Bạn đọc viết:

Phải “vượt sướng” mới có thể ham đọc sách

Dân trí Tôi cũng nghiện lướt web, nghiện facebook hẳn mấy năm liền, thậm chí phải cố gắng vận động bản thân bỏ dần thói quen ngồi lỳ bên máy tính để có thể chú tâm đọc cuốn sách nhỏ mới mua. Vì thế tôi hay đùa mọi người là phải “vượt sướng” thì mới có thể ham đọc sách.
>>Bao giờ bạn trẻ “khát” đọc?
>>Khơi nguồn cho cơn khát đọc sách

Sống ở thời đại công nghệ, ai cũng thích sở hữu Iphone, Ipad để lướt web, đăng đàn Facebook kết nối bạn bè ở khắp nơi. Giới văn phòng có không nhiều người ham đọc sách thì họ cũng nhanh nhạy khi kết nối Ebook sách điện tử để đọc lướt trên điện thoại những khi rảnh rỗi. Đọc trên Ebook quá tiện lợi khi kho sách hiện ra với cả ngàn đầu sách ở tất cả các lĩnh vực, bạn trẻ có thể cùng lúc làm mấy việc: vừa đọc sách vừa nghe nhạc, trả lời tin nhắn, chát với bạn bè rồi lại ngó nghiêng vào đọc thứ này, thứ kia như một cách chứng tỏ mình là công dân số hiện đại.

Tôi cũng không khác các bạn là mấy vì tôi thấy mình cũng nghiện lướt web, nghiện facebook hẳn mấy năm liền, thậm chí phải cố gắng vận động bản thân bỏ dần thói quen ngồi lỳ bên máy tính để có thể chú tâm đọc cuốn sách nhỏ mới mua. Vì thế tôi hay đùa mọi người là phải “vượt sướng” thì mới có thể ham đọc sách.

Bạn trẻ ngày nay luôn trong tình trạng sống gấp, sống ảo và ngày càng rời xa thói quen đọc sách. Họ có thể miệt mài lướt facebook tối ngày, quên ăn quên ngủ để cày game nhưng bảo dành ra 30 phút/ngày để đọc sách thì khó quá. Trên mạng, bạn trẻ thỏa mãn thói quen nghe nhìn ngắm, tương tác với bạn bè nên họ cảm thấy mạng có sức hấp dẫn khó cưỡng. Thời buổi này ai còn ôm sách, ôm báo đọc họa chăng đó chỉ là những cô bác hưu trí giữ lại thói quen đọc sách bảo xửa xưa. Đọc sách có chăng là vì bố mẹ sốt sắng trước việc con sớm cận thị khi dán mắt vào điện thoại, ti vi nên bày ra cách đọc sách cho con nghe. Mà mẹ đọc sách cho con có khi lại thấp thỏm không yên vì bạn bè nhắn tin chiu chíu vào Facebook, Zalo ấy chứ. Đọc sách thời nay khó quá!

Để không bỏ thói quen đẹp đọc sách báo mỗi ngày, tôi phải hạ quyết tâm giành giật từ 30 phút đến 1 giờ ngồi tĩnh tâm đọc sách. Lúc đó, máy tính cá nhân tôi cho vào ngăn tủ khóa lại để lòng khỏi vấn vương khi nhớ tới sự kiện nào đó đang rùm beng trên mạng, tôi đang tò mò lắm, đang chờ cái kết có hậu cho chuyện tình nghệ sĩ, rồi tán phét với bạn bè nữa chứ. Điện thoại thì bao lâu nay vẫn cứ chung thủy với cái Nokia cũ mèm chỉ có chức năng nghe - gọi - nhắn tin. Ai cũng ngạc nhiên lắm vì kẻ lắm lời trên facebook là tôi lại có thể ung dung xài cái điện thoại lạc hậu này. Có gì đâu, chẳng qua vì còn đó tình yêu với những trang sách thẫm đẫm yêu thương dung dị, muốn giữ cho mình tâm trạng háo hức đón đợi tờ báo giấy mình yêu thích, giữ vẹn nguyên tâm trạng mong ngóng anh bưu điện tới nhà ới tôi ra nhận báo mới.

