Giáo viên ở Bản Khoang đón nhận nhà công vụ mới

Dân trí Sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã đến thăm thầy trò Trường THCS Bản Khoang (Lào Cai) và cắt băng khánh thành khu nhà công vụ mới dành cho giáo viên. Khu nhà kiên cố nằm cách xa khu bờ suối sẽ là nguồn động viên lớn lao cho thầy cô yên tâm công tác.

Tại buổi lễ cắt băng khánh thành, ông Nguyễn Anh Ninh - Giám đốc Sở GD-ĐT Lào Cai cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo và ủng hộ của Bộ GD-ĐT, công đoàn giáo dục Việt Nam, của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch công đoàn giáo dục Việt Nam; Bộ GD-ĐT đã ủng hộ 1 tỷ đồng, Công đoàn GD Việt Nam ủng hộ 500 triệu đồng cùng nguồn vốn của tỉnh dể đầu tư xây dựng nhà công vụ cho tập thể giáo viên Trường THCS xã Bản Khoang.
 
Dấu vết trận lũ kinh hoàng năm 2013 vẫn còn hằn vết ở khu vực suốt
Dấu vết trận lũ kinh hoàng năm 2013 vẫn còn hằn vết ở khu vực suối.

Ngôi nhà công vụ mới được xây dựng trên nền đất vững chắc, cách khá 
Ngôi nhà công vụ mới được xây dựng trên nền đất vững chắc, cách khá xa với dòng suối nguy hiểm.

Cận cảnh khu nhà công vụ mới 
Cận cảnh khu nhà công vụ mới.

Còn nhớ, đêm ngày 4/9/2013, ngay trước ngày khai giảng năm học 2013-2014, trận lũ quét kinh hoàng đã xảy ra chính nơi đây, gây tổn thất nghiêm trọng về người, tài sản và tinh thần cho người dân, thầy trò các trường học tại xã Bản Khoang này.

Trước những đau thương, mất mát to lớn đó, cả nước đã hướng về Bản Khoang chia sẻ động viên, ủng hộ; Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện Sa Pa và các ngành, các tổ chức đoàn thể đã chỉ đạo, giúp đỡ kịp thời việc khắc phục hậu quả của trận lũ quét.

Nhận được tin ngay đêm 5/9/2013, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã từ Hà Nội đi chuyến tầu đầu tiên lên Lào Cai để đến ngày với thầy trò và người dân xã Bản Khoang đang lâm nạn. Bộ trưởng đã đến bệnh viện huyện Sa Pa thăm hỏi các thầy cô đang cấp cứu, đến thăm hỏi, động viên chia sẻ với những đau thương, mất mát, các gia đình của các thầy cô giáo, người dân gặp nạn; ủng hộ thầy trò khắc phục khó khăn để ổn định cuộc sống; đồng thời chỉ đạo các nhà trường ổn định dạy học.

Bản Khoang là một xã địa hình chia cắt, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, một xã đặc biệt khó khăn của tỉnh, có 90% dân số là người dân tộc thiểu số, đời sống của nhân dân còn rất nhiều khó khăn, tuy nhiên vượt qua những khó khăn đó với sự nỗ lực của các cập ủy Đảng, chính quyền địa phương, các thầy cô giáo và học trò cùng với sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc xã nhà, của xã đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

Người dân xã Bản Khoang đến chia vui cùng thầy cô giáo
Người dân xã Bản Khoang đến chia vui cùng thầy cô giáo khi đón nhận nhà công vụ mới.

Học trò ở Bản Khoang đến chung vui cùng các thầy cô 
Học trò ở Bản Khoang đến chung vui cùng các thầy cô.

Xã Bản Khoang có 4 trường học (1 trường mầm non, 2 trường Tiểu học và 1 trường THCS) với gần 800 học sinh, 100 cán bộ, giáo viên, xã đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học năm 2005, chuẩn phổ cập THCS năm 2007 và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mầm mon 5 tuổi năm 2013.

Công trình nhà công vụ giáo viên Trường THCS xã Bản Khoang với tổng vốn đầu tư 2.379 triệu đồng, có diện tích sàn 287m2, 7 phòng ở, mỗi phòng 21,6m2, và khu phụ trợ 11.9m2 đã được hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và mỹ quan công trình. Đồng thời với việc xây dựng công trình, UBND huyện Sa Pa đã đầu tư trang bị giường, bàn làm việc và nội thất phòng ở.

