Nền tảng của cha ông, hành trang người trẻ

Những báo cáo chính thức của Liên hợp quốc cho thấy, người Việt Nam đang có mặt tại 92 nước và nhìn nhận người Việt là dân tộc thành công ngay từ thế hệ đầu và 99% thành công trong lĩnh vực mới.

Người Hoa chỉ thành công vào thế hệ thứ ba, dù họ may mắn hơn khi di dân. Lịch sử người Việt luôn gắn với những biến cố nhưng chưa bao giờ sóng gió ấy thắng được ý chí vươn lên. GS Phan Văn Trường chia sẻ suy nghĩ của ông về những bài học, tâm thế và hành trang của người trẻ khi “ra biển lớn”, khi nền kinh tế sáng tạo bùng nổ dựa trên nền tảng văn hóa.
 
Văn hóa là nền tảng

Văn hóa là nền tảng

Bạn không khỏi tự hào đến sửng sốt, vì có những bậc cha mẹ người Việt khi ra nước ngoài đã quá 50 tuổi, phải đi học lại, vốn liếng nhà cửa không, bất đồng ngôn ngữ. Vậy mà chỉ vẻn vẹn có một chục năm, chưa về hưu, họ đã thành công. Còn với giới trẻ Việt, với ưu thế về tuổi trẻ, khả năng tiếp thu và học vấn so với thế hệ ông bà, họ đón bắt vận hội mới, ở bất cứ nơi đâu, rất tuyệt vời. Điều đó cho thấy khả năng tiếp cận, hòa nhập tốt của chúng ta. 92 nước sở tại, nơi mà có những người dân Việt chúng ta đã an cư, đều nhìn nhận điều đó.

Mưu cầu vật chất luôn đi trước song người Việt lại thành công nhờ nền tảng văn hóa. Trong niềm tin của mình, tôi không tin, người Việt, nhất là thế hệ người Việt trẻ, lại dễ dàng quên tiếng mẹ đẻ, truyền thống và phong tục. Càng ở xa, người ta càng duy trì văn hóa Việt, không để nó loãng đi. Ở Pháp, các cháu ngoại của tôi, lâu lâu lại hỏi bao giờ đến Tết, bao giờ đến Trung Thu? Ở Paris (Pháp) hay tại quận Cam (Mỹ), Trung Thu là trẻ em Việt xách đèn đi chơi thật. Ngày Tết, gần 100% phụ nữ Việt mặc áo dài. Người trẻ Việt vô cùng tự hào về trang phục này…

Văn hóa là chìa khóa cho tương lai đất nước. Tôi rất thích bài đồng dao Thằng Bờm, nó hàm chứa những bài học vô cùng sâu sắc. Bờm, theo cách hiểu dễ nhất, là hình ảnh của sự khờ khạo, ngây ngô. Nhưng con người Bờm không tham lam, không nao núng, mặc cảm trước kẻ giàu có, quyền uy. Trong cuộc “thương thuyết” này, phú ông rõ ràng đang rà soát ý thích của Bờm. Chẳng ai biết ao sâu bao nhiêu, cá mè có bao nhiêu con, bè gỗ lim có bao nhiêu cây? Tất cả đều chung chung, mơ hồ. Nhưng Bờm không bị cuốn vào những “mặt hàng” mơ hồ ấy, anh ta chỉ cần một giá trị tương xứng và thực tế, không khờ khạo khi bị khuyến dụ, anh ta hiểu giá trị của mình và giá trị của cái quạt mo mình có. Cái hay của cuộc “thương thuyết” này ở chỗ, vật không có giá trị của bên này lại có giá với bên kia. Chẳng có gì vô ích, mỗi người trẻ Việt chúng ta luôn có giá trị riêng,người bên ngoài cần chúng ta, ta là người chủ động. Vậy tại sao không đứng sòng phẳng với họ, vì chúng ta có giá trị riêng. Đừng nhìn kẻ mạnh mà mặc cảm, nhìn kẻ giàu mà tự ti. Cái tâm thế của Bờm, giá trị của quạt mo… hoàn toàn có thể là hành trang cho người trẻ tiếp cận thế giới. Những bài học đó có rất nhiều trong di sản văn hóa đồ sộ của cha ông.
 
