TPHCM:

Đôi bạn vừa học giỏi vừa công tác Đoàn xuất sắc

Dân trí Học khác lớp nhưng hai em Long Hải Yến và Lưu Trần Viễn Hồng Trang đều có chung niềm đam mê công tác Đoàn, Đội. Không muốn bị xem là mải tham gia phong trào mà chểnh mảng việc học nên hai nữ sinh này luôn cố gắng đạt thành tích xuất sắc.

Là đối tượng Đảng khi vừa tròn 18 tuổi

Chững chạc và linh hoạt trong mọi tình huống là cảm nhận khi được tiếp xúc với Long Hải Yến, học sinh lớp 12A5 và Lưu Trần Viễn Hồng Trang, học sinh lớp 12A11 Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6, TPHCM). Có lẽ đó là kết quả hai em được trui rèn từ hoạt động Đoàn từ sớm. Hải Yến nguyên là Bí thư chi đoàn trường THPT Mạc Đĩnh Chi còn Hồng Trang nguyên là Phó Bí thư chi đoàn trường. Dù không học cùng một lớp nhưng hai cô bạn rất thân nhau vì theo như lời Hồng Trang thì “chúng em cùng sinh hoạt chung, cùng phối hợp tổ chức hoạt động đội nhóm nên cùng chia sẻ nhiều khó khăn với nhau. Từ đó thân nhau và chia sẻ cả những chuyện vui buồn trong lớp và trong cuộc sống”.

 Dù không học cùng lớp nhưng Hải Yến (phải) và Hồng Trang lại là đôi bạn thân
 Dù không học cùng lớp nhưng Hải Yến (phải) và Hồng Trang lại là đôi bạn thân.

Hải Yến chia sẻ, từ nhỏ ba mẹ không hướng tham gia công tác Đoàn, Đội nhưng bản thân em lại thích. Từ khi còn là học sinh tiểu học và THCS, em đã được các giáo viên phát hiện và khuyến khích tham gia nhiều hoạt động Đội. “Vì em thích nên càng tham gia các phong trào đoàn, hồi thì dường như nó trở thành “máu” không thể không làm được”, Yến bộc bạch. Khi còn là học sinh tiểu học và THCS, Yến đã được từng là đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ cấp thành phố, Đội viên trưởng thành tiêu biểu, được tuyên dương “Chỉ huy đội giỏi cấp Thành phố” trong 3 năm liền.

Còn với cô bạn Hồng Trang thì cánh cửa mở ra cho em tham gia hoạt động phong trào chính là nhờ ba mẹ. Lúc Trang học tiểu học, ba mẹ đã khuyến khích em tham gia sinh hoạt Đội. Từ đó trở thành niềm đam mê trong Trang tự lúc nào. Trang tự hào khoe thành tích hơn cô bạn thân khi từng được giải nhất Chỉ huy đội giỏi nhất Thành phố năm học lớp 7, giải ba năm học lớp 8 và giải khuyến khích năm học lớp 6.

Tiếp nối thành tích khi lên THPT, cả Yến và Trang còn tích cực với hoạt động Đoàn trong trường. Hai em là những cán bộ Đoàn nhiệt tình, năng nổ và có nhiều sáng kiến hay trong hoạt động phong trào của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Những nỗ lực của hai bạn đã gặt hái những thành tích nổi trội trong hoạt động Đoàn, được nhận giấy khen của Thành đoàn và Sở GD-ĐT TPHCM trong các lĩnh vực được tổ chức cho học sinh. Đặc biệt hơn cả khi cả Hải Yến và Hồng Trang đều được chọn tham gia lớp đối tượng Đảng khi vừa tròn 18 tuổi.

Khi hỏi lý do nào để nhiệt tình tham gia phong trào, Hải Yến cho rằng môi trường Đoàn thật tốt vì đã dạy em rất nhiều điều. “Em thấy mình sống có trách nhiệm hơn, chan hòa với tập thể, biết quan tâm chia sẻ. Khi tổ chức hoạt động nhóm giúp em ứng phó linh hoạt trước những tình huống khó khăn. Quan trọng hơn là em thấy được mình càng trưởng thành hơn”. Đồng quan điểm đó, Hồng Trang chia sẻ thêm lí do mình thích tham gia công tác đơn giản rằng “vì đến với hoạt động đoàn em cảm thấy mình chửng chạc, sống có ý nghĩa hơn khi tạo được niềm vui cho người khác”.

Là những học sinh đầu tiên của trường được giới thiệu vào học lớp phát triển Đảng, hai nữ sinh tâm sự rằng “đó là niềm tự hào dù cũng có chút áp lưc nhưng cũng chính điều đó tạo động lực cho chúng em cố gắng học hơn nữa”.

