Thứ tư, 05/08/2020 - 10:02

Một thí sinh bị sốt, cả phòng thi có phải di dời?

Dân trí

Nhiều người lo lắng nếu đang trong giờ thi mà một thí sinh bị sốt thì có phải di dời cả phòng thi sang phòng dự phòng? Lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM trả lời về vấn đề này.

Chiều ngày 4/8, trao đổi về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Sở đã có những văn bản cụ thể hướng dẫn thi, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào ngày 9-10/8 tới. 

Đặc biệt, yêu cầu các trường, các địa bàn rà soát, xác định thí sinh ở diện F1,F2 để bố trí các em thi vào đợt sau cùng các tỉnh thành đang diễn ra dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. 

Một thí sinh bị sốt, cả phòng thi có phải di dời? - 1

Thí sinh và giám thị coi thi đều sẽ được kiểm tra thân nhiệt kỹ lưỡng trước mỗi buổi thi (ảnh minh họa)

Các điểm thi đảm bảo công tác vệ sinh, khử trùng. Chuẩn bị máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, khẩu trang...

Trước mối băn khoăn của nhiều người, trong tình huống nếu thí sinh hay cán bộ coi thi bị sốt trong thời gian thi sẽ được xử lý như thế nào? Liệu tất cả thí sinh trong phòng thi đó có phải thay đổi phòng, gây xáo trộn và kéo theo việc bù thời gian thi như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế để tất cả thí sinh, cán bộ xem thi được kiểm tra thân nhiệt, tình trạng sức khỏe trước mỗi môn thi. Vấn đề này phải kiểm tra trước buổi thi. 

Nếu khi đó, các em có vấn đề sức khỏe thì sẽ bố trí cách ly để các em thi riêng ngay từ đầu. Vì  vậy rất khó có tình huống, đang thi mà các em ho, hay sốt đột xuất. 

Còn nếu có tình huống này, sẽ đưa thí sinh này xuống phòng y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe. Nếu thí sinh có thể tiếp tục làm bài thì lúc này mới bố trí phòng riêng để thí sinh làm bài, không ảnh hưởng chung. Không có chuyện sẽ khử khuẩn ngay, thay đổi phòng cho tất cả thí sinh trong phòng thi, như vậy sẽ làm náo loạn, ảnh hưởng cả điểm thi. 

Về cán bộ coi thi cũng được rà soát từ trước, cũng phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm thi. 

Với trường hợp nhiệt độ cán bộ coi thi sốt cao bất thường, ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay phải loại trừ yếu tố do tác động bên ngoài như thời tiết nắng, mưa... cho kiểm tra lại thân nhiệt. Nếu thật sự sốt thì sẽ không để giám thị tiếp tục xem thi, tại mỗi điểm thi đều có lực lượng cán bộ dự phòng. 

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT TPHCM, sáng 6/8, tất cả giáo viên được điều động làm công tác thanh tra coi thi, giám sát thanh tra coi thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tập huấn trực tuyến tại các điểm cầu của các Phòng GD&ĐT. 

 Hoài Nam