Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân:

“Không đi đầu chất lượng giáo dục thì không thể dẫn đầu về kinh tế”

Dân trí Phát biểu tại hội thảo “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở TP.HCM giai đoạn 2020-2030”, do UBND TP.HCM tổ chức ngày 15/8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá vai trò của giáo dục hết sức quan trọng trong quá trình tạo ra nhân lực chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.
>>Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Học để biết cách làm cha, làm mẹ!

“Không đi đầu chất lượng giáo dục thì không thể dẫn đầu về kinh tế” - 1

Hội thảo bàn về Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế ở TP.HCM giai đoạn 2020-2030 thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham dự

Tại hội thảo này, nhiều đại biểu cùng chỉ ra tình trạng yếu kém của nguồn nhân lực và đề xuất giải pháp tháo gỡ vấn đề này.

Đừng quá bi quan về nhân lực Việt Nam

Phát biểu tổng kết cuối hội thảo, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM chia sẻ: "Với xu hướng quốc tế hiện nay trong bối cảnh cách mạng công nghệ lần thứ 4 thì một mặt nhu cầu số lượng người có trình độ ĐH ngày càng tăng, nhu cầu đào tạo cũng càng tăng. Nhưng mặt khác, cơ cấu nghề nghiệp sẽ thay đổi mạnh mẽ trong tương lai, nhiều nghề mới sẽ ra đời, cũng nằm trong khối dịch vụ, công nghiệp mới cũng ra đời đòi hỏi việc đào tạo vừa tạo nền tảng tốt, vừa có thể thích nghi lâu dài và những người đi làm rồi sẽ tiếp tục học được thêm. Tức là xu hướng học tập suốt đời sẽ được nhấn mạnh nhưng ở đây trong bối cảnh số sẽ là học tập suốt đời thông minh".

“Không đi đầu chất lượng giáo dục thì không thể dẫn đầu về kinh tế” - 2

Hội thảo bàn về đào tạo nhân lực do lãnh đạo Thành uỷ và TP.HCM chủ trì

“Mới đây ở Đức công bố, thống kê trong vòng 8 năm qua những nghề mới ra đời đòi hỏi số việc làm nhiều hơn số nghề cũ mất đi việc làm. Có một số thông tin “đe dọa” Việt Nam rằng sẽ mất việc làm vì tự động hoá. Xin thưa rằng, nếu Việt Nam có nhân lực tốt thì chúng ta sẽ là đồng tác giả của các dịch vụ gắn với tự động hóa trên toàn cầu, chúng ta vẫn có việc làm tốt vấn đề là phải chuẩn bị chứ không thể sợ không có việc”, ông Nhân nói.

Đánh giá về năng suất lao động và trình độ của nhân lực Việt Nam, ông Nhân cho rằng: “Nếu nói rằng chúng ta thấp tôi cho rằng nói thế không đúng. Tại sao Intel, Samsung đến đây? Bởi vì lao động Việt Nam hoàn toàn đáp ứng nhu cầu của họ”.

Theo ông Nhân, chúng ta có nền tảng đào tạo tốt hoặc chưa tốt khi đào tạo bổ sung thì nhân lực chúng ta có khả năng tiếp thu. Đơn cử như khi Intel đến đây xây dựng nhà máy thì mới hỏi chúng tôi về công nhân. Lúc ấy chúng ta không có kỹ sư vi mạch nhưng chúng tôi đảm bảo với họ sẽ có giải pháp. Trong đó lấy những kỹ sư điện tử học ở Việt Nam đưa đi đào tạo bổ sung; lấy sinh viên năm 2 khoa Điện tử đưa sang Mỹ học và đáng mừng đến năm thứ 4 thì 90% sinh viên chúng ta tốt nghiệp loại giỏi; giải pháp thứ 3 là Intel Việt Nam hỗ trợ phần mềm giảng dạy về vi mạch, thiết kế vi mạch để 4 trường Bách khoa đào tạo. Sau 5 năm thì chúng ta đáp ứng được yêu cầu của họ.