Với công trình này không những đã giúp cho các thầy cô giáo của trường có được chỗ ở tiện nghi để các thầy cô yên tâm công tác, công trình có là một tổ ấm – nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái, nhân văn sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Công đoàn giáo dục Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo huyện và các đồng nghiệp của chúng ta hướng về Bản Khoang, về giáo dục vùng cao, đó cũng là nguồn động lực to lớn động viên thầy trò vùng cao vượt lên mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ cao cả của người giáo viên nhân dân.

Thầy Trần Quang Sáng - Hiệu trưởng Trường THCS Bản Khoang chia sẻ: “Sau trận lũ quyết đã rất nhiều thầy cô giáo đã phải thuê nhà trọ ở bên ngoài nên gặp rất nhiều khó khăn. Với sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương, Bộ GD-ĐT… đã hỗ trợ xây dựng khu nhà công vụ mới, đây là nguồn động viên to lớn để thầy cô yên tâm bám lớp, bám trường”

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cắt băng khánh thành khu nhà công vụ dành cho


Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cắt băng khánh thành khu nhà công vụ dành cho
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cắt băng khánh thành khu nhà công vụ dành cho giáo viên ở trường THCS Bản Khoang.

Xúc động trước sự cố gắng, nỗ lực của thầy và trò Bản Khoang, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận bộc bạch: “Nhớ lại một năm trước khi lên chứng kiến cảnh hoang tàn, sự mất mát, sự lo lắng và trong đó có cả sự sợ sệt sau trận lũ quét nhưng tuyệt nhiên tôi không thấy sự hoảng loạn. Tôi gặp các thầy cô lúc đó chỉ nói đến việc là làm sao sớm ổn định để khai giảng năm học mới. Ở đây điều quan trọng không phải là lễ khai giảng như thế nào mà làm sao để các cháu sớm được trở lại trường, đó mới là dấu hiệu hồi phục của Bản Khoang. Với khung cảnh của ngày hôm này không ai có thể nghĩ rằng cách đây một năm lại có một trận lũ quét kinh hoàng”.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ tại lễ khánh thành 
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chia sẻ tại lễ khánh thành. 
 
Học trò vùng cao cùng với những bó hoa rừng tặng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
Học trò vùng cao cùng với những bó hoa rừng tặng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cũng nhấn mạnh, trong nhiều lời dạy của Bác Hồ có một câu “Dù khó khăn đến đâu thì cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”, các thầy cô giáo đã thực hiện tốt lời dạy đó nhiều năm qua và đặc biệt trong việc khắc phục trận lũ quét kinh hoàng năm học 2013-2014.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, tổ chức công đoàn Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Hà Nội... đã tặng quà cho thầy trò Trường THCS Bản Khoang. 

Nguyễn Hùng
 
 
Tag :
MỚI NHẤT
Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục
Cà Mau: Thiết lập đường dây nóng phản ánh tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Sáng nay 14/10, ông Nguyễn Minh Luân - Giám đốc Sở GD-ÐT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa thiết lập đường dây nóng để nhận phản ánh của người dân và phụ huynh, học sinh về tiêu cực trong giáo dục, đặc biệt là việc dạy thêm, học thêm.

Thứ ba, 14/10/2014 - 06:06

Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học
Quảng Bình: Tặng hơn 1.600 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Ngày 14/10, tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), với sự tài trợ của công ty Johnson & Johnson, hơn 1.600 mũ bảo hiểm đã được trao tặng cho các em học sinh tại 16 trường tiểu học trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Thứ ba, 14/10/2014 - 04:38

ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1
ĐH Nông lâm TPHCM: Vẫn thi 4 khối A, A1, B, D1

(Dân trí) - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM vừa thông qua đề án tuyển sinh đại học năm 2015. Theo đó, trường vẫn giữ các môn thi tích hợp theo khối thi truyền thống của trường: A, A1, B, D1 nhằm bảo đảm sự ổn định cao nhất cho phụ huynh và thí sinh.

Thứ ba, 14/10/2014 - 03:15

Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”
Tân sinh viên than ăn rồi chỉ biết “giết thời gian”

(Dân trí) - Vừa đặt chân vào giảng đường, nhiều tân sinh viên đã bế tắc chẳng biết ứng phó thế nào với cuộc sống mới ngoài việc... "giết thời gian".
 >>  “Chới với” sinh viên năm nhất

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:36

Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp
Sinh viên đại học Anh nhận học bổng Bộ Ngoại giao Pháp

Vinh dự nhận học bổng Eiffel trao bởi Bộ Ngoại giao Pháp, Lê Thanh Mai đã lên đường sang Strasbourg để theo đuổi tiếp hành trình học vấn của mình vào tháng 8 vừa qua. Hãy cùng lắng nghe Mai chia sẻ bí quyết giành học bổng danh giá này ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế giảng đường của Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV).

