Giảng viên “truyền lửa” kiến thức cho giáo viên

Dân trí Việc bồi dưỡng kiến thức mới, nâng cao năng lực cho giáo viên để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới đang là quá trình dài, vất vả. Thời gian qua, trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế (đơn vị chuyên về đào tạo giáo viên hơn 60 năm) đã tiến hành nhiều chuyến đi truyền thụ kiến thức cho giáo viên dọc dải đất duyên hải miền Trung.
>>PGS trẻ nhất ĐH Sư phạm Huế: 1 năm đăng 19 bài báo trên tạp chí quốc tế
>>Sẽ phát triển Đại học Huế thành Đại học Quốc gia Huế

Thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW “về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế" đã được hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) thông qua năm 2013 và việc bồi dưỡng cho giáo viên chương trình giáo dục phổ thông mới, thời gian qua hàng ngàn lượt giáo viên (GV) trên khắp miền Trung đã được các giảng viên trường ĐH Sư phạm, ĐH Huế bồi dưỡng nhiều kiến thức cho thời đại 4.0.

Theo đó, nhà trường đã tập huấn bồi dưỡng GV trung học cốt cán về hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho hơn 3.000 GV Tiểu học, THCS, THPT cốt cán 10 tỉnh miền Trung gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận và Khánh Hòa.

Giảng viên “truyền lửa” kiến thức cho giáo viên - 1

Các GV dự lớp tập huấn bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông mới do giảng viên trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế đứng lớp

Các GV đã được đào tạo con người toàn diện với 5 phẩm chất, 10 năng lực cùng 3 học phần bắt buộc: Đạo đức nhà giáo, Giáo dục STEM (Science - Technology - Engineering - Mathematic: giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kĩ thuật - toán), kỹ năng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Điều này nhằm thay đổi tư duy của các thầy cô để từ đó truyền đạt lại cho học sinh xu thế của giáo dục mới hiện nay.

Giảng viên “truyền lửa” kiến thức cho giáo viên - 2

Các GV học và lĩnh hội được nhiều kiến thức sáng tạo mới để phục vụ cho việc dạy học tốt hơn

Được biết để đi đào tạo các GV, 150 giảng viên trường ĐH Sư phạm đã mất gần 1 năm để chuẩn bị từ tiếp cận, bồi dưỡng, tập huấn, triển khai tại trường, tổ bộ môn và giáo viên phải có sản phẩm, phải có “kịch bản” dạy học cụ thể. Giảng viên đã học bồi dưỡng thêm ở chương trình phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (ETEP) của Bộ GD&ĐT và Ngân hàng Thế giới tổ chức.

Theo PGS.TS. Lê Anh Phương, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm, ĐH Huế, để bồi dưỡng giáo viên theo chương trình mới, nôm na là không phải dạy học lan man như hồi trước. Ví dụ bài học về cái cốc không chỉ là miêu tả cái cốc, mà phải dạy biết làm cái cốc đó như thế nào. Xưa dạy biết gì, nay dạy phải làm được gì. Chính điều này tác động đến tư duy của GV. Và đây đang là cuộc “Cách mạng” trong phương pháp giảng dạy.

“Chúng tôi bồi dưỡng, dạy học với mục đích cho GV thấy được sự khác nhau giữa chương trình giáo dục cũ và mới. Tính mở của chương trình giáo dục phổ thông mới là giao quyền tự chủ cho nhà trường và giáo viên tùy thuộc vào đặc thù vùng miền và xem sách giáo khoa chỉ là tài liệu tham khảo.

Trường xây dựng nhiều chuyên đề để bồi dưỡng GV, như dạy lịch sử về đường biên giới không những là dạy về mốc thời gian mà còn dạy về địa lý và tình hình chính trị; dạy địa lý về di dân là không chỉ dạy di dân giữa miền núi và đồng bằng mà còn di dân từ quốc gia này qua quốc gia khác; dạy toán không phải chỉ định lý pytagore mà còn dạy đo đạc ngoài thực tế…” - thầy Phương giải thích.

