Khâm phục những gia đình làm thuê để con được đi học

Dân trí Không có ruộng đất, không có nghề nghiệp, không đủ cơm ăn hàng ngày… nhưng họ vẫn bền bỉ, ngày ngày làm thuê, cuốc mướn, tích cóp dành dụm để nuôi con ăn học thành người.
>>Những tấm gương sáng vượt nghịch cảnh đến trường

Họ là những tấm gương sáng từ nhiều tỉnh, thành phố được cử về dự Đại hội Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học, Cộng đồng khuyến học lần thứ III sắp diễn ra tại Hà Nội vào ngày 9/10 tới.

Oằn lưng vác đá thuê!

Gia đình nhà ông Trang Văn Bé, ở khóm 1, phường 8, thành phố Cà Mau, nhà rất nghèo, không nghề nghiệp ổn định, gia đình có 7 người nên luôn trong tình trạng bữa đói, bữa no. Để giúp gia đình vượt qua cơn đói, ông Bé đã đi vay vốn để buôn cá. Ông Bé kể: “Hàng ngày tôi đi mua cá ở vùng nông thôn sâu bằng thuyền cách nhà 40 - 50 cây số về cho vợ tôi đi bán lẻ kiếm từng đồng lời. Lúc rảnh rỗi, tôi vác nước đá thuê để duy trì cuộc sống. Năm 1981, chỉ trong vòng 5 tháng, hai đứa con tôi bị bệnh lần lượt qua đời do không có tiền để điều trị. Vợ chồng tôi phải gạt nỗi đau để lo cho các con còn lại, quyết tâm không bao giờ để các con bỏ học, có lúc cả gia đình chỉ có cơm còn thức ăn là sả kho nước mắm. Mặc dù khó khăn chồng chất nhưng các con tôi vẫn quyết tâm học hành trong thiếu thốn mọi bề”. Hiện nay, 5 người con gia đình ông Trang Văn Bé con đều làm bác sĩ, kỹ sư xây dựng.

Gia đình ông Võ Văn Thẹo, ở tổ 6, Ấp Phú Ân, xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cũng lâm vào hoàn cảnh như vậy. Thu nhập chính của gia đình 9 người này đều phụ thuộc vào tiền trợ cấp thương binh ít ỏi hàng tháng của ông Thẹo. Thương con, không quản ngại vất vả nắng mưa, hàng ngày vợ chồng ông đi làm thuê, mướn, sống tằn tiện từng đồng cũng chỉ đủ cho các con no bụng.

Ông Thẹo tâm sự: “Đến lúc, 3 người con lớn vào đại học và 4 đứa đang học phổ thông, cuộc sống gia đình tôi tưởng chừng không vượt qua được, nhiều đứa con sẽ phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Nhưng, rất may đúng lúc đó, với sự giúp đỡ của anh, chị em trong gia đình, bằng nguồn vốn vay của Nhà nước, gia đình tôi đã vượt qua khó khăn, các con đều được đi học”.

Được biết, 7 người con của ông Thẹo đến này đều học đại học và có việc làm ổn định.

Còn đối với gia đình ông Võ Phú Hội ở ấp 5, xã Lạc Tấn, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, nhà có 5 người sống trong căn nhà lá xiêu vẹo, mục nát lại không có ruộng để cày cấy. Vợ chồng ông chỉ sống vào nghề làm thuê, làm mướn để có tiền nuôi con ăn học từng ngày.

“Vợ chồng tôi tâm niệm rằng việc cần nhất trong đời là nuôi dạy các con học hành đến nơi đến chốn, luôn động viên nhắc nhở các con yêu lao động và vượt khó học giỏi. Vì thế, vợ chồng tôi không ngại khó, ngại khổ đi thuê đất làm ruộng, trồng dưa, chăn nuôi thêm” - ông Hội chia sẻ.

