“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”

Dân trí Việc kỷ luật nhóm học sinh đánh bạn ở Trà Vinh đang được nhiều người quan tâm, trong đó biện pháp đuổi học đang được đặt ra. ThS xã hội học Phạm Thị Thúy (ĐH Hành chính TPHCM) cho rằng nếu đuổi học các em thì không xứng đáng làm giáo dục. Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai? Các em sẽ trở thành người như thế nào trong xã hội?
>>Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi
>>Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Chưa có kết luận chính thức về mức kỷ luật
>>Chia sẻ của phụ huynh những học sinh tham gia đánh bạn

Hệ quả của môi trường bạo lực

Bà có thể chia sẻ góc nhìn mình về clip nữ sinh bị bạn đánh hội đồng ở Trà Vinh?

Tôi thật sự tổn thương. Tôi nhớ đến trăn trở của một người thầy dạy học lâu năm từng thốt lên rằng không lý giải nổi về những vụ việc đau lòng trong học sinh, sinh viên hiện nay.

“Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai?”
ThS xã hội Phạm Thị Thúy cho rằng hành vi bạo lực của các em là hệ quả của môi trường thiếu tình yêu thương.

Clip này gợi ra rất nhiều vấn đề đáng chú ý là về giá trị, tình bạn, kỹ năng tự bảo vệ của các em học sinh (HS). Thầy cô không nắm được tâm tư của trò và theo thôi, sự việc nguy hiểm là sự việc đã cố tình bị giấu đi, làm “chìm xuống” cho đến ngày hôm nay.

Việc đánh bạn của các em HS ở đây có tổ chức, quy mô chứ không phải trong trạng thái tức giận, bột phát. Các em bố trí, tổ chức đánh bạn, đánh theo kiểu không để nạn nhân thoát.

Việc bạo lực học đường lâu nay diễn ra nhiều, mức độ rất ghê gớm. Phải nói rằng đây đã là một tình trạng phổ biến ở nhiều nơi, đáng báo động vô cùng khi không còn là hiện tượng nhỏ lẻ của địa phương nào nữa. Con tôi học lớp 6 về nói rằng, bây giờ HS… đánh nhau là bình thường.

Dư luận rất phẫn nộ khi mới học lớp 7, các em sớm thể hiện hành vi bạo lực rất dã man với chính bạn học của mình. Ở góc độ một nhà xã hội học, chuyên gia tâm lý, bà nhìn nhận hành vi này như thế nào?

Đúng, các em sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Tuy nhiên, khi kết tội một đứa trẻ, chúng ta cần phải tìm hiểu đâu là gốc của vấn đề.

Việc các em hung hăng đánh bạn chúng ta nhìn thấy chỉ là bề nổi của hệ quả tồn tại lâu nay. Mà các em chính là nạn nhân khi sống trong sống trong môi trường bạo lực.

Cha mẹ hiện nay rất bận rộn, mức độ hiểu con cực kỳ lỏng lẻo, không chia sẻ được với con cái. Ngay mối quan hệ mẹ con, cha con đã không nhiều tình cảm, đứa trẻ thiếu tình thương trầm trọng ngay trong gia đình.

Khi đến trường suốt ngày học hành nhồi nhét, áp đặt, thi cử, kiểm tra triền miên. Đến trường thầy cô la mắng HS là nhiều và có cả những người đánh học trò nữa. Sự thư giãn, vui vẻ, vui chơi tập thể trong môi trường học đường không có.

Nguyên tắc cơ bản nhất của ứng xử là khen cần khen nơi đông người, chê nơi riêng tư thì giáo dục chúng ta toàn làm ngược lại. Lâu nay, giờ chào cờ là lôi những điểm chưa được của HS ra nói, em nào vi phạm thì bị gọi tên, đứng dưới cột cờ để trừng phạt, bêu rếu… Trong khi lễ chào cờ, sinh hoạt cần khen ngợi, động viên, khích lệ HS.

Người lớn giáo dục đạo đức, giá trị sống, hành vi cho các em ở đâu? Các em sống trong môi trường thiếu tình yêu thương thì các em rất khó để có lòng yêu thương, lòng nhân ái, tình bạn bè.

Tôi chỉ mới nói góc độ gia đình, nhà trường, còn ngoài xã hội còn kinh khủng không kém. Chỉ cần chiếc điện thoại các em các nhìn thấy hết mọi tiêu cực của xã hội. Người này người kia tham nhũng, giáo sư tiến sĩ đi chép bài, đạo văn… nhiều vô kể.

Tôi lấy ví dụ thế này để mọi người dễ hình dung. Một đứa trẻ thường xuyên bị bố mẹ quát mắng, đánh đập sẽ có xu hướng quát mắng và đánh đập em hay những người yếu hơn mình khi chúng không quát lại nổi bố mẹ.

