“Harvard, bốn rưỡi sáng”: Sự thật có bị thổi phồng?

Dân trí Những trí thức Việt trẻ đã, đang học tập tại Đại học Harvard đều cho rằng, họ không hề thấy cảnh tượng “sinh viên ở nhà ăn không một tiếng động”, ai cũng “cày” tựa “siêu nhân” không kể ngày đêm trên bàn ăn, thư viện như miêu tả trong bài viết “Harvard, bốn rưỡi sáng”…
>>Harvard, bốn rưỡi sáng

Cảnh tượng miêu tả trong “Harvard, bốn rưỡi sáng” là thổi phồng?


Nhiều ý kiến của SV đang học tại ĐH Harvard cho rằng việc mô tả cảnh tượng học chết bỏ trên bàn ăn hay thư viện tới 4 giờ sáng ở ngôi trường danh tiếng này là không chính xác.

Nhiều ý kiến của SV đang học tại ĐH Harvard cho rằng việc mô tả cảnh tượng học "chết bỏ" trên bàn ăn hay thư viện tới 4 giờ sáng ở ngôi trường danh tiếng này là không chính xác.

Anh Trương Phạm Hoài Chung (Thạc sĩ Chính sách giáo dục, Đại học Harvard) khẳng định, bản thân anh không thấy cảnh tượng học miệt mài “chết bỏ” trên bàn ăn và thư viện, càng không có chuyện mọi sinh viên Harvard đều thức đến 4 giờ sáng để học.

Một năm ở Harvard, ngày nào mình cũng vào thư viện (vì được dùng Internet miễn phí) mà đâu có bao giờ thấy quá đông đúc đâu. Chỉ có tuần cuối cùng của học kỳ là thực sự không tìm được một cái ghế trống vì sinh viên học thâu đêm (cũng nước đến chân mới nhảy thôi)”, Thạc sĩ Trương Phạm Hoài Chung cho hay.

Bày tỏ quan điểm trước bài viết “Harvard, bốn rưỡi sáng” đang được lan truyền, trên trang cá nhân của mình, cô gái Việt Trần Thị Diệu Liên (sinh viên năm nhất Đại học Harvard) cũng đặt câu hỏi phản biện rằng: “Từ khi nào việc cắm cúi học trong nhà ăn không nói chuyện và học như những cái máy là hình ảnh của tinh thần thép trong học tập? Từ khi nào việc thức thâu đêm rồi phải ngủ vật vờ bù lại bất cứ khi nào có thể lại là minh chứng cho ý chí và tham vọng?”

Đó không phải hình ảnh của Harvard tôi biết. Harvard trong nhà ăn luôn nhộn nhịp tiếng nói và thậm chí việc không ăn cùng một hội nào đó là việc khá hiếm gặp.

Một cô bạn của tôi làm tôi rất phục: ngủ 8 tiếng 1 ngày, đi gym mỗi ngày và tham gia vài câu lạc bộ mỗi tuần. Đây mới là hình ảnh của ý chí và tham vọng: làm chủ cuộc sống và sức khỏe của bản thân”, Diệu Liên nhấn mạnh.


Trần Thị Diệu Liên, sinh viên năm nhất Đại học Harvard.

Trần Thị Diệu Liên, sinh viên năm nhất Đại học Harvard.

Harvard không chỉ tuyển những cỗ máy chỉ biết học!

Theo Diệu Liên, "Harvard" như một biểu tượng của đỉnh cao tri thức. Người ta gán ghép nó với những hình ảnh nghiêm túc và khô khan đến đáng sợ để suy ra rằng để vươn đến những đỉnh cao như thế phải vắt kiệt năng lượng của bản thân, khép kín với xã hội và gò ép bản thân vào một guồng quay không ngừng nghỉ. “Harvard, bốn rưỡi sáng” là một bài viết như thế.

Nữ sinh Việt tại Harvard chia sẻ: “Không thể phủ nhận lượng bài vở ở Harvard là rất nặng và việc học và giảng dạy luôn là ưu tiên số 1.