“Không đi đầu chất lượng giáo dục thì không thể dẫn đầu về kinh tế” - 3

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tổng kết hội thảo

Với ví dụ trên, ông Nhân nhấn mạnh rằng: “Chúng ta không nên khen Việt Nam nhưng cũng đừng bi quan quá và đừng vội kết luận năng suất thấp vì nhân lực kém. Một kỹ sư giỏi mà làm bằng tay thì năng suất sẽ thấp nhưng nếu có công cụ, công nghệ đi kèm thì sẽ khác. Vấn đề là mỗi công nghệ đòi hỏi nhân lực phù hợp. Điều đó đòi hỏi phải có đầu tư công nghệ, đổi mới đi kèm. Cái yếu nhất của Việt Nam chính là suất đầu tư cho công nghệ khá thấp, nhưng nếu thiết bị công nghệ tốt lên thì Việt Nam sẽ làm chủ được hết”.

Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM, phải lấy nhân lực làm tiền đề phát triển nhưng đừng cho rằng Việt Nam quá kém cỏi. Chỉ cần có tiền, có thiết bị, công nghệ thì nhân lực Việt Nam đáp ứng được yêu cầu.

Muốn đi đầu về kinh tế phải đi đầu về chất lượng dạy học

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng cho rằng nâng cao chất lượng nhân lực sẽ là động lực để TP.HCM đi đầu về kinh tế. “Năng suất lao động của TP.HCM gấp 3 lần cả nước và đất nước đòi hỏi TP.HCM phải tiếp tục đi đầu về kinh tế, năng suất lao động phải giữ ở mức này hoặc tăng nữa trong tương lai. TP.HCM đang đóng góp 1/4 kinh tế quốc dân, trong khi dân số chỉ chiếm 10%. Vì vậy, muốn đi đầu về kinh tế phải đi đầu về chất lượng dạy học, không đi đầu chất lượng giáo dục thì không thể dẫn đầu về kinh tế", ông Nhân khẳng định.

Theo ông Nhân, cứ 5 năm, thành phố lại tăng thêm một triệu dân, tức là có thêm nửa triệu lao động. Đây là nguồn vốn quý của thành phố. Do đó, TP.HCM phải có chương trình đồng bộ để hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế.

Vấn đề đầu tiên trong chương trình đồng bộ này, ông Nhân cho rằng thành phố nên cân nhắc việc thành lập hội đồng tư vấn về việc đào tạo nhân lực chất lượng quốc tế. Hội đồng có thể gồm 20 người, 10 chuyên gia trong nước, 10 chuyên gia nước ngoài.

Vấn đề thứ hai, theo ông Nhân, TP.HCM phải có cơ chế tài chính để hỗ trợ người học và trường học hướng đến chất lượng cao. "Học trường chất lượng cao thì học phí cao. Từ năm 2008, chính phủ đã có chương trình cho vay học đại học đối với sinh viên nghèo. Tôi thấy thành phố nên có chương trình cho vay để học chương trình chất lượng cao, không để học phí trở thành bài toán đối với người học giỏi. Tôi nghĩ sau khi ra trường các em đủ sức để trả nợ.

Mặt khác, các trường học phấn đấu theo chuẩn quốc tế đều phải có đầu tư gia tăng, bên cạnh đầu tư cho phòng ốc thì còn đầu tư cho nghiên cứu khoa học. Nên chăng thành phố cũng có chương trình cho vay kích cầu để hình thành các trường đại học theo chuẩn quốc tế", ông Nhân nói.

Cũng tại hội thảo này, Bí thư TP.HCM cũng đề xuất các trường đại học phát triển mạnh mẽ hợp tác công - tư theo từng nhóm chuyên đề và theo nhu cầu của các trường đại học. Trường có nhu cầu phát triển vấn đề nào thì tham gia nhóm đó. Có thể có các nhóm: Tăng tốc nâng cao trình độ tiếng Anh; đào tạo giáo viên dạy chương trình quốc tế; xây dựng môn học và chương trình đào tạo trình độ quốc tế; kiểm định chất lượng giáo dục; trao đổi kinh nghiệm, khởi nghiệp sáng tạo; chuyển giao công nghệ mới và phát triển sản phẩm mới.

Ngoài ra, để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực trình độ cao, ông Nhân đề nghị ngành giáo dục thành phố tiếp tục đẩy mạnh mô hình giáo dục thông minh, trường học thông minh; xây dựng không gian thư viện các chương trình đào tạo, phần mềm miễn phí trên mạng cho riêng TP.HCM; thành lập viện nghiên cứu mô hình quản lý giáo dục, bồi dưỡng giáo dục; tổ chức hội chợ giáo dục và việc làm.

