Dịch virus Corona: Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học

Dân trí Tại hội nghị trực tuyến với hơn 5.000 cán bộ, hiệu trưởng về phòng, chống dịch bệnh corona sáng 31/1, ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hà Nội cho biết, tạm thời học sinh chưa nghỉ học khi chưa có khuyến cáo của cơ quan chức năng.
>>Đại dịch virus Corona: Hà Nội yêu cầu giáo viên, học sinh bị sốt đều phải nghỉ
>>Hà Nội: Trường học cung cấp khẩu trang cho học sinh phòng chống virus Corona

Học sinh Hà Nội chưa nghỉ học khi chưa có khuyến cáo của cơ quan chức năng về virus corona

Học sinh vẫn chào cờ

Trước thông tin về đại dịch do chủng mới của virus Corona gây ra, nhiều phụ huynh lo lắng dịch bệnh xảy ra ở trường học. Một số phụ huynh đề xuất có thể cho học sinh nghỉ học.

Hiệu trưởng Trường THCS Xã Đàn băn khoăn, trước tình hình nguy hiểm do virus Corona, việc chào cờ đầu tuần hay sinh hoạt tập thể ở các trường có thực hiện được không?

PGS.TS Nguyễn Kiều Anh - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Việt Nam đang ở cấp độ 1 của dịch bệnh.

Do vậy, một số hoạt động trong khuôn khổ trường học vẫn có thể diễn ra bình thường nhưng nên thực hiện ở khu vực “mở” như sân trường, nhà giáo dục thể chất… Phụ huynh học sinh không nên quá hoang mang.

Dịch virus Corona: Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học - 1

Học sinh tiểu học Nguyễn Siêu (Hà Nội) đeo khẩu trang trong lớp. 

Tuy nhiên, các nhà trường cần khuyến cáo cán bộ, giáo viên và học sinh nghiêm túc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tránh tụ tập chỗ đông người để phòng tránh.

Phía Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở cho hay: “Hiện có khá nhiều trường học hỏi về việc có nên cho học sinh nghỉ học hay không. Tôi xin trả lời rằng khi nào có khuyến cáo của cơ quan chức năng thì Sở sẽ thông báo chính thức việc có nghỉ học hay không. Hà Nội chỉ cho học sinh nghỉ học khi có khuyến cáo từ cơ quan có chức năng có thẩm quyền".

Ông Tiến cho hay, nếu phụ huynh tự ý cho con nghỉ học, các trường nên thông tin đến phụ huynh không nên cho con nghỉ học khi chưa có khuyến cáo chính thức vì sẽ bị hổng kiến thức.

“Chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến các cơ quan chức năng. Hiện, Hà Nội có khoảng 2 triệu học sinh trên địa bàn.

Nếu 2 triệu em đều nghỉ học, sẽ ảnh hưởng đến ngần ấy gia đình vì không biết gửi con đi đâu. Do vậy, theo khuyến cáo của ngành y tế, tạm thời các em chưa phải nghỉ học”, ông Tiến khẳng định.

Dịch virus Corona: Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học - 2

Khuyến cáo học sinh đeo khẩu trang từ nhà đến trường và ngay cả trong lớp học. (Ảnh: M. Hà). 

Cấp khẩu trang miễn phí cho giáo viên, học sinh

Chia sẻ về các hoạt động phòng chống dịch ở địa phương, ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, các trường học thường xuyên cập nhật thông tin để cung cấp cho phụ huynh, học sinh hàng ngày.

Trong 2 ngày cuối tuần, các trường sẽ phun khử khuẩn 100% trường học. Hiện đang cập nhật số lượng học sinh, giáo viên để cấp khẩu trang miễn phí. 

Thành lập tổ công tác phòng chống dịch trong mỗi trường học trong đó bắt buộc phải có đại diện phụ huynh. Sẽ thống kê số phụ huynh, học sinh đi lại, làm việc tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua để nắm được tình hình sức khỏe của những đối tượng này.

Ông Hoàng Việt Cường, Trưởng phòng GD&ĐT Gia Lâm cho hay, sẽ triển khai khử khuẩn toàn bộ 100% trường trên địa bàn huyện vào chủ nhật này.

Đại diện huyện Quốc Oai cho biết 2 ngày tới các trường học sẽ tổng vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Hùng, trưởng Phòng GD&ĐT Ba Đình lo lắng sắp tới có sự kiện truyền hình trực tiếp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 500 học sinh tiểu học của quận tham gia, nhiều phụ huynh đang lo lắng. Chính vì vậy Phòng xin ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội. 

