Huế, Hà Nội, Hải Phòng được Bộ GD&ĐT chọn dạy học trực tuyến cho cả nước

Dân trí Chiều 17/4, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết Bộ GD&ĐT đã chọn Huế cùng Hà Nội, Hải Phòng là 3 địa phương dạy học trực tuyến cho cả nước trên truyền hình.
>>Thừa Thiên Huế thí điểm dạy học trên truyền hình cho học sinh khối 9 và 12

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã chính thức tuyển chọn các bài giảng của thầy cô giáo tỉnh Thừa Thiên Huế vào chương trình phát sóng dạy học chung cho cả nước trên sóng truyền hình quốc gia VTV7 mỗi ngày.  

Qua hơn 1 tháng triển khai, việc ôn tập kiến thức và tổ chức dạy học trên truyền hình cho học sinh khối 9 và khối 12 tại Thừa Thiên Huế bước đầu đã hội đủ các điều kiện về cung cấp kiến thức cho học sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 - 2021.

Nhiều phụ huynh, gia đình đã cho con em học trực tuyến trên truyền hình ở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thừa Thiên Huế (TRT). Nhiều học sinh học bài trên truyền hình đã tiếp thu tốt kiến thức mà thầy cô giáo truyền giảng.

Huế, Hà Nội, Hải Phòng được Bộ GDĐT chọn dạy học trực tuyến cho cả nước - 1

1 tiết dạy môn Anh văn cho học sinh học trực tuyến trên truyền hình tại Thừa Thiên Huế

Theo ông Nguyễn Tân: “Trước tình hình dịch Covid-19 còn nhiều phức tạp, ngành Giáo dục tỉnh chúng tôi đã đưa ra nhiều giải pháp được đưa ra: dạy học online, dạy học qua truyền hình, hay là nghỉ để đợi hết dịch…

Tất cả các phương án được ngành trao đổi, bàn bạc rất cẩn thận. Nếu dạy online, giáo viên sẽ dễ thực hiện hơn, học sinh được tương tác với thầy cô giáo nhiều hơn nhưng điều kiện cơ sở vất chất, kỹ thuật để tất cả các học sinh đều được học thì không thể. Nhiều em học sinh ở vùng khó khăn không có điều kiện để học.

Từ đó ngành Giáo dục Huế quyết định chọn hình thức dạy học qua truyền hình với mong muốn tất cả các em học sinh được có cơ hội học tập, bởi lẽ đây là hình thức dạy học truyền thống, đơn giản và hiệu quả do đã thực hiện thành công trong các chương trình đào tạo từ xa”.

Được biết bài dạy các bộ môn sau phát sóng sẽ được lưu trữ thành kho dữ liệu nguồn học tập trên TRT Tube, Cổng Thông tin điện tử Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế để cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh quan tâm truy cập, tìm hiểu, nghiên cứu, học tập.

Huế, Hà Nội, Hải Phòng được Bộ GDĐT chọn dạy học trực tuyến cho cả nước - 2

Đài TRT chuẩn bị kỹ càng các tiết dạy được quay phim trước để phát sóng

Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết thêm, trong quá trình thực hiện, ngành đã nghiên cứu hết tất cả những rào cản khó khăn và chủ động xây dựng các phương án khắc phục. Như việc học sinh không tương tác được với giáo viên qua chương trình dạy học truyền hình, giáo viên ngại khi lên sóng truyền hình, học sinh một số vùng không tiếp được sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Huế…

Về hạn chế của sự tương tác, ngành đã yêu cầu tất cả các giáo viên bộ môn của các nhà trường đều tham gia theo dõi bài học qua truyền hình và tổ chức các lớp học trên các phần mềm để trao đổi những thắc mắc của học sinh cũng như bổ sung những nội dung phù hợp với tình hình học sinh trường mình. Riêng với trường THPT chuyên Quốc học Huế không thực hiện chương trình này mà giao trách nhiệm cho nhà trường chủ động xây dựng một chương trình học trực tuyến riêng biệt với chương trình nâng cao phù hợp với điều kiện trường chuyên.

Từ đó, việc tổ chức dạy học truyền hình được tổ chức có quy trình từ soạn giảng, tổ chức góp ý bài giảng, thẩm định đến lên sóng và phát sóng cho học sinh học; việc chọn khung giờ, môn học đều được chọn lựa cân nhắc một cách hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. Hay việc rút kinh nghiệm sau mỗi buổi phát sóng cũng được lãnh đạo ngành cùng các thầy cô trực tiếp giảng dạy thực hiện nghiêm túc.

