PGS.TS Bùi Hiền: “Người thân lo tôi đột quỵ nhưng tôi có áo giáp chống… gạch đá”

Dân trí “Gia đình, bạn bè rất lo tôi sốc trước những lời ném đá, công kích của dư luận sẽ đột quỵ. Có người còn nguyền rủa tôi nên… chết đi, tôi đọc chỉ thấy buồn cười”, PGS.TS Bùi Hiền có cuộc trò chuyện cởi mở với PV Dân trí chiều ngày 27/12.
>>6 bất cập trong đề xuất cải tiến “Tiếq Việt” của PGS Bùi Hiền
>>PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ "trình làng" phần 2 đề xuất cải cách "Tiếq Việt"

Không được bất kì ai trả 1 đồng xu nào để làm nghiên cứu…

PV: Thưa PGS.TS Bùi Hiền, từng tốt nghiệp Phó Tiến sĩ chuyên ngành tiếng Nga ở Liên Xô và là một nhà giáo có gần 30 năm công tác giảng dạy Tiếng Nga, tại sao ông lại bắt tay nghiên cứu một công trình về Tiếng Việt?

PGS.TS Bùi Hiền: Tháng 10/1955, sau khi học 2 năm tiếng Nga ở Trung Quốc trở về, tôi được giao phụ trách ban tiếng Nga của trường Ngoại ngữ mới thành lập ở Hà Nội. Năm 1967, Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội được thành lập (do trường ĐH Sư phạm Hà Nội và trường Ngoại ngữ sáp nhập), tôi phụ trách khoa Tiếng Nga của trường này. Sau đó, từ năm 1969-1972 thì tiếp tục sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh phó tiến sĩ rồi lại trở về Việt Nam công tác.

Chính việc theo học, tìm hiểu sau về chuyên ngành Tiếng Nga mà tôi nảy ra những ý tưởng cải tiến tiếng Việt. Bởi lẽ, chữ Việt mình rất tốt rồi nhưng so với chữ Nga thì khá rối rắm. Tiếng Nga thực hiện khá hoàn hảo nguyên tắc một chữ biểu hiện một âm.

Sau này, có dịp tham gia hội thảo của Viện Khoa học xã hội nghiên cứu về sự trong sáng tiếng Việt, trong đó có chữ Việt, tôi bắt đầu suy nghĩ, tại sao mình không làm đơn giản tiếng Việt. Đó là xuất phát để tôi nghiên cứu cải tiến chữ quốc ngữ.

Tôi cũng xin nhấn mạnh, tôi nhắm vào cải tiến chữ viết chữ không phải cách phát âm của tiếng Việt. Nghĩa là phát âm vẫn giữ nguyên, chỉ là cải tiến cách viết.

PGS.TS Bùi Hiền là một nhà giáo có gần 30 năm công tác giảng dạy Tiếng Nga.
PGS.TS Bùi Hiền là một nhà giáo có gần 30 năm công tác giảng dạy Tiếng Nga.

- Được biết công trình cải tiến chữ quốc ngữ của PGS thực hiện trong 40 năm, nhiều người tò mò sao công trình này “ngốn” nhiều thời gian đến vậy?

PGS.TS Bùi Hiền: Nói 40 năm - đó là từ khi bắt đầu ý tưởng nghiên cứu đến lúc hoàn thành. Còn công việc chính của tôi là dạy ngôn ngữ Nga.

Đơn giản tôi thấy chữ Việt lộn xộn thế tại sao không cải tiến. Tôi không xem nó là công việc phụ. Đó là việc tôi cần làm nhưng không phải làm một cách thúc bách hàng ngày. Lúc nào rỗi thì tôi bắt tay giải quyết, chứ không phải 30-40 năm mới xong công trình.

Chỉ “liên tục 40 năm” ở chỗ tôi liên tục suy nghĩ. Có nhiều nhà ngôn ngữ đề xuất thì tôi cũng tham khảo ý kiến người khác, chắt lọc thử nghiệm, thấy vẫn chưa được tôi tiếp tục suy nghĩ cải tiến. Sau 20 năm thì đến năm 1995 tôi hình thành quan điểm khá rõ chữ quốc ngữ và công bố trên tạp chí. Tuy vậy, lúc này chưa ai quan tâm. Giới khoa học nói với nhau đó là việc rất khó, nhiều người làm chẳng được thì bỏ rơi bẵng. Nhưng tôi không bỏ nó rơi mà tôi tiếp tục suy ngẫm.