Tôi cũng quyết liệt trong cuộc chiến giữ con mình với sách. Buổi tối, chừng 20 phút đọc cổ tích, toàn truyện tranh đầy màu sắc cho con gái bé nghe. Con trai lớn học lớp 4, tôi cổ vũ con bằng cách hứa hẹn nếu con cố gắng học tốt thì hàng tuần, hàng tháng mẹ tặng cho con 15.000 đồng để con tự tới hiệu sách mua 1 cuốn Đô rê mon. Bộ truyện tranh của con trai chất đầy một góc trên giá sách chung của cả nhà. Tôi mua thêm Dế mèn phiêu lưu ký, cuốn giải đáp về động vật cho con dù con trai tỏ ra thờ ơ. Tôi đọc vài trang, kể lại cho con nghe là sách này hay lắm, ngày xưa bố mẹ nằm mơ cũng không có mà đọc, con hay hỏi mẹ sao con muỗi bay vo ve, sao con khỉ hay nhảy nhót thì toàn bộ lời giải đáp đều có trong cuốn sách này. Nói thật là tôi phải bày kế ép con đọc như việc thỏa thuận con đọc được 5 trang sách thì mẹ cho đi chơi với bạn. Để bọn trẻ con thích đọc sách, tôi phải áp dụng nhiều chiến thuật dụ dỗ, ép buộc để hình thành thói quen đọc cho con. Thế rồi "mưa dầm thấm lâu", con trai không cần mẹ nhắc nhở cũng biết ngồi miệt mài đọc sách, đọc truyện. Chắc con cũng ảnh hưởng không nhỏ từ mẹ khi thấy mẹ hay ao ước được rảnh rang ngồi bên cuốn sách mẹ yêu thích mà mẹ bận việc quá đây, đi chợ nấu cơm, kèm con học, đọc sách cho em.

Yêu sách khiến người lớn, trẻ con sống thuần hậu, nhân ái hơn trong đời sống ngày một xô bồ này. Bên trang sách, mỗi chúng ta đều có giá trị ngang nhau vì sách không phân biệt ai giàu, ai nghèo. Chỉ cần bạn bớt đi 1 giờ lướt Phây chém gió mà dành cho sách hẳn bạn sẽ thấy mình thu lượm được biết bao kiến thức hữu ích hay ít nhất bạn thấy ấm lòng vì những trang sách đang gieo những hạt giống yêu thương, nhân hậu và tử tế trong trái tim dường như đang khô cằn vì cứ mở Phây ra là thấy nhan nhản link chia sẻ bạo lực, đấm đá, bất công trong xã hội.

Bạn trẻ ơi, tôi cũng sính công nghệ như tất cả các bạn, nhưng tôi cố gắng cân bằng và chia nhỏ thời gian để sử dụng một cách có giá trị nhất và hẳn nhiên 1 giờ đọc sách báo đối với tôi thật quý giá chừng nào. Đó là khi việc nhà, việc cơ quan đã hoàn tất, tôi có thể đắm mình vào trang sách mà ước ao, mà hi vọng về những điều tốt đẹp giản dị xung quanh. Chúng ta đang quá ôm đồm trước tiện ích công nghệ, tham lam muốn cùng lúc làm nhiều thứ nhưng bạn cũng như tôi đều biết rõ lướt mạng cả giờ chưa chắc đã nhớ mình đọc được điều gì hay, liệu có thuộc nổi vài câu hát trữ tình, vài lời thơ say đắm. Nhưng bạn sẽ thấy mình được trang trải, được góp nhặt lời hay ý đẹp từ cuốn sách trên tay, bạn sẽ nhớ mãi một câu chuyện dù ngắn, dù dài để thấu hiểu cuộc đời rộng lớn, mênh mang này hoặc chỉ đơn giản giúp bạn hiểu rõ về thói quen, tập tục, nếp văn hóa của nơi nào đó ta thường mong đặt chân tới.

