Nhà trọ không “sốt”, SV vẫn “chới với” vì giá

Dân trí Nhà trọ tại TPHCM đầu năm không khan hiếm và cũng không “sốt” giá như các năm trước. Nhưng điều này vẫn không giúp SV xa nhà giảm được áp lực khi mà quá nhiều thứ khác lại “nhảy” giá.
>>SV khốn khó thời bão giá hậu Tết
>>Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV

Giữ giá nhà trọ, “thổi” giá điện nước

Khác với lo lắng trước đây của nhiều sinh viên (SV) xa nhà, năm mới sẽ là “nấc” thời gian nhiều chủ nhà nâng giá nhà trọ. Nhưng thời điểm sau Tết, giá phòng trọ cho thuê ở TPHCM lại khá bình lặng. Ghi nhận tại những nơi tập trung nhiều phòng trọ cho thuê gần các trường học, các khu công nghiệp…, hầu hết các khu phòng trọ giữ nguyên mức giá cũ. Chỉ một vài nơi tăng giá phòng lên 50.000 - 100.000 đồng.

Điều này được nhiều chủ trọ lý giải, giá phòng trọ lâu nay so với túi tiền của người thuê đã ở mức cao nên khó mà tăng thêm nữa. Nhiều SV chấp nhận ở ghép, một phòng 3 - 5 người thay cho 1 - 2 người trước đây cùng với lượng công nhân đổ vào Nam kiếm việc không cao như mọi năm nên tình hình nhà trọ không căng thẳng.

Giá nhà trọ đầu năm không “sốt” nhưng giá điện nước lại “nhúc nhích”.

Thời điểm này các năm, các phòng trọ đều được lấp kín thì bây giờ, khu vực nhà trọ nào cũng chăng biển cho thuê phòng với giá như năm ngoái. SV có nhiều cơ hội để chọn phòng ưng ý hơn chứ không đến mức phải giành nhau giữ chỗ như trước.

Chỗ trọ luôn chiếm một khoản lớn trong chi tiêu của SV. Sau Tết, khi phòng trọ giữ giá, những tưởng SV xa nhà sẽ bớt được phần nào gánh nặng nhưng khi giá phòng không tăng, nhiều chủ trọ lại tăng giá điện nước. Nhiều khu trọ giá điện nước đã tăng lên 1.000 - 2.000 đồng trên mỗi số điện hoặc khối nước. Giá điện nước của nhà nước tăng nên chủ nhà cũng tăng nên SV phải chấp nhận dù mức tăng rất chênh lệch.

Ngân, SV trường CĐ Bách Việt, cho hay chỗ trọ nơi cô ở không tăng tiền phòng nhưng giá giếng nước khoan tăng từ 3.000 đồng tăng lên 5.000 đồng/khối.

“Tiền nước không bao nhiêu nhưng chủ nhà phải bỏ tiền điện để bơm nước, hơn nữa mỗi lần máy bơm hỏng họ phải bỏ hàng trăm nghìn để sửa máy nên bọn em rất thông cảm với việc tăng giá này. Nhưng quả thật, sẽ thêm gánh nặng cho SV”.

Tại nhiều khu trọ có biển quy định của cơ quan quản lý về giá điện dành cho người thuê trọ nhưng mức giá này không tồn tại trên thực tế mà người thuê phải trả cao hơn quy định gấp 3 - 4 lần.

Nhiều chủ nhà trọ phớt lờ quy định về giá điện cho người thuê phòng.

Nguyễn Văn Quang, cựu SV trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho hay, theo quy định của công ty điện lực treo ở ngay khu trọ thì SV sẽ chỉ phải trả chưa đến 1.000 đồng/số điện cho dưới 50 số nhưng lâu nay họ vẫn phải trả 3.000 đồng/số và giá điện lại đang sắp tăng.

Quang cho hay, dưới tấm biến này có số đường dây nóng để người thuê trọ có thể phán ánh khi chủ nhà thu tiền điện sai quy định, SV nào cũng nhìn thấy nhưng chẳng ai dại gì đi “tố”.

“Cái lý chủ nhà trọ SV đều hiểu, nếu thu giá điện nước theo quy định, họ sẽ tăng tiền phòng trọ để bù vào, lúc đó ai phạt được họ? Điện nước giá cao SV có thể dùng ít để tiết kiệm chứ phòng trọ mà tăng thì tháng nào cũng phải trả đúng như vậy, không tiết kiệm nổi”, Quang nói.

