Bạn đọc viết:

Điểm 9 đầu tiên của con tôi

Dân trí Con gái tôi học lớp 1, vừa kết thúc đợt kiểm tra giữa kỳ về hớn hở khoe mẹ điểm 10 môn Toán và điểm 9 môn Tiếng Việt. Tôi động viên và khuyến khích con đã cố gắng làm bài, đạt được kết quả tốt. Bé con rất hớn hở với những điểm số đầu tiên và lời ngợi khen từ mẹ.

Vậy mà khi tôi đến cơ quan trò chuyện với những đồng nghiệp cùng có con học lớp 1, các chị phán vội: “Sao lại chỉ 9 điểm?”. Thì ra, con của các chị ấy đều đạt điểm 10 cả hai môn. Các chị quay lại trách tôi đã không nghe lời khuyên cho con đi học thêm và học trước chương trình.

Tối hôm trước, tôi nhận được điện thoại của phụ huynh một cháu cùng lớp với con tôi kể về việc chị vừa mắng con mình xong vì cái tội làm bài không cẩn thận nên nhận hai điểm 9. Tôi khuyên chị đừng đặt nặng thành tích khiến con trẻ áp lực nhưng có vẻ như mọi lời nói của tôi đều khó có thể xoay chuyển chủ ý muốn con đạt điểm tối đa bằng bạn bằng bè.

Lắng nghe lời chê bai của các chị đồng nghiệp và tâm sự mắng con của nhiều phụ huynh khiến tôi trăn trở quá đỗi. Điểm 9 là điểm giỏi mà, sao lại chưa làm hài lòng phụ huynh chứ? Điểm 9 là điểm giỏi, sao chúng ta làm khổ con cái bằng những lời chê bai? Điểm 9 là điểm giỏi, sao bố mẹ không ghi nhận và khen ngợi cố gắng của con trẻ trong nấc thang đầu tiên của việc học?

Từ lúc nào chẳng biết, người ta ngầm mặc định với nhau rằng muốn nhận được lời khen thì phải đạt điểm 10! Quy định tuyển sinh vào các trường điểm cũng quy định chặt chẽ về những con điểm tuyệt đối. Vậy nên, điểm 10 trở thành thước đo năng lực, thành tích duy nhất dành cho bọn trẻ ở tiểu học.

Những điểm 10 nhan nhản xuất hiện trong khoảng chục năm trở lại đây khiến tôi có cảm giác dường như điểm số cũng đang “trượt giá” theo thời gian.

Còn nhớ khi tôi học tiểu học, điểm số không dễ dàng đạt được như bây giờ. Hồi ấy, chúng tôi phải thi vượt cấp năm lớp 5. Tôi may mắn đạt điểm 10 môn Toán và điểm 9 môn Tiếng Việt, trở thành thủ khoa của khoa thi năm ấy. Cái bằng khen bọc giấy kính ngày xưa là một niềm tự hào không thể nào kể xiết.

Ngày xưa ấy, mỗi lần đạt điểm 8 là niềm vui đã nhen nhóm lên rồi, còn nhận điểm 9, điểm 10 của thầy cô thì phải gọi là lâng lâng sung sướng. Vậy mà giờ đây, hoa điểm 10 đạt được dễ dàng quá nên mất hết cái cảm giác háo hức, rộn ràng ấy rồi.

Điểm 10 trong môn Toán là điều hiển nhiên nếu con trẻ hoàn thành tốt bài làm. Riêng môn Tiếng Việt ở tiểu học không phải dễ dàng đạt được. Muốn đạt được con điểm đó, người học phải chứng minh mình là một học sinh xuất sắc.

Nhưng mỗi lớp chỉ có vài em xuất sắc thôi chứ hàng loạt như thế thì vô tình tạo ra ảo tưởng cho các cháu và cả phụ huynh. Rồi tất cả sẽ nhanh chóng hụt hẫng bởi lên cấp hai, thang điểm đánh giá sẽ khác rất nhiều. Những bài văn điểm 10 khắp nước ta chỉ đếm được trên đầu ngón tay, điểm 9 thì thỉnh thoảng và phấn đấu đạt tám điểm cho một bài văn đã là một niềm hạnh phúc.

Trong kỳ thi giữa kỳ vừa qua, con gái tôi kể rành mạch cháu kiểm tra đọc bị sai từ “bà” thành “bé” và bài kiểm tra viết cháu vẽ mô hình các tiếng chưa đúng. Lẽ tất nhiên, điểm 9 đó là sự đánh giá sát sao của cô giáo. Tôi không hề trách mắng cháu đã đọc sai, vẽ sai. Tôi chỉ nhắc nhở cháu lần sau cố gắng hơn, cẩn thận hơn.

