GS. Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ, ĐH VinUni: “Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề”

Dân trí Là hiệu trưởng nhiều trường Y nổi tiếng và một trong những nhà khoa học có các công trình nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới, GS. Maurizio Trevisan cho biết chính những thách thức mới trong công việc đã thu hút ông đến với Việt Nam.

Nhân lực ngành y cần thích nghi tốt với môi trường quốc tế

Là GS, bác sĩ hàng đầu thế giới, tại sao GS lại quyết định sang Việt Nam và làm việc ở ngôi trường mới như VinUni?

VinUni là một trường đại học rất đặc biệt mà tôi đã may mắn được hợp tác. Đây là một tổ chức mà tôi có cùng quan điểm về giá trị và triết lý giáo dục, đặc biệt cách tiếp cận sáng tạo của giáo dục liên ngành và đa môn. Tôi rất ngưỡng mộ và luôn đi theo phương châm của VinUni: Tư duy khác biệt, Hành động khác biệt!

GS. Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ, ĐH VinUni: “Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề” - 1
GS. Maurizio Trevisan :“VinUni là một trường đại học rất đặc biệt mà tôi đã may mắn được hợp tác”

Với cương vị lãnh đạo Viện Khoa học Sức khỏe, tôi được trao cơ hội để cùng VinUni tạo ra những thế hệ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe mới cho Việt Nam. Đó sẽ là những người có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tài năng chuyên môn trong lĩnh vực y khoa và điều dưỡng cùng với sự thấu cảm, y đức tuyệt vời. Họ sẽ cống hiến những đóng góp lớn, những nghiên cứu giá trị cho sự tiến bộ của y học Việt Nam và thế giới.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay, GS đánh giá thế nào về tầm quan trọng của Khoa học Sức khoẻ trong việc khống chế những dịch bệnh mang tính toàn cầu?

Virut Covid-19 đưa toàn thế giới vào tình thế nguy cấp chưa từng xảy ra trước đây. Sự nguy hiểm của dịch bệnh mà chúng ta đang đối mặt cho thấy rằng, trong một thế giới “phẳng” như hiện nay, không có biên giới dịch bệnh giữa các quốc gia, giữa người giàu và người nghèo.

Vì thế, điều kiện căn bản để có thể giải quyết những vấn đề liên quan tới sức khỏe là một đội ngũ y tế có kiến thức nền tảng y khoa tốt, chuyên môn cao và tính thích nghi tốt trong môi trường quốc tế.

Mỗi nước có đặc thù riêng về mô hình bệnh tật và mô hình chăm sóc sức khỏe. Giáo sư sẽ phải đối mặt với những thách thức mới này như thế nào?

Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề. Tôi xác định những thách thức của hệ thống y tế Việt Nam hiện nay chính là thử thách của chúng tôi.

Thách thức đầu tiên là cần trang bị cho sinh viên những hoạt động giảng dạy lâm sàng chất lượng cao tại những cơ sở lâm sàng tiêu chuẩn. Và VinUni rất may mắn đã có Vinmec với vai trò đối tác lâm sàng.

Tiếp theo là làm sao để đào tạo được nguồn lực nhân lực ngành y sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế với những tiêu chuẩn được công nhận trên thế giới. Sự hợp tác với trường Y khoa của ĐH Pennsylvania cùng những trường Y danh tiếng khác trên thế giới sẽ giúp VinUni được tiếp cận và đào tạo sinh viên của mình trong một môi trường như vậy.

GS. Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ, ĐH VinUni: “Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề” - 2
GS Trevisan cùng các cộng sự tại lễ kỷ niệm của trường Y khoa (City University New York - CUNY)

Hiện nay, tỷ lệ bác sĩ/bệnh nhân của Việt Nam đang ở mức thấp so với các nước khác ở châu Á. Chúng ta có thể phát triển, mở rộng lực lượng lao động này và đào tạo họ với chương trình giảng dạy dựa trên năng lực, kết hợp phương pháp đào tạo dựa trên bằng chứng và tiếp cận liên ngành.

