Những lớp học đặc biệt của thầy Tiến biên phòng

Dân trí ​Là chiến sỹ biên phòng, Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến được bà con dân bản vùng biên xứ Thanh quý trọng dành cho tên gọi trìu mến "thầy Tiến biên phòng". Nhiều năm qua, người chiến sỹ mang quân hàm xanh đã lặn lội đến các bản làng xa xôi nơi vùng biên để mang ánh sáng tri thức đến với bà con.

Mang ánh sáng tri thức đến với bà con

Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến là nhân viên vận động quần chúng, Đồn biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa).

Thiếu úy Tiến sinh ra và lớn lên ở miền quê biển xã Hoằng Xuân, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Năm 2002, anh nhập ngũ vào Bộ đội biên phòng và anh đã có gần 7 năm làm “Người thầy thuốc mang quân hàm xanh” trên vùng biên giới xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát. Năm 2009, theo lệnh điều động của cấp trên, anh vào công tác tại Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận, sau đó được cử đi học lớp Trung cấp Biên phòng 2. Năm 2012, anh được điều động về lại quê hương và công tác tại Đồn biên phòng Tén Tằn, huyện Mường Lát.

Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến miệt mài dạy chữ cho đồng bào nơi biên giới
Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến miệt mài dạy chữ cho đồng bào nơi biên giới

Đồn biên phòng Tén Tằn được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 20 km đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Địa bàn gồm có 7 bản, có 889 hộ dân với 4.115 khẩu. Đây là địa bàn sinh sống của bà con các dân tộc Thái, Kinh và Khơ Mú, trong đó dân tộc Thái chiếm 94%.

Nhiều năm “lăn lộn” với bà con dân bản, anh luôn trăn trở về thực trạng mù chữ và tái mù chữ của bà con nơi đây. Sau một thời gian suy nghĩ, anh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, Chỉ huy Đồn xây dựng kế hoạch mở lớp để giải quyết tình trạng mù chữ và tái mù chữ cho bà con.

Tháng 9 năm 2015, anh Nguyễn Sỹ Tiến là một trong 5 gương mặt điển hình của toàn quân và là đại biểu duy nhất của lực lượng Bộ đội biên phòng được chọn đi dự Đại hội thi đua yêu nước ngành giáo dục tại thủ đô Hà Nội.

Những bất đồng về ngôn ngữ cũng như phong tục tập quán của bà con; tình trạng mù chữ thuộc nhiều lứa tuổi, trình độ, hoàn cảnh gia đình khác nhau; bên cạnh đó là cơ sở vật chất thiếu thốn, một số bản chưa có điện lưới… - đó là những khó khăn bước đầu mà Thiếu úy Tiến gặp phải. Trong khi đó với bản thân anh thì nghiệp vụ sư phạm còn hạn chế.

Không quản ngại những khó khăn, để chuẩn bị cho kế hoạch mang ánh sáng tri thức đến với bà con, Thiếu úy Tiến đã chủ động chuẩn bị sách vở, dụng cụ giảng dạy, tự nghiên cứu phương pháp, kỹ năng dạy xóa mù chữ; học hỏi các thầy cô giáo trên địa bàn về kiến thức sư phạm. Đồng thời, anh Tiến cũng đã tham mưu cho cấp ủy, Chỉ huy đơn vị phối hợp với chính quyền, đoàn thể địa phương, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn về công tác chống tái mù chữ và xóa mũ chữ của Bộ đội biên phòng và Ngành giáo dục huyện Mường Lát đang triển khai.

Khi những điều kiện cần thiết được chuẩn bị sẵn sàng, Thiếu úy Tiến đã lặn lội đến các bản làng xa xôi, trực tiếp gặp các già làng, trưởng bản, những người có uy tín, các gia đình gương mẫu và có truyền thống hiếu học để tổ chức tuyên truyền, vận động chị em xóa bỏ những mặc cảm, e ngại để ra lớp. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, thuyết phục người thân trong gia đình xóa bỏ những định kiến, suy nghĩ lạc hậu, tạo điều kiện cho chị em được tham gia học tập xóa mù chữ.