Nhưng quan niệm giáo dục luôn được đề cao là 4 năm đại học là 4 năm để học sinh phát triển bản thân và trưởng thành hơn. Harvard sẽ không chỉ tuyển những cỗ máy chỉ biết học, cũng như học như những cái máy không phải "bí kíp" dẫn đến thành công”.

Anh Trương Phạm Hoài Chung quan điểm, thực ra Harvard nhận đầu vào toàn những bạn đã xuất sắc sẵn rồi, nên dù chất lượng giảng dạy có thể nào thì đầu ra các bạn vẫn thành công cao, vì bản thân các bạn đã có thói quen và khả năng tự học nghiên cứu rất tốt rồi. Có những bạn sẽ “cày chết cha” để theo kịp được những bạn khác, nhưng nhìn chung tinh thần Harvard là giáo dục toàn diện và khai phóng.

Những trường Top như Harvard đầu tư rất nhiều vào hoạt động học thuật cũng như ngoại khóa (thể thao, văn hóa, nghệ thuật...) vì họ muốn đào tạo sinh viên một cách toàn diện, chứ không chỉ là "mọt sách". Cá nhân anh cũng chứng kiến hàng trăm hội nghị, chương trình giao lưu học thuật, văn hóa, thể thao, nghệ thuật... diễn ra liên tục ở Harvard.


Thạc sĩ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung.

Thạc sĩ Đại học Harvard Trương Phạm Hoài Chung.

Và vì tinh thần "Học để thay đổi thế giới" nên họ luôn tạo điều kiện để sinh viên áp dụng sách vở vào thực tiễn, bằng cách tổ chức vô số sự kiện có khách mời (những doanh nhân, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội...) đến tọa đàm với sinh viên, cũng như các cuộc thi về sáng tạo khởi nghiệp để sinh viên biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Ví dụ, năm vừa rồi, Jack Ma đã đến chia sẻ với cả ngàn sinh viên hay cuộc thi "President's Innovation Challenge" diễn ra hằng năm cho sinh viên thi đua tìm ra "ideas to make the world work better" (ý tưởng để làm thế giới vận hành tốt hơn)”, thạc sĩ Đại học Harvard Hoài Chung nhấn mạnh.

Đề cập đến “góc khuất” một số sinh viên ở các trường top đầu Mỹ (đặc biệt là nhóm trường Ivy League) tìm đến cái chết, nguyên nhân được cho là áp lực học tập, thi cử lớn. Anh Chung quan điểm: “Chuyện sinh viên bị trầm cảm (dẫn đến tự tử) sẽ có thể xảy ra ở bất cứ môi trường học thuật nào, nhưng đa phần là do bản thân sinh viên có vấn đề về tâm lý hoặc không biết cách tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng của trường”.


Theo Diệu Liên, Harvard trong nhà ăn luôn nhộn nhịp tiếng nói và thậm chí việc không ăn cùng một hội nào đó là việc khá hiếm gặp. (Ảnh: Diệu Liên)

Theo Diệu Liên, Harvard trong nhà ăn luôn nhộn nhịp tiếng nói và thậm chí việc không ăn cùng một hội nào đó là việc khá hiếm gặp. (Ảnh: Diệu Liên)

Ông Huỳnh Thế Du (đã từng học và hiện đang làm nghiên cứu ở Đại học Harvard) chia sẻ: “Tôi cũng đã ở đó hơi lâu nên đọc bài này tưởng ở đâu đó chứ Harvard mà như bài này mô tả chắc biến mất từ lâu rồi, hay là đã một nơi nào đó chứ không phải như hiện nay. Làm gì có cái nơi phản tự nhiên, phản khoa học và phản nhân văn như bài viết mô tả vậy.

Tôi đã đến nhà ăn ở Sanders Theater (mô phỏng cho cái nhà ăn trong phim Harry Porter) mấy lần. Lần nào cũng thấy ồn như cái chợ (do mọi người ăn uống trao đổi chuyện trò với nhau như mọi nơi thôi). Tất cả các nhà ăn khác ở Harvard mà tôi biết cũng đều thế cả.