Bạn hãy thử “vượt sướng” như tôi, vì âm thầm đọc sách mỗi ngày sẽ giúp chúng ta tích lũy được vô vàn kiến thức nên nhiều năm nay tôi vẫn có thú vui tìm đến các hiệu sách lớn quanh Hồ Gươm hay đơn giản là thường xuyên lui tới hiệu sách nhỏ cạnh nhà mà tìm sách như tìm bạn tri kỷ.

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào nhận Bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Giao thông vận tải
Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải Lào nhận Bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 8/3, Trường ĐH Giao thông vận tải đã long trọng tổ chức lễ trao Bằng Tiến sĩ danh dự của trường cho Tiến sĩ Bounchanh Sinthavong - Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Công chính và vận tải nước CHDCND Lào.

Thứ tư, 08/03/2017 - 09:49

Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam
Từ cô học trò nghèo đến nữ doanh nhân ảnh hưởng nhất Việt Nam

(Dân trí) - Tin chị được Tạp chí danh tiếng Forbes vinh danh trong top 50 Phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2017 đến trong một ngày Hà Nội rét đậm. Lúc ấy, chị đang cùng các cộng sự và nghệ nhân người Nhật Bản tất bật chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Anh đào diễn ra tối ngày 10/3 tại thành phố Hà Nội...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:19

“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý
“Nữ sinh bị cưa chân” giành huy chương Bạc kỳ thi Olympic môn Địa lý

(Dân trí) - Sự tắc trách, thiếu chuyên môn của y, bác sĩ đã khiến nữ sinh Lê Thị Hà Vi phải cưa bỏ vĩnh viễn chân phải. Dù điều trị thương tích phải nghỉ học hàng tháng liền nhưng bằng sự quyết tâm, Hà Vi vẫn nỗ lực đạt được thành tích cao trong kỳ thi Olympic của tỉnh Đắk Lắk.

Thứ tư, 08/03/2017 - 04:13

Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện
Cô giáo trẻ đam mê làm từ thiện

(Dân trí) - Sau lần giúp đỡ một em bé đánh giày bị móc túi hết tiền không thể về quê ăn Tết, cô giáo Trình Thị Trang gắn bó cuộc đời mình với việc làm từ thiện. Nhờ lòng nhân ái của cô mà hàng trăm hoàn cảnh khó khăn, mảnh đời bất hạnh được giúp đỡ, thay đổi cuộc đời.

Thứ tư, 08/03/2017 - 03:00

5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ
5 lý do “thần đồng” Đỗ Nhật Nam không ngưỡng mộ mẹ

(Dân trí) - Để chúc mẹ có cả năm, cả cuộc sống đều là “ngày phụ nữ”, “ngày mẹ” mà không cần “tranh đấu”, “thần đồng” Đỗ Nhật Nam vừa viết bức thư gửi mẹ nhưng chạm vào niềm yêu thương của nhiều phụ nữ.

Thứ tư, 08/03/2017 - 11:29

TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi
TS. Lê Thị Hiên: Được làm việc với sinh viên luôn là niềm vui của tôi

(Dân trí) - TS. Lê Thị Hiên, giảng viên bộ môn Công nghệ Nano sinh học, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ nano, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN tâm sự: "Mong ước từ bé của tôi là được trở thành nhà giáo, được giảng dạy, được làm việc với sinh viên...".

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:36

Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có mắc những lỗi ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh?

(Dân trí) - Học tiếng Anh, bạn có phân vân khi nào dùng “it's” và “its”? Còn cách dùng khác nhau của “me” và “I” thì sao? Bài trắc nghiệm dưới đây tổng kết những lỗi về ngữ pháp phổ biến trong tiếng Anh, bạn thử xem mình giỏi ngữ pháp tiếng Anh đến đâu nhé!