Thứ ba, 14/10/2014 - 02:30

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết

(Dân trí) -Cục Xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:34

Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường
Phụ huynh tố hiệu trưởng ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường

(Dân trí) - Vừa qua, 18 phụ huynh đã làm đơn đề nghị gửi UBND xã Phong Hiền, Phòng GD-ĐT huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) về việc ông Nguyễn Chí Linh, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Hiền đã ép học sinh ngoại tuyến đóng tiền xây dựng trường.
 >>  Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >>  Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:33

Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông
Cô gái 9X đam mê ngành Truyền thông

Tốt nghiệp loại giỏi sau khi giành được học bổng toàn phần tại Đại học RMIT Việt Nam, Trần Thanh Giang - cô cựu học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng) bước đầu đã đạt được những thành công nhất định khi đầu quân cho một trong những công ty quảng cáo đa quốc gia lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 01:30

Môn văn có làm nên y đức?
Môn văn có làm nên y đức?

Một cuộc tranh luận của các trường đại học y dược bàn về phương án tuyển sinh vừa diễn ra đã thực sự gây bất ngờ với dư luận khi có ý kiến đề xuất sử dụng môn văn trong xét tuyển. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng ủng hộ phương pháp này và cho rằng môn văn rất cần cho cán bộ ngành y, giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp...
 >>  Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Thứ ba, 14/10/2014 - 12:32

15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda
15 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng Watanabe - Kanda

(Dân trí) - Hôm nay 14/10, trường ĐH Vinh phối hợp với Quỹ học bổng Watanabe - Kanda tổ chức lễ trao học bổng đợt 10 cho sinh viên nhà trường. Theo đó, 15 suất học bổng được trao đến 15 sinh viên nghèo vượt khó học giỏi của ĐH Vinh, mỗi suất trị giá 4 triệu đồng.

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:31

Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa
Hiến kế giảm bớt trăm tỷ trong biên soạn xây dựng sách giáo khoa

(Dân trí) - Tổng cộng kinh phí để triển khai đề án chương trình-sách giáo khoa mới mà Bộ GD-ĐT đưa ra là 778,8 tỷ đồng, trong đó, khoảng 462 tỷ đồng để thẩm định, tập huấn SGK… Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng quá tốn kém vừa không trúng vào điểm yếu của giáo dục phổ thông hiện nay.
 >> “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >> Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >> Báo cáo Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa

Thứ ba, 14/10/2014 - 11:19

Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt
Luyện nói tiếng Anh theo phương pháp quốc tế dành cho người Việt

Một trong những bất lợi của nhiều người khi làm việc chính là rào cản ngoại ngữ. Vì vậy, nhiều người Việt đang nỗ lực cải thiện trình độ ngoại ngữ để tham gia vào các ngành kinh tế tri thức, góp phần đưa tri thức Việt Nam ra thế giới.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam
Thủ tướng đồng ý thành lập Trường ĐH Y khoa Tokyo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 13/10, Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh Hưng Yên.

Thứ ba, 14/10/2014 - 10:04

Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam
Hơn 92% học viên đạt điểm cam kết tại Active Learning Exam

Trải qua 3 năm nghiên cứu và ứng dụng mô hình học tiếng Anh chủ động Active Learning Exam đảm bảo đầu ra TOEFL iBT 87+; IELTS 6.5+, TOEIC 700+, SAT 1.850+, FCE B2, Trung tâm Anh ngữ AMA tự hào “thu hoạch” được thành công lớn với minh chứng có hơn 92% học viên đạt điểm cam kết ngay lần thi đầu tiên cùng những gương mặt vàng với thành tích "đáng nể".

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:08

ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên
ĐH FPT chính thức đăng cai giải tranh biện thanh niên toàn quốc lần đầu tiên

Ngày 13-18/10 Trại Tranh biện toàn quốc đầu tiên do ĐH FPT phối hợp tổ chức với Chương trình giáo dục Vietnam Youth to Debate (Y2D) sẽ chính thức khai mạc.

