Người thầy tạo nhiều “dấu ấn” trong mở ngành đào tạo CAND mới

Chia sẻ về niềm vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng, Trung tá, TS Tống Văn Khuông, Trưởng phòng Quản lý đào tạo của Học viện Chính trị CAND cho hay: “Tôi may mắn được làm việc trong môi trường sư phạm nghiêm túc, kỷ cương; các đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ, cộng sự nhiệt tình…”

Dù mới thành lập được gần 3 năm nhưng đến nay Học viện Chính trị CAND đã xây dựng và hoàn thiện đủ 3 mã ngành đào tạo là: Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, Tham mưu chỉ huy CAND và Quản trị nhân lực. Với 3 ngành này đã bước đầu bù đắp thiếu hụt khoảng trống lý luận về xây dựng lực lượng CAND.

Thành tích ấy là quyết tâm lớn của tập thể ban giám đốc cùng đội ngũ giảng viên của học viện, trong đó có Trung tá, TS Tống Văn Khuông, Trưởng phòng Quản lý đào tạo của học viện – người vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Trước khi Học viện Chính trị CAND được thành lập, Trung tá Tống Văn Khuông được bổ nhiệm là Trưởng phòng Đào tạo và Quản lý học viên Trường Bồi dưỡng Nghiệp vụ CAND. Do vậy, khi học viện được thành lập, về công tác bồi dưỡng cán bộ thì có tiền đề, còn công tác đào tạo gần như “trắng”.

Học viện được thành lập mới hoàn toàn, đồng nghĩa với việc phải bắt tay xây dựng từ đầu, trong đó công tác đào tạo luôn được coi là “xương sống” của bất cứ cơ sở đào tạo nào.


Thầy giáo Tống Văn Khuông (giữa) và các đồng nghiệp, học viên tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ.

Thầy giáo Tống Văn Khuông (giữa) và các đồng nghiệp, học viên tại hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Bộ.

Nhắc lại những ngày “khởi đầu nan”, Trung tá Tống Văn Khuông kể rằng ngày đó ngoài khó khăn về cơ sở vật chất thì đội ngũ cán bộ của Phòng Quản lý Đào tạo quá mỏng, hầu hết chưa qua thực tế quản lý giáo dục và giảng dạy.

Trong khi đó, hệ thống giáo trình tài liệu dạy học chưa có, phải xây dựng mới từ đầu và các ngành học như: Tham mưu chỉ huy CAND, Quản trị nhân lực CAND cũng đều là những ngành học mới, chưa có cơ sở nào trong lực lượng CAND đào tạo.

Khó khăn là vậy, nhưng được sự cổ vũ, khích lệ của Ban Giám đốc, Trưởng phòng Tống Văn Khuông và các đồng nghiệp đã gấp rút bắt tay vào xây dựng và hoàn thành 4 đề án mở ngành đào tạo trình độ đại học, gồm: Ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước; ngành Tham mưu chỉ huy CAND; đào tạo Cử nhân chính trị (hệ Văn bằng 2) và ngành Quản trị nhân lực.

Việc xây dựng đề án mở ngành, trong đó có chương trình đào tạo của 4 ngành rất khẩn trương, về đích trước thời hạn, đảm bảo kịp thời phục vụ việc tuyển sinh và tổ chức đào tạo ngay sau khi Học viện được thành lập.

Đây là những ngành đào tạo mới nên trong quá trình thực hiện đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo khoa học có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo các tổng cục, học viện, trường CAND.

Bên cạnh đó, Trung tá Tống Văn Khuông đã phối hợp, tham mưu Ban Giám đốc học viện xây dựng Đề án nhân sự và tổ chức thực hiện việc thi tuyển giảng viên vào học viện đảm bảo chất lượng, đúng quy chế, quy trình.

Học viện là đơn vị đầu tiên của Bộ Công an tổ chức thi tuyển giáo viên theo hình thức này; việc tổ chức thi rất bài bản, khách quan, dân chủ và đảm bảo chất lượng.

Trung tá Khuông còn tham mưu nhiều vấn đề quan trọng như: Xây dựng văn bản báo cáo lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, lãnh đạo Bộ Công an ban hành lộ trình tuyển sinh, đào tạo của Học viện Chính trị CAND đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; tham mưu xây dựng chương trình và đề án đào tạo trình độ cao cấp lý luận chính trị, trung cấp lý luận chính trị cho cán bộ Công an, đã báo cáo và được lãnh đạo Tổng cục Chính trị CAND, lãnh đạo Bộ Công an cho phép học viện được tổ chức đào tạo và cấp giấy chứng nhận cho cán bộ Công an.

