Bình Định:

Hai học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân

Dân trí Máy cày làm cỏ, bón phân với cấu tạo khá đơn giản, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường của hai học sinh lớp 9 ở Bình Định giúp nông dân bớt vất vả, năng suất tăng gấp 5 lần so với lao động thủ công.
>>Những “sinh viên 5 tốt” đất võ Bình Định
>>Máy bóc vỏ dừa hữu ích do hai học sinh lớp 8 sáng chế

Hai học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân - 1

Hai học sinh lớp 9 ở Bình Định chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân.

Đó là sáng tạo của hai học sinh Phạm Thị Hoài Phương và Lê Tuấn Kiệt, lớp 9A1, Trường THCS Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Hơn 1 năm ấp ủ

Phải mất hơn 1 năm ấp ủ ý tưởng rồi triển khai thực nghiệm, nhiều lần thay đổi thiết kế, máy cày điện làm cỏ, bón phân trên nền đất tơi xốp của hai em Hoài Phương, Tuấn Kiệt mới hoàn thành, với sự trợ giúp của thầy giáo Lê Tuấn Phụng, giáo viên Vật lý, Trường THCS Mỹ Hiệp.

Chia sẻ về “đứa con tinh thần” này, Hoài Phương cho biết, là con nhà nông nên từ nhỏ em đã biết được phần nào công việc cày xới đất, vun gốc cho cây trồng hoa màu ngô, đậu từ cha mẹ.

Trong khi đó, đặc thù của việc cày xới đất, vun gốc cho cây trồng không thể sử dụng trâu bò, cũng không thể đưa máy cày cồng kềnh để cày.

Hai học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân - 2

Sau hơn 1 năm ấp ủ và sáng tạo, máy cày làm cỏ, bón phân hoàn thành, cùng sự trợ giúp của thầy Lê Tuấn Phụng.

Người nông dân thường phải dùng cuốc để vun xới thủ công, hoặc cũng chế tạo ra dụng cụ cày xới đất thủ công dùng sức người để đẩy mất nhiều thời gian và công sức.

Do đó, em đã nảy sinh ý tưởng chế tạo chiếc máy cày nhỏ chạy bằng điện có thể len lỏi vào các luống cây trồng để cày, giúp nông dân bớt vất vả, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập.

“Em đem ý tưởng này trình bày với thầy giáo Lê Tuấn Phụng và được thầy ủng hộ, giúp đỡ phát triển thành sản phẩm dự thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2019-2020”, Hoài Phương chia sẻ. 

Thầy giáo Lê Tuấn Phụng, người trực tiếp hướng dẫn Hoài Phương thực hiện đề tài này cho biết, máy cày động cơ điện có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp, kích thước gọn dễ sử dụng, dễ di chuyển vào các luống cây nhỏ hẹp. Máy được lắp ráp gồm khung sườn có gắn hai bánh xe, bình ắc quy điện và hai lưỡi cày...

Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản chủ yếu ở bộ phận kéo (sử dụng động cơ xe đạp điện) lắp trên một khung sắt và bộ lưỡi cày xới. Khi hoạt động, lực kéo của động cơ loại 48V-500W sẽ kéo lưỡi cày có độ nông sâu tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người sử dụng. Máy này có thể làm cỏ, bón phân, năng suất đạt gấp 5 lần so với một người làm thủ công.

“Điểm khó nhất trong quá trình chế tạo máy là việc thiết kế lắp đặt vị trí bộ phận nguồn điện cung cấp cho động cơ. Bộ nguồn điện 48V với 4 bình ắc quy mắc nối tiếp có trọng lượng hơn 16kg phải đặt ở vị trí phù hợp trên khung xe để dễ điều khiển, độ sâu của lưỡi cày ăn vào đất vừa phải, đảm bảo khi hoạt động xe không bị nghiêng, lật”, thầy Phụng chia sẻ.

