Một số trường đại học muốn tự khai tử một cách tự nhiên

Dân trí Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường phải thực hiện kiểm định, nhiều trường đại học xét thấy không trụ nổi và chính các trường cũng mong muốn tự khai tử một cách tự nhiên không kéo dài thời kỳ lâm sàng.
>>Hiệu trưởng các trường đại học cùng giải bài toán việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp
>>Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các trường đại học phải thay đổi cách quản trị

Chất lượng giáo dục đại học thấp do "đẻ" quá nhiều trường

Cùng bàn về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục và lời giải cho bài toán việc làm cho sinh viên, nhiều hiệu trưởng thẳng thắn thừa nhận chất lượng giáo dục ĐH còn thấp, thậm chí là đang đi xuống.

GS Đặng Kim Vui, Giám đốc ĐH Thái Nguyên cho rằng, chất lượng đại học xuống thấp là do những năm trước đây các trường tuyển sinh ồ ạt và năng lực thực tại của các trường đã mất cân đối.

Đưa ví dụ của chính trường mình, GS Đặng Kim Vui cho biết, trước đây, có ngành chỉ chừng 20 sinh viên, nhưng nay có khi lên đến 70-80 sinh viên. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo theo tín chỉ nên học sinh chỉ có thời gian học lý thuyết còn thời gian dành cho thực tập rất ít. Mặt khác sự gắn bó giữa các trường với các doanh nghiệp còn hạn chế.

GS Vui dẫn chứng, sinh viên trường Y của ĐH Thái Nguyên khi xuống thực tập, các bệnh viện tới 50 - 60 em, bệnh viện không biết sắp xếp để các em làm gì. Hay như trường ĐH Công nghiệp khi sinh viên xuống các xí nghiệp thì không thể nào làm thay người công nhân được.

"Vấn đề này còn bất cập, Bộ phải có chế tài như thế nào đó để phân biệt tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các trường. Tôi cho rằng người đứng đầu phải là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về vấn đề tuyển vượt, tuyển quá chỉ tiêu so với năng lực. Đặc biệt, Bộ cần kiểm tra gắt gao về 3 công khai ở trên webside của các trường vì số liệu rất đẹp nhưng đi vào thực tế nó không phải như vậy. Phải nói chúng ta có phần nào đó xin lỗi là đánh lừa xã hội" - GS Vui nói.

Với ý kiến nhiều nói giáo dục đại học đang xuống cấp, ông Võ Văn Sen, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, xuống sao được nên chăng giáo dục đang phát triển nhưng chậm.

"Cần chấn chỉnh giáo dục đại học của chúng ta, có 1 thời kỳ do đẻ ra quá nhiều đại học không đúng chuẩn. Bây giờ dần lập lại trật tự, bộ trưởng cần ra tay bình định lại để có 1 mạng lưới các trường đại học tốt. Đại học mà yếu quá là không tồn tại được. Ví dụ: 1 trường mà tiến sĩ chỉ có 10 - 20 người tiến sĩ thì đại học cái gì" - ông Sen nói.


Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục đại học đưa ra 3 yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục đại học là đội ngũ, cơ sở vật chất và tài chính (Ảnh: Lê Văn)

Hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục đại học đưa ra 3 yếu tố làm ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục đại học là đội ngũ, cơ sở vật chất và tài chính (Ảnh: Lê Văn)

Đồng quan điểm, GS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu trưởng ĐH Luật TPHCM kiến nghị Bộ phải có giải pháp để các trường làm đúng luật thì được lợi. Hiện nay, các trường làm đúng luật mà vẫn thiệt thòi thì sẽ khó cho các trường làm đúng. Bộ GD&ĐT cần xác định là làm vì chất lượng giáo dục, chứ không phải làm để sao cho các trường có thể tồn tại, tuyển sinh được.

Phát biểu tại hội thảo, GS Nguyễn Quang Kim Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi cho rằng, nếu người dân coi trọng nhận thức việc học đại học như phổ thông thì các trường đại học sẽ chẳng phải làm gì, chất lượng đại học vẫn tốt.

Hiệu trưởng trường ĐH Thủy Lợi đề xuất, sau hội thảo này, mỗi hiệu trưởng nên viết báo cáo 5-7 trang/tháng để báo cáo Bộ GD&ĐT.

