GS Ngô Bảo Châu: Một số nước có xu thế thi trắc nghiệm Toán

Dân trí "Gần đây, một số nước trên thế giới đã thi trắc nghiệm môn Toán, chẳng hạn như ở Mỹ. Bản thân tôi cũng đã làm trắc nghiệm Toán và thấy hơi dở”, trên đây là chia sẻ của GS Ngô Bảo Châu tại buổi nói chuyện sáng ngày 11/9 trong khuôn khổ Hội sách Mùa thu 2016 khi khán giả hỏi ông về dự kiến có thể thi trắc nghiệm môn Toán trong thời gian tới.
>>GS Ngô Bảo Châu với chủ đề “bản giao hưởng số Pi”
>>2 bài giảng Toán học thú vị của GS. Ngô Bảo Châu và GS. John Ball
>>Giáo sư Ngô Bảo Châu: Nghiên cứu khoa học quyết định đến chất lượng giáo dục

Sáng ngày 11/9, GS Ngô Bảo Châu và TS Nguyễn Đức Thành đã có buổi trò chuyện xoay quanh cuốn sách "Tình yêu và toán học" của Edward Frenkel mà GS Ngô Bảo Châu trực tiếp viết lời giới thiệu.

Mỹ đã thi trắc nghiệm Toán

Cùng với câu hỏi về sách và văn hóa đọc sách, GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ về tình yêu với Toán học. Một độc giả trẻ đặt câu hỏi: “Hồi cấp 2, GS có học cực giỏi Toán không? GS có bí quyết học Toán như thế nào?”, GS Châu dí dỏm cho biết, ông giỏi hay không tùy lúc.

GS Ngô Bảo Châu và TS Nguyễn Đức Thành tại buổi nói chuyện (ảnh: Mỹ Hà)
GS Ngô Bảo Châu và TS Nguyễn Đức Thành tại buổi nói chuyện (ảnh: Mỹ Hà)

Vào năm lớp 6 tôi không được giỏi lắm. Trước đó, tôi học trường thực nghiệm và bố mẹ muốn đưa tôi ra học trường khác. Thú thực, lúc đó tôi học hơi đặc biệt, biết mỗi thứ một ít và tự tin, vui vẻ, khám phá. Khi lên cấp hai, tôi thi vào chuyên Toán thì bị trượt.

Tôi không biết mình có giỏi hay không nhưng lúc nào tôi cũng cực kì “máu”. Và càng học càng cảm thấy mình kém, càng học càng thấy... sướng. Tôi còn nhớ lúc học lớp 6, ngoài việc đi học thêm, tôi có vài quyển sách. Lúc đầu không làm được bài nào cả, tôi ức ghê lắm. Một bài toán trông rất đơn giản nhưng một tiếng cũng giải không được, hai tiếng cũng không được. Đến lúc nản quá, phải len lén mở trang cuối xem lời giải thế nào”, GS Châu nhớ lại.

GS Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ thêm, cứ mỗi lần ấm ức vì không giải được, giúp ông có thể học giỏi hơn. Ông nhớ có lần một người bạn cho 3 cuốn sách. Cuốn đầu tiên là Định lý hình học và các biện pháp chứng minh”, ông phải "chiến đấu" đến 6 tháng trời. Mỗi lần cố làm không được, cậu bé lại lén xem lời giải như kiểu lén “quay cóp”. Cứ như thế trong vòng 6 tháng trời mới xong.

GS Ngô Bảo Châu kí sách tặng người hâm mộ (ản Mỹ Hà)
GS Ngô Bảo Châu kí sách tặng người hâm mộ (ản Mỹ Hà)

Sau cuốn đó, hai cuốn còn lại là “Dựng hình”, được ông đọc trong vòng 2 tuần. Và cuốn cuối cùng thì trong 1 tuần là xong. “Như vậy, sau khi tự luyện một cách nghiêm túc, luôn cảm thấy mình dốt thật thì tôi mới tiến bộ được. Nhờ lúc nào cũng có sự nhiệt huyết như vậy nên lên lớp 7, lớp 8, tôi đã học tốt tất cả các môn, trong khi trước đó, vào năm lớp 6 và lớp 7 tôi đã rất vất vả”, GS Châu kể.

Trao đổi về câu hỏi: "Toán là một môn học tinh hoa và tinh hoa đó thể hiện qua các bài giải thông minh tinh tế. Tuy nhiên, Dự thảo thi 2017 vừa được Bộ GD&ĐT công bố cho thấy, dự kiến môn Toán sẽ thi trắc nghiệm. Quan điểm của ông về điều này ra sao?", GS Ngô Bảo Châu cho hay: "Tôi không dám phát biểu về điều này bởi tôi chưa nghiên cứu kĩ lắm.