VinUni sẽ đưa chương trình giáo dục vượt ra khỏi phạm vi giảng đường

VinUni đang rất tích cực trong việc tuyển sinh để chuẩn bị cho năm học đầu tiên. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng của các sinh viên ngành Khoa học Sức khỏe mà VinUni đã tuyển chọn?

Đến nay, hàng trăm hồ sơ ứng tuyển đã được chúng tôi đánh giá và rất nhiều bạn đã được phỏng vấn trong Đợt tuyển sinh sớm. Tôi rất hài lòng với chất lượng của các ứng viên, sự tò mò, ham học hỏi, niềm đam mê của các em đối với ngành y, ngành điều dưỡng.

Điển hình như các ứng viên được trao học bổng toàn phần của Viện Khoa học Sức khỏe lần này đều là những học sinh xuất sắc trong học tập, có đam mê và mục tiêu rõ rệt đối với ngành Y.

GS. Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ, ĐH VinUni: “Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề” - 3
“VinUni sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trong đào tạo Khoa học Sức khỏe tại Việt Nam” – GS Trevisan chia sẻ

Kế hoạch của ông cho VinUni trong thời gian tới là gì, thưa GS?

Tôi tập trung vào ba ưu tiên lớn:

Thứ nhất là phương pháp giáo dục dựa trên bằng chứng và mô hình giảng dạy kết hợp với bệnh viện thực hành, bằng cách liên kết chặt chẽ với Hệ thống Y tế Vinmec. Các chuyên gia từ Vinmec sẽ giảng dạy tại VinUni và chương trình học lâm sàng của chúng tôi sẽ được triển khai tại Vinmec với tư cách là bệnh viện thực hành chính của khối Khoa học Sức khỏe.

Chúng tôi sẽ đưa chương trình giáo dục vượt ra khỏi phạm vi giảng đường. VinUni cũng đang lên kế hoạch tiếp cận hợp tác với các trường đại học và bệnh viện khác (bao gồm cả các bệnh viện công) ở Việt Nam. Viện Khoa học Sức khỏe (ĐH VinUni) đặt ra tiêu chuẩn cao, tương đương với các chuẩn thực hành tốt nhất ở các nước phát triển.

GS. Maurizio Trevisan, Viện trưởng Viện Khoa học Sức khoẻ, ĐH VinUni: “Việt Nam cho tôi một thách thức mới trong nghề” - 4

GS Trevisan và các sinh viên trường Y khoa, City University New York (CUNY), nơi ông từng là Viện trưởng sáng lập

Thứ hai là việc đào tạo đội ngũ giảng viên. Tôi khâm phục kỹ năng và chuyên môn giỏi của các bác sĩ Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế ở nhiều nơi, là một thầy thuốc giỏi chưa chắc đã là một thầy giáo giỏi. Chính vì vậy chúng tôi sẽ phải xây dựng các chương trình đào tạo đặc biệt cho các chuyên gia lâm sàng, tăng cường huấn luyện họ trở thành những giảng viên lâm sàng giỏi, kết hợp bề dày kinh nghiệm và tài năng chuyên môn của họ với kỹ năng và phương pháp giáo dục y khoa tiên tiến.

Thứ ba là việc xây dựng chương trình Bác sĩ nội trú (Residency). Nhu cầu ngày càng lớn về đào tạo bác sĩ chuyên khoa hệ nội trú đặt áp lực lớn cho chương trình nội trú của chúng tôi. Chương trình của chúng tôi được thiết kế dựa trên các tiêu chuẩn năng lực quốc tế, hướng theo kiểm định chuẩn ACGME-I. Việc này sẽ giúp tạo ra nguồn nhân lực cốt lõi cần thiết ở mọi bệnh viện để chính họ sau đó quay lại giảng dạy và giúp phát triển những thế hệ bác sĩ trẻ tài năng mới.

