Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác

Dân trí "Trong những tiết dạy, tôi luôn lồng ghép những câu chuyện về Bác vào bài giảng. Trong đó, tôi nể phục và nhắc đi nhắc lại về tấm gương Bác nỗ lực học ngoại ngữ cho các học sinh của mình”- chia sẻ của giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang).
>>Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ

Khi đến Trường THPT Phú Quốc, chúng tôi được thầy Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu tổ chuyên môn Sử, Địa, Giáo dục công dân (GDCD) của trường vinh dự được Huyện ủy tuyên dương về thành tích trong cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong suốt 4 năm qua.


Gặp “thủ lĩnh” tổ Sử, Địa, GDCD, thầy Hồ Văn Tú - Tổ trưởng tổ Sử, Địa, GDCD Trường THPT Phú Quốc khiêm tốn cho biết: “Nói về công tác học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, xem ra anh em trong tổ chúng tôi có lợi thế hơn các tổ chuyên môn khác. Do vậy, từ phong trào đến những cuộc thi xung quanh về Bác, về Đảng hầu như các thành viên trong tổ chúng tôi luôn đi đầu, luôn giành giải thưởng. Tuy nhiên, từ những kiến thức đã học rồi qua nghiên cứu sách vở về tấm gương của Bác, anh em trong tổ rất dễ dàng đưa những câu chuyện của Bác vào tiết dạy. Và chúng tôi thấy, khi các học sinh được nghe kể về Bác, các em tỏ ra rất thích thú, tiết học cũng sinh động hơn. Tôi nghĩ đây là “giải thưởng” lớn nhất cho các thành viên trong tổ chúng tôi”.

Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác
Tổ chuyên môn Sử, Địa, Giáo dục công dân Trường THPT Phú Quốc vinh dự là một trong 32 tập thể được Huyện ủy Phú Quốc tuyên dương trong hội nghị tổng kết 4 năm công tác tuyên truyền vận động học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh.

Từ lợi thế “gần gũi” với Bác, với Đảng nên tổ Sử, Địa, GDCD luôn được BGH nhà trường phân công đảm nhận phần soạn nội dung cho những buổi sinh hoạt dưới cờ, luyện học sinh giỏi các môn Sử, Địa và những cuộc thi tìm hiểu về Bác, về Đảng nhân những ngày lễ lớn trong năm, như: 3/2; 30/4; 19/5; 2/9… Đặc biệt trong dịp mừng sinh nhật Bác năm nay, tổ Sử, Địa, GDCD đã lên kịch bản cho buổi sinh hoạt dưới cờ và cuộc thi tìm hiểu về thân thế sự nghiệp Bác Hồ cho học sinh toàn trường tranh tài.

Thầy Nguyễn Trí Nghị - giáo viên dạy Sử, kiêm Bí thư đoàn Trường THPT Phú Quốc chia sẻ: “Những giờ trên lớp chúng ta đã cung cấp cho các em kiến thức, giới thiệu thêm những câu chuyện sinh động về Bác, tuy nhiên nếu dừng lại ở đây các em có học mà không hành. Do vậy, cụ thể việc học tập và làm theo gương Bác, ở góc độ giáo viên dạy Sử và công tác Đoàn chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội và các chương trình mang ý nghĩa tương thân tương ái như chương trình “ly trà đá cho bạn”. Qua chương trình này, các em biết tiết kiệm một ly trà đá, góp vào quỹ khuyến học của trường, giúp cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nếu tính đến nay từ “ly trà đá cho bạn”, chỉ trong năm học 2014 -2015 đã trao 30 suất học bổng và quỹ còn tồn trên 15 triệu đồng”.

Nể phục tấm gương nỗ lực học ngoại ngữ của Bác
Thầy Nguyễn Trí Nghị - giáo viên dạy Sử, kiêm Bí thư đoàn Trường THPT Phú Quốc cho biết thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh chương trình "Ly trà đá cho bạn" để có thêm nhiều em học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ.