Trả lời vấn đề này, bà Kiều Anh cho biết, mọi hoạt động thông thường trong trường học thì vẫn nên tiến hành bình thường, không nên quá hoang mang, chỉ cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Dịch virus Corona: Khoảng 2 triệu học sinh Hà Nội tạm thời chưa nghỉ học - 3

Đeo khẩu trang trong cuộc họp trực tuyến về dịch corona tại đầu cầu Quận Thanh Xuân

Hiệu trưởng phải có mặt khi khử trùng

Kết luận cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Chử Xuân Dũng nêu ra một số nội dung trọng tâm mà ngành giáo dục Thủ đô cần triển khai trong thời gian tới.

Ông Dũng nhấn mạnh, dịch bệnh chưa thể hết trong ngày một ngày hai mà dự kiến kéo dài hết mùa xuân. Chính vì vậy, toàn ngành cần nâng cao ý thức phòng chống.

Ông Chử Xuân Dũng yêu cầu: “Ngay trong ngày hôm nay, các trường học phải thông tin được đến học sinh, phụ huynh, giáo viên các kiến thức cơ bản về công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, các nhà trường sẽ được gửi tài liệu liên quan dịch bệnh Corona”. Giám đốc Sở chỉ đạo, các trường học cần khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang đến lớp: "Rất hoan nghênh việc một số trường ngoài công lập đã triển khai đeo khẩu trang tới từng học sinh trên lớp. Khuyến khích các trường trang bị khẩu trang tới từng học sinh". Lưu ý các trường bố trí nguồn nước sạch, xà phòng để học sinh, giáo viên rửa tay thường xuyên. Công việc này cần triển khai đầy đủ, quan tâm của hiệu trưởng. Khuyến khích học sinh sinh dùng bình nước cá nhân, hạn chế sử dụng chung đồ sinh hoạt ăn uống.

Trường học cần theo dõi số lượng, tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên. Nếu có biểu hiện sốt thì đề nghị nghỉ, không tham gia hoạt động chung của trường, đến các trung tâm y tế khám chữa, kiểm soát bệnh.

Trước mắt, giao cho Phòng GD&ĐT quận huyện chuẩn bị, phồi hợp với cơ quan y tế để phun thuốc khử trùng tất cả các trường học với 100% cơ sở giáo dục trong 2 ngày cuối tuần.

Các trường chủ động phân công cử người phối hợp cơ quan chuyên môn phun thuốc, hiệu trưởng trực tiếp theo dõi, giám sát. Tuyệt đối không được giao nhiệm vụ này cho phó hiệu trưởng, để hiệu phó lại giao cho tổ chuyên môn.

“Trong cuộc họp trực tuyến này, hiệu trưởng trường nào vắng, cần triệu tập ngay trong chiều nay (31/1) để quán triệt”, ông Dũng chỉ đạo.

Ngoài ra, cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, trường học đảm bảo nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn.

Kiểm soát tốt giáo viên, học sinh vừa đi tham quan, công tác tại các vùng có dịch, tuyệt đối không được giấu dịch, thông báo kịp thời tới cơ quan quản lý. Phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc giúp học sinh được trang bị thiết bị phòng chống dịch bệnh, vệ sinh trường lớp.

Trách nhiệm của Sở GD&ĐT và Phòng chuyên môn sẽ nắm bắt tình hình, tham mưu chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra đến các cơ sở giáo dục đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh được triển khai đầy đủ, đúng yêu cầu của thành phố.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Xã có bệnh nhân dương tính với virus Corona tạm thời cho học sinh nghỉ học
Thanh Hóa: Xã có bệnh nhân dương tính với virus Corona tạm thời cho học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Các trường học trên địa bàn xã Định Hòa, huyện Yên Định (Thanh Hóa) - nơi có bệnh nhân dương tính với virus Corona đã tạm thời cho học sinh nghỉ học.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 12:10

Một trường đại học cho sinh viên học trực tuyến thay vì đến trường để tránh virus Corona
Một trường đại học cho sinh viên học trực tuyến thay vì đến trường để tránh virus Corona

(Dân trí) - Trong thời gian tạm nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh virus Corona, sinh viên trường ĐH Mở Hà Nội vẫn có thể học tập bình thường bằng phương pháp trực tuyến qua hệ thống học liệu điện tử.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:33

Trường ĐH KHXH&NV TPHCM khẳng định không có chuyện nghỉ 10 ngày vì dịch virus Corona
Trường ĐH KHXH&NV TPHCM khẳng định không có chuyện nghỉ 10 ngày vì dịch virus Corona

(Dân trí) - Hôm nay, nhiều sinh viên trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) chia sẻ thông tin “trường cho sinh viên nghỉ 10 ngày” vì đại dịch virus Corona. Tuy nhiên, chiều nay đại diện nhà trường khẳng định đây là tin giả mạo.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:04

