Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?

Mô hình trường trung học được bảo trợ bởi một trường Đại học đang được biết đến nhiều hơn và được phụ huynh quan tâm hơn.

Tuy nhiên, việc trải nghiệm sớm tại một môi trường Đại học có được coi là quá sớm với học sinh THCS và THPT? Hay sẽ góp phần tạo nền tảng vững chắc cho học sinh làm quen với những cấp học cao hơn trong tương lai?

Thừa hưởng lợi thế cơ sở vật chất và truyền thống giáo dục sẵn có của trường Đại học bảo trợ

Trường phổ thông được thành lập dưới sự bảo trợ của một trường Đại học sẽ đem lại những lợi thế rất lớn về môi trường sư phạm, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, định hướng nghề nghiệp, nghiên cứu khoa học,… là đặc điểm mà không phải trường phổ thông nào cũng có thể cung cấp cho học sinh.

Tại trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu – ngôi trường được bảo trợ bởi trường Đại học Bách Khoa Hà Nội - thì học sinh được sử dụng cơ sở vật chất của trường ĐHBK HN với các phòng học, thư viện, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, sân vận động, nhà thi đấu liên hợp,… đầy đủ tiện nghi. Đồng thời, đội ngũ giáo viên từ các Khoa/Viện cơ bản của ĐHBK HN là những thầy cô có kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và luyện thi nên có vai trò lớn trong việc hướng dẫn và ôn luyện để học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật, luyện thi Đại học sau này… Đặc biệt, chương trình hoạt động ngoại khóa cùng sinh viên Hệ thống BK Holdings – trường ĐHBK HN và các môn học “Kỹ năng sống”, “Giá trị sống” giúp cho học sinh có được những kĩ năng mềm mà không phải môi trường nào cũng có thể cung cấp.

Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?
Học sinh trường THCS và THPT được thừa hưởng nền tảng cơ sở vật chất và truyền thống giáo dục sẵn có của trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Và quan trọng hơn,trên nền tảng của một trường Đại học uy tín, chúng tôi đặt ra Phương châm đào tạo “Dạy thật – Học thật – Đánh giá thật – Chất lượng thật” để đảm bảo giúp học sinh có một chương trình giáo dục chất lượng cao”, thầy Nguyễn Văn Thọ - nguyên Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Nội) - Phó Hiệu trưởng trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu khẳng định.

Học sinh có điều kiện trưởng thành, tư duy làm việc khoa học

Học sinh tại các trường trung học được bảo trợ bởi trường Đại học sẽ sớm được tiếp xúc với môi trường Đại học, bước đầu được làm quen với phương pháp giảng dạy và tư duy của một sinh viên Đại học. Điều này có vai trò quan trọng để hình thành ý thức của học sinh, giúp các em trưởng thành hơn với cách làm việc khoa học. Đồng thời, còn giúp các em tránh bỡ ngỡ khi thay đổi môi trường sau này, sẽ có đủ tự tin để đưa ra những quyết định đúng đắn khi bước ra khỏi cánh cửa phổ thông và lựa chọn cho mình hướng đi phù hợp.

Đặc biệt, đối với những học sinh khá, giỏi sẽ là môi trường học tập hiệu quả và thích hợp phát huy năng lực của các em. Điểm khác biệt mà trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu làm được đó là bước đầu cho học sinh nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn bài bản của các giảng viên từ các Khoa/Viện nghiên cứu của trường ĐHBK HN. “Phần lớn phụ huynh đều cảm thấy rất phấn khởi khi học sinh được trực tiếp sử dụng các phòng thí nghiệm, phòng thực hành, trung tâm nghiên cứu, tham quan các Khoa, Viện của trường ĐHBK HN… Câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học trong một thời gian ngắn đã đạt được Giải Ba tại Cội thi Khoa học, Kỹ thuật dành cho học sinh trung học thành phố Hà nội (Intel ISEF) năm học 2013 - 2014, trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp cụm Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, nhà trường đạt được 24 giải thưởng,…”, thầy Nguyễn Văn Thọ chia sẻ.

Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?
Học sinh trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu đã xuất sắc giành Giải Ba trong Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật dành cho học sinh trung học thành phố Hà Nội (Intel ISEF) trong lần tham dự đầu tiên.