Các trường đại học phải tự cạnh tranh với nhau

Đáp lại các ý kiến trên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, nhiều người đã tham mưu cho tôi khâu đột phá về quản lý, cơ chế chính sách chứ không nên đột phá về thi cử. Cơ chế chính sách nếu hợp lý sẽ không tốn nhiều tiền mà nó sẽ khơi dậy được năng lực thực tại. Nếu chúng ta động vào những thứ về kỹ thuật mà trong đó tổng thể không tốt thì chúng ta phải trả giá. Cái này chạm vào trách nhiệm của tôi.

Đối với vấn đề nguồn nhân lực, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, hiện nay, toàn ngành chúng ta có 19% là tiến sĩ, rất khó khăn. Đội ngũ giảng viên như vậy làm thế nào nâng cao chất lượng đào tạo”?

"Trách nhiệm ở đâu? Trách nhiệm hàng đầu của hiệu trưởng là đầu tư nâng cao chất lượng. Gần đây, nhiều dự án như dự án 911 trình lên, tôi đã đề nghị phải làm lại. Đồng thời, tôi đề nghị Chính phủ dành nguồn kinh phí này cho chính các trường rà soát lại đội ngũ. Nguồn kinh phí này có kế hoạch dành cho cả trường công, trường tư như nhau, không phân biệt để trực tiếp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chứ không phải đầu tư cho sinh viên đi du học xong không về" - Bộ trưởng Nhạ khẳng định.

Bộ trưởng Nhạ cho rằng, các trường, các thầy cô phối hợp thực hiện với Bộ chứ Bộ không làm thay. Ngoại trừ một số trường thực hiện nhiệm vụ chính trị sẽ được ưu tiên hơn, tất cả các trường còn lại đều phải thị trường giáo dục, cạnh tranh một cách lành mạnh.

Tới đây Bộ yêu cầu các trường phải thực hiện kiểm định, nhiều trường đại học xét thấy không trụ nổi và chính các trường cũng mong muốn sẽ tự khai tử một cách tự nhiên không kéo dài thời kỳ lâm sàng.

"Kéo dài sự tồn tại lâm sàng chưa chắc đã phải tốt, dẫn đến làm ảnh hưởng cho cả hệ thống, các trường phải chấp nhận. Trong cạnh tranh phải chấp nhận chia tách, sát nhập, giải thể rồi phát triển. Tôi tin rằng, các trường yếu phải chấp nhận giải thể" - Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Một số trường đại học muốn tự khai tử một cách tự nhiên - 2

Sẽ rà soát kỹ chỉ số đánh giá hiệu trưởng

Một trong những giải pháp căn cơ để nâng cao chất lượng giáo dục đại học, theo Bộ trưởng Nhạ là phải xây dựng chuẩn nghiệp vụ cho giáo viên và đội ngũ lãnh đạo các trường, phải chuyển từ tư duy quản lý sang quản trị ĐH.

Tới đây, Bộ sẽ rà soát kỹ chỉ số đánh giá hiệu trưởng, thông qua năng lực quản trị rồi mới đánh giá cơ sở vật chất nhà trường, chất lượng chương trình đào tạo và sinh viên. Đây là trách nhiệm hàng đầu các trường đại học.

Chúng ta chấp nhận nhiều loại chuẩn khác nhau, nhưng phải đảm bảo một chuẩn nhất định về trình độ, bằng cấp. Không chỉ đội ngũ giảng viên, đội ngũ lãnh đạo nhà trường (Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường, Phó hiệu trưởng…) cũng phải được bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý đạt chuẩn.

Do đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã giao học viện Quản lý GD xây dựng các chuẩn. Riêng với trường công lập, đội ngũ cán bộ kế cận phải qua lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, được cấp chứng chỉ mới được đưa vào quy hoạch nhân sự lãnh đạo. “Người làm chuyên môn giỏi chưa chắc đã là người làm quản lý giỏi. Để một trường ĐH hoạt động hiệu quả, người đứng đầu phải có năng lực quản lý, tư duy quản trị chứ không chỉ mỗi năng lực chuyên môn”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị các trường đại học đẩy mạnh quản trị theo huớng tự chủ. Theo đó, các trường cần tự rà soát lại các ngành đào tạo trên cơ sở bám sát thị trường lao động, quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế của Chính phủ tầm nhìn 5-10 năm theo hướng chuyển từ thâm dụng lao động rẻ sang thâm dụng khoa học công nghệ.

