Nhiều Sở GD&ĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT

Dân trí Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, thống kê sơ bộ văn bản các địa phương gửi đến Bộ, nhiều Sở GD&ĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong khi đó các trường đại học muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình.
>>Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Các trường phải chấp nhận tỉ lệ thí sinh “ảo”
>>Thi 2017: Thi kiểu truyền thống hay đánh giá năng lực?

Đến thời điểm này, Bộ đã nhận được văn bản của các Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ đề xuất phương án thi/xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

Ghi nhận của PV Dân trí, một số Sở GD&ĐT ủng hộ việc tách hai kì thi nhưng một số địa phương ủng hộ phương án giữ nguyên kì thi THPT quốc gia nhưng thay đổi một số chi tiết sao cho hợp lý.

Giao kì thi THPT cho Sở GD&ĐT

Chia sẻ với PV Dân trí, ông Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho hay, trong bản đề xuất gửi đến Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT địa phương này đề xuất tách riêng hai kì thi THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Trong đó, kì thi tốt nghiệp THPT nên giao cho Sở GD&ĐT chủ trì. Còn kì thi xét tuyển ĐH, CĐ giao cho các trường tự thực hiện.

Ông Vinh lý giải, việc chúng ta nhập hai kì thi làm một như trước đây nhằm giảm chi phí và đỡ cồng kềnh nhưng để chọn được thí sinh vào ĐH, hiện tại mỗi đơn vị đều phải có mỗi cách xét tuyển riêng để chọn học sinh vào trường mình. Trường chọn xét từ ngang điểm sàn, trường tổ chức thi thêm năng khiếu, trường đưa ra tiêu chí phụ... Tính ra, có 7- 8 hình thức tuyển sinh.

Như vậy, cơ bản tính chất của hai kì thi này khác nhau nên không thể gộp chung vào làm một. Ngoài ra, theo Luật Giáo dục, cuối cấp học phổ thông, bắt buộc phải có một kì thi để cấp bằng và một kì thi ĐH. Như vậy, theo ông Vinh, việc tách hai kì thi là phù hợp. Và đề thi có thể thống nhất chung toàn quốc, các Sở GD&ĐT tự in sao đề thi.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 tại Hà Nội (ảnh: Mỹ Hà)
Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2016 tại Hà Nội (ảnh: Mỹ Hà)

Trả lời câu hỏi, việc để địa phương tự tổ chức thi, tự chấm, kết quả đương nhiên 100% đỗ? Ông Vinh cho rằng, địa phương nào chạy theo thành tích thì sẽ “chết” và không ai dại gì làm điều này bởi tỉ lệ học sinh đỗ ĐH ở các tỉnh sẽ nói lên tất cả.

“Nên học hỏi cách làm của các nước phát triển. Hiện ở nhiều nước, các trường THPT tự tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông và Hiệu trưởng tự kí bằng tốt nghiệp. Ở ta hiện nay, các Giám đốc Sở GD&ĐT vẫn đang kí bằng tốt nghiệp cho học sinh. Do đó, chúng tôi đề xuất giao kì thi phổ thông cho các Sở GD&ĐT. Còn các trường ĐH, nếu kì thi đánh giá năng lực được làm tốt như Đại học Quốc gia Hà Nội, tôi tin không có “lò luyện” nào của các trường được mở”, ông Vinh khẳng định.

Mặc dù chưa công bố chi tiết nhưng được biết trong đề xuất gửi đến Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đề xuất tách và đưa kì thi tốt nghiệp THPT về cho Sở GD&ĐT các địa phương thực hiện thì tốt hơn.

Đề xuất gộp cụm thi xét tốt nghiệp và xét ĐH

Mặc dù theo thống kê của Bộ GD&ĐT, nhiều địa phương muốn tách hai kì thi. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, một số Sở GD&ĐT vẫn có ý kiến muốn giữ nguyên kì thi THPT quốc gia như hiện nay nhưng đề xuất thay đổi một số chi tiết cho phù hợp.

Bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hậu Giang cho biết, ngành giáo dục địa phương này đề xuất đẩy lịch thi tuyển sinh ĐH, CĐ sớm, tức vào khoảng 15/6 hàng năm. Nguyên nhân, khi học sinh lớp 12 nghỉ hè xong, nếu để tháng 7 mới thi, các em sẽ chờ đợi quá lâu nhưng không ôn luyện được nhiều. Trong khi thời gian thông báo điểm và nhập học quá muộn sẽ khiến các em cập rập.

