Nên tăng điểm sàn đại học, cao đẳng

Dân trí Không thể bỏ điểm sàn? Nên tăng mức điểm sàn lên 15-16 điểm; xây dựng điểm sàn theo từng tốp trường? Chỉ nên cộng điểm ưu tiên chỉ nên thực hiện ở ngành khó tuyển... Đó là một số ý kiến của độc giả hiến kế về điểm sàn ĐH-CĐ 2013 gửi tới báo Dân trí.
>>Căn cứ khoa học nào để xác định điểm sàn đại học?
>>Mời độc giả cùng “Hiến kế xây dựng phương án điểm sàn 2013”
>>Bỏ hay không bỏ điểm sàn?

Điểm sàn nên là 15

Độc giả ở địa chỉ email nguyenthanhchuongk30@gmail.com cho rằng: “Hiện nay trên cả nước có quá nhiều trường đại học, cao đẳng vì vậy lượng sinh viên ra trường hàng năm quá nhiều dẫn đến hậu quả là cung vượt xa cầu. Điều quan trọng và đáng quan tâm nhất là chất lượng đào tạo ngày càng kém. Một số lượng lớn sinh viên học chỉ cốt để lấy tấm bằng bằng mọi cách còn khi ra trường thì đã có người quen lo công việc. Vì vậy điều cần thiết bây giờ dù hơi muộn là chúng ta phải chú trọng chất lượng đầu vào. Những năm trước có trường thí sinh thi chỉ vài điểm cũng đậu thì thật đáng buồn và hạ thấp giá trị những người thực giỏi, đừng quá thị trường hóa nền giáo dục như thế. Theo tôi nên căn cứ vào điểm sàn những năm trước để quy định điểm sàn năm nay."

Độc giả này đưa ví dụ: Tạm lấy điểm sàn năm trước là 14 điểm, nếu thấy số lượng thí sinh năm đó đạt trên 14 điểm quá lớn mà lượng thí sinh đạt mức 14 điểm rất ít thì trong năm nay chúng ta phải tăng điểm sàn lên 15 hoặc 16 điểm và các năm sau cũng áp dụng hình thức này thì chất lượng đầu vào chắc chắn sẽ ngày càng tăng. Một điều quan trọng nữa là chúng ta không nên thấy nhiều trường kém chất lượng thiếu sinh viên mà hạ mức điểm sàn vì làm như vậy nếu các trường đó có tuyển đủ sinh viên thì cũng chẳng khác gì hình thức hạ giá để bán được hàng hóa kém chất lượng cả, làm như vậy là bán rẻ cả một nền giáo dục.

Đồng quan điểm, độc giả ở địa chỉ email minhmp3@gmail.com cho rằng Bộ GD-ĐT nên quy định mức điểm sàn cho từng cấp bậc cao đẳng và đại học, ví dụ: 12-15 điểm đạt mức cao đẳng, 16-24 điểm cho trình độ đại học và trên 24 điểm được tuyển thẳng vào trường đăng kí dự thi.

Còn độc giả ở địa chỉ email vietnguyen128@gmail.com viết mục đích điểm sàn mà Bộ Giáo dục đặt ra là để đảm bảo chất lượng đầu vào cho các trường đại học vì thế theo mình mức điểm sàn phải ở mức trung bình tức là 5 điểm cho mỗi môn (hoặc tổng điểm là 15 điểm cho 3 môn). Tuy nhiên khi với mức điểm sàn này thì việc các trường đại học thiếu chỉ tiêu sẽ là rất lớn nhưng vì thế mà hạ điểm sàn thì theo mình là không cần thiết. Độc giả đưa ra giải pháp khắc phục tình trạng này trong ngắn hạn. Cụ thể, cho sinh viên tốt nghiệp các trường cao đẳng các tốt nghiệp loại Khá trở lên được thi 1 kỳ thi gồm các môn chuyên ngành mình học vào đúng ngành tại các trường đại học có chuyên ngành đó (tránh tình trạng "liên thông" trái chuyên ngành). Bên cạnh đó, tạo thêm một đối tượng được cộng điểm đó là học sinh các trường chuyên trong cả nước vì hệ thống các trường chuyên trong cả nước đang có một cơ chế tuyển sinh và đào tạo rất tốt. Bởi về cơ bản học sinh tại các trường này có tư chất hơn, có thể xếp vào diện “học tài thi phận”. Việc này nghe có vẻ vô lý nhưng đối tượng áp dụng theo mình cũng có 1 số quy định là: Việc cộng điểm chỉ được xét từ nguyện vọng 2 trở đi, việc cộng điểm chỉ áp dụng đối với các trường dân lập hoặc các ngành thường xuyên thiếu sinh viên của các trường công lập; Học sinh phải có bằng tốt nghiệp THPT từ Khá trở lên.
 
Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến xây dựng điểm sàn hợp lý cho tuyển sinh ĐH, CĐ 2013
Bộ GD-ĐT đang lấy ý kiến xây dựng điểm sàn hợp lý cho tuyển sinh ĐH, CĐ 2013.

Cần có điểm sàn hợp lý!

Sinh viên một trường CĐ ở miền Nam có địa chỉ email nguyenvanhai1294@gmail.com góp ý: Điểm sàn là mức để các trường có thể lấy được một nguồn đầu vào có chất lượng nhất định, vì vậy việc bỏ điểm sàn là không thể. Nếu bỏ điểm sàn có thể đầu vào chất lượng quá thấp, không đáp ứng đủ cho chất lượng đầu ra. Điểm sàn là không thể bỏ, nhưng thực trạng điểm sàn không đánh giá đúng chất lượng hoàn toàn là sự thật... Sinh viên này lấy ví dụ: Kì thi ĐH năm trước, em cộng cả điểm vùng tổng là 12,5 điểm, điểm sàn năm trước là 13 điểm, và giờ em phải học CĐ vì thiếu nửa điểm. Nhưng có điều, nhiều bạn học lực khá yếu (vì học cùng em nên em biết), môn toán thi tự luận thì làm không được, nhưng thi trắc nghiệm nhờ đánh "lụi" hay nhờ sự giúp đỡ của người cùng phòng lại đủ điểm sàn vào học bậc ĐH, vậy trường hợp này điểm sàn có quyết định chất lượng được không? Mà trường hợp này không phải là ít, nhiều lắm.

Bên cạnh đó, em sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn miền Trung, nơi mà hằng năm có trung bình 7, 8 cơn bão đi qua, những gia đình nơi em hằng năm đều sống chung với lũ lụt, thiệt hại rất nhiều, nhưng tụi em đi thi tính điểm khu vực là cộng 1 điểm, trong khi mấy bạn ở miền Tây, có những người ở thị trấn hẳn hoi, thiên tai không có lại được cộng 1 điểm rưỡi... nửa điểm không đáng kể, nhưng như trường hợp của em nửa điểm cũng đủ phân định là ĐH hay CĐ... Điều bất hợp lí này chả phải do điểm sàn gây ra hay sao? Điểm sàn theo em là không nên quá thấp và cũng không được quá cao, vì nó ảnh hưởng đến một thế hệ sinh viên nước nhà...

Còn độc giả ở địa chỉ email tranthach207@gmail.com viết: Tôi là một người nông dân hiện nay có 2 con đang học ĐH cả hai đứa đều là học sinh tiên tiến và đều tốt nghiệp loại khá nhưng khi thi đại học chỉ đạt điểm sàn của các trường đại học vùng. Do vậy, tôi có một vài ý kiến về điểm sàn vào đại học. Theo tôi chưa nên bỏ điểm sàn vì đó là mức kiến thức tối thiểu để bước vào ngưỡng cửa tri thức. Nếu muốn bỏ điểm sàn thì Bộ GD cũng nên thống kê số lượng học sinh học lực trung bình đạt điểm sàn là bao nhiêu phần trăm. Nếu đánh đồng bỏ điểm sàn để cứu các trường ngoài công lập theo tôi đó là một việc làm có tội vì anh không đủ năng lực vào đại học mà vào đại học thì tốn tiền cuả gia đình và của xã hội. Còn học xong mà không xin được việc thì cái đó lãng phí quá lớn. Hiện giờ nhân lực đại học đang dư thừa thì những trường nào tuyển không đủ 50% sinh viên hai năm liền thì nên đưa xuống đào tạo bậc cao đẳng chứ không nên để lãng phí chất xám.

