Gặp nữ giáo sư Việt Nam từng được đề cử giải Nobel hòa bình

Dân trí Đó là giáo sư Lê Thị Quý, trường ĐH Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, bà được cộng đồng biết tới như một nhà khoa học có những hoạt động tích cực đấu tranh cho bình đẳng giới, đặc biệt là các hoạt động hỗ trợ những phụ nữ là nạn nhân của nạn bạo hành gia đình, buôn bán người.

Người đặt nền móng cho các mô hình phòng chống bạo lực gia đình

GS Lê Thị Quý là người đặt nền móng cho các mô hình phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ở nhiều địa phương; là người đầu tiên gióng hồi chuông nghiên cứu lĩnh vực phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới và cùng với Viện Nghiên cứu Thanh niên lập những mô hình hỗ trợ những phụ nữ là nạn nhân trở về tại Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Dương từ những năm 1997 - 2000.

Ở Việt Nam, GS Lê Thị Quý còn là nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về khoa học Giới, Lí thuyết Nữ quyền, Gia đình học, Xã hội học gia đình. Cô đã có tiếng nói đóng góp quan trọng xây dựng Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 và các luật khác liên quan đến Giới như Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình.

Gặp giáo sư Lê Thị Quý ngoài đời, ai cũng phải ngạc nhiên trước sự nhanh nhẹn, trẻ trung, quyết đoán và sôi nổi của một nhà khoa học nữ ở độ tuổi 65. Hỏi chuyện về chủ đề nghiên cứu Giới, Nữ quyền, cô có thể say sưa nói hàng tiếng đồng hồ không chán, không mệt.

Đặc biệt, khi nói về các mô hình phòng chống bạo lực gia đình tại Thái Bình, Nam Định - vốn nhận được sự quan tâm ủng hộ của cộng đồng, xã hội vì tính nhân văn và hiệu quả của nó - giọng nói của vị nữ giáo sư luôn ẩn chứa những tình cảm tiếc nuối, buồn lòng trước thực trạng này ở nhiều địa phương vẫn còn chưa được kiểm soát.

Đồng cảm với những người cùng giới phải chịu đựng nhiều nỗi thiệt thòi trong cuộc sống, cô chia sẻ cảm xúc phẫn nộ và đau lòng trước những tội ác bạo hành phụ nữ mà mình đã tận mắt chứng kiến ở một số nơi, đặc biệt nông thôn.

Nhờ có sự nhạy cảm và đồng cảm sâu sắc ấy, giáo sư Lê Thị Quý, vốn là một sinh viên, sau đó là tiến sĩ ngành Lịch sử, từng là phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam, lại bén duyên với công việc giảng dạy, nghiên cứu về Xã hội học, đặc biệt là những chuyên ngành sâu về Giới, buộc phải đụng chạm, tiếp xúc với những vấn đề gai góc trong cuộc sống như: bạo hành phụ nữ, nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em…

Luôn ám ảnh những hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến tranh.

Nghiên cứu khoa học là công việc vất vả và đòi hỏi sự đam mê, kiên trì, thậm chí nhiều hi sinh mới có thành quả, điều ấy hoàn toàn đúng với cuộc đời của GS Lê Thị Quý. Với tính cách quyết liệt, xốc vác, ưa hoạt động, lại sinh ra trong một gia đình theo Nho học, nề nếp, lớn lên trong hoàn cảnh đất nước có chiến tranh nên cô sớm có ý thức tự lập, biết chấp nhận hoàn cảnh và luôn nỗ lực vượt khó.

Từ bé cô đã ham học, đặc biệt học giỏi các môn Văn, Sử. Khi trở thành sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, cô theo học ngành Lịch sử - một sự lựa chọn mà đến giờ cô vẫn cảm thấy là đúng đắn.

Con đường để một nhà nghiên cứu và thực hành Xã hội học luôn sống hết mình, nhiệt thành và có trách nhiệm trước mọi công việc, với GS Lê Thị Quý cũng có nhiều kỉ niệm. Cô kể, năm 1972, khi đã trở thành phóng viên của Thông tấn xã Việt Nam, thường trú tại Hải Phòng, một lần trên đường đi lấy tin ở huyện Thủy Nguyên, sáng sớm đạp xe ngang một khu chợ nhỏ đông vui, tràn đầy tiếng nói cười.