Về việc tuyển sinh ĐH- CĐ, theo bà Hằng, địa phương thống nhất giữ nguyên kì thi THPT quốc gia như năm nay. Tuy nhiên, nên thống nhất một cụm thi cho cả việc xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào ĐH- CĐ, không tách riêng như hiện nay.

Cùng quan điểm giữ nguyên kì thi THPT quốc gia như năm 2016, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho rằng, mỗi phương thức thi đều có những cái hay riêng.

"Việc để địa phương tự tổ chức thi tốt nghiệp, tôi nghĩ có thể làm tốt nhưng để các trường ĐH tự có đề án tự tuyển sinh theo đánh giá năng lực, tôi cho rằng việc này rất tốt nhưng không phải trường nào cũng tự thi đánh giá năng lực được, đặc biệt là các trường ở vùng sâu vùng xa.", ông Lương cho hay.

Vì vậy, theo ông Lương, cơ bản địa phương này đề xuất giữ nguyên kì thi THPT quốc gia như năm nay nhưng cụm thi ĐH nên có từ hai trường trở lên cùng tham gia để khách quan hơn. Như hiện tại, một trường tự tổ chức, tự chấm thi, xem ra không được phù hợp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga: Sẽ công bố phương án thi vào đầu năm học tới

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, thống kê sơ bộ văn bản các địa phương gửi đến Bộ, nhiều Sở GD&ĐT muốn được chủ động tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Trong khi đó các trường ĐH muốn được tự chủ trong tuyển sinh vào trường mình. Bộ đã thành lập Tổ công tác để nghiên cứu, đánh giá, xây dựng phương án tối ưu nhất và sẽ sớm công bố vào đầu năm học tới.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Kỳ cục bố mẹ Việt chọn trường thay con
Kỳ cục bố mẹ Việt chọn trường thay con

Rất nhiều bố mẹ dẫn con đến nhà tôi hỏi về ngành học, về trường… nhưng cả buổi chỉ có bố mẹ nói, con không nói câu nào, mặt ngơ ngác như nói chuyện về ai khác. Khi tôi bảo: “Thì phải để cháu tự quyết chứ” thì 90% bố mẹ đều bảo: “Chúng nó thì biết gì! Mình phải quyết cho chúng nó chứ”!

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:27

3 + 1 = Chân trời mới đến với tương lai
3 + 1 = Chân trời mới đến với tương lai

Lựa chọn chương trình Liên kết Du học 3+1 của Đại học (ĐH) Duy Tân với ĐHCoventry (Anh Quốc), sinh viên Nguyễn Hương Trinh đã có cơ hội được học tập và trải nghiệm một nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới để biến những ước mơ, hoài bão của mình trở thành hiện thực. Hãy lắng nghe những chia sẻ của Hương Trinh được gửi về từ “Xứ sở sương mù” xa xôi để hiểu hơn về hành trình khám phá tri thức và hiện thực hóa hoài bão của cô bạn này nhé.

Thứ năm, 18/08/2016 - 09:25

Ngưỡng mộ nữ Thủ khoa công an đoạt Huy chương vàng bắn súng, võ thuật
Ngưỡng mộ nữ Thủ khoa công an đoạt Huy chương vàng bắn súng, võ thuật

(Dân trí) - Vũ Thị Thu Huyền đã đoạt Huy chương Vàng hội thi chung kết bắn súng, võ thuật Thanh niên Công an năm 2013, Giải Nhì toàn đoàn Liên hoan võ thuật CAND năm 2015.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:45

Mối quan hệ với giáo viên ảnh hưởng đến hành vi ứng xử của tuổi teen
Mối quan hệ với giáo viên ảnh hưởng đến hành vi ứng xử của tuổi teen

(Dân trí) - Quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên và học sinh giúp tăng cường các hành vi ứng xử tốt ở tuổi teen. Đó là kết quả nghiên cứu của trường ĐH Cambridge (Anh).

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:43

Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử
Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử

(Dân trí) - Từ 5/9, Hà Nội sẽ quản lý 1,7 triệu học sinh bằng học bạ điện tử. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông đích thân chỉ đạo trực tiếp việc viết phần mềm và sẽ không bao giờ có hacker vì song song với đó đã triển khai hệ thống bảo mật.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:18

Dạy con sai cách
Dạy con sai cách

Dù luôn cố làm điều tốt nhất cho con nhưng nhiều bậc cha mẹ không thể thu hẹp được khoảng cách quá xa mà những đứa con tự vạch ra.

