Đường tới ĐH Harvard danh tiếng của cô gái Việt đa tài

Dân trí Ứng viên Việt Nam duy nhất giành suất học bổng toàn phần “khủng” trị giá 320.000 USD của ĐH Harvard, cô gái Lã Hồ Thị Minh Khuê có những chia sẻ thú vị về hành trình “chạm tay” vào cánh cổng ngôi trường danh giá thế giới.

 

Thông tin cá nhân

 

Họ và tên: Lã Hồ Thị Minh Khuê

 

Ngày sinh: 10/12/1996

 

Hiện đang là học sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam

 

Thành tích đạt được

 

- Giải thưởng festival Piano Hà Nội năm 2005 -2006.

 

- Năm 2006: Đoạt 2 giải hội họa quốc tế.

 

- Năm 2010: đoạt giải bạc cuộc thi piano quốc tế tại Hàn Quốc.

 

- Năm 2013, Khuê thực hiện thành công 2 dự án nghệ thuật: đêm hòa nhạc “Giai điệu mùa hạ” với bản Concerto Piano Beethoven N.3 cùng dàn nhạc giao hưởng nhà hát nhạc Vũ kịch Vũ kịch và triển lãm nghệ thuật cá nhân “Tình yêu của tôi” trưng bày 22 tác phẩm hội họa và thu quỹ gây dựng 22 tủ sách cho dự án “Sách hóa nông thôn”.

 

- Minh Khuê là ứng viên duy nhất Việt Nam trúng tuyển ĐH Harvard với học bổng lên tới 320.000 USD cho 4 năm ĐH.

 
Minh Khuê có biệt danh là “Cô bé thích tự làm khó mình”
Minh Khuê có biệt danh là “Cô bé thích tự làm khó mình”
 

Mẹ là người mở ra cánh cửa Harvard

 

Nhận được tấm vé của Harvard, ngoài bí quyết xuyên suốt Khuê chia sẻ là sắp xếp các nhiệm vụ và hết mình vì chúng, bạn còn “tuyệt chiêu” gì không?

 

Tuyệt chiêu lớn nhất của em có lẽ chính là mẹ (cười). Mẹ chọn lựa 6 môn học trụ cột cho em theo triết lí của giáo dục Mỹ. Mẹ nói, mẹ không quan tâm em có chỉ số IQ cao hay thấp, gia đình mình có ai là nghệ sĩ dương cầm, là họa sĩ hay không.

 

Đây cũng chính là quan điểm giáo dục của Harvard: “Chúng ta phát triển tố chất, chứ không phải vì có tố chất chúng ta mới học”. Mẹ đã cho em học để sự học hạnh phúc, thoải mái chứ không kì vọng vào tương lai em trở thành ai cả.

 

Việc mẹ cho Minh Khuê học các môn nghệ thuật (piano, hội họa) từ rất sớm là một phần làm nên “sự hạnh phúc” mà bạn nói đến?

 

Nghệ thuật đã tạo hiệu ứng kép “Học mà chơi, chơi mà học”, giúp em rèn luyện tính bền bỉ, kiên nhẫn, biết yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp… Khi có sự thuần thục nghệ thuật tương đối, em tăng cường học Toán, Văn, Anh để thi lên cấp 2. Đây lại là một tuyệt chiêu của mẹ: Học toàn diện nhưng thay đổi mức độ đầu tư ở từng giai đoạn và có những “điểm rơi” cần thiết trước các cuộc thi. Mỗi cuộc thi là một lần tập dượt khiến em tự tin vào mình hơn và bạo gan đăng kí vào ĐH Harvard (cười).

 
Hành trình chinh phục Harvard của Khuê luôn có mẹ đồng hành
Hành trình chinh phục Harvard của Khuê luôn có mẹ đồng hành
 

Con đường chinh phục Harvard đầy thuyết phục

 

Các bạn muốn đi du học thường cố gắng chuẩn bị một hồ sơ “sáng” bằng nhiều hoạt động xã hội, còn Khuê thì sao?