Giảng viên “truyền lửa” kiến thức cho giáo viên - 3

Nhiều phương pháp thay đổi tư duy sáng tạo được truyền đạt đến GV

Nội dung đổi mới trong chương trình giáo dục là chuyển căn bản từ tập trung trang bị kiến thức sang phát triển phẩm chất, năng lực người học, đảm bảo hài hòa giữa “dạy chữ”, “dạy người” và “định hướng nghề nghiệp”. Cũng chính việc chia giai đoạn phát triển cho học sinh sẽ rạch ròi hơn cho cách dạy học. Từ lớp 1 đến lớp 9 là giáo dục cơ bản với những kiến thức nền tảng, từ lớp 10 đến 12 là giáo dục định hướng nghề nghiệp; nên từ đó các GV sẽ bám theo để đưa ra các kiến thức phù hợp và linh động khi dạy học sinh.

Trong suốt thời gian bồi dưỡng, giảng viên trường ĐH Sư phạm chú trọng nhiều việc khích lệ GV trao đổi, sáng tạo. Nhiều sản phẩm của GV từ quá trình lĩnh hội kiến thức đã ra đời như các bài giảng phương pháp mới, cách tiếp cận mới theo chủ đề, thực hành sáng tạo cho học sinh…

Sau khi kết thúc những khóa học bồi dưỡng, nhiều phản hồi online tích cực từ giáo viên tham gia tập huấn - bồi dưỡng. Cô Kiều Thị Tố Nga, GV trường Tiểu học Nghĩa Hà, Quảng Ngãi cho biết bản thân đã nắm rõ được mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới và rất tự tin để chia sẻ kiến thức này với cán bộ trong trường của mình.

GV trường Tiểu học Lê Nhật, huyện Đại Lộc, Quảng Nam - cô Hoàng Ánh Phương chia sẻ: “Tôi thấy tất cả các kiến thức thu nhận được đều rất phù hợp. Đặc biệt, với cách tổ chức hoạt động nhóm và sử dụng trực quan giúp giáo viên nắm chắc phương pháp dạy học để giúp người học phát huy tính sáng tạo trong quá trình học; đồng thời hiểu được những điểm mới của chương trình giúp nâng cao chất lượng môn học”.

Giảng viên “truyền lửa” kiến thức cho giáo viên - 4

Việc hiểu bài và áp dụng vào thực tế đời sống và là một tiêu chí quan trọng 

PGS.TS. Lê Anh Phương cho biết thêm, Bộ GD&ĐT đánh giá cao các đợt bồi dưỡng GV vừa qua của nhà trường. Trường đã và đang phối hợp các địa phương bồi dưỡng GV cốt cán đạt chất lượng tốt, nhận được sự phản hồi tốt từ GV, Sở GD&ĐT các tỉnh. Hiện tại rất nhiều tỉnh miền Trung đã tiếp tục đặt hàng nhà trường bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên đại trà và cán bộ quản lý thời gian tới với số lượng hàng chục ngàn GV.

Giám đốc ĐH Huế - PGS.TS. Nguyễn Quang Linh trao đổi, Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, Ban Bí thư khẳng định tiếp tục đầu tư cho những trường Đại học Sư phạm trọng điểm ở 7 vùng miền. So với các trường ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh thì trường ĐH Sư phạm Huế chuyên đào tạo giáo viên từ hơn 60 năm nay và có tính chuyên nghiệp khác hẳn. Đội ngũ nhà giáo ở đây kế thừa qua nhiều thế hệ, đặc biệt các thầy cô trước 1975 vẫn tiếp tục cống hiến, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục nước nhà.

