Thứ năm, 12/05/2016 - 16:50

TPHCM:

Kết nối đưa thực phẩm an toàn vào trường học

Dân trí

Sáng nay 12/5, Sở NN&PTNT TPHCM phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm nông nghiệp an toàn đến 135 trường Mầm non trên địa bàn TPHCM. Đây là cầu nối góp phần đưa thực phẩm đảm bảo chất lượng vào bữa ăn của học sinh.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết trước đây Sở đã giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp an toàn do thành phố sản xuất đến các hệ thống siêu thị, bếp ăn tập thể. Còn lần này, Sở phối hợp với Sở GD-ĐT TPHCM giới thiệu các sản phẩm này đến các trường mầm non có tổ chức nấu ăn tại chỗ, góp phần tránh xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.


Sản phẩm nông nghiệp sạch được giới thiệu cho các trường học bên lề hội nghị sáng 12/5

Sản phẩm nông nghiệp sạch được giới thiệu cho các trường học bên lề hội nghị sáng 12/5

Cũng theo bà Cúc, các sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn an toàn được Sở NN giám sát từ khâu nuôi trồng, vận chuyển, phân phối. Do đó có thể tin tưởng chất lượng sản phẩm không làm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp cũng khẳng định việc chăm lo bữa ăn hằng ngày cho học sinh trong lứa tuổi mầm non là trách nhiệm của toàn xã hội... Thực phẩm an toàn, đầy chất dinh dưỡng là yếu tố giúp trẻ em phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Một khó khăn là tổng cung các mặt hàng nông sản thực phẩm do TPHCM sản xuất chỉ đáp ứng khoảng 30% lượng nhu cầu tiêu thụ của người dân thành phố. Như vậy còn tới 70% nông sản phẩm còn lại nhập từ các tỉnh khác. Hiện tại, Sở Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương triển khai mô hình quản lý theo “chuỗi thực phẩm an toàn”; đồng thời sẽ phối hợp với 21 tỉnh, thành khác triển khai chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TPHCM giai đoạn 2015-2020.

Trong khi đó đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết toàn thành có hơn 1.000 trường mầm non có tổ chức nấu ăn tại chỗ phục vụ bữa ăn cho học sinh. Tuy nhiên, theo một số doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp sạch thì việc cung cấp thực phẩm đến với trường học vẫn còn khiêm tốn.

Ông Đào Thanh Đức, Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật sản xuất của một HTX sản xuất nông nghiệp ở huyện Bình Chánh cho biết thời gian qua đơn vị này chỉ mới đưa sản phẩm đến được 10 trường học. Một trong các lý do là các trường chưa biết nhiều đến các đơn vị sản xuất thực phẩm sạch. Do đó ông mong muốn hội nghị này là cầu nối để các trường biết đến các doanh nghiệp nhiều hơn.

Lê Phương