 

Khi tham gia hoạt động xã hội em chỉ nghĩ rằng đó là những việc mà em muốn làm. Năm lớp 11, em muốn đóng góp cho chương trình “Sách hóa nông thôn” nhưng lại không muốn dùng tiền của mẹ. Mẹ bảo em nên bắt đầu từ chính khả năng của mình. Và em hiểu mình có nghệ thuật.

 

Nhiều bạn chọn cách du học cấp 3 trước khi gửi hồ sơ vào ĐH Harvard vì như vậy sẽ dễ dàng thuyết phục hội đồng tuyển sinh hơn, tại sao Minh Khuê không chọn cách này?

 

Em chọn một con đường khác để thuyết phục hội đồng tuyển sinh bằng cách tự học rồi đăng ký thi nhiều môn SAT II (Chuẩn hóa của Mỹ) dù Hội đồng tuyển sinh không yêu cầu. Tuy không được điểm tuyệt đối nhưng em đều đạt “rank” (xếp hạng) theo tiêu chuẩn.

 

Em nghĩ các điểm số như SAT, TOEFL, GPA… là yếu tố đầu tiên giúp hội đồng thấy em là học sinh thế nào. Nhưng cái người ta quan tâm hơn chính là con người, tính cách, đam mê của em thể hiện qua bài luận và phỏng vấn.

 

Rất nhiều ứng viên bị “rớt” vì bài luận nhàm chán, Theo Khuê, đâu là điểm sáng trong bài luận của mình?

 

Em đã viết đi viết lại đến 50 lần, đây quả là thử thách vô cùng thú vị. Với 650 chữ, em cần thể hiện trình độ tiếng Anh, cách lập luận và đặc biệt nói được em là ai. Đó là một đề “mở” về phông nền văn hóa và câu chuyện quan trọng làm nên con người mình. Em viết về lịch sử gia đình mình với 3 thế hệ phụ nữ là bà ngoại, mẹ và em cùng truyền thống vươn lên, vượt qua khó khăn.

 

Em đã kể một câu chuyện giản dị: Sau cơn mưa hè, nước lênh láng, rác rưởi bồng bềnh khắp nơi, em cố tìm cách bước lên cao để nhìn xuống. Em xúc động bởi hình ảnh những cô lao công chịu mưa đứng chặn ở những đầu cống để rác không làm tắc cống.

 

Em nghĩ rằng em đã nói được điều mình muốn: Chúng ta phải dấn thân để trải nghiệm nhưng cũng đủ can đảm bước lên cao để hàm ơn nó, để thay đổi nó. Chúng ta không nên chấp nhận bất cứ cái gì mà cuộc sống mang đến mà phải tự tạo cơ hội cho mình để đạt được điều ấy.

 
Minh Khuê trong buổi hòa nhạc với vai trò pianist và nhạc trưởng Graham
Minh Khuê trong buổi hòa nhạc với vai trò pianist và nhạc trưởng Graham
 

Còn cửa ải phỏng vấn thì sao?

 

Trước cuộc hẹn với vị giáo sư lớn tuổi, em khá lo lắng nhưng mẹ dặn em dù thế nào cũng nên thành thật với tất cả những gì mình có. Việc bất ngờ nhìn thấy bức tranh lụa đẹp trên tường vốn do vợ ông vẽ như một cái cớ để em nói về tình yêu nghệ thuật. Cuộc gặp kéo dài từ 45 phút thành hơn 2 giờ.

 

Lúc em bước ra, mẹ toát mồ hôi, còn giáo sư cười nói với em: “Đồng hồ không còn ý nghĩa nữa”. Em nghĩ, nếu có, ông đã bị thuyết phục bởi sự chân thành chứ không phải tài năng của em.

 

Nếu đúc rút về bí quyết “săn” học bổng “khủng” của mình, Khuê sẽ nói gì?

 

Nhìn lại quá trình giành học bổng em không coi như đó là một cuộc đi săn vì hiếu thắng. Em nghĩ, cuộc sống hàng ngày của mình quan trọng hơn nhiều một bộ hồ sơ. Đầu tiên mình phải có ước mơ, kiên trì bền bỉ theo đuổi nó. Em quên đi cả tác động có tính cạnh tranh, ganh đua bên ngoài vào để tìm được con đường phù hợp với mình nhất.