GS Phan Văn Trường
GS Phan Văn Trường.

Tôi sống cả tuổi trẻ ở nước ngoài, đã đi khắp thế giới và nhận ra rất nhiều nước lỗi lầm khi đi theo những mô hình phát triển không phù hợp, làm ô nhiễm cả sông ngòi rừng núi cho nhiều thế hệ sau. Đô thị của họ mịt mùng, hơi thở chỉ toàn khói đen, bữa ăn toàn hóa chất. Một số nơi, trẻ em không biết vẽ Mặt Trời vì chưa bao giờ nhìn thấy, không tưởng tượng ra Mặt Trời vì nó bị khói bụi bao phủ quanh năm.

Ta đừng chạy theo họ làm gì! Hãy mạnh dạn với kinh tế tri thức và đừng bao giờ quên dựa vào nền tảng văn hoá của cha ông để có con đường riêng của mình.

Người trẻ là hạt nhân của kinh tế sáng tạo

Bạn trẻ hãy tin tưởng ở giá trị, văn hóa của con người Việt. Chúng ta học từ nước ngoài những “best practices” – phương cách và công thức vận hành hay nhưng vẫn giữ tâm hồn Việt. Sau bao nhiêu thăng trầm lịch sử, chúng ta vẫn giữ được toàn vẹn bản sắc. Bờm, phú ông, quạt mo và nắm xôi… những hình ảnh giản dị của một đất nước đi lên từ nông nghiệp.

Bẩm sinh của người Do Thái, người Hoa là thương mại, người Pháp là nghệ thuật, người Mỹ là tính thực tế, còn người Việt là sự sáng tạo và hấp thụ rất nhanh. Chính óc sáng tạo là động lực biến đổi thế giới, óc sáng tạo cho phép khởi nghiệp, đem lại giá trị gia tăng thật sự cho mọi hành động. Xã hội chỉ tiến nếu mỗi người trẻ có tinh thần đột phá, óc sáng tạo và lòng can đảm. Mọi gò bó đều cản trở sự tiến bộ. Kinh tế tri thức chính là kinh tế sáng tạo và người trẻ là hạt nhân. Chúng ta hay than phiền rằng, người trẻ Việt đang tụt hậu nhưng đó là do thiếu môi trường phát triển chứ không phải do bản chất. Tự do tư duy là điều kiện tiên quyết cho sự sáng tạo.

Về nước, giảng dạy ở các đại học, tôi thấy, người trẻ Việt rất năng động và có óc sáng tạo phong phú. Tôi vẫn tự hỏi, nếu thế hệ trẻ của mình được đào tạo bài bản hơn, có đủ điều kiện hơn để phát triển tài năng thì sẽ lên cao như thế nào? Tại Mỹ,với một môi trường sinh hoạt khác, giới trẻ Việt đã làm cho nhiều lãnh vực công nghệ đổi dạng.Vào đúng môi trường của mình, giới trẻ Việt Nam thật xuất sắc.

Thế hệ của chúng tôi, nói vui là thành công khi… kẻ khác thất bại. Sự tuyệt vời của thời hiện tại là thành công của người khác gọi thành công của mình, không cần xung quanh thất bại ta mới có thể vươn lên. Người ta càng giàu có, ta càng có cơ hội để bán hàng cho họ. Thời nay, câu chuyện không còn là sự lo lắng đói no tối thiểu nữa mà là thời điểm của sáng tạo và đam mê. Và bạn thấy đây, đây là thời của bạn,trẻ đầy đam mê và sáng tạo.