Lào Cai: Cho học sinh nghỉ thêm Tết để phòng chống virus Corona
Lào Cai: Cho học sinh nghỉ thêm Tết để phòng chống virus Corona

(Dân trí) - Chiều ngày 31/1/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Quốc Khánh ký công văn cho phép các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai kéo dài nghỉ Tết tới ngày 12 tháng Giêng Canh Tý tức ngày 5/2/2020 để phòng chống dịch bệnh virus Corona.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:00

Đà Nẵng: Sinh viên nghỉ Tết thêm 1 tuần, học sinh vẫn đi học bình thường
Đà Nẵng: Sinh viên nghỉ Tết thêm 1 tuần, học sinh vẫn đi học bình thường

(Dân trí) - Liên quan đến tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây nên, Đại học Đà Nẵng vừa có công văn khẩn yêu cầu Hiệu trưởng các trường, cơ sở thành viên thông báo cho sinh viên kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán thêm 1 tuần (từ ngày 3/2 - 9/2). Trong khi đó, học sinh Đà Nẵng vẫn đi học bình thường.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:19

ĐH Quốc gia Hà Nội cho hơn 50.000 học sinh, sinh viên tạm nghỉ học để phòng tránh virus Corona
ĐH Quốc gia Hà Nội cho hơn 50.000 học sinh, sinh viên tạm nghỉ học để phòng tránh virus Corona

(Dân trí) - Chiều nay, 31/1/2020, ĐHQGHN đã triệu tập cuộc họp khẩn về ứng phó với dịch viêm đường hô hấp do virus Corona 2019 gây ra (nCoV 2019).

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:02

Ứng phó Virus Corona: Canh cổng trường đo thân nhiệt từng học sinh, phụ huynh
Ứng phó Virus Corona: Canh cổng trường đo thân nhiệt từng học sinh, phụ huynh

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã đo thân nhiệt, phát dung dịch sát khuẩn từng học sinh, thậm chí đặt máy lọc khuẩn không khí trong phòng học.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 05:04

Hà Nội: Kiểm tra trường học phòng chống virus corona
Hà Nội: Kiểm tra trường học phòng chống virus corona

(Dân trí) - Chiều 31/1, ông Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đoàn của Sở GD&ĐT Hà Nội đến trường tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm) kiểm tra công tác phòng chống dịch do virus corona.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 04:50

Trường đại học trang bị "súng" đo thân nhiệt và lên kế hoạch đối phó virus corona
Trường đại học trang bị "súng" đo thân nhiệt và lên kế hoạch đối phó virus corona

(Dân trí) - Ngày 3/2 tới, sinh viên nhiều trường ĐH tại TPHCM mới chính thức quay trở lại học tập. Hầu hết các trường không lùi thời gian học tuy nhiên ngay từ lúc này các trường đã chuẩn bị nhiều biện pháp phòng, chống dịch corona.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 03:59

Các trường chủ động xem xét cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học vì virus corona
Các trường chủ động xem xét cho học sinh, sinh viên tạm nghỉ học vì virus corona

(Dân trí) - Trưa ngày 31/1, Bộ GD&ĐT đã phát đi thông báo hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh virus corona. Trong trường hợp cần thiết, các cơ sở giáo dục xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học và có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình giáo dục.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 02:19

Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ tránh virus corona
Hàng loạt trường đại học cho sinh viên nghỉ tránh virus corona

(Dân trí) - Hôm nay 31/1, trước đại dịch virus corona đã xuất hiện tại Việt Nam và đang lây lan rộng, hàng loạt trường đại học đã thông báo cho sinh viên nghỉ học 1 tuần.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 01:51

Đại học Việt Nam tạm cho hơn 800 sinh viên Trung Quốc nghỉ học vì virus corona
Đại học Việt Nam tạm cho hơn 800 sinh viên Trung Quốc nghỉ học vì virus corona

(Dân trí) - Tại trường ĐH Hà Nội và trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội có khoảng hơn 800 lưu học sinh Trung Quốc đang theo học. Để đảm bảo an toàn, các trường đại học đang thỏa thuận với phía các trường đối tác Trung Quốc cho lưu học sinh nghỉ tiếp  tại quê nhà đến khi hết dịch.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Phòng chống đại dịch virus corona: Trường học ráo riết thông báo, khử trùng, soi thân nhiệt
Phòng chống đại dịch virus corona: Trường học ráo riết thông báo, khử trùng, soi thân nhiệt

(Dân trí) - Trước nguy cơ đại dịch virus corona bùng phát, các trường học tại Hà Nội đang ráo riết thông báo khẩn, triển khai về biện pháp phòng chống được Bộ Y tế và WHO khuyến cáo như thực hiện khử trùng trường học, soi thân nhiệt, rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hay đeo khẩu trang.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 01:09