Thực ra, từ xưa đến nay, việc thi Toán ở Việt Nam hoặc nhiều nước chủ yếu vẫn là thi viết, có tính toán, có một chút chứng minh dù không nhiều lắm.

Tuy nhiên, gần đây xu thế một số nước như Mỹ chẳng hạn, đã thi Toán bằng phương pháp trắc nghiệm. Cá nhân tôi, khi xem xét nếu thi trắc nghiệm thì thấy hơi dở. Vì thế tôi cần có những xem xét kĩ càng và thấu đáo hơn trước khi phát biểu về vấn đề này".

Chia sẻ riêng với PV Dân trí, GS Châu cũng cho biết, ông cần tìm hiểu thấu đáo hơn về vấn đề này. Đặc biệt, đã có nhiều ý kiến liên quan đến việc thi trắc nghiệm Toán nên ông không nói lại nữa.

Nhiều độc giả nhỏ tuổi chờ đợi được GS Châu kí tặng (ảnh Mỹ Hà)
Nhiều độc giả nhỏ tuổi chờ đợi được GS Châu kí tặng (ảnh Mỹ Hà)

"Khi tôi kém dễ thương nghĩa là đang thiếu Toán"

Cũng trong khuôn khổ buổi trò chuyện, hai diễn giả đã kể về niềm đam mê toán học, giới thiệu một số đầu sách về khoa học theo hướng mới, đặc biệt là “bộ tứ” triết học "Làm quen triết học qua biếm họa", "Làm quen kinh tế học qua biếm họa - Kinh tế vi mô", "Làm quen kinh tế học qua biếm họa - Kinh tế vĩ mô", "Làm quen thống kê qua biếm họa", cũng như phân tích tác dụng của nó với độc giả.

Buổi trò chuyện đã thu hút nhiều độc giả với đủ lứa tuổi tham gia. Theo GS Ngô Bảo Châu, nếu đọc hết cả 4 cuốn sách trên đây, chính là chương trình triết học của một sinh viên đại học, được biểu hiện qua hình thức truyện tranh. Tuy nhiên, cũng giống như công trình đoạt giải Fields của ông, để diễn giải ra sẽ rất khó vì nó chỉ như một mảnh ghép trong một tòa lâu đài. Chúng ta sẽ rất khó trình bày một mảnh ghép nếu không mô tả cả ngôi nhà đó.

GS Châu giữa vòng vây của người hâm mộ (ảnh: Mỹ Hà)
GS Châu giữa vòng vây của người hâm mộ (ảnh: Mỹ Hà)

Trả lời câu hỏi về văn hóa đọc của giới trẻ hiện nay, GS Châu cho biết, mỗi lứa tuổi đọc một loại sách khác nhau. “Tôi không thích từ “định hướng” bởi đọc sách bổ ích không có nghĩa là đọc sách quá nhiều, phải đặt ra chỉ tiêu mỗi tuần bao nhiêu cuốn sách. Tôi nghĩ, đọc sách bổ ích là phù hợp với tâm tư, tâm trạng và trả lời được những câu hỏi mà người ta đang suy tư đến. Việc đọc không đơn thuần là thu nhập kiến thức mà phải trả lời được câu hỏi nội tại của bản thân mình”, GS chia sẻ.

Một độc giả đến từ miền Nam và là “fan” ruột của GS Ngô Bảo Châu đặt câu hỏi: “Liệu Toán học và tình yêu có liên quan đến nhau không, thưa GS?”.

GS Châu cho hay, trải qua 2.400 năm lịch sử, người ta cố tìm ra định nghĩa tình yêu nhưng không tìm được. Ông lý giải: “Tôi nghĩ, những biểu hiện thường thấy của tình yêu: Khi gặp thì vui và không gặp thì nhớ nhung cũng giống hệt với yêu Toán. Trong 2 tháng trở về Việt Nam, do công việc và bận bịu, tôi ít thời gian làm Toán nên cảm thấy nhớ Toán kinh khủng.

Tôi muốn chia sẻ với các bạn một điều, khi thấy tôi khó chịu hoặc kém dễ thương, nghĩa là lúc đó tôi đang thiếu Toán. Và nếu đẩy sự mong muốn này quá lên nữa thì tôi chỉ muốn... đánh nhau. Còn khi tôi đang làm toán, cảm giác thật dễ chịu như gặp một người yêu hoặc người bạn cũ”.

