Hà Nội:

Đề thi khảo sát môn Văn THPT: Thí sinh dễ mất điểm ở phần kiến thức lớp 11

Dân trí Sáng 15/3, các thí sinh lớp 12 Hà Nội đã hoàn thành bài thi khảo sát môn Ngữ văn. Một số giáo viên nhận xét, đề thi có độ phân hóa tốt. Tuy nhiên, thí sinh khá bất ngờ và dễ mất điểm ở phần kiến thức lớp 11.
>>Những quy định mới nhất về thi THPT quốc gia 2018
>>10 bí kíp giành điểm cao môn Văn kì thi THPT quốc gia 2018
>>10 mẹo ôn tập môn Toán nước rút kì thi THPT quốc gia

Sẽ tăng áp lực ôn thi

Sau buổi thi sáng nay, em Nguyễn Xuân Hà - lớp 12A5 Trường THPT Hoài Đức B chia sẻ, đề thi khảo sát không quá khó và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, em hy vọng sẽ đạt được từ 6 - 7 điểm.

Một thí sinh khác ở điểm thi tại quận Ba Đình cho biết, do chủ quan, nghĩ kiến thức lớp 11 đơn giản nên em tập trung ôn ở chương trình lớp 12. Không ngờ, phần kiến thức này khiến em bối rối, nhất là cách làm bài so sánh.

Đề thi chính thức môn Ngữ văn sáng nay, 15/3 (ảnh: Đ. Cường)
Đề thi chính thức môn Ngữ văn sáng nay, 15/3 (ảnh: Đ. Cường)

Nhận định về đề văn trên, TS Trịnh Thu Tuyết (nguyên giáo viên Ngữ văn, Trường THPT chuyên Chu Văn An, Hà Nội) cho biết, ngữ liệu đọc hiểu có khả năng khơi mở suy ngẫm về những vấn đề được quan tâm của cuộc sống thời hiện đại, đó là thái độ ứng xử của con người với công việc, với cuộc sống tuỳ theo quan niệm của họ về giá trị và ý nghĩa cuộc sống.

Tuy nhiên, ngoại trừ câu hỏi 1 yêu cầu nhận biết về kiến thức tiếng Việt, các câu hỏi sau, nhất là câu 2 và câu 4 hầu như chưa tác động tới tư duy của học trò khi ý trả lời hiện hữu một phần ở câu hỏi và là điều đương nhiên trong suy luận.

Thứ hai, tuy nội dung yêu cầu Nghị luận ở câu Nghị luận xã hội là một ý trong ngữ liệu đọc hiểu, nhưng đó không phải vấn đề cơ bản của văn bản ngữ liệu đọc hiểu. Sự triển khai nội dung Nghị luận của học trò có thể sẽ rẽ theo hướng hoàn toàn khác với thông điệp trong ngữ liệu của phần đọc hiểu.

Thứ 3, câu Nghị luận văn học chọn hai đoạn thơ đặc sắc của Xuân Diệu và Xuân Quỳnh cho học sinh cảm nhận. Tuy nhiên, có hai điều khiến các trò có thể băn khoăn:

- Đoạn thơ cuối bài Vội vàng của Xuân Diệu thể hiện khát khao tận hưởng hương sắc cuộc sống ngay trong quĩ thời gian ngắn ngủi của đời người. Câu lệnh “khát vọng tình yêu tuổi trẻ” khiến ý thơ bị thu hẹp.

Đoạn thơ cuối của Xuân Quỳnh thể hiện niềm tin vào đích đến tốt đẹp của tình yêu cùng khát vọng hi sinh, dâng hiến và vĩnh viễn hoá tình yêu ngay trong cái ngắn ngủi của đời người, cái nhỏ bé của kiếp người. Ý trong câu lệnh của đề bài vì thế cũng quá chật hẹp so với ý thơ. Vả lại, nếu Xuân Diệu bận tâm nhiều tới tuổi trẻ thì điều khiến Xuân Quỳnh trăn trở lại là tình yêu nói chung, không giới hạn “ tình yêu tuổi trẻ”.