Độc giả ở địa chỉ email lapducdtc@gmail.com cho hay, điểm sàn nên giữ để phân loại được học sinh. Nhưng nên chia các trường đại học ra thành nhiều tốp và lấy điểm sàn theo từng tốp. Ví dụ: các trường ở tốp trên nên lấy điểm sàn cao và cứ thế giảm dần xuống. Như vậy sẽ chia đều sinh viên cho các trường đại học mà vẫn đảm bảo sinh viên có học lực đủ để học chương trình đại học.

 
Hồng Hạnh (tổng hợp)
MỚI NHẤT
Vĩnh biệt người thầy dạy Lịch sử đáng kính
Vĩnh biệt người thầy dạy Lịch sử đáng kính

(Dân trí) - PGS.TSKH, NGƯT Nguyễn Hải Kế - Chủ nhiệm khoa Lịch sử, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội vừa qua đời do bệnh nặng, để lại niềm tiếc nhớ của bạn bè, đồng nghiệp và các sinh viên.

Thứ tư, 20/03/2013 - 03:33

Giáo viên công khai xin lỗi học sinh bị mắng vì trả nhầm tiền rách
Giáo viên công khai xin lỗi học sinh bị mắng vì trả nhầm tiền rách

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, lãnh đạo Trường PTCS Lê Bình (TP Hà Tĩnh) cùng cô giáo mắng học sinh vì trả nhầm tiền rách đã đến lớp 8A công khai đưa ra lời xin lỗi đối với em học sinh này và tập thể lớp.

Thứ tư, 20/03/2013 - 02:33

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á

(Dân trí) - Sáng nay 20/3, Hội nghị Bộ trưởng Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEO 47) đã khai mạc tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Thứ tư, 20/03/2013 - 02:31

Thú vị học sinh thi toán trên… TV
Thú vị học sinh thi toán trên… TV

Sáng ngày 16/3, hơn 2.000 học sinh từ 10 trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã góp mặt tại “Ngày hội ViOlympic - Vì công dân điện tử” tại Trường tiểu học Phan Đình Phùng (Q.3).

Thứ tư, 20/03/2013 - 02:29

Nhiều trường xin được đào tạo lại ngành Tiến sĩ
Nhiều trường xin được đào tạo lại ngành Tiến sĩ

(Dân trí) - Việc Bộ GD-ĐT thu hồi quyết định đào tạo 57 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ do không đảm bảo điều kiện quy định về đội ngũ giảng viên cơ hữu. Lãnh đạo nhiều trường đại học cũng đồng tình và hứa sẽ khắc phục để được đào tạo lại.

Thứ tư, 20/03/2013 - 01:53

ĐH Cần Thơ có trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho vùng
ĐH Cần Thơ có trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho vùng

(Dân trí) - Sáng 20/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với Ban giám hiệu Trường Đại học Cần Thơ. Tại đây Thủ tướng chỉ đạo Đại học Cần Thơ có trách nhiệm lớn trong việc đào tạo nguồn lực cho ĐBSCL.

Thứ tư, 20/03/2013 - 01:47

ĐH Harvard dự kiến xây dựng cơ sở tại Quảng Trị
ĐH Harvard dự kiến xây dựng cơ sở tại Quảng Trị

(Dân trí) - Trường đại học Harvard (Hoa Kỳ) dự kiến đầu tư xây dựng một trường đại học ở thị trấn Khe Sanh (huyện vùng cao Hướng Hóa, Quảng Trị) và thành lập Học viện Trần Nhân Tông đặt trong khuôn viên nhà trường.