Mỗi lớp học xóa mù chữ và chống tái mù chữ được tổ chức trong thời gian từ 6 đến 8 tháng. Do điều kiện của chị em vừa học, vừa phải chăm lo gia đình, làm kinh tế nên các lớp học xóa mù chữ được tổ chức từ 19 - 22h, các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

“Được đi học với thầy giáo vui lắm"

Với tinh thần và nhiệt huyết của mình, Thiếu úy Tiến đã miệt mài ngày bám bản, đêm bám lớp đem con chữ đến với đồng bào nơi vùng biên xứ Thanh. Nhờ phương pháp giáo dục và lòng nhiệt tình của thầy Tiến, tỷ lệ học viên tham gia học tập các lớp xóa mù chữ luôn đạt trên 90%.

Từ năm 2012 đến nay, Thiếu úy Tiến đã trực tiếp giảng dạy xóa mù chữ cho 176 học viên và mở 6 lớp chống tái mù chữ. Qua kiểm tra, đánh giá sau các khóa học 100% học viên đã đọc thông, viết thạo và biết làm những phép tính cơ bản.

Chị Hà Thị Tươi (ở bản Chiên Pục, xã Tén Tằn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) chia sẻ: “Được đi học với thầy giáo vui lắm, giờ biết đọc, biết viết rồi. Thầy giáo Tiến nhiệt tình lắm, giờ đi đâu cũng không ngại nữa vì mình biết chữ rồi, cảm ơn thầy giáo nhiều lắm”.

“Để hoàn thành được tốt nhiệm vụ xóa mù chữ và chống tái mù chữ là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, Chỉ huy đơn vị; sự thương yêu, đùm bọc của đồng bào ở các bản làng đã đem đến cho tôi động lực và trách nhiệm của mình là phải hoàn thành nhiệm vụ”, Thiếu úy Tiến chia sẻ.

Những lớp học đặc biệt của thầy Tiến biên phòng
Những lớp học đặc biệt của thầy Tiến biên phòng

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhiều năm qua, Thiếu úy Nguyễn Sỹ Tiến luôn đạt danh hiệu Chiến sỹ tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được các cấp các ngành trung ương và địa phương trao tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Với những tình cảm, đóng góp của Thiếu úy Tiến, đồng bào nơi đây đã dành cho anh tên gọi trìu mến thầy Tiến biên phòng. Không chỉ đem ánh sáng tri thức, anh còn góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, góp phần không nhỏ vào việc thay đổi diện mạo nông thôn mới trên biên giới Tén Tằn...

Duy Tuyên - Gia Huy

MỚI NHẤT
Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng
Cô giáo 9x tự tin tỏa sáng ở cuộc thi tài năng duyên dáng

(Dân trí) - Tự tin thể hiện ca khúc “Một thoáng Tây Hồ”, cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan đã thể hiện được tình yêu, niềm tự hào của của thế hệ trẻ thủ đô về nền văn hiến, vẻ đẹp cổ kính của Hà Nội xưa và nay. Tiết mục đã chinh phục Ban giám khảo cùng khán giả và mang lại cho cô giải quán quân cuộc thi “Cô giáo tài năng duyên dáng”.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 06:28

Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu
Hiệu trưởng kiến nghị Chủ tịch thành phố kỷ luật nhiều cán bộ tham mưu

(Dân trí) - Sau khi quyết định hành chính của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ban hành đối với trường Tiểu học Dân lập Nguyễn Bỉnh Khiêm bị tòa án kết luận là trái quy định của pháp luật, Hiệu trưởng nhà trường đã làm đơn kiến nghị Chủ tịch thành phố phải kỷ luật những cán bộ đã có tham mưu sai khi ra quyết định này.

Thứ sáu, 04/03/2016 - 12:03

Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi
Cấm ép giáo viên tham gia hội thi dạy giỏi

(Dân trí) - Ngày 3/3, Bộ GD&ĐT ra thông báo về việc lưu ý một số vấn đề liên quan đến tổ chức hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:30

Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp
Trường ĐH Việt Pháp: Học viên có cơ hội thực tập và hưởng lương tại Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (thường gọi là Trường đại học Việt Pháp) hiện đang tuyển sinh Chương trình đào tạo thạc sĩ 2 năm, trong đó 4-6 tháng học viên được thực tập có hưởng lương tại Pháp.

