Giáo viên tiếng Anh vênh chuẩn, vì sao?

Việc đào tạo giáo viên tiếng Anh từ các trường sư phạm không theo chuẩn; bậc tiểu học hiện không có biên chế cho giáo viên tiếng Anh nên không thu hút được giáo viên giỏi.

Tỉ lệ giáo viên (GV) tiếng Anh chưa đạt chuẩn lên tới gần 75% ở bậc tiểu học và 90% ở bậc THPT mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa công bố là con số gây lo lắng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng tình trạng GV tiếng Anh không đạt chuẩn là dễ hiểu bởi từ trước đến nay, đào tạo GV... không có chuẩn.

Không có biên chế, trả lương ít

Chị Nguyễn Lan Chi - phụ huynh học sinh lớp 5 tại một trường tiểu học của quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết con gái chị thường xuyên phàn nàn về giờ học tiếng Anh ở lớp. “Đi học tiếng Anh ở trung tâm thì cháu rất hứng thú nhưng học ở trường thì cháu chán, thậm chí còn ghét môn học này. Cháu nói cô giáo dạy tiếng Anh ở trường phát âm không đúng như trong đĩa cũng như các cô giáo dạy ở trung tâm ” - chị Lan Chi kể lại và đem chuyện này nói với hiệu trưởng thì được giải thích rằng vì nhà trường không có biên chế cho GV tiếng Anh nên trường phải ký hợp đồng với GV bên ngoài. “Cô hiệu trưởng cũng cho biết thu nhập GV ngoài biên chế rất thấp, trong khi không có thêm khoản thu nhập nào khác nên rất khó thu hút được GV có chất lượng như yêu cầu mà Bộ GD-ĐT đặt ra, mong các phụ huynh thông cảm chờ trường tuyển GV khác” - chị Lan Chi kể.

 

Giờ học tiếng Anh tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4, TPHCM. (Ảnh: Tấn Thạnh)
Giờ học tiếng Anh tại Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, quận 4, TPHCM. (Ảnh: Tấn Thạnh)

 

Khó khăn trong việc tuyển chọn GV tiếng Anh của trường tiểu học này cũng là khó khăn chung của tất cả các trường trên toàn quốc. Chế độ đãi ngộ GV tiếng Anh còn thấp là nguyên nhân quan trọng khiến các trường khó kiếm được người giỏi tham gia giảng dạy. Bà Đoàn Thị Minh Công, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương, cho biết vì bậc tiểu học không có biên chế GV tiếng Anh nên chi phí để chi trả cho GV là vô cùng khó khăn, phải vận dụng theo cách xã hội hóa. Trong khi đó, nhiều GV cho rằng mức chi trả cho công tác xây dựng chương trình biên soạn giáo khoa, tài liệu giảng dạy, lương hợp đồng của GV quá thấp, không phù hợp thực tiễn. Bà Vũ Thị Tú Anh, Phó trưởng Ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ quốc gia đến năm 2020, thừa nhận chế độ đãi ngộ với GV thấp do tiếng Anh chưa phải môn học bắt buộc ở bậc tiểu học trong khi biên chế GV bậc này rất ít. Số tiết chuẩn 18 tiết/tuần nhưng thực tế có GV dạy 30-40 tiết/tuần.

Đào tạo chuẩn quốc tế theo kiểu... Việt Nam!

Theo thống kê mới nhất của Ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ quốc gia đến năm 2020, sau 3 năm triển khai đề án (2011-2013), tổng hợp báo cáo của 42 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cho thấy tỉ lệ GV tiếng Anh phổ thông chưa đạt chuẩn năng lực ngôn ngữ theo quy định vẫn rất cao. Cụ thể, gần 75% GV tiếng Anh tiểu học và gần 90% GV tiếng Anh THPT chưa đạt chuẩn năng lực ngôn ngữ. Theo PGS-TS Phan Quế, Phó trưởng Ban Thường trực Đề án Ngoại ngữ quốc gia đến năm 2020, kết quả khảo sát một số đơn vị cho thấy nếu chiểu theo khung chuẩn châu Âu thì bậc THPT có tới 98% GV chưa đạt yêu cầu. Yêu cầu đặt ra là GV phải có trình độ C1 nhưng hiện nay tuyệt đại đa số GV mới chỉ đạt chuẩn trình độ ở mức độ B1 và B2.