Cô giáo Đặng Thị Nhung - giáo viên dạy môn GDCD chia sẻ quanh việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, cô Nhung nói: “Với những giáo viên dạy Sử, dạy GDCD chúng tôi thì việc lồng ghép, đưa các câu chuyện Bác Hồ vào bài giảng gần như nó đă thấm vào máu nên cứ đến bài học nào phù hợp với câu chuyện nào về Bác là tự nhiên bật ra, kể cho các em nghe. Đặc biệt, với công tác giảng dạy và đối tượng là các em học sinh thì câu chuyện Bác Hồ tranh thủ học ngoại ngữ, từng phút, từng giờ của Bác là tấm gương sáng nhất mà giáo viên và các em học sinh noi theo. Bài học về Bác học ngoại ngữ càng ý nghĩa và cần thiết hơn cho các em học sinh ở Phú Quốc, khi địa phương từng bước phát triển theo hướng du lịch, dịch vụ… thì ngoại ngữ càng trở nên cần thiết cho các em và gia đình các em trong hoạt động kinh doanh, mua bán. Bởi vậy tôi hay kể đi kể lại mẫu chuyện này cho các em học sinh của mình và bản thân tôi đang nỗ lực học thêm ngoại ngữ từng ngày”.

Điều gì giúp tổ Sử, Địa, GDCD Trường THPT Phú Quốc được Huyện ủy tuyên dương về thành tích học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh? Thầy Hồ Văn Tú - Tổ trưởng tổ Sử, Địa, GDCD Trường THPT Phú Quốc chia sẻ ngắn gọn, thứ nhất là 100 giáo viên trong tổ đăng ký cuộc vận động học tập và làm theo gương Bác (12 giáo viên, trong đó có 5 giáo viên được kết nạp Đảng); Hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có nhiệm vụ chính là giảng dạy và các nhiệm vụ bên lề, như hoạt động đoàn, ngoại khóa; Thứ hai là đạo đức tác phong, hầu hết các giáo viên đều tận tụy với nghề, gương mẫu trước học sinh, thân thiện với đồng nghiệp; tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, như: giúp đỡ đồng nghiệp ốm đau, ngày vì người nghèo, hiến máu… Tuy nhiên, tổ đặt ra nhiệm vụ phấn đầu là mỗi giáo viên là tấm gương tự học và sáng tạo để các em học sinh noi theo.

Theo thầy 
Theo thầy Hồ Văn Tú - Tổ trưởng tổ Sử, Địa, Giáo dục công dân Trường THPT Phú Quốc sống là phải có lý tưởng và lý tưởng đầu tiên là vào Đảng.

“Trong bối cảnh hiện nay, tình hình Biển Đông đang dậy sóng, lịch sử dân tộc hay bị các thế lực thù địch xuyên tạc bằng nhiều hình thức, nhất là “con đường” công nghệ thông tin, các học sinh dễ dàng tiếp cận. Do vậy trong những buổi họp, tôi hay nhắc các thành viên trong tổ là sống phải có lý tưởng, trách nhiệm với công việc của mình và lý tưởng đầu tiên là phấn đấu vào Đảng, vào Đảng để tư tưởng vững vàng hơn, trọn một niềm tin vào Đảng, vào Bác Hồ. Có như vậy bài giảng cho các em học sinh mới đi vào chiều sâu, vì việc giảng dạy ngày nay không chỉ đơn thuần cung cấp kiến thức cho các em mà làm sao giúp các em có lòng tự hào dân tộc, có trách nhiệm với quê hương đất nước. Đây mới là điều quan trọng" - thầy giáo Hồ Văn Tú chia sẻ.

