Đắk Lắk:

Lớp học xóa mù chữ vùng biên giới của hai thầy giáo mang màu áo lính

Dân trí Công tác tại khu vực biên giới, vùng sâu vùng xa nơi người dân còn gặp nhiều khó khăn và trình độ dân trí thấp, hai chiến sĩ của Đồn Biên phòng Ia Rvê (huyện Ea Súp, Đắk Lắk) đã mạnh dạn xin được mở lớp dạy xóa mù chữ cho bà con và đã đạt được những kết quả ngoài mong đợi.
>>Bộ đội biên phòng dạy bơi cho trẻ em vùng lũ
>>Bộ đội biên phòng kiệu trẻ em băng suối sâu đến trường
>>Bộ đội nhiệt tình giúp giáo viên dọn bùn sau lũ quét

Miệt mài gõ cửa nhà dân vận động tới lớp xóa mù chữ

Đại úy Phạm Văn Hiếu và Trung úy Hoàng Văn Thọ là chiến sĩ bộ đội công tác tại Đồn Biên phòng Ia Rvê (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) đóng chân trên địa bàn xã Ia Rvê (huyện Ea Súp). Đây là xã biên giới, vùng kinh tế mới, người dân đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số với đời sống còn gặp muôn vàn những khó khăn. Nơi đây, cái đói cái nghèo còn hiện diện, trình độ thấp, thậm chí có một bộ phận đông người dân còn mù chữ, việc này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế - xã hội.


Lớp học xóa mù chữ vùng biên giới của thầy Hiếu và thầy Thọ

Lớp học xóa mù chữ vùng biên giới của thầy Hiếu và thầy Thọ

Với cương vị là Đội trưởng vận động quần chúng, chiến sĩ Hiếu đã ấp ủ dự định sẽ mở lớp xóa mù chữ cho bà con địa phương, bởi anh nhận thấy được những thiệt thòi, bất cập của người dân khi thiếu cái chữ sẽ khó khăn và khổ sở biết bao. Để bắt tay thực hiện việc mở lớp, anh Hiếu đã cùng anh Thọ lên ý tưởng, khảo sát chung về tình trạng học vấn của người dân và mạnh dạn báo cáo cụ thể tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch mở lớp xóa mù chữ.

“Mục đích của lớp học là tổ chức dạy chương trình xóa mù chữ nhằm giúp cho số bà con có thể biết đọc, biết viết, biết tính toán và sau đó là biết áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật vào trong đời sống, sản xuất, góp phần nâng cao trình độ dân trí trên khu vực biên giới.”, chiến sĩ Hiếu chia sẻ.


Thầy Thọ hướng dẫn cho học viên lớn tuổi nhất lớp bà Lữ Thị Sáng (58 tuổi)

Thầy Thọ hướng dẫn cho học viên lớn tuổi nhất lớp bà Lữ Thị Sáng (58 tuổi)

Tuy nhiên, ở vùng đất nghèo, cằn cỗi nơi mà cái ăn, cái mặc còn túng thiếu thì cái chữ còn chưa được người dân để tâm đến. Việc tuyên truyền, vận động bà con đến lớp gặp rất nhiều khó khăn khiến cho hai thầy giáo nhiều phen vất vả.

“Do người dân nơi đây hầu hết làm nghề nông rất vất vả, sáng họ đã lên nương rẫy canh tác, đến chiều tối về lo ăn uống, nghỉ ngơi để ngày mai lại tiếp tục đi làm nên việc vận động bà con sắp xếp thời gian để tham gia lớp học rất khó khăn. Những học viên mù chữ phần đa cũng đã lớn tuổi nên để vận động tham gia lớp học không dễ dàng”, chiến sĩ Thọ tâm sự.