Tại TPHCM, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP, cho biết qua khảo sát sơ bộ, tỉ lệ GV tiếng Anh ở bậc tiểu học, THCS, THPT chưa đạt chuẩn ở TP chiếm khoảng 50%. Ông Chương cho rằng tỉ lệ GV không đạt chuẩn là vấn đề “lịch sử để lại” vì từ trước đến nay chuẩn của GV tiếng Anh lại là chuẩn Việt Nam, nay ngành GD-ĐT áp dụng chuẩn châu Âu, tức chuẩn quốc tế, thì nhiều GV không đạt là dễ hiểu.

TS Đặng Văn Hùng, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo khu vực SEAMEO tại Việt Nam, cũng không bất ngờ trước tỉ lệ GV tiếng Anh không đạt chuẩn. Theo ông Hùng, từ sau 1975 đến nay, đầu ra của giáo sinh ngành tiếng Anh ở các trường ĐH chưa bao giờ có chuẩn chung. Nghĩa là sinh viên cứ hoàn thành chương trình đào tạo ở trong trường theo chuẩn của Việt Nam thì nghiễm nhiên ra trường làm GV. “Đào tạo kiểu Việt Nam mà dùng tiêu chuẩn quốc tế làm thước đo thì vênh là phải” - TS Hùng nói.

 

Nhiều tỉnh không có GV đạt chuẩn

Theo khảo sát trình độ GV ngoại ngữ của Sở GD-ĐT tỉnh Hải Dương thì chỉ có 14% GV cấp tiểu học và THCS đạt chuẩn; ở bậc THPT, kết quả còn tệ hại hơn khi chỉ có 4% GV đạt yêu cầu đề ra. Trong khoảng 700 GV tham gia sát hạch, chỉ có chục người vượt qua đợt kiểm tra đầu tiên của Bộ GD-ĐT. Trong số những người trượt, có người chưa đạt trình độ B1 nhưng vẫn đang dạy tiếng Anh theo chương trình tự chọn ở trường, thậm chí có những GV có trình độ năng lực ngoại ngữ thấp hơn so với chuẩn từ 3-4 bậc.

Bà Vũ Thị Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Nguyên, cho biết tỉnh chỉ có 12 người đạt B1 và B2, chưa có ai đạt C1. Tại tỉnh Bắc Kạn, kết quả khảo sát trên 250 GV cho thấy tất cả đều không đạt chuẩn. Con số GV đạt chuẩn tại tỉnh Lạng Sơn là 50/780 người được khảo sát trình độ.

 

Theo Lan Anh - Huy Lân

Người Lao Động

MỚI NHẤT
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự kiến tuyển 4.300 chỉ tiêu
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM dự kiến tuyển 4.300 chỉ tiêu

(Dân trí) - Theo thông tin từ trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, năm 2014 trường dự kiến sẽ tuyển 4.300 chỉ tiêu.

Thứ ba, 17/12/2013 - 10:59

Lòng tốt ở trên đường
Lòng tốt ở trên đường

Thời gian qua, một số tờ báo Việt Nam đăng hình ảnh chứa chan tình người trên đường phố Nga. Giữa cái rét thấu xương, xe của một người xa lạ chết máy trên phố, lập tức nhiều người rời vô lăng ra giúp.

Thứ ba, 17/12/2013 - 08:12

Trường ép học sinh đi “học bồi dưỡng”
Trường ép học sinh đi “học bồi dưỡng”

(Dân trí) - Dù nhiều phụ huynh không đồng tình, nhưng lãnh đạo Trường THCS Trần Quốc Toản (TP Tuy Hòa, Phú Yên) vẫn bắt buộc sinh phải đi “học bồi dưỡng” tại trường. Thậm chí, học sinh lớp 9 không đủ lớp còn phải đến nhà giáo viên để học.