Với nguyên tắc làm việc “Công khai, dân chủ, chí công vô tư”, tổ Sử, Địa, GDCD là một tập thể vững mạnh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt, trong năm học 2014 -2015, tổ giành nhiều giải thưởng từ cấp trường đến cấp tỉnh, trong đó có nhiều giáo viên trong tổ đạt giải cao, như thầy Phan Lê Hùng Vũ - giáo viên dạy Địa tự bỏ tiền túi thực hiện hai đồ dùng học tập đạt giải cấp tỉnh, gồm: Mô hình trái đất quay quanh mặt trời (giải B) và Sơ đồ công nghiệp điện Việt Nam (giải C); cô Đặng Thị Nhung - giáo viên dạy GDCD đạt giải Khuyến khích về “giáo án tích hợp môn GDCD”…

Nguyễn Hành

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

MỚI NHẤT
Việt Nam đạt 3 huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á
Việt Nam đạt 3 huy chương vàng Olympic Tin học Châu Á

(Dân trí) - Ngày 19/5, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, tại cuộc thi Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương năm 2015 do Indonesia đăng cai tổ chức gồm 27 nước và vùng lãnh thổ tham dự, đoàn Việt Nam xuất sắc giành được 3 huy chương vàng ở mức điểm tuyệt đối (300/300 điểm).

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:33

Giáo sư Trần Thanh Vân - tấm lòng vì thế hệ trẻ Việt Nam
Giáo sư Trần Thanh Vân - tấm lòng vì thế hệ trẻ Việt Nam

Ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Giáo sư Trần Thanh Vân ở Gif-sur-Yvette, ngoại ô Paris từ lâu đã trở thành “chốn quê nhà” của nhiều du học sinh Việt tại Pháp.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:10

Quán triệt tư tưởng giáo dục Hồ Chí Minh trong phong trào học tập suốt đời
Quán triệt tư tưởng giáo dục Hồ Chí Minh trong phong trào học tập suốt đời

(Dân trí) - Để được một nhận thức đúng đắn về ý nghĩa tầm quan trọng cũng như phương thức học tập suốt đời để xây dựng Xã hội học tập phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của đất nước, thiết nghĩ chúng ta nên đọc những di huấn của Hồ Chí Minh về giáo dục thế hệ trẻ và giáo dục người lớn về tư tưởng học tập suốt đời, về học tập, tu dưỡng và tự học, tự giáo dục…

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:03

Giáo dục Việt Nam  ‘vượt mặt’ Mỹ: Nói vậy mà không phải vậy
Giáo dục Việt Nam ‘vượt mặt’ Mỹ: Nói vậy mà không phải vậy

Do đó, nói một cách dân dã vừa ngắn gọn vừa dễ hiểu: bảng xếp hạng giáo dục của OECD nói vậy mà thực tế không phải vậy.

Thứ ba, 19/05/2015 - 10:00

Nữ sinh Hàn Quốc du lịch vòng quanh thế giới một mình
Nữ sinh Hàn Quốc du lịch vòng quanh thế giới một mình

(Dân trí) - Ahn Si-nae, nữ sinh viên Trường đại học Seoul (Hàn Quốc) đã một thân một mình đi du lịch vòng quanh thế giới trong 141 ngày với số tiền 3,5 triệu won (khoảng 70 triệu đồng). Đây là khoản tiền cô dành dụm từ việc làm thêm để chi trả cho chuyến đi này.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:49

Chuyên gia tâm lý: "Đừng khiến con thấy tội lỗi khi bị phát hiện xem phim sex"
Chuyên gia tâm lý: "Đừng khiến con thấy tội lỗi khi bị phát hiện xem phim sex"

(Dân trí) - "Bí quyết để nói chuyện khi phát hiện con xem phim sex là đừng bao giờ phán xét làm trẻ xấu hổ và khiến mối quan hệ giữa bố mẹ - con trở nên căng thẳng mà hãy bắt đầu câu chuyện bằng mối quan tâm của mình..." - TS Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học Việt Nam chia sẻ.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:02

FPT Arena tặng sinh viên tốt nghiệp “tháng lương đầu tiên”
FPT Arena tặng sinh viên tốt nghiệp “tháng lương đầu tiên”

Hệ thống đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena tặng các sinh viên "tháng lương đầu tiên" trị giá 7 triệu đồng ngay khi tốt nghiệp. Chương trình áp dụng cho sinh viên nhập học từ ngày 11/5 tại tất cả trung tâm FPT Arena trên toàn quốc.