Đây là một bước tiến lớn trong công tác đào tạo của Học viện Chính trị CAND và hiện nhà trường đã mở được nhiều lớp đào tạo với số lượng hàng nghìn học viên, góp phần giải quyết được nhu cầu của đại đa số cán bộ trong lực lượng, qua đó cũng giảm chi phí về kinh tế cho cán bộ Công an phải đi học ở các trung tâm, trường ngoài ngành như trước đây.

Hiện học viện đã hoàn thành Tờ trình báo cáo Ban Tổ chức Trung ương trình Ban Bí thư cho phép Học viện Chính trị CAND đào tạo cấp bằng cao cấp lý luận chính trị và xác nhận trình độ lý luận chính trị cho cán bộ Công an theo tinh thần Nghị quyết số 32 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đây là nhiệm vụ rất lớn, cần đầu tư nhiều thời gian và công sức nhằm đưa Học viện Chính trị CAND trở thành một trung tâm đào tạo lớn.

Ngoài ra, Trung tá Tống Văn Khuông còn trực tiếp xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức bồi dưỡng chức danh lãnh đạo chỉ huy trong CAND, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng – an ninh đối tượng 2 cho hàng ngàn cán bộ trong toàn lực lượng, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo chỉ huy cho cán bộ Công an các cấp.

Trong rất nhiều phần việc quan trọng của công tác đào tạo như: Tổ chức duyệt giảng, thẩm định khả năng giảng dạy cho giảng viên; tổ chức các hoạt động, phong trào dạy giỏi, ban hành quy chế đào tạo đại học chính quy, hệ thống các văn bản quy định về công tác đào tạo, đều có sự tham mưu, đề xuất “có dấu ấn” của Trung tá Tống Văn Khuông.

Chia sẻ về niềm vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng, Trung tá Tống Văn Khuông cho hay: “Tôi may mắn được làm việc trong môi trường sư phạm nghiêm túc, kỷ cương; các đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ, cộng sự nhiệt tình. Tôi đã nhận được sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám đốc học viện; đặc biệt là thầy Giám đốc, Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long đã quyết liệt, nhân văn, có tầm, coi trọng người người tài đã tạo động lực cho bản thân tôi được cố gắng hết sức mình”.

Trong tương lai, Học viện Chính trị CAND phấn đấu trở thành một trung tâm đào tạo lớn về chính trị. Để mục tiêu đó sớm trở thành hiện thực, theo Trung tá Tống Văn Khuông, học viện phải đầu tư cho đội ngũ giáo viên xứng tầm; biên soạn giáo trình, tài liệu đầy đủ, có chất lượng; đồng thời phải sử dụng có hiệu quả đội ngũ giáo viên thỉnh giảng là các nhà khoa học có uy tín...

Theo Thu Phương/CAND

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của các trường
Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của các trường

(Dân trí) - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu trên cơ sở các điều kiện đảm bảo chất lượng và thông báo kiểm tra việc tự xác định chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở đào tạo.

Thứ ba, 10/01/2017 - 08:41

Hàn Quốc: Trẻ 2 tuổi đã đi học thêm
Hàn Quốc: Trẻ 2 tuổi đã đi học thêm

(Dân trí) - Trẻ mẫu giáo ở Hàn Quốc đang chịu sức ép của việc học thêm quá mức, trong đó cứ 10 trẻ thì có hơn 8 trẻ phải học thêm quá mức. Theo báo cáo của Viện Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em Hàn Quốc, 35,5% trẻ 2 tuổi và 83,6% trẻ 5 tuổi đã tham gia các cơ sở giáo dục tư.

Thứ ba, 10/01/2017 - 08:24

Các trường đại học phải công khai đề án tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký thi
Các trường đại học phải công khai đề án tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký thi

(Dân trí) - Tất cả các trường đều phải xây dựng và công khai Đề án tuyển sinh trước khi thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 10/01/2017 - 08:00

“Tâm thư” của một giáo viên trước kỳ thi tuyển công chức
“Tâm thư” của một giáo viên trước kỳ thi tuyển công chức

(Dân trí) - Dự kiến, kỳ thi tuyển công chức ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam sẽ được tổ chức trong 2 ngày 17-18/1 sắp tới, đây là một kỳ thi rất quan trọng đối với sinh viên mới ra trường và những giáo viên “hợp đồng”. Tuy nhiên cũng có những “trăn trở” đối với nhiều giáo viên “hợp đồng” trước kỳ thi này.