Hoạt động học sinh được làm quen với nghiên cứu khoa học giúp các em phát huy năng lực sáng tạo cá nhân, tác phong làm việc khoa học, hợp tác làm việc theo nhóm để phát triển con người toàn diện theo 4 trụ cột của UNESCO: “Học để biết - Học để làm - Học để tự khẳng định - Học để cùng chung sống”.

Cần có phương pháp đào tạo khoa học và cân bằng

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm ưu việt nổi trội đó, có một số ít phụ huynh còn cảm thấy lo lắng khi con học trong môi trường tiếp xúc nhiều với các anh chị sinh viên sẽ chưa phù hợp. Nghiên cứu khoa học là một hoạt động quá sức với học sinh. Thậm chí lo ngại rằng giáo viên được mời từ bậc Đại học xuống dạy ở phổ thông sẽ không hiểu tâm lý của học sinh hoặc dạy kiến thức quá cao, không phù hợp với trình độ nhận thức của các em. Việc lo lắng của các bậc phụ huynh hoàn toàn có cơ sở, bởi lứa tuổi THCS và THPT là lứa tuổi nhạy cảm.

Trao đổi về vấn đề này, thầy Nguyễn Văn Thọ - Hiệu phó trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu cho biết “Trong ngành giáo dục, chúng tôi đều đã xác định được những vấn đề đó và đều đưa ra giải pháp phù hợp với học sinh. Hiện tại, với hoạt động nghiên cứu khoa học nhà trường mới chỉ áp dụng ở dạng câu lạc bộ chứ không bắt buộc. Về lâu dài, nhà trường đã có định hướng phát triển theo từng giai đoạn tương ứng với từng cấp học, khối học của học sinh toàn trường. Hoạt động ngoại khóa cũng chọn lựa những chương trình phù hợp với sức của học sinh trung học. Giảng viên đến từ trường ĐHBK HN chủ yếu hướng dẫn nghiên cứu khoa học và luyện thi Đại học chuyên sâu…Tất cả những vấn đề đó đều được nhà trường sắp xếp một cách khoa học và cân bằng”.

Học sinh sớm tiếp xúc với môi trường Đại học, có nên không?
Học sinh THCS và THPT trong chương trình từ thiện ủng hộ Quảng Bình cùng sinh viên hệ thống BK Holdings – ĐH Bách Khoa HN.

Giáo dục Việt Nam đang đổi mới ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng, hy vọng rằng với mô hình trường trung học được bảo trợ bởi một trường Đại học sẽ giúp chất lượng đào tạo học sinh trung học đạt được những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu hiện đang tuyển sinh năm học 2014 – 2015.

Quý vị phụ huynh và học sinh quan tâm liên hệ số điện thoại: (04) 3623 0871. Hotline 0923 268 568, truy cập website http://taquangbuu-bk.edu.vn hoặc đăng ký trực tiếp TẠI ĐÂY.

Tag :
MỚI NHẤT
Xét tuyển cử nhân quốc tế với kết quả THPT
Xét tuyển cử nhân quốc tế với kết quả THPT

Tham gia kỳ thi tuyển sinh ĐH hay du học nước ngoài để có tấm bằng cử nhân đều là những kế hoạch tốt sau khi tốt nghiệp bậc THPT. Nhưng nếu bạn không trúng tuyển? Du học ngay ư?

Thứ bảy, 12/07/2014 - 06:30

Cô gái khuyết tật và niềm đam mê tình nguyện
Cô gái khuyết tật và niềm đam mê tình nguyện

Cô gái ấy là Hoàng Hải Vân (SN 1990, Bí thư Chi đoàn 7, phường Trường An, TP Huế). Tại Hội đồng thi Trường THPT Hùng Vương (P. Trường An, TP Huế), cô tình nguyện viên khuyết tật nhưng luôn tất bật, đôn đáo "tiếp sức" cho các thí sinh, đã trở thành hình ảnh đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người.

