Lòng tự tin vào đề thi chuyên Văn lớp 10 ở Hà Nội

Dân trí Đề Văn thi vào lớp 10 chuyên Văn khối trường THPT chuyên của Hà Nội khiến nhiều học sinh hứng thú khi nói về lòng tự tin, từ đó yêu cầu học sinh xác định suy nghĩ về giá trị bản thân trong cuộc sống.
>>Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm

Đề thi chính thức vào lớp chuyên Văn THPT Chuyên 2017. (Ảnh: hocmai.vn)
Đề thi chính thức vào lớp chuyên Văn THPT Chuyên 2017. (Ảnh: hocmai.vn)

Thầy giáo Văn học Đặng Ngọc Khương đánh giá, đề chuyên Văn vào khối THPT Chuyên của Hà Nội năm nay hay và khó. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy Văn cấp 2, thầy Khương khẳng định, đề phù hợp để chọn những học sinh có tố chất văn chương thực thụ. Cấu trúc đề hợp lí, chú trọng năng lực nghị luận của học sinh.

Cụ thể, cấu trúc gồm 2 phần: Nghị luận Xã hội và Nghị luận Văn học.

- Phần Nghị luận Xã hội (4 điểm):

Ngữ liệu được trích từ cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn” - một cuốn sách nổi tiếng, đặc biệt thu hút giới trẻ của hai tác giả Phạm Công Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy .

Từ vấn đề được đặt ra trong ngữ liệu, đề yêu cầu thí sinh trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc xác định giá trị bản thân. Chủ đề nghị luận này thực sự rất có nghĩa với giới trẻ hiện nay. Bởi trên thực tế, giới trẻ đang đứng trước thách thức phải tự tìm kiếm và khẳng định giá trị của bản thân trong xã hội hiện đại. Nhiều bạn trẻ không đủ tự tin hoặc có những suy nghĩ sai lệch dẫn đến việc tìm kiếm những giá trị ảo, bên ngoài bản thân; có bạn vì quá tự ti, mặc cảm về bản thân, luôn so sánh mình với người khác dẫn đến tình trạng chán ghét, thù hận chính bản thân và chọn những lối thoát tiêu cực.

- Phần Nghị luận Văn học (6 điểm):

Từ ý kiến của Voltaire - nhà văn, nhà thơ, triết gia nổi tiếng người Pháp: “Thơ là hùng biện và du dương”, thí sinh phải phân tích bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải để làm sáng tỏ quan điểm đó. Đây là một yêu cầu hay và khó, đòi hỏi thí sinh không chỉ có kiến thức sâu sắc về tác phẩm mà còn phải có hiểu biết nhất định về đặc thù của thể loại.

Để giải quyết tốt yêu cầu của đề bài, trước hết thí sinh phải giải thích được ý nghĩa của 2 từ khóa “hùng biện” (khả năng thuyết phục, tính chất nghị luận, khát vọng cống hiến... trong bài thơ) và “du dương” (tính nhạc thể hiện trong câu chữ, cấu trúc của bài thơ và chất trữ tình lan tỏa từ cảm hứng nhiệt huyết, say mê của tác giả). Từ đó hình thành nên những luận điểm lớn để đi giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, thầy Đặng Ngọc Khương góp ý thêm cách dùng từ trong đề. Theo thầy Khương, ở câu 1 cách dùng từ “nhà báo Phạm Lữ Ân” dễ gây hiểu lầm cho những người chưa từng đọc qua tác phẩm. Thực tế “Phạm Lữ Ân” là bút danh dùng chung cho cặp vợ chồng tác giả nổi tiếng: Phạm Công Luận và Đặng Nguyễn Đông Vy. Vì vậy, nên thay bằng “Tác giả Phạm Lữ Ân” hoặc nêu rõ tên thật của 2 tác giả để tránh mơ hồ.