Thứ ba, 17/12/2013 - 06:17

Trường chuẩn quốc gia bị xây bít cổng mặt tiền
Trường chuẩn quốc gia bị xây bít cổng mặt tiền

(Dân trí) - Quy hoạch trường học không tính đến chuyện mở cổng. Khi mở rộng đường, cổng trường phải đi qua đất người dân. Gần 3 năm nay, 2 bên thỏa thuận đền bù không được dẫn tới việc chủ đất xây tường bít lối vào cổng trường.

Thứ hai, 16/12/2013 - 05:41

Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An
Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An

(Dân trí) - Theo công văn trả lời đơn thư của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An thì nội dung tố cáo sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An là có cơ sở.

Thứ hai, 16/12/2013 - 05:05

Thêm nhiều trường công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2014
Thêm nhiều trường công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2014

(Dân trí) - Các trường tại TPHCM tiếp tục công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của năm 2014, trong đó gồm Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông cơ sở phía Nam, ĐH Kinh tế - Luật và ĐH Văn hóa TPHCM.

Thứ hai, 16/12/2013 - 03:40

Hà Nội: Trường học vào guồng phòng chống rét
Hà Nội: Trường học vào guồng phòng chống rét

(Dân trí) -Đợt rét đậm đầu tiên tại Hà Nội đến sớm hơn so với mọi năm nên nhiều bậc phụ huynh rơi vào trạng thái bị động dẫn đến đưa con đến trường muộn. Trong khi đó, các trường học thì tất bật trong việc giữ ấm cho học sinh và đảm bảo bữa ăn bán trú.

Thứ hai, 16/12/2013 - 12:23

Những thủ khoa giàu nghị lực của năm 2013
Những thủ khoa giàu nghị lực của năm 2013

(Dân trí) -Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2013, nhiều học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn nỗ lực học tập và đạt kết quả xuất sắc với ngôi vị thủ khoa. Cùng Dân trí điểm lại một số thủ khoa giàu nghị lực khiến nhiều người khâm phục trong năm 2013.

Thứ hai, 16/12/2013 - 12:06

Cho trẻ mầm non học năng khiếu, nên chăng?
Cho trẻ mầm non học năng khiếu, nên chăng?

Hiện nay, việc tổ chức cho trẻ học các môn năng khiếu tại các trường mầm non diễn ra khá khổ biến. Tuy vậy, hiệu quả của vấn đề này đến đâu thì chỉ có… phụ huynh mới biết.

Thứ hai, 16/12/2013 - 11:58

Nhớ về người thầy một thời “tuyến lửa”
Nhớ về người thầy một thời “tuyến lửa”

(Dân trí) - Tết đến Xuân sang hay vào mùa tựu trường, tôi thường kể cho con cháu nghe về những người thầy. Thuở vỡ lòng là thầy Trần Văn Duệ, hồi cấp hai là thầy Hà Văn Lạc, lên cấp ba là thầy Nguyễn Văn Minh và trong giảng đường đại học là giáo sư Hoàng Như Mai.

Thứ hai, 16/12/2013 - 11:56

“Nhọc lòng” kỹ năng thực hành của sinh viên!
“Nhọc lòng” kỹ năng thực hành của sinh viên!

Các trường ĐH đang cho “ra lò” nguồn nhân lực trình độ cao… nhưng nặng lý thuyết, yếu thực hành. Doanh nghiệp gặp khó khi tuyển dụng nguồn lao động này.

Thứ hai, 16/12/2013 - 09:29

"Chùn chân" với phương án tuyển sinh riêng
"Chùn chân" với phương án tuyển sinh riêng

(Dân trí) - Khi Bộ GD-ĐT công bố dự thảo phương án tuyển sinh năm 2014 với nhiều điểm mới, cho các trường tự chủ trong tuyển sinh, nhiều trường ĐH có ý định tuyển sinh riêng đã "chùn chân" vì sợ rủi ro lớn.

