội lớp lên Chi hội trường. “Không có một Thông tư nào mới ra đời quy định năm nay không thu, mà bao nhiêu năm nay người ta đã làm theo Thông tư 55”, cô Hằng giải thích.

Về “sổ theo dõi rèn luyện Nhi đồng”, cô Hằng cho rằng, trước mắt chưa biết giá bao nhiêu nên nhà trường thu 9.000 đồng/em. “Tới giờ phút này chưa biết giá cả bao nhiêu, không có quy định nào là 4.500 đồng cả. Đầu năm nhà trường thu 9.000 đồng, sau này khi quyết toán còn dư thì trả lại”.

Nói về tiền nước uống, phụ huynh cho rằng cao hơn các trường khác, cô Hằng cho hay do các trường đó chỉ học một buổi, còn Trường tiểu học Cam Hiệp Bắc thu 30.000 đồng/em vì học sinh học cả ngày. “30.000 đồng tiền nước là vừa đủ học sinh uống trong một năm. Đầu tuần là bảo vệ khiêng 3 bình cho một lớp, khi nào hết thì gọi bảo vệ mang lên”, cô Hằng nói.

Về tiền “xã hội hóa”, cô Hằng cho rằng nhà trường đã “làm đúng quy trình”. Cụ thể, nhà trường xây dựng kế hoạch rồi trình Phòng GD-ĐT, UBND xã phê duyệt; Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh cùng ký. Cô Hằng cho hay, tiền xã hội hóa, bao gồm nhiều khoản như: nước sinh hoạt, giấy vệ sinh, nước tẩy bồn cầu; mái nhà để xe, mái che đường ra nhà vệ sinh; sách tham khảo… Theo cô hiệu trưởng, nhà trường dự trù kinh phí xã hội hóa là hơn 32 triệu đồng.

“Như học sinh nông thôn này nếu nói tinh thần tự nguyện xã hội hóa, ai có tiền thì đóng, ai không có tiền không đóng thì người ta sẽ không đóng. Nên với học sinh nông thôn, phụ huynh học sinh thống nhất là chia đều”, cô Hằng phân trần. Theo cô hiệu trưởng, khi họp thì phụ huynh các lớp thống nhất 100% về các khoản, chỉ có một lớp là 10% phụ huynh “không có ý kiến”.

“Sau khi có chủ trương, Phòng GD-ĐT phê duyệt thì chúng tôi họp phụ huynh ngày 31/8 thống nhất mức thu. Sau đó đến 10/9, chúng tôi mới triển khai thu. Qua thời gian đó không ai có ý kiến gì”, cô Hằng thắc mắc. “Chúng tôi vẫn chỉ đạo bộ phận thu nếu có ai nói tiền xã hội hóa nhiều quá thì nói đóng bao nhiêu thì đóng, chứ không ép buộc”, cô Hằng nói thêm.

Thông báo thu đầu năm đối với khối lớp 1 - Trường tiểu học Cam Hiệp Bắc mà phụ huynh cung cấp
Thông báo thu đầu năm đối với khối lớp 1 - Trường tiểu học Cam Hiệp Bắc mà phụ huynh cung cấp

Liên quan đến những “nhùng nhằng” nói trên, trao đổi với PV Dân trí, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cam Lâm, nhấn mạnh, khi việc thu đầu năm của trường có dư luận thì: “Phía trường cũng cần xem lại công tác vận động như thế nào?”. Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Cam Lâm cho rằng, “cái chưa đúng” của nhà trường là cách thể hiện văn bản về các khoản thu, lẽ ra với các khoản thu “tự nguyện” như: Quỹ hội, Quỹ xã hội hóa thì không nên “niêm yết” số tiền, còn tất cả các khoản khác phải ghi rõ là “thu hộ”. Tại buổi làm việc, một cán bộ Phòng này khẳng định “sổ theo dõi rèn luyện Nhi Đồng” là 4.500 đồng/quyển.

“Tiền xã hội hóa nếu phụ huynh nào khó khăn không đóng cũng được nhưng mà không ai đóng hết thì nhà trường sẽ không làm được việc, con em sẽ không được hưởng những cái đó. Xã hội hóa là tùy theo trường, trên tinh thần tự nguyện nhưng cũng chỉ để phục vụ học sinh”, ông Quỳnh tâm sự.