Quy trình học của học sinh cũng được hướng dẫn hết sức kỹ lưỡng, trên cơ sở thực tế kiểm tra tiết học đầu tiên của lãnh đạo sở cùng dự giờ và cùng học với học sinh, trên cơ sở đó hình thành hướng dẫn các bước cho buổi học tốt nhất.

Giờ phát sóng chính thức hiện đã hình thành cho học sinh thói quen đúng giờ vào bàn học. Tại tiết học lần 1, học sinh nghe giảng chủ yếu là theo dõi cách trình bày dẫn dắt bài học của giáo viên, sau đó các em được học lại sau những lần xem lại video ở các lần tiếp theo để khắc sâu kiến thức và hình thành bài học vào vở. Giáo viên kiểm tra giờ học của học sinh qua kiểm tra trực tiếp bằng nhóm kết nối qua mạng xã hội và kiểm tra kết quả hình thành bài học của các em trên vở ghi.

Theo thống kê báo cáo hàng ngày từ các trường, có trên 90% học sinh theo học đầy đủ, đồng thời thực hiện các yêu cầu theo hướng dẫn của giáo viên trực tiếp trên lớp.

Huế, Hà Nội, Hải Phòng được Bộ GDĐT chọn dạy học trực tuyến cho cả nước - 3

Dạy môn Vật lý cho học sinh lớp 12

“Chúng tôi quan niệm việc dạy trên truyền hình quyết định thành công chỉ 50%, 50% còn lại là ý thức học tập của các em học sinh và sự giám sát của thầy cô, phụ huynh cũng như sự đồng tình chia sẻ của giáo viên toàn ngành và đồng hành của xã hội.

Với những gì đã đạt được đến thời điểm hiện tại, với việc Bộ Giáo dục tuyển chọn các bài giảng của thầy cô giáo Huế vào chương trình phát sóng dạy học chung cho toàn quốc, chúng tôi rất thấy tự hào khi mình có một đội ngũ thầy cô giáo giỏi, khẳng định bản lĩnh chuyên môn. Đây là tài sản lớn mà giáo dục Huế đã và đang nắm giữ. Chúng tôi tin tưởng với pháp thử này, ngành Giáo dục Thừa Thiên Huế luôn sẵn sàng hoàn thành các nhiệm vụ về đổi mới giáo dục đang triển khai mạnh mẽ hiện nay” - ông Tân trao đổi với PV.

Huế, Hà Nội, Hải Phòng được Bộ GDĐT chọn dạy học trực tuyến cho cả nước - 4
Huế, Hà Nội, Hải Phòng được Bộ GDĐT chọn dạy học trực tuyến cho cả nước - 5

Môn Hóa, môn Toán được các thầy cô tỉnh Thừa Thiên Huế truyền đạt kiến thức qua sóng truyền hình. 

Đại Dương

MỚI NHẤT
Tặng sim điện thoại 4G, hỗ trợ hàng trăm học sinh miền núi học trực tuyến
Tặng sim điện thoại 4G, hỗ trợ hàng trăm học sinh miền núi học trực tuyến

(Dân trí) - Do điều kiện khó khăn, nhiều học sinh dân tộc Vân Kiều, Pa Kô tại Quảng Trị không có mạng Internet để học trực tuyến, Trường THPT Đakrông đã kêu gọi các đơn vị tặng sim cho các em.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 10:47

Covid-19: Bài test quan trọng cho tương lai của việc học và làm từ xa
Covid-19: Bài test quan trọng cho tương lai của việc học và làm từ xa

(Dân trí) - Khi dịch Covid-19 hoành hành, các nhà tuyển dụng và giáo dục buộc phải tận dụng tối đa công cụ kỹ thuật số để đảm bảo tiến độ công việc, học tập trong khi tránh tụ tập đông người, gặp mặt trực tiếp.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 09:18

Sẽ đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học
Sẽ đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện hành lang pháp lý cho đào tạo trực tuyến. Trong đó, xem xét đưa phương thức đào tạo trực tuyến vào quy chế đào tạo đại học sửa đổi với tỷ lệ phần trăm thích hợp.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:34