Trường Đại học Hồng Đức cho sinh viên nghỉ học 7 ngày để tránh dịch cúm virus Corona
Trường Đại học Hồng Đức cho sinh viên nghỉ học 7 ngày để tránh dịch cúm virus Corona

(Dân trí) - Ngày 31/1, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã có thông báo cho học viên và sinh viên nghỉ học do dịch cúm virus Corona.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 12:00

Đại dịch virus corona: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ  10 ngày
Đại dịch virus corona: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho sinh viên nghỉ 10 ngày

(Dân trí) - Trước thông tin tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới, trường ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo cho sinh viên nghỉ 10 ngày học.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:59

TPHCM: Cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch virus Corona
TPHCM: Cơ sở giáo dục cho học sinh nghỉ học phòng chống dịch virus Corona

(Dân trí) - Dù học sinh chưa quay trở lại trường sau Tết nhưng trước nguy cơ đại dịch virus Corona, nhiều cơ sở giáo dục ở TPHCM đã chủ động lên kế hoạch phòng chống dịch.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:55

Thanh Hóa: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học
Thanh Hóa: Kiên quyết không để dịch Corona lây lan trong trường học

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo và yêu cầu của ngành Giáo dục Thanh Hóa trong việc ứng phó, triển khai thực hiện phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:53

Quảng Bình: Tăng cường các biện pháp để chống dịch Corona tại trường học
Quảng Bình: Tăng cường các biện pháp để chống dịch Corona tại trường học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Quảng Bình đã có công điện yêu cầu các phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các cơ sở y tế, cơ quan có liên quan triển khai quyết liệt một số giải pháp nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:41

Học bổng Chính phủ Australia (AAS) 2020 bắt đầu tiếp nhận hồ sơ
Học bổng Chính phủ Australia (AAS) 2020 bắt đầu tiếp nhận hồ sơ

(Dân trí) - Chương trình học bổng Chính phủ Australia (AAS) năm 2020 chính thức tiếp nhận hồ sơ từ ngày 1/2/2020 đến hết ngày 30/4/2020. Chính phủ Australia (AAS) dành 50 suất học bổng cho Việt Nam.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 10:38

Sở GD&ĐT Nghệ An ra công văn khẩn về phòng, chống virus Corona trong các trường học
Sở GD&ĐT Nghệ An ra công văn khẩn về phòng, chống virus Corona trong các trường học

(Dân trí) - Chiều ngày 30/1, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An ra công văn khẩn, chỉ đạo Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở chủ động triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong các trường học.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:42

Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ lưu học sinh trong đại dịch virus corona
Bộ GD&ĐT công bố đường dây nóng hỗ trợ lưu học sinh trong đại dịch virus corona

(Dân trí) - Đại dịch virus corona đang lan rộng, Bộ GD&ĐT  lưu ý các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài cần thường xuyên giữ liên lạc với gia đình, người thân, cơ quan công tác tại Việt Nam (nếu có).

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:25

Dạy con về lòng biết ơn thầy cô
Dạy con về lòng biết ơn thầy cô

(Dân trí) - Con tôi đi học chỉ là những đứa trẻ bình thường, không giỏi giang nổi trội. Nhưng tôi chưa bao giờ đặt nặng vấn đề phải quan tâm, quà cáp thầy cô dạy con. Đôi khi quà tặng cô là một cuốn sách, quyển báo mà tôi tâm đắc, là lời chúc giản đơn qua Zalo, Facebook.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 07:02

Vượt qua ngàn người, cậu học trò 15 tuổi giành suất đến Mỹ
Vượt qua ngàn người, cậu học trò 15 tuổi giành suất đến Mỹ

(Dân trí) - Khi đang là học sinh lớp 9, cậu học trò Nguyễn Mạnh Dũng vượt qua hàng ngàn bạn trẻ giành quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh toàn quốc, trở thành gương mặt đại diện Việt Nam dự Diễn đàn lãnh đạo trẻ thế giới tại Mỹ vào mùa hè 2019.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 06:00

Đi làm ngày đầu năm, nhiều phụ huynh “cắp” con đến công sở
Đi làm ngày đầu năm, nhiều phụ huynh “cắp” con đến công sở

(Dân trí) - Mùng 6 Tết, bố mẹ quay trở lại với công việc nhưng tại TPHCM, con trẻ vẫn nghỉ Tết thêm... 4 ngày nữa. Ngày đầu năm, nhiều phụ huynh đành phải "cắp" con đi làm.

Thứ năm, 30/01/2020 - 02:53