Thứ tư, 20/03/2013 - 10:36

SV Cao đẳng năm cuối dồn sức “ôn thi đại học cấp tốc”
SV Cao đẳng năm cuối dồn sức “ôn thi đại học cấp tốc”

(Dân trí) - Để "chạy" Thông tư 55/2012 của Bộ GD-ĐT quy định về liên thông, nhiều sinh viên Cao đẳng năm cuối dù bận rộn ôn thi tốt nghiệp nhưng vẫn dành thời gian để... “luyện thi đại học” trong thời gian ngắn ngủi.

Thứ tư, 20/03/2013 - 09:28

Cả nước có 212 chương trình liên kết đào tạo được hoạt động
Cả nước có 212 chương trình liên kết đào tạo được hoạt động

(Dân trí) - Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT vừa công bố danh mục các chương trình liên kết đào tạo đã được phê duyệt, cập nhật đến ngày 2/3/2013.

Thứ tư, 20/03/2013 - 09:05

ĐH Công nghiệp Việt - Hung sẽ tạo bước đột phá trong đào tạo
ĐH Công nghiệp Việt - Hung sẽ tạo bước đột phá trong đào tạo

Trong mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung quyết định không tăng chỉ tiêu, thậm chí còn giảm so với các năm trước. Điều này nhằm tập trung nâng cao chất lượng mà không chạy theo số lượng, đây cũng là định hướng lâu dài của nhà trường trong những năm kế tiếp.

Thứ tư, 20/03/2013 - 09:01

Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc
Cùng bàn luận về sách với Á hậu Ngọc Oanh, Dâu Tây và bình luận viên Anh Ngọc

Hàng trăm bạn trẻ Hà Nội đã đến tham dự buổi thảo luận “Quyển sách thay đổi cuộc đời” tổ chức tại café My way (60 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sáng ngày 17/3.

Thứ tư, 20/03/2013 - 09:00

ĐH công lập Việt - Đức: Tuyển sinh riêng trước kỳ thi ĐH, cấp bằng CHLB Đức
ĐH công lập Việt - Đức: Tuyển sinh riêng trước kỳ thi ĐH, cấp bằng CHLB Đức

Là đại học công lập, được chính phủ Việt Nam và Đức thành lập để trở thành một trường đại học theo chuẩn của CHLB Đức tại Việt Nam, ĐH Việt - Đức cấp bằng CHLB Đức, trao học bổng cho 40% số sinh viên.

Thứ tư, 20/03/2013 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Vĩnh biệt người thầy đáng kính
Vĩnh biệt người thầy đáng kính

Tin dữ đến thật bất ngờ, PGS, TS. Nguyễn Hải Kế đã ra đi sau một cơn đột quỵ. Nhiều sinh viên đã treo ảnh và đăng status tưởng nhớ đến Thầy...

Thứ tư, 20/03/2013 - 12:14

Thu hồi quyết định cho phép 57 ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ
Thu hồi quyết định cho phép 57 ngành đào tạo trình độ Tiến sĩ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản thu hồi Quyết định cho phép đào tạo 57 chuyên ngành trình độ tiến sĩ do không đảm bảo điều kiện quy định về đội ngũ giảng viên cơ hữu của 27 trường đại học, học viện.

Thứ ba, 19/03/2013 - 05:04

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Bỏ quy định miễn học phí bậc tiểu học
Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Bỏ quy định miễn học phí bậc tiểu học

(Dân trí) - Trong khi điều 59 của Hiến pháp 1992 quy định “bậc tiểu học là bắt buộc, không phải trả học phí” thì dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã bỏ ý này mà thay bằng câu ở điều 42: “công dân có quyền và nghĩa vụ học tập”.

Thứ ba, 19/03/2013 - 03:44

Đủ kiểu làm trẻ “loạn chữ” trước khi vào lớp 1
Đủ kiểu làm trẻ “loạn chữ” trước khi vào lớp 1

(Dân trí) - Chuẩn bị cho con vào lớp lớp 1, nhiều phụ huynh lại tất tả cho học học chữ bất chấp hệ luỵ việc dạy chữ chưa đúng cách hay những cảnh báo không nên cho con học chữ trước.

