ĐBSCL:

Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó

Dân trí Theo dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ bắt đầu vào giữa tháng 6/2016. Dù Bộ GD-ĐT chưa ấn định về thời gian, tuy nhiên nhiều em học sinh khối 12 và giáo viên đang dạy khối lớp này đều than khó, vì thời gian ôn tập cho các em quá ngắn.
>>Góp ý thi 2016: Bộ Giáo dục nên giao quyền tự chủ cho địa phương
>>Góp ý thi 2016: Nên bỏ cụm thi địa phương để đảm bảo mặt bằng chất lượng
>>Góp ý thi 2016: Cần hợp lý cách tính điểm tốt nghiệp THPT

Thơi gian ôn tập ngắn

Trao đổi với PV Dân trí về thời gian dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016, em Nguyễn Thị Thúy Hằng - học sinh (HS) lớp 12C1 Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) chia sẻ: “Nếu Bộ GD-ĐT ấn định thời gian 13, 14, 15 tháng 6 sẽ thi thì kỳ thi năm nay sẽ sớm hơn mọi năm khoảng 20 ngày. Điều này khiến cho chúng em không có nhiều thời gian ôn tập. Hơn nữa, khi chúng em vừa ôn thi xong cho chương trình 12 (học kỳ 2), tiếp tục lên kinh ứng thi cho kỳ thi "2 trong 1" nữa, chúng em thấy áp lực vô cùng. Và điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến kết quả thi của chúng em”.

Ngoài ra, em Thúy Hằng còn thông tin, năm nay lớp của Thúy Hằng và một số lớp 12 khác trên toàn quốc học theo chương trình thí điểm môn tiếng Anh. Theo em Hằng, khi học theo chương trình mới này, HS phải học thêm nhiều kỹ năng nhưng không nhắm vào trọng tâm văn phạm mà cấu trúc đề thi thì vẫn như cũ. Do vậy, theo em Hằng, điều này chưa hợp lý cho những HS phải học chương trình tiếng Anh thí điểm.

Theo thời gian dự kiến, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vào giữa tháng 6, nhiều em học sinh, giáo viên khối 12 đều than khó, vì thời gian ôn tập ngắn. (ảnh minh họa)
Theo thời gian dự kiến, kỳ thi THPT Quốc gia 2016 vào giữa tháng 6, nhiều em học sinh, giáo viên khối 12 đều than khó, vì thời gian ôn tập ngắn. (ảnh minh họa)

Còn em Lê Hoàng Huy - HS lớp 12A6 Trường THPT Tịnh Biên (An Giang) cho biết: “Thời gian thay đổi thi quá nhanh, chúng em chưa thích ứng thì năm nay lại có những điều mới. Nhất là thời gian thi dự kiến sớm hơn năm rồi hơn nửa tháng nên chúng em cảm thấy căng thẳng hơn, nhất là vừa trải qua kỳ thi kết thúc chươn trình học. Theo em, Bộ GD-ĐT đã gom hai kỳ thi thành một thì kỳ thi THPT Quốc gia nên kỳ thì này rất quan trọng cho tụi em, do vậy Bộ nên xem xét để chúng em có thời gian ôn tập nhiều hơn để có kết quả tốt nhất sau 12 năm đèn sách”.

Xung quanh về thời gian dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016, thầy Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc cho biết, việc tổ chức thi sớm có sự thuận lợi trong công tác quản lí, nhưng việc ôn tập của học sinh còn nhiều khó khăn. Do Bộ quy định thời gian kết thúc chương trình là tháng 5, mà HS phải kết thúc chương trình mới có thể ôn tập hiệu quả, cho nên thời gian ôn tập đối với HS tương đối ngắn. Nhà trường thực hiện ôn tập cho HS khối 12 bắt đầu từ học kỳ 2.

Thấy Lê Ngọc Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên (An Giang) cũng cho biết: "Theo tôi Bộ GD-ĐT nên xem lại thời gian thi, vì nếu ấn định theo 3 ngày dự kiến thì thời gian ôn tập của các em quá ngắn. Thầy cô vừa xong chương trình 12 cũng không có nhiều thời gian để “luyện” cho trò của mình, như vậy chất lượng kỳ thi sẽ khó đảm bảo như mong muốn”.