Mục tiêu thời gian tới ĐH Huế sẽ phát triển trở thành Đại học Quốc gia. Trên định hướng Chính phủ xây dựng một đội ngũ giáo viên có chất lượng và tính chuyên nghiệp cao dù thời gian đào tạo phải lâu nhưng sẽ đóng góp văn hóa tri thức lớn cho nhân loại, Huế vốn là đất học sẽ tiếp tục cống hiến đội ngũ nhân lực về giáo dục tốt, không những là tầm quốc gia mà còn tầm khu vực, quốc tế.

Đại Dương

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Chương trình hỗ trợ giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số
Thanh Hóa: Chương trình hỗ trợ giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020 của tỉnh Thanh Hóa nhằm hỗ trợ mua sắm trang thiết bị dạy học tối thiểu cho học sinh bán trú tại các thôn, xã đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Thứ ba, 26/11/2019 - 12:00

Học bổng 1&1: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo
Học bổng 1&1: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo

(Dân trí) - Với mô hình 1 người tài trợ học bổng cho 1 người, những người đi trước dìu dắt người đi sau, Học bổng 1&1 đã chứng tỏ được sức sống và hiệu quả khi duy trì suốt 19 năm qua và hàng ngàn sinh viên từng nhận học bổng này hiện nay đều thành đạt.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:27

Xu hướng việc làm mới đối với sinh viên sư phạm
Xu hướng việc làm mới đối với sinh viên sư phạm

(Dân trí) - Thay vì lựa chọn những trường công lập để được một suất biên chế ổn định, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm ngày nay đã có những con đường khác năng động và sáng tạo hơn rất nhiều.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:00

Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba
Chuyện về “thầy giáo” 71 tuổi của những bác sỹ Cu Ba

(Dân trí) - Với mong muốn dạy tiếng Việt cho các chuyên gia y tế Cu Ba đang làm việc tại Quảng Bình, giúp họ thuận lợi hơn trong giao tiếp, mỗi chiều chủ nhật, ông Đặng Đức Dục lại đến bệnh viện, hướng dẫn 7 người học trò đặc biệt của mình cách đọc, đánh vần, ghép âm, tạo chữ.

Thứ hai, 25/11/2019 - 03:24

TPHCM: 50 nhà giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019
TPHCM: 50 nhà giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản năm 2019

(Dân trí) - Sáng 24/11, TPHCM tổ chức tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 22 năm 2019 cho 50 giáo viên, quản lý giáo dục.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:14

Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi
Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi

(Dân trí) - Nói đến giáo viên dạy mầm non, chúng ta nghĩ ngay đến những "cô giáo như mẹ hiền" thế nhưng ở huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) có tới 10 thầy giáo dạy mầm non khiến chúng tôi không khỏi sửng sốt và cảm phục. Những thầy giáo đã gắn bó hàng chục năm với nghề cũng bởi niềm đam mê và tình yêu với con trẻ.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 03:15

Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”
Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”

(Dân trí) - Hơn 7 năm gắn bó với nghề, thầy Huỳnh Văn Ái, giáo viên trường THCS Đắk Mâm (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) trở thành người thầy đặc biệt, đồng hành cùng hàng chục học trò nghèo. Nhiều học sinh đã có cơ hội để đến trường, nuôi dưỡng ước mơ nhờ quỹ “ngăn dòng bỏ học” của thầy Ái.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 02:03

Thanh Hóa: 9 tỷ đồng khắc phục các cơ sở giáo dục bị thiệt hại do bão
Thanh Hóa: 9 tỷ đồng khắc phục các cơ sở giáo dục bị thiệt hại do bão

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành tình huống khẩn cấp để triển khai khắc phục kịp thời sự cố các cơ sở giáo dục do cơn bão số 3 năm 2019 gây ra trên địa bàn huyện Mường Lát. Theo đó, tổng kinh phí hỗ trợ nhằm sửa chữa, khắc phục là 9 tỷ đồng.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:04

Cô giáo 16 năm là “mẹ hiền” của trẻ chuyên biệt
Cô giáo 16 năm là “mẹ hiền” của trẻ chuyên biệt

(Dân trí) - 16 năm qua, đều đặn mỗi ngày, dù mưa hay nắng, cô giáo có thân hình nhỏ nhắn Đinh Thị Lan vẫn bền bỉ đi về, trên chặng đường gần 40 cây số, để đem cả tình yêu thương đến với những cô cậu học trò đặc biệt của mình:những bé chậm phát triển, tự kỷ và tăng động...