Buổi tối, sau khi vượt sông quay về, lại đi ngang qua khu chợ đó, cô hoảng sợ. Khu chợ nhỏ hoang tàn vì bom Mỹ. Trước mắt chỉ còn bãi đất đầy xác người họp chợ vô tội. Những tấm chiếu tạm đắp xác, vây quanh khói hương. Tiếng khóc thương nỉ non, ai oán. Căm thù khiến cô không sao khóc được, cổ họng nghẹn cứng và không thể ăn được cơm nhiều giờ sau đó.

Nhiều năm sau, cô vẫn không thôi ám ảnh những hình ảnh tàn khốc của cuộc chiến tranh. Cảm giác trái tim thắt lại, đau nhói nhưng không thể khóc. Tình đồng bào và những ám ảnh đó thổi bùng lên trong cô khát khao đấu tranh cho bình đẳng, công bằng bằng chính ngòi bút của mình.

Ở độ tuổi còn quá trẻ, trải nghiệm qua ranh giới giữa sự sống và cái chết, cô cảm nhận rõ ràng hơn nhiều cung bậc cảm xúc. Cô nói: Chính cuộc đời đã dạy một người phụ nữ như tôi phải luôn kiên cường và tìm cách vượt qua khó khăn nhưng cũng dạy tôi biết yêu thương và xót xa trước những số phận bất hạnh.

Gặp nữ giáo sư Việt Nam từng được đề cử giải Nobel hòa bình - 1

GS Lê Thị Quý là nhà khoa học có tiếng nói mạnh mẽ thúc đẩy sự ra đời các bộ luật bảo vệ phụ nữ; đồng thời động viên, hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn, tìm kiếm hạnh phúc cho bản thân và gia đình.

Bước ngoặt cuộc đời

Một bước ngoặt đến với cuộc đời và sự nghiệp của GS Lê Thị Quý vào năm 1975, sau giải phóng miền Nam, cô cùng gia đình vào TP Hồ Chí Minh và về nhận công tác tại Ban Sử của Viện Khoa học Xã hội tại TP Hồ Chí Minh. Thời gian này, không chỉ nghiên cứu Lịch sử mà cô còn bắt đầu tiếp xúc với Xã hội học qua chính người bạn đời - GS Đặng Cảnh Khanh (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thanh niên).

Giai đoạn 1977 - 1981 là những năm cả đất nước khó khăn, đặc biệt đối với những gia đình trí thức. Thiếu thốn vật chất nhưng cô vẫn gồng mình lên chịu đựng, vượt qua và kiên trì với khoa học. Đồng lương của hai vợ chồng chỉ đủ những bữa cơm rau dưa đạm bạc.

Chồng cô dạy thêm, cô viết phiếu thư viện để trang trải tiền ăn, mặc. Có những hôm cơm chẳng có thức ăn. Cô từng ngồi từ sáng đến tối trong thư viện với cái bụng rất đói. Nhưng chính trong những năm tháng này, cô bắt đầu có những nghiên cứu đầu tiên về nạn mại dâm tại Sài Gòn.

Vượt qua những khó khăn của cuộc sống với một tinh thần bền bỉ, đánh đổi bằng những năm tháng xa gia đình, chồng con, cô sang Liên Xô làm nghiên cứu sinh và nhận bằng Tiến sĩ tại Viện hàn lâm khoa học năm 1989.

Về Hà Nội, cô được phân công làm Thư kí tòa soạn Tạp chí Khoa học và Phụ nữ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Phụ nữ (Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam).

Chính trong thời gian này, cô ngạc nhiên nhận thấy ở đâu đó trong một đất nước xã hội chủ nghĩa như Việt Nam mà vẫn còn nhiều phụ nữ bị chồng đánh đập dã man, trong khi họ chỉ âm thầm chịu đựng; nhiều phụ nữ bị buôn bán, bị bắt buộc làm mại dâm.