Thứ ba, 14/10/2014 - 09:05

Nam Định: Phụ huynh chưa đồng tình, trường vẫn quyết làm xã hội hóa
Nam Định: Phụ huynh chưa đồng tình, trường vẫn quyết làm xã hội hóa

(Dân trí) - Mặc dù một số phụ huynh vẫn chưa tán thành với việc các quỹ mà Ban phụ huynh đưa ra nhưng Trường tiểu học thị trấn Lâm (huyện Ý Yên, Nam Định) vẫn quyết định triển khai. Bức xúc với cách làm của nhà trường, các phụ huynh đã gửi đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng.
 >> Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi

Thứ hai, 13/10/2014 - 11:35

Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!
Phân tầng, xếp hạng đại học: Đánh giá không minh bạch, hậu quả sẽ khó lường!

(Dân trí) - “Nếu các tiêu chí đưa ra không thể hiện đầy đủ về chất lượng đào tạo và nghiên cứu của cơ sở giáo dục đại học đó, nếu việc tổ chức đánh giá không minh bạch sẽ dẫn đến hậu quả khó lường...”.

Thứ hai, 13/10/2014 - 10:59

Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!
Vụ bản quyền tác giả văn, thơ trong SGK: Sắp có hồi kết!

(Dân trí) - Cục xuất bản, in và phát hành (Bộ thông tin và Truyền thông) vừa có văn bản trả lời Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam về mức chi trả nhuận bút tác phẩm được sử dụng trong hệ thống SGK. Đây có thể sẽ là lời kết cho những “lùm xùm” vừa qua.
 >>    “Tôi coi việc có thơ in trong sách giáo khoa là niềm hạnh phúc”
 >>    Công chúng sẽ thiệt nếu sách giáo khoa bị đội giá vì… tác quyền
 >>   Báo cáo Bộ GD-ĐT về bản quyền tác phẩm văn học được sử dụng trong SGK

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:15

Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục
Lạng Sơn: Chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Lạng Sơn vừa có văn bản chấn chỉnh tình trạng lạm thi trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, Sở sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính đồng thời có hình thức xử lý nghiêm đối với đơn vị, cá nhân cố ý thực hiện trái quy định.
 >>  Lạng Sơn: Phụ huynh “gánh” gần 30 khoản đóng góp đầu năm

Thứ hai, 13/10/2014 - 12:08

Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân
Phản đối sáp nhập trường ở Hà Tĩnh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại với người dân

(Dân trí) - Sáng nay 12/10, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi đối thoại với người dân xã Hương Bình, huyện Hương Khê liên quan đến sực việc hàng chục hộ dân nơi đây phản đối việc sáp nhập trường dẫn tới hiện có gần 500 em học sinh chưa được đến trường.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 10:56

Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y
Đề xuất dùng môn văn xét tuyển ngành y

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tâm đắc với đề xuất của một số hiệu trưởng nên dùng môn văn để xét tuyển vào trường y. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng đề xuất này cần cân nhắc, tính toán kĩ lưỡng.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 05:26

Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời
Trường thu cao, phụ huynh xã nghèo kêu trời

(Dân trí) - Xuân Trạch là xã miền núi 135 đặc biệt khó khăn ở huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm trên 82%. Nhưng các bậc phụ huynh có con đang theo học tại Trường Mầm non xã Xuân Trạch lại đang phải oằn mình đóng đậu với mức thu tăng gần gấp đôi so với năm trước.
 >> Trường thu tiền bơm thuốc muỗi
 >> Trẻ mầm non phải đóng tiền trả nợ cho trường?
 >> Phụ huynh “khóc ròng” vì các khoản đóng đầu năm

Chủ nhật, 12/10/2014 - 08:18

Đổi mới từ ngọn, khó đạt hiệu quả
Đổi mới từ ngọn, khó đạt hiệu quả

Khi triết lý và chiến lược giáo dục chưa rõ ràng mà tiến hành đổi mới sách giáo khoa, thay đổi các kỳ thi, không cho điểm hằng tháng, trang bị máy tính bảng… thì rõ ràng là đang đổi mới từ phần ngọn.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:42

Khâm phục hai học sinh vượt khó, học giỏi
Khâm phục hai học sinh vượt khó, học giỏi

(Dân trí) - Sống trong cảnh nghèo khó, suốt 8 năm liền, Nguyễn Thị Thanh Ngân (học sinh lớp 8A1, Trường THCS Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và em Trần Phú Vinh - học sinh lớp 8A1, Trường THCS Tân Công Sính (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) luôn nỗ lực học tập, đạt danh hiệu học sinh giỏi.
 >>  Cậu học trò mồ côi và giấc mơ trở thành cảnh sát biển

Chủ nhật, 12/10/2014 - 02:57