Thi tuyển sinh lớp 10:

Đề Tiếng Anh dễ hơn thi thử

Dân trí

Chiều nay, nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2015 - 2016 tại Nghệ An đánh giá đề thi môn tiếng Anh dễ hơn so với đề thi thử. Các em làm bài xong sớm, tự đánh giá làm đúng từ 80% trở lên.

Phụ huynh tại Nghệ An đội nắng đợi con thi.
Phụ huynh tại Nghệ An đội nắng đợi con thi.

Chiều nay, hơn 32.000 thí sinh trên toàn tỉnh Nghệ An bước vào môn thi tiếng Anh, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Bất chấp nắng nóng, hàng nghìn phụ huynh vẫn kiên trì đứng đợi con trước cổng hội đồng thi. Chị Nguyễn Thị Hương Giang (phường Hưng Dũng, TP Vinh, Nghệ An) cho biết, con trai chị - em Nguyễn Đức Thuận năm nay dự thi vào Trường THPT Lê Viết Thuật.

“Năm nay thi vào Trường THPT Lê Viết Thuật "dễ thở" hơn năm ngoái. Trường lấy 550 học sinh trên tổng số 745 hồ sơ đăng ký. Lúc sáng cháu hoàn thành môn Văn khá tốt nhưng môn Toán mới thực sự là thế mạnh của cháu. Hy vọng cháu hoàn thành tốt môn tiếng Anh trong buổi thi chiều nay”, chị Giang cho biết.

Các thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh dễ hơn đề thi thử tại các trường. (Ảnh: Hoàng Lam)
Các thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh dễ hơn đề thi thử tại các trường. (Ảnh: Hoàng Lam)

Khoảng 15h50 phút, Hội đồng thi Trường THPT Lê Viết Thuật bắt đầu mở cửa. Các thí sinh ào ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái, hồ hởi. Em Lê Ngọc Tú (Trường THCS Lê Mao, TP Vinh) chia sẻ: “Đề thi dễ hơn đề thi thử của trường em. Em tự chấm được 9,75 điểm. Câu II, viết dạng đúng của động từ do sơ suất nên em ghi nhầm đáp án, hơi tiếc một chút”.

Em Nguyễn Hồng Sơn (Trường THCS Cửa Nam, TP Vinh, Nghệ An) cho biết, đề thi tiếng Anh không quá khó, học sinh trung bình cũng có thể đạt được 6-7 điểm. “Em làm được từ 75-80%. Tiếng Anh không phải là thế mạnh của em. Hi vọng môn Toán ngày mai em sẽ gỡ điểm cho môn tiếng Anh”.

Các thí sinh đánh giá đề thi tiếng Anh dễ hơn đề thi thử tại các trường. (Ảnh: Hoàng Lam)
Thí sinh tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Viết Thuật hồ hởi sau khi kết thúc môn thi thứ hai. (Ảnh: Hoàng Lam)

Trong ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh Nghệ An không có thí sinh nào bị lập biên bản hay đình chỉ thi; không có thí sinh nào được báo cáo phải bỏ thi do tai nạn hay ốm đau. Kết thúc môn thi thứ hai có 127 thí sinh bỏ thi không có lý do. Theo ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An, số thí sinh bỏ thi có thể là thí sinh phân luồng hoặc thí sinh tự do.
 
Chiều nay, sau 120 phút làm bài thi môn Văn, các thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại Ninh Bình cười tươi bước ra khỏi phòng thi. Nhiều thí sinh cho biết, đề thi năm nay tương đối dễ, hầu hết các em đều làm được bài.

Ghi nhận của Dân trí tại điểm thi trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình, dù thời tiết nắng nóng nhưng cả thí sinh và phụ huynh đều phấn khởi trong buổi thi đầu tiên. Phụ huynh Đinh Văn Thành cho biết: “Buổi thi đầu tiên nên tôi phải đưa cháu đến sớm tránh nắng và đúng với giờ quy định. Môn đầu tiên thi Văn nên thấy con cũng không có áp lực nhiều”.