Thư viện chỉ đông đúc vào mùa thi, còn những thời điểm khác cũng vắng lắm (hết mọi người đều nước đến chân mới nhảy mà). Tỷ lệ tốt nghiệp theo con số chính thức của Harvard là ... 98%".

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức game online cho học sinh, phụ huynh bức xúc
Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức game online cho học sinh, phụ huynh bức xúc

(Dân trí) - “Con tôi đang là học sinh lớp 5, do thường xuyên kiểm soát việc dùng máy tính của cháu nên tôi phát hiện cháu chơi game "Chinh phục vũ môn" trên máy tính với lịch sử khá dày trên trình duyệt web. Qua tìm hiểu, tháng 10/2015, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các địa phương đề nghị các trường phối hợp tổ chức chơi game online này cho học sinh cấp 2. Tuy nhiên, hiện game lại đang len lỏi vào các trường tiểu học”.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:22

Bình Định: 2 học sinh bị lũ cuốn trôi trên đường đi học về
Bình Định: 2 học sinh bị lũ cuốn trôi trên đường đi học về

(Dân trí) - Trên đường đi học về, hai học sinh lớp 8 Trường THCS Nhơn (thị xã An Nhơn, Bình Định) đã bị cuốn trôi tử vong khi đi qua tràn có nước lũ chảy xiết.

Thứ năm, 08/12/2016 - 02:44

Đã có 40.000 bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam
Đã có 40.000 bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê, trên thế giới, số bài báo khoa học quốc tế nghiên cứu về Việt Nam đã lên tới 40.000 bài, trong đó các bài của các tác giả nước ngoài chiếm hơn 50%.

Thứ năm, 08/12/2016 - 01:39

Tranh cãi "Harvard, bốn rưỡi sáng": Sinh viên ĐH ở Bắc Mỹ có học "chết bỏ" không?
Tranh cãi "Harvard, bốn rưỡi sáng": Sinh viên ĐH ở Bắc Mỹ có học "chết bỏ" không?

(Dân trí) - Chuyện học hành ở Mỹ lại xôn xao ở Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là (1) sinh viên Bắc Mỹ có chăm học không? (2) Và họ học thế nào để hiệu quả?

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:00

Bữa tiệc của “tín đồ sách” Sài Gòn nhân dịp sinh nhật S.Hub
Bữa tiệc của “tín đồ sách” Sài Gòn nhân dịp sinh nhật S.Hub

Ngày hội “S.hub - Hành trình một năm nhìn lại” hẳn đã để lại trong lòng các bạn trẻ Sài Gòn những ấn tượng đẹp khó quên về một không gian chia sẻ tràn đầy cảm hứng, đặc biệt là với các “mọt sách” chính hiệu.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:46

TPHCM sẽ tạo điều kiện để giáo viên dạy thêm đúng quy định
TPHCM sẽ tạo điều kiện để giáo viên dạy thêm đúng quy định

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có công văn gửi Sở GD-ĐT, UBND các quận huyện về tăng cường công tác tổ chức, quản lý, xử lý vi phạm trong hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn thành phố. Trong đó có yêu cầu các trường tạo điều kiện để giáo viên dạy thêm đúng quy định.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:10

Video bài giảng toán học: Thể tích khối hình chóp
Video bài giảng toán học: Thể tích khối hình chóp

(Dân trí) - Thể thích hình chóp là một dạng bài thường gặp trong đề thi từ năm 2016 trở về trước. Bắt đầu từ năm 2017, số lượng câu hỏi trắc nghiệm Toán tăng lên nên khả năng xuất hiện dạng bài này cũng sẽ tăng lên.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:44

Bất cập về thừa, thiếu giáo viên, nhân viên hành chính
Bất cập về thừa, thiếu giáo viên, nhân viên hành chính

(Dân trí) - Đến thời điểm này, mặc dù đã hết học kỳ 1, năm học 2016 - 2017, nhưng tình trạng thừa, thiếu giáo viên tại các cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nhiều ngành, địa phương, cá nhân có sai phạm trong công tác quản lý, tuyển dụng, hợp đồng giáo viên, nhân viên nhưng chưa bị xử lý.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:34