Thứ năm, 18/08/2016 - 07:15

Cậu bé ung thư mắt đỗ cùng lúc 2 trường Đại học
Cậu bé ung thư mắt đỗ cùng lúc 2 trường Đại học

(Dân trí) - Ngày 17/8, chia sẻ với phóng viên Dân trí, cháu Nguyễn Hữu Nghị cho biết đã trúng tuyển vào ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh và ĐH Cần Thơ. Đây là nhân vật báo Dân trí từng phản ánh về nghị lực vừa chống chọi với căn bệnh ung thư vừa học rất giỏi.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:45

Hà Nội: Dạy sách tiếng Anh lớp 10 mới từ năm học 2016-2017
Hà Nội: Dạy sách tiếng Anh lớp 10 mới từ năm học 2016-2017

(Dân trí) - Đó là kế hoạch mà Hà Nội triển khai đại trà bắt buộc tại 100% các trường THPT trên địa bàn. Theo đó, mỗi trường sẽ có ít nhất 2 lớp 10 sẽ học tiếng Anh theo sách giáo khoa mới từ năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:40

Điểm trúng tuyển vào các trường đại học quân sự năm 2016
Điểm trúng tuyển vào các trường đại học quân sự năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 17/8, Ban Tuyển sinh quân sự (TSQS) Bộ Quốc phòng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh quân sự năm 2016 vào 18 trường.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:38

Giáo dục VNEN "vấp" tại các địa phương
Giáo dục VNEN "vấp" tại các địa phương

Dù được khẳng định là một mô hình giáo dục hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay của giáo dục Việt Nam nói riêng và giáo dục thế giới nói chung, nhưng mô hình trường học mới (VNEN) lại đang “vấp” khi triển khai tại các địa phương.

Thứ tư, 17/08/2016 - 02:08

1.500 thí sinh đầu tiên trúng tuyển hệ chính quy Đại học FPT
1.500 thí sinh đầu tiên trúng tuyển hệ chính quy Đại học FPT

Hội đồng tuyển sinh trường Đại học FPT vừa công bố danh sách 1.500 thí sinh đầu tiên đã hoàn tất hồ sơ trúng tuyển vào hệ chính quy Đại học FPT 2016.

Thứ tư, 17/08/2016 - 01:30

17 bí quyết nuôi dạy con luôn tự tin
17 bí quyết nuôi dạy con luôn tự tin

(Dân trí) - Tự tin chính là món quà lớn nhất mà cha mẹ có thể dành tặng cho con cái.

Thứ tư, 17/08/2016 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
“Nữ sinh nói được 7 thứ tiếng” đỗ hai trường đại học
“Nữ sinh nói được 7 thứ tiếng” đỗ hai trường đại học

(Dân trí) - Trần Khánh Vy - nữ sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (TP Vinh, Nghệ An) có "biệt tài” nói được 7 thứ tiếng - đạt tổng điểm 25,53 khối D trong kỳ thi THPT quốc gia. Với kết quả này, Khánh Vy đỗ hai trường ĐH là Học viện Ngoại giao và ĐH Ngoại thương.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:05

Thủ khoa Đại học Huế chọn nghề y để cứu người
Thủ khoa Đại học Huế chọn nghề y để cứu người

(Dân trí) - Lê Nhật Tiến (học sinh chuyên Toán THPT chuyên Quốc Học Huế) vừa đạt danh hiệu Thủ khoa ĐH Huế trong kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Lý do Tiến chọn ngành Y Đa khoa là bởi gia đình có nhiều người thân qua đời vì bệnh hiểm nghèo, trong đó có ba và ông nội. Đó chính là động lực để em học tập và có kết quả tốt.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:01

Nghề Lập trình: Từ số 0 đến đổi đời
Nghề Lập trình: Từ số 0 đến đổi đời

Khi nhắc đến những sinh viên thành công từ ngành Lập trình thì không thể bỏ qua một ngôi sao sáng, đó chính là Nguyễn Văn Lên - thủ khoa FPT Aptech khoá 2006 - 2008. Hãy cùng chàng lập trình viên 8x khám phá hành trình “từ số 0 tới đám đông” và những bí quyết để anh thực hiện được đam mê của mình.

Thứ tư, 17/08/2016 - 09:00

Danh sách các trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2016
Danh sách các trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2016

(Dân trí) - Sau khi kết thúc đợt 1 nộp hồ sơ xét tuyển đại học năm 2016, hàng loạt trường đã công bố mức điểm chuẩn trúng tuyển. Mời thí sinh và quý bạn đọc tham khảo.