Thứ bảy, 23/11/2019 - 06:52

Người thầy nặng lòng với giáo dục vùng cao
Người thầy nặng lòng với giáo dục vùng cao

(Dân trí) - Gần 13 năm bám trường bám bản, thầy Hoàng Văn Hoàn vẫn thường xuyên băng rừng, vượt suối gõ cửa từng nhà vận động học sinh đến lớp. Những cú trượt ngã chấn thương là chuyện xảy ra thường xuyên với thầy mỗi khi mùa mưa đến.

Thứ bảy, 23/11/2019 - 12:20

Học bổng Sharing the Dream trao 300 triệu đồng tiếp sức sinh viên nghèo Quảng Bình
Học bổng Sharing the Dream trao 300 triệu đồng tiếp sức sinh viên nghèo Quảng Bình

(Dân trí) - Với giá trị mỗi suất 6 triệu đồng/năm, học bổng Sharing the Dream sẽ tiếp sức cho 50 sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn tại Quảng Bình, hỗ trợ, động viên để các em tiếp tục nỗ lực học tập, theo đuổi ước mơ của mình.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 01:54

Hai nhà khoa học Việt Nam vào top các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới
Hai nhà khoa học Việt Nam vào top các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới

(Dân trí) - Năm 2019 toàn thế giới có 6.216 nhà khoa học có trích dẫn cao từ các lĩnh vực khác nhau thuộc 60 quốc gia. Đặc biệt, hai nhà khoa học Việt Nam là GS. TS Bùi Tiến Diệu và PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng nằm trong nhóm này.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập “thư viện” cho học sinh
Vợ chồng thầy giáo chắt chiu từng đồng thành lập “thư viện” cho học sinh

(Dân trí) - Vợ chồng thầy giáo dạy văn ở miền Tây đã dùng tiền kiếm được từ việc gói bánh tét thuê, may đồ… để thành lập “thư viện” ở vùng quê với mong muốn mang kiến thức cho học trò và mọi người.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 05:29

Phòng GD-ĐT TP Nha Trang thăm hỏi “cô giáo chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học”
Phòng GD-ĐT TP Nha Trang thăm hỏi “cô giáo chống nạng vẫn vượt biển đi dạy học”

(Dân trí) - Chiều 21/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Nguyên Lập - Trưởng Phòng GD-ĐT TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, Phòng vừa có buổi làm việc, thăm hỏi sức khỏe đối với cô giáo Nguyễn Thị Huyền. Cô Huyền là giáo viên trường tiểu học Vĩnh Nguyên 3 (TP Nha Trang), dù bị bệnh phải chống nạng nhưng cô vẫn vượt biển sang đảo dạy học.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:56

Học bổng Rohto-Mentholatum (VN) tiếp sức ước mơ cho sinh viên Cao đẳng Y tế Bình Dương
Học bổng Rohto-Mentholatum (VN) tiếp sức ước mơ cho sinh viên Cao đẳng Y tế Bình Dương

(Dân trí) - Hòa mình vào không khí ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, công ty Rohto Mentholatum (Việt Nam) đã tham dự buổi lễ tri ân tại trường Cao đẳng Y tế Bình Dương và đồng thời gửi tặng nhiều suất học bổng với tổng trị giá 50 triệu đồng cho các sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập xuất sắc của trường.