Thành tích học tập đáng nể

Không chỉ là cán bộ Đoàn tích cực, cả Hồng Trang và Hải Yến đều có thành học tập rất tốt. Suốt 11 năm liền các em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Riêng Hải Yến từng đoạt huy chương Đồng bộ môn Văn trong kỳ thi Olympic 30-4 trong năm học 2012 - 2013, mới đây nhất em đạt giải Nhì môn Văn kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm 2013 - 2014.

Vừa là thủ lĩnh đoàn của trường nhưng Hải Yến cũng không quên việc học
Là thủ lĩnh đoàn của trường nhưng Hải Yến không quên việc học.

“Là cán bộ Đoàn, đôi lúc phải biết chấp nhận thiệt thòi hơn những bạn khác. Em luôn quan niệm, chuyện học hành của mình có thể thua một vài bạn trong lớp nhưng phải luôn duy trì ổn định, phải cho thầy cô và bạn bè thấy được tinh thần cầu tiến của mình chứ không được ỷ vào việc tham gia hoạt động Đoàn mà học tập sa sút”, Hải Yên khẳng định.

Để có thể hài hòa giữa việc học và hoạt động Đoàn, Hải Yến cho rằng: “Khi đã tâm huyết với điều gì đó mình sẽ có cách sắp xếp được. Thời gian đầu thì cũng gặp nhiều khó khăn nhưng về sau thì mình biết cái gì quan trọng hơn thì sẽ thu xếp lên hàng đầu chẳng hạn như nếu mai phải học một bài khó thì mình phải ưu tiên hơn. Ba mẹ cũng dạy em rằng tùy lúc phải biết cái nào quan trọng hơn thì mình mới làm chủ thời gian, làm chủ cuộc sống. Quan trọng là mình phải có tâm huyết kể cả là công tác đoàn hay là học thì sẽ sắp xếp được”. Hải Yến thường phân chia công việc tương ứng với khoảng thời gian cụ thể, và khi đã làm thì phải làm tích cực, làm tới cùng chứ quyết không bỏ cuộc giữa chừng hay làm theo kiểu đối phó.

Tương tự với Hải Yến, Hồng Trang cho biết đã làm việc gì thì cũng làm hết mình, em sẽ trằn trọc cả đêm nếu mình chưa hoàn thành công việc. Còn khi bước vào học thì phải hết sức tập trung.

Năng nổ hoạt động đoàn nhưng suốt 11 năm liền Hồng Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi
Không chỉ năng nổ hoạt động Đoàn, suốt 11 năm liền Hồng Trang luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Chia sẻ về tương lai sắp tới, Hải Yến cho biết vì là học sinh chuyên Văn nên em cũng có sở thích viết lách. “Ngoải ra tìm hiểu những sự kiện cũng có vẻ phù hợp với em và sẽ thật thú vị khi được tiếp xúc với nhiều người nên kế hoạch sắp tới của em sẽ thi vào ngành Báo chí”, Yến bật mí. Còn với Trang thì ước mơ của em chính là thi đậu vào ngành Marketing. Hi vọng rằng, với nỗ lực của mình, hai thủ lĩnh đoàn viên này sẽ hoàn thành ước mơ như mong đợi.

Lê Phương
Ảnh: Nhân vật cung cấp
MỚI NHẤT
TPHCM quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục
TPHCM quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành giáo dục

(Dân trí)-“Trước yêu cầu đổi mới giáo dục, từ trước đó ngành giáo dục TPHCM đã được thử nghiệm nhiều giải pháp mang tính chất tiên phong. Tiếp nối quá trình đó, thành phố tiếp tục triển khai các mô hình mang tính đột phá hơn, thể hiện quyết tâm đổi mới căn bản toàn diện ngành GD”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 03:29

Phân bổ hơn 900 tấn gạo hỗ trợ học sinh vùng khó khăn
Phân bổ hơn 900 tấn gạo hỗ trợ học sinh vùng khó khăn

(Dân trí) - Ngày 27/3, Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, để tạo điều kiện cho các em học sinh ở địa bàn khó khăn không phải chịu đói, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ hơn 900 tấn gạo hỗ trợ cho các em học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn nói trên.

Thứ năm, 27/03/2014 - 02:53

Khoa Dược - ĐH Thành Tây: Môi trường thuận lợi cho SV học và thực tập
Khoa Dược - ĐH Thành Tây: Môi trường thuận lợi cho SV học và thực tập

(Dân trí)-Khoa Dược-ĐH Thành Tây là môi trường rất thuận lợi cho sinh viên học cũng như đi thực tập. Hơn nữa, trong quá trình học, Khoa có liên doanh với Hiệp hội các Doanh nghiệp Dược Hà Nội cho nên đây là cơ hội rất lớn cho SV khi thực tập tại các cơ sở y tế.

