Người thầy hơn 30 năm gieo chữ cho trẻ vùng cao

Dân trí Suốt 30 năm gắn bó, người thầy ấy vẫn một lòng với tình yêu dành cho sự nghiệp giáo dục những trẻ em vùng cao. Rời xa đồng bằng, lên tận vùng núi ở độ cao trên 1.000m, thầy miệt mài "gánh" con chữ miền xuôi đến với trẻ em nơi đây.

Thầy là Nguyễn Xuân Phi (53 tuổi), hiện là phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học liên xã Đắc Pree - Đắc Pring (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Thầy Nguyễn Xuân Phi
Thầy Nguyễn Xuân Phi.

Thầy Phi chính là người thầy bỏ cả vùng đồng bằng, lên núi lấy vợ, cắm bản ở vùng giáp ranh biên giới để gieo chữ cho học trò nơi đây. Câu chuyện này chúng tôi đã được nghe khi đến với xã Đắc Pring (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), vượt hơn 70km từ thị trấn Thạnh Mỹ thăm điểm trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học liên xã Đắc Pree - Đắc Pring. Ngôi trường nằm trên ngọn dốc cao như dựng đứng cả vách núi, đường xá đầy bùn đất.

Từ miền xuôi lên với núi

Thầy Phi sinh ra trong một gia đình nghèo miền ở miền xuôi xã Đại Phong, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, ngay từ thuở nhỏ, người con Đại Phong ấy đã đam mê con chữ, và học rất khá.

Năm 1983, thầy tốt nghiệp lớp học miền núi của Trường Trung học Sư phạm Đà Nẵng (nay là Trường Đại học Đà Nẵng - PV). Sau những năm đèn sách, thầy Phi ra trường, mang theo hoài bão lớn lao của tuổi trẻ, muốn đem con chữ lên cho những vùng cao, nơi mà nhiều trẻ em không được cắp sách đến trường. Thầy Phi chia sẻ: "Thời điểm tôi chọn lên vùng cao, gia đình cũng có phản đối, vì không muốn con khổ. Hơn nữa, nơi tôi chọn đặt chân đến cách xã Đại Phong, quê tôi đến hơn 100 km, để bắt đầu sự nghiệp trồng người".

Điểm đến đầu tiên là Trường Tiểu học La Dê (xã La Dê, huyện Nam Giang), nơi ấy có tổng số hộ nghèo gần 100%, cho đến mãi năm 2013, thì vẫn còn 246/316 hộ nghèo. Dù đã xác định tư tưởng phải đối mặt với khó khăn, nhưng chính bản thân thầy vẫn cảm thấy hoang mang, lo lắng cùng với đó là cảm giác hồi hộp khi được gặp trẻ em vùng bản cao.

Thầy chia sẻ: "Hồi đấy, từ xã Đại Phong lên đến trung tâm huyện Nam Giang thì có thể đi xe lên được, tuy nhiên từ thị trấn Thạnh Mỹ đến điểm trường ấy, phải …đi bộ. Và phải đi bộ 2 ngày đường mới lên tới điểm trường".

Lúc ấy, đôi chân thầy đã rứa máu vì không quen đi đường núi. Những lúc như thế, thầy chỉ nghĩ đến một điều đã từng là lý tưởng sống của mình một thời học ở Đà Nẵng là muốn mang con chữ cho trẻ em vùng cao.

Sau một vài năm công tác, thầy được luân chuyển về Trường Tiểu học Tà Bhing, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang. Thế là thầy lại gói gém đồ đạc, lặn lội đi bộ về xã Tà Bhing, nơi này đến nay vẫn còn 372/558 hộ nghèo, lại nhọc nhằn với trẻ em vùng cao đến tận 5 năm.

Rồi cái duyên với núi lại kéo thầy ở lại với vùng cao này, sau khi được chuyển về Trường Tiểu học Thạnh Mỹ (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang), thầy đã nên duyên với cô giáo vùng cao cùng trường, và cái duyên này giữ chân thầy mãi cho đến sau này. Hiện vợ chồng thầy có hai con trai đã lớn, đang học đại học.