Bước đầu với những khó khăn nhưng cả chiến sĩ Hiếu và Thọ đều không bỏ cuộc, hàng ngày vẫn miệt mài gõ cửa từng nhà dân để vận động đến lớp. Sự kiên trì cuối cùng cũng được đền đáp, lớp học xóa mù chữ được khai giảng đầu tiên tại vùng biên giới Ia Rvê vào tháng 8/2012.

Khi lớp học đi vào hoạt động, cả hai chiến sĩ lại vướng vào nhiều khó khăn khác như: số học viên tham gia đến lớp không thường xuyên, trình độ nhận thức, tiếp thu của học viên chậm, nhiều học viên học yếu, kinh phí để tổ chức và duy trì lớp học hạn chế...

“Lớp học rất khó duy trì được sĩ số đông, chủ yếu chỉ 50% học viên vì người dân thường mệt mỏi sau một ngày lao động vất vả. Có trường hợp học viên tính nhậu một vài chén rồi đến lớp nhưng mê quá lại quên đi học, anh em phải xuống tận nhà để động viên đi học”, thầy Thọ cho hay.

Sáng lên nương, tối đến lớp

Với sự quyết tâm vượt qua những khó khăn để duy trì bằng được lớp học xóa mù cho bà con, các chiến sĩ đã nỗ lực không ngừng để lớp học hoạt động. Ngoài ra, trong quá trình dạy chữ, các chiến sĩ còn thường xuyên lồng ghép nội dung tuyên truyền chính sách và pháp luật của Nhà nước vào nội dung bài học để giúp các học viên có thêm kiến thức. Nhiều buổi học, lớp cũng tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học viên.


Thầy Hiếu bên các học trò tuổi trung niên

Thầy Hiếu bên các học trò tuổi trung niên

Lớp học được khai giảng, ban ngày bà con lên nương rẫy tối đến lại í ới nhau cắp sách đến lớp học con chữ. Ông Hà Công Thức (50 tuổi) chia sẻ, ngày xưa ông cũng được đi học đến lớp 3 sau đó vì gia đình quá khó khăn nên nghỉ ngang để về làm nông rồi quên hết chữ. “Nhờ các chú bộ đội đến nhà vận động đi học nên tôi và vợ mạnh dạn tham gia, đến nay đọc viết thành thục được chữ và tính toán được chúng tôi vui, phấn khởi lắm”, ông Thức hào hứng.

Còn với bà Lữ Thị Sáng (58 tuổi), ban đầu bà rất e ngại và không dám tham gia lớp học vì là người lớn tuổi nhất lớp nhưng các chiến sĩ bộ đội đã giải thích những lợi ích của việc biết chữ nên bà mới dám tham gia. “Nhờ đi học mà tôi biết viết được cái tên mình, biết đọc được tờ báo, bảng tin ở nữa xã đấy”, bà Sáng vui mừng nói.

Từ năm 2012 đến năm 2015, các chiến sĩ bộ đội Đồn Biên phòng Ia Rvê đã mở được 2 lớp xóa mù chữ với 53 học viên tham gia. Được sự hỗ trợ của các thầy cô giáo trên địa bàn huyện Ea Súp, hai thầy giáo áo xanh đã hoàn chỉnh chương trình kế hoạch xóa mù chữ theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Kết thúc khóa học, các chiếc sĩ đã phối hợp cùng Phòng GD-ĐT huyện và nhà trường trên địa bàn tổ chức thi kết thúc chương trình xóa mù để đánh giá từng học viên trong lớp. “Kết quả tất cả học viên của lớp đều khá, đạt yêu cầu và được Phòng Giáo dục phát chứng chỉ chứng nhận. Đây là động lực và niềm vui rất lớn của anh em chúng tôi khi mở lớp học xóa mù chữ”, chiến sĩ Hiếu chia sẻ.

Các học viên chăm chú nghe giảng
Các học viên chăm chú nghe giảng

Sau khi kết thúc khóa dạy mù chữ, hiện tại Đại úy Pham Văn Hiếu đã chuyển công tác về Đồn Biên phòng Ea H’Leo (thuộc xã Ia Lốp, huyện Ea Súp). Tại đây, anh đã xin ý kiến các cấp và đã khai giảng thêm một lớp học xóa mù chữ cho bà con xã Ia Lốp vào giữa tháng 10/2017.