Quy hoạch mạng lưới các trường đại học một cách mạch lạc

Bộ tiến hành rà soát lại toàn bộ hệ thống các trường ĐH. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ coi đây là giải pháp căn cơ cấp bách và lâu dài mà cả trường công lập và trường ngoài công lập đều không nằm ngoài.

“Để thực giải pháp này, các trường phải tiến hành kiểm định. Hiện chúng ta đã có 4 Trung tâm Kiểm định, Bộ đang tính toán thuê các tổ chức kiểm định quốc tế để nâng chuẩn chất lượng đầu ra. Đồng thời, chính bản thân các trường phải tự nâng cao năng lực bộ phận đánh giá trong”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Dự kiến, từ nay đến Tháng 6/2017 sẽ tiếp tục triển khai kiểm định các trường theo bộ tiêu chí kiểm định đã ban hành. Đến tháng 1/2018 sẽ tiến hành kiểm định theo tiêu chí AUN. Đồng thời, cùng với những đánh giá của thị trường, kết quả kiểm định chính là phương thức phân tầng xếp hạng thay vì hành chính.

Song song với kiểm định, Bộ sẽ tiến hành quy hoạch lại mạng lưới các trường ĐH một cách mạch lạc. Với các trường không trực thuộc Bộ chủ quản, sẽ khuyến khích đẩy mạnh tự chủ, theo lộ trình.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh
Bổ nhiệm Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh giữ chức vụ Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ hai, 09/01/2017 - 10:36

Đề thi chưa công bố là tài liệu tối mật ngành giáo dục
Đề thi chưa công bố là tài liệu tối mật ngành giáo dục

(Dân trí) - Danh mục bí mật nhà nước độ Tối mật trong ngành giáo dục và đào tạo vừa được Chính phủ ban hành.

Thứ hai, 09/01/2017 - 09:40

“Học thế này sao thành người bình thường?”
“Học thế này sao thành người bình thường?”

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bày tỏ sự hoang mang lẫn bức xúc trước áp lực học tập của con trẻ hiện nay tại buổi nói chuyện chuyên đề về dạy con do Trường THCS-THPT Đức Trí, Phú Nhuận, TPHCM tổ chức. Có người mẹ còn thốt lên: “Học thế này sao các con thành người bình thường?”.

Thứ hai, 09/01/2017 - 03:36

Nửa đêm tung chăn “giải cứu” học trò
Nửa đêm tung chăn “giải cứu” học trò

(Dân trí) - Học sinh bán trú, học tập, sinh hoạt tại trường, bởi vậy, giáo viên phải làm thêm nhiệm vụ của người cha, người mẹ. Để quản lý các em, cách tốt nhất là siết chặt “quân luật”. Thậm chí, có những đêm, nghe tiếng gõ cửa, thầy giáo phải tung chăn chạy ra “giải cứu” học trò khỏi đám thanh niên bản say rượu, quậy phá.

Thứ hai, 09/01/2017 - 03:31

Người thầy tạo nhiều “dấu ấn” trong mở ngành đào tạo CAND mới
Người thầy tạo nhiều “dấu ấn” trong mở ngành đào tạo CAND mới

Chia sẻ về niềm vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng, Trung tá, TS Tống Văn Khuông, Trưởng phòng Quản lý đào tạo của Học viện Chính trị CAND cho hay: “Tôi may mắn được làm việc trong môi trường sư phạm nghiêm túc, kỷ cương; các đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ, cộng sự nhiệt tình…”

Thứ hai, 09/01/2017 - 03:17

Chàng trai Việt tuổi 18 trúng tuyển trường top 10 ĐH tốt nhất nước Mỹ
Chàng trai Việt tuổi 18 trúng tuyển trường top 10 ĐH tốt nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Xuất sắc ở các môn khoa học tự nhiên, học tốt tiếng Anh, sáng chế robot ấn tượng, Văn Duy Bảo bộc lộ bản thân là một cậu học trò thông minh, năng động và có tố chất lãnh đạo.