 

Sau khi tốt nghiệp ĐH Harvard, Minh Khuê có dự định quay về Việt Nam làm việc không?

 

Chắc chắn em sẽ quay về quê hương. Em đã chọn thi tốt nghiệp THPT bằng môn lịch sử và học được rằng: “Nếu đi đến tận cùng của dân tộc, ta sẽ gặp nhân loại”. Để trở thành công dân toàn cầu không chỉ cứ vươn ra thế giới mà phải hiểu nơi mình sinh ra, lớn lên, nơi có những người thân của mình với cả điều tự hào và hạn chế.

 

Cảm ơn Minh Khuê đã chia sẻ, chúc bạn luôn thành công!

 

Lệ Thu

MỚI NHẤT
 “Sứ giả nhân ái” 9X khoe sắc rạng rỡ với áo dài đỏ sao vàng
“Sứ giả nhân ái” 9X khoe sắc rạng rỡ với áo dài đỏ sao vàng

(Dân trí) - Trong trang phục áo dài màu đỏ thắm và ngôi sao vàng năm cánh, cô nàng Thanh Tú khoe trọn vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết giữa một ngày chớm hạ ngập nắng vàng.

Thứ ba, 20/05/2014 - 10:50

Sắp cưới vẫn nhận nhiệm vụ ra Hoàng Sa
Sắp cưới vẫn nhận nhiệm vụ ra Hoàng Sa

Thiệp hồng đã báo tin. Chỉ còn nửa tháng nữa là đến ngày cưới nhưng chiến sĩ Trương Trường Quang- Chủ nhiệm Quân y Cảnh sát biển Vùng 2, vẫn nhận nhiệm vụ lên đường ra Hoàng Sa.

Thứ ba, 20/05/2014 - 10:48

Teen Ams sáng tác ca khúc tri ân thầy cô ngày chia tay mái trường
Teen Ams sáng tác ca khúc tri ân thầy cô ngày chia tay mái trường

(Dân trí) - Ca khúc được cất lên trong lễ tri ân và trưởng thành là đêm hội "Made in 12" vô cùng đáng nhớ trước khi rời xa mái trường Hà Nội Amsterdam của các Amser.

Thứ ba, 20/05/2014 - 09:38

Rực cháy mùa hoa phượng, tháng Năm
Rực cháy mùa hoa phượng, tháng Năm

(Dân trí) - Những ngày tháng Năm, từng cơn mưa rào bất chợt, nắng hè chói chang cho bao hẹn ước học trò thắp lên màu lửa hoa phượng, tím ngắt bằng lăng...

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:51

Dịch giả nhí Đỗ Nhật Nam hăm hở đọ sức tiếng Anh
Dịch giả nhí Đỗ Nhật Nam hăm hở đọ sức tiếng Anh

(Dân trí) - Đỗ Nhật Nam được xem là dịch giả nhỏ tuổi nhất, là một “thần đồng” tiếng Anh song cậu bé 14 tuổi vẫn hăm hở đọ sức tiếng Anh ở cuộc thi quy mô như English Champion.

Thứ ba, 20/05/2014 - 07:06

Nick Vujicic đã đến Việt Nam sau chuyến bay lúc 0 giờ
Nick Vujicic đã đến Việt Nam sau chuyến bay lúc 0 giờ

(Dân trí) - Đêm 19/5, người không tay không chân Nick Vujicic đã có mặt tại Việt Nam, trong hành trình lần thứ 2 diễn thuyết trước những hoàn cảnh đặc biệt và những trẻ em Việt Nam không gặp may mắn trong cuộc sống…

Thứ ba, 20/05/2014 - 06:58

Giới trẻ xuống đường kêu gọi: "Yêu nước thật bình tĩnh"
Giới trẻ xuống đường kêu gọi: "Yêu nước thật bình tĩnh"

(Dân trí) - “Hãy yêu nước đúng pháp luật, có một trái tim nóng nhưng cũng cần một cái đầu lạnh” là thông điệp được đưa ra.

