PGS.TS. Hà Thanh Toàn:

ĐH Cần Thơ sẽ rút đơn kiện tiến sĩ vụ đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo

Dân trí Liên quan đến vụ trường Đại học Cần Thơ kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận để đòi bồi thường gần 600 triệu tiền chi phí đào tạo do chấm dứt hợp đồng làm việc, chiều 20/6 PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ.
>>Hoãn phiên tòa xét xử ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo
>>Đại học Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo

photo1-8-1466437927989

PGS.TS. Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ trả lời phỏng vấn phóng viên Dân trí chiều 20/6.

Mình là nguyên đơn - bên khởi kiện, vậy tại sao 2 lần tòa xét xử, đại diện nhà trường đều vắng mặt, thưa ông?

Ngày hôm qua, trường có đọc báo và biết ngày hôm nay tòa đưa ra xét xử lần thứ 2. Thực chất giấy triệu tập của Tòa án quận Ninh Kiều đến bây giờ Đại học Cần Thơ vẫn không nhận được. Trường đã yêu cầu phòng thanh tra pháp chế báo với tòa là nhà trường không nhận được giấy triệu tập nên chưa chuẩn bị được thông tin có liên quan nên mới xin hoãn.

Vậy luật sư bảo vệ quyền lợi cho trường nhận được thông tin từ đâu mà sáng nay vẫn có mặt ở tòa, thưa ông?

Vậy hả, sáng nay luật sư Thanh có mặt ở tòa hả, tôi cũng không hiểu sao nữa, để tôi kiểm tra lại.

Tiến sĩ Nhuận cho rằng bà được Chính phủ Nhật cấp học bổng đi du học tại Nhật, toàn bộ chi phí do phía Nhật cấp chứ không phải Đại học Cần Thơ cử đi học bằng tiền của nhà trường hay nguồn ngân sách nhà nước mà do bà tự tham gia dự tuyển học bổng MEXT của Nhật thông qua Trường ĐH Kyushu. Điều này có đúng không, thưa ông?

Đại học Kyushu nhận kinh phí đó của Chính phủ Nhật, như vậy có nghĩa là Chính phủ Nhật cấp cho Đại học Kyushu để cho những người ở nước ngoài đến Nhật học. ĐH Cần Thơ viết đơn đề cử cô Nhuận đi học với tư cách là đại diện cho Bộ GD-ĐT Việt Nam để nhận nguồn ngân sách của chính phủ Nhật cho sinh viên quốc tế.

Nhưng thưa ông, trong đơn của cô Nhuận nêu rõ: “Tôi đi học do trường đại học của Nhật tuyển chọn thông qua thông tin trên trang web của trường đó. Tôi không thuộc đối tượng được Chính phủ Nhật hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam tuyển thông qua Bộ GD&ĐT, cũng không thuộc đối tượng được ngân sách Nhà nước chi trả”. Vậy ông lý giải thế nào về chuyện này?

Hồi nữa coi công văn của Cục Đào tạo nước ngoài trả lời về mặt quan điểm của Bộ thì mọi chuyện sẽ rõ ràng hơn.

Hiện nay tại Trường ĐH Cần Thơ, đã có bao nhiêu trường hợp phải bồi hoàn kinh phí đào tạo do không thực hiện đúng cam kết? Trường đã kiện bao nhiêu người như cô Nhuận rồi, thưa ông?

Đây là vấn đề vô cùng áp lực cho ĐH Cần Thơ. Vừa qua, chúng tôi đã họp và quyết định kỷ luật cho thôi việc hơn 30 trường hợp đi học và ở luôn bên nước ngoài, hoặc về Việt Nam nhưng không làm việc tại ĐH Cần Thơ mà làm việc tại các công ty…

Khi cho những người này thôi việc đồng nghĩa với việc phải tùy theo học bổng nào mà người đó nhận và bắt buộc phải bồi thường. Cụ thể như dạng học bổng lấy từ kinh phí 322 và 911 của Chính phủ, hay từ kinh phí của Chính phủ các nước cho sinh viên Việt Nam đi học. Trong đó học bổng từ kinh phí của Chính phủ các nước cho sinh viên Việt Nam đi học bắt bồi thường gặp rất nhiều khó khăn và cô Nhuận thuộc trường hợp này.

