Lựa chọn môn thi THPT: Cả thầy và trò cùng băn khoăn!

Những lo lắng về việc phải đảm bảo chương trình học, bố trí giảng dạy các môn có ít học sinh đăng ký thi rất cần được ngành Giáo dục lắng nghe...

Từ nay cho đến cuối tháng 5/2015, thí sinh tham dự Kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia chính thức nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi 8 môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ trong thời gian từ 1-4/7.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải thi 4 môn, gồm 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn do thí sinh tự chọn trong các môn thi còn lại.

Năm 2015 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức kỳ thi THPT quốc gia
Năm 2015 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức kỳ thi THPT quốc gia.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 có điểm mới không chỉ là xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh mà còn là căn cứ quan trọng để các trường đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) thực hiện công tác xét tuyển. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau ngày 30/4, thí sinh không được quyền thay đổi môn thi THPT. Vì vậy, trước thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh phải cân nhắc kỹ lựa chọn các môn thi phù hợp với năng lực, sở thích cũng như đủ tiêu chuẩn để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ lựa chọn và quan trọng hơn hết là có phù hợp với nghề nghiệp trong tương lai hay không.

Thời điểm này, các trường THPT đang tập trung ôn luyện cho học sinh tham dự kỳ thi THPT. Tuy nhiên, một số trường vẫn băn khoăn, lo lắng về sự lựa chọn các môn thi của học sinh.

Lúng túng trong việc giảng dạy môn học có ít thí sinh dự thi

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie Hà Nội trăn trở, đây là năm đầu tiên diễn ra kỳ thi THPT quốc gia nên kết quả của kỳ thi này không chỉ để xét tốt nghiệp THPT cho học sinh mà là căn cứ quan trọng để các trường ĐH, CĐ thực hiện công tác tuyển sinh. Vì vậy, việc chọn môn thi của học sinh tương đối sớm.

Ông Nguyễn Xuân Khang
Ông Nguyễn Xuân Khang.

Tuy nhiên, trong một lớp học có khoảng 40 học sinh nhưng chỉ có 2 em đăng ký môn thi nào đó (ví dụ như môn Sinh học), còn lại 38 học sinh không thi môn này thì nhà trường sẽ không biết giải quyết việc giảng dạy những môn học sinh ít đăng ký thi như thế nào.

Một vấn đề khác nữa là theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời gian để các trường THPT hoàn thành hồ sơ điểm số, đánh giá xếp loại học sinh là 15/5, thực hiện biên chế năm học kết thúc vào cuối tháng 5/2015 nên giáo viên vẫn dạy các môn thí sinh không thi như: Giáo dục công dân, Thể dục…

Thế nhưng, điều này lại mâu thuẫn với thực tế là vì muốn tập trung ôn luyện những môn thi THPT quốc gia, ngay từ khi biết thông tin phải lựa chọn môn đăng ký thi hay thậm chí từ học kỳ II, nhiều học sinh chỉ tập trung ôn tập những môn chọn lựa đi thi. Giáo viên cũng có tâm lý muốn cho học sinh tập trung ôn luyện tốt những môn các em lựa chọn.

Thực tế trên đã gây nên tâm lý căng thẳng không chỉ đối với giáo viên, học sinh mà còn với ban giám hiệu nhà trường trong việc đối phó, lựa chọn, giằng co giữa việc chạy theo biên chế năm học, giảng dạy và học tập theo hướng toàn diện các môn học cũng như cơ cấu môn thi.

Thầy giáo Nguyễn Xuân Khang kiến nghị, Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội nên nhìn thẳng vào bất cập trên để tháo gỡ khó khăn cho các trường THPT. Ví dụ như Bộ nên quy định chương trình học THPT có thể bắt đầu từ 15/8 năm trước đến tháng hết tháng 3 năm sau. Thời gian còn lại, từ tháng 4 cho đến tháng 7, giáo viên và học sinh tập trung giảng dạy, ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Thọ
Ông Nguyễn Văn Thọ.

Theo quan điểm của thầy Nguyễn Xuân Khang, những môn mà Bộ GD-ĐT không đưa vào danh sách để học sinh chọn thi THPT quốc gia thì nên cho các trường kết thúc sớm nhằm tập trung cho học sinh ôn tập những môn đi thi. Ngoài ra, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng nên cho các trường được phép chia nhóm để quản lý và ôn luyện cho học sinh một cách khoa học, hiệu quả hơn.

Phát hiện năng lực toàn diện của học sinh sẽ chính xác hơn nếu…

Ông Nguyễn Văn Thọ, Phó hiệu trưởng trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội cho rằng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã nhấn mạnh đến giáo dục toàn diện cho học sinh hiện nay khác so với trước. Đó là giáo dục ở nhà trường cần quan tâm đến phát triển năng lực sáng tạo, tư duy của học sinh.