Những chuyến đi của thầy vẫn tất bật, rồi thầy lại tình nguyện lên những điểm trường xa hơn, nơi gần biên giới, mang theo cả tình yêu và hoài bão của mình đi xa hơn, điểm đến của thầy là xã Đắc Pring, nơi cách biên giới chỉ 25km.

Thầy Phi cho biết: "Để bám được vùng cao này, trước hết phải học đi bộ, muốn gần dân phải học tiếng của dân, ăn và sống như một người dân tộc thiểu số thật sự, và biết thương học trò nơi đây".

Thầy Nguyễn Xuân Phi
Thầy Nguyễn Xuân Phi hiện là phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học liên xã Đắc Pree - Đắc Pring (huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam).

Tình thầy trò giữa lòng dân

Nhớ lại những ngày đặt chân lên núi, thầy Phi kể: "Hồi mới lên, cơm thì bữa có bữa không, thầy phải lội bùn xuống nhà dân ăn cùng với dân, nhất là những lúc chưa đến mùa lúa nhưng nếp chín trước. Thầy với dân nhiều lúc ăn nếp cả tháng, lúc ấy, mới biết mùi cơm vùng đồng bằng quý đến nhường nào".

Rồi sau những giờ học, các thầy cô lại xin nhà dân để ngủ nhờ. Thầy Phi cho biết, hồi cuối những năm 80 khi mới lên với núi, thầy giáo vùng cao chỉ mắc một căn bệnh duy nhất là sốt rét. "Khi ấy, tôi ra vào nhà thương như cơm bữa, nhiều lúc muốn bỏ nghề, nhưng nhìn lại chặng đường đã đi được, tôi phải đi tiếp nhất là khi nghĩ đến học trò nơi đây" - thầy nói.

Những học trò ngày ấy, áo không có mặc, cơm không có ăn, quần thiếu vải, mùa lạnh đến cứ như dao cắt vào thịt, tím tái lại. Nhất là những mùa lũ về, học sinh vùng cao lại chẳng mấy em đến lớp, vậy là các thầy lại chân ướt chân ráo đi vận động học sinh đến trường.

"Nhiều lúc một lớp chỉ có 4 học sinh, mỗi em một góc co ro lại vì quá lạnh. Khi ấy tiếng thầy giảng bài hòa vào cái rét thấu da. Nhìn những chiếc áo mong manh của các em, tôi thương lắm, cứ những lúc về được xuôi, tôi luôn cố gắng mang áo quần cho các em" - thầy nhớ lại.

Nhưng không phải lúc nào thầy cũng về được dưới xuôi. Và đã có lần thầy Phi nghĩ về miền xuôi, khi những khó khăn cứ liên tục đến, có lúc thầy tưởng rằng sẽ không bao giờ về xuôi được nữa, đến giờ thầy vẫn nhớ cảnh, đi bộ hơn 70km, đi ròng rã mấy ngày đêm liền. Đã lội bộ đến mòn dép, lên đến vùng cao lại gặp phải bất đồng ngôn ngữ.

Nơi vùng Đắc Pree, Đắc Pring…, những vùng giáp biên giới, người dân tộc nhiều, sử dụng mỗi ngôn ngữ khác, có tiếng Ve Tà Riềng. Thầy Phi phải mất khoảng gần 1 năm mới nghe được người dân nơi đây nói gì. Việc khó khăn trong giao tếp cũng là rào cản làm bài giảng truyền tải đến học sinh càng khó. Những lúc như vậy, thầy vừa là thầy giáo, vừa là người phiên dịch, học trò vừa là người học chữ, vừa là người dịch chữ.

Mãi đến năm 2013, điện mới về đến Đắc Pring, thầy Phi nói: "Trước đó, các thầy vừa lên lớp, vừa mang đèn theo, đến tối cả vùng cao chìm trong đêm tối, leo lắt vài ngọn đèn trước gió. Tôi nhớ những lúc cứ tối đến, chúng tôi đi tìm nhà dân để ngủ nhờ, mỗi người mang theo một cái đèn, vừa đi vừa che để không tắt. Vừa đến nhà dân vừa đi vận động học sinh đến lớp bằng đèn".