Hiện nay trường nợ Nhà nước gần 12 tỷ đồng do cán bộ của nhà trường đi học về nhưng không thực hiện đúng cam kết, cho nên nhà trường đã làm thử (khởi kiện) đối với cô này (cô Nhuận - PV), coi khả thi không? Tuy nhiên, đến nay nhà trường vẫn chưa thu được đồng nào, mỗi lần kiểm toán Nhà nước, thanh tra Nhà nước vào thì nói đây là “công nợ” của trường và đề nghị nhà trường thu hồi số tiền này.

Từ các trường hợp như Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận, phía trường có rút ra được bài học hay kinh nghiệm gì, thưa ông?

Thực ra kiện cô Nhuận là với mong muốn cô Nhuận nhận ra lỗi của mình và đừng nói đến chuyện này nữa, nhưng cô không biết lỗi. Sắp tới trường sẽ rút đơn kiện vì thực chất mình chỉ muốn huấn luyện, muốn cảnh báo nhưng cô này không hợp tác thì mình sẽ tự động cắt bỏ hết và không nói lại. Tôi biết chắc chắn anh Lình (Hiệu trưởng trường ĐH Y dược Cần Thơ, nơi công tác mới của cô Nhuận - PV) sẽ đuổi việc cổ. Vì trường ĐH Y dược Cần Thơ đang chờ kết quả bên này và coi đạo đức của cô có xứng đáng hay không. Bản thân tôi bây giờ cũng không muốn gặp cô này nữa.

Nếu rút đơn kiện thì nhà trường phải đưa ra nguyên nhân vì sao, thưa ông?

Trong chuyện này mình chủ động kiện cô ấy. Bây giờ mình nói chưa đủ cơ sở pháp lý, vì hiện nay chưa minh bạch trong việc kinh phí học bổng đó phải bồi thường hay không.

Xin hỏi ông câu cuối cùng, nhà trường căn cứ vào đâu để đòi cô Nhuận bồi thường số tiền gần 600 triệu đồng?

Mình căn cứ mỗi suất học bổng đó trị giá bao nhiêu tiền. Ví dụ mỗi tháng cô ấy nhận được 1 ngàn đô thì 36 tháng tương đương 36 ngàn đô chẳng hạn. Theo quy định sau khi đi học về thì cô Nhuận phải phục vụ 9 năm nhưng cô ấy đã làm được gian 31 tháng nên nhà trường trừ ra và chỉ khởi kiện và đòi số tiền 600 triệu.

Vâng, xin cảm ơn ông!

Phạm Tâm (thực hiện)

MỚI NHẤT
Huế: Đầu tư trên 200 tỷ đồng xây dựng nhà ở sinh viên
Huế: Đầu tư trên 200 tỷ đồng xây dựng nhà ở sinh viên

(Dân trí) - Ngày 21/6 tại khu quy hoạch Đại học Huế (đường Hồ Đắc Di, TP Huế) đã diễn ra lễ động thổ Dự án Khu nhà ở sinh viên Khu quy hoạch Đại học Huế rộng hơn 8.000 m2.

Thứ tư, 22/06/2016 - 12:00

“Công chúa” youtube Bảo An đã thống lĩnh mùa Hè thế nào?
“Công chúa” youtube Bảo An đã thống lĩnh mùa Hè thế nào?

Để hoàn toàn “thống lĩnh” được mùa hè năm nay, theo kế hoạch Bảo An đã tham gia vào hàng loạt thử thách thú vị. Theo chân Bảo An đến với chương trình Anh văn Hè xem cô công chúa đã bản lĩnh vượt qua các thử thách thế nào?

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:26

Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của trẻ?
Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng thế nào đến tương lai của trẻ?

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy những trẻ em được nhận sự quan tâm yêu thương, chú ý một cách tích cực từ bố mẹ có xu hướng có thu nhập cao, hạnh phúc hơn, thành công hơn trong các hoạt động mang tính nghiên cứu và ý thức đạo đức tốt hơn.