Thứ ba, 19/05/2015 - 09:00

Cậu học sinh trường Ams và hành trình giành học bổng danh giá
Cậu học sinh trường Ams và hành trình giành học bổng danh giá

Sinh năm 1997, Chu Ân Lai, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa trở thành một trong hai học sinh Việt Nam được Chính phủ Pháp trao học bổng toàn phần ASPF trị giá 138.000 euro (tương đương khoảng 3,5 tỷ đồng).

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:08

Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại
Khen thưởng học sinh nhặt được của rơi tìm người trả lại

(Dân trí) - Ngày 18/5, Huyện đoàn Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã khen thưởng em Trương Văn Hoàng (sinh năm 2000), học sinh lớp 9, Trường THCS An Ninh, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh vì đã tìm trả cho người bị mất khi nhặt được của rơi.

Thứ ba, 19/05/2015 - 07:03

Thanh Hóa: Tiếng Anh là môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Tiếng Anh là môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa mới vừa công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT và lớp 10 THPT Dân tộc nội trú tỉnh năm học 2015 - 2016 là môn Tiếng Anh.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:41

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ học 1 năm nữ sinh đánh bạn
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Đình chỉ học 1 năm nữ sinh đánh bạn

(Dân trí) - Hội đồng kỷ luật Trường THCS Bắc Sơn (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã họp và thống nhất hình thức xử lý kỷ luật đối với nữ sinh N.T.Q. là đình chỉ học 1 năm và tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để giáo dục nữ sinh này trong thời gian bị kỷ luật.

Thứ ba, 19/05/2015 - 06:33

Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ
Cụ ông 102 tuổi vẫn hàng ngày ghi và học từng lời Bác Hồ

(Dân trí) - “Chừng nào còn sống thì chừng đó tôi vẫn từng ngày ghi chép lời Bác Hồ, ghi chép thơ Bác để lại cho con cháu mình học tập. Sống từng này tuổi, tôi càng chiêm nghiệm những lời Bác nói, những điều Bác viết giản dị, dễ hiểu mà sâu sắc, nhân văn lắm”.

Thứ ba, 19/05/2015 - 05:58

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Harvard bị kiện về “chính sách tuyển sinh phân biệt chủng tộc”
ĐH Harvard bị kiện về “chính sách tuyển sinh phân biệt chủng tộc”

(Dân trí) - Mới đây, một nhóm các tổ chức của người Mỹ gốc châu Á đã đệ đơn kiện liên bang đối với Trường đại học Harvard về việc trường này áp dụng việc phân biệt về mặt chủng tộc để nhận những sinh viên khác hơn là sinh viên châu Á có điểm cao.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:28

Học phí nhiều trường tư ở TPHCM tăng vọt
Học phí nhiều trường tư ở TPHCM tăng vọt

(Dân trí) - Theo dự kiếm học phí năm học 2015-2016 của các trường mà Sở GD-ĐT TPHCM công bố, nhiều trường tư sẽ có mức học phí, học phí bán trú tăng vọt so với năm trước. Học phí của Trường THCS, THPT Châu Á Thái Bình Dương (Q.1) sẽ tăng từ 7,5 triệu đồng lên đến 16 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, 18/05/2015 - 10:06

Sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển
Sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 134/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ cử tuyển vào các cơ sở giáo dục trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển.

Thứ hai, 18/05/2015 - 09:04

Phải có vốn đầu tư 100 tỷ đồng mới được mở trường
Phải có vốn đầu tư 100 tỷ đồng mới được mở trường

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Nghị định quy định rõ về thời gian, vốn đầu tư, điều kiện cơ sở vật chất để hoạt động đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 18/05/2015 - 08:57

Đà Nẵng: THCS Nguyễn Khuyến không thi tuyển chọn học sinh chất lượng cao
Đà Nẵng: THCS Nguyễn Khuyến không thi tuyển chọn học sinh chất lượng cao

(Dân trí) - Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng vừa có thông báo thống nhất theo đề nghị của UBND thành phố về việc tuyển sinh lớp 6 vào THCS Nguyễn Khuyến như các trường THCS khác, không tổ chức thi tuyển chọn học sinh chất lượng cao như các năm trước.

