Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới

Dân trí Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Chúng ta vẫn chưa có trường đại học thuộc top 500. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hai đại học quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống đại học của ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới.
>>Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

Đó là thông tin trong phát biểu tham luận của GS. TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội tại Hội thảo Giáo dục 2018 "Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và Hội nhập quốc tế" do Ủy ban Văn hóa Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phố hợp với ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức ngày 17/8 tại Hà Nội.

Tiếp cận xếp hạng đại học của Việt Nam: Vẫn rất thấp!

Trong phiên thảo luận thứ nhất - Năng lực hệ thống giáo dục đại học, các chuyên gia nhấn mạnh đến nỗ lực và những kết quả đáng khích lệ mà giáo dục đại học Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Một số trường đại học hàng đầu đã trở thành điểm sáng, tiên phong trong hệ thống giáo dục nước nhà, từng bước xác lập được vị thế trên trường quốc tế. Tuy vậy, nhìn vào bức tranh toàn cảnh, rõ ràng “một cánh én nhỏ không thể làm nên mùa xuân”.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội trình bày tham luận chỉ rõ, tiếp cận xếp hạng hệ thống (bảng xếp hạng U21 của Hiệp hội các trường đại học Universitas và QS) của giáo dục Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Còn theo bảng xếp hạng QS, năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên đã có 2 trường đại học quốc gia lọt vào top 1000. Trong khu vực châu Á, Việt Nam có 5 cái tên: ĐH Quốc gia Hà Nội (139), ĐH Quốc gia TP.HCM (142), ĐH Bách khoa Hà Nội (291-300), ĐH Cần Thơ (301-350), ĐH Huế (351-400).

GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá tương quan xếp hạng đại học Việt Nam so với khu vực và thế giới.
GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá tương quan xếp hạng đại học Việt Nam so với khu vực và thế giới.

Theo ông Đức, so sánh ĐH Quốc gia Hà Nội với các trường top 400 châu Á, kết quả mới chỉ nhích qua mức trung bình một ít (khoảng 5%). Mặc dù có kết quả khiêm tốn như vậy, nhưng so với các trường top đầu trong cả nước, các chỉ số của ĐH Quốc gia Hà Nội vượt mức trung bình rất xa (trên 65%). Như vậy, nước ta không chỉ có ít các trường đại học nghiên cứu tốt mà mức độ nghiên cứu có sự khác biệt rất lớn.

Qua phân tích đối sánh kết quả xếp hạng cho thấy, chất lượng các công trình công bố (đánh giá qua số lượng trích dẫn) của ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM về cơ bản so sánh được với các trường top đầu của quốc gia trong khu vực nhưng năng suất nghiên cứu của các trường đại học top đầu Việt Nam vẫn thấp hơn so với các trường đại học top đầu trong khu vực ASEAN.

“Tựu trung, kết quả xếp hạng của các đại học Việt Nam rất thấp. Ngoài ra, các nguyên nhân về bẫy nghiên cứu và quốc tế hóa, tỷ lệ về mức độ uy tín học thuật và uy tín đối với các nhà tuyển dụng thấp còn phản ánh mối quan hệ giữa hệ thống giáo dục đại học và các bên liên quan, về mô hình và cơ chế vận hành của các trường đại học Việt Nam; trong đó cơ chế thị trường và mục tiêu đáp ứng yêu cầu của các bên liên quan chưa được quan tâm đúng mức”, GS.TS Nguyễn Hữu Đức nhấn mạnh.

Để đại học không chỉ là phổ thông kéo dài…

Ông Nguyễn Mạnh Hải - Trưởng ban nghiên cứu sản xuất Tập đoàn Viettel đại diện khối doanh nghiệp nhấn mạnh thực trạng, sinh viên ra trường thiếu kỹ năng làm việc. Hiện tại, các doanh nghiệp và nhà trường cũng đã bắt tay nhau hợp tác tuy vậy, đặc thù của doanh nghiệp là mong muốn có sản phẩm nhanh nhưng việc nghiên cứu để đưa ra sản phẩm thành công trong nhà trường mất nhiều thời gian.

“Doanh nghiệp và các trường đại học đều đang đối mặt với thách thức cạnh tranh toàn cầu. Hai bên cần gần nhau hơn, thấu hiểu hơn để hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong nâng cao chất lượng giáo dục đại học và nguồn lực chất lượng cao cho đất nước”, ông Hải nêu quan điểm.

Đai diện tập đoàn Viettel cho rằng, để đại học không chỉ là cấp phổ thông kéo dài, trường đại học và doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh mô hình đào tạo ứng dụng thực hành. Chẳng hạn 5 tiết thì 3 tiết dạy kiến thức, 2 tiết mời chuyên gia từ các tập đoàn doanh nghiệp để sinh viên hình dung rõ nhất về thực tế nghề nghiệp cũng như các kỹ năng cần trau dồi, đồng thời hợp tác nghiên cứu khoa học, sản xuất sản phẩm theo đặt hàng của doanh nghiệp.

Các đại biểu tham dự chương trình.
Các đại biểu tham dự chương trình.

