Người lính quân hàm xanh trích tiền lương giúp học sinh nghèo tới trường

Dân trí Ngoài việc hỗ trợ 77 em học sinh nghèo vùng biên vượt khó học giỏi, BĐBP Nghệ An còn nhận đỡ đầu 20 học sinh người Lào để các em có cơ hội tiếp tục tới trường. Số tiền được trích từ đồng lương của các cán bộ, chiến sỹ, những người lính mang quân hàm xanh đã mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo vùng biên giới hai nước Việt – Lào.

Nâng bước học sinh nghèo vùng biên giới

Bố mất từ lâu, mẹ mất khả năng lao động, chẳng ai có thể nghĩ rằng cô bé La Thị Ngà (bản Tùng Hương, Tam Quang, Tương Dương, Nghệ An) có thể học hết chương trình THPT. Ấy thế nhưng, hiện giờ Ngà đã là sinh viên Khoa Nông học, Trường ĐH Vinh năm thứ 2. “Nếu không nhờ các chú bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Tam Quang thì em không có ngày hôm nay đâu. Đã có lúc vì nhà quá nghèo, em muốn nghỉ học để bớt gánh nặng cho mẹ nhưng các chú động viên cố gắng học, các chú còn cho tiền để đóng nạp, chi phí sinh hoạt… Có như vậy em mới có thể theo học đến ngày hôm nay”, Ngà tâm sự.

Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An trao số tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo vùng biên giới vượt khó học giỏi.
Đại diện Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An trao số tiền hỗ trợ cho học sinh nghèo vùng biên giới vượt khó học giỏi.

Mẹ chết, bố bỏ đi biệt tích, hai chị em Lữ Thị Ly (SN 2001), Lữ Thị Quỳnh (SN 2004, trú tại xã vùng biên Tam Hợp, Tương Dương) từ nhỏ sống với ông bà ngoại. Ông bà cũng già lắm rồi, lo cho chị em Ly ngày 2 bữa cơm sáng – tối cũng là điều quá sức. Nhìn các bạn xúng xính váy áo đẹp tới trường, chị em Ly chỉ biết ngồi nhìn ra cánh rừng ra xa trước mặt, mơ được tiếp tục khoác lên vai cặp sách đến trường như các bạn.

Qua công tác nắm địa bàn, các cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Tam Hợp biết được hoàn cảnh của chị em Ly. Một chiếc thùng gỗ được đặt ngay tại đơn vị, hàng tháng, cán bộ, chiến sỹ của Đồn trích một phần lương bỏ vào thùng rồi dùng số tiền đó hỗ trợ chị em Ly chi phí sinh hoạt và học tập. Con đường học hành được cán bộ chiến sỹ biên phòng nâng bước, chị em Ly mừng lắm.

Ly, Quỳnh hay Ngà chỉ là 3 trong 77 học sinh nghèo vùng biên được bộ đội biên phòng Nghệ An hỗ trợ, giúp đỡ từ chương trình “Nâng bước em tới trường”. “Trước đây, các hoạt động khuyến học như hỗ trợ các cháu nghèo vượt khó học giỏi vùng biên đã được các Đồn biên phòng khu vực đồn trú chân giúp đỡ. Từ kết quả đó, từ năm 2014, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã phát động thành một chương trình lớn trong toàn lực lượng.

Riêng trong năm học này, có 77 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học giỏi khu vực biên giới được hỗ trợ với mức 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra có 20 học sinh người Lào ở các bản khu vực tiếp giáp với các bản, cụm bản, Đồn biên phòng của Nghệ An cũng được tiếp sức từ chương trình này”, thượng tá Trần Đăng Khoa – Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cho biết.

Đồn Biên phòng Na Loi trao số quà cho 2 học sinh được Đồn nhận hỗ trợ tại buổi lễ khai giảng năm học mới.
Đồn Biên phòng Na Loi trao số quà cho 2 học sinh được Đồn nhận hỗ trợ tại buổi lễ khai giảng năm học mới.

Với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng, mỗi tháng, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Nghệ An ủng hộ gần 50 triệu đồng. Số tiền này được trích từ tiền lương của cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng. Trong đó 4 chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 8 cháu, mỗi phòng, ban, đơn vị nhận giúp đỡ 2 cháu.

Khuyến học xuyên biên giới

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em nghèo vùng biên giới trên con đường tới trường, BĐBP Nghệ An còn mở rộng các hoạt động khuyến học sang các bản làng nghèo của nước bạn Lào. Nghệ An có 419km chiều dài biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh của nước bạn Lào gồm Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô ly khăm xay. Để thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, nhiều cặp bản đối diện, nhiều đồn biên phòng đã tổ chức kết nghĩa, giúp đỡ nhân dân khu vực biên giới của cả hai nước về nhiều mặt, trong đó có công tác khuyến học.