Bí thư TP.HCM lưu ý 6 lĩnh vực cấp thiết cần chú trọng đào tạo nhân lực trình độ quốc tế như: Công nghệ thông tin, truyền thông và trí tuệ nhân tạo; Tự động hóa và người máy; Y tế; Quản trị doanh nghiệp; Tài chính ngân hàng và Du lịch.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT yêu cầu “siết” dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô sau vụ học sinh Gateway tử vong
Bộ GD&ĐT yêu cầu “siết” dịch vụ đưa đón học sinh bằng ô tô sau vụ học sinh Gateway tử vong

(Dân trí) - Gần đây xảy ra tình trạng không đảm bảo an toàn cho học sinh khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng ô tô. Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD&ĐT vừa có công văn đến các địa phương, yêu cầu “siết” chặt quy trình này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:28

Nữ thí sinh 63 tuổi chính thức trúng tuyển ngành Piano bậc ĐH
Nữ thí sinh 63 tuổi chính thức trúng tuyển ngành Piano bậc ĐH

(Dân trí) - Theo kết quả thi năng khiếu trường ĐH Văn Hiến công bố, nữ thí sinh 63 tuổi Đào Thị Thư chính thức trúng tuyển vào ngành Piano bậc đại học chính quy của trường năm nay. Đây là một khởi đầu xứng đáng cho nỗ lực theo đuổi con đường học tập dù tuổi cao của thí sinh này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:02

Trắc nghiệm: Các quy tắc sử dụng động từ "khuyết thiếu" trong tiếng Anh
Trắc nghiệm: Các quy tắc sử dụng động từ "khuyết thiếu" trong tiếng Anh

(Dân trí) - Các động từ khuyết thiếu (Modal Verb) như can, could, may, will... là loại từ tưởng như dễ dùng, nhưng thực ra lại có khá nhiều quy tắc và cấu trúc ngữ pháp biến thể phức tạp.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:06

Vụ cô giáo quỳ gối tại Ủy ban: Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xử lý dứt điểm
Vụ cô giáo quỳ gối tại Ủy ban: Tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cô giáo quỳ gối tại UBND tỉnh Đắk Lắk để được nhận đơn, phía lãnh đạo tỉnh vừa có công văn chỉ đạo Thanh tra tỉnh sớm xử lý dứt điểm vụ việc khiếu nại này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 05:04

Vẫn còn hàng trăm chỉ tiêu tuyển bổ sung vào đại học
Vẫn còn hàng trăm chỉ tiêu tuyển bổ sung vào đại học

(Dân trí) - Sau khi thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học đợt 1 vào các trường đại học vào ngày 15/8, nhiều trường vẫn còn thiếu chỉ tiêu nên tiếp tục công bố xét tuyển bổ sung. Tuỳ trường, số lượng chỉ tiêu tuyển bổ sung ở mức từ 100 đến hơn 800 chỉ tiêu.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:28

Câu chuyện “Lời nói dối của cô giáo” nhận nghìn lượt chia sẻ, gây xúc động trước thềm năm học mới
Câu chuyện “Lời nói dối của cô giáo” nhận nghìn lượt chia sẻ, gây xúc động trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Câu chuyện "Lời nói dối của cô giáo lớp 5" đang được rất nhiều bậc phụ huynh học sinh và những người quan tâm giáo dục chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội và gợi những cảm xúc, suy nghĩ lắng đọng khi năm học mới đang đến gần.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 11:20

Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký
Thí sinh có điểm trúng tuyển cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký

(Dân trí) - Do sai sót thông tin nguyện vọng đăng ký trên hồ sơ và trên hệ thống phần mềm quản lý thi khác nhau tại nguyện vọng 2, một thí sinh tại Thanh Hóa có điểm thi cao hơn điểm chuẩn lại đỗ vào trường không đăng ký nguyện vọng.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 10:50

Lần đầu tiên một ĐH Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng ARWU
Lần đầu tiên một ĐH Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng ARWU

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1.000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc). Đây là lần đầu tiên một trường đại học của Việt Nam được xếp trong bảng này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 09:59