Đề nghị UNICEF hỗ trợ công nhận kết quả dạy học qua internet, truyền hình
Đề nghị UNICEF hỗ trợ công nhận kết quả dạy học qua internet, truyền hình

(Dân trí) - Ngày 17/4, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có cuộc làm việc trực tuyến với Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bà Rana Flowers.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:19

Giáo viên TPHCM bị giảm mạnh thu nhập tăng thêm
Giáo viên TPHCM bị giảm mạnh thu nhập tăng thêm

(Dân trí) - Giáo viên tại TPHCM sẽ bị giảm thu nhập tăng thêm do điều chỉnh hệ số thu nhập như một cách để hỗ trợ người lao động bị mất việc bởi dịch bệnh Covid-19.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 07:18

TP Nha Trang: Giám sát ôn tập trực tuyến cho học sinh Tiểu học, THCS
TP Nha Trang: Giám sát ôn tập trực tuyến cho học sinh Tiểu học, THCS

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng GD&ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đang kiểm tra, giám sát chặt việc triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh Tiểu học, THCS trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:53

Học sinh vùng khó vừa chăn bò vừa dò sóng học online trong mùa Covid-19
Học sinh vùng khó vừa chăn bò vừa dò sóng học online trong mùa Covid-19

(Dân trí) - Vừa chăn bò, cô bé người Ba Na vừa chăm chú ghi chép những hướng dẫn của giáo viên qua chiếc điện thoại bị vỡ màn hình. Lâu lâu, em lại dời lên những ngọn núi cao dò sóng để theo dõi tiếp bài giảng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 05:10

Hà Nội: Lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 hệ thường và chuyên
Hà Nội: Lịch thi vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021 hệ thường và chuyên

(Dân trí) - Chiều ngày 17/4, UBND TP Hà Nội đã quyết định bỏ môn thi thứ 4 đồng thời chính thức công bố lịch thi vào lớp 10 THPT, năm học 2020 - 2021 ở hệ thường và chuyên.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 12:04

TPHCM, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Nam, Tây Ninh cho học sinh nghỉ đến hết 3/5
TPHCM, Quảng Ngãi, Huế, Quảng Nam, Tây Ninh cho học sinh nghỉ đến hết 3/5

(Dân trí) - UBND nhiều tỉnh thành như TPHCM, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Tây Ninh cho toàn bộ học sinh nghỉ học đến hết ngày 3/5 để phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 07:23

Hà Nội: Bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021
Hà Nội: Bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa quyết định bỏ môn thi thứ 4, kỳ thi vào lớp 10 THPT, năm học 2020 - 2021. Theo đó, học sinh chỉ thi 3 môn: Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 06:04

Đại học Huế: Khó kiểm soát chất lượng học bạ của học sinh THPT
Đại học Huế: Khó kiểm soát chất lượng học bạ của học sinh THPT

(Dân trí) - Thực tiễn ở Đại học Huế cho thấy việc xét tuyển đại học theo học bạ sẽ rất khó khăn trong quá trình lọc ảo trong công tác tuyển sinh, tạo nên sự hoài nghi về chất lượng đầu vào của sinh viên.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 05:47

TPHCM khảo sát năng lực ngoại ngữ của toàn bộ học sinh lớp 9, 11
TPHCM khảo sát năng lực ngoại ngữ của toàn bộ học sinh lớp 9, 11

(Dân trí) - TPHCM sẽ thực hiện khảo sát năng lực ngoại ngữ với 100% học sinh khối 9, khối 11 các trường công lập và cả ngoài công lập.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 05:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Covid-19: ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi riêng và xét tuyển học bạ
Covid-19: ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi riêng và xét tuyển học bạ

(Dân trí) - Ngày 17/4, thông tin từ ĐH Quốc gia HN, trong trường hợp do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 khiến  kỳ thi THPT quốc gia không thể tổ chức, nhà trường sẽ triển khai kỳ thi tuyển sinh riêng và xét học bạ.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 02:42

Con nghỉ dịch Covid-19 vẫn phải đóng 100% học phí: Phụ huynh “cầu cứu”
Con nghỉ dịch Covid-19 vẫn phải đóng 100% học phí: Phụ huynh “cầu cứu”

(Dân trí) - Phụ huynh nhiều trường ngoài công lập gửi đơn "cầu cứu" đến các cơ quan chức năng trước thực tế con nghỉ học tránh dịch Covid-19 vẫn bị nhà trường tính 100% tiền học phí.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 02:01

