Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích

Dân trí Lã Hồ Minh Khuê - nữ sinh Việt tại ĐH Harvard (Hoa Kỳ) không tin vào chuyện có người khác đến giải cứu mình trước mỗi khó khăn. Cô cho rằng, truyện cổ tích mô tuýp hoàng tử - công chúa là một cách nhìn rất lãng mạn; những cảnh huống khóc thì bà tiên hiện lên giúp, bị hại có hoàng tử đến cứu… đôi khi có thể gây hại đến góc nhìn cuộc sống của các cô gái trẻ.
>>Đường tới ĐH Harvard danh tiếng của cô gái Việt đa tài
>>Điểm danh 4 gương mặt 9X giành học bổng “khủng” của Mỹ

Là nữ sinh quốc tế, bạn không thể trông chờ ai giúp

Trở về thăm Việt Nam trong những ngày đầu năm 2018, Lã Hồ Minh Khuê góp mặt với những chia sẻ cởi mở trong chương trình giao lưu: “Chuyện được kể từ Harvard” tại Hà Nội. Tại đây, nữ sinh 20 tuổi đã thể hiện nhiều quan điểm về các vấn đề cuộc sống, giáo dục.

Là một nữ sinh viên quốc tế tại ngôi trường danh tiếng hàng đầu thế giới, Lã Hồ Minh Khuê nhấn mạnh tầm quan trọng tiên quyết của đức tính tự tin và độc lập.

Minh Khuê khẳng định, bản thân phải nỗ lực gấp sinh viên bản địa rất nhiều lần để có thể tìm/ nắm bắt những cơ hội thực tập, công việc trong môi trường hội tụ rất nhiều khối óc “siêu đỉnh”. Mặt khác, là một người phụ nữ hiện đại, Khuê luôn cố gắng chứng minh bản thân có thể làm việc, học tập độc lập, không thua kém nam giới.


Lã Hồ Minh Khuê (ngoài cùng bên trái) - nữ sinh Việt tại ĐH Harvard phản bác truyện cổ tích và tư tưởng thụ động, trông chờ sự giúp đỡ từ người khác mỗi khi gặp khó khăn.

Lã Hồ Minh Khuê (ngoài cùng bên trái) - nữ sinh Việt tại ĐH Harvard phản bác truyện cổ tích và tư tưởng thụ động, trông chờ sự giúp đỡ từ người khác mỗi khi gặp khó khăn.

Khuê kể, có lần đi ứng tuyển vào vị trí thực tập, người tuyển dụng nam có nói với cô rằng: “cô gái chân yếu tay mềm thì làm được gì”. Chính những định kiến đâu đó trong cuộc sống khiến cô gái trẻ luôn nỗ lực, tin vào những điều mình làm để có được niềm tin từ mọi người với phái nữ.

Mặt khác, Khuê cho biết, vì là một sinh viên quốc tế một mình ở Mỹ nên cô hiếm khi có thể dựa vào ai. Mỗi ngày, 9X Việt đều chiến đấu những áp lực, nỗi lo lắng và các vấn đề trong cuộc sống một cách tự thân.

Minh Khuê thẳng thắn “phản bác” những mô – tuýp truyện cổ tích có ông bụt, bà tiên, hoàng tử đến giải cứu nữ chính.

“Trong nhiều truyện cổ tích, nữ chính ngồi khóc thì có bà tiên hoặc hoàng tử đẹp trai đến cứu. Điều đó dạy chúng ta cái gì? Nó dạy cho người con gái có tâm lý phụ thuộc, thụ động. Nếu Lọ Lem không có váy đẹp thì tự đi mà may.

Ngoài đời, đâu phải con gái cứ xinh là hạnh phúc như trong truyện cổ tích. Xinh còn phải giỏi, thông minh, nhân đạo, tình yêu thương… mới tìm được hạnh phúc đích thực. Cuộc sống đẹp đẽ hơn, xấu xí hơn, cuộc sống hà khắc hơn nhưng cũng khác hơn những truyện cổ tích”, Lã Hồ Minh Khuê phân tích.