Theo thầy Lê Tuấn Phụng, sau nhiều lần thử nghiệm vị trí đặt nguồn điện, cuối cùng sáng kiến của em Lê Tuấn Kiệt đặt nguồn điện ở trọng tâm khung xe theo phương thẳng đứng, và chiếc máy cày đất làm cỏ, bón phân đã hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả cao.

Tận dụng bình ắc quy xe điện cũ

Thầy Nguyễn Quý Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hiệp đánh giá, máy cày làm cỏ, bón phân có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ lái, an toàn khi sử dụng. Máy cày cũng dễ dàng di chuyển trên đường nên đưa máy ra vào đồng ruộng cũng rất dễ dàng.

Hai học sinh lớp 9 chế tạo máy cày làm cỏ, bón phân - 3
Máy cày làm cỏ, bón phân dễ sử dụng, năng suất lao động lại cao...

Đặc biệt, các em đã biết tận dụng động cơ và bộ bình ắc quy của xe đạp điện cũ nên giá thành sản xuất máy thấp, sử dụng năng lượng sạch, không gây tiếng ồn lại cho năng suất cao gấp 5 lần so với lao động thủ công.

Theo thầy Khanh, Trường THCS Mỹ Hiệp luôn tạo điều kiện cho học sinh có ý tưởng sáng tạo, phân công giáo viên hướng dẫn. Cùng với đó, nhà trường cũng có khen thưởng, động viên kịp thời những giáo viên, học sinh có thành tích trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học, kỹ thuật.

“Nhà trường đang tạo điều kiện tốt nhất để nhóm em Hoài Phương, Tuấn Kiệt tiếp tục cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện chiếc máy để có thể sản xuất đại trà, ứng dụng thực tế rộng rãi đến với nông dân, giúp họ nâng cao năng suất lao động”, thầy Khanh nhấn mạnh.

Ông Ngô Vĩnh Thái, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Mỹ cho biết, ngành Giáo dục huyện luôn ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để nhà trường và thầy cô hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, áp dụng lý thuyết vào thực tiễn để có được những sản phẩm ứng dụng, giúp ích cho địa phương.

Sản phẩm máy cày động cơ điện để làm cỏ, bón phân trên nền đất tơi xốp đã được Hội đồng giám khảo của huyện Phù Mỹ chấm giải Nhất và được chọn để dự thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2019-2020 tỉnh Bình Định.

Hoài Phương và Tuấn Kiệt cho biết, các em sẽ tiếp tục nghiên cứu để cải tiến máy cày động cơ điện làm cỏ, bón phân trên nền đất tơi xốp với công suất máy kéo lớn hơn, bằng việc lắp đặt động cơ xe máy điện và các lưỡi cày có công năng khác nhau, giúp người dân giải phóng sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Thạc sĩ Du lịch: Đón đầu xu thế, tăng tốc sự nghiệp trong lĩnh vực du lịch
Thạc sĩ Du lịch: Đón đầu xu thế, tăng tốc sự nghiệp trong lĩnh vực du lịch

(Dân trí) - Khóa học Thạc sĩ Du lịch tại khoa Du lịch & Việt Nam học Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đào tạo học viên một cách toàn diện, từ kiến thức chuyên ngành đến kỹ năng thực tiễn, nghiên cứu chuyên sâu.

Thứ hai, 22/06/2020 - 03:00

Bộ Giáo dục: Thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học
Bộ Giáo dục: Thí sinh phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường đại học

(Dân trí) - PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT lưu ý với các thí sinh, cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để điền phiếu đăng ký chính xác.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 07:06

Học sinh vẫn lúng túng khi chọn nghề
Học sinh vẫn lúng túng khi chọn nghề

Theo các chuyên gia, nhà giáo, học sinh hiện nay có nhiều kênh thông tin để tìm hiểu ngành nghề trước khi lựa chọn tuy nhiên cũng có nhiều em vẫn không lựa chọn được đúng ngành nghề mình mong muốn.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 05:10