Xã hội hóa trong xã hội học là quá trình con người tương tác với người khác rồi bị ảnh hưởng và học hỏi. Khi tiếp xúc với người tốt, điều tốt sẽ học học cái tốt nhưng tiếp xúc với điều xấu cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Phạt sao cho xứng đáng làm giáo dục

Một trong những biện pháp kỷ luật nhóm HS đánh bạn được đặt ra áp dụng hình thức kỷ nặng nhất theo thông tư của Bộ GD-ĐT là buộc thôi học một năm. Bà có cho rằng đây là hình thức phù hợp?

Thông tư của Bộ GD-ĐT về kỷ luật, khen thưởng học trò đã không còn phù hợp. Đuổi học các em rồi những đứa trẻ đó sẽ là ai? Độ tuổi đó ở nhà các em sẽ lêu lổng, chơi game, yêu đương sớm rồi lại bạo lực. Các em sẽ trở thành người như thế nào trong xã hội?

Dư
luận đang rất phẫn nộ trước hành vi đánh bạn hội đồng nhưng việc kỷ luật cần mang tính giáo dục
Dư luận đang rất phẫn nộ trước hành vi đánh bạn hội đồng nhưng việc kỷ luật cần mang tính giáo dục.

Nếu dùng hình phạt đẩy học trò ra khỏi nhà trường thì tôi phải nói rằng không còn xứng đáng làm giáo dục và đừng nên làm giáo dục nữa.

Khi chúng ta đuổi học để trừng phạt các em nhỏ cũng y chang như việc cả nhóm bạn lao vào đánh bạn không cho một lối thoát nào. Trừng phạt như vậy cũng là bạo lực, tính chất, mục tiêu giáo dục không có.

Lâu nay, giáo dục chúng ta đã rất thiếu bao dung, chia sẻ với trẻ. Vậy ngay từ sự việc này, người lớn hãy thể hiện sự nhân văn, bao dung với các em, hãy cho các em thấy điều đó đi.

Vậy theo bà, chúng có thể sử dụng hình thức kỷ luật nào trong trường hợp?

Dư luận đang rất phẫn nộ nên việc trừng phạt mạnh tay các em có thể làm thỏa lòng nhiều nhưng về lâu dài rất nguy hiểm cho chính bản thân các em, gia đình, xã hội.

Bức xúc của dư luận không chỉ bức xúc các em mà trong họ tích tụ nhiều vấn đề về gia đình, giáo dục, những bất công trong xã hội… Cần có một nghiên cứu khoa học về trường hợp các em từng bị đuổi học bây giờ như thế nào.

Khi đưa ra một hình phạt, nhà giáo dục phải biết mục đích của hình phạt đó là gì. Đặc biệt đối với trẻ, hình phạt phải tạo cơ hội để các em nhận lỗi và sữa lỗi.

Đừng tách các em ra khỏi môi trường nhà trường. Tôi nghiêng về hình thức kỷ luật cho các em tham gia việc lao động vệ sinh trường lớp một cách nghiêm túc. Qua lao động giúp các em cảm nhận được những giá trị về sức lao động, về sự gắn kết, về tình cảm bạn bè, thầy cô.

Hoặc một hình thức nào đó tạo điều kiện để các em làm những việc có ích cho cộng đồng, trường lớp, bạn bè. Các em cần được thầy cô chấp nhận để dần dần nhận ra lỗi của mình.

Tôi vẫn hy vọng, Trà Vinh xử lý nhân văn, bao dung và có tính giáo dục trong trường hợp này.

Và đây cũng là dịp phụ huynh, giáo viên cần phải nghiêm túc nhìn lại mình để trả lời câu hỏi trách nhiệm của chúng ta ở đâu trong việc mang đến những giá trị sống, tình yêu thương, kỹ năng sống cho trẻ. Đó chính là những người có tác động, ảnh hưởng lớn nhất đến con trẻ.

Trân trọng cảm ơn những chia sẻ thẳng thắn của bà.

Hoài Nam
 
 

Mọi thông tin,ý kiếnđóng gópvề các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!MỚI NHẤT
Quyền uy lớp trưởng
Quyền uy lớp trưởng

(Dân trí) - Sau khi chứng kiến cảnh nữ sinh Trường THCS Lý Tự Trọng (Trà Vinh) bị lớp trưởng khơi mào cho các bạn trong lớp đánh hội đồng nữ sinh N.T.H.P. một cách dã man, tôi mới giật mình nhận ra: Ở nhiều trường hiện nay, lớp trưởng đang được thầy cô giao cho những quyền “tối thượng”.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:08

Gần 3.000 học sinh trường Ams hưởng ứng Giờ Trái đất 2015
Gần 3.000 học sinh trường Ams hưởng ứng Giờ Trái đất 2015

(Dân trí) - Sáng 16/3, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động tiết kiệm điện hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2015 và Khánh thành mô hình Phòng học xanh” tại trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:01

Không phải dễ tìm một khóa đào tạo về nhân sự ở Hà Nội
Không phải dễ tìm một khóa đào tạo về nhân sự ở Hà Nội

Hiện nay, trước thực tế nhu cầu được đào tạo và nâng cao năng lực quản trị trở nên ngày càng cao, ở Hà Nội đã và đang hình thành các chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên sâu về Quản trị Nhân sự. Tuy nhiên, số lượng các chương trình này không nhiều và người học vẫn còn có ít sự lựa chọn.