Cô gái Việt ở Harvard tâm sự, khi có bất kì vấn đề nào trong cuộc sống, cô thường quay về hỏi chính bản thân mình tìm giải pháp và hành động.

Theo Minh Khuê, con người sinh vật sống bầy đàn, cần các mối quan hệ xã hội. Chúng ta không thể sống thiếu đồng loại và không phải sống không cần ai nhưng không nên trông chờ ai đó đến giúp đỡ mình.

“Không ai giúp đỡ chúng ta vẫn phải tự vượt qua. Nếu sống với tâm thế trông chờ người khác đến giúp mình – tức là chúng ta kỳ vọng thì ắt sẽ có thất vọng. Nếu không ai đến giúp mình có thể bị buồn, trầm cảm, mất thời gian trách móc, đổ lỗi…”, nữ du học sinh Việt nhấn mạnh.

Học không phải vì tiền và địa vị mà vì muốn học…

Có cơ hội tiếp xúc với 2 nền giáo dục Việt – Mỹ, Khuê cho biết, bản thân cô thấy không nền giáo dục nào là hoàn hảo. Mỗi nền giáo dục đều có thế mạnh và điểm hạn chế.

Với kinh nghiệm học tập ở Đại học Harvard 4 năm, Khuê tâm sự, điều khiến cô thích nhất là nhà trường ủng hộ việc giáo dục vì nhu cầu học hỏi, hạnh phúc chứ không phải học để kiếm công việc nhiều tiên, địa vị cao.

Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích - 2

“Em rất biết ơn nhà trường vì điều đó. Bởi vì hiện nay con trẻ đang học với áp lực học ngành nào để trường kiếm được việc làm ổn định, bố mẹ đỡ phải lo… Điều đó làm mất đi sự đẹp đẽ của việc học hỏi kiến thức. Như em, theo học ngành Tâm lý và Triết học nhưng sau này em muốn ra làm luật sư. Nhiều người suy nghĩ, phải học các ngành kinh tế, chính trị để ra trường đi làm được ngay, học tâm lý thì ra trường làm bác sĩ tâm lý sao?...

Giáo dục ở Mỹ cho em suy nghĩ tích cực, thả lỏng bản thân mình ra. Em muốn học triết thì em học triết, muốn học các nền văn hóa cổ ở châu âu em cũng được học. Những cái đấy làm cho cuộc sống, tâm hồn của em đẹp hơn chứ không phải cho em công việc có nhiều tiền”, Minh Khuê chia sẻ.

Nhà báo Hồ Thị Hải Âu – mẹ của Lã Hồ Thị Minh Khuê cũng nhấn mạnh: “Không có nền giáo dục nào hoàn hảo, chúng ta phải biết tìm ra nền giáo dục phù hợp cho bản thân. Đó là nền tảng giáo dục gia đình.

Chúng ta không nên đòi hỏi xã hội thay đổi để con tôi thay đổi vì khi chúng ta đòi hỏi, chờ đợi thì con chúng ta vẫn lớn, vẫn chịu tác động của xã hội. Khi có nền tảng giáo dục gia đình tốt, con cái chúng ta lớn lên sẽ có nội lực để nắm bắt những cơ hội vươn ra thế giới và thích nghi, trụ vững trong thế giới mới”.

Nhà báo Hồ Thị Hải Âu - mẹ của nữ sinh Việt tại Harvard chia sẻ kinh nghiệm giáo dục, tạo điểm tự cho con vươn xa.
Nhà báo Hồ Thị Hải Âu - mẹ của nữ sinh Việt tại Harvard chia sẻ kinh nghiệm giáo dục, tạo điểm tự cho con vươn xa.

Nói về mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, nhà báo Hải Âu nhấn mạnh: "Các thế hệ chắc chắn không tránh khỏi những khác biệt dẫn đến xung đột, nhưng điều bố mẹ có thể làm được chính là bao dung, chấp nhận dù có thể chưa thấu hiểu".

Chính vì vậy, người mẹ tâm sự, bản thân chị mang tâm thế của người chuyển giao thế hệ, luôn cho phép con gái kể những câu chuyện riêng, suy nghĩ khác biệt của thế hệ con.