Theo thầy Xuân, để công tác ôn tập cho khối 12 đạt hiệu quả cao nhất, nhà trường dựa trên văn bản của năm rồi và cập nhật thêm các thông tin mới để tổ chức tư vấn, xây dựng các kế hoạch ôn tập theo từng gia đoạn khác nhau và theo đặc thù của từng bộ môn. Mặt khác phân loại HS theo nhóm năng lực để tiến hành bồi dưỡng kiến thức cho các em. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch phụ đạo tăng tiết trái buổi cho HS lớp 12 nắm kiến kiến thức căn bản và đặc biệt quan tâm đến những HS yếu kém có nguy cơ không đậu tốt nghiệp THPT.

Xét tốt nghiệp và chỉ tổ chức thi tuyển ĐH, CĐ

Về kỳ thi THPT Quốc gia và đợt xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015, theo ý kiến của nhiều em HS và giáo viên tại An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp… cho rằng bước đầu đã thành công, chỉ còn trục trặc ở khâu xét tuyển ĐH, CĐ. Tại khâu này còn gây khó khăn, vất vả cho HS và phụ huynh, nhất là những thí sinh ở vùng sâu, xa, hải đảo như Kiên Giang, An Giang.

Thầy Lê Thanh Vân - Hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc chia sẻ: “Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 cơ bản đáp ứng được yêu cầu của việc tổ chức một kỳ thi chung. Bất cập lớn nhất là việc xét tuyển ĐH-CĐ. Các em HS của trường ở xa phải đi lại nhiều lần. Thời gian chờ kết quả xét tuyển đợt 1 kéo dài, dẫn tới tâm lý HS căng thắng, việc rút và nộp hồ sơ còn phức tạp, khiến học sinh đi lại nhiều lần để thay đổi nguyện vọng. Theo tôi để đợt xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 tốt hơn, các trường ĐH-CĐ nên cung cấp thông tin về điểm chuẩn của các năm trước để HS tham khảo; đồng thời nên cho HS đăng ký xét tuyển trước khi thi để HS xác định ngành và trường phù hợp năng lực. Nếu HS không đâu NV1 có thể xét tuyển tiếp các đợt sau, tránh tình trạng rút và nộp hồ sơ tràn lan những ngày cuối đợt xét. Và nên rút ngắn thời gian xét tuyển các đợt.

Nhiều ý kiến cho rằng: Để đỡ tốn kém nên xét tốt nghiệp và chỉ nên tổ chức một kỳ thi ĐH, CĐ, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và có sự phân hoá rõ ràng về trình độ HS. (ảnh minh họa)
Nhiều ý kiến cho rằng: Để đỡ tốn kém nên xét tốt nghiệp và chỉ nên tổ chức một kỳ thi ĐH, CĐ, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và có sự phân hoá rõ ràng về trình độ HS. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, thầy Văn cho biết thêm, trong kỳ thi năm rồi việc đi lại của HS Phú Quốc do có sự phân tán khu vực thi (cụm ĐH-CĐ) nên nhà trường rất khó quản lí và hỗ trợ học sinh. Cụm thi An Giang được sự hỗ trợ tốt nên tương đối thuận lợi hơn các cụm khác. Năm nay nhà trường đề nghị với Sở GD-ĐT tỉnh chỉ nên cho HS Phú Quốc thi 1 cụm tại An Giang. Còn tốt hơn thì xin thành lập 1 hội đồng tại Phú Quốc cho 3 trường THPT trên địa bàn huyện để giảm chi phí, khó khăn trong việc thi cử của các em HS và phụ huynh.

Cùng góp ý về kỳ thi THPT Quốc gia 2016, thầy Lê Ngọc Xuân - Hiệu trưởng Trường THPT Tịnh Biên An Giang nhận định: “Thời gian áp dụng cho sự thay đổi của kỳ thi quá nhanh làm cho HS, giáo viên và gia đình chưa có sự chuẩn bị tốt cho HS. Địa điểm thi tập trung quá nhiều thí sinh gây khó khăn cho việc đi lại và sinh hoạt của thí sinh, tiền thuê nhà trọ cao. Đặc biệt, tại Cụm thi An Giang, cơ sở vật chất chưa phù hợp với HS THPT, vì kỳ thi rồi cụm thi An Giang vẫn còn sử dụng bàn ghế HS tiểu học, ít nhiều gây khó khăn cho các thí sinh.