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:53

Ra mắt hội khuyến học cơ sở đầu tiên tại trường đại học
Ra mắt hội khuyến học cơ sở đầu tiên tại trường đại học

(Dân trí) - Chiều ngày 9/1, Trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức Lễ ra mắt Hội Khuyến học cơ sở Trường. Đây là trường ĐH đầu tiên tại TPHCM có Hội Khuyến học

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:25

Clip bạn học thờ ơ đứng xem nam sinh bị đánh trước cổng trường
Clip bạn học thờ ơ đứng xem nam sinh bị đánh trước cổng trường

(Dân trí) - Một nam sinh còn mặc nguyên đồng phục bị hành hung bằng gậy ngay trước cổng trường nhưng bạn học chỉ thờ ơ đứng xem.

Thứ ba, 10/01/2017 - 07:16

ĐH Cần Thơ tuyên dương 40 "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố
ĐH Cần Thơ tuyên dương 40 "Sinh viên 5 tốt" cấp thành phố

(Dân trí) - Trong năm học 2015-2016, trường ĐH Cần Thơ có 40 sinh viên đạt danh hiệu "sinh viên 5 tốt" cấp thành phố, 01 sinh viên đạt giải thưởng Sao tháng Giêng.

Thứ ba, 10/01/2017 - 04:00

Bó tay với bài văn lớp 8 chữ xấu... "hiểu chết liền"
Bó tay với bài văn lớp 8 chữ xấu... "hiểu chết liền"

(Dân trí) - Một bài kiểm tra môn văn của học sinh lớp 8 vừa được đưa lên mạng khiến nhiều người “khóc thét”. Theo hiệu trưởng nhà trường, tác giả bài văn đã từng phải “luyện chữ” ở phòng hiệu trưởng.

Thứ ba, 10/01/2017 - 02:16

Bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh
Bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giữ chức vụ Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:36

Đề thi chưa công bố là tài liệu tối mật ngành giáo dục
Đề thi chưa công bố là tài liệu tối mật ngành giáo dục

(Dân trí) - Danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo vừa được Chính phủ ban hành.

Thứ hai, 09/01/2017 - 09:40

“Học thế này sao thành người bình thường?”
“Học thế này sao thành người bình thường?”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bày tỏ sự hoang mang lẫn bức xúc trước áp lực học tập của con trẻ hiện nay tại buổi nói chuyện chuyên đề về dạy con do Trường THCS-THPT Đức Trí, Phú Nhuận, TPHCM tổ chức. Có người mẹ còn thốt lên: “Học thế này sao các con thành người bình thường?”.

Thứ hai, 09/01/2017 - 03:36

Nửa đêm tung chăn “giải cứu” học trò
Nửa đêm tung chăn “giải cứu” học trò

(Dân trí) - Học sinh bán trú, học tập, sinh hoạt tại trường, bởi vậy, giáo viên phải làm thêm nhiệm vụ của người cha, người mẹ. Để quản lý các em, cách tốt nhất là siết chặt “quân luật”. Thậm chí, có những đêm, nghe tiếng gõ cửa, thầy giáo phải tung chăn chạy ra “giải cứu” học trò khỏi đám thanh niên bản say rượu, quậy phá.

Thứ hai, 09/01/2017 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng trai Việt tuổi 18 trúng tuyển trường top 10 ĐH tốt nhất nước Mỹ
Chàng trai Việt tuổi 18 trúng tuyển trường top 10 ĐH tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Xuất sắc ở các môn khoa học tự nhiên, học tốt tiếng Anh, sáng chế robot ấn tượng, Văn Duy Bảo bộc lộ bản thân là một cậu học trò thông minh, năng động và có tố chất lãnh đạo.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:13

Đòn roi và sự bất lực của người thầy
Đòn roi và sự bất lực của người thầy

(Dân trí) - Vụ việc một giáo viên chủ nhiệm cho 43 học sinh trong lớp tát vào má em T.L. ở trường tiểu học Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) quả là vấn đề nổi trội của giáo dục trong tuần qua. Sự ám ảnh trong lòng con trẻ còn đó, nỗi ân hận và day dứt của cô giáo vẫn chưa nguôi bao giờ. Đòn roi trong giáo dục thật sự đã gieo mầm trái đắng trong tâm hồn con người.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:05

Sinh viên 5 tốt: Bản lĩnh sinh viên thế hệ mới
Sinh viên 5 tốt: Bản lĩnh sinh viên thế hệ mới

(Dân trí) - Tối 8/1, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương 2016 và trao giải “Sao tháng Giêng” 2016 tại TPHCM nhân kỷ niệm 67 năm ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2017).