Đầu tư 1,5 triệu euro cho 5 trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo
Đầu tư 1,5 triệu euro cho 5 trường đại học nâng cao chất lượng đào tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 7/12, tại Bộ GD&ĐT, đã diễn ra lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam và EU về việc làm cho sinh viên. Theo đó, tổng giá trị dự án khoảng 1,5 triệu euro để cung cấp trực tiếp cho 5 trường Đại học.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:27

Vụ cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh: Hiệu trưởng bật khóc
Vụ cô giáo dán băng dính vào miệng học sinh: Hiệu trưởng bật khóc

(Dân trí) - “Sự việc xảy ra quá bất ngờ và rất đáng buồn. Hôm qua, tôi đã suy nghĩ đến mất ngủ. Mặc dù cô giáo Hồng Anh rất được phụ huynh quý mến và yêu cầu giữ lại trường nhưng chúng tôi không thể bởi cô đã vi phạm đạo đức nhà giáo”.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:22

Người Việt ít tranh cãi nhất châu Á: Vui hay buồn?
Người Việt ít tranh cãi nhất châu Á: Vui hay buồn?

(Dân trí) - Theo một kết quả nghiên cứu gần đây, người Việt ít tranh cãi nhất châu Á. Điều này tưởng là một tín hiệu tích cực nhưng lại phản ánh điểm yếu của người Việt? Ít tranh cãi nhiều khi là do không đủ khả năng, tư duy tranh luận dẫn đến nhiều hạn chế, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Thứ năm, 08/12/2016 - 06:00

"Để có lương 60 triệu đồng/tháng, tôi từng làm việc khó tin này"
"Để có lương 60 triệu đồng/tháng, tôi từng làm việc khó tin này"

Trước khi khởi nghiệp thành công, vị giám đốc 28 tuổi đã có hành trình bền bỉ làm những việc không tưởng.

Thứ tư, 07/12/2016 - 03:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Tăng mức trần học phí trường công lập chất lượng cao
Hà Nội: Tăng mức trần học phí trường công lập chất lượng cao

(Dân trí) - Chiều 6/12, HĐND TP Hà Nội thông qua nghị quyết về việc điều chỉnh nghị quyết số 15/2013/NQ-HĐND, ngày 17/7/2013 của HĐND TP về “Cơ chế tài chính áp dụng đối với các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao trên địa bàn Thủ đô”.

Thứ tư, 07/12/2016 - 01:15

TPHCM: Giáo viên mầm non trúng tuyển nhưng… từ chối nhận việc
TPHCM: Giáo viên mầm non trúng tuyển nhưng… từ chối nhận việc

(Dân trí) - Theo báo cáo của TPHCM, tình trạng thiếu giáo viên mầm non vẫn chưa được khắc phục do không đủ nguồn ứng cử viên để tuyển dụng cũng như nhiều giáo viên không nhận nhiệm sở sau khi đã trúng tuyển.

Thứ tư, 07/12/2016 - 10:50

Kết quả PISA 2015: Việt Nam đứng thứ 8/72 quốc gia về lĩnh vực khoa học
Kết quả PISA 2015: Việt Nam đứng thứ 8/72 quốc gia về lĩnh vực khoa học

(Dân trí) - Ngày 6/12/2016, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố kết quả của các nước tham gia PISA 2015. Theo đó, Việt Nam xếp thứ 8 về lĩnh vực khoa học trên tổng số 72 quốc gia tham gia đánh giá.

Thứ tư, 07/12/2016 - 09:26

Ngành không có sinh viên học, trường vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo
Ngành không có sinh viên học, trường vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo

(Dân trí) - Trong 2 năm 2014 và 2015, Trường ĐH Kinh tế Nghệ An không có sinh viên nào thuộc hệ chính quy bậc đại học và cao đẳng ngành Khoa học cây trồng và Lâm nghiệp. Tuy nhiên, trường này vẫn báo và được nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo đối với 2 ngành trên.