Sinh viên “chới với”

Đầu năm, SV vừa trở lại thành phố đã phải choáng váng vì giá tiêu dùng, sinh hoạt hàng ngày đua nhau tăng. Cơm bình dân - nhu cầu thiết yếu của nhiều SV - cũng đã có mức giá mới cao hơn trước từ 2.000 - 5.000 đồng. SV nào ăn cơm ngoài, mỗi tháng sẽ phải “gánh” thêm một khoản không nhỏ.

Với những SV tự lo nấu ăn cũng không dễ thở hơn chút nào khi nhiều mặt hàng tăng giá như điện nước, gas… Mỗi bình gas mini trước Tết bình quân từ 4.000 - 5.000 đồng, mới đây là đã lên 6.000 - 7.000 đồng. Nhiều quán bán với giá cũ thì lượng gas vốn đã rất “khiêm tốn” so với vỏ bình nay lại càng giảm hơn.

Tiết kiệm để chống chọi với giá đã hết tác dụng với nhiều SV.

Nguyễn Lan, thuê trọ ở chung cư 207 Trần Hưng Đạo (P. Cô Giang, Q.1) kêu trời khi mỗi bình ga đã tăng lên 1.500 đồng. “Phòng em ba người, bình gas nấu được ngồi thịt, nồi canh là hết, mỗi ngày hết 2 bình, tính ra mỗi tháng chi thêm 100.000 đồng tiền gas. Với SV mọi thứ chi tiêu đã lên lịch kỹ càng thì đây là một khoản không nhỏ”, Lan nói.

Theo Lan, biện pháp được nhiều SV sử dụng nhất khi giá cả tăng lâu nay là “thắt lưng buộc bụng” cắt giảm các khoản chi tiêu ăn uống, mua sắm… Nhưng đến nay, tiết kiệm để chống chọi với giá đã hết tác dụng vì họ chi tiêu đã dè xẻn hết mức, đâu còn chỗ “dư” để tiết kiệm.

Không ít SV hàng ngày ngồi ở giảng đường mà vẫn canh cánh nhẩm tính chuyện tiền nong, ăn uống. Cùng với việc tiết kiệm, nhiều bạn nghĩ đến việc tăng cường đi làm thêm, cải thiện đời sống. Nhưng không phải việc làm thêm nào cũng thuận lợi cho việc học tập và đời sống nên nhiều SV không khỏi lo lắng khi giá cả tăng.

Hoài Nam

Tag :
MỚI NHẤT
Cần một “khoán 10” trong đổi mới giáo dục đại học
Cần một “khoán 10” trong đổi mới giáo dục đại học

(Dân trí) - “Trao quyền “Tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao” cho các cơ sở GD ĐH theo năng lực tự chủ, chất lượng và hiệu quả hoạt động là yếu tố quan trọng nhất”.

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:15

Thêm một trường bị “tuýt còi” vì thu tiền sai quy định
Thêm một trường bị “tuýt còi” vì thu tiền sai quy định

(Dân trí) -Ông Lê Tuấn Tứ, Quyền Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa vừa ký quyết định yêu cầu Trường THPT Phan Bội Châu (TP Cam Ranh) chấm dứt việc thu tiền giữ xe học sinh trong nhà trường; chấm dứt thu tiền làm nhà xe và trả lại số tiền đã thu cho cha mẹ học sinh.

Thứ tư, 08/02/2012 - 03:21

GS Ngô Bảo Châu nhận huân chương Bắc Đẩu Bội tinh
GS Ngô Bảo Châu nhận huân chương Bắc Đẩu Bội tinh

(Dân trí) - Tổng thổng Pháp Nicolas Sarkozy vừa trao tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh cho GS Ngô Bảo Châu tại điện Élysée.

Thứ tư, 08/02/2012 - 02:45

“Loạn” dây cáp, dây điện đe dọa trường học
“Loạn” dây cáp, dây điện đe dọa trường học

(Dân trí) - Từ trước Tết đến nay, hàng loạt các loại dây cáp, dây điện mắc trên đường Trần Bình Trọng (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) "loạn" tứ tung, nguy hiểm cho hàng trăm em học sinh tại một trường học trên con đường này.