“Chúng ta khó bao dung với con vì chúng ta nghĩ con là quyền sở hữu của mình. Nhưng trái lại, khi con cái được an hòa, thảnh thơi, được xem bố mẹ không như bậc bề trên mà như những người bạn thì mối quan hệ giữa bố mẹ - con cái càng ít xa lạ, càng ít làm tổn thương nhau hơn”, mẹ của nữ sinh Harvard nhấn mạnh.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Đề nghị tiếp tục bổ nhiệm phó hiệu trưởng các trường THPT
Thanh Hóa: Đề nghị tiếp tục bổ nhiệm phó hiệu trưởng các trường THPT

(Dân trí) - Theo đề án sắp xếp các trường THPT công lập hiện có tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, số cán bộ quản lý thiếu sau khi sắp xếp tính đến hết năm 2019 sẽ là 47 người so với định mức. Từ đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Thanh Hóa đã có công văn gửi UBND tỉnh này đề nghị tiếp tục được bổ nhiệm Phó hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn.

Thứ tư, 17/01/2018 - 01:03

Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới
Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới

Họ chắc chắn là những người có bộ óc thông minh và chỉ số IQ cao bẩm sinh. Nhưng để đạt được những thành tựu đáng nể ở lứa tuổi còn rất trẻ như vậy không thể ngoại trừ sự nỗ lực của chính bản thân họ.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:40

Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo cáo trước ngày 15/2
Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo báo cáo trước ngày 15/2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thí sinh thủ khoa có nguy cơ rớt viên chức sau chấm phúc khảo”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nội vụ làm rõ, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/2/2018.

Thứ ba, 16/01/2018 - 02:34

Vì sao nữ sinh hay đánh nhau?
Vì sao nữ sinh hay đánh nhau?

(Dân trí) - Chưa bao giờ tình trạng học sinh nữ đánh nhau trong trường học lại được phụ huynh quan tâm như hiện nay. Họ cho rằng đây là vấn nạn cần phải được tháo gỡ giải quyết. Tất cả chúng ta hãy chung tay vì tương lai con em chúng ta.

Thứ ba, 16/01/2018 - 10:05

Đắk Nông: Đình chỉ hàng loạt điểm giữ trẻ trái phép sau clip bạo hành
Đắk Nông: Đình chỉ hàng loạt điểm giữ trẻ trái phép sau clip bạo hành

(Dân trí) - Trong quá trình kiểm tra, đoàn công tác của UBND huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) phát hiện nhiều điểm giữ trẻ không phép. Để đảm bảo an toàn, các điểm giữ trẻ này đều bị yêu cầu đóng cửa.

Thứ ba, 16/01/2018 - 09:13

Dự thảo CT giáo dục phổ thông mới: Sao không có môn Việt Nam học?
Dự thảo CT giáo dục phổ thông mới: Sao không có môn Việt Nam học?

(Dân trí) - “Những cập nhật mới nhất về Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông cho thấy có những cố gắng nhất định của ban soạn thảo trong việc tiếp thu ý kiến xã hội. Điều đó đáng ghi nhận, nhưng rõ ràng là chưa đủ” - ông Khúc Trung Kiên, Giám đốc Chương trình Fast Track SE, Đại học FPT nhận xét.

Thứ ba, 16/01/2018 - 07:16

Chỉ tiêu: Nỗi khổ của giáo viên
Chỉ tiêu: Nỗi khổ của giáo viên

(Dân trí) - Khi một học kì kết thúc là lúc giáo viên chúng tôi “đau đầu” với những chỉ tiêu đăng kí hồi đầu năm học. Vì đây là thời điểm mà mỗi giáo viên rà soát, đối chiếu lại kết quả đã đạt được so với những con số ban đầu có thấp, cao gì hay không.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:03

Trắc nghiệm tiếng Anh: Những từ vựng quan trọng mô tả về bóng đá
Trắc nghiệm tiếng Anh: Những từ vựng quan trọng mô tả về bóng đá

(Dân trí) - Trong lòng các fan hâm mộ, bóng đá thể hiện tinh thần thể thao đoàn kết, ý chí đồng lòng, quyết thắng, ngoài ra, "bóng đá" còn mang những ý nghĩa khác khá thú vị và bổ ích. Hãy cùng tìm hiểu về "bóng đá" và những từ vựng liên quan đến bóng đá trong tiếng Anh nhé!