Theo ông Quỳnh, Trường tiểu học Cam Hiệp Bắc là “trường nhỏ”, trong khi ngân sách thì phân bổ theo đầu học sinh. “Trường càng lớn thì xã hội hóa càng nhỏ vì đông học sinh nên mỗi người một ít”, ông Quỳnh chia sẻ. Trưởng phòng GD-ĐT huyện Cam Lâm cũng khẳng định, với các khoản “thu hộ” như tiền nước… nếu cuối năm dùng không hết thì nhà trường sẽ trả lại.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia
7 bí quyết dạy, ôn tập tốt để thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia

(Dân trí) - Nhận định về đề thi minh họa Toán THPT quốc gia, Tiến sĩ phương pháp giảng dạy toán Lê Thống Nhất cho biết, tỷ lệ các câu kiểm tra kiến thức cơ bản ở mức độ cho mục tiêu tốt nghiệp THPT nhiều hơn những câu đòi hỏi vận dụng kiến thức nhằm tới việc dùng kết quả để tuyển sinh đại học.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 12:00

Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm
Đề thi Giáo dục công dân: Học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm

(Dân trí) - Để làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan môn Giáo dục công dân, học sinh không nhất thiết phải học thuộc từng khái niệm, định nghĩa, nội dung như trong sách giáo khoa, mà điều quan trọng là biết phân tích, tổng hợp, lý giải, nhận xét đánh giá các hiện tượng pháp luật trong thực tiễn đời sống xã hội.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:42

TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm
TPHCM sắp có hướng dẫn mới về dạy học thêm

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định chủ trương cấm dạy thêm, học thêm tràn lan của thành phố là đúng đắn. Sắp tới, Sở sẽ ban hành hướng dẫn cụ thể về vấn đề này trên cơ sở chỉ đạo từ thành phố.

Thứ năm, 06/10/2016 - 04:00

Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm
Bắc Ninh: Phụ huynh tham gia giám sát nấu ăn, đi chợ mua thực phẩm

(Dân trí) - Ngay sau khi nhận được thông tin Trường mầm non thị trấn Lim 2 (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) cho trẻ ăn cơm chưa chín kỹ, bánh kem không có nhãn mác, không có ngày sản xuất và hạn sử dụng, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo triển khai các biện pháp nhằm ổn định tình hình dạy và học trong nhà trường.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:46

Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?
Đề thi minh họa môn Hóa: Học thế nào để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng?

(Dân trí) - Theo Hoàng Đình Quang - chàng trai phá kỷ lục điểm số 50 năm của ĐH Ngoại thương, chủ nhân nhiều video ôn tập miễn phí môn Lý, Hóa trên mạng: “Đề thi minh họa môn Hóa mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra có số lượng câu khó giảm so với đề thi năm ngoái. Đặc biệt, trong vòng 50 phút với 40 câu trắc nghiệm, học sinh cần có phương pháp học hợp lý để luyện tốc độ làm bài nhanh chóng”.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:49

Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ
Đề thi minh họa môn Toán: Khắc phục tình trạng học tủ

(Dân trí) - Đề thi trắc nghiệm môn Toán sẽ phát huy được đầy đủ các ưu điểm của mình, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các đối tượng thí sinh, tránh được việc học lệch, học tủ của học sinh.

Thứ năm, 06/10/2016 - 02:05

Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên
Lập đoàn kiểm tra việc đóng thiếu BHXH của giáo viên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng sẽ thành lập Đoàn kiểm tra việc đóng BHXH toàn bộ giáo viên, nhân viên Trường THPT Trần Phú liên quan vụ hàng loạt cán bộ, giáo viên trường này bị đóng thiếu BHXH.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:38

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trường đại học nên lấy chất lượng để định danh mình

(Dân trí) - Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ tại buổi thăm và làm việc với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành chiều ngày 5/10.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:12

Hình ảnh đối lập
Hình ảnh đối lập

(Dân trí) - Đối diện thư viện chỉ lác đác vài ba người là các khu mua sắm, khu ăn uống, vui chơi… đông nghịt người lớn và trẻ em.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:20

Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?
Khơi dậy niềm đam mê đọc sách ở những trẻ hiếu động?

Làm thế nào để khơi dậy niềm ham mê đọc sách ở những trẻ hiếu động? Cha mẹ nào cũng sẽ thấy thật khó để bắt trẻ nhỏ có tính cách hiếu động ngồi yên và tập trung đọc trọn vẹn một quyển sách.

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:00

Bí thư Tỉnh ủy: Kỷ luật hết Hiệu trưởng để học sinh "ngồi nhầm chỗ"
Bí thư Tỉnh ủy: Kỷ luật hết Hiệu trưởng để học sinh "ngồi nhầm chỗ"

(Dân trí) - Ngày 5/10, tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng, nói về tình trạng học sinh “ngồi nhầm chỗ”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thể đề nghị Giám đốc Sở GD-ĐT kiểm tra có bao nhiêu học sinh “ngồi nhầm chỗ” và yêu cầu từ Hiệu trưởng trở xuống phải kỷ luật hết.

Thứ năm, 06/10/2016 - 07:45

Bộ GD&ĐT: Cộng điểm không phải mục đích của việc giáo dục nghề phổ thông
Bộ GD&ĐT: Cộng điểm không phải mục đích của việc giáo dục nghề phổ thông

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có cần thiết?”, ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ GD Giáo dục phổ thông - Bộ GD&ĐT đã trả lời Dân trí về vấn đề này để bạn đọc hiểu rõ hơn.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:43

ĐÁNG QUAN TÂM
HUTECH nhận hồ sơ tuyển sinh Thạc sĩ 2016 đến ngày 15/10
HUTECH nhận hồ sơ tuyển sinh Thạc sĩ 2016 đến ngày 15/10

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) thông báo tuyển sinh trình độ Thạc sĩ - Đợt 2 năm 2016 với 10 chuyên ngành: Ngôn ngữ Anh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật điện, Kỹ thuật cơ điện tử, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, Công nghệ thông tin, Công nghệ sinh học. Theo đó, nhà trường sẽ nhận hồ sơ đến hết ngày 15/10/2016.

