"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano

GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương – Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng: “Công nghệ Nano là ngành công nghệ có thể làm thay đổi thế giới, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi nghiên cứu phát triển và ứng dụng Công nghệ Nano như một đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế”.

Với một Quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nano vào trong đời sống và công nghiệp, kỹ thuật như thế nào? Triển vọng phát triển ngành Công nghệ Nano tại Việt Nam trong thời gian tới ?

Chúng tôi đã trao đổi vấn đề này với GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương – Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng, đồng chủ trì với GS. TS. Yoji Shibutani (ĐH Osaka) xây dựng và vận hành chương trình thạc sĩ Công nghệ Nano tại Trường Đại học Việt Nhật.


GS. TSKH. Nguyễn Hoàng Lương - Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng, đồng chủ trì xây dựng chương trình Thạc sĩ Công nghệ Nano, Trường ĐH Việt Nhật

GS. TSKH. Nguyễn Hoàng Lương - Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng, đồng chủ trì xây dựng chương trình Thạc sĩ Công nghệ Nano, Trường ĐH Việt Nhật

Giáo sư cho biết tính ứng dụng và xu hướng phát triển của ngành công nghệ Nano hiện nay?

Thế giới đang chứng kiến một sự bùng nổ của Công nghệ Nano, tác động rất mạnh đến nền công nghệ truyền thống. Các ý tưởng, sản phẩm mới của Công nghệ Nano hiện đang len lỏi ở khắp mọi nơi, từ trong các sản phẩm phục vụ cuộc sống như dụng cụ gia đình, dụng cụ thể thao, chăm sóc sức khỏe, sản xuất nông nghiệp,... đến các sản phẩm công nghệ cao như máy bay, tàu vũ trụ.

Có thể hiểu một cách tổng quát, Công nghệ Nano là công nghệ nhằm tạo ra các vật liệu, linh kiện và hệ thống có các tính chất mới, nổi trội nhờ vào kích thước nanomét (10-9 m), đồng thời điều khiển được các tính chất và chức năng của chúng ở kích thước nanomét.

Công nghệ Nano đang ngày càng phát triển, là động lực cho các nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực phát triển và mang đến những thành quả có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, nâng cao tiềm lực kinh tế của các quốc gia.

Được đánh giá là ngành có khả năng tạo ra đột phá, các nước như Mỹ, Nhật Bản, các nước thuộc Cộng đồng Châu Âu, Hàn Quốc đã có những đầu tư mạnh mẽ cho Công nghệ Nano. Không chỉ là mối quan tâm của các nền kinh tế hàng đầu thế giới, Công nghệ Nano cũng thu hút không ít các quốc gia như Ấn Độ, Brazil, Nam Phi, Mexico,…

Đối với Việt Nam việc bắt kịp xu thế, nắm bắt được những thành tựu mới của Công nghệ Nano sẽ mang lại lợi thế rất lớn. Những năm gần đây Nhà nước đã và đang quan tâm đầu tư cho Công nghệ Nano, nhiều trường đại học, viện nghiên cứu lớn đã quan tâm đến phát triển Công nghệ Nano nhưng kết quả chưa được như mong muốn.

Mặc dù còn rất nhiều việc phải làm, nhưng tôi cho rằng, với một chiến lược phát triển Công nghệ Nano đúng đắn trong tương lai, đặc biệt đầu tư mạnh mẽ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, lĩnh vực Công nghệ Nano tại Việt Nam sẽ có triển vọng phát triển rất lớn.


Sinh viên trong giờ thực hành Công nghệ Nano

Sinh viên trong giờ thực hành Công nghệ Nano

Theo GS thì việc đầu tư phát triển đội ngũ nhân lực chất lượng cao sẽ tạo ra những thay đổi lớn nào trong lĩnh vực Công nghệ Nano?

Theo tôi đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành là quan trọng nhất.

Nhân lực trong ngành Công nghệ Nano hiện còn rất mỏng, trong khi đó nhu cầu về nhân lực trong ngành này là rất lớn, đặc biệt thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Số liệu khảo sát, điều tra của JICA năm 2015 về nhu cầu nhân lực của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản cho thấy 63,3% doanh nghiệp được khảo sát có yêu cầu tuyển dụng trình độ Thạc sĩ Công nghệ Nano.

Con số này cho thấy nhu cầu rất lớn, "khát" nhân lực trình độ cao của các công ty hiện nay và sinh viên, học viên ngành Công nghệ Nano đang có những cơ hội và lợi thế việc làm rất lớn.