Đề thi khảo sát môn Văn THPT: Thí sinh dễ mất điểm ở phần kiến thức lớp 11 - 2

- Cấu trúc đề của câu Nghị luận văn học cho thấy yêu cầu Nghị luận là so sánh hai đoạn thơ theo tỷ lệ 50-50; trong khi đó, đề tham khảo của Bộ mới công bố là Nghị luận chủ yếu về đơn vị kiến thức lớp 12 ( hình ảnh ông đò vượt thác) - phần liên hệ tới kiến thức lớp 11 ( hình ảnh Huấn Cao trong cảnh cho chữ) chỉ để làm rõ quan niệm của nhà văn về vẻ đẹp con người.

Vậy với cấu trúc đề thi thử của Hà Nội, học sinh sẽ rất băn khoăn về hướng ôn tập chương trình lớp 11 - bởi theo hướng đề của Bộ, trọng tâm sẽ là chương trình lớp 12; còn theo đề thi của Hà Nội, phần lớp 11 cũng sẽ có vị trí ngang bằng với lớp 12, có thể sẽ tăng áp lực ôn thi cho học trò.

Mất điểm nếu không nắm chắc kiến thức lớp 11

TS Phạm Hữu Cường (Trường ĐHSP Hà Nội) thì cho rằng, điểm mới của đề thi so với những năm trước là có thêm phần kiến thức lớp 11 (chiếm khoảng 25%) và đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc cách làm kiểu bài so sánh văn học; giống như cấu trúc đề thử nghiệm của Bộ GD&ĐT. Thí sinh nào không nắm chắc kiến thức Ngữ văn 11, và cách làm kiểu bài so sánh văn học sẽ mất khá nhiều điểm ở câu này.

Đợt thi khảo sát học sinh lớp 12 THPT năm nay, Hà Nội có 73.054 học sinh đăng kí dự thi. Toàn thành phố có 16 cụm thi, 166 điểm thi và 3.100 phòng thi khảo sát. Có 35.000 học sinh đăng kí bài thi Khảo sát tổ hợp môn Khoa học Tự nhiên và hơn 51.000 học sinh đăng kí bài thi Khảo sát tổ hợp môn Khoa học Xã hội (chiếm 70,2%).

Câu nghị luận xã hội rất có ý nghĩa đối với tuổi trẻ hiện nay khi yêu cầu trình bày suy nghĩ về cách để mỗi người có thể tận hưởng cuộc sống một cách thực sự. Đây cũng là vấn đề có khả năng khơi gợi hứng thú làm bài cho học sinh. Ở câu này, học sinh có học lực trung bình và khá có thể giải quyết được những yêu cầu cơ bản của đề bài, nên việc đạt được 2 điểm trở lên ở phần này cũng là trong tầm tay.

Câu nghị luận xã hội và câu nghị luận văn học đều là những câu hỏi mở, có khả năng phân loại thí sinh. Là câu có nhiều 'chất văn' hơn cả, câu nghị luận văn học (câu 2, phần II) có thể khơi gợi được nhiều hứng thú làm bài của học sinh. Các em chỉ cần bám sát văn bản, vận dụng kĩ năng phân tích và năng lực cảm thụ văn học của mình là có thể hoàn thành được phần lớn yêu cầu của đề.

Ở câu này, yêu cầu cảm nhận khát vọng tình yêu của tuổi trẻ ở hai đoạn thơ trích từ 'Vội vàng' của Xuân Diệu và 'Sóng' của Xuân Quỳnh sẽ có nhiều học sinh làm được, nhất là khi các em nắm vững kiến thức văn học 11 và 12. Nhưng phần so sánh để chỉ ra nét tương đồng và sự khác biệt giữa hai đoạn thơ, của hai tác giả trong việc thể hiện khát vọng tình yêu của tuổi trẻ chắc chắn sẽ khiến nhiều hoc sinh lúng túng, nên phổ điểm chủ yếu ở câu này sẽ là 3 điểm. Nhưng đây chính là chỗ đề phân hóa trình độ thí sinh tốt nhất.

Trong đề thi thử môn Ngữ văn THPT quốc gia 2018 của TP Hà Nội, các câu hỏi ở phần đọc hiểu khá cơ bản, không khó đối với học sinh có học lực trung bình trở lên. Các em chỉ cần đọc kĩ văn bản, vận dụng các kĩ năng đọc hiểu thông thường là có thể hoàn thành tốt các câu hỏi này, Vì vậy, ở phần đọc hiểu, sẽ khá nhiều thí sinh đạt được từ 2 đến 2,5 điểm, thậm chí đạt điểm tối đa.