- Động lực nào khiến ông không “bỏ bẵng” ý tưởng cải tiến tiếng Việt mà tiếp tục nghiên cứu dù biết rằng nó rất khó và dù nghiên cứu của ông từng không được quan tâm?

PGS.TS Bùi Hiền: Xuất phát từ chính kinh nghiệm bản thân khi sử dụng tiếng Việt. Tôi ngoài viết sách cũng thường xuyên viết báo gửi đăng. Và không ít lần khổ sở vì lỗi chính tả tiếng Việt, phân biệt s - x, tr - ch, không tra là mắc lỗi.

Chẳng hạn, cụm từ “Trân Châu Cảng” nếu không phải người học chuyên Văn hay ngôn ngữ rất dễ nhầm. Hay trong từ “sắp xếp”, tại sao lại là “sắp” mà không phải là “xắp” - có lí do gì không? Rõ ràng, nó gây khó khăn cho người đọc, người viết, nhiều người sống đến hết đời vẫn mắc lỗi chính tả.

Thêm nữa, tôi có nhiều con nhiều cháu. Thật kì cục khi các cháu học 1-2 năm vẫn chưa “vỡ lòng” được tiếng Việt vì một lẽ tiếng mình quá phức tạp, rối rắm. Người phải chọn từ trong một “đống chữ”, nhiều khi không biết phải chọn gì.

Động lực nghiên cứu của tôi là làm nhẹ công sức người học, người dùng - từ chỗ đó tiết kiệm và thuận lợi. Tự bản thân tôi thấy công việc có ích, có lợi cho mọi người thì làm, chứ không ai thuê, ai bắt tôi làm.

Tôi càng không được bất kì ai trả một đồng xu/xin ai một đồng xu nào để làm nghiên cứu. Ai đồng ý thì ủng hộ, ai không đồng ý thì thôi.


PGS. TS Bùi Hiền khẳng định, ông không bị tổn thương tâm lý khi bị dư luận ném đá gay gắt.

PGS. TS Bùi Hiền khẳng định, ông không bị tổn thương tâm lý khi bị dư luận "ném đá" gay gắt.

- Gia đình có ủng hộ PGS thực hiện nghiên cứu này không?

PGS.TS Bùi Hiền: Bà vợ tôi mấy chục năm nay ở nước ngoài (Ba Lan) chăm con, gia đình không khuyến khích nhưng cũng không cấm cản. Một mình tôi ở Hà Nội, vừa giảng dạy vừa nghiên cứu. Những lúc một mình tôi đi lang thang, cà phê suy ngẫm hướng cải tiến chữ viết.

“Tôi đã có áo giáp chân lý!”

- Từ khi nghiên cứu được giới thiệu trên truyền thông, dư luận đa phần phản đối gay gắt, thật không quá khi ví rằng PGS bị “ném đá tơi tả”. Ông có buồn và sốc tâm lý trước những lời chỉ trích thậm tệ?

PGS.TS Bùi Hiền: Đúng là tôi bị “ném đá” không tiếc tay. Tôi có đọc được bình luận của một người bạn trong giới nghiên cứu là nhà văn Chu Lai. Ông nói rằng không ủng hộ cách cải tiến ngôn ngữ của tôi nhưng trân trọng tinh thần nghiên cứu và lo rằng, tôi sẽ không trụ nổi trước những làn sóng dư luận sục sôi. Nhưng tôi không sao hết.

Thậm chí có kẻ còn nguyền rủa “lão già nên chết đi”, tôi đọc chỉ thấy buồn cười.

Người nhà, bạn bè lo tôi sẽ bị đột quỵ nhưng tôi đã có “áo giáp chân lý”. Tôi tin vào sự đúng đắn, bây giờ người ta chưa hiểu thì có một ngày nào đó sau này họ sẽ hiểu, mà không hiểu thì cũng thôi.

Toàn bảng chữ cái (âm vị) Tiếng Việt (thủ đô Hà Nội) gồm 33 đơn vị của PGS Bùi Hiền.
Toàn bảng chữ cái (âm vị) Tiếng Việt (thủ đô Hà Nội) gồm 33 đơn vị của PGS Bùi Hiền.

- Người bình thường đa phần phản đối ý tưởng cải tiến của PGS. Vậy những người trong giới nghiên cứu có ai ủng hộ không, thưa ông?