Biết gia đình nghèo, thương bố mẹ nên 3 con ông Hội, sáng theo mẹ cắt lúa, nhổ cỏ mướn chỉ mong kiếm được chút tiền phụ giúp cha mẹ, trưa về đi học, chiều về phụ nấu cơm dọn dẹp, tối ba chị em chỉ bảo nhau học bài, làm bài.

Không phụ lòng cha mẹ, hai người con nhỏ luôn nỗ lực học tập tốt, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cả hai đều đậu vào trường THPT Tân An. Niềm vui nhân đôi khi hay tin đứa con gái thứ hai đậu vào Trường Đại học Cần Thơ ngành Sư phạm Vật lý.

Học sinh Hà Nội chúc mừng đại biểu về dự Đại hội Gia đình hiếu học lần thứ II

Học sinh Hà Nội chúc mừng đại biểu về dự Đại hội Gia đình hiếu học lần thứ II.

Nghèo nhưng vẫn hiến đất xây trường

Gia đình ông Chảo Phủ Páo, dân tộc Dao, thôn Sùng Hoảng, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn nhưng ông nuôi dạy 3 con đều học hành thành đạt.

Tuy nghèo nhưng hết lòng vì sự học, gia đình ông đã đóng góp 1.200m2 đất để xây dựng trường học. Ngoài ra, gia đình ông còn thường xuyên vận động nhân dân trong thôn bản tham gia vào hội, thành hội viên chi hội khuyến học của thôn, ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học của thôn.

Hay như gia đình ông Ksor Ký, dân tộc Jraihuyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai, gia đình ông có 9 người con (5 trai, 4 gái), trong đó có 4 con học Đại học Y Dược TPHCM, 2 con học Đại học Sư phạm, đã có công ăn, việc làm ổn định. Con trai thứ 5 của ông Ksor Ký đang học ngành Tin học tại trường Đại học Tây Nguyên và 2 người con út đã học hết lớp 9, xây dựng gia đình, làm nông tại địa phương.

Ông Ksor tâm sự: “Là gia đình dân tộc thiểu số nghèo, nhưng tôi luôn trăn trở với việc học. Đối với tôi, được nhìn các con được học hành là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Tôi đã dành cả cuộc đời vất vả mưu sinh để lo cho các con ăn học đến nơi, đến chốn. Chính sách ưu đãi cho sinh viên vay vốn học tập đã giúp các con tôi được đi học, được học hành thành đạt. Tôi cảm ơn Đảng và Chính phủ rất nhiều”.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Khâm phục những tấm gương học trò vượt khó ở Bạc Liêu
Khâm phục những tấm gương học trò vượt khó ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Gia cảnh khó khăn nên có em vừa đi học, vừa phải đi làm thêm để kiếm tiền trang trải học tập, sinh hoạt hàng ngày. Nhiều học sinh, sinh viên nghèo ở Bạc Liêu bằng mọi cách vượt qua khó khăn để tìm một tương lai tươi sáng cho mình.

Thứ tư, 09/10/2013 - 11:01

Tiếng Anh học thuật không thể thiếu trong hành trang du học
Tiếng Anh học thuật không thể thiếu trong hành trang du học

(Dân trí)-Tiếng Anh học thuật là một phần không thể thiếu cho hành trang du học nước ngoài của bạn bởi đó là chìa khóa và công cụ xuyên suốt thời gian học tại nước ngoài. Các bạn theo học khóa Dự bị đại học sẽ có nhiều thời gian hơn để làm quen với lĩnh vực này.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:44

Vlog 02: Phát âm các chữ cái dễ nhầm trong tiếng Anh K và Q, R và Z
Vlog 02: Phát âm các chữ cái dễ nhầm trong tiếng Anh K và Q, R và Z

Trong bài học này, thầy Jeff sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn Trang cách phát âm và nhận biết sự khác nhau giữa hai cặp chữ cái K và Q, R và Z mà người Việt chúng ta hay nhầm lẫn. Hãy cùng theo dõi bài giảng và luyện tập thành thục cách phát âm những chữ cái này nhé.