Thanh Hóa: Yêu cầu giải trình về sự giảm sút chất lượng đại trà cấp THPT
Thanh Hóa: Yêu cầu giải trình về sự giảm sút chất lượng đại trà cấp THPT

(Dân trí) - Cho rằng chất lượng giáo dục đại trà cấp THPT tại Thanh Hóa có sự giảm sút nghiêm trọng trong các năm 2018, 2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã có văn bản yêu cầu Sở GD-ĐT báo cáo, phân tích nguyên nhân và có giải pháp khắc phục.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:55

Nữ sinh viết tiếp giấc mơ đại học với suất học bổng toàn phần từ UEF
Nữ sinh viết tiếp giấc mơ đại học với suất học bổng toàn phần từ UEF

(Dân trí) - Sinh ra trong nghịch cảnh, mỗi ngày được đến trường là một kỳ tích đối với Trần Thị Ngọc Bích - nữ sinh đến từ huyện Đất Đỏ - Bà Rịa Vũng Tàu. Vượt qua mọi khó khăn, Ngọc Bích đã xuất sắc đạt 21,4 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia và 26,5 điểm xét học bạ để chính thức trúng tuyển vào ngành Quản trị khách sạn của trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF).

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:30

Vì sao Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt tạp chí khoa học trường ĐH Đông Đô vào danh mục tính điểm?
Vì sao Hội đồng Giáo sư Nhà nước phê duyệt tạp chí khoa học trường ĐH Đông Đô vào danh mục tính điểm?

(Dân trí) - Ngày 10/7/2019, Hội đồng Giáo sư Nhà nước ra Quyết định số 29/QĐ-HĐGSNN phê duyệt danh mục tạp chí khoa học được tính điểm năm 2019. Đáng chú ý là Tạp chí Khoa học và Công nghệ Đông Đô của Trường Đại học Đông Đô có tên trong danh sách này.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 08:02

Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?
Những Tổng thống, tỷ phú, CEO đình đám thế giới nào từng học ở Harvard?

(Dân trí) - Đại học Harvard từ lâu đã được mệnh danh “lò luyện tỷ phú thế giới” bởi lẽ trường sản sinh nhiều nhân tài kiệt xuất, nơi nhiều sinh viên tốt nghiệp đã trở thành những người giàu có, quyền lực nhất hành tinh.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học
Khát khao trở thành cô giáo, nữ sinh nhà nghèo nuôi gà, bán cà phê gom góp tiền công để nhập học

(Dân trí) - Chỉ còn 5 ngày nữa là đến ngày nhập học Trường ĐH Sư phạm Huế, nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Thu Hương phải trăn trở suy nghĩ, lựa chọn giữa việc gác lại ước mơ làm cô giáo, ở nhà đi làm phụ cha mẹ, hay quyết tâm vừa làm vừa học.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 04:09

Nỗ lực chuẩn bị năm học mới tại “vùng khó”
Nỗ lực chuẩn bị năm học mới tại “vùng khó”

(Dân trí) - Nhằm chuẩn bị cho năm học mới đang đến gần, ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai đã thực hiện kiên cố hóa trường lớp, nâng cấp cơ sở vật chất, đặc biệt là những vùng khó khăn. Tại các huyện vùng sâu, vùng sa, công tác vận động học sinh đến trường đã được thực hiện, nhất là học sinh dân tộc thiểu số chuẩn bị bước vào lớp 1.

Thứ sáu, 16/08/2019 - 01:58

Yêu cầu Trường ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên, CĐ Thương Mại và Du lịch Thái Nguyên báo cáo công tác thi ngoại ngữ, tin học
Yêu cầu Trường ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên, CĐ Thương Mại và Du lịch Thái Nguyên báo cáo công tác thi ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Ngày 14/8, Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu Trường ĐH Nông Lâm – ĐH Thái Nguyên, CĐ Thương Mại và Du lịch Thái Nguyên báo cáo công tác tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:32

Nhiều trường đại học tại TP.HCM không xét tuyển bổ sung
Nhiều trường đại học tại TP.HCM không xét tuyển bổ sung