Thứ năm, 06/10/2016 - 03:00

Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN
Nhiều trường học dừng triển khai mô hình học VNEN

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại nhiều trường học tại Hà Tĩnh đã dừng triển khai mô hình học mới VNEN để quay về mô hình học truyền thống trước đây.

Thứ năm, 06/10/2016 - 12:05

Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện
Đề thi minh họa Toán THPT quốc gia 2017: Nhiều dạng bài mới chưa từng xuất hiện

(Dân trí) - Nhận xét về đề thi minh họa trắc nghiệm môn Toán năm 2017, thầy giáo Nguyễn Quốc Chí cho biết, điều bất ngờ nhất trong đề thi minh họa THPTQG năm nay, không phải là hình thức thi trắc nghiệm đã được báo trước mà chính là nội dung kiến thức trong đề đã xóa bỏ hình thức học tủ.

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:11

Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội
Đà Nẵng: Hàng loạt cán bộ, giáo viên bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Hơn 150 cán bộ, giáo viên Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) bị đóng thiếu bảo hiểm xã hội trong rất nhiều năm mà vụ việc chỉ mới được phát hiện mới đây. Hiện nhà trường đã giải quyết được hơn 90 trường hợp, vẫn còn 60 trường hợp đang tìm cách xử lý.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:33

Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng
Thầy giáo trẻ 15 tháng không được nhận lương kêu cứu Bí thư Thăng

(Dân trí) - Thầy giáo Trần Thái Châu (công tác tại trường THCS Phan Công Hớn, huyện Hóc Môn) kêu cứu Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng vì dạy 15 tháng nhưng chưa nhận được lương. Để duy trì cuộc sống, thầy Châu phải mượn tiền của nhà trường.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:25

Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017
Bộ GD&ĐT công bố 14 đề thi minh họa THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia 2017, chiều 05/10, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố 14 đề thi minh họa của các môn thi để giáo viên và học sinh tham khảo.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:03

Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2
Vụ nữ sinh bị dùng dép tát vào mặt: Gia đình không dám xem lại clip lần thứ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nhóm nữ sinh lớp 9 Trường THCS Quỳnh Long (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đánh nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận, cơ quan chức năng xác định có 3 nạn nhân. Đây là lần thứ 4 các nạn nhân bị đánh. Có 5 clip quay lại cảnh các nữ sinh này bị đánh rồi tung lên mạng xã hội.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:40

Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng
Trường phản hồi vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng

(Dân trí) - Nhằm phục vụ cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường, ngoài các khoản đóng góp ủng hộ thiết bị, loa máy, phòng học, trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) còn đưa ra đề nghị ủng hộ tảng đá trị giá 100 triệu đồng gây xôn xao.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:21

TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác
TPHCM sẽ thi THPT như các tỉnh, thành khác

(Dân trí) - Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tuân thủ theo quyết định của Bộ GD-ĐT và áp dụng phương án thi THPT như các tỉnh, thành khác trong cả nước.

Thứ tư, 05/10/2016 - 11:06

Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?
Vụ học sinh tự tử nghi do bị làm nhục trước mặt bạn bè: Gia đình nói gì?

(Dân trí) - “Sau hôm bị đánh ở cổng trường và điều trị 1 tuần ở viện về, con rất ít nói và nhiều khi ngồi khóc. Cháu hay bảo tôi: “mẹ phải nói với anh kia quỳ xin lỗi con ở ngã 3, trước mặt mọi người, nếu không con xấu hổ không đi học được nữa”, chị Nga- mẹ em Bùi Quang Huy (Yên Bái) chia sẻ với PV Dân trí sau khi con trai mình tự tử.

Thứ tư, 05/10/2016 - 10:35

Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn
Sốc với hình ảnh nữ sinh lớp 9 cầm dép tát vào mặt bạn

(Dân trí) - Đấm, đạp, tát, song phi, giật tóc vẫn chưa hả giận, hai nữ sinh rút dép cầm tay, tát thẳng vào mặt hai bạn nữ đang quỳ. Bị đánh hội đồng, hai nữ sinh này không dám chống cự hay phản kháng. Theo kết quả xác minh ban đầu, nhóm nữ sinh Trường THCS Quỳnh Long đánh 2 nữ sinh Trường THCS Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Thứ tư, 05/10/2016 - 09:31

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa

(Dân trí) - Để tổ chức tốt kỳ thi, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo sớm công bố đề thi minh họa để thí sinh và giáo viên tham khảo, chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết, nhất là ngân hàng đề thi.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:23