***GS Phan Văn Trường là chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực đàm phán quốc tế. Hiện ông là cố vấn của Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế. Ông được trao tặng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (Chevalier de la Légion d’Honneur) năm 2006, Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục” của Bộ GD – ĐT năm 2010. Ông sang Pháp năm 17 tuổi, tốt nghiệp Ecole Nationale des Ponts et Chaussées, năm 1970, từng làm việc và giữ cương vị chủ tịch các tập đoàn lớn trong lĩnh vực xây dựng, điện lực, giao thông, dầu hỏa: Alstom, Suez-Lyonnaise des Eaux, SGTE. Năm 1997, ông có mặt trong đoàn của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac đến Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao các nước có sử dụng tiếng Pháp. Đây là lần trở về nước đầu tiên của ông, sau 41 năm. Hiện tại, ông đang giảng dạy miễn phí môn Quy hoạch vùng và kinh tế đô thị tại trường ĐH Kiến trúc TP. HCM, dạy Kỹ năng quản lý và lãnh đạo tại Viện John Von Neumann (ĐHQG TP. HCM).

Theo Khoa Tư
Sinh Viên Việt Nam

MỚI NHẤT
Nhà sách tự ý phạt tiền trẻ khi phát hiện trẻ trộm sách
Nhà sách tự ý phạt tiền trẻ khi phát hiện trẻ trộm sách

(Dân trí) - Khi phát hiện trẻ trộm sách giáo khoa, nhà sách đã không báo chính quyền địa phương và gia đình mà tự lập biên bản xử phạt trẻ. Chuyện vừa xảy ra ở thành phố Cà Mau.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 12:30

Đề thi ngoại ngữ kì thi THPT quốc gia có phần thi viết
Đề thi ngoại ngữ kì thi THPT quốc gia có phần thi viết

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Đề thi môn Ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia sẽ có cả phần trắc nghiệm và phần thi viết.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:38

Đẩy mạnh công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, TCCN
Đẩy mạnh công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH, TCCN

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga vừa có văn bản gửi các trường ĐH, CĐ, TCCN về công tác đảm bảo và kiểm định chất lượng giáo dục ĐH và TCCN năm 2015, 2016. Theo đó, các đơn vị hướng tới mục tiêu từng bước hình thành văn hóa chất lượng bên trong nhà trường.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 03:29

Vinh danh 2 nữ giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc
Vinh danh 2 nữ giảng viên có thành tích nghiên cứu khoa học xuất sắc

(Dân trí) - Ngày 6/3, ĐHQGHN tổ chức lễ vinh danh và trao thưởng cho 2 nữ cán bộ có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học đó là TS Dương Hồng Anh - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và PGS.TS. Đỗ Thị Hương Giang - Trường ĐH Công nghệ.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:14

3 nữ sinh đất võ được tuyển thẳng đại học nhờ nghiên cứu khoa học
3 nữ sinh đất võ được tuyển thẳng đại học nhờ nghiên cứu khoa học

(Dân trí) - Với đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm di truyền bệnh đa nang bằng phương pháp phả hệ”, lần đầu tiên 3 học sinh của tỉnh Bình Định được tuyển thẳng vào ĐH Y dược TPHCM. Hiện 3 em đang học lớp Y học dự phòng - Khoa Y tế Công cộng Trường ĐH Y dược TPHCM.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:10

46 thí sinh đạt giải là học viên Language Link Việt Nam
46 thí sinh đạt giải là học viên Language Link Việt Nam

Chặng đường hơn 1 tháng đầy sôi nổi và hấp dẫn của cuộc thi Olympic Tiếng Anh THCS TP. Hà Nội năm 2015 đã kết thúc thành công với việc vinh danh 200 cá nhân xuất sắc vượt qua thử thách và đạt thành tích cao. Trong số đó, 46 thí sinh đạt giải là học viên của Language Link Việt Nam - đơn vị duy nhất phối hợp Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức cuộc thi.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:09