Với sự đóng góp của anh em cán bộ, chiến sỹ, Bộ đội biên phòng Nghệ An đã xây dựng 1 căn nhà cộng đồng trị giá 1 tỷ đồng ở cụm bản Xiêng Pàn (xã Nậm Táy, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn) và 3 căn nhà đại đoàn kết trị giá mỗi căn nhà 60 triệu đồng cho người dân nước bạn. Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng Nghệ An cũng nhận đỡ đầu, hỗ trợ 20 học sinh người Lào có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học để các em có thể tiếp tục tới trường.

Thượng tá Trần Đăng Khoa – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An: “Chương trình “Nâng bước em đến trường” không chỉ hỗ trợ các em học sinh nghèo vùng biên hai nước Việt – Lào mà còn góp phần tạo nguồn cán bộ cho các địa phương. Sau này, chính các em sẽ trở thành những nhân tố cùng lực lượng biên phòng quản lý, bảo vệ an ninh trật tự, phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân khu vực biên giới”.

Với số tiền được trích từ đồng lương hàng tháng của cán bộ, chiến sỹ, Đồn biên phòng Thông Thụ (Quế Phong, Nghệ An) hiện đang hỗ trợ chi phí học tập cho 4 học sinh, trong đó có Thào May Xi (học sinh cấp 2, trú ở bản Nậm Táy, huyện Sầm Tớ, Hủa Phăn, Lào). “Không chỉ bây giờ mà em May Xi đã được anh em Đồn BP Thông Thụ hỗ trợ từ 3-4 năm nay. Ngoài em Xi còn có 1 em học sinh người Lào khác, năm nay em đã học xong chương trình phổ thông.

Bên cạnh đó, trong hai năm 2015, 2016, Đồn đã mở được 2 lớp dạy tiếng Việt cho 70 cán bộ, giáo viên, học sinh nước bạn Lào, 1 lớp tiếng Lào cho đồng bào khu vực cửa khẩu Thông Thụ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán, thông thương hàng hóa, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế giữa nhân dân hai bên biên giới, thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc, góp phần đảm bảo an ninh vùng biên giới…”, đại úy Nguyễn Văn Thưởng, Chính trị viên phó đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết.

Đồn biên phòng Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An) trao tiền hỗ trợ và nhận đỡ đầu học sinh người Lào.
Đồn biên phòng Nậm Cắn (Kỳ Sơn, Nghệ An) trao tiền hỗ trợ và nhận đỡ đầu học sinh người Lào.

Nhờ quỹ học bổng từ chương trình “Nâng bước em tới trường” của Bộ đội biên phòng Nghệ An mà Khen Om Peng Phắc Xay (SN 2004, Na Phờn, Viêng Thoong, Bo li khăm xay, Lào) không phải nghỉ học vì nhà quá nghèo. Nhà Phắc Xay thuộc diện đặc biệt nghèo của bản, bố mẹ lại sinh nhiều con nên cái nghèo, cái đói luôn bám riết. Vì nghèo nên bố mẹ Phắc Xay không mấy quan tâm đến sự học của các con nhưng Phắc Xay ham học và học cũng khá.

Mấy lần Phắc Xay định bỏ học nhưng may các chú Đồn biên phòng Tam Hợp (Tương Dương, Nghệ An) biết, động viên và hỗ trợ hàng tháng. Số tiền 500 nghìn đối với Phắc Xay mà nói là rất lớn, hơn cả thu nhập hàng tháng của bố mẹ em, nhưng cái lớn nhất đó là tình yêu thương mà các chú bộ đội biên phòng Việt Nam đành cho em và những bạn nhỏ như em. “Em sẽ đi học chăm chỉ và cố gắng học giỏi để các chú bộ đội biên phòng Việt Nam không phải buồn. Học giỏi để sau này còn giúp dân bản mình thoát nghèo nữa”, Phắc Xay cố gắng diễn đạt bằng vốn tiếng Việt ít ỏi của mình.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm
TPHCM vẫn “tìm lối đi” cho dạy thêm học thêm

(Dân trí) - TPHCM đang tiếp tục ghi nhận ý kiến của các chuyên gia ngành giáo dục về góp ý cho các giải pháp liên quan đến vấn đề dạy thêm học thêm đang có luồng ý kiến, tranh cãi thời gian qua.

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:05

Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?
Học nghề phổ thông để cộng điểm xét tốt nghiệp: Liệu có còn cần thiết?

(Dân trí) - Tỉ lệ học nghề phổ thông lớp 8 (bậc THCS) và lớp 11(bậc THPT) thường được các trường đưa ra là 100%. Như vậy, tất cả học sinh của hai khối trên đều phải học nghề, bất kể là học sinh trung bình, khá, giỏi đều phải học. Điều này có thật sự cần thiết với quy chế thi cử, xét tốt nghiệp hiện nay?