Thứ hai, 09/01/2017 - 01:13

Đòn roi và sự bất lực của người thầy
Đòn roi và sự bất lực của người thầy

(Dân trí) - Vụ việc một giáo viên chủ nhiệm cho 43 học sinh trong lớp tát vào má em T.L. ở trường tiểu học Ninh Sở (Thường Tín, Hà Nội) quả là vấn đề nổi trội của giáo dục trong tuần qua. Sự ám ảnh trong lòng con trẻ còn đó, nỗi ân hận và day dứt của cô giáo vẫn chưa nguôi bao giờ. Đòn roi trong giáo dục thật sự đã gieo mầm trái đắng trong tâm hồn con người.

Thứ hai, 09/01/2017 - 08:05

Sinh viên 5 tốt: Bản lĩnh sinh viên thế hệ mới
Sinh viên 5 tốt: Bản lĩnh sinh viên thế hệ mới

(Dân trí) - Tối 8/1, Trung ương Hội sinh viên Việt Nam tổ chức lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương 2016 và trao giải “Sao tháng Giêng” 2016 tại TPHCM nhân kỷ niệm 67 năm ngày Truyền thống học sinh, sinh viên Việt Nam (9/1/1950-9/1/2017).

Thứ hai, 09/01/2017 - 07:16

Nữ sinh nghèo tất tả muôn nghề để kiếm tiền học ĐH
Nữ sinh nghèo tất tả muôn nghề để kiếm tiền học ĐH

(Dân trí) - Phạm Thị Thi bùi ngùi tâm sự: "Trong 3 chị em chỉ có mình được đi học tử tế nên mình là hy vọng của cả nhà. Bố mình luôn muốn nhìn thấy mình được học đại học, nhưng khi mình thực hiện được điều đó thì bố cũng không còn nữa rồi".

Thứ hai, 09/01/2017 - 06:58

Học sinh nghỉ Tết: Nơi nghỉ 8 ngày, nơi hơn nửa tháng
Học sinh nghỉ Tết: Nơi nghỉ 8 ngày, nơi hơn nửa tháng

(Dân trí) - Trong khi học sinh một số tỉnh thành sẽ có 8 ngày nghỉ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 thì tại nhiều địa phương, học sinh nghỉ hơn nửa tháng.

Thứ hai, 09/01/2017 - 06:00

43 cái tát và "hội nghị Diên Hồng" về đại học
43 cái tát và "hội nghị Diên Hồng" về đại học

(Dân trí) - Cô giáo cho 43 học sinh tát một em cùng lớp do nói tục; học sinh gãy chân tại trường, hiệu trưởng nhớ có taxi đi vào trường; Bé 13 tháng tuổi chấn thương sọ não ở nhà trẻ tư nhân và “Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục ĐH” với sự tham gia của 271 hiệu trưởng các trường đại học... là những sự kiện nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 03:34

Môn Giáo dục công dân: Nhiều giáo viên dạy qua loa, học sinh coi thường
Môn Giáo dục công dân: Nhiều giáo viên dạy qua loa, học sinh coi thường

(Dân trí) - Sáng 8/1 tại TP Huế, trường Đại học Sư phạm – Đại học Huế đã khai mạc Hội thảo quốc gia “Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn GDCD ở trường trung học” với sự tham gia của 71 đơn vị trên toàn quốc.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 01:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội tuyên dương 267 “Sinh viên 5 tốt”
Hà Nội tuyên dương 267 “Sinh viên 5 tốt”

(Dân trí) - 267 sinh viên Thủ đô vừa được vinh danh trong buổi lễ tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” diễn ra tại Học viện Ngân hàng, Hà Nội tối 7/1.

Chủ nhật, 08/01/2017 - 07:31

Cô giáo dạy dùng bao cao su: “Tôi từng khóc khi học sinh hỏi vì sao nghỉ dạy”
Cô giáo dạy dùng bao cao su: “Tôi từng khóc khi học sinh hỏi vì sao nghỉ dạy”

(Dân trí) - “Đã có lúc tôi tiếc tấm bằng đỏ hồi đại học nên tính quay về làm việc tại một công ty nào đó. Thế nhưng, tôi đã ứa nước mắt khi nhận được điện thoại của học sinh: “Cô ơi chúng em nhớ cô, vì sao cô nghỉ dạy”?