PGS.TS Bùi Hiền: Cũng có người nhìn ra giá trị của việc cải tiến tiếng Việt. Chẳng hạn, GS Ngô Như Bình - Chủ nhiệm chương trình tiếng Việt tại bộ môn Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á của ĐH Harvard (Mỹ) - một người dạy tiếng Việt ở nước ngoài đã “vấp” phải những khó khăn như tôi trăn trở. Ông cũng có nhiều cải tiến giống tôi và giống Bác Hồ thời xưa (ví dụ dùng chữ z thôi chứ không cần d hay gi).

- Đã ngoài 83 tuổi, PGS có dự định tiếp tục nghiên cứu hay cải tiến nghiên cứu về tiếng Việt của mình?

PGS.TS Bùi Hiền: Muốn cải tiến chữ quốc ngữ thì phải sửa nhiều thứ, vì nó là hệ thống, cái này quan hệ với cái kia. Làm mãi mà không được nên đa phần các nhà ngôn ngữ trước nay đều chán mà bỏ.

Nhiều nhà Việt học khuyên tôi: “Thôi, ông đừng làm, làm mãi chả được mất công thì giờ”, “cái ông già hoài hơi để thời gian mà nghỉ”, “ông này già rồi chẳng có việc gì làm nên làm cho vui”… Tôi nghĩ khác. Tôi đang làm việc có ích, ai thấy vô bổ kệ người ta. Tôi nghiên cứu để có thể ứng dụng vào thực tế giúp viết tiếng Việt dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Giờ tôi tuổi tác đã cao, vợ con luôn nhắc “ông ngồi ngâm cứu gì lắm thế”. Tiếng Việt làm đến nghiên cứu này đối với tôi đã là quá lớn.

Bao năm qua, tôi nghiên cứu khoa học không vì đồng tiền. Bản thân có mất bao nhiêu tiền đầu tư sách vở, thời gian, tâm huyết. Nhận phản ứng gay gắt tư dư luận tôi không sốc nhưng chỉ không ngờ nhiều người lại phản ứng quá thiếu văn hóa mà thôi. Bây giờ làm xong tôi đưa ra nhận ý kiến mọi người, theo dõi và chắt lọc để chỉnh lý hoàn thiện (nếu có). Song song, tôi hiện đang tiếp tục hoàn thiện một nghiên cứu về tiếng Nga.

Xin cảm ơn những chia sẻ cởi mở của PGS!

PGS.TS Bùi Hiền (quê ở Hạ Hòa, Phú Thọ) vốn mồ côi cha mẹ từ thuở nhỏ, ông đã vượt qua mọi khó khăn gian khổ và ý chí vươn lên để trở thành một nhà khoa học nghiêm túc, tâm huyết.

Ông là tác giả của hàng chục cuốn sách giáo khoa, sách giáo viên, sách đọc thêm tiếng Nga cho trường phổ thông, 4 bộ từ điển các loại, trong đó có bộ “Từ điển giáo khoa Nga – Việt” dày 1.800 trang được gắn hai Huy chương quốc tế là “Bussiness initiative directions” và “International gold star for quality".

Dù đã nghỉ hưu nhiều năm nay, PGS Bùi Hiền vẫn không ngừng nghiên cứu và sáng tạo để cùng đồng nghiệp hoàn thành cuốn Giáo khoa Nga – Việt kể trên vào đúng dịp Tổng thống V.Putin sang thăm Việt Nam (2001) và đang gấp rút hoàn thành cuốn “Từ điển giáo khoa Việt – Nga” (khoảng 1.500 trang với 20.000 từ) vào cuối năm 2006.

Ông đã được tặng thưởng Huân chương Chống Mỹ cứu nước hạng II; Huy chương Puskin vì thành tích truyền bá tiếng Nga; Huy chương “Cán bộ ưu tú ngành xuất bản Liên Xô”.


Lệ Thu (thực hiện)

>> Chính phủ không có chủ trương cải tiến chữ quốc ngữ

MỚI NHẤT
Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới
Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình, SGK phổ thông mới, Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các địa phương rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; báo cáo thực trạng các điểm trường lẻ trước khi dồn ghép các điểm trường lẻ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:15

Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”
Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”

(Dân trí) - Ngày 22/12, Thường trực UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang thông báo kết luận vụ hiệu trưởng xin nghỉ việc khi được Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang điều về Sở. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lí phù hợp với Giám đốc Sở GD-ĐT và hiệu trưởng xin nghỉ việc.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:49

Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học
Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học

