Thanh Hóa:

Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh!

Dân trí Liên quan đến việc nhiều giáo viên tố UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) ưu ái trường hợp thấp điểm lại được hoãn điều động, người cao điểm phải đi, lãnh đạo huyện này cho biết, do cô giáo này có đơn trình bày không đi được xe máy xa. Còn việc trên thực tế cô ấy vẫn đi được là do huyện chưa xác minh mà chỉ dựa trên đơn.
>>Nhiều bất thường trong điều động, thuyên chuyển giáo viên tại huyện Yên Định
>>Luân chuyển GV ở Yên Định: Huyện ban hành văn bản một đằng, thực hiện một nẻo!

Báo Dân trí vừa đăng 2 bài phản ánh về việc bất thường trong thu hồi, thay đổi nội dung hàng chục quyết định điều động giáo viên (GV); ưu ái trái quy định một số trường hợp, ban hành văn bản nhưng không thực hiện theo văn bản.

Trong đó, có phản ánh của các GV: Hoàng Thị Minh Ngà - Trường THCS Yên Bái; Trịnh Thị Huy - GV Trường Tiểu học Định Hưng; Nguyễn Thị Thuận - GV Trường Tiểu học Định Liên; Trịnh Văn Thủy - GV Trường Tiểu học Định Tăng. Sáng ngày 13/9, UBND huyện Yên Định đã mời các GV này lên làm việc.

Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh! - 1

Sau khi báo chí phản ánh, những người có tên kiến nghị đến báo đều được UBND huyện Yên Định mời lên làm việc.

Đáng nói, dù được mời lên làm việc nhưng nhiều lần, các GV đều bị Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định - Lê Xuân Thành “gạt phăng” không cho có ý kiến.

Tại buổi làm việc, trả lời câu hỏi của cô giáo Trịnh Thị Huy vì sao cô có số điểm 191,5 điểm lại phải điều động còn cô giáo Trần Thị Hiến có số điểm thấp hơn là 80 điểm lại không bị điều động thì được lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Yên Định giải thích: Do cô Hiến có đơn trình bày không đi được xe máy xa.

Đáng nói, tiêu chí xét hoãn điều động trong tất cả các văn bản của UBND huyện Yên Định đưa ra không có bất cứ dòng nào cho thấy không đi được xe máy xa thì được hoãn điều động.

Đặc biệt, khi được cô Huy hỏi phía UBND huyện có xác minh đơn trình bày của cô Hiến là đúng sự thật hay không trước khi đưa ra quyết định tạm hoãn điều động với cô này thì lãnh đạo Phòng GD cho biết, huyện chưa xác minh mà chỉ dựa trên đơn trình bày nguyện vọng.

Về trường hợp của thầy giáo Trịnh Văn Thủy, đã đi nghĩa vụ tại huyện miền núi Quan Sơn 5 năm, ngoài ra còn bị điều động về xã vùng xa như xã Định Công từ năm 2003, nhưng trong năm 2019, thầy vẫn bị UBND huyện Yên Định ra quyết định điều động đến Trường Tiểu học Định Thành.

Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh! - 2

Quyết định điều động thầy Trịnh Văn Thủy được căn cứ vào Công văn 3678 của UBND tỉnh Thanh Hóa nhưng UBND huyện Yên Định lại làm trái với Công văn này.

Đáng lưu ý, tại Quyết định điều động thầy Thủy đi đến nơi mới ghi rõ: “Căn cứ vào Quyết định 3678 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều động, thuyên chuyển GV…”, tuy nhiên Quyết định 3678 có nội dung “ưu tiên chưa phải điều động đối với GV đã ở vùng khó, miền núi từ 5 năm trở lên”.

Vấn đề này đã được thầy Trịnh Văn Thủy gửi đơn khiếu nại nhiều lần nhưng không được UBND huyện Yên Định trả lời. Tại buổi làm việc ngày 13/9, phía lãnh đạo huyện Yên Định cũng bỏ ngỏ câu hỏi của thầy Thủy.

Đối với trường hợp cô Hoàng Thị Minh Ngà đã hết nghĩa vụ 3 năm điều động. Theo Công văn 198 của UBND huyện Yên Định ngày 27/5/2019 có nội dung: Xem xét sắp xếp, bố trí đối với GV, nhân viên hành chính đã chuyển năm 2016 và các GV, nhân viên công tác quá xa nhà (có nguyện vọng về đơn vị cũ hoặc đơn vị gần nơi thường trú).