Thứ tư, 09/10/2013 - 09:02

Hà Nội vẫn còn tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm
Hà Nội vẫn còn tình trạng lạm thu, dạy thêm học thêm

Tại buổi giao ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 8/10, Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Hoàng Cơ Chính đã thông báo về tình trạng lạm thu và dạy thêm học thêm.

Thứ tư, 09/10/2013 - 01:53

Trà Vinh: Hỗ trợ 100% học phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy
Trà Vinh: Hỗ trợ 100% học phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy

(Dân trí) - Học bác sĩ hệ chính quy được hỗ trợ 100% học phí; những người có bằng bác sĩ tự nguyện về công tác ở xã, huyện được hỗ trợ từ 60 đến 70 triệu đồng và được bố trí nhà ở công vụ…

Thứ tư, 09/10/2013 - 01:02

Vị tướng của những người làm công tác khuyến học
Vị tướng của những người làm công tác khuyến học

(Dân trí) - “Hầu hết các cuộc họp hàng năm về công tác khuyến học và các Đại hội khuyến học tiếp theo, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều đến dự. Những lần bận không đến dự họp được, Đại tướng viết thư gửi đến động viên những người làm công tác khuyến học…”.

Thứ ba, 08/10/2013 - 04:24

Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Trường Quốc Học Huế tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Ngày 7/10, tại trường THPT chuyên Quốc Học Huế đã diễn ra lễ tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cựu học trò xuất sắc của trường.

Thứ ba, 08/10/2013 - 03:32

Những dòng họ không có con cháu bỏ học
Những dòng họ không có con cháu bỏ học

(Dân trí) - Dòng họ có tác dụng gắn kết mọi gia đình trong việc duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp của họ tộc. Ngày nay hàng vạn dòng họ thi đua nhau khuyến khích con cháu học tập. Thậm chí, có dòng họ còn đặt ra “kỷ luật” không để con cháu bỏ học.

Thứ ba, 08/10/2013 - 11:58

Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại
Cẩn trọng nuôi con theo phương pháp sính ngoại

(Dân trí) - Nuôi dạy trẻ theo cách của người Mỹ, người Nhật, Do Thái... được một số bậc phụ huynh áp dụng để mong con thành tài, thành người. Vậy nhưng, phương pháp có kết quả hay không còn phụ thuộc vào tính cách đứa trẻ và cả văn hóa, môi trường sống.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:42

Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục
Đại tướng Võ Nguyên Giáp bàn về giáo dục

Từng là một thầy giáo dạy Sử, trong cuộc đời mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giáo dục. Sau đây là một phần bài viết về giáo dục của Thầy giáo - Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:20

Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ
Hơn 3.000 cuốn vở đến với học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - Để động viên và giúp các em vùng rốn lũ xứ Nghệ khắc phục hậu quả sau lũ, các nhà hảo tâm đã quyên góp hơn 3.000 cuốn vở giúp các em.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:18

Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp
Chuyển sinh viên ĐH Hùng Vương TPHCM sang 4 trường để thi tốt nghiệp

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường đại học khác trên địa bàn thành phố để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp.

Thứ hai, 07/10/2013 - 06:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”
Chàng sinh viên Việt tỏa sáng trên “đất nước hoa hồng”

(Dân trí) - Hiện là sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Công nghệ Hóa - Luyện kim Sofia (Bungari), chàng sinh viên Bùi Hữu Hậu (23 tuổi, quê xứ Nghệ) giành được những thành tích "đáng nể" khi học tập ở đất nước Bungari.

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:32

Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị
Cô giáo đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị

(Dân trí) - Sáng ngày 7/10, người nhà của cô giáo P. T. M. T (33 tuổi, giáo viên Trường Mầm non Tuổi Thơ, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) cho biết cô T. đã tử vong sau hơn 1 tuần điều trị tại bệnh viện.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:26

Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?
Trẻ nói dối: Phải chăng từ áp lực giáo dục?