Thứ tư, 08/03/2017 - 08:01

“Viên ngọc quý giữa đời thường”
“Viên ngọc quý giữa đời thường”

(Dân trí) - Em Võ Thị Kim Ngọc không phải học trò của cô Phương. Ngọc đứng trước nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh quá nghèo. Đầu năm học vừa rồi, Ngọc đã tính bỏ học thì mọi người chỉ “tìm đến cô Phương”. Cô Phương thật tình nói rằng có sách vở, bút viết để cho nhưng tiền thì cô cũng không có nhưng cô sẽ thử đi xin...

Thứ tư, 08/03/2017 - 07:37

Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”
Tâm sự của một nhà giáo chọn “im lặng mà làm”

(Dân trí) - Từng không ngại lên tiếng, từng phản biện, thậm chí làm thực hiện những nghiên cứu, khảo sát về nhiều vấn đề trong giáo dục nhưng ông giáo “lắm chuyện” đến lúc nhận ra im lặng mà làm mang đến nhiều hy vọng hơn.

Thứ tư, 08/03/2017 - 06:00

Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con
Phụ huynh trường ĐH Tân Tạo bật khóc cầu cứu Bộ GD-ĐT giúp rút hồ sơ cho con

(Dân trí) - Gần 30 sinh viên trường ĐH Tân Tạo xin chuyển trường cho rằng bị nhà trường làm khó vì vẫn giữ hồ sơ gốc với điều kiện đưa ra là sinh viên hoàn trả học bổng mới được rút hồ sơ. Một số phụ huynh nức nở cầu cứu vì số tiền bị đòi trả lại lên đến cả trăm triệu đồng.

Thứ tư, 08/03/2017 - 12:08

Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng cho nhà khoa học nữ tiềm năng
Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu 100 triệu đồng cho nhà khoa học nữ tiềm năng

(Dân trí) - Ngày 07/03, Ban Vì sự tiến bộ Phụ nữ phối hợp với Công đoàn ĐH Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho các nhà khoa học nữ tiềm năng năm 2017.

Thứ ba, 07/03/2017 - 10:31

Xin giấy phép dạy thêm dễ nhưng ít giáo viên thực hiện
Xin giấy phép dạy thêm dễ nhưng ít giáo viên thực hiện

(Dân trí) - Vấn đề dạy thêm học thêm được ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM đề cập tại Hội nghị Sơ kết công tác thanh tra giáo dục học kỳ 1 năm học 2016-2017 của ngành diễn ra ngày 7/3.

Thứ ba, 07/03/2017 - 04:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Tự chủ đại học: Chưa mang lại hiệu quả trong nâng cao chất lượng đào tạo
Tự chủ đại học: Chưa mang lại hiệu quả trong nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Với cách giao quyền tự chủ như Việt Nam hiện nay, việc nâng cao hiệu quả giáo dục đại học lại khá xa vời bởi tự chủ Việt Nam được đánh giá là nửa vời, đi ngược với xu thế thế giới và bị ràng buộc bởi các cơ chế, luật định chồng chéo, khiến các trường đại học vẫn mang tính e dè khi triển khai áp dụng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 11:12

241 dự án tranh tài Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc
241 dự án tranh tài Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc

(Dân trí) - Chiều 6/3, Bộ Giáo dục & Đào tạo khai mạc Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc lần thứ 4 tại Phú Thọ. Năm nay, có 34 đơn vị góp mặt với tổng số 241 dự án ở 22 lĩnh vực.

Thứ ba, 07/03/2017 - 08:39

Bất ổn trong ứng xử học đường vì thiếu dân chủ
Bất ổn trong ứng xử học đường vì thiếu dân chủ

(Dân trí) - Những bất ổn trong mối quan hệ học đường giữa thầy và trò, quản lý và giáo viên, nhà trường và phụ huynh... theo nhiều chuyên gia bắt nguồn từ việc thiếu dân chủ nghiêm trọng.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:34

Liên thông đại học tại UEF: nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp
Liên thông đại học tại UEF: nắm bắt cơ hội thăng tiến nghề nghiệp

Việc sở hữu bằng cấp đại học không chỉ là ước mơ của nhiều bạn có nhu cầu hoàn thiện kiến thức chuyên môn trong xu thế hội nhập, đồng thời còn là đòi hỏi vô cùng cần thiết đối với những ai mong muốn mở rộng thế cạnh tranh trong nghề nghiệp và nắm bắt cơ hội thăng tiến vì hiện nay các công ty, doanh nghiệp không ngừng săn đón những người vững chuyên môn, giỏi kỹ năng, giàu kinh nghiệm.