Cô không tin đó là số phận của họ. Cô tìm hiểu sâu hơn về nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em, bạo lực gia đình lúc đó được coi là những vấn đề “nhạy cảm” không ai muốn làm... và nhận thấy sợi dây liên kết các vấn nạn này thành một vòng tròn oan nghiệt với cuộc sống của nhiều người phụ nữ.

Vào những năm 90 của thế kỉ trước, đây là những vấn đề không dễ tiếp cận và khai thác. Lúc đó, khi theo đuổi hướng nghiên cứu này, cô gặp nhiều khó khăn như sự ngăn cản từ nhiều phía và sự bất hợp tác từ chính các nạn nhân.

Thời gian này, cô thường xuyên đạp xe lên trại phục hồi nhân phẩm Lộc Hà ở Đông Anh, trực tiếp đến các khu vực là điểm nóng về tệ nạn mại dâm tại Hà Nội để phỏng vấn, lấy thông tin về các đối tượng nghiên cứu - một tinh thần xả thân và kiên trì mà không phải nhà khoa học nào cũng dám chấp nhận.

Chính tinh thần xả thân này đã giúp cô có được những thành công bước đầu trong việc đưa nạn mại dâm thành vấn đề nghiên cứu khoa học và đóng góp nhiều giải pháp với Ủy ban phòng chống AIDS quốc gia, Bộ Lao động Thương binh Xã hội lúc đó. Sau đó là những nghiên cứu ngăn chặn nạn bạo hành gia đình tại Hà Nội, Phú Thọ, Thái Bình, Nam Định, Thừa Thiên Huế và các tỉnh khác.

Gặp nữ giáo sư Việt Nam từng được đề cử giải Nobel hòa bình - 2

Bản thân cuộc đời và nghị lực hoạt động khoa học của cô là nguồn cảm hứng sống cho nhiều phụ nữ

Một trong số 1000 phụ nữ trên thế giới được đề cử giải Nobel hòa bình.

Năm 1996, cùng với một số nhà nghiên cứu Hà Lan, Campuchia, Thái Lan, giáo sư Lê Thị Quý là người đầu tiên triển khai dự án về Phòng chống buôn bán phụ nữ qua biên giới ở Việt Nam.

Kết quả của dự án là công trình Các vấn đề về buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới xuất bản năm 2000, để ngay sau đó, đề tài về nạn buôn bán người được đưa lên bàn thảo luận tại nhiều hội thảo chính thức cấp quốc gia và quốc tế. Đồng thời, kế hoạch bảo vệ, giúp đỡ nạn nhân của nạn buôn bán người hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống bắt đầu được đặt ra trong toàn xã hội.

Nhờ những nghiên cứu tiên phong và gây tiếng vang về bình đẳng giới tại Việt Nam, ngay từ năm 1992, cô được UNESCO, UNIFEM và nhiều quốc gia mời tham dự hội thảo, nghiên cứu, thuyết trình, được Quĩ Fulbright mời giảng tạị trường đại học Clark (bang Massachussett) của Mỹ.

Năm 2005, cô là một trong số 1000 phụ nữ trên thế giới được đề cử giải Nobel hòa bình.

Cho đến nay, cô là học giả uy tín và quen thuộc của Việt Nam tại nhiều diễn đàn, sự kiện khoa học quốc tế về các chủ đề Giới, Nữ quyền, Công tác xã hội… Năm 2010, cô trở thành nữ giáo sư đầu tiên của ngành Xã hội học. Nhưng có lẽ ít ai biết, phải đến tuổi 40, cô mới bắt đầu đi học những từ tiếng Anh đầu tiên.

Trước khi gặt hái thành công, cô cũng trải qua những vấp váp, những lần đấu tranh với sự nản lòng của chính bản thân sau một vài lần thuyết trình bị “hỏng” vì không đủ tiếng Anh để diễn đạt; những đêm thức khuya phải uống nước chè đặc để thắng cơn buồn ngủ và viết; những lần lặn lội lên tận Việt Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên để nghiên cứu, thuyết trình cho cộng đồng; những lần bị mệt nhưng vẫn gắng lên giảng đường…

Đây là những cửa ải không phải lúc nào cũng dễ vượt qua đối với những nhà khoa học Việt Nam khi muốn nâng cao năng lực và hội nhập quốc tế. Nhưng chính phẩm chất kiên trì, không ngại khó, ngại khổ và luôn đối mặt với những vấn đề hóc búa của khoa học đã giúp cô thành công dù cuộc đời vẫn luôn gặp những khó khăn.

