Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai

Dân trí Sáng ngày 12/1, vòng Chung kết cuộc thi Cool Contest đã diễn ra tại Trường THPT song ngữ liên cấp Wellspring, Hà Nội với sự tranh tài gay cấn của 12 đội thi xuất sắc nhất đến từ các tỉnh thành phía Bắc cùng 12 ý tưởng sản phẩm doanh nghiệp đầy sáng tạo nhằm tìm hiểu về ngành nghề trong tương lai.
>>Định hướng nghề nghiệp thời 4.0: “Đừng lấy kiến thức, hiểu biết của người lớn áp đặt cho con”

Cool Contest là một cuộc thi dành cho học sinh từ lớp 8-12 đang theo học tại các trường THCS, THPT phạm vi toàn miền Bắc với mục tiêu hỗ trợ các bạn học sinh trong quá trình hướng nghiệp và lựa chọn ngành nghề trong tương lai do Trường Wellspring tổ chức với sự phối hợp của các đối tác: Đại học RMIT, Không gian sáng tạo và ươm tạo Đại học Ngoại thương (FIIS).

Sau khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tham dự của 150 đội thi với hơn 1.000 học sinh, luật thi năm nay thay đổi so với các năm trước và được sử dụng nhiều luật thi đấu từ cuộc thi FLL Mỹ.

 

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai - Ảnh 1.

Thí sinh Nguyễn Như Quỳnh và Nguyễn Lan Hương đến từ THPT số 1 Bảo Yên, Lào Cai thuyết trình ứng dụng Giáo dục Giới tính và tư vấn Tâm Lý FELIZ tại vòng chung kết.

 

Sau gần 2 tháng vượt qua vòng thử thách với các buổi tập huấn bổ ích gồm Trò chuyện cùng chuyên gia - Industry Talk, Tham quan doanh nghiệp - Company Tour và Thực hành kỹ năng xây dựng bản đề xuất - Revise Your Proposal, 12 đội thi xuất sắc đã góp mặt tại vòng chung kết với thử thách cuối cùng: vào vai các CEO để thuyết trình bản đề xuất cải thiện hoặc phát triển theo hướng mới cho một sản phẩm/dịch vụ hiện hành ở các lĩnh vực.

 

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai - Ảnh 2.

Ban giám khảo cuộc thi.

  

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai - Ảnh 3.

Cuộc thi thu hút đông đảo học sinh khu vực phía Bắc tham dự.

 

Tại đây, 12 đội thi đã mang lại những bài thuyết trình và phản biện gay cấn và hấp dẫn nhất về các lĩnh vực: 1. Công nghệ thông tin; 2. Kỹ thuật - Sản xuất Công nghiệp - Năng lượng; 3. Kỹ thuật - Sản xuất Nông nghiệp - Chế biến Nông sản - Thực phẩm; 4. Giao thông Vận tải - Logistics; 5. Xây dựng - Kiến trúc - Nội thất; 6. Giáo dục - Đào tạo; 7. Truyền thông - Báo chí - Công nghiệp Giải trí; 8. Nghệ thuật; 9. Y tế - Chăm sóc sức khỏe; 10. Dịch vụ; 11. Kinh doanh bán lẻ - Thương mại điện tử ; 12. Tài chính - Ngân hàng.

Sau khi trình bày các dự án, sản phẩm dịch vụ, thí sinh đều nhận được câu hỏi phản biện từ hội đồng ban giám khảo. Trong đó, câu hỏi về việc công nghệ thay thế sức lao động chân tay của nhân lực nhiều ngành được đặt ra nhằm giúp học sinh hình dung rằng, lao động giản đơn sẽ không thể đáp ứng yêu cầu của thời đại biến động về thị trường nghề nghiệp.

 

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai - Ảnh 4.

Giây phút trao đổi căng thẳng của nhóm dự án “Giường bệnh Aolike” sau khi nhận được câu hỏi phản biện từ ban giám khảo.