Đại học Australia tính thuê máy bay chở sinh viên quốc tế trở lại trường
Đại học Australia tính thuê máy bay chở sinh viên quốc tế trở lại trường

(Dân trí) - Hai trường đại học Australia có kế hoạch thuê máy bay chở sinh viên quốc tế bị gián đoạn học tập do quy định đóng cửa biên giới bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 quay trở lại trường.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 03:00

Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người
Bí thư Đoàn gần 40 lần hiến máu cứu người

(Dân trí) - Không chỉ tích cực tham gia hiến máu cứu người, anh Đỗ Văn Thành (sinh 1988, Bí thư Đoàn phường An Khê, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) còn vận động người thân, bạn bè cùng tham gia.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 02:00

ĐH Sư phạm Đà Nẵng có tạp chí chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn
ĐH Sư phạm Đà Nẵng có tạp chí chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cho phép Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng xuất bản Tạp chí chuyên ngành Khoa học Xã hội, Nhân văn và Giáo dục.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 01:00

8 học sinh Hà Nội tái chế lõi ngô thành sản phẩm cho trồng trọt, chăn nuôi
8 học sinh Hà Nội tái chế lõi ngô thành sản phẩm cho trồng trọt, chăn nuôi

(Dân trí) - Ý tưởng tái chế lõi ngô (cùi bắp) thành những sản phẩm hữu ích phục vụ trồng trọt và chăn nuôi được khởi xướng và thực hiện bởi 8 học sinh Hà Nội.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 12:02

15 trường đại học có mức học phí cao nhất năm 2020
15 trường đại học có mức học phí cao nhất năm 2020

(Dân trí) - Với mức học phí cao, những trường đại học ở Việt Nam dưới đây thường bị dán mác chỉ dành cho "con nhà giàu". Vậy, cụ thể mức học phí các trường này như thế nào?

Chủ nhật, 21/06/2020 - 10:01

Cô gái khiếm thị với ước mơ trở thành nhà báo
Cô gái khiếm thị với ước mơ trở thành nhà báo

Gia đình khó khăn, một mình lên Hà Nội để đi học, cô gái khiếm thị Hải Anh đã sớm phải tự lập và làm mọi việc trong bóng tối.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 09:00

Chiều nay, ĐH Công nghệ GTVT tổ chức thi thử đề tốt nghiệp THPT môn Toán
Chiều nay, ĐH Công nghệ GTVT tổ chức thi thử đề tốt nghiệp THPT môn Toán

(Dân trí) - Vào 16h chiều nay, ngày 21/6, trường ĐH Công nghệ Giao thông Vận tải tổ chức cuộc thi “Giải thử đề tốt nghiệp THPT năm 2020” môn Toán.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:51

Trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung cho SV ngành Y học giỏi vượt khó
Trao học bổng khuyến học Dương Quang Trung cho SV ngành Y học giỏi vượt khó

(Dân trí) - Ngày 20/6, trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ tưởng niệm cố Viện sĩ, tiến sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung và trao học bổng khuyến học cho các sinh viên khó khăn học giỏi.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 08:13

Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, tất cả trường học tại Bắc Kinh đóng cửa
Số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, tất cả trường học tại Bắc Kinh đóng cửa

(Dân trí) - Chính quyền Bắc Kinh đóng cửa tất cả trường học, đại học từ 17/6 khi số ca mắc Covid-19 trong đợt bùng phát mới đang tăng mạnh.