Thứ ba, 20/05/2014 - 06:41

Hàng nghìn học sinh "nhuộm đỏ" sân trường, xếp hình bản đồ Tổ quốc
Hàng nghìn học sinh "nhuộm đỏ" sân trường, xếp hình bản đồ Tổ quốc

(Dân trí) - Buổi chào cờ ngày 19/5 của thầy cô giáo và hơn 1000 học sinh trường THPT Kim Liên (Hà Nội) đặc biệt hơn mọi ngày.Tấm bản đồ hình chữ S cùng hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được xếp bởi chính các em học sinh.

Thứ ba, 20/05/2014 - 06:40

1.000 Đoàn viên TP. Buôn Ma Thuột mít tinh bảo vệ chủ quyền biển đảo
1.000 Đoàn viên TP. Buôn Ma Thuột mít tinh bảo vệ chủ quyền biển đảo

(Dân trí) - Ngày 19/5, tại Nhà Văn hóa thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk, gần 1.000 đoàn viên thanh niên TP. Buôn Ma Thuột đã tổ chức lễ mít tinh với nội dung “Tuổi trẻ Buôn Ma Thuột chung sức bảo vệ quyền biển – đảo Việt Nam”.

Thứ hai, 19/05/2014 - 09:03

HS, SV cả nước kỉ niệm sinh nhật Bác và hướng về biển Đông
HS, SV cả nước kỉ niệm sinh nhật Bác và hướng về biển Đông

(Dân trí) - Ngày 19/5, học sinh, sinh viên cả nước hồ hởi tiến hành hàng loạt sự kiện mừng sinh nhật Bác, đan xen với những hoạt động thể hiện lòng yêu nước, hướng về biển Đông.

Thứ hai, 19/05/2014 - 04:36

1.700 học sinh tiểu học xếp hình Tổ quốc, phản đối Trung Quốc gây hấn
1.700 học sinh tiểu học xếp hình Tổ quốc, phản đối Trung Quốc gây hấn

(Dân trí) - Phong trào học sinh cả nước xếp hình bản đồ đất nước thể thể hiện tinh thần dân tộc và phản đối Trung Quốc đặt dàn khoan trong vùng biển Việt Nam đang ngày càng lên cao.

Thứ hai, 19/05/2014 - 02:35

Thầy trò trường Hà Nội - Amsterdam xếp hình bản đồ đất nước
Thầy trò trường Hà Nội - Amsterdam xếp hình bản đồ đất nước

(Dân trí) - 700 học sinh mang theo cờ đỏ sao vàng đứng xếp thành hình Tổ quốc ngay giữa sân trường nhằm thể hiện tình yêu đất nước, một lòng hướng về biển Đông.

Thứ hai, 19/05/2014 - 11:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh viên tình nguyện chăm sóc công nhân Trung Quốc
Sinh viên tình nguyện chăm sóc công nhân Trung Quốc

Hình ảnh những sinh viên tình nguyện thay người thân tận tình chăm sóc bệnh nhân lao động Trung Quốc bị thương tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh) những ngày qua làm nhiều người xúc động.

Thứ hai, 19/05/2014 - 09:35

900 sinh viên xếp chữ "Tự hào biển đảo Việt Nam" trên đảo Phú Quốc
900 sinh viên xếp chữ "Tự hào biển đảo Việt Nam" trên đảo Phú Quốc

(Dân trí) - Dòng chữ "Tự hào biển đảo Việt Nam" rực rỡ sắc đỏ trên đảo Phú Quốc như lời tuyên bố về lòng yêu nước nồng nàn của thế hệ trẻ.

Thứ hai, 19/05/2014 - 08:25

Sitcom “14 ngày đấu trí” không chỉ dừng lại ở tiếng cười
Sitcom “14 ngày đấu trí” không chỉ dừng lại ở tiếng cười

Trải qua 5 tập của bộ phim hài tình huống “14 Ngày đấu trí” đầy cảm xúc với chiến thắng của đội “Gà Rừng” trước “Gà Bông” trong cuộc đua trí não, khán giả là học sinh sẽ không chỉ “mãn nhãn” với nội dung giải trí, mà còn đúc kết nhiều kinh nghiệm về việc học cho bản thân.