 

Các dự án được hội đồng ban giám khảo đánh giá mang ý tưởng sáng tạo, đột phá, ứng dụng công nghệ thông minh vào để giải quyết nhu cầu thực tiễn của người dùng.

Kết quả chung cuộc, của nhóm thí sinh Ngô Quang Minh, Phạm Quang Đạt, Nguyễn Khắc Hoàng Tuấn đến từ trường Wellspring Hà Nội giành giải Nhất trị giá 30 triệu đồng với dự án CELER - ứng dụng du lịch.

Em Ngô Quang Minh đại diện nhóm chiến thắng chia sẻ: “Với ước mơ về cải thiện những hạn chế của ngành du lịch, một ngành đang được đầu tư rất nhiều ở các nước đã phát triển và đang phát triển, ý tưởng CELER là một đại lý du lịch của các đại lý du lịch giúp cho việc chuẩn bị chuyến đi nhanh chóng và tiện lợi hơn, thân thiện và hiểu trúng nhu cầu của khách hàng. Qua cuộc thi, chúng em được tìm hiểu về những ngành nghề cùng sự thay đổi của nó trong tương lai, những đòi hỏi của nghề đối với nhân lực từ đó có cái nhìn gần gũi về hoạt động hướng nghiệp cũng như ý thức trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để trở thành nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu thời đại”.

 

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai - Ảnh 5.

Kết quả chung cuộc, nhóm dự án CELER - App du lịch giành giải Nhất (phía bên trái ảnh) và dự án ứng dụng Giáo dục giới tính - tư vấn tâm lý FELIZ giành giải Nhì (phía bên phải ảnh).

 

Giải Nhì trị giá 15 triệu đồng thuộc về dự án Make-up căn hộ (phát triển ứng dụng nghề môi giới) của Trần Nguyên Tùng (Wellspring Hà Nội) và ứng dụng Giáo dục giới tính và tư vấn tâm lý FELIZ của nhóm Nguyễn Như Quỳnh - Nguyễn Lan Hương (THPT số 1 Bảo Yên, Lào Cai).

Đề án phát triển IPAD PRO 2018 của Nguyễn Mai Linh; đề án khách sạn con nhộng CAPSULE của nhóm Lê Thu An - Trần Quốc Dũng - Lê Ngọc Minh và dự án Công nghệ sinh học của nhóm Bùi Thanh Tú - Nguyễn Thảo Nguyên - Trần Hoàng Phương Anh giành Giải Ba trị giá 10 triệu đồng.

Giải Dự án tiềm năng được trao cho dự án Đồ ăn cho sức khỏe - Green Kitchen của Nguyễn Trịnh Yến Hạnh (THPT Lê Quý Đôn, Hà Nội).

Học sinh phổ thông phía Bắc tranh tài khám phá nghề nghiệp tương lai - Ảnh 6.

Không phải một cuộc thi khởi nghiệp, thông qua các dự án khởi nghiệp, Cool contest giúp học sinh định hướng nghề nghiệp tương lai.

 

Bà Lê Tuệ Minh - Tổng Hiệu trưởng Trường Wellspring, thành viên ban giám khảo nhấn mạnh: “Cuộc thi tìm hiểu về các lĩnh vực nghề nghiệp trong tương lai nhằm giúp học sinh ý thức nghề nghiệp đang phát triển thế nào, để chuẩn bị cho tương lai các em cần chuẩn bị kiến thức gì, trang bị những kỹ năng nào chứ đây không phải một cuộc thi về khởi nghiệp”.

Bà Minh cho rằng định hướng nghề nghiệp tương lai của chúng ta đang còn khá thiếu. Trường học dạy cho các em kỹ năng cụ thể, kiến thức cụ thể nhưng những kiến thức và kỹ năng ấy phát triển liên tục. Trước thế giới nghề nghiệp vô cùng biến động như hiện nay, chúng ta không thể biết được trong 3-5-10-20 năm nữa, thế giới sẽ thay đổi thế nào.

