Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó”

Dân trí Nhiều “bài toán khó” cần giải quyết ngay để thúc đẩy tiến độ triển khai thực hiện Dự án xây dựng Đại học Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc quy hoạch tại vùng giáp ranh TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.
>>Dự án làng Đại học Đà Nẵng: Dự toán kinh phí khoảng 8.000 tỷ đồng
>>Thủ tướng: Chấm dứt quy hoạch “treo” làng đại học Đà Nẵng 20 năm qua

Trên đây là một trong những nội dung trọng điểm được bàn thảo tại buổi làm việc giữa đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm trưởng đoàn với ĐH Đà Nẵng diễn ra vào chiều 23/4. Tham dự buổi làm việc có ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 1

ĐH Đà Nẵng kiến nghị vay ODA 100 triệu USD cho dự án làng đại học

Tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ, GS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho biết, việc triển khai thực hiện dự án trức mắt vẫn còn nhiều “bài toán khó”.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 2

Quy hoạch phân khu dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc ở vùng giáp ranh TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Đây là dự án có quy mô lớn, phức tạp do quy hoạch “treo” nhiều năm, trong khi vốn ngân sách nhà nước khó khăn, liên quan đến nhiều bộ, ngành và 2 địa phương nên thủ tục đầu tư phức tạp;

Phương án tái định cư để phục vụ công tác đền bù, giải phóng mặt bằng triển khai chậm; Kinh phí đầu tư thực hiện khu tái định cư ở Đà Nẵng và Quảng Nam vẫn chưa có nguồn cụ thể.

Lãnh đạo ĐH Đà Nẵng kiến nghị Bộ GD&ĐT ủng hộ và kiến nghị Chính phủ đề xuất vay ODA 100 triệu USD cho ĐH Đà Nẵng theo cơ chế cấp phát; Bố trí vốn đầu tư 1000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2015-2020 và 4.900 tỷ đồng cho giai đoạn 2021 - 2025 để ưu tiên giải phóng mặt bằng và đầu tư một số công trình cấp thiết;

Thực hiện xã hội hoá và chuyển đổi một số cơ sở nội thành để có nguồn lực đầu tư khu đô thị đại học;

Giao UBND TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam xây dựng các khu tái định cư, kịp thời bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án.

Triển khai dự án phải "vừa chạy vừa xếp hàng"; cần phân công rõ ràng

Trên đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng sau khi lắng nghe các ý kiến bàn thảo về dự án.

Cụ thể, tiếp nhận các ý kiến liên quan dự án triển khai trên địa bàn thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị cần có một sự phân cấp, giao quyền “cầm trịch” rõ ràng từng việc trong quá trình triển khai dự án, phần nào của Bộ GD&ĐT, phần nào của ĐH Đà Nẵng.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 3

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng: Triển khai dự án cần có sự phân cấp, giao quyền "cầm trịch" rõ ràng từng việc

ĐH Đà Nẵng cần phải phân công một bộ phận chuyên trách phối hợp với cấp cơ sở, ngành chức năng liên quan của chính quyền thành phố thúc đẩy tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

Đối với khó khăn trong quá trình triển khai dự án, nhất là khó khăn về kinh phí, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng trước hết ĐH Đà Nẵng phải nỗ lực “tự lực cánh sinh” để “vượt khó”. Trong bối cảnh nợ công hiện nay, việc chỉ dựa vào ngân sách là rất khó.

Ông Thơ cũng nhắc lại ý tưởng về tạo nguồn lực tài chính cho dự án như đã trao đổi với lãnh đạo tiền nhiệm của ĐH Đà Nẵng như giao mặt bằng CĐ Nghề để xây dựng bệnh viện, và cân đối nguồn vốn từ việc giao mặt bằng này bổ sung cho vốn đầu tư dự án làng đại học.

Lãnh đạo chính quyền TP đồng thời lưu ý ĐH Đà Nẵng trong quá trình thực hiện đề án phát triển tổng thể ĐH Đà Nẵng đến 2025, tầm nhìn xa hơn, việc sắp xếp lại cơ sở trường học cần gắn liền với quy hoạch dự án xây dựng ĐH Đà Nẵng tại Hoà Quý - Điện Ngọc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ ghi nhận và đánh giá cao các kiến nghị của ĐH Đà Nẵng, đặc biệt là ý kiến của lãnh đạo chính quyền TP Đà Nẵng.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 4

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ: Thực hiện dự án, ĐH Đà Nẵng phải tranh thủ "vừa chạy vừa xếp hàng".

Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng ĐH Đà Nẵng sẽ có những đột phá và phát triển mạnh mẽ. Đối với dự án làng đại học, theo Bộ trưởng Nhạ, bên cạnh những khó khăn, vướng mắc, dự án cũng có thời cơ, và ĐH Đà Nẵng phải chớp lấy thời cơ đang có một sức mạnh tổng lực từ trung ương đến địa phương ủng hộ thúc đẩy tiến độ triển khai dự án. ĐH Đà Nẵng phải có kế hoạch, thực hiện các quy trình triển khai dự án chặt chẽ sao cho giải phóng mặt bằng xong là khởi công dự án ngay. “Triển khai dự án, ĐH Đà Nẵng phải tranh thủ vừa chạy vừa xếp hàng” - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, các bên cũng đã dành thời gian bàn thảo các nội dung nâng cao chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ của ĐH Đà Nẵng; tăng cường kết nối hoạt động nghiên cứu khoa học ở các trường thành viên ĐH Đà Nẵng với nhu cầu thực tiễn phát triển đô thị Đà Nẵng, nhất là gắn với định hướng phát triển Đà Nẵng theo tinh thần Nghị quyết 43 của Trung ương vừa ban hành đầu năm 2019 dành cho Đà Nẵng là tập trung phát triển thành phố thông minh, công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao...

Công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng đại học, Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng

Sáng 23/4, ĐH Đà Nẵng tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Đại học và Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Dự án làng đại học Đà Nẵng: Nhiều “bài toán khó” - 5

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao các quyết định bổ nhiệm nhân sự mới tại ĐH Đà Nẵng.

Theo đó, PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Đại học ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS Lê Thành Bắc - Chánh văn phòng ĐH Đà Nẵng và PGS.TS Lê Quang Sơn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng cùng nhận nhiệm vụ mới với chức vụ Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng.

PGS.TS Ngô Văn Dưỡng - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng được bổ nhiệm lại chức vụ Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng cho đến thời điểm hết tuổi làm công tác quản lý theo quy định của nhà nước.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Top 5 hoạt động hè bổ ích cho bé ba mẹ không nên bỏ qua
Top 5 hoạt động hè bổ ích cho bé ba mẹ không nên bỏ qua

(Dân trí) - Tạm gác lại lịch trình học tập dày đặc, mùa hè đến là khoảng thời gian con được nghỉ ngơi và “sạc pin” sau một năm học vất vả. Ba mẹ cùng tham khảo top 5 hoạt động dưới đây để cùng con tham gia và có một mùa hè vui vẻ và bổ ích nhé!

Thứ tư, 24/04/2019 - 03:30

Vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình: Khởi tố thêm 3 đối tượng
Vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình: Khởi tố thêm 3 đối tượng

(Dân trí) - Chiều 24/4, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với 3 cá nhân trong tổ chấm thi môn tự luận tại tỉnh Hoà Bình.

Thứ tư, 24/04/2019 - 01:33

Quảng Ngãi: Vướng quy định, hàng trăm giáo viên không được thanh toán lương
Quảng Ngãi: Vướng quy định, hàng trăm giáo viên không được thanh toán lương

(Dân trí) - Nhiều điểm trường tại thành phố Quảng Ngãi đang lâm vào tình cảnh "dở khóc, dở cười" khi không thể thanh toán lương cho giáo viên hợp đồng. Tình cảnh này kéo dài từ tháng 1/2019 đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:50

Cô giáo Toán 9X làm thơ chúc học sinh thi tốt
Cô giáo Toán 9X làm thơ chúc học sinh thi tốt

(Dân trí) - "Chúc An đừng cắn bút bi/ Gia Hy đừng bỏ câu chi trong đề/ Khánh, Quỳnh đừng có ngủ mê...", lần lượt 45 học sinh trong lớp xuất hiện trong bài thơ chúc thi tốt của cô giáo chủ nhiệm.

Thứ tư, 24/04/2019 - 11:32

Nữ sinh của ngôi trường “nhà quê” giành giải Vàng Olympic Toán học
Nữ sinh của ngôi trường “nhà quê” giành giải Vàng Olympic Toán học

Chuyện về cô học trò nghèo, mồ côi bố, ở ngôi trường vừa được thành lập chưa được 2 năm đã đoạt giải Vàng Olympic Toán học, khiến nhiều vùng quê ở tỉnh Bình Định xôn xao, phấn khởi tự hào.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:57

Không làm được bài tập, bé gái lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím mông
Không làm được bài tập, bé gái lớp 4 bị cô giáo đánh bầm tím mông