Thứ hai, 18/05/2015 - 05:40

Việt Nam xuất sắc giành giải Tư cuộc thi Intel ISEF 2015
Việt Nam xuất sắc giành giải Tư cuộc thi Intel ISEF 2015

(Dân trí) - Thông tin từ website của cuộc thi Intel ISEF, với 4 dự án tham dự hội thi Intel ISEF năm 2015, đoàn Việt Nam đã có dự án xuất sắc giành được giải Tư ở lĩnh vực Vi sinh. Dự án đạt giải do hai học sinh Trường THPT Chuyên KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội) thực hiện.

Thứ hai, 18/05/2015 - 04:56

Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức cá nhân vì quỹ khuyến học khuyến tài
Cần Thơ: Tuyên dương các tổ chức cá nhân vì quỹ khuyến học khuyến tài

(Dân trí) - Ngày 18/5, Hội khuyến học Cần Thơ tổ chức tuyên dương các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho “Quỹ khuyến học khuyến tài vì ngày mai Cần Thơ phát triển” năm 2015 và trao học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Thứ hai, 18/05/2015 - 04:40

Bác Hồ trong ký ức thầy giáo dạy học sinh miền Nam
Bác Hồ trong ký ức thầy giáo dạy học sinh miền Nam

Gắn bó 20 năm cùng học sinh miền Nam (HSMN) với 3 lần vinh dự được gặp Bác Hồ, thầy giáo Lê Ngọc Lập (SN 1934), Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, TP Thanh Hóa luôn làm theo lời dạy của Bác, nỗ lực cống hiến cho sự nghiệp "trồng người".

Thứ hai, 18/05/2015 - 03:27

“Hiếm có khó tìm” nơi học tiếng Anh chất lượng, hiệu quả
“Hiếm có khó tìm” nơi học tiếng Anh chất lượng, hiệu quả

Ngày nay, với sự “nở rộ” của các trung tâm tiếng Anh nên việc tìm một địa điểm học tiếng Anh là điều không khó. Tuy nhiên, để tìm được một nơi học hiệu quả, chất lượng và phù hợp thì lại không hề đơn giản.

Thứ hai, 18/05/2015 - 03:01

Việt Nam nghiên cứu chế tạo thành công vi mạch mã hóa video
Việt Nam nghiên cứu chế tạo thành công vi mạch mã hóa video

(Dân trí) - Nhóm nghiên cứu trẻ của Trường Đại học Công nghệ - ĐH QGHN vừa nghiên cứu thiết kế và chế tạo thành công vi mạch chuyên dụng mã hoá video đầu tiên tại Việt Nam VNU-UET VENGME H.264/AVC @2014 (gọi tắt là VENGME H.264/AVC).

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:50

Học viện Ngoại giao, trường ĐH Sư phạm HN không hạn chế số lượng tuyển thẳng
Học viện Ngoại giao, trường ĐH Sư phạm HN không hạn chế số lượng tuyển thẳng

(Dân trí) - Trường HV Ngoại giao và ĐH Sư phạm Hà Nội vừa thông báo thực hiện việc tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét tuyển thẳng năm 2015. Hai trường không hạn chế số lượng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Đối với xét tuyển thẳng HV Ngoại giao tuyển không quá 10 chỉ tiêu.

Thứ hai, 18/05/2015 - 02:45

Nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hóa “phớt lờ” lệnh giải thể
Nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hóa “phớt lờ” lệnh giải thể

(Dân trí) - Sau khoảng nửa năm có lệnh giải thể để chuyển sang hoạt động dạy thêm, học thêm, nhiều cơ sở bồi dưỡng văn hoá ở TPHCM vẫn “phớt lờ” quy định.

Thứ hai, 18/05/2015 - 12:31