Mỹ Hà

(Email:myha@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Đề thi trắc nghiệm môn Toán trên mạng không phải của Bộ GD&ĐT
Đề thi trắc nghiệm môn Toán trên mạng không phải của Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Chiều ngày 12/9, Bộ GD&ĐT khẳng định: Các đề thi trắc nghiệm môn Toán đang lan truyền trên mạng xã hội không phải là đề thi minh họa của Bộ”

Thứ hai, 12/09/2016 - 04:07

Tuyển sinh ĐH 2017: Vẫn dành chỉ tiêu xét tuyển theo khối thi A, B, C, D, A1
Tuyển sinh ĐH 2017: Vẫn dành chỉ tiêu xét tuyển theo khối thi A, B, C, D, A1

(Dân trí) - Đối với các khối thi truyền thống A, A1, B, C, D, khi điều chỉnh quy chế tuyển sinh sắp tới Bộ sẽ có quy định yêu cầu các trường dành chỉ tiêu thích hợp để xét tuyển đảm bảo quyền lợi của thí sinh đã ôn tập theo khối thi từ trước.

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:39

Bộ GD&ĐT giải đáp “nóng” về áp dụng thi trắc nghiệm năm 2017
Bộ GD&ĐT giải đáp “nóng” về áp dụng thi trắc nghiệm năm 2017

(Dân trí) - Chuyển từ hình thức thi tự luận sang thi trắc nghiệm, học sinh phải thay đổi cách học như thế nào? trắc nghiệm môn Toán có kiểm tra được tư duy logic, sáng tạo của thí sinh không? Bài thi Khoa học tự nhiên và bài thi Khoa học xã hội là bài thi tích hợp hay bài thi tổ hợp?...

Thứ hai, 12/09/2016 - 02:16

Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm
Tình yêu đặc biệt với môn Văn của nữ thủ khoa trường Sư phạm

(Dân trí) - Với tình yêu đối với môn Văn học và niềm mong mỏi được nhận những giá trị bền vững của nghề giáo, Nguyễn Thanh Nguyệt đã liên tục nỗ lực thời sinh viên, trở thành thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:27

Nhắc phụ huynh nộp tiền thông qua học sinh: Nên hay không nên?
Nhắc phụ huynh nộp tiền thông qua học sinh: Nên hay không nên?

(Dân trí) - Con tôi bước vào năm học mới hơn một tháng nay. Cháu học lớp 3. Đầu năm học, tôi trực tiếp đi họp phụ huynh và thống nhất với khoản nộp của con như tiền bảo hiểm y tế, tiền mua trang phục, tiền học bán trú... và đã nộp đầy đủ số này cho giáo viên chủ nhiệm.

Thứ hai, 12/09/2016 - 11:21

Không nên ra đề thi tổ hợp kiểu đánh đố
Không nên ra đề thi tổ hợp kiểu đánh đố

(Dân trí) - “Đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn chưa biết bài thi tổ hợp nghĩa là tích hợp các kiến thức hay kiến thức đơn lẻ của từng môn nhưng gộp vào trong một bài thi? Nếu làm bài thi tổng hợp theo hướng tích hợp, học sinh phải được dạy theo hướng tích hợp kiến thức liên môn”.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:43

Quay cuồng với học thêm, trò quen “bám” vào thầy
Quay cuồng với học thêm, trò quen “bám” vào thầy

(Dân trí) - Các nhà giáo dục, quản lý của TPHCM tiếp tục trao đổi về vấn đề dạy thêm học thêm trong buổi đối thoại “Lắng nghe và trao đổi” do HĐND TPHCM tổ chức ngày 11/9.

Thứ hai, 12/09/2016 - 10:00

“Không quá quan tâm tới TT30 sửa đổi vì con học ra sao, tôi tự biết”
“Không quá quan tâm tới TT30 sửa đổi vì con học ra sao, tôi tự biết”

(Dân trí) - Tôi không quá quan tâm tới sự thay đổi của Thông tư 30 (TT30). Tôi vẫn dõi theo quá trình học tập của con, cái gì mình biết thì mình hướng dẫn con và nắm rõ lực học của con, theo sát con từng tuần học.