Tôi chấp nhận điểm 9 của cháu, chấp nhận một vài khiếm khuyết trong bài kiểm tra Tiếng Việt ấy. Bởi con gái tôi không hề tham gia lớp học thêm nào. Trong khi nhiều phụ huynh kể chuyện con mình đã biết viết chính tả, dẫu rằng lúc ấy là thời điểm đầu năm học, các cháu chỉ mới bắt đầu những con chữ đầu tiên. Tôi không nôn nóng vì tôi muốn cháu từ từ tiến từng bước một vững chắc.

Ngay trước khi vào lớp 1, tôi cũng chỉ chuẩn bị nền tảng con số, chữ cái, ghép vần và làm tính cơ bản nhất. Nhiều gia đình nháo nhào tìm giáo viên cho con học chữ, tôi vẫn “bình chân như vại” cho con tập tô, làm tính đơn giản. Không phải tôi hoàn toàn bàng quang, thờ ơ với áp lực học tập ở lớp 1, chỉ là tôi muốn con có thể phát triển tự nhiên, đúng lứa tuổi.

Theo sát việc học của con, tôi biết cháu nhanh nhạy ở khâu ghép vần, tìm tiếng còn làm toán thì khá vững vàng. Chỉ là kỹ năng viết chữ còn yếu, hay cầm bút sai tư thế. Vậy là mỗi tối hai mẹ con chỉ cần viết một trang vở tập viết để rèn chữ. Bài vở ở lớp, cháu có thể tự học, ôn tập. Chừng ấy thôi, chúng tôi đã đồng hành qua nửa học kỳ và kết quả hôm nay của con đã làm tôi hài lòng và thỏa mãn.

Bọn trẻ mới vừa tập tành làm quen việc học, nếu chúng ta cứ mãi thắc mắc, chất vấn, so sánh “Sao lại chỉ 9 điểm?” thì e rằng gánh nặng điểm số sẽ nhen nhóm lên trong lòng con trẻ của chúng ta muôn nỗi sợ: Sợ học, sợ thi cử, sợ kiểm tra.

Suốt 5 ngày trong tuần, các cháu đã quay cuồng với sách vở, tập viết, làm toán, chính tả, tiếng anh, tăng tiết… Bởi vậy, mong phụ huynh đừng gửi con trẻ đến lớp học thêm mỗi buổi tối và ngày cuối tuần! Để con còn có một tuổi thơ đúng nghĩa…

Nguyễn Thùy

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Khó tin tránh thai bằng... nước ngọt, nhảy dây
Khó tin tránh thai bằng... nước ngọt, nhảy dây

(Dân trí) - Quan hệ xong thì rửa bắt nước ngọt, uống nước chanh, nhảy dây, bơi, chạy thể dục... có ngay giữa thế giới bộn bề thông tin, có những cách thức phòng tránh thai của các bạn trẻ mà nhiều người không tin nhưng có thật.

Thứ hai, 05/11/2018 - 02:08

Trao thưởng tới 197 công trình toán học xuất sắc và 483 HS, SV giỏi toán
Trao thưởng tới 197 công trình toán học xuất sắc và 483 HS, SV giỏi toán

(Dân trí) - Chiều ngày 4/11, Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2017-2018 đã tổ chức lễ trao thưởng công trình toán học và cấp học bổng cho học sinh, sinh viên xuất sắc ở các trường THPT chuyên và trường đại học trên cả nước năm học 2017-2018.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:10

Thanh Hóa: Hiệu trưởng lập khống hồ sơ bị kỷ luật cảnh cáo
Thanh Hóa: Hiệu trưởng lập khống hồ sơ bị kỷ luật cảnh cáo

(Dân trí) - Mới đây, Thành ủy TP. Thanh Hóa đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với bà Lê Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa), UBND TP. Thanh Hóa cũng đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật trên đối với bà Hiền do liên quan đến việc lập khống hồ sơ xây dựng phòng học và không trung thực.

Thứ hai, 05/11/2018 - 11:58

Học tiếng Anh: Thử thách phát âm có thể khiến bạn "xoắn lưỡi"
Học tiếng Anh: Thử thách phát âm có thể khiến bạn "xoắn lưỡi"

(Dân trí) - Không chỉ tiếng Việt mới có những câu nói “xoắn lưỡi”, trong tiếng Anh cũng xuất hiện rất nhiều “Tongue Twister” thách thức các học viên chinh phục.