Chắc chắn, VinUni sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự trong đào tạo Khoa học Sức khỏe tại Việt Nam.

Xin cảm ơn GS!

Tiến sĩ Maurizio từng là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, Viện trưởng và Trưởng khoa tại các trường đại danh tiếng nước Mỹ. Sự nghiệp của ông rất đặc biệt, gắn liền với việc đặt nền móng phát triển cho các viện đào tạo y dược và khoa học sức khoẻ của nhiều trường đại học uy tín như of City University New York (CUNY), State University of New York tại Buffalo và Đại học Nevada.                                

Giáo sư Maurizio Trevisan đã xuất bản hơn 300 công trình nghiên cứu trên nhiều tạp chí có ảnh hưởng lớn như Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (Journal of the American Medical Association), Biên niên sử về Nội khoa (Annals of Internal Medicine) và Tạp chí Y học New England (The New England Journal of Medicine)...

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Các trường ĐH Anh trước nguy cơ không còn sinh viên quốc tế
Các trường ĐH Anh trước nguy cơ không còn sinh viên quốc tế

(Dân trí) - Các trường ĐH Anh ước tính sẽ thất thu hơn 100 triệu USD do sinh viên quốc tế hủy chương trình học, cảnh báo ảnh hưởng của virus SARS-CoV-2 sẽ như “một cơn sóng thần tấn công vào khu vực giáo dục ĐH”.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:51

ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến tổ chức thi riêng vào tháng 8 với 8 môn thi
ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến tổ chức thi riêng vào tháng 8 với 8 môn thi

(Dân trí) - Ngày 14/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã ra thông báo về 2 phương án tuyển sinh năm 2020 với hệ đại học chính quy.

Thứ ba, 14/04/2020 - 09:44

Không kiểm soát nổi học sinh dùng thiết bị điện tử khi “giãn cách xã hội”
Không kiểm soát nổi học sinh dùng thiết bị điện tử khi “giãn cách xã hội”

(Dân trí) - Dịch Covid-19 khiến nhiều quốc gia thực hiện “giãn cách xã hội”, 1,5 tỷ học sinh phải ở nhà. Thời gian sử dụng các thiết bị nghe, nhìn điện tử như máy tính, ti vi gia tăng mạnh.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:25

1.000 công dân, du học sinh Việt Nam tại Mỹ đăng ký về nước
1.000 công dân, du học sinh Việt Nam tại Mỹ đăng ký về nước

(Dân trí) - Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho hay, hiện có khoảng 1.000 công dân và du học sinh Việt Nam tại Mỹ đăng ký về nước bằng máy bay thương mại của Việt Nam.

Thứ ba, 14/04/2020 - 08:15

Tổ chức ĐH Pháp ngữ lập quỹ 13 tỷ đồng hỗ trợ sáng kiến ứng phó Covid-19
Tổ chức ĐH Pháp ngữ lập quỹ 13 tỷ đồng hỗ trợ sáng kiến ứng phó Covid-19

(Dân trí) - Nhằm góp phần đối phó với đại dịch Covid-19, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã thành lập quỹ đầu tư đặc biệt 500.000 euro (khoảng 13 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ các sáng kiến góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Thứ ba, 14/04/2020 - 07:31

Cựu HCV Olympic Toán Quốc tế ủng hộ 5.000 USD chống dịch Covid-19
Cựu HCV Olympic Toán Quốc tế ủng hộ 5.000 USD chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Em Võ Anh Đức, chủ nhân huy chương vàng Olympic Toán Quốc tế năm 2013, hiện là nghiên cứu sinh trường ĐH Harvard (Mỹ) đã ủng hộ 5.000 USD (hơn 115 triệu đồng) cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ ba, 14/04/2020 - 06:58

Cảm động học sinh vùng cao băng rừng, “hứng” mạng học trực tuyến
Cảm động học sinh vùng cao băng rừng, “hứng” mạng học trực tuyến

(Dân trí) - Để đảm bảo kế hoạch học tập của nhà trường, nhiều học sinh THPT ở vùng cao miền núi phía Bắc phải băng rừng nhiều km, leo mỏm đá “hứng” sóng để học trực tuyến.