Chủ nhật, 21/06/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh Quảng Ngãi có 32 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020
Tỉnh Quảng Ngãi có 32 điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Tỉnh Quảng Ngãi có trên 13.700 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Các thí sinh sẽ dự thi tại 32 điểm thi với 620 phòng thi.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:22

Mỹ: Cô giáo gây quỹ giúp học sinh nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Mỹ: Cô giáo gây quỹ giúp học sinh nhập cư bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Dân trí) - Với mục tiêu ban đầu gây quỹ 2.000 USD để giúp đỡ học sinh, cô giáo Mariel Vallano (Washington D.C, Mỹ) hiện đã quyên góp được tới 21.000 USD.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 03:00

11 dự án đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
11 dự án đoạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay 20/6, tại Đà Nẵng, cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia đã bế mạc sau 2 ngày tổ chức. Cuộc thi đã có 11 dự án đoạt giải nhất, 16 giải nhì, 21 giải ba và 27 giải tư.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 12:26

Ôn tập môn Hóa tốt nghiệp THPT: Bài toán chuyển hóa thực tế trong hóa học
Ôn tập môn Hóa tốt nghiệp THPT: Bài toán chuyển hóa thực tế trong hóa học

(Dân trí) - Giảng viên Nguyễn Thị Thu Cúc - Bộ môn Hóa học, Trường ĐH Công nghệ GTVT cho biết, đây là dạng bài tập tương đối dễ nhưng nếu không chú ý các em sẽ có những  nhầm lẫn  đáng tiếc trong khi làm bài.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 09:29

Dự kiến học sinh sẽ tựu trường năm học mới vào ngày 1/9
Dự kiến học sinh sẽ tựu trường năm học mới vào ngày 1/9

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm 2020 – 2021. Theo đó, dự kiến học sinh sẽ tựu trường vào ngày 1/9.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:41

Chuyện trở thành phóng viên hãng tin AP và Bloomberg của cô gái Việt
Chuyện trở thành phóng viên hãng tin AP và Bloomberg của cô gái Việt

(Dân trí) - Từ một toà soạn trong nước, Đào Thu Hiền là một trong những người Việt hiếm hoi trở thành phóng viên cho hai hãng tin quốc tế lớn: AP và Bloomberg.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:29

TPHCM: Trường mầm non giữ trẻ dịp hè từ ngày 16/7
TPHCM: Trường mầm non giữ trẻ dịp hè từ ngày 16/7

(Dân trí) - Ngay sau khi vừa kết thúc năm học, các trường mầm non tại TPHCM có thể tổ chức hoạt động hè ngay từ ngày 16/7 đến ngày 21/8.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:01

Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh 2020
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh 2020

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố đường dây nóng hỗ trợ công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm 2020.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 07:00

Học sinh Hà Nội nghỉ hè từ ngày 15/7
Học sinh Hà Nội nghỉ hè từ ngày 15/7

(Dân trí) - Theo kế hoạch, học sinh của các trường trên địa bàn Hà Nội sẽ bắt đầu nghỉ hè từ ngày 15/7/2020.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 06:59

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với thế giới về dạy học trong dịch Covid -19
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm với thế giới về dạy học trong dịch Covid -19

(Dân trí) - Ngày 18/6, Diễn đàn chính sách trực tuyến Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á với chủ đề “Giáo dục trong thế giới hậu Covid-19” (Education in a post Covid-19 World) đã được tổ chức.

Thứ bảy, 20/06/2020 - 06:24

Không cắt giảm số tiết, môn học khi ôn thi tốt nghiệp THPT 2020
Không cắt giảm số tiết, môn học khi ôn thi tốt nghiệp THPT 2020

(Dân trí) - Ngày 18/6, Bộ GD&ĐT có văn bản hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT 2020 cho học viên trung tâm giáo dục thường xuyên (GDTX) trên cả nước.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 08:00

Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ "sexting" với giới trẻ
Di động, tán gẫu qua mạng và hiểm hoạ "sexting" với giới trẻ

(Dân trí) - Theo nghiên cứu của nhóm tác giả PGS.TS Trần Thành Nam (ĐH Giáo dục- ĐHQG Hà Nội), khoảng 61% nữ sinh tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ từng bị yêu cầu gửi ảnh khỏa thân của mình.

Thứ sáu, 19/06/2020 - 06:09