Thứ hai, 05/11/2018 - 10:00

Đề xuất bỏ chính sách miễn học phí SV sư phạm: Tránh lãng phí hàng trăm tỉ đồng
Đề xuất bỏ chính sách miễn học phí SV sư phạm: Tránh lãng phí hàng trăm tỉ đồng

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT dự thảo đề xuất bỏ chính sách không thu học phí của sinh viên sư phạm, thay bằng chính sách cấp học bổng, ưu tiên trong tín dụng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 09:02

Cần tới 857 tỷ đồng để đào tạo lại, nâng chuẩn giáo viên mầm non
Cần tới 857 tỷ đồng để đào tạo lại, nâng chuẩn giáo viên mầm non

(Dân trí) - Theo tính toán chi phí đào tạo giáo viên đã có bằng trung cấp sư phạm (TCSP) học tiếp để lấy bằng cao đẳng sư phạm (CĐSP) cần thời gian 1 năm. Tổng kinh phí đào tạo nâng chuẩn 107.150 GV chưa đạt trình độ CĐSP ước tính khoảng 857 tỷ 200 triệu đồng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 08:03

Kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu? Kiểm tra ngay nhé!
Kỹ năng đọc tiếng Anh của bạn đến đâu? Kiểm tra ngay nhé!

(Dân trí) - Hãy kiểm chứng ngay trình độ tiếng Anh của bạn với bài test kỹ năng Đọc sau đây nhé!

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:23

Lạ lùng như câu hỏi tuyển sinh của ĐH Oxford: Viên đá có hình dạng thế nào?
Lạ lùng như câu hỏi tuyển sinh của ĐH Oxford: Viên đá có hình dạng thế nào?

(Dân trí) - Đại học Oxford danh tiếng mới đây đã công bố một bộ các câu hỏi mẫu để giúp các ứng viên có mong muốn được học tập tại trường làm quen với quá trình phỏng vấn tuyển sinh của nhà trường. Trong đó, các ứng viên được yêu cầu trả lời những câu hỏi thú vị như hình dạng của viên đá hay xác định khối lượng của khí quyển.

Thứ hai, 05/11/2018 - 07:19

Cậu sinh viên năm nhất ngành Y lo phải bỏ học giữa chừng
Cậu sinh viên năm nhất ngành Y lo phải bỏ học giữa chừng

(Dân trí) - Dù sinh ra trong một gia đình khó khăn nhưng Trần Đại Hiển (huyện Tam Nông, Đồng Tháp) luôn có tinh thần vượt khó, vươn lên học giỏi và hiện là sinh viên năm thứ nhất, chuyên ngành Y đa khoa Trường Đại học Y dược Cần Thơ. Tuy nhiên, đứng trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hiển lo mình phải bỏ học giữa chừng...

Thứ hai, 05/11/2018 - 06:27

Cô giáo bắt học sinh tự tát 32 cái vì nói chuyện trong lớp
Cô giáo bắt học sinh tự tát 32 cái vì nói chuyện trong lớp

(Dân trí) - Trường tiểu học Trần Văn Ơn (quận Tân Bình, TPHCM) đang tạm đình chỉ việc đứng lớp của cô giáo N.T.T. để xác minh sự việc phụ huynh phản ánh cô bắt học sinh tự tát theo cấp số cộng nếu nói chuyện riêng.

Thứ hai, 05/11/2018 - 12:05

Gần 3.000 người tham dự hào hứng trải nghiệm Ngày hội Toán học Mở 2018
Gần 3.000 người tham dự hào hứng trải nghiệm Ngày hội Toán học Mở 2018

(Dân trí) - Tiếp nối sự thành công của các năm trước, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã tổ chức Ngày hội Toán học mở 2018 (MOD 2018) với chủ đề “Toán học giải mã thế giới hỗn độn” vào ngày 4/11 tại THPT chuyên Amsterdam, Hà Nội.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 06:00

Vụ học sinh lập nhóm chát "nói xấu" cô giáo: Thiếu lời cảm ơn!
Vụ học sinh lập nhóm chát "nói xấu" cô giáo: Thiếu lời cảm ơn!