Tuy nhiên, các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ là những môn bắt buộc thí sinh phải thi trong kỳ thi THPT quốc gia. Còn lại những môn khác như: Lịch sử, Địa lý… rất ít học sinh đăng ký thi thì một số trường THPT sẽ gặp khó khăn trong việc tổ chức giảng dạy, ôn luyện và phát triển năng lực toàn diện cho học sinh.

Nếu như việc giảng dạy, phát triển năng lực toàn diện của học sinh được thực hiện sớm hơn thì có lẽ việc lựa chọn các môn thi phù hợp với khả năng, sở thích của học sinh sẽ chính xác hơn cho cả thầy cô giáo và chính các em. Qua đó, việc tổ chức giảng dạy, ôn tập cũng thuận lợi hơn cho các trường THPT.

Ông Nguyễn Quốc Bình
Ông Nguyễn Quốc Bình.

Cùng quan điểm với Hiệu trưởng trường THPT Marie Curie và trường Tạ Quang Bửu, ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, Hà Nội cho biết, thông qua những lần khảo sát đăng ký môn thi ở trường đã cho thấy, có sự lệch tương đối rõ ràng về tỷ lệ học sinh lựa chọn các môn thi. Vì vậy, việc quản lý và tổ chức dạy học đối với những môn không thi tốt nghiệp THPT đang là khó khăn đối với nhà trường.

Ngoài ra, việc điều động giáo viên chấm và coi thi cho một kỳ thi quốc gia có sự tham gia của một trường THPT kết hợp với các trường ĐH, CĐ và các tỉnh, thành khác cũng là vấn đề mà nhà trường đang còn lúng túng nên cần được hướng dẫn cụ thể hơn để tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Chỉ còn khoảng 3 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2015. Những băn khoăn, lo lắng của một số hiệu trưởng trường THPT đối với việc vừa phải đảm bảo chương trình học, bố trí giảng dạy các môn có ít học sinh đăng ký thi cũng như ôn tập kỹ lưỡng những môn học sinh lựa chọn thi… rất cần được ngành Giáo dục địa phương và Bộ GD-ĐT lắng nghe, chia sẻ để có những giải pháp tháo gỡ nhằm phục vụ tốt hơn cho một kỳ thi quan trọng mang tầm cỡ quốc gia.

Theo Bích Lan
VOV.VN

 

MỚI NHẤT
Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn
Trao học bổng đến học sinh bệnh hiểm nghèo, gia đình khó khăn

(Dân trí) - Ngày 27/4, Trường Tiểu học Nguyễn Như Hạnh, Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao học bổng đến các học sinh mắc bệnh hiểm nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 10:05

Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10
Bến Tre: Giữa tháng 7 sẽ tiến hành thi tuyển lớp 10

(Dân trí) - Ngày 27/4, thông tin từ Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Bến Tre cho biết Sở đã có công văn hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại địa phương.

Thứ hai, 27/04/2015 - 06:00

Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp
Hà Nội: Thí sinh được chọn cụm thi để chỉ xét công nhận tốt nghiệp

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi Hiệu trưởng các trường THPT về việc thay đổi cụm thi cho những thí sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Thời gian thay đổi nguyện vọng chậm nhất ngày 4/5/2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:04

Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng
Trường ĐH Ngoại thương, ĐH Bách khoa Hà Nội khuyết hiệu trưởng

(Dân trí) - Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Ngoại thương đã khuyết hiệu trưởng nhiều tháng nay do hiệu trưởng hết nhiệm kỳ. Cơ quan chủ quản là Bộ GD-ĐT đang giải quyết những vướng mắc của hai trường và lựa chọn nhân sự để bổ nhiệm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:02

Hồng Kông: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo
Hồng Kông: Trẻ 1 tuổi phỏng vấn vào mẫu giáo

(Dân trí) - Ở Hồng Kông (Trung Quốc) nhiều phụ huynh thậm chí còn làm mọi cách để con vào được một trường mẫu giáo tốt, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc một đứa trẻ chưa tròn 2 tuổi phải tham gia những khóa học dạy kỹ năng trả lời phỏng vấn.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:01

Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12
Trao thưởng các học sinh đạt giải Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 12

Sáng nay, ngày 27/04/2015, Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội phối hợp Language Link Việt Nam đã tổ chức thành công Lễ Tổng kết Olympic Tiếng Anh Tiểu học Thành phố Hà Nội lần thứ 12 năm 2015. Olympic Tiếng Anh năm nay ghi nhận có 166 thí sinh đạt giải chung cuộc và 21 thí sinh quận huyện ngoại thành đạt thành tích cao vòng sơ khảo.

Thứ hai, 27/04/2015 - 04:00

Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo
Vụ giảng viên mạo nhận Tiến sỹ: Đã báo cáo Bộ trước khi ra thông báo

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, trước khi ra thông báo về vụ bằng Tiến sỹ của ông N.H.M, Trường ĐH Ngoại thương đã có văn bản báo cáo chi tiết kèm theo cơ sở pháp lý, trong đó có cả xác nhận từ phía Đại học Paris 1.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:48

Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên
Chuyện đời tréo ngoe của đại gia tặng 40 tỉ đồng cho sinh viên

Tin ông Bên bỏ 40 tỉ đồng xây ký túc xá miễn phí rồi bỏ thêm 15 tỉ đồng mỗi năm nuôi hơn 400 sinh viên ăn học khiến dư luận cả nước té ngửa.