Đôi điều bàn thêm về đề chuyên Văn vào lớp 10

TS Trịnh Thu Tuyết đánh giá, đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn chuyên năm học 2017-2018 về cơ bản đáp ứng được những yêu cầu của kì thi tuyển học sinh chuyên văn khi kiểm tra được năng lực tư duy, năng lực cảm thụ và diễn đạt, vốn hiểu biết về cuộc sống xã hội, đặc biệt, hiểu biết về chính mình, vốn kiến thức về lý luận văn học... Chừng ấy yêu cầu cần đạt cho học sinh cũng chính là sự thành công của đề bài.

Theo cô Thu Tuyết, câu Nghị luận Xã hội hướng tới một vấn đề không mới không lạ nhưng hữu ích, đặc biệt với con người thời hiện đại, đó là khả năng tự nhận thức chính mình với những giá trị đích thực, tiền đề cho sự tự tin. Nếu có gì cần bàn thêm thì chính là câu lệnh "Hãy trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của việc xác định giá trị bản thân trong cuộc sống".

Ý kiến của tác giả Phạm Lữ Ân đề cập tới một trong những phẩm chất của con người là lòng tự tin; để tự tin, nhà báo chỉ rõ con người cần "biết mình". Đó là khả năng tự ý thức những giá trị - "tự tin" và "tự ý thức"; vì thế không phải hai khái niệm đồng nhất mà là hai vấn đề có mối quan hệ qua lại của phẩm chất và năng lực tiến tới phẩm chất.

Do đó, TS Trịnh Thu Tuyết cho rằng, câu lệnh của đề bài yêu cầu học sinh "trình bày suy nghĩ về ý nghĩa của việc xác định giá trị bản thân trong cuộc sống" có thể sẽ khiến các em bối rối trong việc xác định vấn đề nghị luận. Chưa kể sự tự tin thường bắt đầu bằng sự tự ý thức giá trị bản thân hơn là tự xác định giá trị bản thân!

Về câu Nghị luận Văn học, TS Tuyết đánh giá là khá quen thuộc với yêu cầu làm rõ một quan niệm về thơ qua việc phân tích bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải. Việc lựa chọn bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là phù hợp với vấn đề lý luận khi bài thơ hàm chứa đồng thời cả chất hùng biện và các yếu tố đặc sắc về nhạc điệu tiết tấu. Tuy vậy, cần tránh sự trùng lặp gây cảm giác nặng nề ở câu lệnh "Hãy phân tích để thấy được tính chất hùng biện và tính chất du dương trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ"!

“Và mặc dù lý luận cùng văn chương là câu chuyện muôn đời, vẫn nên cập nhật xu hướng sáng tác hiện đại, theo đó, thơ không đơn thuần hùng biện bằng sự "du dương"! Và bản thân bài Mùa xuân nho nhỏ, dù có những yếu tố đặc sắc về nhạc điệu, tiết tấu âm hưởng thơ, nhưng có lẽ cũng không hợp với hai chữ " du dương"!”, TS Trịnh Thị Tuyết nhận xét.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em
Việt Nam đã đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em

(Dân trí) - Ông Achim Fock, Giám đốc Các chương trình dự án của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khẳng định: “Việt Nam đã có cam kết mạnh mẽ đối với phát triển giáo dục. Thông qua chương trình phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, Việt Nam đã bảo đảm quyền tiếp cận ít nhất một năm giáo dục tiền tiểu học cho tất cả trẻ em, tiếp theo đó là giáo dục tiểu học và giáo dục phổ thông".

Thứ hai, 12/06/2017 - 01:33

Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng
Không sợ khen nhiều, chỉ sợ khen ảo, khen cào bằng

(Dân trí) - Hiện tượng “mưa giấy khen”, thưởng hàng loạt thực chất là hiện tượng “loạn khen”, khen ảo, khen cào bằng... nhằm lấy thành tích.