Thí sinh Hà Nội làm bài môn Ngữ văn sáng 15/3 (ảnh: Đ. Cường)
Thí sinh Hà Nội làm bài môn Ngữ văn sáng 15/3 (ảnh: Đ. Cường)

Ngoài ra, đề thi bám rất sát cấu trúc đề thi của Bộ GD&ĐT, bám sát chương trình THPT, nhất là chương trình Ngữ văn 11, 12. Độ dài các câu tương đối hợp lý. Đề thi có mức độ kiến thức và kĩ năng khá cơ bản, phù hợp với học sinh có học lực trung bình và khá. Các câu trong đề nhìn chung được sắp xếp từ dễ đến khó, đảm bảo được việc kiểm tra kiến thức và kĩ năng ở các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Đề thi nghiêng về tính truyền thống, hầu như không đề cập đến các vấn đề thời sự hiện nay của dân tộc, của đất nước, nên tính thời sự của đề thi cũng không cao. Với đề thi này, học sinh sẽ được khoảng 7 - 8 điểm là chủ yếu.

Mỹ Hà- Đình Cường

MỚI NHẤT
Vẫn cộng điểm thi nghề phổ thông trong tuyển sinh năm 2018-2019
Vẫn cộng điểm thi nghề phổ thông trong tuyển sinh năm 2018-2019

(Dân trí) - Những Sở GDĐT trên cả nước nếu có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì sẽ được tiếp tục áp dụng quy định này trong mùa tuyển sinh năm học 2018-2019.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:35

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT Đà Nẵng công bố chương trình học bổng “Học kỳ 1.000 đồng”
Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT Đà Nẵng công bố chương trình học bổng “Học kỳ 1.000 đồng”

Chiều ngày 13/03, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT Đà Nẵng đã chính thức công bố hoạt động và thông báo tuyển sinh năm 2018. Với học bổng “Học kỳ 1.000 đồng” trị giá gần 10 triệu đồng cùng chương trình học chuẩn Quốc tế, BTEC FPT Đà Nẵng đã được rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh lớp 12 quan tâm tìm hiểu để đăng ký học.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:30

GS Đào Trọng Thi: Giá như Quốc hội thảo luận việc tăng lương và miễn học phí THCS
GS Đào Trọng Thi: Giá như Quốc hội thảo luận việc tăng lương và miễn học phí THCS

(Dân trí) - Đề xuất tăng lương cho giáo viên và miễn học phí cấp THCS không được đề cập trong dự thảo luật cũng như trong tờ trình mà Bộ GD-ĐT thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua khiến đội ngũ giáo viên nuối tiếc. GS Đào Trọng Thi cho rằng, lẽ ra Chính phủ nên đưa ra Quốc hội thảo luận để các đại biểu quyết định thì tốt hơn.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:15

Học sinh lớp 1 tử vong bất thường tại trường
Học sinh lớp 1 tử vong bất thường tại trường

(Dân trí) - Sau khi xin đi vệ sinh và vào lớp, một bé trai học sinh lớp 1, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nằm gục trên bàn học, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng em không qua khỏi.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:10

Cậu học trò Quảng Bình giành “cú đúp” HCV quốc tế vừa được thông báo đỗ MIT
Cậu học trò Quảng Bình giành “cú đúp” HCV quốc tế vừa được thông báo đỗ MIT

(Dân trí) - Thương mẹ một tay mưu sinh với sạp thịt lợn ngoài chợ nuôi hai anh em từ khi bố mất, Nguyễn Thế Quỳnh quyết tâm học tập thành tài. Sau “cú đúp” HCV Vật lý quốc tế, cậu học trò Quảng Bình vừa lập thêm kỳ tích cho quê hương khi trúng tuyển vào MIT - Viện công nghệ số một thế giới.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:37

Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh vụ thầy giáo bị người nhà học sinh hành hung
Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh vụ thầy giáo bị người nhà học sinh hành hung

(Dân trí) - Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị công an trên địa bàn vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ thầy giáo bị người nhà học sinh hành hung và xử lý theo đúng pháp luật.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 12:10

Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong đổi mới giáo dục
Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo được Ngân hàng thế giới công bố ngày 15/3/2018, 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới đang nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển thực sự ấn tượng thuộc về hệ thống giáo dục của Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:13

Công Đoàn Giáo Dục thăm hỏi cô giáo dạy tiếng Anh gặp tai nạn hôn mê sâu
Công Đoàn Giáo Dục thăm hỏi cô giáo dạy tiếng Anh gặp tai nạn hôn mê sâu

(Dân trí) - Chiều 15/3, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đến thăm cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân, Giáo viên trường THCS Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị tai nạn giao thông hôn mê từ áp Tết đến nay đang nằm điều trị tại Bệnh viện E (Hà Nội).

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:59

Đà Nẵng sẽ kiểm tra toàn diện hoạt động của các trường học
Đà Nẵng sẽ kiểm tra toàn diện hoạt động của các trường học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng cho biết, từ khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, ngành sẽ tổ chức đợt kiểm tra hoạt động của các đơn vị, trường học trên toàn địa bàn thành phố.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

Nghi em bị tát, anh rủ bạn xông vào trường đánh thầy giáo phải nhập viện
Nghi em bị tát, anh rủ bạn xông vào trường đánh thầy giáo phải nhập viện

(Dân trí) - Do Phong đốt giấy trong giờ học nên thầy giáo yêu cầu mời phụ huynh lên làm việc. Sau khi nghe em trai nói bị thầy giáo chủ nhiệm tát, anh trai Phong rủ thêm bạn lên gặp thầy giáo. Trong cuộc cãi vã, hai người này đã dùng chiếc ghế 4 chân đánh vào mặt, mũi, khiến thầy giáo gục xuống tại chỗ.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:38

Lại thêm một sinh viên trầm cảm nhảy lầu tự tử
Lại thêm một sinh viên trầm cảm nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Khoảng 2h sáng nay (15/3), một nam sinh viên nội trú tại Khu B Ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TPHCM đang ngồi trong phòng thì thấy loáng thoáng bóng người rơi từ trên cao xuống nên chạy đi trình báo. Nữ sinh rơi lầu được đưa đi cấp cứu ngay trong đêm nhưng không qua khỏi.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:50

Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương giáo viên, nhận tiền chạy việc
Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương giáo viên, nhận tiền chạy việc

(Dân trí) - Hàng loạt giáo viên hợp đồng của trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) bức xúc khi tiền lương đã bị chính Hiệu trưởng nhà trường bớt xén, “ăn chặn” không thương tiếc. Thậm chí, có giáo viên mức lương thực tế khoảng 10,7 triệu đồng nhưng trường chỉ trả khoảng 2,1 triệu đồng cho cả 5 tháng đi dạy.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn viên “bí mật” ghi hình vi phạm giao thông tại trường học
Đoàn viên “bí mật” ghi hình vi phạm giao thông tại trường học

(Dân trí) - Để tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cũng như có các biện pháp xử lý về đối với học sinh, phụ huynh vi phạm về an toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã ra quân tổ chức ghi hình học sinh, phụ huynh vi phạm pháp luật về ATGT tại các trường học.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:18

Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có gần 3 triệu hội viên khuyến học
Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có gần 3 triệu hội viên khuyến học

(Dân trí) - Vừa qua, tại Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Hội khuyến học các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Cụm 8 đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến học Lần thứ 21.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:17

Sinh viên VinUni ăn cơm nhà, học trường quốc tế?
Sinh viên VinUni ăn cơm nhà, học trường quốc tế?

Với những giá trị bền vững cùng phong cách của người đón đầu, đi sau về trước, Vingroup đầu tư bước đầu 5.000 tỷ đồng xây dựng Đại học đẳng cấp quốc tế VinUni để đào tạo nhân tài trong các lĩnh vực trọng điểm của đất nước: sức khoẻ, công nghệ, kinh tế.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:00

Phụ huynh "sợ" con thi vào sư phạm
Phụ huynh "sợ" con thi vào sư phạm

(Dân trí) - Mấy hôm trước, một cô bé học trò cũ tới nhà tôi "cầu cứu" sự giúp đỡ của cô giáo. Em bảo rằng mình đang bị bế tắc trong cuộc sống. Mấy ngày gần đây em bị tress nặng do áp lực từ cha mẹ. Em mong tôi giúp đỡ để đạt được ước mơ trong cuộc sống.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:59