Bên cạnh sự nghiệp khoa học và hoạt động xã hội với những thành tích đáng ghi nhận, GS Lê Thị Quý còn có một tổ ấm gia đình thật sự hạnh phúc. Đó là một gia đình từng có nhiều thế hệ cùng tham gia nghiên cứu khoa học, và ít nhiều đều để lại những thành tựu. Có lẽ chính điều đó đã góp phần chắp cánh để một phụ nữ bề ngoài tưởng như “yếu đuối” như cô đã dám “dấn thân” đau đáu suốt đời trong sự nghiệp đấu tranh vì quyền bình đằng giới cho phụ nữ.

GIÁO SƯ, TIẾN SĨ LÊ THỊ QUÝ

• Năm sinh: 1950.

• Quê quán: Bắc Ninh.

• Tốt nghiệp đại học tại Khoa Lịch sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1971.

• Nhận bằng Tiến sĩ Lịch sử tại Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô năm 1989.

• Được công nhận chức danh Phó Giáo sư năm 2002.

• Được công nhận chức danh Giáo sư năm 2010.

• Thời gian công tác tại trường ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội: 2001 - 2010.

Thanh Hà

MỚI NHẤT
6 trường đại học lớn của Nhật Bản phối hợp đào tạo thạc sĩ cho Việt Nam
6 trường đại học lớn của Nhật Bản phối hợp đào tạo thạc sĩ cho Việt Nam

Các trường đại học ĐH Tokyo, ĐH Osaka, ĐH Tsukuba, ĐH Quốc gia Yokohama, ĐH Waseda và ĐH Ritsumeikan đã kết hợp với Đại học Quốc Gia Hà Nội xây dựng và triển khai 06 chương trình đào tạo thạc sĩ tại trường Đại học Việt Nhật.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:53

Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục khảo sát đầu vào
Lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa tiếp tục khảo sát đầu vào

(Dân trí) - Theo công tác tuyển sinh của TPHCM được áp dụng cố định từ năm học 2015 - 2016, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tiếp tục xét tuyển đầu vào lớp 6 với hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh cho năm học 2016 - 2017.

Thứ ba, 02/02/2016 - 08:00

Thử tài với bài toán “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?”
Thử tài với bài toán “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?”

(Dân trí) - Bài toán “Thượng úy thay lốp xe như thế nào?” dành cho học sinh lớp 4 và 5, tuy nhiên bài toán này đã làm nhiều phụ huynh “bó tay”. Mời bạn đọc thử sức với bài toán thú vị này?

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:54

Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn
Cách người Nhật dạy trẻ vượt bằng được mọi khó khăn

Việc người Nhật dạy cho trẻ khả năng chịu đựng và rèn luyện cho chúng sức mạnh tinh thần để vượt qua khó khăn trong học tập có ý nghĩa lớn trong cuộc đời đứa trẻ sau này.

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:31

Bí quyết vượt qua sự nhút nhát của quán quân English Champion
Bí quyết vượt qua sự nhút nhát của quán quân English Champion

Trong cuộc thi English Champion mùa 3 năm 2015, Bùi Linh Ngọc - Quán quân khối 8 gây được sự chú ý bởi thành tích tốt trong suốt 3 vòng thi và đặc biệt là phong cách chững chạc trong bài diễn thuyết ấn tượng về chủ đề “tính 2 mặt của Facebook”. Tuy nhiên ít ai biết rằng, trước đó cô bé này khá nhút nhát, ít khi dám nói trước đám đông và đã bật khóc trước bài thuyết trình trình trong vòng chung kết vì “sợ”.

Thứ ba, 02/02/2016 - 07:20

Những khó khăn của người thầy khi đứng lớp
Những khó khăn của người thầy khi đứng lớp

(Dân trí) - Ngày trước, mỗi khi lên bảng không thuộc bài là học sinh cảm thấy xấu hổ để rồi từ đó cố gắng vươn lên trong học tập. Nhưng bây giờ dường như chuyện đó đã không còn nữa, học sinh đi học không biết sợ và cũng không biết mắc cỡ khi không thuộc bài, bị điểm thấp...