Thứ ba, 21/06/2016 - 03:14

Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học
Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học

(Dân trí) - Lần đầu tiên, CSDL khoa học từ hệ thống tạp chí khoa học online trong cả nước đã được tích hợp, xây dựng thành CSDL chỉ số trích dẫn Việt Nam (Vietnam Citation Index - VIC), hỗ trợ việc tra cứu, cung cấp thông tin phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học của các lĩnh vực.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:46

Hà Nội: Trường THPT đầu tiên công bố điểm chuẩn
Hà Nội: Trường THPT đầu tiên công bố điểm chuẩn

(Dân trí) - Trường THPT Chất lượng cao Phan Huy Chú, quận Đống Đa, Hà Nội là trường đầu tiên công bố điểm chuẩn vào lớp 10. Theo đó, điểm chuẩn vào trường là 49,5.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:36

9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ
9X Việt sở hữu nụ cười tươi rói giành học bổng toàn phần Mỹ

(Dân trí) - Phạm Ngọc, chàng trai 18 tuổi từng giữ vị trí trưởng ban truyền thông ở hàng loạt các dự án cộng đồng dành cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giành học bổng toàn phần của trường ĐH Temple, Mỹ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 02:20

Lão nông 2 lần hiến đất xây trường
Lão nông 2 lần hiến đất xây trường

(Dân trí) - Ông Thạch Ua, SN 1955 (ngụ ấp 4, Phong Phú, Cầu Kè, Trà Vinh) đã 2 lần hiến đất để xây trường học tiểu học và mẫu giáo ở địa phương. Nghĩa cử cao đẹp của ông giúp hàng trăm cháu học sinh là con em đồng bào dân tộc Khmer có điều kiện tới trường.

Thứ ba, 21/06/2016 - 01:10

Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu - ĐH QG TP.HCM cao nhất trên 33 điểm
Điểm chuẩn vào lớp 10 Phổ thông Năng khiếu - ĐH QG TP.HCM cao nhất trên 33 điểm

(Dân trí) - Trường Phổ thông Năng khiếu (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) vừa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2016 - 2017. Theo đó, chuyên Anh ở cơ sở 1 có điểm chuẩn cao nhất là 33,2 điểm.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:49

Chọn trường cho con “tuổi nổi loạn”
Chọn trường cho con “tuổi nổi loạn”

Khi con 14 - 15 tuổi - cái tuổi “nổi loạn” đầy phức tạp cũng là lúc cha mẹ đau đầu với câu hỏi chọn trường THPT. Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố điểm thi của các thí sinh, các trường cũng sẽ đưa ra mức điểm chuẩn vào 10.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:00

Giáo viên trực tiếp giảng dạy 8 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 8%
Giáo viên trực tiếp giảng dạy 8 năm được hưởng phụ cấp thâm niên 8%

Tháng 9/2007, tôi được UBND huyện ký hợp đồng dài hạn làm giáo viên THCS. Sau khi hết thời gian tập sự 1 năm, tôi được hưởng lương theo Nghị định số: 204/2004/NĐ-CP và được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:42

Điểm chuẩn vào ĐH Quốc gia Hà Nội có thể tăng cao vì thí sinh “ảo”
Điểm chuẩn vào ĐH Quốc gia Hà Nội có thể tăng cao vì thí sinh “ảo”

(Dân trí) - Thông tin từ trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN cho biết, tỉ lệ gọi thí sinh đạt ngưỡng điểm tuyển vào của từng ngành có thể cao hơn khá nhiều so với chỉ tiêu đã công bố do số lượng thí sinh ĐKXT “ảo”.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:37

“Xin cô cho cháu được ở lại lớp…”
“Xin cô cho cháu được ở lại lớp…”

(Dân trí) - Nếu như phụ huynh có quyền ý kiến, không phải ai cũng muốn con mình năm nào cũng lên lớp, lúc nào cũng hoàn thành chương trình. Có lẽ sẽ có một số người sẽ mạnh dạn thưa: “Xin cô cho cháu ở lại lớp…”.

Thứ ba, 21/06/2016 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường Chu Văn An sẵn sàng tiếp nhận vợ phi công Trần Quang Khải
Trường Chu Văn An sẵn sàng tiếp nhận vợ phi công Trần Quang Khải

(Dân trí) - Chia sẻ với PV Dân trí, một lãnh đạo Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết: "Qua trao đổi của Hiệu trưởng với lãnh đạo cấp dưới, nhà trường sẵn sàng tiếp nhận cô giáo Trần Thị Hà - vợ của phi công Trần Quang Khải bởi đây là việc của thành phố, của Sở GD&ĐT Hà Nội chứ không riêng Trường THPT Chu Văn An nữa".