Thứ hai, 12/09/2016 - 08:03

Phương án thi 2017: Đề xuất của giáo viên về bài thi tự chọn, xét tuyển
Phương án thi 2017: Đề xuất của giáo viên về bài thi tự chọn, xét tuyển

(Dân trí) - Trong dự thảo phương án thi năm 2017 vừa mới được Bộ công bố chính thức, tôi đa số tán thành các quan điểm của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên tôi mạnh dạn nói ra những suy nghĩ, những ý kiến góp ý mà tôi thiết nghĩ nó sẽ một phần giảm bớt áp lực cho người học, đồng thời cũng góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH,CĐ trong vấn đề tuyển sinh.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:51

Giao tiếp tiếng Anh hiệu quả 99% với phương pháp đa giác quan
Giao tiếp tiếng Anh hiệu quả 99% với phương pháp đa giác quan

Phương pháp Đa giác quan được biết đến rộng rãi như một phương thức tuyệt vời để phát triển trí thông minh ngôn ngữ cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên với người lớn, phương pháp này nếu biết cách sử dụng đúng sẽ mang đến hiệu quả cao trong học tập và giao tiếp tiếng Anh, phá bỏ mọi rào cản ám ảnh, nắm vững và sử dụng tiếng Anh tự tin đầy bứt phá.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:30

Giáo sư Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm THPT quốc gia cần chuẩn bị kỹ lưỡng khâu ra đề thi
Giáo sư Việt tại Mỹ: Thi trắc nghiệm THPT quốc gia cần chuẩn bị kỹ lưỡng khâu ra đề thi

(Dân trí) - GS Toán học Vũ Hà Văn (Đại học Yale) và GS.TS Hóa học Trương Nguyện Thành (Đại học Utah) đều cho rằng, thi trắc nghiệm có nhiều ưu điểm, vốn rất thông dụng ở Mỹ. Nhưng Việt Nam sẽ rất khó thành công với phương án này nếu không có sự chuẩn bị đáng kể về ngân hàng câu hỏi và thiết kế đề thi.

Thứ hai, 12/09/2016 - 07:01

Giáo sư Vũ Đình Cự - “Nhà thông thái” của giới khoa học Việt Nam
Giáo sư Vũ Đình Cự - “Nhà thông thái” của giới khoa học Việt Nam

(Dân trí) - Cách đây 43 năm, lần đầu tiên tôi được biết đến tên tuổi của Giáo sư Vũ Đình Cự (1936-2011) qua lời kể của anh trai tôi với niềm tự hào khôn tả. Sau này nhờ có lần được gặp ông và qua sưu tầm tài liệu, tôi mới biết đôi nét về vị giáo sư, nhà vật lý lừng danh này...

Chủ nhật, 11/09/2016 - 06:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Khi buổi họp phụ huynh chỉ xoay quanh chuyện đóng tiền
Khi buổi họp phụ huynh chỉ xoay quanh chuyện đóng tiền

(Dân trí) - Mỗi năm ba kỳ họp phụ huynh vào đầu, giữa và cuối năm học. Nếu bạn có hai đứa con đang tuổi đến trường, việc tham gia vài chục cuộc họp phụ huynh là chuyện bình thường. Và bỗng nặng lòng khi lắm lúc trọng tâm buổi họp chỉ xoay quanh chuyện tiền bạc.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 11:49

Chuyện chưa kể về cô gái người Dao đỗ học bổng thạc sĩ tiền tỉ của Đức
Chuyện chưa kể về cô gái người Dao đỗ học bổng thạc sĩ tiền tỉ của Đức

(Dân trí) - Bằng nỗ lực, khát khao cháy bỏng, một bước ngoặt mới mở ra cũng là bước tiến cho ước mơ bảo vệ rừng quê hương của Chảo Thị Yến, em chính thức nhận được học bổng để theo học thạc sĩ ngành quản lý tài nguyên rừng bền vững của trường ĐH Gottingen (CHLB Đức) trong vòng 2 năm trị giá 47.000 Euro (gần 1,2 tỷ đồng).