Thứ bảy, 12/07/2014 - 01:27

Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg
Bạn đọc báo Dân trí ủng hộ nữ thí sinh nặng 16kg

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay, một niềm vui bất ngờ đến với chị em thí sinh “tí hon” Võ Thị Thanh Thảo. Gia đình một bạn đọc của báo Dân trí cảm phục tấm gương vươn lên của em và biết được tình cảnh đang chật vật xoay xở tiền về quê đã ủng hộ Thảo ngay 1 triệu đồng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 04:02

ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”
ĐH Phan Châu Trinh công bố “mô hình Đại học phi lợi nhuận”

(Dân trí) - Ngày 11/7, Đại học Phan Châu Trinh (TP Hội An, Quảng Nam) tổ chức họp báo công bố mô hình đại học tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam và lộ trình thực hiện.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:52

Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học
Thí sinh tuyển thẳng nhận giấy báo trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Nhiều trường đại học lớn như Học viện Ngoại giao, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y dược TPHCM, ĐH khoa học Xã hội và nhân văn, ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội… đã công bố danh sách trúng tuyển đại học đối với thí sinh thuộc diện tuyển thẳng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:48

1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc
1 “chọi” 24 thi vào ngành Giáo dục Mầm non, Sư phạm Âm nhạc

(Dân trí) - Trong khi nhiều thí sinh đã hội tụ với gia đình sau một kì thi đại học căng thẳng thì hôm nay 11/7, tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, nhiều nữ sinh diện cho mình những bộ trang phục đẹp nhất để tranh tài ở phần thi năng khiếu của các khối M, N.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:38

Nhiều trường sẽ công bố điểm thi sau ngày 20/7
Nhiều trường sẽ công bố điểm thi sau ngày 20/7

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, hiện nay đã bắt đầu chấm thi đại học, dự kiến sau ngày 20/7 sẽ công bố điểm thi cho thí sinh.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:31

Du học tại Việt Nam hút sinh viên quốc tế
Du học tại Việt Nam hút sinh viên quốc tế

Với hơn 100 sinh viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang theo học, Khoa Quốc tế - ĐH FPT là một trong những đơn vị đầu tiên ghi tên Việt Nam trên bản đồ du học thế giới.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 01:30

Những sự cố hi hữu trong mùa thi đại học 2014
Những sự cố hi hữu trong mùa thi đại học 2014

(Dân trí) - Thí sinh có 2 giấy báo dự thi giả, trốn trong nhà vệ sinh; lỡ cả kỳ thi vì đi muộn; thí sinh gặp rắc rối vì có... hai tên; tẩy nốt ruồi để dự thi vào Học viện An ninh Nhân dân… là những sự cố hi hữu trong 2 đợt thi đại học vừa qua.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 12:08

Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg
Cảm phục nghị lực nữ thí sinh nặng 16kg

(Dân trí) - Cao chỉ 104cm và cân nặng 16kg, có lẽ em Võ Thị Thanh Thảo là thí sinh “tí hon” nhất của mùa thi ĐH năm nay. Đến đâu Thảo cũng được mọi người yêu thương không chỉ vì khuôn mặt dễ thương như em bé mà vì ngưỡng mộ nghị lực vượt khó và niềm tin yêu cuộc sống của em.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 11:12

Rộn ràng váy áo, đạo cụ đi thi năng khiếu vào đại học
Rộn ràng váy áo, đạo cụ đi thi năng khiếu vào đại học

(Dân trí) - Muôn kiểu trang phục sắc màu của các thí sinh thi môn năng khiếu vào Trường ĐH Văn hóa Hà Nội.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:45

Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay
Thu tiền “chống trượt” thi Cao học: Không chờ đợi gì nữa mà xử lý ngay

(Dân trí) - Đó là quan điểm của phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Vương Văn Việt, liên quan đến vụ việc 40 học viên nộp tiền “chống trượt” thi Cao học. Ông Việt yêu cầu phải sớm làm rõ và có hình thức kỷ luật thích đáng đối với những cá nhân vi phạm.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ thí sinh cao 1m92 khiến ai cũng ngước nhìn
Nữ thí sinh cao 1m92 khiến ai cũng ngước nhìn

Kết thúc môn Hóa, thí sinh Lương Thị Hồng Xuân rời khỏi trường thi tại ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM khiến nhiều người phải ngước nhìn với ánh mắt tò mò.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 07:43

Nguyễn Huyền Châu - “nữ lãnh đạo trẻ” với đam mê “lội ngược dòng”
Nguyễn Huyền Châu - “nữ lãnh đạo trẻ” với đam mê “lội ngược dòng”