Thứ hai, 16/03/2015 - 08:00

Thanh Hóa sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015
Thanh Hóa sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2015

(Dân trí) - Thành phố Thanh Hóa là cụm thi chung của hai tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình với hàng chục nghìn học sinh dự thi. Đến thời điểm này, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã và đang hoàn tất các phương án chuẩn bị những điều kiện tốt cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:05

Tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
Tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”

(Dân trí) - Ngày 15/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Viettel Kiên Giang và Đoàn Trường THCS Lê Qúy Đôn (TP Rạch Giá, Kiên Giang) tổ chức cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại trường THCS Lê Qúy Đôn. Dịp này BTC trao 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo.

Thứ hai, 16/03/2015 - 07:02

Lại xuất hiện thêm clip 20 nam sinh hỗn chiến như... giang hồ
Lại xuất hiện thêm clip 20 nam sinh hỗn chiến như... giang hồ

(Dân trí) - Khoảng 20 nam sinh chia làm hai phe lao vào nhau đấm đá, bên ngoài là tiếng cổ vũ của nhiều bạn học.

Thứ hai, 16/03/2015 - 04:00

Một trường quốc tế nhận nuôi dạy nữ sinh bị đánh hội đồng
Một trường quốc tế nhận nuôi dạy nữ sinh bị đánh hội đồng

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Nguyễn Phước Thành, cha nữ sinh N.T.H. P. cho biết đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Khôi Nguyên (TP Hồ Chí Minh) đã liên hệ với gia đình để nhận nuôi, dạy bé P. miễn phí đến lớp 12.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 03:40

Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá
Cô cử nhân 9X xinh xắn và học bổng tới ĐH Oxford danh giá

(Dân trí) - Tốt nghiệp loại giỏi ngành Quảng cáo và Quan hệ công chúng - ĐH RMIT, có thêm 2 năm nghiên cứu khoa học ở Việt Nam, Nguyễn Hồng Hải Đăng xuất sắc nhận học bổng Chevening để theo đuổi bằng Thạc sỹ tại ĐH Oxford, Vương quốc Anh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:20

70 trường ĐH, CĐ mang "đặc sản" tới ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội
70 trường ĐH, CĐ mang "đặc sản" tới ngày hội tư vấn tuyển sinh tại Hà Nội

(Dân trí) - Hàng trăm gian hàng của các trường đại học, cao đẳng đã mang tới những nét riêng biệt từ ngôi trường của mình để giới thiệu và tư vấn cho các bạn sinh viên.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 11:53

ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi thử: Thủ khoa đạt 119 điểm
ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi thử: Thủ khoa đạt 119 điểm

(Dân trí) - Ngày 14/3, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt thi thử đầu tiên Bài thi đánh giá năng lực 2015 tại trường THPT Đại Từ - Thái Nguyên. Thủ khoa của đợt thi thử này đạt 119 điểm trên tổng số 140 câu hỏi.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 11:41

Cách chức Hiệu trưởng tự ý bán tài sản xã hội hóa
Cách chức Hiệu trưởng tự ý bán tài sản xã hội hóa

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Huỳnh Hận - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, vừa ký quyết định bãi nhiệm đối với bà Diệp Thị Như Khanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Rạng Đông (xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình).

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:29

Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập
Đại học trọng điểm vẫn là sân chơi chủ yếu của trường công lập

TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Tất Thành phát biểu như vậy tại Tòa đàm “Mô hình trường đại học trọng điểm khu vực ngoài công lập, không sử dụng ngân sách nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao khu vực và quốc tế”, tại TP.HCM, ngày 14-3.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp
Tạm đình chỉ cô giáo mầm non kéo rách tai bé gái trong lớp

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Luyến đã bị hiệu trưởng Trường mầm non xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An) tạm đình chỉ công tác để chờ hình thức xử lý sau khi kéo làm rách tai một bé gái trong giờ lên lớp.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 01:05

Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”
Triết lý giáo dục đằng sau chế độ “lớp trưởng”

Vụ việc em học sinh lớp 7 ở Trà Vinh bị các bạn trong lớp dùng ghế nhựa đánh đập dã man khiến dư luận bàng hoàng. Mọi người tập trung vào lên án sự xuống cấp của đạo đức học sinh, sự yếu kém trong quản lý và giáo dục học sinh của nhà trường, sự thờ ơ trong việc chăm sóc, dạy dỗ con cái của phụ huynh học sinh.