ĐH Ngoại thương sẽ phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng
ĐH Ngoại thương sẽ phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng

(Dân trí) - Trong trường hợp không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia, Trường ĐH Ngoại thương sẽ phối hợp với ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức kỳ thi riêng với cách thức và nội dung thi tương tự như bài thi của THPTQG.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 12:59

Trường đại học chung tay giúp 4.000 người nghèo qua “ATM gạo” miễn phí
Trường đại học chung tay giúp 4.000 người nghèo qua “ATM gạo” miễn phí

(Dân trí) - Trong 3 ngày (15-17/4), "ATM gạo" tại trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM đã phát 13 tấn gạo cho 4.000 hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 12:43

Trường ĐH Nha Trang điều chỉnh phương án tuyển sinh 2020 do dịch Covid-19
Trường ĐH Nha Trang điều chỉnh phương án tuyển sinh 2020 do dịch Covid-19

(Dân trí) - Trường ĐH Nha Trang vừa công bố một số điểm thay đổi trong tuyển sinh năm 2020 để phù hợp với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 12:40

Nhiều trường ĐH Y dược sẽ tuyển sinh riêng nếu không thi THPT quốc gia 2020
Nhiều trường ĐH Y dược sẽ tuyển sinh riêng nếu không thi THPT quốc gia 2020

(Dân trí) - Lãnh đạo một số trường đại học khối Y dược cho biết, nếu không thi THPT quốc gia, trường sẽ tổ chức thi riêng bởi cần một công cụ đánh giá chính xác để tuyển sinh.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 11:22

Vụ nữ sinh lớp 9 bị vây đánh: Khẩn trương họp hội đồng kỷ luật
Vụ nữ sinh lớp 9 bị vây đánh: Khẩn trương họp hội đồng kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 9 bị vây đánh ngoài cánh đồng, UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã yêu cầu các đơn vị trường học khẩn trương họp hội đồng kỷ luật khi hết thời gian cách ly xã hội.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 11:03

ĐH Công nghệ GTVT hỗ trợ  bài giảng giúp học sinh ôn thi THPT quốc gia
ĐH Công nghệ GTVT hỗ trợ bài giảng giúp học sinh ôn thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 kéo dài khiến nhiều học sinh không thể đến trường, nhằm hỗ trợ học sinh lớp 12 chuẩn bị thi THPT quốc gia, Trường ĐH Công nghệ GTVT đã triển khai chương trình ôn tập thi cho các em.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 11:00

Apax Leaders ra mắt khóa tiếng Anh ESL online như học sinh Mỹ đang học
Apax Leaders ra mắt khóa tiếng Anh ESL online như học sinh Mỹ đang học

(Dân trí) - Apax Leaders vừa ra mắt khóa học Tiếng Anh online “Apax Virtual School” dành cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Khóa học kỳ vọng làm nên thành công mới cho Apax trên “mặt trận” đào tạo trực tuyến ở Việt Nam.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 11:00

82 cơ sở giáo dục đại học chưa đào tạo trực tuyến và kêu gọi giúp đỡ
82 cơ sở giáo dục đại học chưa đào tạo trực tuyến và kêu gọi giúp đỡ

(Dân trí) - Ngày 17/4, Bộ GD&ĐT đã tổ chức hội nghị đào tạo trực tuyến của giáo dục đại học trong bối cảnh dịch Covid-19.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 10:22

Từ “tâm dịch” New York: “Mỗi cuộc khủng hoảng là một bài kiểm tra”
Từ “tâm dịch” New York: “Mỗi cuộc khủng hoảng là một bài kiểm tra”

(Dân trí) - Trong mỗi khủng hoảng, những điều tốt nhất và những điều tệ nhất trong mỗi con người đều bộc lộ ra. Bị bất ngờ bị kéo ra khỏi vỏ bọc an toàn, chúng ta không còn thời gian cho những hình ảnh hoàn hảo.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 08:57

Thăm lớp học trực tuyến vui nhộn của thầy trò Royal School
Thăm lớp học trực tuyến vui nhộn của thầy trò Royal School

(Dân trí) - Cùng với xu hướng “StayHome” của cộng đồng, các bạn học sinh giờ cũng tích cực “Study from Home” - hình thức học tập trực tuyến trong thời điểm Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.

Thứ sáu, 17/04/2020 - 08:00