(Dân trí) - Trong lúc tắm rửa, gia đình phát hiện vùng cả mông bé gái thâm tím nên gặng hỏi thì được cho biết là do em không làm được bài tập nên bị cô giáo đánh.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:43

Độ tuổi vàng cho con nền tảng Anh ngữ vững chắc
Độ tuổi vàng cho con nền tảng Anh ngữ vững chắc

(Dân trí) - Với mong muốn giúp con phát triển toàn diện, rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay đã và đang cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Não bộ của trẻ trong độ tuổi từ 4 - 6 tuổi phát triển cực nhanh và nhạy bén, trẻ có thể nắm bắt và ghi nhớ lượng thông tin khổng lồ. Đây được xem là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Thứ tư, 24/04/2019 - 10:30

Có hơn 886.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019
Có hơn 886.000 thí sinh đăng kí dự thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên cả nước có hơn 886 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có hơn 653 nghìn thí sinh đăng ký lấy kết quả để xét tuyển đại học.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:48

TPHCM: Sập trần hội trường nơi ngủ trưa của học sinh
TPHCM: Sập trần hội trường nơi ngủ trưa của học sinh

(Dân trí) - Trần hội trường rộng hàng trăm m2 của Trường THPT Thủ Thiêm (quận 2, TPHCM) với những tấm thạch cao gắn vào giàn treo bằng thép vừa bị đổ sập hoàn toàn. Đây là nơi ngủ trưa của hàng chục học sinh trong trường.

Thứ tư, 24/04/2019 - 09:26

Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải
Phê bình học sinh "thật sự thảm hại", giáo viên Mỹ bị phụ huynh kêu gọi sa thải

(Dân trí) - Một giáo viên dạy Toán ở bang Pennsylvania, người đã dùng lời phê "hoàn toàn thảm hại" trong bài tập về nhà của học sinh lớp 2 đang phải đối mặt với những lời kêu gọi đòi sa thải sau khi cha của cậu bé chia sẻ nhận xét của cô trên mạng xã hội.

Thứ tư, 24/04/2019 - 08:21

Gian lận điểm thi 2018: Sớm kết thúc điều tra, không có vùng cấm!
Gian lận điểm thi 2018: Sớm kết thúc điều tra, không có vùng cấm!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội ông Phan Thanh Bình tại buổi làm việc với Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về vấn đề xử lý vi phạm kỳ thi THPT quốc gia 2018 & công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia 2019 vào chiều ngày 23/4.

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:42

Lên kế hoạch cho hè này rực rỡ: Không bây giờ thì bao giờ?
Lên kế hoạch cho hè này rực rỡ: Không bây giờ thì bao giờ?

(Dân trí) - Mùa hè luôn là đề tài yêu thích với tuổi học trò, đặc biệt là các bạn teen từ 11 đến 16 tuổi, mỗi khi năm học kết thúc là dịp tuyệt vời để được thoả thích trải nghiệm, khám phá bản thân và thế giới. Cùng tham khảo những gợi ý hấp dẫn dưới đây để có một mùa Hè 2019 bùng nổ và chất ngất nhất nhé!

Thứ tư, 24/04/2019 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Tạm giữ thầy giáo có hành vi giao cấu
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Tạm giữ thầy giáo có hành vi giao cấu

(Dân trí) - Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai) vừa có lệnh tạm giữ đối với Nguyễn Việt Anh (36 tuổi) để điều tra về hành vi giao cấu với nữ sinh lớp 8, khiến nữ sinh này mang thai.

Thứ tư, 24/04/2019 - 12:10

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi mà báo chí nêu
Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục báo cáo, xử lý thông tin gian lận điểm thi mà báo chí nêu

(Dân trí) - Ngày 22/4, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ GD&ĐT yêu cầu nghiên cứu, xử lý thông tin báo chí nêu về gian lận điểm thi và báo cáo Thủ tướng.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:13

Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Thầy giáo thừa nhận quan hệ tình dục tại phòng trực
Vụ nữ sinh lớp 8 mang thai: Thầy giáo thừa nhận quan hệ tình dục tại phòng trực

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy giáo bị tố quan hệ với nữ sinh lớp 8 đến mang thai 12 tuần tại huyện Bảo Yên, Lào Cai, thầy giáo đã khai nhận hành vi quan hệ tình dục nhiều lần với nữ sinh tại phòng trực bán trú của trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 06:50

ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò
ATGT ở trẻ tiểu học: Khi các cuộc thi tìm hiểu phát huy hết vai trò

(Dân trí) - Tai nạn giao thông ở trẻ em luôn là vấn đề nhức nhối với toàn xã hội. Một trong những giải pháp làm giảm thiểu tỷ lệ gia tăng trẻ bị tai nạn giao thông phải kể đến việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, nâng cao nhận thức còn non nớt của trẻ.