Chủ nhật, 15/03/2015 - 12:28

Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học
Lộ thêm clip nữ sinh đánh bạn tàn bạo trong lớp học

(Dân trí) - Lại xuất hiện những hình ảnh ghi lại cảnh nữ sinh cầm ghế đánh bạn học ngay trong lớp đến mức ngã lăn xuống đất.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:52

Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc
Gặp "cô gái ôsin" Đặng Thị Hương - một du học sinh trở về từ nước Úc

Khi tôi liên lạc với Đặng Thị Hương để hẹn phỏng vấn qua điện thoại, vì vẫn nghĩ rằng hiện Hương đang ở nước Úc xa xôi, nhưng không ngờ, Hương email lại luôn cho tôi và em cho biết, hiện em đang ở Việt Nam, nếu có thể chúng tôi sẽ nói chuyện trực tiếp.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 04:03

Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?
Phú Thọ: Nữ sinh lớp 11 mất khả năng nói vì bị bạn đánh?

(Dân trí) - Theo chương trình phát trên VTV, em Q.T.P.Hà, trường Tử Đà (Phú Thọ) bị 4 người bạn đánh khiến em không thể cất tiếng nói chuyện mà chỉ giao tiếp với mẹ bằng cử chỉ hoặc viết ra giấy.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 02:18

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng: Nếu cô bé đó là con tôi

Nếu không có internet, chuyện này sẽ chỉ có cô bé và đám bạn cùng lớp biết. Tôi sẽ cứ hồn nhiên nuôi con, đưa con đến trường. Tôi sẽ tạm tin rằng mọi thứ đang ổn… Ba mẹ cô bé cũng thế, cũng miệt mài mưu sinh mà nghĩ rằng, con mình chỉ đang bị ốm.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 01:30

Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”
Tiến sĩ 8X nổi tiếng trên đất Mỹ: “Khát khao cống hiến, nâng tầm khoa học Việt”

(Dân trí) - Từ đất Mỹ, sau chuỗi ngày miệt mài nghiên cứu và chuẩn bị đăng kí bản quyền công trình nghiên cứu gien tiêu diệt tế bào ung thư thành công, tiến sĩ Phan Minh Liêm (sinh năm 1983) đã dành cho PV Dân trí một cuộc trò chuyện cởi mở, chân tình.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 12:00

Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?
Đề thi học sinh giỏi “lạ” ở Vũng Tàu có đánh đố học sinh?

Đề thi môn Văn lớp 10, lớp 11 của Kỳ thi chọn học sinh giỏi Olympic của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa qua rất “lạ”, gây nhiều tranh cãi khi có cả hình ảnh, tiếng Anh và chữ Hán.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 11:00

Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"
Học sinh đánh bạn dã man: Xu hướng "thích làm đại ca"

Theo PGS Văn Như Cương, ngày nay, một số học sinh có xu hướng thích làm anh, làm chị, làm đại ca, nổi đình nổi đám.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 09:40

Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai
Bé 5 tuổi bị cô giáo chủ nhiệm kéo rách tai

(Dân trí) - Trong lúc can ngăn 2 trẻ tranh giành ghế ngồi, cô giáo chủ nhiệm kéo tai khiến 1 cháu bé 5 tuổi bị rách, chảy máu ở vành tai. Lo lắng sợ vết thương ảnh hưởng nặng, gia đình đã lên trường để yêu cầu giáo viên giải thích rõ sự việc.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 08:00

Những ưu điểm của nền giáo dục Na Uy
Những ưu điểm của nền giáo dục Na Uy

(Dân trí) - Na Uy là một nước Bắc Âu có nền giáo dục, đào tạo khá tốt, uy tín và hiện vẫn được nhà nước miễn phí cho người học. Tiếp xúc với các nhà quản lý, giảng viên, sinh viên, nhà khoa học Na Uy hay là người gốc Việt, hoặc dự các cuộc hội thảo liên quan đến giáo dục nước bạn, chúng tôi càng thấy rõ nhiều điểm mà các nước đang phát triển như nước ta có thể tham chiếu, học tập.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 07:31

Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu
Nghiên cứu khoa học của nữ sinh Hà Nội sẽ tới Mỹ thi đấu

(Dân trí) - Chiến thắng ở cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật trong học sinh phổ thông 2015, nữ sinh Trần Vân Anh cùng bạn trong nhóm chuẩn bị mang đề tài khoa học đi dự thi tại Mỹ.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 06:08