“Chỉ trong 3 năm gần đây, sự phát triển của công nghệ mới trong đi lại, ăn uống, khám chữa bệnh cũng đã thay đổi khá nhiều cuộc sống của chúng ta. Nếu không chuẩn bị cho các bạn ngay bây giờ thì không kịp. Thầy cô, bố mẹ cũng không thể làm thay con được vì thầy cô bố mẹ là thế hệ trước - và nếu không tự cập nhật cũng không thể hiểu được thế giới đang thay đổi đến đâu. Chỉ bằng cách khơi gợi cho các bạn sự tò mò, sự tự thân chủ động tìm kiếm các lĩnh vực nghề nghiệp thì các bạn mới tìm được lĩnh vực mình đam mê một cách tốt nhất.

Qua 3 vòng thi Cool contest với hơn 100 đội thi từ nhiều tỉnh thành miền Bắc tham dự cùng nhiều buổi tham quan chuyên nghiệp, tập huấn để định hướng tìm hiểu nghề nghiệp, tôi thấy các bạn trẻ rất có khả năng. Hoàn toàn khác với suy nghĩ của nhiều người trong chúng ta, các em học sinh tuy mới chỉ học lớp 8, lớp 9 nhưng không hề thụ động để người lớn cung cấp thông tin. Đây không đơn thuần cuộc thi tìm hiểu kiến thức, thông tin mà các em phải vận động rất nhiều tự tìm hiểu, tư duy và nghĩ về tương lai của các ngành nghề, tìm cơ hội, khoảng trống để phát triển nghề nghiệp trước sự thay đổi như vũ bão của thế giới”, bà Minh chia sẻ.

Thông qua cuộc thi, học sinh được tìm hiểu, nâng cao kiến thức về nhiều lĩnh vực, vị trí công việc, ngành nghề khác nhau trong xã hội hiện đại, cũng như các xu hướng phát triển của nghề nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
4.512 học sinh THPT "tranh tài" trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019
4.512 học sinh THPT "tranh tài" trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 2019

(Dân trí) - Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019 diễn ra từ ngày 13 - 15/1 với 12 môn thi. Ngoài phần thi viết, với các môn Ngoại ngữ, tiếp tục tổ chức thi nói; đối với các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, có phần thi thực hành.

Thứ hai, 14/01/2019 - 09:00

Ngỡ ngàng cậu bé 16 tuổi chuẩn bị nhận bằng trung học và ĐH Harvard cùng lúc
Ngỡ ngàng cậu bé 16 tuổi chuẩn bị nhận bằng trung học và ĐH Harvard cùng lúc

(Dân trí) - Cậu bé Braxton Moral (sống tại Kansas, Mỹ) chuẩn bị tốt nghiệp trung học và ĐH Harvard trong cùng tháng 5 tới.

Thứ hai, 14/01/2019 - 08:19

Giáo viên giỏi vì chỉ dạy… học sinh giỏi?
Giáo viên giỏi vì chỉ dạy… học sinh giỏi?

(Dân trí) - Nơi nào còn tồn tại kiểu sàng lọc năng lực học sinh để dạy tiết mẫu, tiết chuẩn thì nơi ấy căn bệnh thành tích vẫn mãi là "nan y".

Thứ hai, 14/01/2019 - 03:09

Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học
Trường cho phép học sinh lớp 12 học đại học

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ ra mắt đại học online dành cho tất cả đối tượng muốn học tại trường, trong đó có cả các học sinh lớp 12. Đây là thông tin do hiệu trưởng nhà trường công bố tại Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh - Ngày mở diễn ra ngày 13/1.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:36

Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật
Tiếng Anh trẻ em: Thám hiểm rừng xanh và luyện chủ đề con vật

(Dân trí) - Chủ đề con vật chắc chắn là một chủ đề không thể thiếu cho bé khi học tiếng Anh. Video dưới đây sẽ giúp các bé nhận biết và ghi nhớ tên gọi tiếng Anh của các loài vật trong khu rừng nhiệt đới một cách dễ dàng. Với những phiên bản hoạt hình sinh động cùng bài hát vui nhộn thám hiểm rừng xanh, video bài học dưới đây sẽ không khỏi khiến bé thích mê và học tập đầy hứng thú.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:30

Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới
Năm 2019, Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 5 ngành mới

(Dân trí) - Ngày 13/1, tin từ Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2019, trường có 5 ngành mới đào tạo giáo viên đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 03:16

Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp ngữ pháp bài 22 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Đối với người học tiếng Nhật, hầu hết đều nhận xét rằng mệnh đề định ngữ là phần khá khó trong quá trình học. Tuy nhiên khi đã hiểu ra cách thức của nó thì các bạn sẽ không còn thấy khó nữa.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 02:30

Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn
Học tiếng Anh: Cấu trúc, cách dùng của thì quá khứ tiếp diễn

(Dân trí) - Trong quá trình học tiếng Anh, rất nhiều bạn cảm thấy khó nhằn khi học thì quá khứ tiếp diễn (QKTD). Hãy cùng cô Luna biến từ khó thành dễ nào.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:34

Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông
Lớp tiếng Anh miễn phí cho học sinh vùng cao của cô giáo M’Nông

(Dân trí) - Đều đặn cuối tuần, hàng chục học sinh xã Đắk Ha (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) lại tập trung tại nhà cô giáo H’Brông để học tiếng Anh. Lớp học ngoại ngữ miễn phí của nữ giáo viên người M’Nông được mở ra với hy vọng sẽ giúp học sinh xã vùng cao này mang ước mơ đi xa hơn.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 10:14

“Cậu bé băng tuyết” Trung Quốc thay đổi ra sao sau một năm gây sốt mạng?
“Cậu bé băng tuyết” Trung Quốc thay đổi ra sao sau một năm gây sốt mạng?

(Dân trí) - Nhận được sự chia sẻ và ủng hộ lớn lao sau khi bức ảnh mái đầu "đóng băng" của mình gây bão mạng xã hội, cuộc sống của cậu bé Wang Fuman sau một năm đã có nhiều tiến triển tích cực.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 08:17

Xúc động bài thơ gửi bố ở Trường Sa của nữ sinh lớp 8
Xúc động bài thơ gửi bố ở Trường Sa của nữ sinh lớp 8

(Dân trí) - Chỉ với 45 phút, cô học trò lớp 8 không chỉ hoàn thành bức thư gửi bố viết về những nỗi niềm, trăn trở về vấn đề môi trường ở đất liền mà em còn đặt mình ở vị trí người bố, viết tiếp một bài thơ hồi đáp từ Trường Sa đầy cảm động.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:54

Học sinh yếu không được vào lớp ở Hải Phòng: Bộ GD&ĐT lập tổ công tác rà soát
Học sinh yếu không được vào lớp ở Hải Phòng: Bộ GD&ĐT lập tổ công tác rà soát

(Dân trí) - Trước việc một số trường học ở Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu ở nhà trong thời gian tổ chức thi giáo viên giỏi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa chỉ đạo tổ công tác tiến hành kiểm tra, rà soát ngay, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh, làm căn cứ sửa đổi thông tư 21/2010/TT-BGDĐT.

Chủ nhật, 13/01/2019 - 06:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng: Bàn cách giáo dục về quần đảo Hoàng Sa
Đà Nẵng: Bàn cách giáo dục về quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Ngày 12/1, tại Đà Nẵng, nhiều nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia cùng đại diện các đơn vị chức năng liên quan đã tham dự hội thảo khoa học Nghiên cứu và truyền thông giáo dục về quần đảo Hoàng Sa, TP. Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:27

Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới
Thêm một trường ĐH tại TPHCM đạt kiểm định chất lượng giáo dục mới

(Dân trí) - Sáng nay (12/1), Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF) tổ chức lễ đón nhận giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Đây là trường ĐH thứ hai ở TPHCM đạt chuẩn kiểm định theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:27