Thứ ba, 23/04/2019 - 04:30

Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Thí sinh đến chậm sau 15 phút, không được dự thi
Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM: Thí sinh đến chậm sau 15 phút, không được dự thi

(Dân trí) - Tất cả các trường hợp thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Thứ ba, 23/04/2019 - 02:32

Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai từng là giáo viên giỏi cấp huyện
Thầy giáo bị tố làm nữ sinh lớp 8 mang thai từng là giáo viên giỏi cấp huyện

(Dân trí) - Xác nhận với PV Dân trí sáng 23/4, ông Hồ Cao Khải - Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên, Lào Cai cho biết, thầy giáo bị tố cáo làm nữ sinh lớp 8 mang thai dạy tin học và thuộc dạng thâm niên của trường.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:37

Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm!
Gian lận điểm thi 2018: Có thể thí sinh chủ động không điền đáp án để dễ nâng điểm!

(Dân trí) - Liên quan vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, TS Nguyễn Việt Cường (trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) cho rằng, có thể việc nâng điểm đã được chuẩn bị trước khi thí sinh đi thi.

Thứ ba, 23/04/2019 - 12:27

Ngành Quản trị kinh doanh, học xong sẽ làm quản lý?
Ngành Quản trị kinh doanh, học xong sẽ làm quản lý?

(Dân trí) - Qua các buổi tư vấn tuyển sinh đại học 2019 vừa thực hiện ở các địa phương trong cả nước, quầy tư vấn của các trường có đào tạo ngành quản trị kinh doanh nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía học sinh và cả phụ huynh. Phần lớn các câu hỏi đều cho thấy nhiều em chưa thực sự hiểu về định nghĩa của ngành này và cũng chưa biết rõ ra trường sẽ làm công việc cụ thể nào.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Mùa hè ý nghĩa cho học sinh toàn quốc với kỳ thi quốc tế Cambridge English
Mùa hè ý nghĩa cho học sinh toàn quốc với kỳ thi quốc tế Cambridge English

(Dân trí) - Sau thành công tại Hà Nội và Đà Nẵng, Apax English - Apax Leaders sẽ tiếp tục nhân rộng triển khai kỳ thi Cambridge English tại nhiều tỉnh thành khác trong thời gian tới. Đây là lần đầu tiên học sinh đến từ các khu vực này có cơ hội tiếp xúc với một kỳ thi tiếng Anh quốc tế ngay tại nơi mình sinh sống.

Thứ ba, 23/04/2019 - 11:00

Sử dụng chứng chỉ TOEIC giả, ba học viên cao học bị hủy kết quả học
Sử dụng chứng chỉ TOEIC giả, ba học viên cao học bị hủy kết quả học

(Dân trí) - Trong đợt xét tốt nghiệp thạc sĩ năm 2019, trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM phát hiện 3 học viên đã sử dụng chứng chỉ TOEIC giả mạo trong hồ sơ đăng ký xét tốt nghiệp. Hội đồng xử lý kỷ luật của Trường quyết định đình chỉ học và hủy kết quả học tập đối với 3 học viên này.

Thứ ba, 23/04/2019 - 10:52

12 /222 thí sinh “gian lận” điểm thi đang theo học tại nhiều trường đại học
12 /222 thí sinh “gian lận” điểm thi đang theo học tại nhiều trường đại học

(Dân trí) - Trong danh sách 222 thí sinh có tên trong danh sách “gian lận” điểm thi ở kỳ thi THPT quốc gia 2018 thì nhiều trường đại học đã hủy kết quả và trả về địa phương 210 thí sinh. 12 thí sinh còn lại có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển thì trước mắt, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Thứ ba, 23/04/2019 - 09:01

Tiến sĩ toán học 9X: Bỏ cơ hội làm việc ở Pháp về Việt Nam dạy học
Tiến sĩ toán học 9X: Bỏ cơ hội làm việc ở Pháp về Việt Nam dạy học

(Dân trí) - Sinh năm 1990, dù còn rất trẻ nhưng Nguyễn Việt Anh đã hoàn thành luận án tiến sĩ tại Trường Đại học Tổng hợp Angers (Pháp) khi mới 27 tuổi (năm 2017). Hiện nay, TS Nguyễn Việt Anh, đang giảng dạy tại Bộ môn Toán ứng dụng, Viện Toán ứng dụng và Tin học, trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ ba, 23/04/2019 - 08:00