Thứ hai, 12/06/2017 - 09:47

Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường
Giáo viên mầm non “bỏ cuộc chơi” khi còn ở giảng đường

(Dân trí) - Không chờ đến lúc đi làm đối diện với những áp lực thực tế, nhiều sinh viên theo học ngành giáo dục mầm non đã sớm bỏ ngang ngay khi đang ở trường sư phạm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:27

Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu thấp nhất là 19,7 điểm

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2017-2018. Lớp chuyên Sinh học có điểm chuẩn thấp nhất với 19,7 điểm.

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:25

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - 90% bạn phát âm sai câu thành ngữ "xoắn lưỡi"

(Dân trí) - Nếu như tiếng Việt có những câu kiểu "Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch” thì tiếng Anh cũng có không ít câu "xoắn lưỡi" như vậy (gọi là Tongue Twisters). Hôm nay chúng ta cùng thử thách với một vài câu "xoắn lưỡi" mà tới 90% người từng phát âm không chuẩn nhé!

Thứ hai, 12/06/2017 - 07:01

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Cho rằng vì quyền và lợi ích của hơn 16.400 thí sinh trên phạm vi toàn quốc, lãnh đạo TPHCM thống nhất quan điểm xử lý theo hướng đặc biệt xem trọng quyền lợi của thí sinh, cho phép trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch mở rộng tuyển sinh phạm vi cả nước trong năm học 2017-2018.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:59

Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS
Trường “xin lại” giấy khen, chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS

(Dân trí) - Trường “xin lại” giấy khen học sinh có “thành tích vượt trội 7 môn học”; Chưa thí điểm bỏ viên chức với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS; Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức được tuyển sinh trong cả nước... là những thông tin thời sự giáo dục nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 04:37

Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017
Hơn 85.000 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017

(Dân trí) - Sáng 11/6, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long đã phối hợp tổ chức Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2017.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 03:20

Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè
Giải vây nỗi khổ trông con mùa hè

Hè về, nhiều phụ huynh lo lắng ai giữ con, gửi con đi đâu, cho con học gì…

Chủ nhật, 11/06/2017 - 01:44

Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?
Học ở đâu nếu không giành suất vào lớp 10 công lập?

Ngày 9/6, 76.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 của Hà Nội đã hoàn thành 2 môn thi để xét tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2017-2018. Nhiều phụ huynh lo lắng, nếu trượt trường THPT công lập, với độ tuổi này, học sinh khó kiếm được môi trường phù hợp để hoàn thành chương trình phổ thông và vào đại học.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 10:26

Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực
Cô giáo mầm non nhiều đêm không ngủ khi ước mơ dạy học thành hiện thực

(Dân trí) - Sau ngày đầu tiên đi dạy khi mới 20 tuổi, cô giáo Hoàng Thị Bạch Tuyết đã không ngủ được nhiều đêm liền sau đó vì ước mơ bấy lâu được dạy học mầm non đã thành hiện thực. Cô được đánh giá là một giáo viên linh động trong dạy học, được phụ huynh quý mến.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 05:03

Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc
Bộ GD&ĐT trao giải cho 168 bài giảng điện tử xuất sắc trên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S-Ting và Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT đã tổ trức trao giải cuộc thi quốc gia “Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử E-leaning” năm 2017. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 1,4 tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/06/2017 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm
Đề chuyên Toán vào lớp 10 tại Hà Nội: Học sinh có thể đạt từ 5-7 điểm

(Dân trí) - Đánh giá về đề Toán thi vào lớp 10 THPT chuyên tại Hà Nội, thầy Hồng Trí Quang cho rằng, đề thi năm nay vẫn kiểm tra đa dạng kiến thức, mức độ khó của đề tương đương năm ngoái.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 06:04

Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội cao nhất là 29 điểm

(Dân trí) - Ngày 10/6, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội công bố kết quả của kỳ thi tuyển sinh và điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2017. Điểm chuẩn vào lớp chuyên Văn của trường cao nhất với 29/40 điểm.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:58

Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn
Quảng Ngãi: Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị lũ cuốn