(Dân trí) - Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ phụ trách việc tổ chức, cung cấp thông tin tài liệu học tập và Hội Khuyến học sẽ vận động người dân và duy trì các lớp học tại các Trung tâm học tập cộng đồng. 2 bên sẽ cùng phối kết hợp giải quyết khó khăn

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:54

Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng
Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng

(Dân trí) - Các sinh viên được Đà Nẵng cử đi học ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khi trở về nếu không làm việc hoặc nghỉ việc giữa chừng, ngoài việc hoàn trả học phí, còn bị phạt vi phạm hợp đồng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:05

Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm
Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm

(Dân trí) - Thực ra, câu chuyện về dạy thêm - học thêm đã được xã hội mang ra bàn luận và mổ xẻ cách đây đã khá lâu lắm rồi, từ hồi tôi - một giáo viên dạy Văn - mới chập chững vào nghề.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:04

Vụ loạn thu ở trường nghèo: Phòng GD-ĐT có bao che?
Vụ loạn thu ở trường nghèo: Phòng GD-ĐT có bao che?

(Dân trí) - Dù việc thu tiền điện, tiền bảo vệ, tiền hỗ trợ giáo dục đã được nhà trường thừa nhận thu vì kinh phí rót về không đủ. Thế nhưng, sau khi báo Dân trí phản ánh, Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn đã vào cuộc kiểm tra và kết luận không phải nhà trường thu mà do Hội Cha mẹ học sinh…“thỏa thuận”.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:00

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội Khuyến học Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 28/12 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 3, khóa V đã khai mạc tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:07

Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ sinh viên biểu diễn phản cảm trong trường cấp 3
Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ sinh viên biểu diễn phản cảm trong trường cấp 3

(Dân trí) - Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội về chương trình văn nghệ của sinh viên trường VHNT biểu diễn tại Trường THPT Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội).

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:01

Giới Tâm lý học phản ứng về Thông tư tư vấn học đường của Bộ
Giới Tâm lý học phản ứng về Thông tư tư vấn học đường của Bộ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 31 về công tác tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông. Vậy nhưng, nội dung “tổ tư vấn” của Bộ đưa ra đang bị giới Tâm lý học phản bác lại và chỉ ra những điểm chưa ổn.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:15

Hội nghị Thường vụ TƯ Hội Khuyến học VN: Đưa khuyến học gần hơn với người dân
Hội nghị Thường vụ TƯ Hội Khuyến học VN: Đưa khuyến học gần hơn với người dân

(Dân trí) - Hội nghị Ban Thường vụ TƯ Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 4 – khóa V đã nghe báo cáo tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ của Hội năm 2018. Mục tiêu năm qua của Hội là giữ vai trò chủ chốt trong việc triển khai và hoàn thành tốt Chỉ thị 11 – CT/TW, đưa khuyến học gần hơn với người dân trên cả nước.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:13

Ngành giáo dục đã làm được gì trong năm qua?
Ngành giáo dục đã làm được gì trong năm qua?

(Dân trí) - Năm 2017, ngành Giáo dục đưa ra 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 nhóm giải pháp cơ bản thực hiện trong từng năm, từng giai đoạn. Vậy những nhiệm vụ và giải pháp này đã thực hiện như thế nào trong năm qua?

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:48

Học và luyện thi TOEIC mọi lúc mọi nơi trên website và app điện thoại
Học và luyện thi TOEIC mọi lúc mọi nơi trên website và app điện thoại

Với sự bùng nổ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hàng loạt máy móc và chương trình máy tính thông minh ra đời để phục vụ con người tốt hơn trong cuộc sống hiện đại. Việc học và luyện thi Toeic giờ đây còn thuận tiện hơn với sự ra đời của ứng dụng Gia sư TOEIC, bạn có thể học tiếng Anh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, dễ dàng học thuộc các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng qua hình thức game thú vị.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều phụ huynh “sốc” khi xem clip bảo mẫu bạo hành trẻ
Nhiều phụ huynh “sốc” khi xem clip bảo mẫu bạo hành trẻ

(Dân trí) - Theo lời những phụ huynh đang gửi con tại điểm giữ trẻ nơi bé trai bị bạo hành giữa trời giá lạnh, bà Vấn rất tình cảm và được các cháu quý mến. Khi xem đoạn clip bà Vấn hành hạ cháu Đ., nhiều người không khỏi bất ngờ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:05

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai biểu dương sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo đỉnh BYầu
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai biểu dương sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo đỉnh BYầu