Thế nhưng cô Ngà tiếp tục bị điều động đến một trường khác là Trường THCS Yên Phong. Sau khi báo chí lên tiếng,  ông Lê Xuân Thành - Phó Chủ tịch huyện “sửa sai” bằng cách: Sẽ xem xét để cô dạy trường mới được điều động về 1 năm hay cố gắng 1 học kỳ sẽ cho chuyển về đúng nguyện vọng.

Còn đối với trường hợp cô Nguyễn Thị Thuận, dù mang bệnh tật về xương khớp chân và cột sống do di chứng của vụ tai nạn vào năm 2012, hơn nữa cô còn có đơn xin nghỉ hưu sớm vì bệnh nhưng vẫn bị huyện này điều động đi đến nơi mới cách nơi cô ở hơn 12 km.

Dù trước đó cô Thuận đã nhiều lần có đơn kiến nghị vẫn bị huyện này “phớt lờ”. Thế nhưng, sáng ngày 13/9, tại buổi làm việc, phía UBND huyện Yên Định cho rằng “trách nhiệm không trình bày hoàn cảnh của cô Thuận là do Ban giám hiệu Trường Tiểu học Định Liên nên UBND huyện không nắm được”.

Liên quan đến vấn đề trên, sáng ngày 12/9, trả lời PV Dân trí, phía Phòng GD&ĐT huyện Yên Định khẳng định: "Có thể chúng tôi nắm được nguyện vọng người này nhưng không nắm được nguyện vọng người kia".

Như vậy, UBND huyện Yên Định đã "bỏ quaờ" những nguyện vọng chính đáng và đúng quy định đối với một số GV nhưng lại ưu ái trái quy định đối với GV khác. Vậy có hay không vấn đề tiêu cực trong công tác điều động thuyên chuyển GV tại huyện này?

Điều động, thuyên chuyển GV tại huyện Yên Định: Ưu ái dựa trên đơn mà không xác minh! - 3

Dù trước đó, UBND huyện Yên Định thu hồi, sửa nội dung cho hơn 20 quyết định chỉ sau gần nửa tháng ban hành thế nhưng tại buổi làm việc với các GV, ông Lê Xuân Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định phát biểu: “Quyết định ký đóng dấu có phải tờ giấy lộn đâu mà sửa”. Phó Chủ tịch huyện này cũng thách thức: “các cô cứ đi gặp nhà báo, cứ đi kiện”… 

 Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?
"Hãy theo đuổi đam mê" - Có phải là lời khuyên thiếu thực tế?

(Dân trí) - “Hãy theo đuổi đam mê của bản thân” - Chẳng ai nói với tôi như vậy, khi tôi còn nhỏ. Người ta thường khuyên tôi cố gắng tìm một công việc lương cao ổn định sau khi tốt nghiệp Đại học, bất chấp công việc đó có phù hợp với sở thích và sở trường của tôi hay không...

Chủ nhật, 15/09/2019 - 07:16

Đại học Việt Nam xếp hạng thứ 68/196 quốc gia và vùng lãnh thổ
Đại học Việt Nam xếp hạng thứ 68/196 quốc gia và vùng lãnh thổ

(Dân trí) - Trong bảng xếp hạng THE năm nay trên toàn thế giới chỉ có 77 quốc gia có trường đại học trong tốp 1000. Việt Nam góp mặt 2 trường nên về phương diện quốc gia, cũng có thể đánh giá được rằng: chất lượng hệ thống đại học Việt Nam xếp hạng vào khoảng 68/196 các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:54

Ấn tượng bác bảo vệ trường tôi
Ấn tượng bác bảo vệ trường tôi

(Dân trí) - Tôi năm nay 35 tuổi, đã gắn bó với công việc “bảng đen phấn trắng” hàng năm, đã gặp gỡ không ít người qua từng ấy thời gian, nhưng chưa một ai để lại ấn tượng đặc biệt như bác bảo vệ trường tôi.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:37

Học sinh miền núi Ninh Thuận sáng chế phần mềm học tiếng Raglai trên điện thoại
Học sinh miền núi Ninh Thuận sáng chế phần mềm học tiếng Raglai trên điện thoại

Xuất phát từ nhu cầu tự học và bảo tồn tiếng dân tộc Raglai, hai học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Pinăng Tắc, huyện miền núi Bác Ái (tỉnh Ninh Thuận) là Mai Vĩ Hào (học lớp 12A1) và Pinăng Bảo (học lớp 12A2) đã tìm hiểu, sáng chế thành công phần mềm tự học tiếng dân tộc Raglai trên điện thoại thông minh với nhiều tính năng hữu ích.