Thứ tư, 08/02/2012 - 02:34

Một môn học bằng một dự án ý nghĩa
Một môn học bằng một dự án ý nghĩa

Mới chân ướt chân ráo bước vào Trường ĐH Prince of Songkla tại Phuket, Thái Lan, tôi chẳng biết gì, liền đánh liều đăng ký học môn Tâm lý xã hội học ngay từ kỳ đầu tiên, với lời cảnh báo của các anh chị khóa trên: “Môn này cực khó nhằn đấy!”.

Thứ tư, 08/02/2012 - 09:07

GV không được tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường
GV không được tổ chức dạy thêm ngoài nhà trường

(Dân trí) - Giáo viên thuộc các cơ sở giáo dục phổ thông đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được đứng ra tổ chức hoặc tham gia tổ chức dạy thêm học thêm ngoài nhà trường.

Thứ tư, 08/02/2012 - 08:27

Aprotrain-Aptech đoạt cúp Đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc toàn cầu 2012
Aprotrain-Aptech đoạt cúp Đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc toàn cầu 2012

Tại hội nghị cấp cao lãnh đạo Aptech toàn cầu vừa diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), Aprotrain-Aptech đã xuất sắc vượt qua hơn 3.000 trung tâm đào tạo trong toàn hệ thống, giành giải thưởng “Đơn vị đào tạo CNTT xuất sắc toàn cầu 2012”.

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:45

Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại?
Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại?

(Dân trí) - Lực học đạt 7.0, nên thi vào trường đại học nào? Độ tuổi thi vào ngành Công an? Trường nào trong TPHCM đào tạo ngành Vật lý hạt nhân? Cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại, Tài chính quốc tế, Thương mại quốc tế?

Thứ tư, 08/02/2012 - 06:05

Hà Nội: Trường học “lao đao” vì sự cố mất nguồn nước
Hà Nội: Trường học “lao đao” vì sự cố mất nguồn nước

(Dân trí) - Sự cố đường ống nước bị vỡ đã làm cho nhiều trường học ở địa bàn quận Thanh Xuân (Hà Nội) rơi vào cảnh “lao đao”. Trường nào có bể ngầm thì phải sử dụng nước tiết kiệm tối đa, còn không thì đành phải “đóng cửa”.

Thứ ba, 07/02/2012 - 06:34

Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề đầu tiên tại VN
Khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề đầu tiên tại VN

(Dân trí) - Sáng nay 7/2, tại Trường CĐ nghề công nghiệp Hà Nội, Tổng Cục dạy nghề, Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC phối hợp cùng Tập đoàn giáo dục SEGI - Malaysia khai giảng khóa đào tạo nghiệp vụ sư phạm nghề VTO - Malaysia đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/02/2012 - 03:56

Cởi áo khoác trước cổng trường
Cởi áo khoác trước cổng trường

Buổi sáng ngồi uống cà phê trước cổng một trường THPT, nhìn các em học sinh tấp nập đến trường, tôi bỗng hết sức ngạc nhiên khi thấy tất cả các em đến trước cổng trường đều nhất loạt dừng xe, cởi các loại áo khoác, áo len, áo gió… cầm tay trước khi dắt xe vào cổng.

Thứ ba, 07/02/2012 - 02:36

Hà Tĩnh: Các cấp học thừa gần 1.000 GV
Hà Tĩnh: Các cấp học thừa gần 1.000 GV

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa cho biết, hiện các cấp học ở tỉnh này dư thừa gần 1.000 giáo viên. Việc dư thừa giáo viên nói trên gây lãng phí lớn khi tỉnh phải trích ngân sách hàng chục tỷ đồng trả lương cho giáo viên dư thừa.

Thứ ba, 07/02/2012 - 02:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhóm ngành Kinh doanh được thí sinh “chuộng”
Nhóm ngành Kinh doanh được thí sinh “chuộng”

(Dân trí)- Theo thống kê của TS.Lê Thị Thanh Mai, Phó Trưởng ban ĐH và sau ĐH ĐHQG TPHCM, năm 2011 cả nước có gần 300 ngành học tổ chức tuyển sinh tại 475 cơ sở giáo dục ĐH, CĐ. Trong đó, nhóm ngành Kinh doanh có tỷ lệ thí sinh dự thi cao nhất.