Thứ năm, 21/11/2019 - 03:18

Tâm sự của cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi
Tâm sự của cô giáo “bỗng dưng nổi tiếng” ở điểm trường Tăk Pổ lưng chừng núi

(Dân trí) - Vậy là đã tròn 5 năm cô giáo Trà Thị Thu nhận mang con chữ đến học trò ở vùng cao. Trong 5 năm đó, dù trải qua biết bao nhiêu vất vả, khó khăn không thể tả hết nhưng cô giáo trẻ ấy vẫn từng ngày chăm sóc cho các em nhỏ đồng bào Ca-dong, vẫn gieo con chữ đến cho các em với một tình yêu vô tận...

Thứ năm, 21/11/2019 - 02:02

Lớp học cộng đồng miễn phí cho trẻ em nghèo
Lớp học cộng đồng miễn phí cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Gần 3 năm nay, lớp học cộng đồng tại Trung tâm Từ thiện TP Đà Nẵng (12 Thanh Huy 2) là địa chỉ quen thuộc của nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đến với lớp học này, các em được học các môn văn hóa, kỹ năng sống và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Thứ năm, 21/11/2019 - 12:10

Trường ĐH thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới
Trường ĐH thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Trà Vinh. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, ĐH Trà Vinh là trường thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:51

Ấn tượng với màn biểu diễn “Về miền Ví - Giặm" của cô trò mầm non nhân ngày 20/11
Ấn tượng với màn biểu diễn “Về miền Ví - Giặm" của cô trò mầm non nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Hò khoan đi đường - kết hợp tiểu phẩm - điệu ví giặm” - Tiết mục vô cùng hấp dẫn và đẹp mắt được các cô và trò Trường Mầm non Việt - Sing Kids City, TP Vinh, Nghệ An biểu diễn.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:48

Những cô giáo trẻ gieo yêu thương giữa núi rừng
Những cô giáo trẻ gieo yêu thương giữa núi rừng

(Dân trí) - Nói về gian khổ thì những nữ giáo viên trẻ bám bản ở vùng núi Bình Định chẳng thể bì với thầy cô ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Song, nếu chẳng yêu nghề, không dám hy sinh, các cô sẽ chẳng chọn con đường cõng chữ, gieo yêu thương giữa núi rừng.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:45

Thầy giáo phổ nhạc định lý Toán thành bài hát cho học sinh dễ nhớ
Thầy giáo phổ nhạc định lý Toán thành bài hát cho học sinh dễ nhớ

(Dân trí) - Nhận thấy các em học sinh khó nhớ một số định lý quan trọng trong bộ môn Hình học, thầy Lê Hùng Việt - giáo viên trường THCS Dương Đông 1 (Phú Quốc, Kiên Giang) đã phổ nhạc các định lý này thành những bài hát dễ nhớ, giúp các em khắc sâu kiến thức và yêu thích môn Toán hơn.

Thứ năm, 21/11/2019 - 02:28

ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 39 cán bộ, giảng viên đạt chiến sĩ thi đua cấp Bộ
ĐH Sư phạm Đà Nẵng có 39 cán bộ, giảng viên đạt chiến sĩ thi đua cấp Bộ

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng vừa vinh danh, khen thưởng 39 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm học 2018 -2019.

Thứ tư, 20/11/2019 - 09:04

Học sinh miền núi tặng thầy cô hoa dại, sắn rừng, gạo, chuối… trong Ngày Nhà giáo
Học sinh miền núi tặng thầy cô hoa dại, sắn rừng, gạo, chuối… trong Ngày Nhà giáo

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bằng những tình cảm đơn sơ, mộc mạc, thân thương, những học sinh vùng miền núi Quảng Trị mang đến trường những bông hoa dại, nông sản gia đình làm được để tri ân thầy cô.

Thứ tư, 20/11/2019 - 05:55

Trao tặng công trình điện mặt trời áp mái cho trường học vùng cao
Trao tặng công trình điện mặt trời áp mái cho trường học vùng cao

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 19/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) và các đơn vị đồng hành đã tổ chức Lễ khánh thành bàn giao hệ thống điện mặt trời trên mái nhà cho Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Thứ tư, 20/11/2019 - 11:00