Ông Lê Thanh Hải - Bí thư xã Ia Rvê cho biết: “Nhờ các lớp xóa mù chữ do các chiến sĩ bộ đội biên phòng tổ chức, người dân xã đã biết thêm về những kiến thức về làm giấy khai sinh cho con, biết làm đăng ký kết hôn, biết thêm nhiều kiến thức pháp luật”.

Trước những đóng góp của chiến sĩ Hiếu và Thọ sắp tới sẽ được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2017 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ GD-ĐT, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam, Ban Thanh niên Quân đội và Tập đoàn Thiên Long tổ chức vào tháng 11 tới.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Thừa thiếu cục bộ, giáo viên phải dạy liên môn, kiêm nhiệm
Thừa thiếu cục bộ, giáo viên phải dạy liên môn, kiêm nhiệm

(Dân trí) - Năm học 2017 - 2018, Nghệ An giảm 213 lớp, thừa gần 1.500 giáo viên. Trong khi đó, ở một số bộ môn lại thiếu giáo viên do không có biên chế. Để bố trí số giáo viên này, các trường trên địa bàn tỉnh đang loay hoay với các giải pháp mang tính tình thế.

Chủ nhật, 29/10/2017 - 05:03

Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí
Vụ hàng trăm học sinh Hậu Giang ngộ độc sữa: Cần Thơ đề nghị ngưng tiếp nhận sữa miễn phí

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 400 học sinh bị ngộ độc sau khi uống sữa, ngày 28/10 nguồn tin từ Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã ban hành văn bản gửi các đơn vị trực thuộc và Công ty quảng cáo MC đề nghị dừng việc phát sữa miễn phí tại các trường học trên địa bàn Cần Thơ.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:40

Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm
Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan: Học phí cao nhất dự kiến 380 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng được UBND TP.HCM cho phép thành lập Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan, dự kiến sẽ hoạt động vào tháng 8/2019. Đây là mô hình trường quốc tế nằm trong trường công đầu tiên trong cả nước. Mức học phí dự kiến cao nhất là có thể là 380 triệu đồng/năm ở bậc THCS

Thứ bảy, 28/10/2017 - 04:25

Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan
Lý giải hiện tượng “giáo dục thần kỳ” Phần Lan

(Dân trí) - Từ một quốc gia không có tên trên bản đồ giáo dục thế giới, Phần Lan gây bất ngờ khi đứng đầu bảng xếp hạng của chương trình đánh giá học sinh quốc tế (PISA) trong lần đầu khảo sát vào năm 2000 và liên tục nằm trong vị trí top đầu những kỳ khảo sát sau đó.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 03:31

Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè
Hai nhóm nữ sinh đánh nhau dữ dội trong tiếng hò reo của hàng chục bạn bè

(Dân trí) - Trên mạng xã hội vừa lan truyền clip ghi lại cảnh 2 nhóm nữ sinh lao vào đánh nhau, vật nhau xuống đất. Khi được bảo vệ can ngăn, nhóm nữ sinh này lại hẹn nhau tới địa điểm khác để tiếp tục đánh nhau trong tiếng hò reo, cổ vũ của bạn bè đồng trang lứa.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 02:33

336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017
336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên tranh giải năm 2017

(Dân trí) - Trong 2 ngày 28 - 29/10, Hội đồng xét tặng Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2017 họp và đánh giá 336 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên, nhóm sinh viên.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 12:00

Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu
Nhận lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng sau 37 năm cống hiến, cô giáo ngã khuỵu

(Dân trí) - Câu chuyện cô giáo Trương Thị Lan (Trường mầm non Lê Duẩn, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) khóc không thành tiếng khi cầm quyết định nghỉ hưu với mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng đang nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 11:51

Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?
Tự chủ đại học: Các trường sẽ "thần chú" điều gì khi có cây "đũa thần"?