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về hành trình gieo chữ của các giáo viên trên đỉnh BYầu, ông Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai và ông Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến thăm điểm trường BYầu và làm việc với hệ thống chính trị làng BYầu.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:00

Vụ trường Mầm non Thụ Lộc bị tố lạm thu: Yêu cầu truy thu hơn 100 triệu đồng
Vụ trường Mầm non Thụ Lộc bị tố lạm thu: Yêu cầu truy thu hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh những sai phạm trong thu chi tại Trường mầm non Thụ Lộc (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), UBND huyện này đã vào cuộc và chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời yêu cầu truy thu số tiền hơn 118 triệu đồng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 10:03

Bộ trưởng Giáo dục: Giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo cơ chế đặt hàng
Bộ trưởng Giáo dục: Giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo cơ chế đặt hàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ giao chỉ tiêu cho các trường sư phạm dựa trên nhu cầu sử dụng mà các địa phương đưa ra.

Thứ tư, 27/12/2017 - 08:15

PGS trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách nhận giải thưởng Quả cầu Vàng
PGS trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách nhận giải thưởng Quả cầu Vàng

(Dân trí) - Ngày 27/12, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả cầu Vàng. Phó Giáo sư Trần Xuân Bách (SN 1984) đoạt giải ở lĩnh vực Công nghệ Y - Dược.

Thứ tư, 27/12/2017 - 06:20

Sau bão số 16, học sinh trở lại học đầy đủ, nghiêm túc
Sau bão số 16, học sinh trở lại học đầy đủ, nghiêm túc

(Dân trí) - Sau 2 ngày nghỉ tránh bão số 16, ngày 27/12, học sinh các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng đã trở lại trường học đầy đủ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 05:30

Cử nhân đại học thất nghiệp lại tăng
Cử nhân đại học thất nghiệp lại tăng

(Dân trí) - Bản tin thị trường lao động Việt Nam - Số 15, Quý 3 năm 2017” mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) vừa công bố thì tỷ lệ thanh niên thất nghiệp giảm nhẹ, tuy nhiên thất nghiệp của nhóm có trình độ “đại học” lại tăng so với quý 2/2017.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:02

Hai trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tự chủ
Hai trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tự chủ

(Dân trí) - Căn cứ vào điều kiện, ĐH Quốc gia TP.HCM đã giao cho hai trường thành viên là ĐH Kinh tế - Luật và ĐH Công nghệ thông tin thực hiện trước việc tự chủ ĐH. Hai trường này đang trong quá trình hoàn thiện bổ sung đề án tự chủ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 03:12

Bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu bạo hành giữa trời giá lạnh
Bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu bạo hành giữa trời giá lạnh

(Dân trí) - Một bé trai theo học tại một điểm giữ trẻ tự phát trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) bị người trông giữ liên tục hành hạ giữa thời tiết lạnh giá. Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, điểm giữ trẻ này đã dừng hoạt động.

Thứ tư, 27/12/2017 - 02:39

Vụ giáo viên “tố” bị bớt lương 2 buổi/ngày: Phòng Giáo dục nói gì?
Vụ giáo viên “tố” bị bớt lương 2 buổi/ngày: Phòng Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số giáo viên Trường tiểu học Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) “tố” bị bớt lương 2 buổi/ngày, chiều 26/12, ông Nguyễn Đắc Hùng - Trưởng Phòng Giáo dục Quận Ba Đình đã chia sẻ với PV Dân trí về sự việc.

Thứ tư, 27/12/2017 - 02:37

Cầu gỗ cho học sinh qua sông ở Nha Trang lại bị nước lũ cuốn trôi
Cầu gỗ cho học sinh qua sông ở Nha Trang lại bị nước lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Sáng 27/12, cầu gỗ Phú Kiểng bắc qua sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) - cây cầu phục vụ học sinh qua sông đi học lại bị nước lũ cuốn trôi 50 mét sau khi vừa thông được 4 ngày.

Thứ tư, 27/12/2017 - 02:30

TPHCM đề xuất nhà giáo có chế độ đặc biệt như quân đội, công an
TPHCM đề xuất nhà giáo có chế độ đặc biệt như quân đội, công an

(Dân trí) - TPHCM đề xuất nhà giáo phải được xem là đội ngũ đặc biệt, có chế độ đãi ngộ đặc biệt như quân đội, công an… để thu hút nguồn nhân lực cao vào ngành Sư phạm.

Thứ tư, 27/12/2017 - 11:19