Thứ ba, 14/04/2020 - 05:27

Xây dựng bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong giáo dục
Xây dựng bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 trong giáo dục

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ đạo: "Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm xây dựng bộ tiêu chí cho các cấp phổ thông, mầm non, trường đại học cũng làm. Nên xây dựng tiêu chí này và đến 30/4 phải xong".

Thứ ba, 14/04/2020 - 12:04

Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT sớm đề xuất môn thi lớp 10
Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT sớm đề xuất môn thi lớp 10

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo Sở GD&ĐT rà soát, báo cáo UBND thành phố thời gian dự kiến kết thúc năm học 2020, thời gian tuyển sinh đầu cấp, nhất là chọn môn thi lớp 10.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:45

Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã lên phương án dự kiến tổ chức thi riêng
Trường ĐH Kinh tế quốc dân đã lên phương án dự kiến tổ chức thi riêng

(Dân trí) - Chiều ngày 13/4, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã họp Hội đồng tuyển sinh quyết định về phương án tuyển sinh mới vì dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Thứ hai, 13/04/2020 - 06:04

Sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức tham gia chống dịch Covid-19
Sinh viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chính thức tham gia chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Sáng nay (13/4), 50 giảng viên trẻ và sinh viên trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TPHCM) đã ra quân tham gia hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:45

Sẽ mất công bằng với thí sinh vào đại học nếu không tổ chức thi THPT QG
Sẽ mất công bằng với thí sinh vào đại học nếu không tổ chức thi THPT QG

(Dân trí) - Ở Việt Nam, muốn tuyển sinh đại học có chất lượng, chúng ta phải có một kỳ thi/hay bài thi để đánh giá chuẩn kiến thức và năng lực như vậy trên toàn quốc.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu học trò lớp 12 tự chăn nuôi kiếm tiền đi học
Cậu học trò lớp 12 tự chăn nuôi kiếm tiền đi học

(Dân trí) - Từ khi sinh ra, Dũng không biết mặt bố, mẹ em vì cuộc sống khó khăn nên tha hương làm thuê. Thiếu cha mẹ, cậu học trò này ở nhà một mình tự chăn nuôi, kiếm tiền trang trải cuộc sống và việc học tập.

Thứ hai, 13/04/2020 - 03:26

“Siết” việc dạy học trực tuyến sau vụ phá lớp online bằng clip phản cảm
“Siết” việc dạy học trực tuyến sau vụ phá lớp online bằng clip phản cảm

(Dân trí) - Ngoài việc khuyến cáo lựa chọn phần mềm an toàn, Bộ GD&ĐT yêu cầu giáo viên báo cáo ngay nếu xảy ra các tình huống tiêu cực khi dạy học trực tuyến để cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Thứ hai, 13/04/2020 - 11:32

Nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn liên tiếp bị tấn công DDoS
Nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn liên tiếp bị tấn công DDoS

(Dân trí) - Liên tiếp từ ngày 8/4 đến 12/4/2020, nền tảng học - thi trực tuyến 789.vn đã bị tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), các IP tổ chức tấn công được xác định phần lớn từ nước ngoài và một số điểm tại VN.

Thứ hai, 13/04/2020 - 10:31

Người lạ vào chửi bậy, quấy rối lớp học online
Người lạ vào chửi bậy, quấy rối lớp học online

(Dân trí) - Khi giáo viên bật micro lên để hỏi bài, bất ngờ có người lạ lên tiếng chửi tục tĩu cùng lời thách: "Đố đứa nào chặn được tao đấy, lớp này học môn nào tao cũng phá, đừng hòng học được".