(Dân trí) - Hiện nay cả nước có 23 cơ sở giáo dục đại học công lập thực hiện Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi của tự chủ đại học và giới hạn trao quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học vẫn đang được thảo luận sôi nổi. Vậy để nhận diện như thế nào về tự chủ tại Việt Nam cho đúng?

Thứ bảy, 28/10/2017 - 10:21

Vụ hàng trăm học sinh nhập viện sau khi uống sữa: Công ty cung cấp sữa không minh bạch
Vụ hàng trăm học sinh nhập viện sau khi uống sữa: Công ty cung cấp sữa không minh bạch

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn 400 em học sinh tiểu học ở Hậu Giang nhập viện sau khi uống sữa, nguồn tin của Dân trí cho biết, trước khi xin phép cung cấp sữa cho học sinh thì doanh nghiệp chỉ cung cấp hồ sơ một loại sữa. Nhưng sau khi xảy ra sự cố, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện nơi pha chế có thêm một loại sữa khác.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:50

Hội phụ huynh… nhà giàu
Hội phụ huynh… nhà giàu

(Dân trí) - Hoạt động của Ban đại điện cha mẹ học sinh được ví von là “cánh tay nối dài” của nhà trường trong các khoản “tự nguyện”. Chính vì thế những phụ huynh tham gia vào Hội cũng thường được chọn lọc chịu chơi và… chịu chi.

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:35

Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ
Hàng trăm chiếc áo ấm đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Để động viên học sinh vùng lũ vượt qua khó khăn và ấm áp hơn khi mùa đông đang đến, đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) đã trao hơn 300 chiếc áo ấm đến học sinh hai trường tiểu học và trung học Xuân Tân (huyện Thọ Xuân).

Thứ bảy, 28/10/2017 - 07:30

Nếu bạn nhận ra 10 thứ tiếng dưới đây, bạn thực sự là thiên tài!
Nếu bạn nhận ra 10 thứ tiếng dưới đây, bạn thực sự là thiên tài!

(Dân trí) - Thử làm bài trắc nghiệm dưới đây xem bạn nhận ra bao nhiêu thứ tiếng nhé!

Thứ bảy, 28/10/2017 - 05:23

ĐÁNG QUAN TÂM
GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân:  Các trường đại học chính là cái “nôi” sáng tạo
GS.TS. Nguyễn Thiện Nhân: Các trường đại học chính là cái “nôi” sáng tạo

(Dân trí) - “TP.HCM cùng cả nước đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đó là vai trò của khoa học công nghệ, của tri thức ngày càng khẳng định. Trong quá trình đó các trường đại học chính là cái nôi, trung tâm sáng tạo”.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 09:54

Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày
Học sinh TPHCM có thể nghỉ Tết Mậu Tuất kéo dài 16 ngày

(Dân trí) - Học sinh các bậc học ở TPHCM sẽ nghỉ Tết âm lịch Mậu Tuất 2018 chính thức 14 ngày. Tuy nhiên, trước kỳ nghỉ và sau kết thúc kỳ nghỉ “đụng” vào hai ngày cuối tuần nên có thể học sinh sẽ được nghỉ 16 ngày.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 08:30

Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa
Hậu Giang: Hàng trăm học sinh tiểu học nhập viện sau khi uống sữa

(Dân trí) - Sáng 27/10, hàng trăm học sinh tiểu học ở Hậu Giang sau khi uống sữa pha sẵn, xuất hiện các triệu chứng nôn ói, đau bụng phải vào viện cấp cứu.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 04:26

Nhiều giáo viên Cần Thơ bỏ tiền túi đi Đà Nẵng học cách dạy bơi?
Nhiều giáo viên Cần Thơ bỏ tiền túi đi Đà Nẵng học cách dạy bơi?