Kỷ luật giáo viên “ăn chặn” tiền của học sinh miền núi
Kỷ luật giáo viên “ăn chặn” tiền của học sinh miền núi

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng nay 6/3, bà Nguyễn Thị Thành - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sơn Hà (Quảng Ngãi) cho biết đã tiến hành kỷ luật mức 2 giáo viên Trần Anh Tâm và Bùi Thị Phúc vi phạm quy định tài chính của pháp luật.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:59

Không nên để học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"
Không nên để học sinh tiểu học đồng thanh hát "Chắc ai đó sẽ về"

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về clip HS trường tiểu học Đông Thái đồng thanh hát bài "Chắc ai đó sẽ về", ý kiến nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng: Việc Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu trường chấn chỉnh hoạt động này là điều cần thiết bởi nếu các hoạt động trong nhà trường mà phản giáo dục là rất nguy hiểm.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 10:20

Vào guồng trước kỳ thi THPT quốc gia
Vào guồng trước kỳ thi THPT quốc gia

Kỳ thi THPT quốc gia được các Sở GD&ĐT, các nhà trường chủ động chuẩn bị từ sớm. Do đó, công tác chỉ đạo, ôn tập đã vào guồng ngay sau khi quy chế chính thức được ban hành.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 09:42

Những tấm gương lớn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời
Những tấm gương lớn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời

Hôm 5/3, tại TP Sơn La, Viện Nghiên cứu Xã hội học tập (Hội Khuyến học Việt Nam) phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức “Hội thảo Hồ Chí Minh - Phạm Văn Đồng - Võ Nguyên Giáp, những tư tưởng lớn về xây dựng xã hội học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời để nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài”.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 08:06

Giáo dục kiểu Đan Mạch
Giáo dục kiểu Đan Mạch

(Dân trí) - Đan Mạch được xếp hạng cao trong các quốc gia trên thế giới (đứng thứ hai trong tổng số 60 nước) về đào tạo cơ bản, công nghệ, khoa học và nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của ngành kinh doanh, và về động lực của người làm việc.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:04

Những điều cần biết về tuyển sinh và học bổng Du học Anh 2015
Những điều cần biết về tuyển sinh và học bổng Du học Anh 2015

Sắp tới vào ngày 14/03/2015 & 15/03/2015 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, sinh viên Việt Nam sẽ được hưởng thêm nhiều lợi ích khi tham dự sự kiện Tuyển sinh trực tiếp UK Interview Day 2015 với sự có mặt và phỏng vấn tuyển sinh từ hơn 22 trường Đại học và Trung học của Vương Quốc Anh ngay tại Việt Nam.

Thứ sáu, 06/03/2015 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Lịch thi và hướng dẫn dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015
Lịch thi và hướng dẫn dự thi vào ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2015

(Dân trí) - Ngày 5/3, ĐH Quốc gia Hà Nội đã công bố lịch thi và hướng dẫn dự thi đánh giá năng lực đại học chính quy năm 2015. Theo đó, có 2 đợt đăng ký dự thi. Lệ phí mỗi bài thi là 100.000đ.

Thứ năm, 05/03/2015 - 09:37

Đà Nẵng triển khai kế hoạch hành động về đổi mới giáo dục và đào tạo
Đà Nẵng triển khai kế hoạch hành động về đổi mới giáo dục và đào tạo

(Dân trí) - “Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học, ngành học, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố chú trọng tăng cường giáo dục kĩ năng sống cho học sinh; tăng cường giáo dục, tuyên truyền bảo vệ chủ quyền của quốc gia đối với biển đảo”

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:40

12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo
12 nguyên tắc giáo viên muốn giỏi luôn phải tuân theo

(Dân trí) - Thế nào là định nghĩa về một giáo viên giỏi? Tạp chí Huffington Post đã tổng hợp quan điểm của nhiều giáo viên Mỹ với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn đa dạng, nhiều người trong số họ từng nhận được giải thưởng cao quý Nhà giáo của Năm.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:30