Thứ hai, 27/04/2015 - 11:40

Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên
Anh Chảo Kèn Dùng 30 năm chở đò miễn phí cho học sinh và giáo viên

(Dân trí) - Gần 30 năm gắn bó trên dòng suối Bo, với anh Chảo Kèn Dùng, dòng suối này chất chứa thật nhiều kỷ niệm. Biết bao chuyến đò mà ngày ngày anh Dùng thầm lặng chở giáo viên, học sinh qua sông giờ vẫn còn in sâu trong tâm khảm.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:28

Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?
Bạo lực học đường, làm sao giải quyết?

Học sinh đánh nhau, bắt nạt học đường hay những bạo hành thể chất đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, khiến mỗi phụ huynh đều cẩn trọng hơn trong việc chọn trường cho con, đặc biệt là với lứa tuổi cấp 3 nhiều biến chuyển tâm lý phức tạp.

Thứ hai, 27/04/2015 - 09:00

Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!
Tiến sĩ Ta còn ‘xuất chúng’ hơn cả tiến sĩ Tây!

Đấy chẳng phải là những “thành tựu” đó sao? Đừng ném ánh mắt bi quan vào giới TS nước nhà nữa nhé!

Thứ hai, 27/04/2015 - 08:06

143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia
143 thí sinh được miễn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố danh sách 143 thí sinh được miễn thi các môn thi kì thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển thẳng vào ĐH-CĐ năm 2015. Đây là những HS lớp 12 tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi vào đội tuyển thi Olympic quốc tế năm 2015.

Thứ hai, 27/04/2015 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án
Gia đình “học sinh bị áp giải tại trường” xin tạm đình chỉ thi hành án

(Dân trí) - Sau khi em Đ.Q.T (học sinh lớp 12, Trường THPT Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) bị công an TP Buôn Ma Thuột áp giải tại trường ngày 2/4/2015, gia đình em T. đã gửi đơn xin tạm đình chỉ thi hành án để em được trở lại hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, tuy nhiên đây là việc rất khó khăn.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:28

Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ
Thiếu nhi Nghệ An thi kể chuyện Bác Hồ

(Dân trí) - Sáng 26/4, Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An đã tổ chức chung kết hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2015. Tham dự hội thi có 21 thí sinh xuất sắc của khối Tiểu học và Trung học cơ sở của tất cả các huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:02

Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia
Dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ Tài chính dự tính bổ sung 150 tỉ đồng cho Bộ GD-ĐT để chuyển cho các trường đại học tổ chức thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 03:09

Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước
Tri ân nhà giáo, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức chương trình gặp mặt truyền thống cán bộ, giáo viên, sinh viên gác bút nghiên lên đường chống Mỹ cứu nước.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 01:48

Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10
Niêm phong học bạ THCS để phục vụ tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa yêu cầu các trường sau ngày 15/5 phải niêm phong sổ điểm chính của học sinh lớp 9. Từ ngày 20 đến 23/5, các trường phải nộp sổ điểm trung học cơ sở của học sinh về Sở GD-ĐT Hà Nội.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:58

Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!
Ra đề đánh giá mà như cố đánh trượt!

Một đề thi hay phải thể hiện sự phân hóa cao trong việc đánh giá trình độ học sinh vừa phải bảo đảm tính chính xác về từ ngữ và tư liệu; kích thích sự hứng thú, sáng tạo.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 09:19

Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết
Thạc sĩ, thủ khoa xuất sắc trượt công chức do chưa tâm huyết

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, các ứng viên bằng giỏi mà trượt công chức là do chưa tâm huyết.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:33

Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch
Học sinh tiểu học trở thành hướng dẫn viên du lịch

(Dân trí) - Tham gia mô hình “Trường học du lịch”, nhiều em học sinh ở Lào Cai đã trở nên hoạt bát, hào hứng hơn trong học tập.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:17

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015: Có 5 đợt xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 25/4, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, mùa tuyển sinh 2015 sẽ có 5 đợt xét tuyển. Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV1 từ ngày 1/8 cho đến hết ngày 25/8.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 12:18

Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh
Bố trí cụm thi để đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp chỉ đạo thi và tuyển sinh 2015. Trong công văn đặc biệt nhấn mạnh đến việc tạo điều kiện cho thí sinh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 07:15

Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông
Xử lý nghiêm học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông

(Dân trí) - Xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp học sinh, sinh viên vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các trường hợp do cơ quan công an, thanh tra giao thông xử lý thông báo về nhà trường.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:41

105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học
105 học sinh nghèo hiếu học nhận học bổng đến hết đại học

(Dân trí) - Ngày 25/4, Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Quỹ học bổng Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup tổ chức chương trình “Chắp cánh ước mơ”, trao học bổng cho 105 học sinh đặc biệt khó khăn, hiếu học ở tỉnh.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:58