Thứ ba, 16/01/2018 - 12:00

Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở
Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở

(Dân trí) - Để hỗ trợ con chọn ngành nghề phù hợp với tố chất cá nhân, bố mẹ cần tôn trọng và khuyến khích sở thích của con ngay từ nhỏ. Và khi con lớn lên, đứng trước ngã rẽ quan trọng trong đời, bố mẹ và con cần có những trao đổi cởi mở về ngành con sẽ chọn học ở đại học.

Thứ hai, 15/01/2018 - 04:47

Có sở thích xê dịch nên học ngành nào?
Có sở thích xê dịch nên học ngành nào?

(Dân trí) - Em là người thích có sở thích xê dịch, khát khao được khám phá những vùng đất mới, thì nên học ngành học nào? (thuminh@gmail.com)

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:56

Toàn cảnh tuyển sinh vào Đại học Huế 2018
Toàn cảnh tuyển sinh vào Đại học Huế 2018

(Dân trí) - Năm 2018, Đại học Huế dự kiến tuyển sinh 12.250 chỉ tiêu cho 118 ngành đào tạo đại học của 08 trường đại học thành viên, 02 khoa trực thuộc, 01 Phân hiệu. Năm nay, ĐH Huế có thêm 3 ngành học mới nhưng lại dừng 2 ngành đào tạo và dừng tất cả ngành đào tạo CĐ của trường ĐH Nông Lâm.

Thứ hai, 15/01/2018 - 02:08

Chấm dứt  bổ nhiệm thừa chức danh cấp phó tại các cơ sở giáo dục - đào tạo
Chấm dứt bổ nhiệm thừa chức danh cấp phó tại các cơ sở giáo dục - đào tạo

(Dân trí) - Sau khi thanh tra công tác quản lý nhà nước về quản lý giáo dục và đào tạo tại Bộ GD&ĐT, Bộ Công thương và 9 tỉnh thành phố trực thuộc TƯ từ năm 2013 - 2016 phát hiện ra nhiều vi phạm, khuyết điểm, Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều vấn đề.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"
Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"

(Dân trí) - Tốt nghiệp các trường đại học danh giá Mỹ, có những cơ hội rộng mở ở lại trời Tây phát triển nhưng tại sao các cựu du học sinh lại lựa chọn trở về “dù ở khổ hơn” và hướng phát triển sự nghiệp của họ thế nào?

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:23

Kiểm tra từ vựng tiếng Anh qua trắc nghiệm về phép so sánh
Kiểm tra từ vựng tiếng Anh qua trắc nghiệm về phép so sánh

(Dân trí) - Sáng nay, mời bạn kiểm tra lại vốn từ vựng tiếng Anh của mình với trắc nghiệm vui dưới đây về phép so sánh những đặc điểm tương tự (analogy) của một số từ vựng nhé.

Thứ hai, 15/01/2018 - 07:47

Tiếng nói người trong cuộc: Giáo dục bao giờ hết bệnh thành tích?
Tiếng nói người trong cuộc: Giáo dục bao giờ hết bệnh thành tích?

(Dân trí) - Nhân đọc bài “Giáo viên bày binh bố trận kéo điểm học trò” của tác giả Hoài Nam mà tôi không khỏi buồn cho ngành mình đang dạy. Đây là những bức xúc của phần lớn giáo viên đứng lớp hiện giờ. Tất cả vì căn bệnh thành tích trong giáo dục.