Thứ hai, 16/12/2013 - 07:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiên trì đi là sẽ đến
Kiên trì đi là sẽ đến

Là con một gia đình thuần nông nghèo khó, cô sinh viên người dân tộc Nùng Lương Thu Hương quyết tâm học để trở thành một kỹ sư nông nghiệp, giúp gia đình và đồng bào dân tộc mình có thể thoát nghèo từ chính nghề nông.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 12:30

Người thầy tật nguyền kỳ tài viết chữ bằng miệng
Người thầy tật nguyền kỳ tài viết chữ bằng miệng

Tại một miền quê nghèo xã Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có một người thầy tật nguyền vẫn hàng ngày lặng lẽ truyền dạy kiến thức, uốn nắn chữ viết cho học trò. Đó là thầy Phùng Văn Trường với kỳ tài viết chữ bằng miệng.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 11:48

Đáng xấu hổ hành vi “hôi của”
Đáng xấu hổ hành vi “hôi của”

Những ngày qua, đoạn clip một đám đông xúm vào "hôi của" là hơn 1.500 thùng bia khi xe chở hàng gặp nạn đã gây xôn xao dư luận. Đáng buồn hơn, không ít phụ huynh cũng tham gia "hôi của" ngay trước sự chứng kiến của con em mình.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 08:36

Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” ĐH Quốc gia TPHCM
Tuyên dương “Sinh viên 5 tốt” ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Ngày 14/12, ĐH Quốc gia TPHCM tuyên dương 200 gương sinh viên năm 2013 đến từ 6 trường thành viên. Trong đó có 11 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tiêu biểu.

Chủ nhật, 15/12/2013 - 07:57

Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Thành công ngoài mong đợi
Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế: Thành công ngoài mong đợi

(Dân trí)-Chiều 14/12, đoàn dự thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ về tới Hà Nội với những nụ cười rạng ngời trong men say chiến thắng. Ông Lê Ngọc Quang-phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, trưởng đoàn Việt Nam cho biết năm nay kết quả thành công ngoài cả mong đợi.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 09:22

Sẽ thành lập Trường ĐH Kiên Giang
Sẽ thành lập Trường ĐH Kiên Giang

Thủ tướng đồng ý chủ trương thành lập Trường ĐH Kiên Giang trên cơ sở Phân hiệu của Trường ĐH Nha Trang tại tỉnh Kiên Giang.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:47

“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận
“Chàng sinh viên không tay” không đầu hàng số phận

9 tuổi, Nguyễn Minh Phú vào lớp Một. Ban đầu, thấy một thằng bé còi cọc, không có hai tay, bạn bè xa lánh và chọc ghẹo làm Phú mặc cảm, tự ti nhiều. Hiện Phú là sinh viên năm 3, khoa Khoa học máy tính, Trường đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG TPHCM.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 12:20

Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein
Cậu bé 4 tuổi có chỉ số IQ bằng thiên tài Einstein

(Dân trí) -Đạt chỉ số thông minh IQ 160, cậu bé 4 tuổi Sherwyn Sarabi ở Anh hiện đang được so sánh với Albert Einstein, Bill Gates và Stephen Hawking. Nổi tiếng về trí tuệ của mình, cậu bé hiện là thành viên của tổ chức Mensa gồm những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 11:06

Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng
Các trường ngoài công lập lại kiến nghị gửi Thủ tướng

(Dân trí)-Vừa qua, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập đã có công văn xin đề xuất với Thủ tướng những giải pháp cụ thể nhằm “tiếp tục phát triển, nâng cao chất lượng các trường ngoài công lập, về chính sách học phí và sự công bằng về cơ hội học tập của sinh viên”.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 10:56

Học trò chọn nghề theo... phim Hàn
Học trò chọn nghề theo... phim Hàn

(Dân trí) - Việc lựa chọn nghề nghiệp của học sinh bị tác động nhiều từ người thân, bạn bè, thậm chí từ... phim ảnh. Tuy nhiên, việc chọn sai nghề là vấn đề cực kỳ trầm trọng đối với người trẻ ngày nay.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:58

Đổi mới từ thầy
Đổi mới từ thầy

Nghề giáo có đặc thù riêng bởi là việc “trồng người”. Vì vậy, thầy cô phải là gương sáng để HS soi vào và noi theo. Mỗi hành vi, cử chỉ của thầy cô đều có ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách học trò.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:35

Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số
Thi học kỳ bậc phổ thông: Căng thẳng chuyện điểm số

Bước vào giai đoạn thi học kỳ I, nhiều học sinh phổ thông đang phải căng mình để ôn tập, học thêm… cốt sao để có điểm cao, làm “đẹp” sổ học bạ.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 06:25