Thứ năm, 03/03/2016 - 09:00

Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Trao hơn 100 triệu đồng học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Chiều 3/3, Hội Khuyến học Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao hơn 100 triệu đồng học bổng của tổ chức từ thiện Care the People (Ý) hỗ trợ đến 78 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:29

Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con
Hà Nội: Cha mẹ học sinh phải kí cam kết đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Ngày 3/3, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 864/KH- SGD&ĐT về việc tuyên truyền giáo dục giao thông trong nhà trường năm 2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 03:51

Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực
Mẫu bài thi 6 môn ngoại ngữ của kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Một điểm mới trong tuyển sinh 2016 của ĐHQGHN là tổ chức làm bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ trên máy tính cho cả 6 thứ tiếng. Đề gồm 80 câu hỏi trắc nghiệm. Thời gian làm bài là 90 phút.

Thứ năm, 03/03/2016 - 02:35

Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông
Cử nhân “ém” bằng, đi xin việc phổ thông

(Dân trí) - Trường đời không như trường học, nhiều cử nhân tốt nghiệp gập ghềnh trên con đường tìm việc đúng chuyên môn buộc phải xoay đủ việc để sống sót. Nhiều cử còn phải giấu bằng cấp để dễ xin việc hơn.

Thứ năm, 03/03/2016 - 12:04

14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn
14 thí sinh xuất sắc từ nhiều trường tham dự hội thi tay nghề hoạn lợn

(Dân trí) - Hội thi tay nghề cấp Bộ NN&PTNN lần thứ 5 vừa được tổ chức tại tỉnh Bình Định. Hội thi có 13 nội dung, trong đó hoạn lợn con là nghề lần đầu tiên xuất hiện với 14 thí sinh dự thi.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:58

Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học
Hơn 10% thanh niên Việt Nam chưa tốt nghiệp tiểu học

(Dân trí) - Theo báo cáo Quốc gia về thanh niên Việt Nam, tỷ lệ thanh niên VN có trình độ học vấn từ ĐH,CĐ trở lên còn thấp, chỉ chiếm 4,3% và có sự khác biệt về trình độ học vấn theo vùng miền, điều kiện kinh tế hộ gia đình và nhóm dân tộc. Có khoảng 10,7% thanh niên chưa tốt nghiệp tiểu học.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:39

“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”
“Với ước mơ, bạn có thể thay đổi thế giới này tốt đẹp hơn”

(Dân trí) - Đó là nội dung chính của thông điệp cuộc thi vẽ tranh Quốc tế Toyota – chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 5 do Bộ GD-ĐT phối hợp với Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) phát động ngày 2/3/2016.

Thứ năm, 03/03/2016 - 11:23

Sinh viên Y khoa khó khăn được vay vốn sau khi tốt nghiệp
Sinh viên Y khoa khó khăn được vay vốn sau khi tốt nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa kí Quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên Y khoa sau khi đã tốt nghiệp, trong thời gian thực hành tại các cơ sở khám chữa bệnh để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Thứ năm, 03/03/2016 - 10:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảng viên đại học bày “mẹo” làm bài thi tiếng Anh THPT quốc gia đạt điểm cao
Giảng viên đại học bày “mẹo” làm bài thi tiếng Anh THPT quốc gia đạt điểm cao

(Dân trí) - Đó là cô giáo Vũ Thị Mai Phương hiện là giảng viên Học viện Tài chính. Cô Phương từng là Á khoa đầu vào ĐH Ngoại thương khối D năm 2005 và đạt giải quốc gia, môn tiếng Anh lớp 11,12…

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:53

“Việt Nam phải mạnh lên bằng hiền tài”
“Việt Nam phải mạnh lên bằng hiền tài”

“Singapore trở thành một quốc gia giàu có nhờ sử dụng tài năng. Nếu quy tụ được hiền tài thì tôi tin Việt Nam là một trong những nước giàu mạnh”.