Nguyễn Huyền Châu thường được nhắc đến với thành tích là cô gái Việt dưới 30 tuổi đầu tiên được mời tham dự cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sỹ. Ẩn sau thành tích đáng nể của “nhà lãnh đạo” trẻ này là câu chuyện truyền cảm hứng về những nỗ lực không mệt mỏi để “rẽ sóng” mở lối đi riêng.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 07:01

Chân dung chiến sĩ Hải quân vào đề thi vẽ của thí sinh Kiến trúc
Chân dung chiến sĩ Hải quân vào đề thi vẽ của thí sinh Kiến trúc

(Dân trí)-Trong khi thí sinh các khối B,C,D đã hoàn thành bài thi từ buổi sáng 10/7, thì các thí sinh thi khối V1 vào ĐH Kiến trúc TPHCM hoàn thành môn thi Vẽ vào giờ chiều. Chướng ngại vật cuối cùng là thử thách 4 tiếng đồng hồ để hoàn thành tác phẩm ưng ý nhất.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 06:51

Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia
Thi đại học 2014: Tiền đề tiến tới một kỳ thi quốc gia

(Dân trí) - Tại buổi họp báo kết thúc thi đại học 2014, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, từ những kết quả bước đầu đổi mới thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT đang xây dựng đề án một kỳ thi quốc gia.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 06:10

Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại
Từ chối đặc cách vì mắt bỗng dưng sáng lại

Một thí sinh dự thi vào Đại học Huế bất ngờ từ chối đặc cách vì mắt sáng lại.

Thứ sáu, 11/07/2014 - 03:43

Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi Đại học khối B, C, D năm 2014

(Dân trí) - Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng kỳ thi Đại học đợt 2 năm 2014, tối nay 10/7, Bộ GD-ĐT công bố đáp án chính thức các môn thi của khối B, C và D.

Thứ năm, 10/07/2014 - 11:15

Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi
Đề mở nên không có “vùng cấm” trong chấm thi

(Dân trí) - “Nếu học sinh biện giải được ý tưởng, phù hợp với thuần phong mỹ tục và pháp luật của Việt Nam; lập luận một cách trong sáng, chặt chẽ, thể hiện được sự sáng tạo của mình, các em sẽ được điểm cao hơn”.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:46

Nhà sư đi thi đại học
Nhà sư đi thi đại học

(Dân trí) -Trong kỳ thi đại học đợt 2 tại cụm thi Cần Thơ có nhiều thí sinh là nhà sư đang tu ở các chùa Khmer khắp các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hầu hết các sư đều thi khối C với mong muốn sau này đem kiến thức về quê giúp cho cộng đồng.

Thứ năm, 10/07/2014 - 10:45

Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi đại học, 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật
Hơn 1,1 triệu thí sinh dự thi đại học, 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Chiều ngày 10/7, Bộ GD-ĐT đã tổ chức họp báo kết thúc đợt thi đại học 2014, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Hai đợt thi đại học diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cả nước có 226 thí sinh bị xử lý kỷ luật".

Thứ năm, 10/07/2014 - 05:35

Mơ ước của thí sinh 48 tuổi
Mơ ước của thí sinh 48 tuổi

Thí sinh Phan Minh Hùng (sinh năm 1966 tại Hà Nội) dự thi vào Khoa Tiếng Pháp Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho biết ông mê Truyện Kiều từ nhỏ và mơ ước được dịch truyện Kiều sang tiếng Pháp.

Thứ năm, 10/07/2014 - 05:26

Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tăng mạnh
Hà Nội: Điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tăng mạnh

(Dân trí) - Chiều 10/7, Sở GD-ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên. Theo đó, mức điểm chuẩn vào trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tăng mạnh so với năm trước ở tất cả các lớp chuyên.

Thứ năm, 10/07/2014 - 04:50

Nữ sinh cao 1,2m ước mơ trở thành kỹ sư CNTT
Nữ sinh cao 1,2m ước mơ trở thành kỹ sư CNTT

(Dân trí) - Kỳ thi đợt 2 vừa qua, tại điểm thi trường ĐH Tây Nguyên, thí sinh Doãn Thị Ngọc Huyền (sinh năm 1996, học sinh Ttrường THPT Hồng Đức, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) khiến nhiều thí sinh khác chú ý với vóc dáng nhỏ bé như học sinh tiểu học của mình, em chỉ cao khoảng 1,2m, nặng 30kg.

Thứ năm, 10/07/2014 - 03:54