Đại diện đến từ trường ĐH Thăng Long cũng nêu ý kiến cho rằng: “Hợp tác giữa đại học và doanh nghiệp và doanh nghiệp đang có trở ngại nếu không có luật pháp tham gia. Nhiều việc trường đại học chưa dám làm khi chưa có luật pháp vì dễ gặp rắc rối”.

Theo TS. Nguyễn Quốc Chính - ĐH Quốc gia TP.HCM, hiện nay việc hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp nhìn chung vẫn tự phát. Theo ông Chính, cần có định hướng để hợp tác hai bên mang tính hệ thống thay vì chỉ tự phát như hiện nay. Đồng thời, có cơ chế để doanh nghiệp đến tham gia giảng dạy tại các trường và xây dựng chiến lược hợp tác dài hạn.


Ông Nguyễn Quốc Chính - đại diện ĐH Quốc gia thành phố HCM phát biểu ý kiến.

Ông Nguyễn Quốc Chính - đại diện ĐH Quốc gia thành phố HCM phát biểu ý kiến.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh, để sự phát triển giáo dục đại học có tính bền vững, cần xây dựng theo hướng chuẩn hóa, xác định chỉ tiêu phát triển theo hướng hội nhập và được đánh giá, đối sánh với các quốc gia trên thế giới.

Trong bối cảnh thích ứng với cuộc cách mạng 4.0, đồng thời với việc nâng năng lực tài chính và năng lực tự chủ, hệ thống giáo dục đại học nước ta cần quan tâm đến năng lực chuyển đổi, năng lực đào tạo định hướng khởi nghiệp, năng lực nghiên cứu hàng lâm định hướng đổi mới sáng tạo, năng lực số hóa và đặc biệt là năng lực phục vụ cộng đồng.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Cựu cán bộ tòa án tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất xây trường học
Cựu cán bộ tòa án tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất xây trường học

(Dân trí) - Ở thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất được xem như là tấc vàng nhưng ông Hứa Văn Uôl (ngụ thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) lại tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất của mình cho nhà nước xây trường học.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:02

Cô học trò nghèo xứ Mường trở thành Thủ khoa Học viện Quản lý giáo dục
Cô học trò nghèo xứ Mường trở thành Thủ khoa Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Cái kết có hậu, làm sáng bừng tương lai của cô học trò nghèo xứ Mường, Hà Thị Nhung, khi Nhung đón nhận tin vui từ Học viện Quản lý giáo dục, em đã đỗ thủ khoa toàn Học viện và nhận được nhiều tài trợ học tập.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 02:41

Phú Yên: Gần 440 thí sinh sẽ dự kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2018
Phú Yên: Gần 440 thí sinh sẽ dự kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2018

(Dân trí) - Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2018 do Sở này tổ chức có 438 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển. Năm nay, Sở GD-ĐT Phú Yên tuyển 54 viên chức giáo viên.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 02:34

Đại học New York miễn toàn bộ học phí cho sinh viên Y khoa
Đại học New York miễn toàn bộ học phí cho sinh viên Y khoa

(Dân trí) - Ngày 16/8 vừa qua, Đại học New York (Mỹ) thông báo sẽ miễn toàn bộ học phí cho các sinh viên đang theo học chuyên ngành Y khoa và sinh viên ứng tuyển vào ngành học này trong tương lai.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:17

Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?
Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?

(Dân trí) - “Tăng học phí là vấn đề rất nhạy cảm với xã hội và trực tiếp là người học, phải tính đến khả năng chi trả của sinh viên”. Ý kiến trên được bà Đặng Thị Thanh Huyền, Học viện Quản lí Giáo dục đưa ra tại hội thảo Giáo dục 2018 với chủ đề Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế chiều ngày 17/8.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:04

Áp lực sĩ số tại Hà Nội: “Đau đầu” tìm phương án giải quyết
Áp lực sĩ số tại Hà Nội: “Đau đầu” tìm phương án giải quyết

(Dân trí) - “Vấn đề áp lực sĩ số ở Hà Nội không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai. Đấy là câu chuyện dài về đầu tư, về quỹ đất và cả về giáo viên nữa”, trên đây là nhận định của một số thầy cô giáo trước tình trạng nhiều lớp học có sĩ số trên 60 học sinh do quá tải.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 06:56

Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học
Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học

(Dân trí) - Nhận được giấy báo trúng tuyển thông báo ngày 21/8 có mặt tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội làm thủ tục nhập học, cậu học trò Trần Thế Phương (trú thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đành phải ngậm ngùi gấp tờ giấy cất đi vì không có lấy đồng xu dính túi…

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:20

Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?
Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới, rất nhiều người quan tâm tới đề xuất của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc không tổ chức dạy và học vào thứ 7 ở các cơ sở giáo dục phổ thông. Nhưng xem ra, điều này chỉ là niềm mơ ước xa vời của giáo viên và học sinh mà thôi!