Thứ năm, 27/03/2014 - 02:08

Sẽ treo các bài giảng mẫu để giáo viên học tập
Sẽ treo các bài giảng mẫu để giáo viên học tập

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận khi nói về việc giải bài toán đào tạo lại hàng ngàn giáo viên hiện nay để bắt nhịp với Đề án đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:33

Ngắm nhìn ĐH RMIT Việt Nam qua bộ ảnh panorama độc đáo
Ngắm nhìn ĐH RMIT Việt Nam qua bộ ảnh panorama độc đáo

Cùng ngắm nhìn cơ sở Nam Sài Gòn của Trường ĐH RMIT Việt Nam qua ống kính của bạn Nguyễn Sĩ Hiếu, sinh viên ngành Thiết kế - ĐH RMIT Việt Nam.

Thứ năm, 27/03/2014 - 01:30

Đừng để Việt Nam mang tiếng "quốc gia nhiều tiến sĩ"
Đừng để Việt Nam mang tiếng "quốc gia nhiều tiến sĩ"

Đừng để Việt Nam “mang tiếng” dài lâu là một quốc gia nhiều giáo sư, tiến sĩ nhưng lại quá hiếm những công trình, sáng kiến tầm cỡ, chỉ giỏi “kiếm quyền, kiếm tiền”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 11:40

Bán trường là... tất yếu!
Bán trường là... tất yếu!

Trước mùa tuyển sinh 2014, rộ lên thông tin nhiều trường ĐH ngoài công lập đã phải sang tên đổi chủ. Lý giải về điều này, những người trong cuộc nói gì?.

Thứ năm, 27/03/2014 - 10:05

Đại học Quốc gia được đào tạo ngành mới chưa có trong danh mục
Đại học Quốc gia được đào tạo ngành mới chưa có trong danh mục

(Dân trí) - Giám đốc Đại học quốc gia được quyết định mở thí điểm các ngành và chuyên ngành đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ chưa có trong danh mục đào tạo Nhà nước.

Thứ năm, 27/03/2014 - 09:58

ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh sau ĐH năm 2014
ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia TPHCM tuyển sinh sau ĐH năm 2014

Trường Đại học Quốc tế là một trong sáu trường đại học thành viên trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập vào tháng 12 năm 2003. Đây là trường đại học công lập đa ngành tại Việt Nam sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong công tác đào tạo giảng dạy và nghiên cứu.

Thứ năm, 27/03/2014 - 09:56

Trao học bổng Quỹ Thắp sáng ước mơ đến các em học sinh nghèo
Trao học bổng Quỹ Thắp sáng ước mơ đến các em học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 26/3, Trường THPT DTNT tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn TNSC Hồ Chí Minh và đã trao 10 suất học bổng Quỹ Thắp sáng ước mơ đến các em học sinh vượt khó học giỏi.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:39

Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú
Chú trọng phát triển đội ngũ giáo viên ưu tú

Trong 3 ngày từ 18/3/2014 – 20/3/ 2014, hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã phối hợp với Nhà xuất bản Oxford (Oxford University Press - OUP) tổ chức khóa Oxford Teacher’s Academy (OTA) huấn luyện chuyên sâu dành cho các giáo viên VUS với chủ đề “Những phương pháp mới trong giảng dạy tiếng Anh cho trẻ em”.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:01

ĐH FPT hợp tác quốc tế theo phương án xuất khẩu giáo dục
ĐH FPT hợp tác quốc tế theo phương án xuất khẩu giáo dục

Tháng 3/2014, Trường Đại học FPT hoàn tất ký kết hợp tác với Trường Đại học Victoria (Myanmar), chính thức triển khai một cơ sở giáo dục mang tên Victoria-FPT University tại Yangon - Myanmar.

Thứ năm, 27/03/2014 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM: Trường chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 360 chỉ tiêu lớp 6
TPHCM: Trường chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 360 chỉ tiêu lớp 6

(Dân trí) - Theo văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM về việc tuyển sinh vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thì chỉ tiêu tuyển năm học 2014 - 2015 là 350.