Thứ ba, 04/10/2016 - 10:01

Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?
Tự chủ đại học: Vì sao nhiều trường ngần ngại xa rời "bầu sữa bao cấp ngân sách"?

(Dân trí) - Tự chủ đại học là một chủ trương lớn đầy triển vọng, nếu triển khai thành công rộng rãi thì nền đại học sẽ có bộ mặt mới năng động, thay đổi từng ngày để đáp ứng phát triển đất nước. Tuy nhiên, nhiều trường đại học vẫn thiếu tự tin, ngần ngại việc xa rời bầu sữa bao cấp của ngân sách nhà nước.

Thứ ba, 04/10/2016 - 08:00

HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016
HUTECH tưng bừng Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản 2016

Hòa chung không khí rộn ràng của mùa tựu trường, vào lúc 9h30 ngày 1/10/2016, Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) long trọng tổ chức Lễ Khai giảng chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản ngay tại Trụ sở chính của trường.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:40

Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí
Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí

(Dân trí) - Đến nay, ngành giáo dục huyện Đại Lộc (Quảng Nam) đã dạy cho khoảng 2.000 học sinh tiểu học và THCS biết bơi. Điều này rất có ý nghĩa bởi học sinh trên địa bàn này nằm trong vùng rốn lũ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:39

Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?
Bạn có đang đi sai hướng trong học tập?

Hàng trăm cơ hội thành công đang vuột khỏi tay con bạn hàng ngày - và một trong những nguyên nhân là sự yếu kém ngôn ngữ được sử dụng trong mọi lĩnh vực trên toàn cầu - Anh ngữ.

Thứ ba, 04/10/2016 - 07:30

Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Bộ GD-ĐT yêu cầu báo cáo vụ thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Liên quan đến việc trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) thu tiền buổi hai của học sinh nhưng lại đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ, bên cạnh đó còn thu chi nhiều khoản không rõ ràng, Bộ GD-ĐT đã gửi công văn yêu cầu Sở GD-ĐT Thanh Hóa kiểm tra và báo cáo.

Thứ ba, 04/10/2016 - 12:10

Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường
Quảng Trị: Miễn học phí cho học sinh vùng biển chịu ảnh hưởng của sự cố môi trường

(Dân trí) - Ngày 3/10, thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chấp thuận miễn học phí năm học 2016-2017 cho học sinh ở 4 huyện vùng biển, gồm: Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh, Vĩnh Linh do chịu tác động của sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:14

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM
Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm diễn giả tại lễ khai khóa ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Sáng ngày 3/10, ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức lễ khai khóa năm học 2016-2017. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự với vai trò diễn giả đã chia sẻ với sinh viên nội dung Thời cơ phát triển và các thách thức phi truyền thống của cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Thứ hai, 03/10/2016 - 03:50

Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học
Thanh tra danh sách khoản thu “khủng” của một trường tiểu học

(Dân trí) - Những ngày gần đây, dư luận xôn xao về danh sách những khoản thu đầu năm học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Hiện Phòng GD-ĐT thành phố Thanh Hóa đã nắm được thông tin và thành lập đoàn kiểm tra xác minh vấn đề này.

Thứ hai, 03/10/2016 - 12:14

Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn
Muốn dự lễ, nhận bằng tốt nghiệp, sinh viên phải đóng hơn 400 ngàn

(Dân trí) - Để dự lễ tốt nghiệp, nhiều sinh viên của Đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang) phải đóng 410.000 đồng, còn dẫn thêm người thân thì phải đóng thêm 100.000 đồng/người.

Thứ hai, 03/10/2016 - 10:44

Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội
Tự chủ Đại học: Cấp bách xây dựng lại niềm tin xã hội

(Dân trí) - Sự dễ dãi về điều kiện nhập học và đầy ắp trên các phương tiện thông tin truyền thông tin tức về việc hàng trăm ngàn cử nhân thất nghiệp đã khiến cho niềm tin xã hội bị xói mòn và động lực của sinh viên suy giảm. Xây dựng lại niềm tin xã hội đối với giáo dục đại học là điều cấp bách hiện nay.

Thứ hai, 03/10/2016 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"
Giám đốc Trung tâm văn hóa Nga: "Chúng tôi rất khổ khi tìm phiên dịch"

(Dân trí) - Lớp trẻ giỏi tiếng Nga phần lớn đều ở lại nước ngoài còn những người nói giỏi tiếng Nga hiện đang ở đây, phần lớn đều đã già đi nên Trung tâm văn hóa Nga nói riêng và các văn phòng đại diện khác, muốn tìm được phiên dịch rất khổ.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:37

Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng
Nữ sinh liên tục đánh nhau, Sở Giáo dục lên tiếng

(Dân trí) - Trước tình trạng học sinh mà đặc biệt là nữ sinh tại nhiều trường học trên địa bàn liên tục đánh nhau chỉ vì những mâu thuẫn không đâu, Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị, trường học liên quan chịu trách nhiệm trước lãnh đạo địa phương và ngành giáo dục về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng chống bạo lực học đường.