Thứ ba, 07/02/2012 - 09:10

Để thành công khi du học
Để thành công khi du học

Du học ở các nước tiên tiến là ước mơ của phần lớn học sinh - sinh viên. Trên thực tế, đây là bước khởi đầu của một chặng đường hết sức gian nan và nhiều thử thách nên nếu không chuẩn bị kỹ càng, nhiều người sẽ phải bỏ cuộc.

Thứ ba, 07/02/2012 - 06:55

Hà Nội: Thay đổi giờ học không ảnh hưởng tới SV
Hà Nội: Thay đổi giờ học không ảnh hưởng tới SV

(Dân trí) - Gần 1 tuần qua, việc thay đổi giờ học ở Hà Nội đã gây nhiều xáo trộn trong các trường học từ mầm non tới THPT. Tuy nhiên, đối với sinh viên, việc thay đổi giờ học này không làm ảnh hưởng và các trường vẫn duy trì nếp học cũ.

Thứ hai, 06/02/2012 - 02:41

Kính thầy yên nghỉ
Kính thầy yên nghỉ

(Dân trí) -Biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật không tránh được của đời người nhưng hàng ngàn người là đồng nghiệp, bạn hữu các thế hệ học trò và cả người dân chưa một lần gặp mặt thầy… đều không thể cầm lòng trong lễ tang Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Lê Trí Viễn.

Thứ hai, 06/02/2012 - 10:49

SV khốn khó thời bão giá hậu Tết
SV khốn khó thời bão giá hậu Tết

(Dân trí) - Sau Tết nguyên đán, giá phòng tăng, điện nước cũng ồ ạt lên giá đã làm cho cảnh sống của không ít sinh viên rơi vào tình trạng khó khăn nhiều bề…

Thứ hai, 06/02/2012 - 10:22

Trí khôn còn mãi
Trí khôn còn mãi

Cách đây vài năm, đó là lần cuối thầy đến Trường Đại học Sư phạm TPHCM. Hôm đó chúng tôi mời thầy phát biểu trên hội trường. Thầy bảo nếu có cuộc đời khác, thầy vẫn chọn nghề giáo. Và thầy giải thích vì sao thầy thích nghề dạy học….

Thứ hai, 06/02/2012 - 08:26

Việt Nam đang thừa... nhà khoa học
Việt Nam đang thừa... nhà khoa học

PGS.TS Phạm Bích San, Phó Tổng thư ký Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, trao đổi với PV bằng một cái nhìn mới về giới khoa học trẻ Việt Nam.

Thứ hai, 06/02/2012 - 07:43

Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS
Hà Nội: Phổ biến kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho HS

(Dân trí) - Chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có công văn yêu cầu các trường tổ chức bồi dưỡng, phụ đạo HS có học lực yếu, kém. Đặc biệt phổ biến kỹ năng cho HS khi làm bài kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 03:51

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiến nghị đổi giờ ca chiều phù hợp
Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ kiến nghị đổi giờ ca chiều phù hợp

(Dân trí) - “Trong quá trình kiểm tra cơ sở, những bất cập trong việc đổi giờ học cũng đã được các trường phản ánh nhưng trước mắt cần thực hiện nghiêm túc quy định. Chúng tôi sẽ có đánh giá để từ đó kiến nghị UBND thành phố đưa ra hướng giải quyết phù hợp”.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 03:30

Lực học trung bình khá, thi trường nào phù hợp?
Lực học trung bình khá, thi trường nào phù hợp?

(Dân trí) - Tuyển sinh năm nay có gì thay đổi? Học ngành Xây dựng có dễ xin việc làm? ĐH Ngoại thương có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách? Có được đăng ký 2 khối thi trong cùng một trường? Muốn học ngành Hải quan thì thi vào trường ĐH nào?

Chủ nhật, 05/02/2012 - 09:47

Khánh Hòa:  Ra Tết, gần 600 HS bỏ học
Khánh Hòa: Ra Tết, gần 600 HS bỏ học

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, thống kê có gần 600 em học sinh các cấp bỏ học.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 09:01

Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova
Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova

(Dân trí) - Giải bóng đá sinh viên mở rộng năm 2012 là hoạt động thể thao đầu tiên trong năm mới của Hội lưu học sinh Việt Nam tại Matxcơva. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và tết Nguyên Đán Nhâm Thìn.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 10:40