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:33

Cần bỏ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12 trong xét tốt nghiệp năm 2017
Cần bỏ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12 trong xét tốt nghiệp năm 2017

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT cần thay đổi phương thức tính điểm xét tốt nghiệp: Bỏ điểm trung bình kết quả học tập lớp 12 như trong dự thảo ( chiếm 50% số điểm xét tốt nghiệp ), chỉ lấy điểm của 4 bài thi làm điểm xét tốt nghiệp.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:29

Tai hại khi học trò quá lệ thuộc vào học thêm
Tai hại khi học trò quá lệ thuộc vào học thêm

(Dân trí) - Lười động não, tư duy, bài tập nào khó là chờ giải quyết ở lớp học thêm thay vì tự mày mò, tìm hiểu - có những em học sinh đang mất khả năng tự học và giải quyết vấn đề khi quá lệ thuộc vào việc học thêm.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 08:28

"Xã hội hoá và quốc tế hoá là xu hướng phát triển lớn của giáo dục VN"
"Xã hội hoá và quốc tế hoá là xu hướng phát triển lớn của giáo dục VN"

(Dân trí) - TS. Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng đầu tiên trường đại học FPT nhận xét: "10 năm tới thách thức cho cho các trường đại học sẽ không nằm ở trong nước mà còn vươn ra bản đồ giáo dục của khu vực và toàn cầu. Các trường đại học của Việt Nam cũng sẽ đi cùng dòng chảy và gặp cùng những thách thức này, chỉ là nhanh hay chậm thôi”.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:50

Gặp người hết lòng với công tác khuyến học-khuyến tài
Gặp người hết lòng với công tác khuyến học-khuyến tài

(Dân trí) - Gần 8 năm gắn bó, say mê với công tác khuyến học - khuyến tài của địa phương, ông Nguyễn Văn Chân (làng Hà Nhuận, xã Duy Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam) được nhiều người yêu mến, nể phục.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 07:40

Thầy giáo và lời gợi ý cho trò đi học thêm
Thầy giáo và lời gợi ý cho trò đi học thêm

(Dân trí) - Trong buổi nói chuyện với thầy giáo đang dạy con mình, ông bố đã nghe lời “gợi ý” một cách thẳng thừng: “Hè này anh nên cho cháu đi học thêm, tôi dạy. Không thì phí lắm!”...

Chủ nhật, 11/09/2016 - 05:00

Phụ huynh lo canh cánh tiền đóng góp đầu năm học mới
Phụ huynh lo canh cánh tiền đóng góp đầu năm học mới

Nhiều bậc phụ huynh lại canh cánh một nỗi lo đóng các khoản tiền, lạm thu… trong khi điều kiện, hoàn cảnh nhiều gia đình rất khó khăn.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 02:23

Nếu môn Toán thi trắc nghiệm sẽ nảy sinh 5 nhược điểm
Nếu môn Toán thi trắc nghiệm sẽ nảy sinh 5 nhược điểm

(Dân trí) - Môn toán là nền tảng cho các môn học khác, được xem như là bộ não của con người. Do đó, môn toán có nên thi trắc nghiệm không?

Thứ bảy, 10/09/2016 - 09:47

Khoản thu trường học: Đừng lấy học sinh làm “bức bình phong”!
Khoản thu trường học: Đừng lấy học sinh làm “bức bình phong”!

(Dân trí) - Con em đi học, học phí thì chừng mực theo quy định nhưng “phụ phí” rất nhiều. Đầu năm học, các khoản đóng góp ngoài học phí thực sự là nỗi sợ của nhiều phụ huynh.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 08:13

Phương án thi 2017: Nhiều băn khoăn từ giáo viên đã được sáng tỏ
Phương án thi 2017: Nhiều băn khoăn từ giáo viên đã được sáng tỏ

(Dân trí) - Đó là sự băn khoăn bởi sự thay đổi năm nào cũng có, băn khoăn sợ thời gian không kịp để chuẩn bị, băn khoăn không biết phương án này đã ưu việt hết chưa, băn khoăn về môn Toán thi trắc nghiệm có nên không... Dưới đây là ý kiến của các giáo viên.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 06:52

Cảm động chuyện cậu học sinh nghèo Hà Tĩnh và con đường đến ĐH Dược Hà Nội
Cảm động chuyện cậu học sinh nghèo Hà Tĩnh và con đường đến ĐH Dược Hà Nội

(Dân trí) - Cậu học trò nghèo Lê Trung Anh – học sinh lớp 12A1 trường THPT Minh Khai (Đức Thọ -Hà Tĩnh) đã đạt 27,85 điểm khối A - cao thứ ba toàn tỉnh trong kỳ thi THPT Quốc gia. Đó quả là những điểm số rất cao, nhưng dường như đối với người thân, bạn bè của Trung Anh, kết quả ấy không mấy bất ngờ bởi từ nhỏ em đã chăm ngoan, học giỏi, luôn đứng đầu lớp và liên tiếp là học sinh giỏi Toán cấp tỉnh năm lớp 10,11 và 12.

Thứ bảy, 10/09/2016 - 12:23