Chuẩn bị chương trình phổ thông mới: Hàng nghìn giáo viên được đào tạo trực tuyến
Chuẩn bị chương trình phổ thông mới: Hàng nghìn giáo viên được đào tạo trực tuyến

(Dân trí) - Một số địa phương kiến nghị, Bộ GD&ĐT triển khai sớm công tác bồi dưỡng giáo viên và hiệu trưởng. Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các tỉnh sẽ áp dụng phương thức đào tạo giáo viên trực tuyến để thầy cô không phải mất nhiều thời gian đi lại.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 02:03

Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn
Cô giáo 9X dạy Văn bằng âm nhạc khiến học trò mê mẩn

(Dân trí) - Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung (sinh năm 1994, giáo viên trường THPT Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM) đã có sáng tạo độc đáo trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn, đó là đưa âm nhạc vào môn Ngữ văn, khiến học sinh thích thú và đam mê môn Văn hơn.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 10:03

Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT
Trao giải thưởng 63 đề tài khoa học-kỹ thuật tiêu biểu khối học sinh THPT

(Dân trí) - Các đề tài của học sinh tham dự Hội thi khoa học-kỹ thuật đã cho thấy sự sáng tạo, sự vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn cuộc sống, Ban tổ chức đã thẩm định, chọn và trao giải thưởng cho 63 đề tài trên các lĩnh vực, với 3 giải Nhất.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 09:09

Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi
Scotland: Sự thật về học sinh "sang chảnh" đi máy bay tới lớp học bơi

(Dân trí) - Nghe có vẻ "sang chảnh như richkid", nhưng thực ra 3 em học sinh sống tại một hòn đảo hẻo lánh ở Scotland và phải đi máy bay từ đây tới lớp học bơi.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 08:13

Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM
Thêm tiếng Đức vào thi tuyển lớp 10 tại TPHCM

(Dân trí) - Tiếng Đức trở thành một trong những môn Ngoại ngữ trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2019 tại TPHCM, bên cạnh tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Pháp.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:55

Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học
Kiến nghị đưa giáo dục người lớn thành một ngành học trong trường đại học

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cùng các trường đại nên nghiên cứu đưa chương trình giáo dục người lớn thành trở thành một ngành học, một quy định trong luật sẽ dễ dàng hơn trong việc giáo dục thường xuyên cho các tầng lớp người dân lao động.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:05

Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản
Đại học Đông Đô đưa sinh viên đi thực tập miễn phí có lương 1 năm tại Nhật Bản

(Dân trí) - Vào ngày 11/1/2019 vừa qua tại Hà Nội, Trường Đại học Đông Đô đã tổ chức Lễ bế giảng và xuất cảnh lớp bồi dưỡng chương trình thực tập tại Nhật Bản, đưa các bạn sinh viên của trường sang thực tập có hưởng lương trong vòng 1 năm tại Chuỗi Cửa hàng bán lẻ Lawson, thuộc Tập đoàn Lawson, Nhật Bản.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 07:00

“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?
“Con ngoan - trò giỏi” không còn phù hợp bối cảnh toàn cầu?

(Dân trí) - Khái niệm về “con ngoan - trò giỏi” lâu nay của chúng ta đã lỗi thời, hoàn toàn không còn phù hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 06:54

Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội
Khuyến học, khuyến tài tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội

(Dân trí) - Khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là một bộ phận không thể thiếu được trong việc chấn hưng giáo dục nước nhà, trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và đặc biệt là trong việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước…

Thứ bảy, 12/01/2019 - 04:14

Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử
Học sinh ươm cây xanh trồng ở nghĩa trang, di tích lịch sử

(Dân trí) - Qua bàn tay chăm sóc của học trò, những cây giống thực nghiệm từ bài học đã trở thành những vườn ươm xanh tốt, được đưa đi trồng ở các di tích, nghĩa trang để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, vừa tạo cảnh quan cho khuôn viên.

Thứ bảy, 12/01/2019 - 03:02