Trong cuộc đời thầy, người học trò thầy nhớ nhất chính là cô Lê Thị Phước, hiện là giáo viên Trường Tiểu học Zuôih, nơi cô Phước hiện dạy tỷ lệ hộ nghèo cũng gần bằng số hộ dân toàn xã Zuôih. Thầy Phi nói: "Cô ấy là người học trò hồi tôi dạy ở điểm trường thị trấn Thạnh Mỹ, dù điều kiện khó khăn, cha mẹ làm rẫy, gủi củi nuôi con. Nhưng cô Phước lại rất chăm học, là một trong số ít học sinh giỏi năm ấy. Rồi cô cũng gắn bó với bản làng vùng cao như tôi. Thỉnh thoảng cứ đến cuối tháng, tôi và cô Phước lại có dịp gặp lại nhau khi tôi về thị trấn".

Thầy Zơ Rum Pứi dạy cùng trường cho biết: "Thầy Phi là người hiền lành, rất yêu thương học trò. Bên cạnh đó, trên cương vị của chủ tịch công đoàn, thầy luôn chăm lo đến đời sống giáo viên nhà trường".

Nguyễn Trang

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 
 
MỚI NHẤT
“Chị Búp bê” - lớp trưởng nổi bật với thành tích “khủng“ tại HV Ngoại giao
“Chị Búp bê” - lớp trưởng nổi bật với thành tích “khủng“ tại HV Ngoại giao

Với vẻ dịu dàng đầy nữ tính, "chị Búp bê" của Chương trình Xứ sở cầu vồng, Truyền hình Cáp Việt Nam luôn là tâm điểm chú ý khi xuất hiện trong các chương trình, sự kiện hay các hoạt động xã hội.

Thứ ba, 09/12/2014 - 09:43

Giáo viên là người quyết định sự trung thực hay giả dối của môn Văn
Giáo viên là người quyết định sự trung thực hay giả dối của môn Văn

(Dân trí) - Quan điểm về việc sự trung thực hay giả dối trong dạy môn Văn ảnh hưởng tới học sinh như thế nào được nhà giáo Trần Hinh - giảng viên khoa Văn học, Trường ĐH KHXH & NV Hà Nội phân tích cụ thể dưới đây.

Thứ ba, 09/12/2014 - 08:43

Siết chặt mở ngành trình độ Trung cấp chuyên nghiệp
Siết chặt mở ngành trình độ Trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản hợp nhất quy định về điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp (TCCN).

Thứ ba, 09/12/2014 - 07:29

Chán môn Văn, học sinh không viết nổi lá đơn thường
Chán môn Văn, học sinh không viết nổi lá đơn thường

“Con tôi hỏi các môn Toán, Lý, Hoá chỉ yêu cầu thuộc công thức để giải những bài tập mới nhưng tại sao môn Văn cứ hết hỏi “Chí Phèo”, “Sóng” rồi đến “Vợ nhặt”…” - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ GD-ĐT) Bùi Mạnh Nhị chia sẻ với tư cách là một phụ huynh có con đang học phổ thông.

Thứ ba, 09/12/2014 - 07:27

Vụ Trưởng Phòng Giáo dục bị cách chức: Xem xét rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú
Vụ Trưởng Phòng Giáo dục bị cách chức: Xem xét rút danh hiệu Nhà giáo ưu tú

(Dân trí) - Liên quan đến việc Trưởng phòng GD-ĐT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) bị cách các chức vụ do mắc nhiều sai phạm, trong đó có việc khai man thành tích, Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết sẽ xem xét và báo cáo Bộ GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo.

