Bạn đọc viết:

Giáo dục học sinh qua tình yêu thương

Dân trí Tôi rất cám ơn cô giáo của con. Nhờ cô mà con tôi biết sống yêu thương và vị tha. Cô không hô hào bằng khẩu hiệu mà thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Cách giáo dục ấy đơn giản mà hiệu quả vô cùng.
 >> “Sao các con yêu cô giáo đến thế?”

Hôm nay đi học về con trai tôi rất vui và hào hứng. Cháu vui vẻ kể cho mẹ nghe về kế hoạch “bí mật” của lớp mình. Rằng lớp con và cô giáo đang chuẩn bị kế hoạch nhỏ để giúp đỡ các bạn nghèo ăn Tết.

Con trai tôi đang học lớp 5 ở một trường tiểu học. Lúc trước cháu là một đứa trẻ hiếu động nhưng vô tâm. Cháu ít quan tâm đến ai trong gia đình. Lúc nào cháu cũng muốn mọi người quan tâm đến mình. Nhiều lúc tôi rất buồn vì vấn đề này. Tôi rất sợ “căn bệnh vô cảm” của con. Vậy mà năm nay cháu lại thay đổi hoàn toàn. Lần đầu tiên cháu biết tự động giúp mẹ việc nhà mà không cần nhắc nhở. Những bạn cùng xóm cũng được cháu quan tâm hơn. Nhiều lúc ngồi xem tivi cháu còn lo lắng cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Tất cả sự thay đổi tích cực này đều nhờ đến công lao giáo dục của cô giáo chủ nhiệm lớp con.

Ngay từ đầu năm đi nhận lớp về, cháu đã rất vui và hào hứng. Vừa về đến nhà, cháu đã khoe cô chủ nhiệm của con rất xinh và vui tính. Ngày nào đi học về con cũng kể những chuyện vui trên lớp cho mẹ nghe. Nào là, bữa nay con được cô khen vì làm bài tốt, hay cô khen lớp con bạn nào cũng chăm ngoan, dễ thương. Nói chung, với con mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Nhưng điều con thích nhất là kế hoạch riêng của cô và cả lớp. Cô mua một con heo đất to rồi bỏ trước vào đó 100.000 đồng. Cô dặn cả lớp về tiết kiệm để cuối tuần có vài ngàn nuôi heo. Cô không quy định cụ thể nộp bao nhiêu. Nói chung ai có bao nhiêu nộp bấy nhiêu. Từ đấy, con trai tôi không ăn vặt nữa mà dành tiền để nuôi heo. Cách đây hơn tháng cháu khoe lớp đã đập heo và lấy tiền mua tặng hai chiếc cặp đẹp cho hai bạn có hoàn cảnh khó khăn. Bữa ấy hai bạn nhận quà rất xúc động. Cả lớp ai cũng vui vì việc làm ý nghĩa này.

Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) phát động ủng hộ học sinh bị ảnh hưởng lũ lụt. (Ảnh minh họa: Duy Tuyên)
Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) phát động ủng hộ học sinh bị ảnh hưởng lũ lụt. (Ảnh minh họa: Duy Tuyên)

Bữa nay cháu lại hào hứng khoe cô và các con đang tiếp tục thực hiện chương trình "Tết vì bạn nghèo". Thấy con vui vẻ, tôi cũng hào hứng gởi 50.000 đ góp chung vào quỹ của các con. Con còn vui vẻ bảo rằng năm nay sẽ để dành tiền lì xì để giúp đỡ các bạn khó khăn trong chương trình Thắp sáng ước mơ.

Tôi rất cám ơn cô giáo của con. Nhờ cô mà con tôi biết sống yêu thương và vị tha. Cách giáo dục của cô khiến tôi rất thích. Cô không hô hào bằng khẩu hiệu mà thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Cách giáo dục đơn giản ấy mà hiệu quả vô cùng.

Thế mới thấy thầy cô ảnh hưởng không nhỏ đến cách giáo dục của học sinh. Nhiều đứa trẻ ở nhà cha mẹ thật sự khó dạy. Thế nhưng khi đến lớp lại răm rắp nghe cô. Thầy cô làm việc tốt, các em sẽ bắt chước theo rất nhanh. Thầy mẫu mực, trò sẽ chăm ngoan quả chẳng sai.

Có thể nói thầy cô là những người có tác động lớn trong cuộc đời trẻ. Nó góp phần hình thành tính cách trẻ thơ của các em. Bên cạnh những lời dạy dỗ của thầy cô thì những việc làm thực tế sẽ giúp các em cảm nhận nhanh nhất. Phụ huynh chúng tôi mong thầy cô hãy giáo dục các em bằng chính lời nói và hành động của mình.

Trần Thị Loát

(Châu Thành, Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!