Chủ nhật, 15/09/2019 - 06:20

Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ
Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ

(Dân trí) - Quy trình vận động đóng góp cho trường học của phụ huynh luôn bắt đầu với sự khởi xướng của một vài người trong Ban đại diện hoặc những người nhiệt tình. Từ đó, nhiều người khác bị mắc kẹt trong các khoản đóng góp "tự nguyện".

Thứ bảy, 14/09/2019 - 02:32

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người giữa dòng lũ

(Dân trí) - Hành động dũng cảm cứu người dưới dòng nước lũ của em Lương Thế Mạnh (học sinh lớp 12C1, Trường THPT Kỳ Sơn, Nghệ An) được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 12:26

Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn”
Chàng SV dân tộc K’ho: “Vinh dự được kết nạp Đảng, em thấy mình càng phải ý thức hơn”

(Dân trí) - Nròng K’Duy Py (dân tộc K’ho, SV năm thứ sáu lớp Y đa khoa K2014 A2 - khoa Y Dược Trường ĐH Tây Nguyên) không chỉ học tốt mà còn tích cực trong các hoạt động tình nguyện, công tác Đoàn, hội và đam mê nghiên cứu khoa học. Nròng K’Duy Py vừa được vinh dự kết nạp Đảng.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 11:42

Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."
Hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright: "Nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ..."

(Dân trí) - Học bổng Fulbright danh giá hơn 20 năm qua đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ du học Mỹ của người Việt, rất nhiều gương mặt thành công từng xuất phát từ đó. Bởi vậy, không ít ứng viên lo lắng thành tích của mình không nổi trội thì khó có sức cạnh tranh, thực tế không phải vậy vì hội đồng tuyển chọn học bổng Fulbright muốn nhìn vào hiện tại và tương lai của ứng viên hơn quá khứ...

Thứ bảy, 14/09/2019 - 08:25

Khen thưởng nữ sinh trả lại 14 triệu đồng cho cụ ông đánh rơi
Khen thưởng nữ sinh trả lại 14 triệu đồng cho cụ ông đánh rơi

(Dân trí) - Ngày 13/9, thầy Nguyễn Hồng Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định tặng giấy khen cho em Nguyễn Thị Thảo (SN 2004, học sinh lớp 10A8) vì đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, tìm người trả lại”.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:31

GS.TSKH Nguyễn Châu "sư tổ" của ngành Từ học Việt Nam từ trần
GS.TSKH Nguyễn Châu "sư tổ" của ngành Từ học Việt Nam từ trần

(Dân trí) - GS.TSKH Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Châu, nguyên Chủ nhiệm Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, Nhà Vật lý từ học nổi tiếng, một nhân cách khoa học lớn do tuổi cao sức yếu đã từ trần vào ngày 11/9/2019, hưởng thọ 81 tuổi.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 07:21

ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 1000 ĐH hàng đầu thế giới: Chỉ là một chỉ số đánh giá chất lượng!
ĐH Quốc gia Hà Nội vào top 1000 ĐH hàng đầu thế giới: Chỉ là một chỉ số đánh giá chất lượng!

(Dân trí) - Xếp hạng đại học không phải là mục đích mà là một chỉ số đánh giá chất lượng hoạt động của ĐH Quốc gia Hà Nội. Đây là một cơ hội để đánh giá, nhìn nhận, đối sánh chất lượng hoạt động của mình ở một thời điểm cụ thể, qua đó có các giải pháp cải tiến liên tục và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:35

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có tân hiệu trưởng sau 3 năm khuyết
Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM có tân hiệu trưởng sau 3 năm khuyết

(Dân trí) - Ngày 13/9, Bộ Công Thương trao quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sau 3 năm trường khuyết vị trí này.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới
Rộn ràng Tết Trung thu cho học sinh vùng lũ, vùng biên giới

(Dân trí) - Với mong muốn mang đến cho các cháu thiếu nhi dọc tuyến biên giới đón Tết Trung thu đầm ấp, chiều ngày 13/9, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, dành tặng những món quà ý nghĩa tới các cháu thiếu nhi trên địa bàn.