Thứ tư, 07/12/2016 - 07:54

Trường bị tố ép học sinh mua sim điện thoại mới được kiểm tra môn Anh văn
Trường bị tố ép học sinh mua sim điện thoại mới được kiểm tra môn Anh văn

(Dân trí) - Báo Dân trí vừa nhận được phản ánh của một số phụ huynh học sinh tại Cần Thơ cho rằng, mới đây nhà trường phối hợp với công ty viễn thông buộc học sinh phải mua sim điện thoại thì mới được thi Anh văn bởi phần mềm thi Anh văn được công ty này cung cấp.

Thứ tư, 07/12/2016 - 06:00

Harvard, bốn rưỡi sáng
Harvard, bốn rưỡi sáng

(Dân trí) - Đây là một bài văn đáng để cả tỉ người trên thế giới đọc đi đọc lại và cảm nhận một cách sâu sắc! Tôi đã đọc ít nhất 100 lần. Tôi tin rằng bạn càng đọc càng thu nhặt được nhiều điều lớn lao!

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:30

Học sinh Việt Nam đạt giải cao trong cuộc thi toán học Australia
Học sinh Việt Nam đạt giải cao trong cuộc thi toán học Australia

(Dân trí) - 11 học sinh đến từ các trường học ở Việt Nam đã xuất sắc giành được các giải thưởng cao trong Cuộc thi Toán học Australia (AMC) và Cuộc thi Olympic Toán học Australia dành cho học sinh trung học cơ sở (AIMO) lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ tư, 07/12/2016 - 12:11

Cách chức nữ Hiệu phó vào nhà nghỉ cùng Bí thư Đảng ủy xã
Cách chức nữ Hiệu phó vào nhà nghỉ cùng Bí thư Đảng ủy xã

(Dân trí) - Nữ Hiệu phó Trường tiểu học Xuân Tân (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vừa bị cách chức do bị bắt quả tang đang ở trong nhà nghỉ cùng ông Bí thư Đảng ủy xã.

Thứ ba, 06/12/2016 - 05:06

Bình Định: Lũ lại về, hơn 34.000 học sinh phải nghỉ học
Bình Định: Lũ lại về, hơn 34.000 học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Trận lũ thứ 2 (từ 29/11 đến 3/12) vừa rút, lũ mới lại về khiến nhiều vùng hạ du tỉnh Bình Định lại ngập nặng, giao thông chia cắt, hàng ngàn học sinh lại phải nghỉ học.

Thứ ba, 06/12/2016 - 04:52

Dán băng dính vào miệng học sinh vì mất trật tự, cô giáo xin thôi việc
Dán băng dính vào miệng học sinh vì mất trật tự, cô giáo xin thôi việc

(Dân trí) - Một số học sinh lớp 3, Trường tiểu học Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bị giáo viên dùng băng dính dán miệng vì mất trật tự trong lớp. Sự việc khiến dư luận phẫn nộ và giáo viên này đã xin thôi việc.

Thứ ba, 06/12/2016 - 04:46

TPHCM: Các trung tâm “kích hoạt não” ngưng tuyển sinh
TPHCM: Các trung tâm “kích hoạt não” ngưng tuyển sinh

(Dân trí) - Sau khi các cơ quan chức năng tại TPHCM “vào cuộc” kiểm tra, lập biên bản thì hàng loạt địa điểm dạy “kích hoạt não” đã tạm ngừng tuyển sinh, tháo gỡ các bảng hiệu. Dự kiến trong thời gian tới TPHCM sẽ tiến hành xử phạt hành chính các trung tâm này.

Thứ ba, 06/12/2016 - 03:22

Phản ánh sai phạm dạy thêm, gọi thẳng cho Sở Giáo dục
Phản ánh sai phạm dạy thêm, gọi thẳng cho Sở Giáo dục

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều phụ huynh ở TPHCM bức xúc lẫn lo lắng khi một số giáo viên có đủ cách thức o ép học sinh học thêm. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM nhấn mạnh, nếu gặp tình trạng giáo viên vi phạm dạy thêm hay cố tình gây khó dễ cho học sinh, phụ huynh hãy gọi thẳng lên Sở.

Thứ ba, 06/12/2016 - 02:21