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:46

Thừa Thiên Huế: Học sinh khối 5 học trên truyền hình từ 13/4
Thừa Thiên Huế: Học sinh khối 5 học trên truyền hình từ 13/4

(Dân trí) - Ngày 13/4, tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết sẽ cùng Đài phát thanh truyền hình tỉnh (TRT) tổ chức dạy học tiếp tục cho học sinh khối 5 trên sóng truyền hình.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:38

Trường hơn 13 tỷ đồng mới sửa lại bị nứt: Đề nghị chủ đầu tư khắc phục
Trường hơn 13 tỷ đồng mới sửa lại bị nứt: Đề nghị chủ đầu tư khắc phục

(Dân trí) - Trước thông tin báo chí phản ánh trường THPT Nguyễn Thái Học (Gia Lai) mới sửa lại bị nứt toác, UBND tỉnh Gia Lai đề nghị chủ đầu tư tổ chức đánh giá nguyên nhân, có biện pháp khắc phục triệt để.

Thứ hai, 13/04/2020 - 09:36

Cậu bé lớp 5 sáng tạo game giúp nâng cao ý thức phòng chống Covid-19
Cậu bé lớp 5 sáng tạo game giúp nâng cao ý thức phòng chống Covid-19

(Dân trí) - Cậu bé Minh Khang dùng máy tính của mẹ tạo hai trò chơi trực tuyến đơn giản, phù hợp với trẻ em để giúp các bạn vừa giải trí vừa nâng cao ý thức phòng dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:37

Pháp lần đầu hủy thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ vì Covid-19
Pháp lần đầu hủy thi tốt nghiệp THPT sau 2 thế kỷ vì Covid-19

(Dân trí) - Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Pháp Jean-Michel Blanquer thông báo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ bị hủy vì tính chất nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:29

Dự thảo đánh giá học sinh tiểu học: Băn khoăn và góp ý
Dự thảo đánh giá học sinh tiểu học: Băn khoăn và góp ý

(Dân trí) - Đọc Dự thảo Thông tư quy định đánh giá và xếp loại HS tiểu học, áp dụng cho chương trình giáo dục phổ thông 2018 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, chúng tôi băn khoăn về quy định “xếp loại học sinh tiểu học”.

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:27

Nếu không thi THPTQG: Sẽ “bùng nổ” hàng loạt phương án xét tuyển ĐH mới
Nếu không thi THPTQG: Sẽ “bùng nổ” hàng loạt phương án xét tuyển ĐH mới

(Dân trí) - Do dịch Covid-19 phức tạp, ngành giáo dục đang đứng trước nhiều sự lựa chọn tổ chức thi hay không cho kỳ thi THPT quốc gia 2020 phù hợp. Hiện, các trường đại học đã lên nhiều phương án xét tuyển mới.

Thứ hai, 13/04/2020 - 07:46

Học sinh miền núi dựng lều, “nuôi” con chữ giữa mùa dịch Covid-19
Học sinh miền núi dựng lều, “nuôi” con chữ giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Để việc học không bị gián đoạn trong dịp nghỉ do Covid-19, một số học sinh miền núi tại Quảng Trị dựng lều trên đồi cao để tìm sóng điện thoại, tiện theo dõi bài giảng của thầy, cô trên mạng Internet.

Thứ hai, 13/04/2020 - 05:30

Độc đáo học sinh chế tạo thiết bị rửa tay khô tự động không tiếp xúc
Độc đáo học sinh chế tạo thiết bị rửa tay khô tự động không tiếp xúc

(Dân trí) - Trường Thực hành Sư phạm - ĐH Trà Vinh vừa đưa vào sử dụng thiết bị rửa tay khô tự động không tiếp xúc‎. Đặc biệt, thiết bị góp phần phòng, chống dịch Covid-19 này do cựu học sinh của trường chế tạo.

Thứ hai, 13/04/2020 - 12:16