Thứ bảy, 14/09/2019 - 05:58

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ thay đổi các khuôn mẫu truyền thống để xây dựng Xã hội học tập

(Dân trí) - Ngày 13/9,  Bộ GD&ĐT và Hội Khuyến học Việt Nam đã có buổi làm việc về triển khai thực hiện Kết luận số 49-KL/TW. Nguyên Phó Chủ tịch nước GS Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chủ trì buổi làm việc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 08:02

Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway
Tài xế Phiến căng thẳng trong buổi thực nghiệm lần 3 vụ trường Gateway

(Dân trí) - Chiều 13/9, bị can Doãn Quý Phiến, tài xế điều khiển xe ô tô đưa đón học sinh trường Gateway, tiếp tục thực nghiệm hiện trường vụ cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 của trường) tử vong trong xe đưa đón.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 05:16

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập
Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội tiến tới kỷ niệm 50 năm thành lập

(Dân trí) - Ngày 17/9/2019 tới, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển”.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:34

Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất
Nam sinh lớp 7 nhặt được hơn 70 triệu đồng, trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Trên đường đi học về, nam sinh lớp 7, Trường THCS Đông Tân, thành phố Thanh Hóa nhặt được một chiếc túi xách bên trong có hơn 70 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân. Nam sinh đã trả lại số tài sản nhặt được cho người đánh mất.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:31

ILA Maths - Dạy  Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ
ILA Maths - Dạy Toán tư duy bằng Tiếng Anh cho trẻ em với 100% giáo viên trình độ bản ngữ

(Dân trí) - Từ tháng 7/2019 Trung tâm Đào tạo Anh ngữ ILA chính thức khai giảng các lớp dạy Toán bằng Tiếng Anh tại 45 trung tâm trên toàn quốc.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 04:30

Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí
Sau vụ cháy công ty Rạng Đông: Hàng trăm học sinh được khám sức khỏe miễn phí

(Dân trí) - Sau đợt khám sức khỏe cho người dân, sáng nay 13/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân, tổ chức khám sức khỏe cho học sinh các trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:12

Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử
Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử

(Dân trí) - Trong bối cảnh gần đây môn Lịch sử bị nhiều bạn trẻ "thờ ơ" và điểm thi THPT quốc gia môn này ở ngưỡng thấp, vẫn nổi lên những điểm sáng có niềm đam mê đặc biệt với môn Sử. Một trong số đó là em Vương Thị Thương Thương, thủ khoa đầu vào khối C Trường Đại học Văn hóa Hà Nội với tổng số điểm 27,5, trong đó môn Lịch sử đạt 9,25 điểm.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 01:11

Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!
Cuộc đua vào top 1000 ĐH xuất sắc thế giới: Đôi khi thấy "cay" khi đứng ngoài cuộc chơi!

(Dân trí) - Xếp hạng trường quốc tế là “cuộc đua để đạt thứ hạng cao” đòi hỏi không chỉ sự nỗ lực và ý chí mà cần phải có chiến lược, có đầu tư... và chấp nhận sự cạnh tranh khốc liệt. Đôi khi cũng cảm thấy “cay” khi chúng ta đang đứng ngoài cuộc “chơi” của các trường đại học thế giới và khu vực.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 11:31

Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn
Học sinh học bên ngoài nhà trường: Làm mọi cách để đảm bảo an toàn

(Dân trí) - Toàn thị xã Dĩ An, Bình Dương có gần 340 lớp với cả chục ngàn học sinh, sau buổi học ở trường lại "di dân" đến học tại các cơ sở nhà dân. Việc đảm bảo an toàn tại các lớp học này được các cơ quan quản lý đặt lên hàng đầu.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 10:39

TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm
TPHCM: Công khai các khoản thu trong họp phụ huynh đầu năm

(Dân trí) - Thời điểm này, các trường học ở TPHCM tổ chức họp phụ huynh học sinh. Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM lưu ý các trường, trong buổi họp phụ huynh phải thông báo đầy đủ các khoản thu, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh học sinh...

Thứ sáu, 13/09/2019 - 07:44

Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái
Cảm phục nhiều giáo viên khó khăn vẫn xung phong đi biệt phái

(Dân trí) - Hà Tĩnh đang triển khai giải pháp biệt phái giáo viên dôi dư tại địa phương này về công tác tại địa phương thiếu hụt. Thật cảm động là dù điều kiện gia đình nhiều khó khăn, nhưng nhiều giáo viên vẫn xung phong chuyển tới nơi công tác mới xa nhà cả trăm cây số.

Thứ sáu, 13/09/2019 - 06:08