Thứ hai, 03/10/2016 - 07:29

Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo
Người đàn ông giàu lòng thiện nguyện với học sinh nghèo

(Dân trí) - “Nhiệt tình, tâm huyết, uy tín” là điều mà người dân xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn gọi trìu mến mỗi khi nhắc đến ông Võ Nga (Chủ tịch Hội khuyến học, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Điện Phước).

Thứ hai, 03/10/2016 - 05:00

Những  điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM
Những điểm son và mục tiêu phấn đấu của khuyến học TPHCM

(Dân trí) - Gần 20 năm thành lập, Hội Khuyến học TPHCM đã có nhiều sáng tạo và đóng góp cho công tác khuyến học, khuyến tài của thành phố mang tên Bác nói riêng và cả nước nói chung. Những chương trình như “tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học”, “học bổng khuyến tài 1 & 1”... đã trở thành thương hiệu riêng của thành phố.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 04:30

Học bằng cách đọc
Học bằng cách đọc

(Dân trí) - Người dân hãy đến các thư viện để đọc sách, đọc sách mọi lúc mọi nơi, bằng mọi phương tiện, cách thức… là lời hiệu triệu vang lên tại buổi phát động Tuần lễ học tập suốt đời 2016 TPHCM diễn ra sáng 2/10.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 02:02

Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp
Yêu cầu các trường đại học công khai việc làm của sinh viên tốt nghiệp

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các ĐH, học viện, các trường ĐH, trường CĐ sư phạm triển khai thu thập thông tin, báo cáo về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp hệ chính quy trình độ ĐH, CĐ.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:50

Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!
Giáo viên không phải thu tiền học sinh: Luật vua thua lệ làng!

(Dân trí) - Ngành giáo dục TPHCM quy định các trường tuyệt đối không được giao cho giáo viên trực tiếp thu, chi các khoản tiền trong trường học. Nhưng thực tế quy định vẫn chỉ nằm trên giấy.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 11:00

Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa
Ngày khuyến học Việt Nam 2/10: Tự hào được làm việc nghĩa

(Dân trí) - Hôm nay 2/10 – Ngày Khuyến học Việt Nam, đồng thời cũng là ngày hội của gần 15 triệu Hội viên Hội Khuyến học trên toàn quốc. Mỗi hội viên của Hội đều tự hào được làm việc nghĩa, không vụ lợi, hướng theo lí tưởng làm cho dân Việt trở thành một dân tộc thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong mỏi.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:53

Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học
Cảm phục hai bậc cao niên hết lòng với công tác khuyến học

(Dân trí) - Cụ Nguyễn Thị Liên 85 tuổi nhưng vẫn tiết kiệm trong chi tiêu, để dành tiền nuôi heo đất, giúp học trò nghèo hơn 5 năm qua. Thầy giáo Nguyễn Văn Mốt đã 77 tuổi nhưng hàng ngày vẫn cùng các thành viên “thổi lửa” nấu ăn, giúp hàng trăm học trò nghèo có bữa trưa no bụng, đủ chất.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:25

Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017
Nhiều cách thức triển khai ôn tập thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đến thời điểm này, hầu hết các địa phương đã nhận được công văn của Bộ GD&ĐT về việc triển khai phương án thi 2017. Ghi nhận của PV Dân trí, nhiều đơn vị đã gấp rút triển khai thực hiện phương án thi mới theo nhiều cách thức khác nhau.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 05:00

Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế
Nhân tài cần có cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế

(Dân trí) - Cần tạo điều kiện cho các học viên tham gia đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao có điều kiện học tiếp, tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế ở nước ngoài để trở về phục vụ thành phố hiệu quả hơn.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 12:05

Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động
Không thu tiền xã hội hóa, trường “xin” phụ huynh tiền hoạt động

(Dân trí) - UBND xã sẽ thu tiền đóng góp trên đầu học sinh để trả tiền đối ứng công trình nhà học 2 tầng nên Trường Tiểu học Đồng Văn 1 (Tân Kỳ, Nghệ An) không vận động phụ huynh đóng tiền xã hội hóa. Bù lại, trường sẽ “xin” mỗi phụ huynh 300 nghìn đồng để phục vụ hoạt động bề nổi của đơn vị mình. Trường còn bị “tố” là photo sách VNEN để bán lại cho phụ huynh.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 03:42