(Dân trí) - Sau hơn một ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể 3 học sinh lớp 9 của huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) bị lũ ống cuốn trôi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:04

Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10
Nhiều phụ huynh lo con trượt cả 2 nguyện vọng vào lớp 10

Nhiều phụ huynh đã xin nghỉ làm để đưa con đi thi vào lớp 10. Họ đều rất lo lắng vì năm nay tỷ lệ “chọi” vào các trường THPT công lập rất cao.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 03:48

Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Cân nhắc điều chỉnh thời điểm triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội đề nghị Bộ GD&ĐT cân nhắc, có thể kiến nghị với Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới nhằm bảo đảm chất lượng và tính khả thi.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 11:03

4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp
4 bước quan trọng để định hướng nghề nghiệp phù hợp

(Dân trí) - Để định hướng nghề nghiệp phù hợp, bác sĩ Di Ái Hồng Sâm, tốt nghiệp Excutive Education tại ĐH Harvard (Mỹ) khuyên rằng có 4 bước quan trọng: khám phá, tìm hiểu về bản thân; tìm hiểu về ngành nghề; trải nghiệm công việc; chọn ngành phù hợp, bắt đầu rèn luyện, trau dồi kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 09:58

Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa
Ôn luyện “kịch liệt” vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Với mục tiêu vào được Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, rất nhiều học sinh tiểu học ở TPHCM phải ôn thi kịch liệt. Việc bỏ thi tuyển chuyển sang khảo sát đầu vào lớp 6 tại ngôi trường nổi tiếng này dường như không làm việc luyện thi của học sinh hạ nhiệt.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 05:03

Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?
Tốt nghiệp đại học rồi, có cần học hỏi nữa không?

(Dân trí) - Chúng ta hô hào giới trẻ phải chăm học hành, mở mang kiến thức, chúng ta có câu khẩu hiệu “Học tập vì ngày mai lập nghiệp”. Các em học sinh nhà nghèo khi được phỏng vấn thì đa số đều cho biết “gắng học giỏi để thoát nghèo”. Về cơ bản, chúng ta cho rằng học để làm việc, học để kiếm tiền.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 02:02

“Bỏ biên chế giáo dục thì bỏ luôn biên chế toàn hệ thống”
“Bỏ biên chế giáo dục thì bỏ luôn biên chế toàn hệ thống”

(Dân trí) - “Nếu bỏ biên chế y tế, giáo dục thì nên bỏ biên chế của toàn bộ hệ thống (trừ quốc phòng - an ninh). Có như vậy mới bỏ được tâm lý chạy biên chế. Tuy nhiên, tôi thấy bỏ biên chế ngành giáo dục không quan trọng bằng đổi mới ngành giáo dục”, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nói.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 01:03

Tại sao Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch không tuyển sinh cả nước?
Tại sao Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch không tuyển sinh cả nước?

(Dân trí) - Người phát ngôn của UBND TPHCM cho biết quan điểm của thành phố không phải là không cho Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh cả nước, tuy nhiên phải có sự chuẩn bị chu đáo.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:20

Khi nhà trường cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp
Khi nhà trường cam kết đảm bảo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp

Thực tế cho thấy vấn đề việc làm là nỗi lo lớn nhất với hầu hết bạn trẻ khi còn đang học, sắp và đã ra trường.

Thứ bảy, 10/06/2017 - 12:14

Bé gái 2 tuổi xuất hiện những vết bầm tím trên người lúc ở trường mầm non
Bé gái 2 tuổi xuất hiện những vết bầm tím trên người lúc ở trường mầm non

(Dân trí) - Sau khi phát hiện con có những biểu hiện lạ qua hệ thống camera ở trường, cha mẹ một bé gái 2 tuổi học trường Mầm non Vico School (đường Lê Quang Đạo, TP Huế) bèn đến trường con học thì phát hiện trên người cháu có nhiều vết bầm tím.

Thứ sáu, 09/06/2017 - 07:20