Thứ năm, 03/03/2016 - 08:45

Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp
Tăng tốc ôn thi tốt nghiệp

(Dân trí) - Theo nhận xét của một số hiệu trưởng trường THPT tại Hà Nội, trong tháng cao điểm (tháng 3), nhiều trường đã lên “chiến lược” ôn thi thích hợp với từng đối tượng học sinh.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:28

Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp
Sinh viên sư phạm và nỗi lo thất nghiệp

(Dân trí) - Trong số các em sinh viên năm cuối đang thực tập sư phạm ở các trường, có em đã từng nuôi ý định bỏ học, nhiều em khác học trong uể oải, chán nản khi nghĩ đến ngày ra trường và thất nghiệp. Có em đã từng quyết định nghỉ học và được sự khuyên nhủ, vận động của giảng viên rồi quay lại…

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:20

Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học
Cụ ông 78 tuổi sắp tốt nghiệp đại học

Cụ bảo đi học để nâng cao kiến thức chữa trị gia súc, gia cầm cho bà con.

Thứ năm, 03/03/2016 - 07:05

Công an đang trưng cầu giám định học sinh bị đánh hội đồng
Công an đang trưng cầu giám định học sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Sáng nay 2/3, PV Dân trí đã vào Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thăm em Nguyễn Phi Trường (học sinh bị đánh hội đồng) và trao đổi với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của em. Trong khi đó, trao đổi với PV, lãnh đạo công an huyện Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) cho biết đang trưng cầu giám định thương tích của em Trường.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:40

10 "bí quyết" để đạt điểm cao môn thi Toán THPT quốc gia 2016
10 "bí quyết" để đạt điểm cao môn thi Toán THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Mỗi năm, cả nước ta có hàng triệu học sinh tham dự kì thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, số học sinh đạt điểm tối đa môn Toán là rất ít, bởi các em thường mắc phải những sai sót rất đáng tiếc khi làm bài. Để giúp các em có thể hạn chế và khắc phục các sai sót, ThS Ngô Thanh Sơn, tổ trưởng tổ Toán trường THPT Vĩnh Viễn – TP Hồ Chí Minh chia sẻ cách làm bài thi môn toán hiệu quả nhất.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:34

Nằm dài chờ việc hay đi làm móng, chạy xe ôm, bán nước, trông xe?
Nằm dài chờ việc hay đi làm móng, chạy xe ôm, bán nước, trông xe?

(Dân trí) - Tình trạng treo bằng chờ việc của cử nhân khiến cho rất nhiều phụ huynh, học sinh ngán ngẩm và lo nghĩ về một tương lai u ám khi trót đầu tư một đống tiền của cho việc học hành. Cha mẹ “đau đầu cùng con thảo luận tìm ra đáp số cho bài toán việc làm ngay từ khi các em vừa tốt nghiệp THPT.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:09

Khi trẻ bị bố mẹ “tra tấn” vì thất tình
Khi trẻ bị bố mẹ “tra tấn” vì thất tình

(Dân trí) - Đổ vỡ tình cảm tuổi con nít nhưng không ít cô cậu cô cậu học trò sẵn sàng tìm đến cái chết. Nếu bố mẹ thờ ơ hoặc cư xử thiếu tỉnh táo có thể sẩy mất con trong phút chốc.

Thứ tư, 02/03/2016 - 03:02

Hướng dẫn đăng ký dự thi Đánh giá năng lực ĐH QGHN năm 2016
Hướng dẫn đăng ký dự thi Đánh giá năng lực ĐH QGHN năm 2016

(Dân trí) - Để thí sinh hiểu hết cách đăng ký dự thi Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể. Thí sinh thực hiện bài thi ĐGNL và bài thi ngoại ngữ trực tiếp trên máy tính.

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:54

“98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường”
“98% sinh viên Đại học FPT có việc làm sau khi ra trường”

Theo thống kê mới nhất vào tháng 5/2015, 98% sinh viên ĐH FPT có việc làm sau khi ra trường, trong đó 15% sinh viên đang học tập và làm việc tại các quốc gia phát triển: Anh, Mỹ, Đức, Nhật, Canada, Philippines, Nhật... Năm 2015, ĐH FPT được xếp hạng 5 sao về việc làm (mức đánh giá cao nhất) theo chuẩn QS Star ...

Thứ tư, 02/03/2016 - 02:29

Đề nghị cách chức nữ Hiệu trưởng mượn bằng người thân
Đề nghị cách chức nữ Hiệu trưởng mượn bằng người thân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng Anh ở huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) bị “tố” mượn bằng của người thân, cơ quan chức năng huyện Thới Bình vừa đề nghị hình thức kỷ luật cách chức đối với nữ Hiệu trưởng này.

Thứ tư, 02/03/2016 - 01:44