(Dân trí) - Theo lịch tuyển sinh của Bộ GD-ĐT dành cho phương thức xét điểm thi THPT quốc gia năm nay, trước 17h hôm nay (15/8), thí sinh trúng tuyển hoàn thành xác nhận nhập học đợt 1. Tại nhiều trường ĐH ở TP.HCM, lượng thí sinh nhập học đáp ứng chỉ tiêu nên nhiều trường không xét tuyển bổ sung.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:31

Quảng Bình chấn chỉnh lạm thu trường học, sẽ xử nghiêm nếu phát hiện
Quảng Bình chấn chỉnh lạm thu trường học, sẽ xử nghiêm nếu phát hiện

(Dân trí) - Để chuẩn bị bước vào năm học mới, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) Quảng Bình đã có văn bản quán triệt, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về thu chi. Đơn vị này sẽ phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện lạm thu.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:29

Chưa có cơ sở về việc thầy “nổ” thi là đỗ có liên kết với trung tâm cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế
Chưa có cơ sở về việc thầy “nổ” thi là đỗ có liên kết với trung tâm cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

(Dân trí) - Việc nói ông Ngô Văn Minh - người tự xưng là thầy giáo, chuyên gia về Toefl, cam kết học sinh không phân biệt trình độ, cứ ôn là thi đỗ - có liên kết với Chi nhánh Công ty I. tại Đà Nẵng - nơi tổ chức thi, cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là chưa có cơ sở.

Thứ năm, 15/08/2019 - 06:28

Bộ Giáo dục yêu cầu trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng ngay thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học
Bộ Giáo dục yêu cầu trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng ngay thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với trường ĐH Quốc tế Bắc Hà ngày 15/8, đoàn kiểm tra của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã yêu cầu Trường Đại học Quốc tế Bắc Hà dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin kể từ ngày 15/8/2019.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:23

Học chữ không khó, tính ỷ lại mới đáng sợ
Học chữ không khó, tính ỷ lại mới đáng sợ

(Dân trí) - Việc không biết chữ trước đi học nếu có gặp khó khăn thế nào đi chăng nữa cũng không đáng sợ bằng tính ỷ lại của một đứa trẻ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:50

Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành”
Hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai: “Chỉ có 1-3 thí sinh trúng tuyển, buộc lòng phải nâng điểm chuẩn các ngành”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, hiệu trưởng trường ĐH Đồng Nai cho biết rất tiếc vì buộc phải đưa ra quyết định nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh do số lượng trúng tuyển các ngành này chỉ 1-3 em.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:39

Trường Gateway thành lập Ủy ban An toàn Trường học sau vụ học sinh lớp 1 tử vong
Trường Gateway thành lập Ủy ban An toàn Trường học sau vụ học sinh lớp 1 tử vong

(Dân trí) - Sau vụ việc bé trai lớp 1 tử vong nghi do bị bỏ quên trên xe đưa đón, ngày 10/08 vừa qua, trường tiểu học Gateway (Hà Nội) đã tổ chức họp lấy ý kiến đóng góp của phụ huynh và quyết định thành lập Ủy ban An toàn Trường học.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:31

Quảng Ngãi: Ba nữ sinh bị bạn bắt quỳ, đánh tới tấp
Quảng Ngãi: Ba nữ sinh bị bạn bắt quỳ, đánh tới tấp

(Dân trí) - Những clip ghi lại cảnh 3 nữ sinh bị bạn bắt quỳ, giật tóc, đánh tới tấp đang gây bức xúc dư luận. Qua xác minh, sự việc này xảy ra trên địa bàn xã Nghĩa Thuận (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:04

Để thi IELTS đạt kết quả cao, cần cù không bằng đi đúng hướng
Để thi IELTS đạt kết quả cao, cần cù không bằng đi đúng hướng

(Dân trí) - Có câu “Cần cù bù thông minh”, tuy nhiên, không phải trường hợp nào lời khuyên này cũng đúng, ví dụ như chuyện luyện thi IELTS. Sẽ là thiếu khôn ngoan nếu bạn cứ lao vào luyện đề, chỉ bắt chước theo kinh nghiệm của những người thành công hay lời khuyên trên mạng mà thiếu đi bước quan trọng nhất là tự xác định xem bản thân đang ở tình trạng nào và mình đã có kế hoạch phù hợp với năng lực và mục tiêu hay chưa.

Thứ năm, 15/08/2019 - 11:00