(Dân trí) - Trong sự việc học trò ở Thanh Hóa lập nhóm chát "nói xấu" cô giáo và bị cô giáo phát hiện sau khi tịch thu điện thoại, cả cô và nhà trường đều đã rất vội vã vào cuộc xử lý. Tiếc rằng, thay vì xử phạt thì lẽ ra trong trường hợp này cần một lời cảm ơn.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Học tin học excel: Làm thế nào để xuống dòng trong ô bảng tính
Học tin học excel: Làm thế nào để xuống dòng trong ô bảng tính

(Dân trí) - Video này sẽ chỉ ra cho bạn một cách xuống dòng trong Excel nhanh nhất chỉ với thao tác trong vòng vài giây.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 02:00

12 kỹ năng "tối quan trọng" ở bạn trẻ mà nhà tuyển dụng mong muốn
12 kỹ năng "tối quan trọng" ở bạn trẻ mà nhà tuyển dụng mong muốn

(Dân trí) - Một khảo sát toàn cầu mới đây đã so sánh những kỹ năng mà những nhà tuyển dụng và sinh viên đánh giá là quan trọng tại nơi làm việc và phát hiện sự khác biệt lớn trong quan điểm của của 2 đối tượng này.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 12:10

Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook: Mức kỷ luật mới cho học sinh
Vụ 7 học sinh bị đuổi học vì xúc phạm thầy cô trên Facebook: Mức kỷ luật mới cho học sinh

(Dân trí) - Sau chỉ đạo của Sở GD&ĐT Thanh Hóa, Hội đồng kỷ luật trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Thanh Hóa đã họp có sự tham dự của đại diện phụ huynh và thống nhất mức kỷ luật mới đối với nhóm học sinh xúc phạm thầy cô trên mạng xã hội Facebook.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 09:50

Học tiếng Anh mỗi ngày: 10 Idiom chỉ thời gian cực hay
Học tiếng Anh mỗi ngày: 10 Idiom chỉ thời gian cực hay

(Dân trí) - Dùng những từ như quickly, slowly, early, late để mô tả thời gian bằng tiếng Anh nay đã là “kém sang"! Phải dùng các Idiom sau mới là chất! các câu trắc nghiệm sau sẽ giúp bạn học cực dễ nhớ qua bài tập thực hành sử dụng Idiom trong câu văn nhé.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 09:04

Đại sứ Palestine: “Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời”
Đại sứ Palestine: “Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời”

(Dân trí) - “Tiếng Việt là ngôn ngữ quá tuyệt vời, mặc dù đây là một ngôn ngữ khó nhất trên thế giới. Nhưng khi chúng ta yêu nó thì không có gì khó, “chỉ sợ lòng không bền”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 07:20

Đố bạn kể tên 12 chòm sao
Đố bạn kể tên 12 chòm sao

(Dân trí) - Liệu bạn có nhận ra các chòm sao trong những hình dưới đây không? Thử làm trắc nghiệm này xem bạn có kể đúng tên các chòm sao không nhé.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 01:03

Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc tới Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn
Nhật Bản trao tặng Huân chương Mặt trời mọc tới Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

(Dân trí) - Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch kiêm TGĐ Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) là nữ doanh nhân người Việt Nam duy nhất, trẻ tuổi nhất vinh dự được Nhật Bản trao tặng huân chương cao quý này.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 11:42

Ông Lê Hải An giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo
Ông Lê Hải An giữ chức Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Hải An, Hiệu trưởng Trường ĐH Mỏ Địa chất giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 10:51

Chưa miễn học phí cho học sinh THCS tại TP.HCM
Chưa miễn học phí cho học sinh THCS tại TP.HCM

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đề nghị TP.HCM lui lại đề xuất miễn học phí cho học sinh khối THCS các trường công lập của thành phố để khi có Luật Giáo dục sửa đổi sẽ thực hiện theo luật.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 08:18

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc

(Dân trí) - Chiều 3/11, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt Đoàn học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc năm học 2017-2018. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn, ngành GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 07:54

Cà Mau đào tạo lại giáo viên dôi dư để dạy Mầm non
Cà Mau đào tạo lại giáo viên dôi dư để dạy Mầm non

(Dân trí) - Ngày 3/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này đang tổ chức đào tạo lại nhiều giáo viên dôi dư để chuyển sang dạy cấp Mầm non.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:50

Quyết tâm đưa trường Đại học Việt Pháp lên đẳng cấp quốc tế
Quyết tâm đưa trường Đại học Việt Pháp lên đẳng cấp quốc tế

(Dân trí) - Hiệp định liên chính phủ giữa hai nước Việt Nam và Pháp giai đoạn 2 về phát triển trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (còn gọi là trường ĐH Việt Pháp), thể hiện quyết tâm xây dựng USTH trở thành trường đại học xuất sắc đẳng cấp quốc tế và đặc biệt trở thành một trường đại học hàng đầu Đông Nam Á.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 03:35