Chủ nhật, 08/01/2017 - 06:00

Nhiều vi phạm trong Đề án phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú
Nhiều vi phạm trong Đề án phát triển trường phổ thông dân tộc nội trú

(Dân trí) - Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc chưa thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các hoạt động của đề án, chưa xây dựng website và chưa xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu chung cho hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 04:28

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các trường đại học phải thay đổi cách quản trị
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Các trường đại học phải thay đổi cách quản trị

(Dân trí) - Tại hội nghị "Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học" sáng ngày 7/1, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, trước tình hình hiện nay, các trường đại học phải thay đổi cách quản trị. Nếu không thay đổi, đố trường đại học nào tồn tại được.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 01:02

Điểm danh những 9X miền Trung giành học bổng tiền tỷ năm 2016
Điểm danh những 9X miền Trung giành học bổng tiền tỷ năm 2016

(Dân trí) - Miền Trung, mảnh đất của tinh thần hiếu học, nơi sinh ra nhiều bạn trẻ tài năng, giàu nội lực. Cùng Dân trí điểm qua 5 gương mặt 9X xuất sắc giành học bổng quốc tế giá trị năm qua.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 11:20

Tết, tìm đâu ra chỗ gửi con!
Tết, tìm đâu ra chỗ gửi con!

Học sinh nghỉ Tết 16 ngày đang là nỗi lo của phụ huynh ở TP HCM khi các trường không mặn mà với việc giữ trẻ vào những ngày cận Tết

Thứ bảy, 07/01/2017 - 11:16

Độ vênh giữa điểm lớp 12 với điểm thi THPT quốc gia rất lớn
Độ vênh giữa điểm lớp 12 với điểm thi THPT quốc gia rất lớn

(Dân trí) - “Vài năm gần đây khi độ vênh giữa điểm trung bình lớp 12 của học sinh với điểm trung bình thi THPT quốc gia rất lớn. Lí do thì ai cũng hiểu. Chúng tôi thống kê có những trường độ vênh điểm trung bình lớp 12 và điểm thi THPT quốc gia vênh đến 3-4 điểm”

Thứ bảy, 07/01/2017 - 07:10

Hiệu trưởng các trường đại học cùng giải bài toán việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp
Hiệu trưởng các trường đại học cùng giải bài toán việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Hôm nay, 7/1, tại hội nghị "Giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học", 271 hiệu trưởng các trường đại học trên cả nước sẽ tập trung bàn nhiều giải pháp để giải quyết việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp, thực hiện kiểm định chất lượng và tự chủ đại học.

Thứ bảy, 07/01/2017 - 07:02

Cô giáo trẻ dạy học sinh dùng bao cao su gây sốt mạng
Cô giáo trẻ dạy học sinh dùng bao cao su gây sốt mạng

(Dân trí) - Một clip ghi lại cảnh cô giáo trẻ hướng dẫn học sinh cách sử dụng bao cao su rất hài hước ngay trên bục giảng đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 10:47

TPHCM: Cấm trường học tổ chức chúc Tết, tặng quà cho lãnh đạo
TPHCM: Cấm trường học tổ chức chúc Tết, tặng quà cho lãnh đạo

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ông Lê Hồng Sơn chỉ đạo các trường không tổ chức đi chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp. Không được sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động cho cá nhân.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 05:30

82 chương trình đào tạo đại học được đánh giá, công nhận của các tổ chức quốc tế
82 chương trình đào tạo đại học được đánh giá, công nhận của các tổ chức quốc tế

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tính đến nay cả nước có 82 chương trình đào tạo của 18 cơ sở đào tạo đại học trong cả nước được đánh giá và công nhận bởi các tổ chức quốc tế và khu vực.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 03:32

Giáo viên phải “cắt rẫy” băng rừng, vượt cả trăm cây số đi dạy học
Giáo viên phải “cắt rẫy” băng rừng, vượt cả trăm cây số đi dạy học

(Dân trí) - Con đường tới trường không chỉ gian nan với những học sinh vùng cao mà còn với cả những giáo viên cắm bản, bởi để đứng được trên bục giảng, nhiều giáo viên phải “cắt rẫy” băng rừng, vượt cả trăm cây số.

Thứ sáu, 06/01/2017 - 03:12