Thứ hai, 15/01/2018 - 03:03

Thư giãn với phép đảo chữ cái trong tiếng Anh
Thư giãn với phép đảo chữ cái trong tiếng Anh

(Dân trí) - Hôm nay, chúng tôi mời bạn kiểm tra vốn từ vựng tiếng Anh với phép đảo chữ cái (anagram) về các từ chỉ thức ăn, đồ ăn. Theo đó, bạn sẽ chọn ra từ chỉ 1 trong 3 món ăn trong hình là từ đảo chữ cái của hình trước đó.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 05:50

Giáo viên “ngán ngẩm” với sinh hoạt chuyên môn
Giáo viên “ngán ngẩm” với sinh hoạt chuyên môn

(Dân trí) - Vào đầu mỗi năm học, Ban giám hiệu nhà trường nhận được một lịch phân công giáo viên chúng tôi trong thời gian tới sẽ đi sinh hoạt tại một số trường trên địa bàn huyện. Câu chuyện đi sinh hoạt chuyên môn sẽ không có gì đáng bàn nếu nó thật sự có ý nghĩa với chúng tôi. Nhưng...

Chủ nhật, 14/01/2018 - 01:52

Hà Nội: Trường tiểu học Hải Bối chính thức trả lại tiền cho phụ huynh
Hà Nội: Trường tiểu học Hải Bối chính thức trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Cô Bùi Thị Sinh – Hiệu trưởng trường tiểu học Hải Bối cho biết, thực hiện triệt để kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Đông Anh và chỉ đạo của UBND huyện Đông Anh, sáng nay (14/1), trường tiểu học Hải Bối họp phụ huynh học sinh và trả tận tay cho phụ huynh các khoản tiền xã hội hóa giáo dục, tiền thuê phông bạt và tiền khuyến học.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:55

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm của Bộ GD&ĐT
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Trong thông báo kết luận Thanh tra chuyên đề công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo ngày 12/1, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều hạn chế, thiếu sót, khuyết điểm của Bộ GD&ĐT và kiến nghị với Thủ tướng.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:27

TPHCM: Không tổ chức chúc Tết, tặng quà cho lãnh đạo các cấp
TPHCM: Không tổ chức chúc Tết, tặng quà cho lãnh đạo các cấp

(Dân trí) - Ngành GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị giáo dục trực thuộc không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:53

Kính thông minh dành cho người khiếm thị đoạt giải nhất cuộc thi "Sáng tạo Xã hội 2017"
Kính thông minh dành cho người khiếm thị đoạt giải nhất cuộc thi "Sáng tạo Xã hội 2017"

(Dân trí) - Ý tưởng sản phẩm sản phẩm kính thông minh hỗ trợ di chuyển cho người khiếm thị, kết hợp định vị GPS với Smartphone của học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Lâm Đồng) đã xuất sắc giành giải nhất Cuộc thi "Sáng tạo Xã hội 2017".

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:10

Tâm sự của nữ sinh giỏi cấp tỉnh chọn trường ĐH dân lập
Tâm sự của nữ sinh giỏi cấp tỉnh chọn trường ĐH dân lập

Tốt nghiệp THPT loại giỏi, thi đỗ hai trường công lập, nhưng Trần Thu Hà lại chọn một trường dân lập để định hướng tương lai.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:07

Gần 400 kỳ thủ nhí tham gia giải cờ vua nhanh 2018
Gần 400 kỳ thủ nhí tham gia giải cờ vua nhanh 2018

(Dân trí) - Chiều tối 13/1/2018, tại Hà Nội đã diễn ra giải cờ vua nhanh The Universe Chess Championship. Cuộc thi có sự tham gia của gần 400 kỳ thủ nhí đến từ các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và các câu lạc bộ cờ vua trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong độ tuổi từ 3- 11.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:00

Không “bày binh bố trận” kéo điểm số, giáo viên khó mà yên thân!
Không “bày binh bố trận” kéo điểm số, giáo viên khó mà yên thân!

(Dân trí) - Sự giả dối nào cũng có cái giá rất đắt, sự giả dối trong giáo dục lại càng nguy hiểm. Dẫu biết vậy, giáo viên có thể không “bày binh bố trận” kéo điểm học trò được không? Xin thưa là không! Bởi người thầy khó mà được yên thân!

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:31