Thứ tư, 17/08/2016 - 06:03

Tân Thủ khoa toàn khóa UEF: Vượt qua giới hạn bản thân bằng những phép thử
Tân Thủ khoa toàn khóa UEF: Vượt qua giới hạn bản thân bằng những phép thử

Với kết quả học tập xuất sắc đồng thời là một trong những sinh viên đi đầu trong các hoạt động phong trào, Đỗ Thị Diễm My đã trở thành tân Thủ khoa toàn khóa của Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF). Để có được thành quả đáng tự hào này, cô bạn đã trải qua một hành trình dài với những phép thử.

Thứ tư, 17/08/2016 - 04:05

Chàng tiến sĩ Việt tại Pháp với mong ước cống hiến trên mảnh đất xứ Chè
Chàng tiến sĩ Việt tại Pháp với mong ước cống hiến trên mảnh đất xứ Chè

(Dân trí) - Ở tuổi 30, Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1985) đã nhận bằng tiến sĩ ngành Sinh - Lý học tại ĐH Paris 6- trường ĐH top đầu về khoa học tự nhiên tại Pháp. Hiện anh đang là giảng viên thuộc bộ môn Hóa Sinh, Khoa Khoa học cơ bản, trường ĐH Nông Lâm- ĐH Thái Nguyên.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:26

Một nữ sinh viên nghi bị mất tích sau khi nghỉ hè
Một nữ sinh viên nghi bị mất tích sau khi nghỉ hè

(Dân trí) - Hơn một tháng nay, gia đình và bạn bè của sinh viên Lê Thị Thanh Tuyền (SV năm 3 khoa Kiến trúc, ĐH Bách khoa Đà Nẵng) đã không thể liên lạc được với Tuyền từ ngày 8/7 khi Tuyền về nhà nghỉ hè xong quay lại trường.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:10

Học sinh Hà Nội giành 9 Huy chương vàng, 21 Huy chương bạc tại kỳ thi SIMOC 2016
Học sinh Hà Nội giành 9 Huy chương vàng, 21 Huy chương bạc tại kỳ thi SIMOC 2016

(Dân trí) - Với 46 tấm Huy chương, trong đó có 9 Huy chương Vàng, 21 Huy chương Bạc và 16 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Thách thức Toán học quốc tế Singapore (SIMOC 2016) vừa qua, đoàn học sinh Ngôi Sao Hà Nội đã gây “sốt” với bạn bè quốc tế.

Thứ ba, 16/08/2016 - 10:03

ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu
ĐH Đà Nẵng dự kiến tuyển bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết, dự kiến có hơn 3.000 chỉ tiêu tuyển sinh đại học, cao đẳng bổ sung sau đợt 1 năm 2016 vào các trường thành viên.

Thứ ba, 16/08/2016 - 09:00

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ trả hồ sơ trúng tuyển ngành Y đa khoa, dược học cho thí sinh
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ trả hồ sơ trúng tuyển ngành Y đa khoa, dược học cho thí sinh

(Dân trí) - Ngày 16/8, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trả hồ sơ trúng tuyển đợt 1 vào ngành y đa khoa, dược học cho thí sinh vì trường chưa được phép tuyển sinh 2 ngành học này.

Thứ ba, 16/08/2016 - 08:37

Nhiều trường “nín thở” chờ thí sinh đến xác nhận nhập học
Nhiều trường “nín thở” chờ thí sinh đến xác nhận nhập học

(Dân trí) - Trong 2 ngày nay, nhiều trường đại học tại TPHCM tổ chức đón thí sinh và phụ huynh đến nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia để xác nhận nguyện vọng nhập học. Các trường đều lo tuyển không đủ chỉ tiêu vì năm nhiều thí sinh trúng tuyển cùng lúc 2 trường.

Thứ ba, 16/08/2016 - 05:16

Nhiều cơ hội học bổng đến với nữ sinh nghèo đạt 24,5 điểm khối C
Nhiều cơ hội học bổng đến với nữ sinh nghèo đạt 24,5 điểm khối C

(Dân trí) - Cơ hội học đại học đã hiện hữu ngay trước mắt Trịnh Thị Huyền Trang khi trường hợp của em được đăng tải trên báo Dân trí. Ngoài học bổng từ các cơ quan, tổ chức, sự giúp đỡ từ các cá nhân, em còn có cơ hội nhận học bổng toàn phần từ các trường đại học.

Thứ ba, 16/08/2016 - 04:50