Dự thi liên thông năm 2015 sẽ như thế nào?
Dự thi liên thông năm 2015 sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Những vấn đề liên quan đến kì thi THPT quốc gia vẫn tiếp tục được nhiều bạn thí sinh quan tâm, Ban tư vấn đã lựa chọn những câu hỏi chung để hồi đáp. Bên cạnh đó, Ban tư vấn cũng giải đáp thắc mắc về việc tuyển sinh liên thông năm 2015.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:26

Điểm mới trong tuyển sinh của 5 trường đại học lớn tại Hà Nội
Điểm mới trong tuyển sinh của 5 trường đại học lớn tại Hà Nội

(Dân trí) - Đó là các trường ĐH Luật Hà Nội, Học viện Báo chí & Tuyên truyền, Học viện công nghệ Bưu chính viễn thông, trường ĐH Ngoại thương và ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:22

Cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước”
Cuộc thi vẽ tranh “Chiếc ô tô mơ ước”

(Dân trí) - Chiều ngày 5/3, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia (ATGTQG), Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp tục và Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) đã họp báo triển khai chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” năm học 2014 – 2015 và Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 4.

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:13

Quy chế thi giải tỏa khó khăn của học sinh vùng khó
Quy chế thi giải tỏa khó khăn của học sinh vùng khó

Khảo sát của một số Sở GD&ĐT cho thấy cả phụ huynh và học sinh đều rất phấn khởi với phương án thi THPT quốc gia, đặc biệt là những thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp.

Thứ năm, 05/03/2015 - 01:25

 Hà Nội:  Yêu cầu báo cáo Clip học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về”
Hà Nội: Yêu cầu báo cáo Clip học sinh tiểu học hát “Chắc ai đó sẽ về”

(Dân trí) - Việc hàng loạt học sinh của một trường tiểu học Hà Nội ngân nga theo bản tình ca của người lớn: "Chắc ai đó sẽ về" đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu phòng GD-ĐT báo cáo sự việc.

Thứ năm, 05/03/2015 - 12:10

Phương thức tuyển sinh của 18 trường khối Quân đội
Phương thức tuyển sinh của 18 trường khối Quân đội

(Dân trí) - Ngoài việc đưa ra cách xác định điểm trúng tuyển, khối các trường Quân đội còn công bố các tiêu chí phụ đối với trường hợp có nhiều thí sinh bằng điểm nhau.

Thứ năm, 05/03/2015 - 11:03

Học sinh miền núi vẫn chưa đến lớp sau Tết
Học sinh miền núi vẫn chưa đến lớp sau Tết

(Dân trí) - Trong những ngày đầu năm Ất Mùi, học sinh thuộc 6 huyện miền núi của Quảng Ngãi vẫn chưa đi học đầy đủ. Qua thống kê ban đầu, hơn 3.000 học sinh miền núi không đến trường. Tình trạng này thường xuyên diễn ra mỗi dịp đầu năm học và nghỉ Tết kéo dài.

Thứ năm, 05/03/2015 - 09:58

Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch thăm ngôi trường đặc biệt ở Hà Nội
Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch thăm ngôi trường đặc biệt ở Hà Nội

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch Christine Antorini đã tham dự Diễn đàn giáo dục Việt Nam-Đan Mạch và thăm trường trung học Đinh Tiên Hoàng dành cho học sinh nghèo, học sinh chưa ngoan và cá biệt tại Hà Nội.

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:44

Apollo Vlog trở lại với bạn đọc Dân trí
Apollo Vlog trở lại với bạn đọc Dân trí

Sau một thời gian tạm ngưng để cải tiến nội dung, Vlog của Apollo English sẽ trở lại phục vụ độc giả báo Dân trí để cùng các bạn học tiếng Anh thông qua các chủ đề gần gũi với cuộc sống như thiên nhiên, gia đình, bạn bè, ẩm thực…

Thứ năm, 05/03/2015 - 07:42