Thứ hai, 08/12/2014 - 04:54

Từ tâm thư để giành học bổng đến ĐH Yale danh giá của 9X Việt
Từ tâm thư để giành học bổng đến ĐH Yale danh giá của 9X Việt

(Dân trí) - “Âm nhạc là phương thức để gắn kết mọi người, xoa dịu nỗi đau, giao lưu tâm hồn với khán giả”, đây là điều Trần Tuấn An - tài năng guitar trẻ từng được vinh danh tại trường ĐH North Park (Mỹ), tâm niệm và theo đuổi.

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:15

Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối?
Dạy Văn có phải là dạy các em nói dối?

(Dân trí) - Bài viết ngắn dưới đây của một sinh viên Sư phạm Văn chia sẻ nỗi băn khoăn về việc dạy Văn ở trường phổ thông: Dạy Văn là dạy gì?

Thứ hai, 08/12/2014 - 02:06

Chàng Tiến sỹ Anh quốc làm sinh viên Việt “choáng”
Chàng Tiến sỹ Anh quốc làm sinh viên Việt “choáng”

Là giảng viên tại Đại học Anh quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV), với khuôn mặt và dáng dấp như một tài tử cùng với tấm bằng Tiến sỹ danh giá của Đại học York (Vương quốc Anh), Mike Perkins luôn được sinh viên trong trường thần tượng và yêu mến.

Thứ hai, 08/12/2014 - 01:01

Hà Tĩnh: Thêm 36 học sinh Hương Bình trở lại trường
Hà Tĩnh: Thêm 36 học sinh Hương Bình trở lại trường

(Dân trí) - Sau khi một số đối tượng kích động, gây rối trật tự bị bắt giam, số học sinh các cấp học tại xã Hương Bình (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đi học đã tăng lên 36 em. Hiện vẫn còn hơn 400 học sinh tại đây vẫn chưa đến trường.

Thứ hai, 08/12/2014 - 12:04

Đạt điểm IELTS/SAT/TOEFL cao - Khó mà dễ!
Đạt điểm IELTS/SAT/TOEFL cao - Khó mà dễ!

Sao IELTS lại khó thế chứ? - đã biết bao lần Thúy Quỳnh (sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM) phải thốt lên câu đó. Luyện thi lấy bằng IELTS từ 6 tháng trước, nhưng đến giờ Quỳnh vẫn chưa dám thi lấy chứng chỉ vì sợ không đạt được số điểm mong muốn…

Thứ hai, 08/12/2014 - 11:31

Tự chủ Đại học tại Việt Nam: Nên hay không nên?
Tự chủ Đại học tại Việt Nam: Nên hay không nên?

Theo các chuyên gia tham dự bàn tròn Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam tại Pháp (AVSE) tổ chức, tự chủ đại học là một xu hướng tất yếu.

Thứ hai, 08/12/2014 - 10:42

Tháng 3, thí sinh đăng ký môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015
Tháng 3, thí sinh đăng ký môn thi của kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến trong tháng 3 – 2015, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký môn thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn bắt buộc như đã thông báo.

Thứ hai, 08/12/2014 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á
Cậu bé vàng của sáng tạo trẻ châu Á

16 tuổi, đang là học sinh lớp 11A3 của trường THPT Lạng Giang số 2 (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Nguyễn Văn Hoan đã sở hữu tấm Huy chương vàng “Triển lãm sáng tạo khoa học công nghệ trẻ châu Á” .

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:29

Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!
Học nghề ở trường phổ thông: Quá hình thức!

Nhiều học sinh cho biết học xong nghề thì kiến thức cũng quên hết nên chẳng ứng dụng được gì vào cuộc sống.