Thứ ba, 02/02/2016 - 05:00

Nhiều đại học lớn mở cửa đón người vô gia cư dịp Tết
Nhiều đại học lớn mở cửa đón người vô gia cư dịp Tết

Trong dịp Tết Bính thân 2016, một số trường ĐH lớn mở cửa đón nhận những người vô gia cư, sinh viên, người không có điều kiện về quê đón Tết.

Thứ hai, 01/02/2016 - 09:42

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của 3 trường đại học phía Nam
Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2016 của 3 trường đại học phía Nam

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh của các trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh và chỉ tiêu dự kiến sẽ tuyển trong năm 2016.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:00

Thi 2016: Chính phủ yêu cầu các địa phương, các trường tạo điều kiện tối đa cho thí sinh
Thi 2016: Chính phủ yêu cầu các địa phương, các trường tạo điều kiện tối đa cho thí sinh

(Dân trí) - Ngày 1/2/2016, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT về tổ chức thi tốt nghiệp THPT và sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh ĐH,CĐ 2016. Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các địa phương, các trường đại học tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:52

Sinh viên “tố” nhà trường ép đi thực tập làm "công nhân" thời vụ?
Sinh viên “tố” nhà trường ép đi thực tập làm "công nhân" thời vụ?

(Dân trí) - Theo trình bày của sinh viên Trường CĐ Kinh tế- Tài Chính Thái Nguyên, mặc dù học chuyên ngành Kế Toán của trường nhưng nhiều sinh viên năm cuối được thông báo đi thực tập trải nghiệm như một “công nhân” tại nhà máy lớn.

Thứ hai, 01/02/2016 - 03:00

Chuyện chưa kể về nam sinh lớp 10 đoạt giải quốc gia lớp 12
Chuyện chưa kể về nam sinh lớp 10 đoạt giải quốc gia lớp 12

(Dân trí) - Chăm chỉ, cần cù hay luôn cẩn trọng trong các tình huống, đấy là những từ ngữ mà chúng tôi dành cho nam sinh Bùi Đức Tuấn Dũng học sinh lớp 10 toán, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh vừa đạt giải quốc gia lớp 12.

Thứ hai, 01/02/2016 - 12:03

Trường ĐH Điện lực công bố phương án tuyển sinh 2016
Trường ĐH Điện lực công bố phương án tuyển sinh 2016

(Dân trí) - Trường ĐH Điện lực vừa công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2016. Theo đó, trường xét tuyển thông qua kết quả của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 do các trường Đại học tổ chức, theo tổ hợp từng khối thi A00, A01, D07, D01 và theo từng chuyên ngành đào tạo (có tính cả điểm ưu tiên).

Thứ hai, 01/02/2016 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi 2016: Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ phỏng vấn trực tiếp thí sinh
Thi 2016: Học viện Báo chí và Tuyên truyền sẽ phỏng vấn trực tiếp thí sinh

(Dân trí) - Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa công bố phương án thi 2016. Theo đó, Học viện bổ sung một số điểm mới là sẽ phỏng vấn trực tiếp thí sinh thi vào 2 chuyên ngành Ảnh báo chí & Quay phim truyền hình để thay thế cho phần thi năng khiếu.

Thứ hai, 01/02/2016 - 08:12

Học sinh sợ làm bài tập dịp Tết
Học sinh sợ làm bài tập dịp Tết

(Dân trí) - Lo học sinh mải chơi Tết "quên nhiệm vụ học tập”, phần lớn giáo viên đều có tâm lý giao bài tập cho học sinh trong những ngày nghỉ Tết khiến nhiều em đón Tết Nguyên đán không được thoải mái.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:53

Thí sinh Yên Bái đoạt giải nhất thi trực tuyến môn tiếng Anh trên Dân trí
Thí sinh Yên Bái đoạt giải nhất thi trực tuyến môn tiếng Anh trên Dân trí

(Dân trí) - Trong đợt thi kiểm tra “phong độ” môn tiếng Anh dành cho sĩ tử năm 2016 trên Dân trí ngày 30/1/2016, thật bất ngờ, thí sinh Trần Thị Kim Ngân, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành – thành phố Yên Bái đã xuất sắc dành giải nhất cuộc thi.