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:03

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Giáo dục đại học như đoàn tàu đã nổ máy"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Giáo dục đại học như đoàn tàu đã nổ máy"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ví, giáo dục đại học nước ta trước đây như một đoàn tàu đứng im. Qua một số năm gian khổ chúng ta đã hò nhau xúm vào đẩy được máy đã nổ rồi, bây giờ quan trọng nhất là thông qua các Luật.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 05:11

Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng
Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Kế toán và thủ quỹ Trường mầm non Phú Hòa, TP Huế trong thời gian qua đã thông đồng làm thất thoát ngân sách của trường gần 300 triệu đồng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ và có kết luận.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:59

TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS
TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS

(Dân trí) - Năm học mới 2018 - 2019, học sinh bậc THCS của TP. Quảng Ngãi sẽ làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung. Đây là cách làm thể hiện quyết tâm hạn chế tiêu cực trong hoạt động kiểm tra, đánh giá học sinh của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 03:49

Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học
Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học

(Dân trí) - Mồ côi cha từ lúc 2 tuổi, hai anh em sinh đôi đã cùng mẹ vượt qua bao vất vả để có được thành tích học tập đáng mơ ước. Ngày hai anh em biết tin mình đỗ đại học cũng là lần đầu các em khiến mẹ phải khóc. Người mẹ nghèo khốn khó khóc vì thương con, vì bản thân bất lực không có đủ điều kiện để con đến với giảng đường đại học.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!
Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Và câu chuyện đó được cô gái trường chuyên Hà Nội - Amsterdam Nguyễn Nga Nhi đưa vào đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:00

Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”
Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

(Dân trí) - Do năm sinh 2012 được cho là năm "rồng vàng", năm đẹp nên tỉ lệ sinh tăng cao, năm nay tại Hà Nội có 130.000 HS vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Sự quá tải dồn vào một số quận huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy… khiến một số trường áp lực nặng nề về sĩ số, lớp học lên đến hơn 60 em, có lớp 3 HS/bàn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:01

Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ
Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

(Dân trí) - “Các trường đại học cần tiếp tục đổi mới, mạnh dạn hơn nữa trong thực hiện quyền tự chủ, tự quyết, một cách có giám sát trước Nhà nước và xã hội”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:15

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia
Đề xuất phương án thi THPT quốc gia

(Dân trí) - "Làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng? Theo tôi, kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học".

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:02

Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện
Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện

(Dân trí) - Không ít các bạn trẻ đam mê sáng tạo muốn theo học ngành nghề mình yêu thích nhưng gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình ủng hộ, đặc biệt đối với khối ngành sáng tạo như Mỹ thuật Đa phương tiện. Là do người lớn quá khắt khe hay họ đang có những nỗi niềm nào khác?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách
Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách

(Dân trí) - Bài học được truyền đạt hiệu quả hay không phụ thuộc phần nhiều vào khả năng tiếp thu cũng như phương pháp với từng độ tuổi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?
Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều khoản thu không có trong văn bản quy định, chưa có cơ chế, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trước đây là CĐ Công nghệ (thuộc ĐH Đà Nẵng) vẫn tổ chức thu trong nhiều năm liền mới được phát hiện.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:57

Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54

Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả
Thi vào 10 tại Hà Nội: Phải kết hợp cả 3 phương án mới đem lại hiệu quả

(Dân trí) - Hà Nội vừa công bố 3 phương án thi vào 10 năm 2019 để lấy ý kiến và dự kiến chốt phương án thi chính thức trong học kỳ 1 năm học 2018 - 2019. Thầy Hồng Trí Quang - Giáo viên Toán tại Hà Nội cho rằng 3 phương án đều có nhưng ưu điểm và nhược điểm, do đó có thể kết hợp các phương án để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:51

Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày
Đãi ngộ giáo viên MN: Nhiều cô giáo đã phải gom từng cọng rau sống qua ngày

(Dân trí) - Cô giáo mầm non dân lập nghỉ việc, có cô đã ngoài tuổi 70 còn phải lao động, gom từng cọng rau, hạt lúa để tự nuôi sống hàng ngày, ốm đau không có bảo hiểm y tế, cuộc sống vất vả. Điều lớn hơn là đời sống tinh thần, luôn buồn tủi, luôn day dứt đã từng công tác trọn đời cho ngành mà sao mình lại phải chịu thiệt thòi lớn như vậy.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 08:37

Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"
Hàng nghìn thí sinh Anh “đau tim” vì bị nhận tin trúng tuyển "ảo"

(Dân trí) - UCAS là hệ thống nộp đơn online vào các trường đại học của Chính phủ Anh. Khoảng 4.000 thí sinh đã nhận được lời xin lỗi từ UCAS sau khi hệ thống này có sự cố nhầm lẫn tai hại khi gửi nhầm thông báo trúng tuyển đại học. Nhiều em gọi đây là trải nghiệm “đau tim”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:59

Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?
Nghỉ học thứ 7: Người vui, kẻ khóc, học trò có thiệt?

(Dân trí) - Nhiều trường phổ thông ở TPHCM đã thực hiện nghỉ học vào thứ 7, vậy nhưng đây không thể thành quy định áp dụng chung cho tất cả các trường. Nhiều trường chưa thể thực hiện được khi phải đảm bảo thời gian học chính thức mà học sinh được thụ hưởng ở giờ chính khóa.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 07:30