Thứ ba, 07/03/2017 - 07:30

Đố bạn làm trắc nghiệm về kiến thức tổng hợp dành cho trẻ con
Đố bạn làm trắc nghiệm về kiến thức tổng hợp dành cho trẻ con

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây có những câu hỏi mà trẻ con có thể trả lời được, nhưng hóa ra là một số người lớn lại thấy khá khó đấy. Bạn thử làm xem mình trả lời đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:04

Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10
Cha mẹ “thúc” con học ngày, luyện đêm ôn thi lớp 10

(Dân trí) - Việc chạy đua ôn thi vào lớp 10 ở TPHCM bắt đầu khỏi động và có phần căng thẳng hơn khi kỳ thi năm nay sẽ diễn ra sớm hơn mọi năm. Thời gian ôn luyện ngắn, nhiều học sinh đang "học ngày, cày đêm" để tìm một suất ở ngôi trường THPT mong muốn.

Thứ ba, 07/03/2017 - 05:00

Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ
Trường ĐH Nông Lâm Bắc Giang xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia và học bạ

(Dân trí) - Năm 2017, trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang sử dụng đồng thời 02 phương thức tuyển sinh 14 ngành đào tạo bậc Đại học và 03 ngành bậc cao đẳng.

Thứ hai, 06/03/2017 - 04:23

Quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường công an năm 2017
Quy định về tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển vào khối trường công an năm 2017

(Dân trí) - Thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn Toán học được tuyển thẳng vào tất cả các trường Công an nhân dân.

Thứ hai, 06/03/2017 - 02:54

Website trường học bị dẫn đến trang truyện sex
Website trường học bị dẫn đến trang truyện sex

(Dân trí) - Do sự cố, website của Trường THPT Đồng Lộc (Hà Tĩnh) có phần dẫn đến trang truyện sex. Lãnh đạo nhà trường cho biết, hiện tạm thời đóng cửa website để tìm nguyên nhân.

Thứ hai, 06/03/2017 - 01:34

Ứa nước mắt clip hơn 3.000 học sinh hát chúc thầy Văn Như Cương mau khỏe
Ứa nước mắt clip hơn 3.000 học sinh hát chúc thầy Văn Như Cương mau khỏe

(Dân trí) - Biết sức khỏe thầy Văn Như Cương không tốt, sáng ngày 4/3, hơn 3.000 học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã ghi lại video hát vang ca khúc truyền thống "Bài ca Lương Thế Vinh" để tặng thầy như một món quà tinh thần giúp thầy mau khỏi bệnh.

Thứ hai, 06/03/2017 - 11:09

10 lý do tại sao sinh viên hạng C thành công hơn sau khi tốt nghiệp
10 lý do tại sao sinh viên hạng C thành công hơn sau khi tốt nghiệp

(Dân trí) - Lúc còn học ở trường, sinh viên hạng C có điểm số thấp hơn sinh viên hạng A và B. Nhưng sau khi ra trường thì sinh viên hạng C lại thành công hơn nhiều. Tại sao vậy?

Thứ hai, 06/03/2017 - 10:42

Khơi nguồn cho cơn khát đọc sách
Khơi nguồn cho cơn khát đọc sách

(Dân trí) - Sách luôn là chiếc chìa khóa vạn năng mở cánh cửa tri thức và tâm hồn con người. Nâng cao văn hóa đọc là một nhiệm vụ cấp thiết được đặt ra liên tục trong thời gian gần đây. Vậy mà dường như mọi nỗ lực của các ban ngành liên quan lại chẳng thu được kết quả mong muốn.

Thứ hai, 06/03/2017 - 08:15