Thứ hai, 08/12/2014 - 07:25

Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa
Học sinh, sinh viên Đà Nẵng thi viết về Hoàng Sa

(Dân trí) - Chiều 7/12, tại Bảo tàng Đà Nẵng đã diễn ra lễ tổng kết Ngày hội Sử học Đà Nẵng 2014 và trao giải cuộc thi “Viết về huyện đảo Hoàng Sa thân yêu”.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 06:12

Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục
Huy chương Nobel được bán với giá cao kỷ lục

Tờ The New York Times đưa tin, ngày 4/12 vừa qua, tấm huy chương của giải Nobel được trao cho nhà nghiên cứu 86 tuổi người Mỹ, James Watson với công trình nghiên cứu khám phá cấu trúc ADN năm 1962, vừa được bán với giá gần 4,8 triệu đô trong một cuộc đấu giá ở New York, Mỹ.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:20

 Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn
Bộ GD-ĐT giải thích về “độ khó” của việc dạy tích hợp, liên môn

(Dân trí) - Một trong những điểm quan trọng của đổi mới căn bản toàn diện GD-ĐT là nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên, trong đó tăng cường năng lực dạy học theo hướng tích hợp, liên môn là một trong những vấn đề cần ưu tiên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều giáo viên than khó, vẫn chưa hiểu thế nào là dạy tích hợp, liên môn.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 11:08

Giúp giáo viên Văn “hút hồn” học sinh bằng khả năng đọc, diễn đạt
Giúp giáo viên Văn “hút hồn” học sinh bằng khả năng đọc, diễn đạt

Nhận định hiện nay, không ít giáo viên khi dạy Văn rất hiếm khi đọc văn bản, thầy Nguyễn Văn Song - Trường THPT Phù Cừ (Hưng Yên) cho rằng,việc đọc văn bản văn học của người thầy trên lớp rất quan trọng.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 07:26

Chuyển dịch chất xám: Không thể cản
Chuyển dịch chất xám: Không thể cản

Thực tế cho thấy những nơi không nuôi dưỡng được nhân tài sẽ thua cuộc hoàn toàn. Bởi lẽ ngày nay, sự dịch chuyển xuyên biên giới của trí tuệ và của giới hàn lâm là không gì cản được.

Chủ nhật, 07/12/2014 - 12:42

Thăm làng tiến sĩ ở xứ dừa
Thăm làng tiến sĩ ở xứ dừa

(Dân trí) - Xã Vĩnh Hòa (Ba Tri, Bến Tre) nổi tiếng là xã khuyến học với nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân đóng góp lớn cho xã hội. Điều đặc biệt là nhiều gia đình quyết cho con cái chữ chứ không cho tài sản hay ruộng đất nên càng nhiều "ông cử, bà cử" đỗ đạt thành tài.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 01:54

Cô sinh viên khiếm thị chế tạo máy đếm tiền phát ra tiếng nói
Cô sinh viên khiếm thị chế tạo máy đếm tiền phát ra tiếng nói

Từng đặt chân đến nhiều quốc gia, nữ sinh 19 tuổi, Lê Hương Giang (sinh năm 1995) có ước muốn trở thành chuyên gia tâm lý để giúp đỡ học sinh khiếm thị trên toàn thế giới.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 07:44

Nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ
Nguyên giám đốc Sở GD-ĐT xin nghỉ hưu sớm đi học Tiến sỹ

(Dân trí) - "Tôi nghĩ dù mình lớn tuổi nhưng đi học vẫn có lợi cho mình, giúp mình thỏa khát khao tìm hiểu tri thức mới... Điều tâm đắc nhất khi bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ đó là tôi muốn nhắc nhở con cháu mình phải học và học thật, học nữa” - tâm sự của thầy Nguyễn Hữu Hạnh, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 07:28

3 trường đại học đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Năng lượng nguyên tử
3 trường đại học đào tạo chuyên sâu lĩnh vực Năng lượng nguyên tử

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp Ban chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, chuẩn bị lực lượng phục vụ dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:23

Triển vọng nào cho sinh viên theo học ngành Công nghiệp sáng tạo?
Triển vọng nào cho sinh viên theo học ngành Công nghiệp sáng tạo?

Như cái tên của mình, công nghiệp sáng tạo là một khái niệm rộng, bao gồm các ngành sử dụng chất xám, năng lượng sáng tạo của con người. Những ngành này mở ra nhiều cơ hội cho những bạn trẻ có cá tính, có niềm đam mê và hoài bão theo đuổi ước mơ và sự nghiệp của mình.

Thứ bảy, 06/12/2014 - 06:00