Thứ hai, 19/05/2014 - 08:00

Nhật ký Radio số 6: Chẳng ai đi qua thương nhớ mà quên được nhau
Nhật ký Radio số 6: Chẳng ai đi qua thương nhớ mà quên được nhau

(Dân trí) - Các bạn đang lắng nghe chương trình Nhật ký Radio, được phát sóng vào thứ 2, thứ 4, thứ 6 và thứ 7 hàng tuần trên báo điện tử Dân trí tại địa chỉ dantri.com.vn.

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:59

“Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” - Lửa tình yêu nối dài
“Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” - Lửa tình yêu nối dài

(Dân trí) - 900 sinh viên ưu tú ở mọi miền Tổ quốc đã cảm nhận sâu sắc tình yêu quê hương, biển đảo với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau khi tham gia vào các hoạt động ý nghĩa trên đảo Phú Quốc (Kiên Giang) trong chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc 2014”.

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:55

100 thí sinh xuất sắc bước vào vòng 2 English Champion
100 thí sinh xuất sắc bước vào vòng 2 English Champion

(Dân trí) - Ngày 18/5, vòng 2 cuộc thi English Champion đã diễn ra đồng thời tại hai khu vực Hà Nội (Trường Tiểu học và THCS Pascal, Hoàng Quốc Việt) và trụ sở EQuest Đà Nẵng (187 Nguyễn Văn Linh).

Thứ hai, 19/05/2014 - 03:15

Nữ sinh Ngoại thương dịu dàng trong nắng tháng Năm
Nữ sinh Ngoại thương dịu dàng trong nắng tháng Năm

(Dân trí) - Để kỷ niệm tuổi mới của mình vào tháng Năm đầy nắng, cô nữ sinh trường ĐH Ngoại thương Trương Kim Ngân đã thực hiện một bộ ảnh áo dài duyên dáng.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 10:30

Vũ điệu trên cây đàn guitar
Vũ điệu trên cây đàn guitar

Percussive fingerstyle guitar, dòng guitar được coi mới nhất Việt Nam hiện đang “hớp hồn” giới trẻ. Dù là độc tấu nhưng việc người chơi đàn vừa tạo ra giai điệu chính, vừa đập gõ trên thân đàn để giả lập tiếng trống, khiến khán giả như đang được thưởng thức một bản hòa tấu của nhiều nhạc cụ.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 10:04

Bạn trẻ chung tay xây dựng cột cờ Tổ Quốc trên đảo Thổ Chu
Bạn trẻ chung tay xây dựng cột cờ Tổ Quốc trên đảo Thổ Chu

(Dân trí) - Tiếp nối chuỗi hoạt động thể hiện tình yêu biển đảo, ngày 17/5, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam đã đến xã Thổ Châu thuộc đảo Thổ Chu (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) tổ chức lễ khởi công công trình cột cờ Tổ quốc với tổng giá trị hơn 1 tỷ đồng.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 08:51

Hướng về biển Đông, học sinh cả nước hăng hái xếp hình Tổ quốc
Hướng về biển Đông, học sinh cả nước hăng hái xếp hình Tổ quốc

(Dân trí) - Học sinh, sinh viên trên nhiều tỉnh thành đồng loạt tổ chức và tham gia các hoạt động thể hiện tình yêu đất nước, khẳng định chủ quyền biển đảo.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 06:23

Nghệ An: Tuyên dương Thanh niên học tập và làm theo lời Bác năm 2014
Nghệ An: Tuyên dương Thanh niên học tập và làm theo lời Bác năm 2014

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa qua, tại Làng Sen quê Người, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức Lễ “Tuyên dương Thanh niên học tập và làm theo lời Bác” năm 2014.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 01:00

Nhật ký Radio số 5: Nối vòng tay lớn, hướng về Biển Đông
Nhật ký Radio số 5: Nối vòng tay lớn, hướng về Biển Đông

(Dân trí) - Các bạn đang lắng nghe chương trình Nhật kí Radio, được phát sóng vào 20h thứ 2, thứ 4, thứ 6 và thứ 7 hàng tuần trên báo điện tử Dân trí tại địa chỉ dantri.com.vn.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 06:44