Thứ hai, 01/02/2016 - 07:34

Tại sao học trò "nghiện" mạng xã hội?
Tại sao học trò "nghiện" mạng xã hội?

(Dân trí) - Học sinh thời nay, nhất là học sinh thành phố được bố mẹ quan tâm, đầu tư đầy đủ phương tiện học tập. Các em đi học bằng xe đạp điện, có máy tính nối mạng tại nhà, điện thoại thông minh cầm tay để bố mẹ dễ dàng liên lạc. Đặc biệt là mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của đa số học sinh.

Thứ hai, 01/02/2016 - 05:00

Cần khuyến khích học trò tư duy phản biện
Cần khuyến khích học trò tư duy phản biện

(Dân trí) - Câu chuyện một học sinh đặt ra câu hỏi “Sao không chọn người tài lại chọn người nấu món ngon?” sau khi học bài “Bánh Chưng, bánh Dầy” đã thu hút rất nhiều quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 01:18

Khi giáo viên sợ... Tết
Khi giáo viên sợ... Tết

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tết thì trên các phương tiện thông tin đại chúng lại đề cập đến chủ đề “thưởng tết giáo viên”. Là người trong ngành, ai cũng ngậm ngùi, nhưng cái “ngậm ngùi” ấy rồi cũng thoáng qua ngay thôi bởi khi đã chọn nghề giáo thì những người thầy đã xác định được con đường đi của mình và cả những chế độ mà mình được hưởng…

Chủ nhật, 31/01/2016 - 12:59

Trao vé xe miễn phí cho 500 sinh viên hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết
Trao vé xe miễn phí cho 500 sinh viên hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết

(Dân trí) - Những tấm vé xe về quê ăn Tết miễn phí được Đoàn trường ĐH Nông Lâm Huế trao cho các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình và các em có cái Tết ý nghĩa.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 12:00

Bạn có biết nhiều địa danh trên thế giới?
Bạn có biết nhiều địa danh trên thế giới?

(Dân trí) - Càng trả lời đúng được nhiều câu hỏi, càng chứng tỏ bạn biết nhiều về địa danh cũng như kiến thức địa lý.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:32

Đáp án và đề thi trực tuyến tiếng Anh dành cho sĩ tử trên Dân trí
Đáp án và đề thi trực tuyến tiếng Anh dành cho sĩ tử trên Dân trí

(Dân trí) - Chiều ngày 30/1, buổi thi trực tuyến tiếng Anh kiểm tra “phong độ” của sĩ tử 2016 trên Dân trí đã thu hút hàng nghìn lượt thí sinh dự thi. Dưới đây là đề thi và đáp án của buổi thi này.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:25

“Gieo chữ” ở cổng trời Mường Lống
“Gieo chữ” ở cổng trời Mường Lống

(Dân trí) - Rời đồng bằng xa xôi đến với vùng cao đầy gian khó dạy học giữa heo hút đại ngàn núi cao, những giáo viên cắm bản ở cổng trời Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) vẫn ngày đêm bám trụ điểm trường, lớp học để miệt mài gieo mầm con chữ cho những ước mơ xanh.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:21

Quảng Trị: Khánh thành trường học tặng học sinh vùng thấp trũng
Quảng Trị: Khánh thành trường học tặng học sinh vùng thấp trũng

(Dân trí) - Ngày 30/1, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, UBND huyện Hải Lăng đã tổ chức lễ khánh thành đưa vào sử dụng Trường THCS Hải Sơn, huyện Hải Lăng.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 08:00

Chi tiền triệu gửi con ngày áp Tết
Chi tiền triệu gửi con ngày áp Tết

(Dân trí) - Lịch nghỉ Tết của bố mẹ và con nhỏ “chênh” nhau vài ngày nên thành ra nhiều gia đình phải “nghiến răng” chi bạc triệu cho việc gửi trẻ.

Chủ nhật, 31/01/2016 - 12:03