Thứ hai, 09/01/2017 - 07:16

Nữ sinh nghèo tất tả muôn nghề để kiếm tiền học ĐH
Nữ sinh nghèo tất tả muôn nghề để kiếm tiền học ĐH

(Dân trí) - Phạm Thị Thi bùi ngùi tâm sự: "Trong 3 chị em chỉ có mình được đi học tử tế nên mình là hy vọng của cả nhà. Bố mình luôn muốn nhìn thấy mình được học đại học, nhưng khi mình thực hiện được điều đó thì bố cũng không còn nữa rồi".

Thứ hai, 09/01/2017 - 06:58

Học sinh nghỉ Tết: Nơi nghỉ 8 ngày, nơi hơn nửa tháng
Học sinh nghỉ Tết: Nơi nghỉ 8 ngày, nơi hơn nửa tháng

(Dân trí) - Trong khi học sinh một số tỉnh thành sẽ có 8 ngày nghỉ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 thì tại nhiều địa phương, học sinh nghỉ hơn nửa tháng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 06:00

43 cái tát và "hội nghị Diên Hồng" về đại học
43 cái tát và "hội nghị Diên Hồng" về đại học

(Dân trí) - Cô giáo cho 43 học sinh tát một em cùng lớp do nói tục; học sinh gãy chân tại trường, hiệu trưởng nhớ có taxi đi vào trường; Bé 13 tháng tuổi chấn thương sọ não ở nhà trẻ tư nhân và “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ĐH” với sự tham gia của 271 hiệu trưởng các trường đại học... là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 03:34

Môn Giáo dục công dân: Nhiều giáo viên dạy qua loa, học sinh coi thường
Môn Giáo dục công dân: Nhiều giáo viên dạy qua loa, học sinh coi thường

(Dân trí) - Sáng 8/1 tại TP Huế, trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế đã khai mạc Hội thảo quốc gia “Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn GDCD ở trường trung học” với sự tham gia của 71 đơn vị trên toàn quốc.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 01:50

Một số trường đại học muốn tự khai tử một cách tự nhiên
Một số trường đại học muốn tự khai tử một cách tự nhiên

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải thực hiện kiểm định, nhiều trường đại học xét thấy không trụ nổi và chính các trường cũng mong muốn tự khai tử một cách tự nhiên không kéo dài thời kỳ lâm sàng.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:38

Hà Nội tuyên dương 267 “Sinh viên 5 tốt”
Hà Nội tuyên dương 267 “Sinh viên 5 tốt”

(Dân trí) - 267 sinh viên Thủ đô vừa được vinh danh trong buổi lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” diễn ra tại Học viện Ngân hàng, Hà Nội tối 7/1.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:31

Cô giáo dạy dùng bao cao su: “Tôi từng khóc khi học sinh hỏi vì sao nghỉ dạy”
Cô giáo dạy dùng bao cao su: “Tôi từng khóc khi học sinh hỏi vì sao nghỉ dạy”

(Dân trí) - “Đã có lúc tôi tiếc tấm bằng đỏ hồi đại học nên tính quay về làm việc tại một công ty nào đó. Thế nhưng, tôi đã ứa nước mắt khi nhận được điện thoại của học sinh: “Cô ơi chúng em nhớ cô, vì sao cô nghỉ dạy”?

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:00

Nhiều vi phạm trong Đề án phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú
Nhiều vi phạm trong Đề án phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chưa thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các hoạt động của đề án, chưa xây dựng website và chưa xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu chung cho hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 04:28

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các trường đại học phải thay đổi cách quản trị
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các trường đại học phải thay đổi cách quản trị

(Dân trí) - Tại hội nghị "Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học" sáng ngày 7/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trước tình hình hiện nay, các trường đại học phải thay đổi cách quản trị. Nếu không thay đổi, đố trường đại học nào tồn tại được.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 01:02