Thứ hai, 20/06/2016 - 05:29

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Chiều 20/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố điểm thi vào lớp 10 THPT 2016. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi theo số báo danh hoặc tra cứu theo họ tên của thí sinh.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:13

Trường ĐH Kinh tế quốc dân áp dụng phần mềm phát hiện sao chép luận văn, luận án
Trường ĐH Kinh tế quốc dân áp dụng phần mềm phát hiện sao chép luận văn, luận án

(Dân trí) - GS.TS Trần Thọ Đạt, hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, bắt đầu từ năm nay trường áp dụng triển khai công cụ Turnitin - một giải pháp công nghệ hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá bài viết và sản phẩm nghiên cứu của sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.

Thứ hai, 20/06/2016 - 02:49

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kiểm tra độ tin cậy của phần mềm xét tuyển đại học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Kiểm tra độ tin cậy của phần mềm xét tuyển đại học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa có Chỉ thị về tổ chức Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016 đối với các cơ sở giáo dục đại học.

Thứ hai, 20/06/2016 - 12:06

Hoãn phiên tòa xét xử ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo
Hoãn phiên tòa xét xử ĐH Cần Thơ kiện tiến sĩ, đòi bồi thường 600 triệu chi phí đào tạo

(Dân trí) - Sáng 20/6, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã hoãn phiên tòa xét xử vụ Đại học Cần Thơ kiện Tiến sĩ Vũ Thị Nhuận để đòi bồi thường gần 600 triệu tiền chi phí đào tạo do chấm dứt hợp đồng làm việc.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:07

Cô giáo đạp gãy xương đùi bé trai: Đạp thế nào?
Cô giáo đạp gãy xương đùi bé trai: Đạp thế nào?

Tát chảy máu mồm và đạp gãy xương đùi cháu nhỏ 3 tuổi, vì cháu không chịu ngủ trưa, cô giáo mầm non quỳ gối, xin được giải quyết "tình cảm".

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:50

TPHCM: Học sinh khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa
TPHCM: Học sinh khảo sát vào lớp 6 Trường Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay 20/6, hơn 4.000 học sinh ở TPHCM bước vào kỳ khảo sát 1 “chọi” 7 để tìm một suất học lớp 6 ở ngôi Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:25

Kỹ xảo điện ảnh – nghề làm “phù thủy” hấp dẫn giới trẻ
Kỹ xảo điện ảnh – nghề làm “phù thủy” hấp dẫn giới trẻ

Dù còn tương đối mới tại Việt Nam, nhưng kỹ xảo điện ảnh – nghề được mệnh danh tạo nên những “phù thủy” của điện ảnh hiện đại đã thu hút không ít bạn trẻ tìm hiểu và quyết định dấn thân theo con đường này.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:04

Hà Nội tuyển dụng đặc cách vợ phi công Trần Quang Khải vào ngành giáo dục
Hà Nội tuyển dụng đặc cách vợ phi công Trần Quang Khải vào ngành giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 20/6, ông Nguyễn Quang Tuấn, trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT Hà Nội và Sở Nội vụ đã thành lập hội đồng xét đặc cách tuyển dụng cô Trần Thị Hà là vợ của đại tá phi công Trần Quang Khải vào ngành giáo dục.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:17

Nghịch lý "chạy" trường
Nghịch lý "chạy" trường

Tại sao các quận, huyện triển khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp luôn quy định chặt cho các diện trái tuyến, việc phân tuyến được ấn định đến từng khu phố, phường/xã nhưng chạy trường vẫn tồn tại?

Thứ hai, 20/06/2016 - 06:58

Video bài giảng văn học: Cách làm bài văn nghị luận dạng bài so sánh
Video bài giảng văn học: Cách làm bài văn nghị luận dạng bài so sánh

(Dân trí) - Theo Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, dựa trên xu hướng ra đề hiện nay, thông thường câu nghị luận văn học sẽ tập trung nhiều vào một tác phẩm thuộc chương trình Ngữ văn 12, song cũng không tránh khỏi dạng đề so sánh giữa hai tác phẩm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 04:18

Hà Nội không cấm dạy thêm học thêm
Hà Nội không cấm dạy thêm học thêm

Ông Hoàng Cơ Chính, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dù có địa phương cấm dạy thêm học thêm nhưng Hà Nội thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT là không cấm mà chỉ phân cấp quản lý dạy thêm học thêm.

Chủ nhật, 19/06/2016 - 03:28