Phụ huynh chờ con bên ngoài điểm thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, TP Ninh Bình
Phụ huynh chờ con bên ngoài điểm thi Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, TP Ninh Bình.

Từ khi bắt đầu làm bài thi (14h30 phút) thời tiết nắng nóng gay gắt ảnh hưởng đến việc làm bài của các thí sinh. Bên ngoài nhiều phụ huynh phải đội nắng chờ con làm bài. Sau 120 phút làm bài thi môn Văn, các thí sinh tại điểm thi này bước ra khỏi phòng thi với nụ cười tươi trên môi. Hầu hết các thí sinh cho biết đều làm xong hết các câu hỏi của đề bài đưa ra.

Kết thúc 120 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi trong tư thế thoải mái vì làm được bài
Kết thúc 120 phút làm bài, các thí sinh rời phòng thi trong tư thế thoải mái vì làm được bài.

Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh Mai cho biết: “Đề thi Văn năm nay sát với chương trình học nên chúng em đều làm được bài. Em làm được trên 80%, buổi thi đầu có kết quả tốt em rất vui”. Cũng trong tâm trạng như em Mai, em Đinh Cát Linh chia sẻ: “Đề Văn sát với chương trình học nhưng so với mọi năm có hơi dài một chút, em thấy cũng không quá khó. Em làm xong hết được vừa đủ thời gian. Thấy các bạn cùng phòng đều làm được bài, ai cũng vui”.

Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay tại Ninh Bình gồm có 2 phần. Phần 1: Đọc và hiểu (3 điểm, câu 1: 1 điểm, câu 2: 2 điểm); Phần 2: Làm văn 7 điểm. Các câu hỏi đều nằm trong chương trình THCS theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trong đó phần 1 của đề thi đề cập đến tác phẩm "Lão Hạc" của nhà văn Nam Cao. Trong phần này, các thí sinh trả lời theo hình thức trắc nghiệm nên thời gian làm bài được nhiều thí sinh cho biết không quá tốn nhiều thời gian. Phần hai từ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của nhà thơ Phạm Tiến Duật sau đó nêu lên suy nghĩ về nhiệm vụ của tuổi trẻ hiện nay trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại Ninh Bình
Đề thi môn Văn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 tại Ninh Bình.

Các thí sinh cho hay, đề thi có câu này rất hay và ý nghĩa. Từ một bài thơ nói về những người trẻ trong quá khứ của đất nước nói lên suy nghĩ và liên hệ đến thế hệ tương lai hiện nay. Em Đỗ Huy Linh chia sẻ: “Đề về một bài thơ nhưng lại yêu cầu phải suy nghĩ và liên tưởng, nếu học và phân tích được bài thơ thì mọi người đều làm được bài ở câu hỏi này. Quan trọng nhất là nêu ra được quá khứ có nói ra trong bài thơ sau đó liên hệ đến thực tại, cuộc sống của người trẻ trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”.

Thí sinh cười tươi chia sẻ bài làm cùng phụ huynh. (Ảnh: Thái Bá)
Thí sinh cười tươi chia sẻ bài làm cùng phụ huynh. (Ảnh: Thái Bá)

Trong ngày thi môn đầu tiên, theo thống kê của Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Bình, toàn tỉnh có 10.045 thí sinh đến dự thi trong tổng số 10.053 thí sinh đã đăng ký (có 8 thí sinh bỏ thi không có lý do chiếm 0,08%). Trong đó, TTrường THPT Nho Quan A: 2 thí sinh, THPT Yên Khánh B: 2 thí sinh, các trường còn lại như: THPT Gia Viễn B, Yên Mô B, Tạ Uyên, Ngô Thì Nhậm mỗi trường 1 thí sinh. Không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi, số giáo viên làm việc tại các điểm thi là 1.228 người.

Ngày mai, 10/6 các thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT tỉnh Ninh Bình sẽ thi 2 môn buổi sáng thi môn Toán, buổi chiều thi môn Tiếng Anh.

Nhóm PV
 

Tin liên quan

Tuyển sinh lớp 10 năm học 2015-2016

Mới nhất