Để có thể tạo ra bước đột phá, chúng ta cần có một đội ngũ nhà khoa học, kỹ sư có thể tiếp cận với các khu vực sử dụng công nghệ cao, sẵn sàng làm việc cho các hãng sản xuất kinh doanh các sản phẩm công nghệ cao, có đủ tri thức và khả năng để đón đầu, tiếp nhận chuyển giao và vận hành được những công nghệ và thành tựu nghiên cứu mới nhất trên thế giới.

Hơn nữa chúng ta cần có đội ngũ nhân lực có khả năng tiến hành các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, thiết thực, đưa Công nghệ Nano áp dụng vào thực tiễn, tạo ra những đột phá trong ngành Công nghệ Nano và lĩnh vực ứng dụng tại Việt nam.

Trước nhu cầu nhân lực này, hoạt động đào tạo ngành Công nghệ Nano đã bắt đầu được đẩy mạnh, tuy nhiên do một số hạn chế khách quan và chủ quan, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này không nhiều, chất lượng không đáp ứng được yêu cầu. Sinh viên ra trường đa số không có kĩ năng thực hành và kĩ năng ứng dụng đưa Công nghệ Nano vào thực tế đời sống.

Như vậy thực tế việc đào tạo trong nước còn chưa hiệu quả, hoạt động gửi người đi đào tạo tại nước ngoài cũng đang được đầu tư, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn do chi phí quá cao dẫn tới số lượng bị hạn chế.

Trước thực trạng này, giải pháp cần thiết nhất là chúng ta cần có những chương trình đào tạo chất lượng quốc tế ngay tại Việt Nam, nhằm đảm bảo cung cấp được nguồn nhân lực chất lượng cho ngành Công nghệ Nano.

"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano - 3

Được biết Trường ĐH Việt Nhật đang được kỳ vọng là môi trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó có chương trình thạc sĩ Công nghệ Nano. Xin GS. cho biết những điểm ưu việt của chương trình?

Trường ĐH Việt Nhật là biểu tượng trong hợp tác về giáo dục và nhận được sự đầu tư rất lớn từ hai phía Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Các chương trình đào tạo tại Trường được xây dựng sau một thời gian dài nghiên cứu các chương trình đào tạo tiên tiến nhất hiện nay, bởi nhóm chuyên gia đầu ngành của Nhật Bản và Việt Nam.

Chương trình thạc sĩ Công nghệ Nano tại Trường ĐH Việt Nhật được xây dựng dựa trên chương trình đào tạo của ĐH Osaka, Nhật Bản có điều chỉnh phù hợp với Việt Nam. Chương trình kết hợp nhuần nhuyễn giữa các kiến thức chuyên ngành, nhóm ngành và các kiến thức chuyên sâu về các vấn đề liên quan đến Công nghệ Nano. Nhiều thành tựu và những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực Công nghệ Nano tại Việt Nam, Nhật Bản và quốc tế sẽ được đưa vào nội dung giảng dạy. Học viên của Chương trình được tham gia các đề tài, dự án mũi nhọn nghiên cứu các hiện tượng ở kích thước nano trong một số lĩnh vực như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Dược, Môi trường và Năng lượng với các giáo sư uy tín.

Điều đặc biệt, tối thiểu 50% học viên sẽ được đài thọ toàn bộ chuyến thực tập đến 03 tháng tại các trường ĐH, tổ chức, doanh nghiệp tại Nhật Bản (khoảng 5000 USD/ suất). Đây cũng là cơ hội rất lớn cho học viên có cơ hội trực tiếp làm nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm của các ĐH Nhật Bản.

Đối với những khóa đầu tiên, học viên sẽ nhận được hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam về học phí với mức học phí phải đóng chỉ bằng 1/5 chi thực tế và nhiều suất học bổng hỗ trợ học phí toàn phần và bán phần.

Trường ĐH Việt Nhật đang rất tích cực hợp tác với doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp Nhật Bản trong việc kêu gọi học bổng và cơ hội việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp. Cụ thể hiện nay đã có 2 doanh nghiệp Nhật Bản đồng ý cấp học bổng, 1 doanh nghiệp đang trong giai đoạn đàm phán. Như vậy học viên của Trường ĐH Việt Nhật đang đứng trước những cơ hội rất lớn về học tập và việc làm.