Thứ tư, 26/03/2014 - 04:47

Thủ khoa đại học tư vấn phương pháp học và thi môn Toán
Thủ khoa đại học tư vấn phương pháp học và thi môn Toán

(Dân trí) - Để giúp các thí sinh học và thi tốt các môn thi đại học sắp tới, thủ khoa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2009 Lê Văn Tùng, hiện đang tham gia cùng Câu lạc bộ Thủ khoa sẽ tư vấn về phương pháp ôn tập và làm bài thi tới các thí sinh.

Thứ tư, 26/03/2014 - 04:25

Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp
Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020”. Mục đích của đề án là nhằm góp phần hỗ trợ nữ công lao động có con dưới 36 tháng tuổi.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:37

Trường ĐH Nguyễn Trãi tạo mọi điều kiện để thí sinh dự thi
Trường ĐH Nguyễn Trãi tạo mọi điều kiện để thí sinh dự thi

Năm 2014, Trường Đại học Nguyễn Trãi tổ chức thi theo kỳ thi 3 chung của Bộ GD-ĐT. Các thí sinh sẽ nộp hồ sơ và thi tại điểm thi Trường Đại học Nguyễn Trãi, 36A Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:30

Bí quyết đạt giải của các quán quân
Bí quyết đạt giải của các quán quân

Vượt qua các vòng thi loại cấp trường và cấp quận, sáng thứ 7 tuần này, hơn 1.000 học sinh giỏi từ 333 trường thuộc 27 quận huyện thành phố Hà Nội đã được lựa chọn tham dự vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Tiểu học lần thứ 11.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:01

Chọn lựa nghề nghiệp, định hướng tương lai
Chọn lựa nghề nghiệp, định hướng tương lai

Đứng trước những cơ hội việc làm, cầm tấm bằng cử nhân trên tay, sinh viên vẫn loay hoay tìm phương hướng nghề nghiệp, thậm chí nhiều sinh viên sắp ra trường còn trăn trở băn khoăn trong chính ngành học của mình.

Thứ tư, 26/03/2014 - 01:34

Vừa học đại học vừa đi khắp bốn phương
Vừa học đại học vừa đi khắp bốn phương

Là sinh viên, nhưng họ không bị bó hẹp trong giảng đường hay ký túc xá. Năng động và khát khao học hỏi những điều mới mẻ, họ tìm kiếm cho mình nhiều cơ hội đi, sống, trải nghiệm những nền giáo dục khác biệt và sẵn sàng đón nhận những thử thách từ cuộc sống.

Thứ tư, 26/03/2014 - 01:31

Giảm môn thi tốt nghiệp: "Đổi" nhưng có "mới"?
Giảm môn thi tốt nghiệp: "Đổi" nhưng có "mới"?

(Dân trí) - Thi tốt nghiệp THPT chỉ còn 4 môn được đông đảo dư luận đồng tình cùng với hy vọng giảm áp lực thi cử, việc dạy học sẽ đi vào thực chất. Nhưng còn không ít lo ngại có “đổi” mà không có “mới”.

Thứ tư, 26/03/2014 - 11:37

#Vlog 24: Nhóm phụ âm nằm ở giữa từ
#Vlog 24: Nhóm phụ âm nằm ở giữa từ

Trong hai bài học trước, độc giả đã được làm quen với nhóm phụ âm ở đầu và cuối mỗi từ. Trong bài học tuần này, thầy Matt giới thiệu tới chúng ta cách tìm nhóm phụ âm nằm ở giữa từ.

Thứ tư, 26/03/2014 - 11:32

Vì sao có tới 72.000 cử nhân thất nghiệp?
Vì sao có tới 72.000 cử nhân thất nghiệp?

(Dân trí) -Theo bản tin cập nhật thị trường lao động do Bộ LĐ-TB&XH cùng Tổng cục Thống kê công bố, trong quý IV-2013, cả nước có 900.000 người thất nghiệp, trong đó có tới 72.000 cử nhân, thạc sĩ. Vậy, vì sao số lượng cử nhân thất nghiệp nhiều như vậy?

Thứ tư, 26/03/2014 - 10:20

Sinh nhật Đoàn và giờ chào cờ đặc biệt
Sinh nhật Đoàn và giờ chào cờ đặc biệt

(Dân trí) - Giờ chào cờ với chủ đề kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đoàn (26/3/1931- 26/3/2014) đầu tuần này với học sinh Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng) là một giờ chào cờ đặc biệt.

Thứ tư, 26/03/2014 - 02:08

TPHCM tuyển gần 2.000 chỉ tiêu vào hệ lớp 10 chuyên
TPHCM tuyển gần 2.000 chỉ tiêu vào hệ lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi các trường và phòng giáo dục các quận hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2014-2015. Năm nay, hệ lớp 10 chuyên sẽ tuyển 1.935 chỉ tiêu.

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:47