Cô giáo Mầm non kêu cứu vì bị tung “ảnh nóng” lên mạng
Cô giáo Mầm non kêu cứu vì bị tung “ảnh nóng” lên mạng

(Dân trí) - Từng có thời gian chung sống với một người đàn ông, nhưng sau khi chia tay, cô giáo Mầm non bị đe dọa và những bức ảnh nhạy cảm kèm theo lời lẽ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của cô bị kẻ xấu đăng tải trên mạng xã hội.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:32

Vụ cô giáo quỳ gối: Người trong cuộc mong sự việc qua đi
Vụ cô giáo quỳ gối: Người trong cuộc mong sự việc qua đi

(Dân trí) - Cô giáo N. đã đi làm lại nhưng vì sức ép dư luận nên cô chuyển về nhà bên chồng ở. Cô mong sự việc qua đi để cuộc sống trở lại bình thường. Ông Võ Hòa Thuận cũng mong mọi việc dừng lại. Ông nói: “Tôi không muốn gì nữa, ảnh hưởng con tôi tội nghiệp lắm!".

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:09

Làm sao để tự tin thuyết trình, họp hành bằng tiếng Anh?
Làm sao để tự tin thuyết trình, họp hành bằng tiếng Anh?

Dù có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài, nhưng nhiều người đi làm vẫn cảm thấy "tim đập chân run" mỗi lần phải thuyết trình hay họp bằng tiếng Anh với sếp hoặc đối tác nước ngoài.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:00

Trường đại học Công nghệ đào tạo tiến sĩ hướng tới chuẩn mực quốc tế
Trường đại học Công nghệ đào tạo tiến sĩ hướng tới chuẩn mực quốc tế

Đào tạo tiến sĩ là bậc đào tạo cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học. Ở bậc đào tạo này, người học không phải lên lớp nhiều mà chủ yếu là tập trung làm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Chính vì thế, các yếu tố như môi trường nghiên cứu, công bố quốc tế, hợp tác quốc tế trong đào tạo tiến sĩ là rất quan trọng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:05

Bỏ đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS
Bỏ đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS

(Dân trí) - Do không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp là Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính nên đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS đều không được đề cập trong dự thảo luật cũng như trong tờ trình mà Bộ GD-ĐT thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:43

Chia sẻ xúc động của nữ sinh giỏi Sử trong lễ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma
Chia sẻ xúc động của nữ sinh giỏi Sử trong lễ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma

(Dân trí) - Lê Ngọc Nho, cô học sinh lớp 12 Gạc Ma trường THPT Nhân Việt (TPHCM) dành cả một buổi để viết cảm tưởng về trận chiến Gạc Ma. Trong buổi lễ tưởng niệm 30 năm sự kiện này, Ngọc Nho đã xúc động chia sẻ bài viết dài 3 trang giấy trước hơn 500 học sinh toàn trường.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:20

Thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển không đúng năng lực sẽ bị “đúp”
Thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển không đúng năng lực sẽ bị “đúp”

(Dân trí) - “Nếu lựa chọn tổ hợp xét tuyển không phù hợp với năng lực, các em sẽ theo học rất vất vả, và thực tế đã có những em phải “đúp” hoặc chuyển ngành vì không theo học nổi hết chương trình đào tạo. Sẽ là lãng phí thời gian, tuổi trẻ và tiền bạc cho thí sinh và ảnh hưởng tới chất lượng cũng như uy tín của cơ sở đào tạo.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:07

Phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú 13 nghìn đồng của trường tiểu học quá đạm bạc
Phụ huynh “tố” bữa ăn bán trú 13 nghìn đồng của trường tiểu học quá đạm bạc

(Dân trí) - Hiện trên mạng xã hội đang xôn xao clip phụ huynh kiểm tra bữa ăn bán trú ở trường tiểu học Kỳ Bá, thành phố Thái Bình vì cho rằng suất ăn quá đạm bạc, chưa xứng đáng với giá tiền là 13 nghìn đồng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:06