Thứ ba, 19/03/2013 - 02:06

Lại xôn xao “thầy cô” đối lại đơn xin nghỉ học bằng... thơ
Lại xôn xao “thầy cô” đối lại đơn xin nghỉ học bằng... thơ

Ngay sau khi lá đơn xin nghỉ học bằng thơ “có một không hai” của học sinh được truyền, một đoạn thơ lục bát khác được coi như là lời đối đáp của “thầy cô” cũng đã được tung lên mạng với giọng điệu khá hài hước.

Thứ ba, 19/03/2013 - 12:01

Con đường nào đến với nghề PR?
Con đường nào đến với nghề PR?

JobStreet.comViệt Nam - Mạng việc làm hàng đầu Đông Nam Á vừa tổ chức thành công buổi đối thoại về nghề PR với chủ đề “Hành trình trở thành giám đốc đối ngoại”.

Thứ ba, 19/03/2013 - 12:00

Độc đáo mô hình học lịch sử với… cựu chiến binh
Độc đáo mô hình học lịch sử với… cựu chiến binh

(Dân trí)-Gần 3 năm qua, Phòng GD cùng ban giám hiệu các trường học ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã mạnh dạn “thổi luồng gió mới” vào phương pháp dạy môn Lịch sử bằng việc tổ chức giờ học tại các địa danh, khu di tích hoặc mời những cựu chiến binh đến nói chuyện với HS.

Thứ ba, 19/03/2013 - 09:07

Đấu thầu thiết bị giáo dục: Trò buồn, thầy bực
Đấu thầu thiết bị giáo dục: Trò buồn, thầy bực

Dư luận các trường học An Giang nhiều năm nay bức xúc về công tác đấu thầu thiết bị giáo dục. Lãnh đạo tỉnh khẳng định “nếu báo chí cung cấp thông tin, bằng chứng, chúng tôi kiên quyết xử lý”.

Thứ ba, 19/03/2013 - 09:04

Ăn chặn tiền của học sinh, hiệu trưởng, hiệu phó bị bắt
Ăn chặn tiền của học sinh, hiệu trưởng, hiệu phó bị bắt

Hiệu trưởng, hiệu phó, kế toán, thủ quỹ ở Trường THCS Cao Bá Quát (thị trấn Chi Lăng, huyện Tịnh Biên, An Giang) đã tham ô hơn 1,3 tỉ đồng của học sinh. Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) vừa bắt tạm giam năm cán bộ của trường để điều tra về tội tham ô tài sản.

Thứ ba, 19/03/2013 - 09:02

Lựa chọn chương trình học tiếng Anh nào cho bé?
Lựa chọn chương trình học tiếng Anh nào cho bé?

Lứa tuổi mầm non đến thiếu niên là giai đoạn lý tưởng để học ngoại ngữ. Một chương trình học tập chuyên nghiệp, chất lượng, phù hợp với độ tuổi, giúp phát triển toàn diện cả về ngoại ngữ lẫn kỹ năng sống là sự lựa chọn lý tưởng dành cho mọi phụ huynh và các bé.

Thứ ba, 19/03/2013 - 09:01

Hà Nội: Đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức dự thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội: Đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức dự thi tốt nghiệp THPT

(Dân trí) - Dạy đúng, dạy đủ chương trình, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng, chú ý dạy đủ các tiết thực hành, đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức dự thi. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch để đảm bảo hoàn thành chương trình theo đúng thời gian quy định.

Thứ ba, 19/03/2013 - 07:30

ĐH công lập Việt Đức: Tuyển sinh riêng, cấp bằng CHLB Đức
ĐH công lập Việt Đức: Tuyển sinh riêng, cấp bằng CHLB Đức

Chương trình từ Đức do các giáo sư Đức giảng bằng tiếng Anh. Ngoài mức học phí rất ưu đãi do được chính phủ Việt Nam và Đức hỗ trợ, dựa trên kết quả học tập, 60% tổng số sinh viên cao học sẽ nhận được học bổng trị giá bằng 25%, 50% và 100% mức học phí.

Thứ ba, 19/03/2013 - 07:05