Về công tác xét tuyển ĐH, CĐ, thầy Xuân chỉ ra những điểm chưa hợp lí, như: khâu nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ còn nhiều phiền hà cho HS và phụ huynh; Xét tuyển nguyện vọng 1 thời gian còn quá dài; Quy trình tuyển sinh Đại học gây nhiều bất lợi cho những thí sinh nông thôn ở cách xa trường ĐH không kịp rút và nộp lại hồ sơ đối với những điểm số kế cận. Ngoai ra, một số trường ĐH xét tuyển chưa công khai mà chỉ những thí sinh nào có đăng ký vào trường đó mới mở được thông tin.

Để đợt xét tuyển ĐH, CĐ năm 2016 tốt hơn, thầy Xuân góp ý, mỗi đợt xét tuyển cần rút ngắn thời gian lại; khi nộp hồ sơ xét tuyển rồi, Bộ nên ra qui định không cho HS rút hồ sơ ra; mỗi đợt xét tuyển chỉ được đăng ký 01 nguyện vọng. Tuy nhiên, theo thầy Xuân nên tổ chức xét tốt nghiệp THPT và tổ chức 1 kỳ thi tuyển vào tuyển ĐH, CĐ vào đầu tháng 7 hàng năm, nhằm nâng cao chất lượng đầu vào và có sự phân hóa rõ ràng về trình độ HS. Nếu Bộ GD-ĐT còn tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia nên để HS ở tỉnh nào thi theo tỉnh đó để đỡ tốn kém công sức và tiền bạc cho phụ huynh HS.

Nguyễn Hành - Song Nguyễn

 

MỚI NHẤT
GS Phan Huy Lê: Sẽ kiến nghị lãnh đạo cấp cao để “bảo vệ môn Sử”
GS Phan Huy Lê: Sẽ kiến nghị lãnh đạo cấp cao để “bảo vệ môn Sử”

(Dân trí) - Hội Khoa học lịch sử Việt Nam sẽ kiến nghị lên lãnh đạo cao nhất của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần bảo vệ môn Lịch sử như một môn học cơ bản, độc lập và bắt buộc từ cấp THCS đến cấp THPT.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:05

Đưa khoa học đến gần với học sinh
Đưa khoa học đến gần với học sinh

Không ít người nghĩ rằng làm khoa học chỉ dành cho lứa tuổi từ đại học trở lên. Nhưng thực tế, việc giáo dục khoa học cho các em nhỏ cũng quan trọng không kém việc học chữ hay các môn xã hội khác. Theo Giáo sư Maggie Dallman, Hiệu phó Trung tâm cung cấp dịch vụ giáo dục trực tuyến toàn cầu Partnerships Academic (Dallas, Mỹ), giáo dục khoa học là nền tảng giúp trẻ em tiếp thu tốt hơn các kiến thức về xã hội.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:01

4 lý do cử nhân CNTT chuẩn quốc tế được săn đón
4 lý do cử nhân CNTT chuẩn quốc tế được săn đón

Với việc hàng loạt công ty gia công và sản xuất phần mềm quốc tế quyết định mở rộng quy mô và đặt trụ sở tại Việt Nam, nhu cầu đối với kỹ sư CNTT đang tăng cao hơn bao giờ hết.

Thứ hai, 16/11/2015 - 09:00

50 năm thành lập, THPT Trực Ninh nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ
50 năm thành lập, THPT Trực Ninh nhận bằng khen Thủ tướng Chính phủ

(Dân trí) - Nói đến đất học vùng quê giàu truyền thống cách mạng Nam Định, không thể không nhắc tới trường Trung học phổ thông Trực Ninh, nơi đây thể hiện rõ nét truyền thống hiếu học và là điểm sáng trong giáo dục phổ thông của tỉnh Nam Định và cả nước.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:50

Ra mắt sân chơi “Sàn giao dịch chứng khoản ảo” cho sinh viên
Ra mắt sân chơi “Sàn giao dịch chứng khoản ảo” cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 16/11 tại Đại học Kinh tế (Đại học Huế) đã diễn ra lễ khai mạc “Sàn giao dịch chứng khoán ảo FESE”. Đây là lần đầu tiên một sân chơi thú vị về học thuật chứng khoán tổ chức dành cho sinh viên Huế.