Với chất lượng đào tạo và những hỗ trợ tối đa, học viên tốt nghiệp từ chương trình Thạc sĩ Công nghệ Nano của Trường ĐH Việt Nhật sẽ nắm vững kiến thức nền tảng và cốt lõi, có trình độ cao về thực hành, có khả năng phát hiện, giải quyết những vấn đề về Công nghệ Nano, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Khóa đầu tiên của 06 chương trình thạc sĩ tại Trường ĐH Việt Nhật sẽ khai giảng vào tháng 9/2016, hạn nộp hồ sơ ngày 10/06/2016 với chỉ tiêu 20 học viên/ chương trình. Thông tin liên lạc tại văn phòng tuyển sinh của trường. Địa chỉ liên hệ: tầng 10 Nhà điều hành, Đại học Quốc gia Hà Nội, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Web: www.vju.vnu.edu.vn

PV

MỚI NHẤT
Thú vị với đề thi bằng thơ của trường ĐH Luật HN về tình huống "Cai sữa cho con"
Thú vị với đề thi bằng thơ của trường ĐH Luật HN về tình huống "Cai sữa cho con"

(Dân trí) - “Rồi một hôm đang ngồi/ Cô vợ liền tâm sự/ Anh ạ…! Con vẫn…bú…/ Dù em hết… sữa rồi…!/ Nó vẫn cứ nhằn thôi/ Nhiều hôm…em đau quá…!/ Anh A. cười ha hả…”… đó là một trong những khẩu thơ của Đề thi học phần môn Kỹ năng chung về tư vấn pháp luật của Trung tâm tư vấn Pháp luật - trường ĐH Luật Hà Nội.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:57

Vui Tết thiếu nhi bằng... kiến thức môi trường
Vui Tết thiếu nhi bằng... kiến thức môi trường

(Dân trí) - 350 em thiếu nhi cùng gia đình đến từ các quận huyện ở TPHCM tham gia vào ngày hội 1/6 với nhiều hoạt động ý nghĩa và hành trình để trở thành công dân xanh tý hon diễn ra vào ngày 31/5 tại công viên Hoàng Văn Thụ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:50

Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà
Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà

(Dân trí) - Nếu như các trường ĐH đào tạo chương trình tiên tiến chỉ số lượng ít thì trường ĐH Kinh tế TP.HCM trở thành trường đầu tiên trong cả nước đưa chương trình tiên tiến quốc tế áp dụng cho bậc đào tạo đại học chính quy từ năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:59

“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi
“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi

(Dân trí) - Mặc dù hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT không quy định thang điểm trình bày, nhưng người chấm bài sẽ ưu ái với một bài thi trình bày bài khoa học, mạch lạc; ngược lại, một vài lỗi trình bày nhỏ có thể khiến học sinh mất trọn điểm câu hỏi đó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:55

Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch
Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch

Câu chuyện cụ thể của những người mất tới hơn hai mươi năm vận động Quốc hội Mỹ đồng ý cung cấp tài chính thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam, do chính hai cựu binh Bob Kerrey và Thomas J. Valelly, lên tiếng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn
Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn

(Dân trí) - Cha, mẹ mất sớm hoặc bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, em thì bị dị tật bẩm sinh, nhiều em không biết họ hàng thân thích của mình là ai… Đó là những hoàn cảnh trớ trêu đến nghẹn lòng của hàng chục em nhỏ, những em học sinh tại Mái ấm Lâm Bích, tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6
Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Ngày 1/6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6. Theo đó, điều kiện học sinh nộp hồ sơ xét tuyển là từ lớp 1 đến lớp 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:00

Khủng hoảng vào hè
Khủng hoảng vào hè

(Dân trí) - Mùa hè của con, đối với nhiều gia đình ở thành phố cũng là kỳ khủng hoảng. Trăm phương ngàn cách được bố mẹ đưa ra để “đối phó” những ngày nghỉ của con trẻ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 11:18

Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”
Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”

(Dân trí) - Mỗi khi gặp nghịch cảnh, khó khăn không thấy cô Tấm tìm cách gì đó để vượt quá mà chỉ biết... ôm mặt khóc - cô học trò phản bác lại ý kiến cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám chịu thương chịu khó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:04

Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục
Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Như chúng ta đều biết, ngay từ đầu mỗi năm học tất cả phụ huynh đều được thông báo các khoản tiền đóng góp nhằm thực hiện mục đích cao cả là duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:03

Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF
Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF

Đến mùa tuyển sinh, chính sách học bổng tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh trên cả nước. Mỗi năm, UEF dành hàng chục tỷ đồng cho những thí sinh tài năng nuôi ước mơ theo học tại trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập
Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập và chuyên, không chỉ học sinh “chạy nước rút” ôn tập mà phụ huynh cũng ráo riết "chạy đua" cùng con bởi tranh suất vào lớp 10 trường lớp chuyên "căng" không kém thi đại học.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam

Ngày 28/5 vừa qua, toàn bộ giáo viên người Nhật và Việt của Trường quốc Tế Nhật Bản ở Hà Đông, Hà Nội có chuyến đi từ thiện đến thăm, tặng quà và tư vấn cho các giáo viên về phương pháp giáo dục trẻ em khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:30

Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình
Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc nữ sinh lớp 12 trường THPT Can Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị 5 bạn gái đánh hội đồng hết sức dã man và tung clip lên mạng, mặc dù các em đã được nghỉ hè nhưng Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp 11A4 (lớp có 2 nữ sinh tham gia) xác minh và yêu cầu 2 nữ sinh của lớp này phải viết Bản tường trình ngay trong sáng ngày 30/5.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:02

Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi
Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi

(Dân trí) - Chứng kiến các em nhỏ hát đi hát lại những ca khúc được sáng tác từ hàng chục năm trước, Hoàng Thu Trang (sống tại Pháp) đã viết nên những ca khúc mới cho các em với giai điệu trẻ trung mà trong trẻo.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:00

Đà Nẵng “lên dây cót” dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh
Đà Nẵng “lên dây cót” dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, phong trào dạy học bơi an toàn phòng đuối nước cho học sinh, tập trung ở đối tượng học sinh tiểu học, đang được ngành Giáo dục Đà Nẵng nỗ lực phát động trở lại.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:08

Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi
Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi

(Dân trí) - Từ ngày 31/5 - 1/6, tại Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội thiếu nhi cho hàng ngàn trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật trên toàn tỉnh và Khai mạc hoạt động hè năm 2016.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:00

Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi
Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ yêu cầu thanh tra thi phải tuân theo quy định pháp luật; không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi, không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia kỳ thi; mọi vi phạm quy chế thi đều bị xử lý theo quy định.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:01

Chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright Năm học 2017
Chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright Năm học 2017

(Dân trí) - Ngày 31/5, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam tìm kiếm ứng viên Việt Nam xuất sắc cho chương trình Trợ giảng Ngoại ngữ Fulbright (FLTA) năm học 2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:34

Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh
Ngân sách nhà nước hỗ trợ thí sinh dự thi THPT quốc gia 125.000đ/thí sinh

(Dân trí) - Nguồn ngân sách nhà nước Trung ương hỗ trợ căn cứ trên số lượng thí sinh đăng ký dự thi tại các cụm thi tổ chức cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng do các trường đại học chủ trì. Mức hỗ trợ là: 25.000 đồng/môn thi x bình quân 5 môn thi = 125.000 đồng/thí sinh.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:55

Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”
Video bài giảng: Phân tích nhân vật người đàn bà trong truyện ngắn “Vợ nhặt”

(Dân trí) - Tác phẩm “Vợ nhặt” là một “kiệt tác” của văn học hiện thực Việt Nam, tái hiện thành công xã hội nghèo khổ, cùng cực, bế tắc của người nông dân. Bằng bút pháp tả thực Kim Lân đã xây dựng thành công tuyến nhân vật đại diện cho cuộc sống bần cùng giai đoạn đó.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:16

Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp
Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản đào tạo theo nhu cầu doanh nghiệp

Chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản do Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT) - Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) hợp tác với Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản và các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản xây dựng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 02:00

Phát động phong trào 1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa
Phát động phong trào 1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa

(Dân trí) - Ngày 31/5, tin từ Khoa Giáo dục Chính trị, Trường Đại học Sư phạm Huế cho biết đã chính thức phát động phong trào “1000 lá cờ Tổ quốc cho Trường Sa”.

Thứ ba, 31/05/2016 - 01:59

Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp
Hà Nội: Yêu cầu lập đoàn kiểm tra sổ điểm, học bạ, chuẩn bị thi đầu cấp

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý vừa ký ban hành kế hoạch số 99/KH-UBND về tổ chức thi, tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông và tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 thành phố Hà Nội năm học 2016-2017.

Thứ ba, 31/05/2016 - 12:30