(Dân trí)-“Giáo dục hiện nay cũng gặp phải nhiều “bệnh” cần chữa như: bệnh thành tích, ngồi nhầm lớp... Những đều này làm cho trẻ thấy áp lực và việc nói dối, quay cóp thi cử… là một trong những biện pháp giúp trẻ vượt qua những áp lực nặng nề và xuất phát từ nhiều phía đó”.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:24

Đào tạo nghề chất lượng cao
Đào tạo nghề chất lượng cao

Theo Tổng cục Dạy nghề, dự kiến đến năm 2020, cả nước sẽ xây dựng 40 trường nghề chất lượng cao. Từ năm học này sẽ đào tạo một số ngành nghề theo tiêu chuẩn ASEAN và chuẩn quốc tế.

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:02

ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng
ĐH Thành Đô được phép đào tạo ngành Dược, Điều dưỡng

Bộ GD-ĐT vừa cho phép ĐH Thành Đô được đào tạo ngành Điều dưỡng hệ CĐ và ngành Dược hệ ĐH. Vậy hướng đi tiếp theo của nhà trường cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo hai ngành học mới này sẽ như thế nào?

Thứ hai, 07/10/2013 - 10:00

Phụ huynh Anh cũng chọn trường
Phụ huynh Anh cũng chọn trường

Gần 1/4 bậc cha mẹ ở Anh có con đi học sẵn sàng chi thêm 2%-10% giá trị thực để mua một ngôi nhà nằm gần các ngôi trường tốt để con được theo học.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:05

Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học
Cảm phục tấm gương cô bé không chân tay vẫn ham học

Không có chân, tay từ khi sinh ta nhưng bé Nguyễn Linh Chi (8 tuổi, ở Yên Bái) vẫn có thể dùng bút viết chữ và luôn khát khao học thật giỏi.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai
Trao tặng 335 suất học bổng đến học sinh nghèo hiếu học Đồng Nai

Ngày 5/10, chương trình học bổng “Cho em đến trường” của Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Hội Khuyến học tỉnh trao tặng 240 suất học bổng các học sinh nghèo hiếu học các trường tiểu học, THCS và THPT với tổng trị giá là 212 triệu đồng cùng nhiều quà tặng thiết thực.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:00

Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính
Thu hồi bằng Tiến sĩ của phó Viện trưởng Ngân hàng - Tài chính

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa giao cho Vụ Giáo dục Đại học tham mưu cho Bộ trưởng Bộ GD-ĐT tiến hành thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế, Phó viện trưởng Viện Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Kinh tế quốc dân với lý do "đạo văn".

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:58

Ba cụ… sinh viên
Ba cụ… sinh viên

81 tuổi, cụ Hoàng Ân (thôn Tân Phượng, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) đang là sinh viên năm cuối của Trường Đại học Mở Hà Nội theo hệ đào tạo từ xa, chuyên ngành Luật Kinh tế, học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Bắc Giang. Cũng trong lớp của cụ còn có một sinh viên 55 tuổi và một sinh viên 74 tuổi.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 10:09

“Săn” vé xuất ngoại miễn phí
“Săn” vé xuất ngoại miễn phí

Sinh viên cần bắt đầu và tích lũy thế nào để “săn” được những tấm vé xuất ngoại, ngay từ năm thứ nhất? Vài tư vấn của hai “thợ săn”: Trương Văn Lộc (trường ĐH Ngoại thương, cơ sở 2, TPHCM) và Vũ Đỗ Khanh (trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TPHCM) sẽ cung cấp cho bạn những bí quyết thiết thực.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:39

20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel
20 sinh viên đặc biệt tỉnh Thái Nguyên nhận học bổng của Viettel

Tối 5/10, tại Thái Nguyên, Tổng công ty Viễn thông Viettel đã tổ chức trao học bổng cho 10 sinh nghèo học giỏi và 10 tân sinh viên là thủ khoa xuất sắc trên địa bàn.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:34