Thứ hai, 16/11/2015 - 08:30

Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử
Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử

(Dân trí) - Một hội thảo khoa học về môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông lại trở thành “cuộc áp đặt” một chiều với quan niệm “Lịch sử phải là môn học cơ bản, bắt buộc và đứng độc lập”. Khi có ý kiến giải thích rõ hơn về chương trình tổng thể thì phía dưới lại “nhao nhao” phản đối, thậm chí còn “truy” người phát biểu xem học trường nào.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:08

Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam
Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam

(Dân trí) - Hội đồng Khoa học L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Việt Nam năm 2015 đã vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học có những đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng và cải thiện tình trạng môi trường.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:54

7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài
7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Nếu đang có ý định đi du học song chưa thể đưa ra quyết định sẽ đi đâu, các bạn có thể cân nhắc tới 7 quốc gia sau, đặc biệt khi tiền học phí đại học tại đây là hoàn toàn miễn phí hoặc được miễn giảm phần lớn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:10

Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh
Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều phương án tuyển sinh, chia làm nhiều đợt nhưng đến nay đa phần các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều rất khó khăn trong việc tuyển sinh. Một số trường chỉ tuyển được 30-40% thí sinh so với chỉ tiêu đăng ký, thậm chí có một số ngành học không thể mở lớp vì thiếu thí sinh.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:05

Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay
Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay

(Dân trí) - Ở đâu đó có những “con sâu” làm vẩn đục môi trường sư phạm khi có những hành xử không phù hợp, nhưng đó cũng chỉ là rất nhỏ và không làm ảnh hướng tới truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam. Điều quan trọng là phụ huynh và học sinh vẫn luôn tin tưởng vào các thầy cô.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 05:00

Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 14/11, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (15/11/1945 - 15/11/2015) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 05:00

TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu
TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay (14/11), 179 giáo viên, giảng viên trẻ được vinh danh trong lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM” lần 8 do Thành đoàn TPHCM tổ chức. Đây là những gương điển hình có nhiều thành tích, sáng tạo và nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 03:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước
Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước

Trong một lần tiếp xúc với một học sinh người Mỹ gốc Việt, tôi có hỏi cậu học sinh là trong giờ sử con thường làm gì.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 01:02

Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo
Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 14/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa phân bổ 212.925kg gạo hỗ trợ (lần 2) học kỳ I, năm học 2015 - 2016 cho 4.644 học sinh nghèo ở 4 huyện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:40

Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm
Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Hãy thử đặt câu hỏi, trước đây trong điều kiện khó khăn, các thế hệ học sinh trước có ai học thêm đâu, có thầy cô nào dạy thêm đâu mà học trò vẫn cứ giỏi như thường, ngành Giáo dục đào tạo ra nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học tài năng đóng góp cho đất nước?

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:30

Nhớ lời thầy dạy năm xưa
Nhớ lời thầy dạy năm xưa

(Dân trí) - Hiện giờ so với bạn bè đã thành danh, tôi chỉ là một công nhân với tấm bằng Trung cấp nghề, có công việc ổn định và thu nhập trung bình. Nhưng tôi luôn phấn đấu trong công việc, tìm niềm vui trong viết lách và khắc sâu lời thầy dạy năm nào "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư".

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:04

Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm
Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm

Chúng ta cần phải giáo dục tinh thần dân tộc cũng như nâng cao lòng yêu nước. Nếu Lịch sử không là môn bắt buộc mà học sinh bỏ hết thì rất nguy hiểm.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:50

Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó
Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Viện trưởng Viện ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là người trẻ nhất được phong hàm GS năm nay. Ở tuổi 43, là tác giả và đồng tác giả của hơn 130 công trình khoa học, GS Hiếu chia sẻ, thành công này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng…

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:30

Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN
Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Ngày 13/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ tiếp nhận 03 chiếc ô tô trị giá hơn 3 tỷ đồng do cựu sinh viên của trường tặng để tri ân các thầy cô giáo, tri ân mái trường cũ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1956 – 2016) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:13

Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc
Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Hàn Quốc vừa diễn ra hôm 12/11 vừa qua. Đây được coi là một trong những kỳ thi mang tính quan trọng bậc nhất và có ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai cũng như con đường sự nghiệp của các em học sinh Hàn Quốc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne cho biết, Bỉ sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bà cũng trao đổi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ được thực tập tại các doanh nghiệp Bỉ.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:52

Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Những phần quà ý nghĩa đã được trao đến các em học sinh nghèo hiếu học, góp phần động viên các em tiếp tục phấn đấu, đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường
Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến 2015, thầy trò Trường THCS Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) "bắt tay" nuôi heo đất khuyến học. Trong 3 năm thực hiện đã huy động gần 1 tỷ đồng, nhờ đó có hàng trăm học sinh nghèo được tiếp sức, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:28