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có 18 cán bộ đang công tác, nhưng từ ngày 23/10 (tức thứ 2) đến nay có 12 cán bộ tổ chức đi du lịch tại Đà Nẵng, bỏ lại 6 lớp học cho 3 giáo viên phụ trách. Tuy nhiên, lãnh đạo Phòng Giáo dục cho rằng không phải đi du lịch mà thực tế là đi Đà Nẵng học xóa mù bơi.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 03:21

Cho thôi việc kế toán nâng "khống" lương cho 10 giáo viên
Cho thôi việc kế toán nâng "khống" lương cho 10 giáo viên

(Dân trí) - Bà Thu đã tự ý nâng bậc lương cho 10 giáo viên trong trường, “biển thủ” số tiền chênh lệch lên tới gần 300 triệu đồng. Khi sự việc vỡ lở, nữ kế toán này đã bị buộc thôi việc. Hiệu trưởng nhà trường cũng bị hạ bậc lương vì buông lỏng trong quản lý.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 02:02

ĐH FPT gây xôn xao khi cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin
ĐH FPT gây xôn xao khi cho sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin

(Dân trí) - Giữa lúc chưa có bất kì một khung pháp lý hay các điều luật của Nhà nước về việc quản lý Bitcoin, Đại học (ĐH) FPT vừa bất ngờ tuyên bố rằng sẽ chấp nhận cho sinh viên đóng học phí bằng Bitcoin - đơn vị tiền ảo có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:59

Trao học bổng toàn phần đến 10 sinh viên ưu tú
Trao học bổng toàn phần đến 10 sinh viên ưu tú

Ngày 27/10/2017, Panasonic Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Học bổng toàn phần bậc đại học cho 10 bạn sinh viên ưu tú vượt khó khăn, có thành tích học tập xuất sắc và khát khao cống hiến cho xã hội.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 01:57

Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện
Người thầy giáo giàu lòng thiện nguyện

(Dân trí) - Từ năm 2016, qua các lần vào mạng xã hội facebook, thầy Nguyễn Chí Anh (nguyên hiệu trưởng Trường THCS Phú Lạc huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đã gặp gỡ, tâm sự với bạn bè và học sinh cũ của mình để thành lập nên nhóm Sen Xanh nhằm kêu gọi ủng hộ, giúp đỡ những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn trong huyện.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 10:55

Nhìn từ Úc, kinh nghiệm cải thiện xếp hạng toàn cầu cho ĐH Việt Nam
Nhìn từ Úc, kinh nghiệm cải thiện xếp hạng toàn cầu cho ĐH Việt Nam

(Dân trí) - Hiện tại, Việt Nam hoàn toàn “vắng bóng” trong các bảng xếp hạng đại học toàn cầu uy tín (QS, THE và ARWU). Nguyên nhân do đâu và làm sao để cải thiện xếp hạng đã được đưa ra với góc nhìn kinh nghiệm từ Úc - một trong những quốc gia có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:53

Giáo viên giỏi “rời” trường công
Giáo viên giỏi “rời” trường công

(Dân trí) - Một số giáo viên, quản lý có khả năng ở TPHCM đang rời công việc tại trường công lập để chuyển sang trường tư. Việc này đã âm thầm diễn ra nhiều năm nay và dường như đang theo xu hướng tăng lên.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:44

Xây dựng tình cảm với con trẻ nơi... bàn ăn
Xây dựng tình cảm với con trẻ nơi... bàn ăn

(Dân trí) - Chiếc bàn ăn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối và tập hợp các thành viên gia đình. Trong khi đó, một thực tế là chiếc bàn ăn trong các gia đình đang dần biến mất với tốc độ nhanh chóng….

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:30

Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật
Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh sốc vì con trai bị cô giáo chủ nhiệm phạt nghỉ học mà không thông báo cho gia đình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Thành Công (Hà Nội) cho biết, việc dọa dẫm đuổi học học sinh chỉ là sự hiểu lầm giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:25